Đề Xuất 6/2023 # 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cập nhật vào 16/02

Ngữ văn là môn học đi cùng với các học sinh ngay từ khi bước chân vào học đường, đây cũng là môn thi quan trọng trong các kì thi với các học sinh cuối cấp trung học phổ thông.

1. Đầu tư thời gian học hợp lí

Để đạt được điểm cao môn Ngữ văn 12 nói riêng và tất cả các môn học khác nói chug thì điều quan trọng nhất mà mỗi học sinh cần làm đó là phân bổ thời gian học tập thật hợp lí. Học văn không phải ngày một ngày hai có thể giỏi mà đó là suốt một quá trình ôn luyện, trau dồi kiến thức, khả năng diễn đạt. Học sinh cần đầu tư thời gian cho Ngữ văn nếu muốn đạt điểm cao.

Học sinh cần xây dựng thời gian biểu học hợp lí

2. Phân loại nội dung kiến thức

Trong quá trình làm quen với các kiến thức mới cũng như khi ôn tập, tổng hợp, các bạn nên phân loại từng mảng nội dung kiến thức cụ thể: Trình tự thời gian hay theo phong cách, trường phái nghệ thuật… điều đó hữu ích vì các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, vừa tổng thể vừa chi tiết về các đối tượng kiến thức khác nhau; đồng thời các bạn cũng có thể so sánh, tìm ra những tương đồng và khác biệt giữa tác phẩm này và tác phẩm kia.

3. Đọc văn mẫu

Đọc nhiều là một trong những cách hiệu quả để chúng ta cải thiện ngôn ngữ cũng như cách diễn đạt của mình. Nếu muốn đạt điểm cao Ngữ văn 12 thì học sinh nên mua những sách văn mẫu phân tích các tác phẩm văn học hay đề văn nghị luận xã hội để học hỏi cách hành văn, bố cục, phân chia các luận điểm rõ ràng, mạch lạc.

4. Liên hệ với kiến thức thực tiễn

Đối với các bài văn nghị luận xã hội phân tích về một hiện tượng đời sống hay một giá trị đạo đức nào đó mà học sinh chỉ nêu lí thuyết chắc chắn sẽ không đạt được điểm cao. Muốn có những liên hệ, dẫn chứng thực tế thì học sinh cần đọc nhiều sách và báo. Chẳng hạn viết về nghị lực vượt qua khó khăn thì học sinh có thể lấy dẫn chứng về những tấm gương như: Nguyễn Ngọc Ký, Nick Vujicic… khiến bài viết của mình thêm sinh động và hấp dẫn.

5. Đọc và phân tích kĩ đề

Đọc đề bài là bước nhất thiết học sinh phải thực hiện khi làm bài thi, nhất là với môn Ngữ Văn, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào. Chỉ khi xác định đúng hướng, đúng đề bài yêu cầu thì học sinh mới làm bài đúng và đạt điểm cao.

Cần đọc thật kĩ đề trước khi làm bài

6. Nháp dàn ý sơ giản trước khi viết

Việc gạch những ý quan trọng ra nháp trước khi viết bài vào giấy thi là điều vô cùng quan trọng, tránh trường hợp bỏ lỡ sót ý quan trọng trong lúc làm bài thi. Bên cạnh đó, việc này cón giúp bạn hình thành thói quen định hình “khung” bài viết trong đầu, không chỉ với môn văn mà với tất cả các môn học khác đều rất cần thiết.

7. Bố trí thời gian hợp lý

Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm một đề thi văn đạt điểm cao. Trong kì thi thì học sinh nên đem một chiếc đồng hồ nhỏ để phân chia thời gian làm bài cho từng câu, tránh trường hợp một câu mất quá nhiều thời gian để làm trong khi những câu sau làm hời hợt, thiếu ý vì không đủ thời gian làm bài.

8. Luận điểm rõ ràng

Trong quá trình chấm bài, một giáo viên phải đảm nhận đọc đến cả trăm bài viết. Sự lặp lại liên tục ấy đôi khi sẽ gây tác động xấu tới tâm lý của người chấm. Với một bài văn rõ ràng luận điểm, ý tứ được hiện rõ trong các đoạn, giáo viên sẽ dễ dàng hài lòng và cho điểm cao hơn so với những câu văn lan man, không rõ ý.

