Đề Xuất 2/2023 # ? Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Một Con Mèo Mang Thai Và Tôi Có Thể Tắm Cho Cô Ấy? # Top 11 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 2/2023 # ? Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Một Con Mèo Mang Thai Và Tôi Có Thể Tắm Cho Cô Ấy? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về ? Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Một Con Mèo Mang Thai Và Tôi Có Thể Tắm Cho Cô Ấy? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Động vật có thai cần được chăm sóc đặc biệt, kể cả len. Một con mèo, liếm cơ thể của nó, có thể nuốt phần còn lại của dầu gội đầu được vào hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, tắm là một áp lực lớn, không mong muốn đối với một con mèo sẽ sớm sinh con. Nhưng đôi khi việc rửa không thể tránh được: nếu con vật bị bọ chét hoặc lông cừu lăn từ bụi bẩn sau khi đi bộ. Trong những trường hợp như vậy, hãy sử dụng các phương tiện vệ sinh khác.

1. Tại sao tắm không mong muốn nếu mèo đang mang thai?

2. Làm thế nào để chăm sóc tóc của con vật?

1Tại sao tắm là không mong muốn nếu con mèo đang mang thai?

Bác sĩ thú y không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi về việc rửa thú nuôi trong thời gian này. Bạn nên tránh các phương pháp xử lý nước nếu chúng không thực sự cần thiết.

Nhưng nếu con mèo quen với việc tắm và mùi dầu gội, thì bạn có thể rửa động vật. Nếu tiếp xúc với nước gây ra những cảm xúc tiêu cực của cô, sau đó rửa len càng cẩn thận càng tốt. Không cần phải thực hiện các chuyển động đột ngột, để giữ vật nuôi bởi các héo hoặc để đặt nó trong bồn tắm, mực nước trong đó cao hơn chính con mèo.

Khi tắm, bạn nên tuân theo một số quy tắc có thể đơn giản hóa quy trình:

Nhiệt độ nước nên thoải mái cho động vật. Đảm bảo rằng nước không quá nóng hoặc lạnh. Nếu không, thú cưng sẽ bị cảm lạnh, và trong khi mang thai, nó rất nguy hiểm.

Nếu mèo không cần phải rửa toàn bộ cơ thể, thì bạn không nên xà phòng hoàn toàn. Một con mèo có bàn chân bẩn sau khi đi bộ – chỉ có len và miếng đệm ngón tay nên được rửa sạch.

Trừ khi hoàn toàn cần thiết, không sử dụng dầu gội. Nếu vật nuôi có bọ chét, thì việc mua viên nang đặc biệt hoặc cổ áo sẽ hợp lý hơn để giúp loại bỏ ký sinh trùng. Ngoài ra còn có dầu gội và thuốc xịt khô không cần tiếp xúc với nước.

Chỉ nên rửa vật nuôi trong trường hợp khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh khác không có ý nghĩa.Điều quan trọng là phải xem xét tình trạng thể chất của động vật và hạnh phúc của nó.

Trong mọi trường hợp không thể tắm mèo, đó là khó khăn để chịu đựng mang thai, đặc biệt là nếu nó là về thời hạn vài tuần. Điều đáng ghi nhớ là không phải tất cả các loài động vật đều có thể dễ dàng chịu đựng được các quy trình nước, đối với một số loài động vật thì rất nhiều căng thẳng.

Đề xuất

Cách sinh con mèo

2 Làm thế nào để chăm sóc đúng cách cho tóc của con vật?

Nó rất dễ dàng để chăm sóc cho một con mèo mang thai, nhưng nó là đáng nhớ một số sắc thái:

Không rửa tóc mèo với mỹ phẩm dành cho con người. Việc tắm như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của động vật. Con mèo liếm lông của nó và đồng thời có thể nuốt phần còn lại của dầu gội đầu. Các thành phần của các phương tiện cho động vật hoặc cho con người là rất khác nhau, nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng của da và áo của vật nuôi.

Khi thu thập nước trong bồn tắm hoặc chậu, cần phải tính đến sự phát triển của vật nuôi. Đó là mong muốn rằng mức chất lỏng đạt đến bụng. Một con mèo mang thai nên được rửa nhẹ nhàng, phân phối các cơ sở xà phòng với các phong trào massage. Dầu gội nên được rửa kỹ, thay nước nhiều lần.