Vì thế, không khó hiểu khi có những bài văn viết hay, bay bổng vẫn chỉ đạt điểm thấp, lý do là bởi không đủ các ý như trong “barem” chấm thi.

9. Trình bày bài sạch đẹp

Điều khiến người chấm ấn tượng với bài văn đầu tiên không phải là nội dung mà chính là cách trình bày. Một bài viết mà chữ xấu, trình bày cẩu thả, gạch xóa sẽ gây mất thiện cảm. Chính bởi vậy muốn đạt điểm cao thì ngay từ khâu trình bày học sinh cần lưu ý, viết chữ đẹp, đúng chính tả, hạn chế tối đa việc gạch xóa.

10. Đọc kĩ bài trước khi nộp

Đây được coi là khâu vô cùng quan trọng nhưng nhiều học sinh bỏ qua. Khi làm bài xong thì học sinh cần đọc kĩ bài văn của mình để xem có phát hiện lỗi sai về câu, diễn đạt, dấu câu, thiếu ý, sai lỗi chính tả hay không để có thể thể sửa kịp thời. Bởi những lỗi này sẽ khiến bài văn của học sinh bị trừ rất nhiều điểm.

Với 10 bí quyết trên, hy vọng các bạn học sinh sẽ bình tĩnh, tự tin và đạt kết quả cao trong các kỳ thi môn Văn ở lớp 12. 

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

6 Mẹo Hay Để Làm Bài Thi Môn Ngữ Văn Đạt Điểm Cao

Để đạt điểm số cao trong bài thi, các em học sinh cần đáp ứng được các yêu cầu về nội dung và yêu cầu về hình thức (trình bày, diễn đạt,…). Novateen sẽ mách các em một số mẹo nhỏ để chinh phục đề thi môn Ngữ Văn.

1. Nắm vững kiến thức và mức độ đề thi môn Ngữ Văn

Tại phần II – Về cấu trúc và mức độ yêu cầu của đề thi, Bộ GD – ĐT đã đưa ra những khuyến nghị về việc ra đề thi tuyển sinh môn Ngữ văn như sau:

Như vậy, cấu trúc đề thi sẽ bao gồm nhiều câu hỏi nhỏ khác nhau. Câu nghị luận văn học thường chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi tuyển sinh 9 lên 10 cũng như kì thi THPT Quốc gia. Đây cũng là nội dung kiến thức cao nhất. Đòi hỏi học sinh cần có năng lực cảm nhận văn học.

2. Xác định đầy đủ, chính xác yêu cầu của đề thi môn Ngữ Văn

Trước khi làm bài, các em cần đọc kĩ và xác định đầy đủ yêu cầu của đề thi về các phương diện như kiểu bài: Xác định xem đề bài yêu cầu sử dụng kĩ năng nghị luận văn học hay nghị luận xã hội, không được nhầm lẫn về kiểu bài.

Đồng thời, cần xác định đúng nội dung và hình thức trình bày bài viết. Điều này sẽ giúp các em không bị lạc đề và không bị mất điểm về hình thức cấu trúc bài văn.

Các em nên xác định yêu cầu của đề thi trong thời gian nhanh nhất, để cân đối thời gian làm bài. Đồng thời hoàn thiện hết tất cả các câu hỏi, không được bỏ sót ý nào dù là nhỏ nhất.

3. Tìm ý (luận điểm) nhanh, đúng, đủ và sắp xếp triển khai hợp lí

Để bài thi môn Ngữ Văn đạt điểm cao thì trong phần làm văn, các em cần xác lập một hệ thống ý đầy đủ, sáng tạo, chặt chẽ và trình bày rõ ràng, diễn đạt chính xác. Bởi vậy, việc tìm ra các ý chính luôn là điều quan trọng nhất khi giải quyết một đề văn.

Để tìm ra ý cần dựa vào yêu cầu của đề bài, kết hợp với kiến thức các em đã học. Sau khi lập ra các ý, cần lưu ý xác định xem ý nào là chính, có vai trò quan trọng để dành thời gian phân tích kĩ hơn, còn ý nào phụ thì chỉ cần phân tích ngắn gọn, tránh việc lan man, rộng dài.