Sau khi tắm, con vật được quấn trong khăn tắm. Đừng để cô ấy đi với mái tóc ướt, vì cô ấy có thể bị bệnh. Nếu thú cưng không sợ máy sấy tóc thì bạn nên sử dụng nó. Nếu bạn sợ, sau đó bạn cần phải giữ động vật, bọc trong một chiếc khăn, trên tay của bạn trong ít nhất một vài phút – cho đến khi vải hấp thụ chất lỏng dư thừa.

Trong khi tắm, bạn cần phải làm dịu con mèo để cảm thấy thoải mái hơn. Nó đáng để vuốt ve cô ấy, gãi tai cô ấy, vì vậy con vật sẽ hiểu rằng chủ nhân sẽ không làm gì sai và bạn có thể tin tưởng anh ấy.

Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa

Mèo mang thai mấy tháng. Cách nhận biết và chăm sóc mèo có chửa

MT Vân

1 năm trước

970 lượt xem

Có mèo con là một thời gian rất thú vị và cảm xúc cho bạn và con mèo của bạn. Trước khi bạn có thể chào đón những bó lông vào nhà, bạn cần biết làm thế nào để biết mèo của bạn có thai hay không, và bạn có thể làm gì để đảm bảo mang thai hạnh phúc nhất có thể.

Điều quan trọng cần nhớ khi lập kế hoạch để có mèo con là mèo của bạn và lứa của chúng sẽ có những yêu cầu mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị để xử lý. Để giúp bạn hỗ trợ thú cưng của bạn trong suốt quá trình mang thai và chuyển dạ, chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về những chú mèo tương lai.

Giống như chó, mèo cũng có thời kỳ sinh sản cực đại khi chúng có thể mang thai – điều này được gọi là vào mùa hoặc trong thời tiết nóng. Mèo có thể vào mùa khoảng ba tuần một lần, vì vậy có rất nhiều cơ hội để thú cưng của bạn mang  thai!.

Mèo mang thai bao lâu

Mèo mang thai thường kéo dài từ 63 đến 67 ngày, nhưng thật khó để biết chính xác một con mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo có thể thay đổi từ ngắn đến 61 ngày đến dài như 72 ngày.

Con mèo của bạn thường không thể hiện bất kỳ triệu chứng thực thể nào của thai kỳ cho đến khi nó mới có bầu vài tuần nữa. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để xác nhận.

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để biết một con mèo có mang thai hay không, có một số dấu hiệu thực thể mà bạn sẽ có thể phát hiện ra sau hai hoặc ba tuần trôi qua.

Làm thế nào để biết mèo của bạn đang mang thai

Sau khoảng 15-18 ngày mang thai mèo, bạn có thể nhận thấy núm vú của thú cưng của bạn trở nên to ra và có màu đỏ – điều này được gọi là “ửng hồng”.

Tương tự như ốm nghén ở người, mèo cái mang mang thai có thể trải qua giai đoạn nôn mửa.

Bụng của mèo mẹ sẽ bắt đầu to  lên, nhưng tránh chạm vào nó để bạn không có nguy cơ làm tổn thương mẹ hoặc mèo con chưa sinh. Có thể có các nguyên nhân khác đằng sau  bụng to ra mà không phải là mèo mang bầu, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ con mèo của bạn để biết bất kỳ dấu hiệu bệnh nào và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Mèo mẹ sẽ tăng dần trong khoảng 1-2 kg (tùy thuộc vào số lượng mèo con mà mèo mẹ đang mang) – đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mèo đang mang thai.

Mèo mang thai có xu hướng tăng sự thèm ăn sau này trong thai kỳ, điều này cũng sẽ góp phần vào việc tăng cân. 

Mèo mang thai của bạn có thể hành động giống mẹ hơn, có nghĩa là nó rúc rích nhiều hơn và tìm kiếm thêm sự phiền phức và sự chú ý từ bạn.

Trước khi sinh, hành vi của con mèo của bạn sẽ trở thành “bà mẹ” và nó có thể bắt đầu rú lên rất nhiều.

Cô ấy có khả năng từ chối thức ăn, sẽ hành động bất ổn và có thể bắt đầu tìm một nơi yên tĩnh thích hợp để sinh con.

Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là mẹ giảm nhiệt độ xuống khoảng 37,8 độ C.

Sau đó, bạn sẽ thấy bụng co thắt và tiết dịch âm đạo (nếu dịch tiết nặng và có màu đen hoặc có màu máu thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn).

Các giai đoạn của thai kỳ

Giai đoạn 1 – Trước khi cấy (từ ngày 0 – 12) Thụ tinh trứng: Đây là khi trứng được thụ tinh trong tử cung. Sau đó nó đi xuống ống dẫn trứng và đi vào tử cung, vào khoảng ngày thứ sáu của sự phát triển. Trong tử cung, nó được bao phủ bởi các tế bào đặc biệt được cấy vào thành tử cung. Một số tế bào tập hợp lại với nhau ở một đầu tạo thành phôi (mèo con mới) trong khi các bộ phận khác sẽ tạo nên nhau thai. Nhau thai là sự kết nối giữa mẹ và mèo con.

Giai đoạn 2 – Giai đoạn quan trọng của phôi thai (Ngày 12 – 24): Đây là khi hệ thống thần kinh, tim và cột sống (cột sống) được thiết lập. Sau đó, các mạch máu xuất hiện trong phôi (mèo con) và giữa phôi và nhau thai. Tất cả điều này xảy ra chỉ trong hai đến ba ngày. Sau đó gan, đường tiêu hóa, hệ hô hấp, chân, cơ quan cảm giác, hộp sọ và bàng quang, vv bắt đầu được hình thành. Có thể cảm thấy mèo con bằng cách sờ bụng vào hai mươi ngày sau khi thụ thai. Vào khoảng ba tuần, núm vú của mèo bắt đầu hồng lên và hơi to ra. Lông trên bụng của mèo mẹ và xung quanh núm vú có thể trở nên mỏng hơn.

Giai đoạn 3 – Thời gian tăng trưởng của thai nhi (Ngày 24 đến khi sinh) Thời gian tăng trưởng nhanh:Các cơ quan đảm nhận hình dạng thích hợp của chúng, các dây thần kinh phát triển và các tuyến nội tiết bắt đầu hoạt động và kiểm soát các quá trình. Điều này tiếp tục phát triển ngay cả sau khi sinh, ví dụ; sự phát triển toàn diện của mắt không được thực hiện cho đến năm đến sáu tuần sau khi sinh và các tế bào thần kinh trong não tiếp tục hình thành và phát triển trong vài tháng. Sau bốn tuần kể từ khi thụ thai, mèo con chỉ có kích thước hơn một inch. Vào ngày thứ 35, mèo con trôi nổi trong những viên nang chất lỏng và không thể cảm nhận được cho đến ngày 49, khi đầu của chúng đủ lớn để được cảm nhận như những cấu trúc riêng biệt. Điều này chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y vì thiệt hại hoặc sẩy thai có thể dễ dàng gây ra. Các dấu hiệu mang thai sau này là một bụng hình quả lê, chuyển động của thai nhi cũng có thể quan sát được trong hai tuần qua. Vú cũng sẽ to ra và một chất lỏng màu trắng đục có thể được thể hiện từ núm vú. Có thể có dịch tiết ra hoặc nhuốm máu từ âm hộ 12 đến 24 giờ trước khi nữ hoàng chuẩn bị sinh nở.

Dấu hiệu mèo chuyển dạ 

Nếu con mèo của bạn từ chối thức ăn, hành động bồn chồn và tìm một nơi kín đáo để định cư, đó có thể là do quá trình chuyển dạ của mèo sẽ bắt đầu rất sớm.

Nhiệt độ cơ thể của con mèo của bạn sẽ giảm xuống khoảng 37,8 ° C trong 12-24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Ngay trước khi sinh con, mẹ có thể trở nên trầm tính hơn, xuất hiện kích động và muốn rửa mình liên tục.

Việc sinh nở nên bắt đầu bằng những cơn co thắt bụng mạnh, sau đó là một chút dịch tiết từ âm đạo của mèo. Nếu dịch tiết nặng và đen, hoặc có màu máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Chế độ ăn của mèo khi mang thai

Mèo của bạn nên được cho ăn thức ăn của mèo con trong toàn bộ thai kỳ và trong khi mèo mẹ đang nuôi dưỡng mèo con. Khi mang thai, mức tiêu thụ thức ăn của mèo cái tăng lên và sẽ đạt mức xấp xỉ 1,5 lần trước khi nó mang thai. Khi bạn kết thúc thời kỳ cho con bú, mức tiêu thụ thực phẩm của mèo mẹ có thể vượt quá gấp đôi số lượng trước khi mang thai.