4. Xây dựng đoạn văn chặt chẽ và chuyển ý khéo léo

Để làm được điều này, các em cần rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng tạo lập đoạn văn dưới nhiều hình thức như quy nạp, diễn dịch, tổng – phân – hợp,… Đồng thời xác định mức độ trình bày đối với mỗi ý. Trong đoạn văn, ý nào quan trọng thì cần được triển khai dài hơn, còn ý nào phụ thì trình bày lướt qua hoặc nêu tóm tắt.

5. Tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc

Một bài thi môn Văn đạt điểm cao luôn đặt ra yêu cầu về việc trình bày sáng sủa, sạch đẹp. Như vậy, một số lưu ý nhỏ được đặt ra đối với hình thức của bài thi môn Văn là:

Các em không nên sử dụng bút xóa, vì rất dễ bị coi là dấu hiệu của việc đánh dấu bài thi. Ngoài ra cũng không nên gạch bằng tay, bài thi sẽ rất rối mắt và mất điểm trình bày.

Để diễn đạt hay, chúng ta cần vận dụng linh hoạt các kiểu câu, sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ để tăng sức gợi hình gợi cảm, tạo nên chất văn. Đôi lúc, chỉ cần thêm bớt hay thay một vài từ ngữ là câu văn đã hay hơn và sâu sắc hơn.

Theo cấu trúc của đề thi tuyển sinh 9 lên 10, trong thời gian 120 phút làm bài môn Ngữ Văn. Các em phải trả lời những câu hỏi của phần Đọc – Hiểu văn bản ở mức nhận biết, tái hiện và thông hiểu, đồng thời viết hai đoạn văn nghị luận nhỏ.

Với các mẹo nhỏ trên, Novateen hi vọng các em sẽ có được những kĩ năng làm bài thành thục và đạt điểm số cao trong bài thi môn Ngữ văn.

Làm Sao Để Đạt Được Điểm Cao Phần Nghị Luận Văn Học Của Môn Ngữ Văn?

Nghị luận văn học luôn là một học phần khó và rất dễ bị “đánh lừa”. Vậy các sĩ tử chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nên làm gì, ôn luyện thế nào để có được điểm trọn vẹn học phần này?

Làm sao để đạt được điểm cao phần Nghị luận Văn học của môn Ngữ văn?

Làm sao để đạt được điểm cao phần Nghị luận Văn học của môn Ngữ văn?

Theo một số kinh nghiệm học tập và thi THPT của các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2019, để làm tốt câu nghị luận văn học, ngoài kiến thức đã học, các bạn thí sinh cần nắm phương pháp làm bài. Cụ thể:

Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Bài làm có đủ các phần mở bài, thân bài, kết luận. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

Xác định đúng vấn đề cần nghị luận. Đây là khâu quan trọng trong quá trình làm bài, nếu các bạn không xác định được vấn đề nghị luận sẽ làm cho bài viết lan man không có trọng tâm, thiếu ý hoặc xa đề, lạc đề.

Ngoài ra, các bạn cần triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, đồng thời vận dụng tốt các thao tác lập luận kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng. Trên thực tế, phần nghị luận văn học đòi hỏi phải nắm kiến thức văn học trong 3 năm học THPT để viết một bài văn dài, trình bày theo kết cấu nêu ở trên, nhưng để làm được bài cần phải đọc kỹ đề, nắm được yêu cầu đề đặt ra, tìm ý cần làm, tránh trường hợp đọc qua loa hiểu sai đề. Phần này có hai dạng đề ta thường gặp, nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ; nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi và trong hai năm gần đây thường gặp các dạng đề so sánh như: so sánh hai chi tiết; cảm nhận hai nhân vật; cảm nhận hai đoạn thơ, hai đoạn văn; so sánh, cảm nhận hai ý kiến. Ví dụ đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân) hoặc so sánh cách kết thúc Vợ nhặt với cách kết thúc truyện ngắn Chí Phèo (Nam Cao).

Với đề này có nhiều cách làm khác nhau nhưng cần làm rõ các ý sau: giới thiệu tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề nghị luận; phân tích những biểu hiện cụ thể của giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm; so sánh với cách kết thúc tác phẩm Chí Phèo; lý giải nguyên nhân tạo nên sự khác nhau trong cách kết thúc và có sự đánh giá chung.