Một số lời khuyên được các chuyên gia đề nghị là bổ sung vitamin , khoáng chất hoặc protein cao vào chế độ ăn uống cho mèo mẹ. Chế độ ăn thiếu Taurine có thể dẫn đến khả năng sinh sản kém, sự tái hấp thu của thai nhi hoặc kích thước lứa mèo con.

Làm Thế Nào Để Biết Con Mèo Của Tôi Đã Phá Thai

Một trong những khoảnh khắc tinh tế và phức tạp nhất trong cuộc đời con mèo của bạn có thể là thời điểm mang thai, điều mà nhiều người lo lắng vì việc phá thai tự nhiên phổ biến hơn bạn thường tưởng tượng và mặc dù bạn không phải ám ảnh quá nhiều., điều quan trọng là phải quan sát các dấu hiệu cho thấy một cái gì đó có thể đi sai để có thể đi đến bác sĩ thú y. Đôi khi một con mèo con có thể không sinh ra một lứa vì nó mất đi thai nhi rất lâu trước khi mang thai hoàn thành hoặc binen, chúng có thể chết khi ngày sinh đến. Điều này có thể ảnh hưởng đến thể chất và cảm xúc của con mèo của bạn, vì vậy điều rất quan trọng là phải biết các dấu hiệu chính và biết phải làm gì trong tình huống này.

Vì lý do này, vì chúng tôi muốn giúp bạn nhận ra các triệu chứng phá thai ở mèo và vì điều này, chúng tôi đã chuẩn bị bài viết này trong đó chúng tôi hy vọng sẽ trả lời câu hỏi của bạn về ” làm thế nào để biết con mèo của tôi đã phá thai? “.

Nguyên nhân gây sảy thai ở mèo

Khi mèo của bạn mang thai, có những rủi ro có thể xảy ra, như với bất kỳ động vật có vú nào khác, có thể gây biến chứng và thậm chí phá thai, mất lứa trước ngày mang thai hoặc nó đến và sinh ra đã chết. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích các nguyên nhân chính gây sảy thai ở mèo :

Ký sinh trùng và nhiễm trùng vi khuẩn: đó là một nguyên nhân thường xuyên, đặc biệt là ở những con mèo đường phố, bị phá thai do sự hiện diện của những con giun không mong muốn này. Điều này có ảnh hưởng đến thai nhi và nhau thai, cũng như người mẹ. Nếu nó không được phát hiện kịp thời nó có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo con của bạn. Một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất phổ biến ở mèo là bệnh toxoplasmosis. Để tránh vấn đề này, điều cần thiết là tẩy giun cho mèo của bạn ba tháng một lần. Nếu bạn đi đến bác sĩ thú y, chính anh ấy sẽ là người đưa ra cho bạn những hướng dẫn tẩy giun.

Biến dạng nhiễm sắc thể: đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất và chúng là những thay đổi xảy ra tại thời điểm phân chia tế bào, ngay sau khi thụ tinh.

Cho ăn kém: nếu mèo con của bạn rất gầy hoặc có trọng lượng quá mức cũng có thể bỏ thai, bởi vì nếu chúng không có chế độ ăn uống phù hợp với chúng, chúng sẽ không sở hữu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì thai nhi trong thai kỳ.

Kích thích rụng trứng: một số con mèo bị rụng trứng cảm ứng, điều này không được khuyến khích vì hầu hết việc phá thai vì điều kiện của chúng không tối ưu để phôi phát triển chính xác

Nguyên nhân không nhiễm trùng của phá thai ở mèo: như lỗi di truyền, cấy ghép sai, điều trị trước đây như một số loại thuốc, vv Bác sĩ thú y mà bạn đến sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thú cưng của bạn và xác định nguyên nhân dứt khoát.

Triệu chứng phá thai ở mèo

Có nhiều người lo lắng khi mèo con của bạn mang thai, và không cần thiết phải đuổi theo con mèo của bạn ở khắp mọi nơi để xem mọi thứ có ổn không, vì hầu hết các trường hợp không có triệu chứng rõ ràng và phá thai xảy ra, nhưng một số dấu hiệu cảnh báo được chú ý. Điều thông thường nhất là nó xảy ra khoảng 4 tuần tuổi thai và nó có thể xảy ra vào một số dịp mà vào ngày sinh nở, một số mèo con được sinh ra và những con khác tiếp tục mà không gặp vấn đề gì. Tiếp theo, chúng tôi chỉ cho bạn cách phát hiện các triệu chứng của con mèo của bạn phá thai .

Điểm yếu

Sự thờ ơ

Không quan tâm đến tổ trong trường hợp đạt đến giai đoạn cuối của thai kỳ.

Cô lập

Làm xấu đi tình trạng chung.

Thay đổi trong dịch âm đạo: chảy máu, chất nhầy và chất lỏng màu đen hoặc xanh đậm.

Sốt

Tiêu chảy

Chán ăn

Nếu việc mang thai đã tiến triển, việc phá thai mèo sẽ trục xuất những con chó con đã chết và không chỉ có chất lỏng và / hoặc máu sẫm màu.

Tất nhiên, xác nhận rằng phá thai đã xảy ra chỉ có thể được đưa ra bởi bác sĩ thú y.

Phải làm gì nếu con mèo của tôi bị phá thai

Nếu bạn chắc chắn đã biết rằng con mèo của bạn đã phá thai, điều cần thiết là đi đến bác sĩ thú y để không xảy ra bệnh lớn hơn. Nếu em bé chưa được sinh ra, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ xác chết và nếu chúng được sinh ra nhưng không có sự sống, tình trạng chung của mèo con sẽ phải được kiểm tra, vì nó có thể ảnh hưởng đến cả về thể chất và tâm lý.

Bác sĩ thú y sau khi kiểm tra con mèo của bạn sẽ kê toa thuốc kháng sinh nếu thuận tiện để ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng. Nếu con mèo của bạn cảm thấy đau, nó cũng sẽ cho thuốc chống viêm và / hoặc thuốc giảm đau. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn được mô tả bởi bác sĩ thú y về cách quản lý thuốc trong trường hợp bạn cần và cách chăm sóc thú cưng của bạn để nó phục hồi sau phá thai tốt nhất có thể .

Khi nào nên đưa mèo đến bác sĩ thú y

Luôn luôn nên đến bác sĩ thú y ngay từ đầu để kiểm soát hoàn toàn thai kỳ và đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Điều quan trọng cần lưu ý là ngày xảy ra giao hợp, nếu bạn không nhìn thấy nó, đừng lo lắng, sẽ luôn có dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn đang mang thai và ngày có thể được tính từ chúng.

Sau 20-28 ngày bạn có thể chẩn đoán mang thai bằng siêu âm, cũng như thực hiện xét nghiệm máu để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Sau 45 ngày bạn có thể làm X-quang hoặc siêu âm khác để tìm xem bạn sẽ sinh bao nhiêu con chó con nếu mọi thứ diễn ra trong điều kiện hoàn hảo. Trong giai đoạn này, điều rất quan trọng là quản lý chất lỏng. Nếu vì lý do nào đó bạn không muốn đưa mèo đến bác sĩ thú y, vì nó khó chịu và khó mang nó hoặc vì lý do kinh tế, bạn có thể tránh theo dõi này, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đáng báo động nào có thể gây hại cho thai kỳ của bạn Bạn nên nhanh chóng đến bác sĩ thú y nếu bạn muốn ngăn ngừa phá thai.

Bên cạnh đó, nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đã phá thai, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, như chúng tôi đã đề cập trong các phần trước. Tất nhiên, bạn cũng phải dùng nó thường xuyên để kiểm tra thường xuyên, cũng như tẩy giun và tiêm phòng.

Làm Thế Nào Để Biết Mèo Có Thai Hay Không? Tuyệt Chiêu Chăm Mèo.

Mèo là một trong những động vật ‘mắn đẻ” nhất thế giới. Thông thường, mèo cái có độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên là đã đủ khả năng làm mẹ và trung bình 1 năm mèo có thể sinh sản từ 3 đến 4 lứa. Thời gian để một chú mèo mang thai kéo dài từ 62 đến 65 ngày.