Đây là các ý các em rút ra từ đề bài, có như vậy khi làm bài không thiếu ý, sót ý, lan man. Để bài làm đạt điểm cao, ngoài tìm ý cho bài viết, bài viết cần phải sạch sẽ, rõ ràng, nếu từ ngữ nào không vừa ý dùng thước gạch bỏ, không nên tẩy xóa bằng bút xóa, tránh trường hợp bài làm có hai màu mực, hai loại chữ khác nhau sẽ vi phạm quy chế thi và không được công nhận tốt nghiệp.

Các tác phẩm văn học thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Các tác phẩm văn học thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia năm 2019

Dựa theo sự chọn lọc, loại bỏ đề thi từ các năm trước thì một số tác phẩm được dự đoán sẽ có khả năng thi nhiều hơn đó là các tác phẩm: Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Tràng Giang, Người lái đồ sông Đà, Tây tiến, Việt Bắc, Hai đứa trẻ, Chí phèo,…

Ngoài các tác phẩm được liệt kê trên thì các tác phẩm như: Rừng xà nu, Đàn ghi ta của Lorca và Vội vàng, Tuyên ngôn Độc lập, Chiều tối, Vũ Như Tô và Hồn Trương Ba, da hàng thịt cũng là những tác phẩm mà các thí sinh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên đây chỉ là những gợi ý để các sĩ tử có thể tham khảo, các bạn nên chú ý hơn nhưng không được học tủ mà tránh các tác phẩm khác hay các tác phẩm đã rơi vào năm 2018. Bởi trên thực tế đã có trường hợp 2 năm liên tiếp đề thi có chi tiết của cùng một tác phẩm ở dạng so sánh.

Nguồn: chúng tôi

Làm Sao Để Học Giỏi Môn Ngữ Văn Đạt Điểm Tối Đa

Bạn biết không, trong bất môn học nào, năng khiếu thiên bẩm chỉ chiếm chưa đến 10% thành công. Và môn văn cũng như vậy. Vì sao ư? Từ kinh nghiệm của bản thân mình và những người bạn học đại học Ngoại Thương thi văn với số điểm rất cao đã đồng ý điều này.

Tôi biết rằng bạn đang hào hứng với thông điệp trên, điều đó có nghĩa rằng nếu bạn học không giỏi môn văn, bạn vẫn có thể đạt điểm cao trong 2 – 3 tháng cuối nếu làm đúng phương pháp… Và bạn cũng đang tò mò về nó phải không?

Bạn có biết, để đạt điểm cao môn văn rất đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, bạn phải rèn luyện cho mình ba yếu tố quan trọng sau:

Thứ nhất, các bạn phải có kiến thức.

Thứ hai, các bạn phải có phương pháp ôn thi.

Thứ ba, các bạn phải có kỹ năng làm bài hiệu.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước sở hữu cho mình ba điều trên để đạt điểm tối đa trong kỳ thi sắp tới.

Như bạn đã biết, môn văn là môn bắt buộc trong tất cả các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, là môn học quan trọng cho các bạn chọn khối C, khối D và đây cũng là vật cản quan trọng cho những bạn học chuyên các khối tự nhiên trong kỳ thi sắp tới. Chính vì vậy việc ôn luyện và làm tốt bài thi môn văn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.

Trong thực tế không ít bạn sai lầm khi suy nghĩ rằng môn văn là môn học thiên về năng khiếu nên những bạn không có năng khiếu sẽ không thể học và làm bài thi tốt đối với môn này. Sự thật không hoàn toàn như thế, tất nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn chương, tuy nhiên năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng là các bạn phải có kiến thức, có phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài tốt thì các bạn mới có thể đạt kết quả cao trong hai kỳ thi sắp tới. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài thi mà tôi đã áp dụng và rất hiệu quả:

Học dứt điểm từng tác phẩm

Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên bỏ qua những bài đã xuất hiện trong đề thi năm của những năm trước. Đề riêng về phần lý luận văn học và văn học nước ngoài không có trong kỳ thi tuyển sinh, vì thế các bạn nên tập trung vào phần văn học Việt Nam hiện đại, từ 1930 đến nay. Quan trọng nhất là các bạn phải chủ động trong khi học, khi ôn thi cũng như khi làm bài.

Nghiên cứu kĩ đề thi của những năm gần đây

Nghiên cứu đề thi cũ cũng là một cách học thông minh giúp các bạn hiểu được bố cục của đề, từ đó có cách học hợp lý.