Dấu hiệu mèo mang thai động dục

Thông thường giống mèo lai có quá trình động dục sớm hơn mèo thuần chủng, mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

Mèo khi bước vào thời kỳ động dục hay lăn lộn liên tục trên sàn nhà, hoặc thường có những tiếng kêu gào to, dài, khá biếng ăn hoặc ăn ít.

Ngoài ra, khi đặt nhẹ tay lên phần mông, mèo chổng mông cao lên, hay chân khụy xuống và miệng kêu liên tục, có thể dự đoán mèo nhà bạn đang chuẩn bị sẵn sàng bước vào thời kỳ giao phối.

Dấu hiệu mèo mang thai

Thời gian động dục thường kéo dài từ 10 ngày đến 14 ngày, nếu sau thời gian này đột nhiên mèo không kêu gào và trở nên khá hiền lành, thích nằm 1 chỗ hơn thì chứng tỏ có dấu hiệu mèo mang thai.

Hai tuần sau thời kỳ động dục, đầu ti bắt đầu đỏ và hồng, thậm chí bạn có thể bóp ra sữa.

Khi mèo mang thai được 3 đến 4 tuần, thỉnh thoảng sẽ buồn nôn, thậm chí nôn khan.

Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng mèo mẹ bắt đầu to lên một cách trông thấy.

Chăm sóc mèo mang thai

Trước hết, nếu mèo có một số biểu hiện như trên, bạn có thể cho mèo đi tới bác sĩ thú ý nhằm kiểm tra chắc chắn mèo có mang thai hay không.

Tuyệt đối không được bế mèo cũng như tránh cho mèo thực hiện các hoạt động mạnh như leo trèo hay nhảy cao sẽ gây ra động thai và đẻ non.

Hạn chế không nên sử dụng thuốc tẩy giun, tiêm thuốc trị ve bọ chét hoặc muốn sử dụng thuốc thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Tốt nhất là nên tiêm chủng, tẩy giun trước khi sinh sản, vì hầu hết các thuốc đều không an toàn khi mèo đang mang thai.

Nên để mèo mẹ ở những nơi yên tĩnh, không ồn ào để tránh gây hiện tượng stress, hoảng loạn.

Nếu mèo mẹ có những biểu hiện như tìm ổ đẻ, có hiện tượng sệ bụng rõ rệt, đi lại chậm chạp thận trọng, bộ phận sinh dục bên ngoài sưng to và nhão ra, bầu vú căng to, vắt có sữa đầu màu trắng đặc sánh chảy ra thì mèo chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở.

Lúc này, bạn có thể làm ổ cho mèo đẻ bằng hộp các tông hoặc chậu nhựa có lót vải mềm, nên đặt ở nơi kín đáo, sạch sẽ, yên tĩnh, ít người qua lại.

Hãy lưu ý các dấu hiệu của mèo sắp sinh như hay cào bới ổ, kêu nhiều, quẩn chân cầu cứu chủ (thường là người mà nó tin tưởng nhất), nếu thấy dấu hiệu như vậy, hãy giữ mèo trong tầm mắt của mình để tiện theo dõi, xử lý.

Khi rặn đẻ rất tốn sức, bạn nên chuẩn bị sữa ấm, có thể mua các loại sữa không đường và hâm nóng lên để mèo mẹ uống. Vì quá trình rặn đẻ rất tốn sức, cũng như mỗi một bé ra đời, mèo mẹ phải liếm lông nên miệng sẽ luôn trong tình trạng khô và khát nước.

Chăm sóc mèo sau đẻ

Tuyệt đối không cho người lạ qua lại chỗ mèo đẻ vì sẽ gây kích thích cho mèo mẹ, chúng sẽ tha con đi nơi khác, không cho con bú hay cắn chết con…

Tăng cường bổ xung dinh dưỡng vì sau khi đẻ mèo mẹ sẽ bị mất sức rất nhiều cộng với việc phải tiết sữa để nuôi mèo con. Luôn có sẵn nước sạch cho mèo mẹ uống.

Việc chăm mèo đẻ sẽ rất vất vả với những mèo mẹ không biết chăm con, mèo con rất dễ chết, nếu không muốn thấy cảnh như vậy, bạn nên đem mèo mẹ đến bác sĩ thú y để làm phẫu thuật triệt sản.

Theo achocanh.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết ? Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Một Con Mèo Mang Thai Và Tôi Có Thể Tắm Cho Cô Ấy? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!