Chia ra kiến thức môn văn ra làm 2 phần: văn xuôi và thơ

Phần văn xuôi, yêu cầu đặt ra là các bạn phải tóm tắt được tác phẩm để nắm được linh hồn; nắm được bố cục của tác phẩm qua các bài giảng của giáo viên và sách tham khảo.

Hơn nữa, bạn cần nắm được tính cách của các nhân vật. Có những nhân vật từ đầu đến cuối tác phẩm không thay đổi, các bạn phải thấy được phẩm chất của nhân vật (như Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân). Có nhân vật tính cách thay đổi liên tục bởi thế các bạn cần tìm được thời điểm khiến tính cách thay đổi. Ví dụ: Chí Phèo trước và sau khi đi ở tù, trước và sau khi gặp Bá Kiến, trước và sau khi gặp Thị Nở…

Phần thơ, các bạn nên thuộc lòng bài thơ dù dài hay ngắn. Nếu bài thơ dài quá thì bạn có thể xác định theo giảm tải của bài học hoặc học những đoạn thơ trọng tâm. Vì khi học thuộc những câu thơ thì bạn sẽ dễ dàng nhập tâm và “hóa thân” để hiểu được linh hồn của bài thơ.

Các bạn cũng nên nắm chắc được đặc trưng của thơ. Ví dụ như: Thơ Mới (1932-1945), đặc trưng là thơ tự do, giọng điệu mượt mà, trữ tình, cái tôi cá nhân được đề cao, tinh thần yêu nước dù kín đạo vẫn được thể hiện… Trong khi đó, thơ giai đoạn 1945-1974 là thơ cách mạng: bao gồm các đề tài, các tác phẩm đề cập đến đất nước, tình yêu quê hương, tình yêu con người. Ngoài ra, tập “Nhật ký trong tù”, các bạn cũng cần lưu ý nắm vững để không bỏ sót bất kì một nội dung quan trọng nào trong quá trình ôn thi.

BÀI THI MÔN VĂN NHẤT THIẾT PHẢI CÓ CÁC Ý THẬT RÕ RÀNG

“Văn học nó cũng giống các môn khoa học tự nhiên ở chỗ là nó cũng có công thức, nếu em có thể nắm bắt được những công thức đó thì môn Văn cũng đơn giản thôi”.

Đồng ý rằng văn chương là phải lai láng, lãng mạn và cảm xúc. Nhưng cũng cần phải nói thẳng ra rằng, phần lớn hiện giờ chấm văn sẽ chẳng chấm cảm xúc của các em trong bài đâu, người ta chỉ quan trọng những gì em viết được, số trang em làm được, những ý nào em có trong bài, có ý là ok ta có điểm. Vậy nên đừng nên có suy nghĩ mình sẽ tự làm một bài văn hay theo cảm xúc của mình, em sẽ không thể đạt được điểm cao khi không có ý, ý và ý đâu.

Vậy nên, để có 1 bài thi môn Văn đạt điểm khá trở lên, trước hết em phải nắm chắc các kiến thức nền tảng cơ bản, học thật kĩ những kiến thức được dạy trên lớp, sau đó mới nghĩ đến chuyện trau chuốt bài văn cho thật hoa mỹ, bay bổng.

PHƯƠNG PHÁP HỌC VĂN THEO TỪNG DẠNG CÂU HỎI TRONG ĐỀ

Phần 1: Đọc hiểu văn bản (3 điểm)

– Đây là câu đầu tiên và cũng là câu gỡ điểm cho các em.

– Cách học:

+ Đầu tiên các em cần nắm thật chắc những kiến thức Tiếng Việt mình đã học (các em có thể lên mạng tìm, hỏi thầy cô, hoặc tự mình tổng hợp lại)

+ Để củng cố cho những kiến thức trên thì các em phải chăm chỉ luyện đề.Hãy làm bất cứ đề nào lọt vào tầm mắt em, làm càng nhiều càng tốt (tùy theo khả năng sắp xếp thời gian học của em mà hãy đặt ra mục tiêu 1 ngày làm mấy đề).

– Cách làm bài: trình bày rõ ràng, câu cú súc tích, và quan trọng kiến thức phải thật chính xác.

Phần 2: Tập làm văn (7 điểm)

Nghị luận xã hội (2 điểm)

– Phần này sẽ đánh giá học sinh về khả năng phân tích đề, tư duy logic, mức độ hiểu biết xã hội, sức thuyết phục của bài viết.

– Cách học:

+ Tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức về xã hội (báo đài, Internet,…)

+ Nắm vững các bước làm 1 đoạn văn nghị luận xã hội (bao gồm cả 2 dạng: Nghị luận về tư tưởng đạo lý và nghị luận về 1 vấn đề xã hội)

+ Luyện đề chăm chỉ

+ Ngoài ra các em có thể chuẩn bị trước mở, kết đoạn. Tốt nhất nên là mở, kết đoạn có thể áp vào trong mọi trường hợp.

– Cách làm bài:

+ Nghiên cứu đề thật kỹ

+ Trước khi làm bài nên gạch sẵn các ý ra cho đỡ quên

+ Làm bài theo đúng các bước đã được dạy.

+ Chú ý chọn lọc ý để viết, ko nên viết dài vì đây là đoạn văn và điểm của câu này không nhiều

+ Tuy nhiên, các em hoàn toàn có thể sáng tạo cách viết của riêng mình, miễn sao em đảm bảo được tính logic, sức thuyết phục cho bài viết của em.

Các em có thể tham khảo cách làm bài của chị Linh Vân – giải nhất HSG Văn quốc gia. Bài văn nghị luận của chị ấy sẽ được làm theo trình tự như sau: phân tích đề (giải thích thật kỹ tất cả các khái niệm xuất hiện trong đề) – Liệt kê 3 dẫn chứng để minh họa cho đề bài – Phân tích, bàn luận – Phản đề – Mở rộng vấn đề – Liên hệ bản thân.

Nghị luận văn học (5 điểm)

– Đây là câu nhiều điểm nhất, yêu cầu các em dành nhiều sự đầu tư nhất cả về mặt kiến thức lẫn thời gian làm bài

– Cách học tác phẩm:

+ Đầu tiên phải nắm thật vững phần kiến thức cơ bản, bao gồm tác giả (tên, sinh ra vào giai đoạn nào, biến cố trong cuộc đời,…) và tác phẩm (bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh ra đời, nội dung, nghệ thuật tiêu biểu,…)

+ Có rất nhiều câu hỏi cho dạng đề này, nhưng tựu chung lại thì các em vẫn sẽ phải phân tích văn bản. Có nhiều cách học phân tích tác phẩm và mỗi người sẽ hợp với phương pháp khác nhau. Đối với bản thân chị thì SƠ ĐỒ CÂY thực sự là 1 cách học hiệu quả. Những gì em cần làm là đọc thật nhiều tài liệu để chọn ra những ý hay nhất, tự tổng hợp lại, tự làm sơ đồ cây, và tự học. Chỉ khi chính em làm ra cái sơ đồ đấy thì em mới có thể hiểu và học được.

+ Bước cuối cùng vẫn là luyện đề. Practice makes perfect

– Cách làm

+ Xác định đúng yêu cầu đề bài

+ 1 số tip:

– Nếu vào các dạng phân tích đoạn thơ hoặc văn, cần phải tóm tắt qua nội dung tác phẩm trước khi đi vào phân tích

– Trước khi kết bài nên tóm tắt qua về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm để bài viết được hoàn chỉnh và cô đọng nhất….

Vậy là chị đã tóm tắt xong cho các em về cách học và làm của 1 bài thi Văn đại học rồi đó.

– Các bước để chuẩn bị cho bài thi Văn đại học: HỌC – ÔN – LUYỆN ĐỀ – ĐI THI

– Trong thời gian ôn thi, chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn ngủ điều độ, đừng học quá sức sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi. Cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái, đừng quá áp lực bởi vì kết quả em nhận được sẽ đúng với những gì em đã bỏ ra, thật đấy. À và đừng quên tận hưởng những tháng ngày học sinh cuối cùng, đại học không hẳn là thiên đường đâu và em sẽ nhớ những năm tháng học sinh lắm đó.

– Đi thi thì hãy nhớ Em đã học rất chăm chỉ và em sẽ làm bài tốt, vì thế hãy cứ tự tin mà lia bút thôi. Kiểm soát thời gian chặt vào. Đừng để thất thoát điểm 1 cách vô lý.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Bí Kíp Để Đạt Điểm Cao Môn Ngữ Văn Lớp 12 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!