Đề Xuất 3/2023 # 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công # Top 11 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Được mời phỏng vấn, bạn đã tiến gần hơn đến việc làm mơ ước. Hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn này vì bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên. Hãy áp dụng 10 bí quyết sau để có một buổi phỏng vấn thành công.

Luyện tập ngôn ngữ cử chỉ

Những cử chỉ sau giúp bạn thể hiện sự tự tin: tư thế đứng thẳng, sự giao tiếp bằng mắt và cái bắt tay chắc chắn. Ấn tượng không lời đầu tiên có thể mở ra một khởi đầu tốt đẹp hoặc đặt dấu chấm hết cho buổi phỏng vấn của bạn. Vì vậy, bạn cần luyện tập để tạo phong thái tự tin chững chạc ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên.

Vẻ ngoài chỉn chu và chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho nhà tuyển dụng và sự nghiêm túc với công việc ứng tuyển. Trang phục công sở thường phù hợp với những buổi phỏng vấn. Trang trọng nhất bạn có thể mặc vest. Ngoài ra, nếu vị trí bạn ứng tuyển cần thể hiện nổi bật cá tính, bạn có thể chọn trang phục ít trang trọng hơn.

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin một cách trực tiếp hay gián tiếp về công việc, đồng nghiệp/sếp của bạn hay văn hóa công ty… Để có cái nhìn bao quát về công việc mình đang ứng tuyển bạn cần chú ý không bỏ qua thông tin nào và hãy hỏi lại nếu có điều chưa rõ hoặc không hiểu.

Kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm cả khả năng lắng nghe và cho nhà tuyển dụng biết bạn đang lắng nghe họ bằng cách đặt những câu hỏi khai thác sâu về đề tài đang nói. Ví dụ, nhà tuyển dụng trao đổi với bạn: “Môi trường làm việc tại công ty chúng tôi luôn tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và phát triển”, bạn có thể đạt câu hỏi: “Anh/chị có thể chia sẻ thêm về những chương trình đào tạo của công ty? Các tiêu chí đánh giá kết quả làm việc của nhân viên cụ thể như thế nào?” Qua câu hỏi này, bạn không những lắng nghe mà còn thể hiện sự quan tâm thực sự đến vị trí ứng tuyển.

Trả lời lan man, không tập trung vào vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn. Để “nói đúng và nói đủ”, bạn cần nắm rõ phần mô tả công việc, yêu cầu công việc là gì, những điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu đó ra sao. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu trước về công ty và những câu hỏi phỏng vấn cơ bản để không bất ngờ hay nói lạc đề khi trả lời.

Phỏng vấn là buổi gặp mặt nghiêm túc để nói về công việc chứ không phải là cơ hội để kết bạn. Do vậy, bạn nên điều chỉnh mức độ thân thiện cho phù hợp với thái độ của nhà tuyển dụng. Truyền năng lượng và sự nhiệt huyết của bạn vào các câu trả lời là rất quan trọng, tuy nhiên đừng vượt quá giới hạn cần thiết.

Nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi để tìm hiểu hành vi trong quá khứ của ứng viên, họ tin rằng đây là cơ sở đáng tin cậy để dự đoán cách ứng viên xử lý công việc trong tương lai. Ví dụ nếu bạn viết trong hồ sơ “Khả năng giải quyết vấn đề tốt”, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn đưa ra một trường hợp cụ thể trong quá khứ chứng minh khả năng này của bạn. Khi gặp câu hỏi dạng này, bạn cần trả lời thật cụ thể bằng cách áp dụng C.A.R:

– Case – Tình huống: Bạn phải đối mặt với vấn đề gì? Tình huống lúc đó thế nào?

– Action – Hành động: Cụ thể bạn đã làm gì? Bạn đóng vai trò nào trong việc giải quyết vấn đề?

– Result – Kết quả: Kết quả ra sao? Bạn rút ra được kinh nghiệm gì?

Thái độ ứng xử trong buổi phỏng vấn là yếu tố quan trọng dẫn bạn đến cánh cửa thành công. Bạn cần cân bằng giữa sự tự tin, tài năng và lòng khiêm tốn. Đừng để tính tự mãn “lấn át” ngay cả khi bạn đang nhấn mạnh thành tích của mình.

“Phỏng vấn” nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ trả lời “không” khi nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có câu hỏi nào không?” vào cuối buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm đến công việc và công ty. Đặt câu hỏi cũng giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp giữa khả năng của bạn và vị trí đó. Lắng nghe kỹ những gì nhà tuyển dụng nói sẽ giúp bạn đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi về văn hóa công ty, cơ hội học hỏi, phát triển… sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Khi tham dự phỏng vấn với suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!”, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và tuyệt vọng. Hãy thể hiện phong thái điềm tĩnh, tự tin và lạc quan trong suốt buổi phỏng vấn. Một khi bạn tin bạn là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đó, bạn sẽ tìm được cách chứng minh điều đó với nhà tuyển dụng!

Top 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công 2022

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Biết giữ khoảng cách

Phỏng vấn là buổi gặp gỡ hết sức nghiêm túc về công việc, trao đổi để xem có đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với công ty hay không, chứ không phải là nơi để trò chuyện vui đùa hay kết bạn, vẫn biết là tạo ra không khí vui là rất tốt nên bạn hãy nhớ phải biết giữ giới hạn, điều chỉnh mức độ thân thiện cho thật sự phù hợp. Hãy đem sự nhiệt huyết của mình truyền vào trong các câu trả lời.

Chuẩn bị chu đáo trước cuộc phỏng vấn

Cần thu thập những thông tin về công ty, tổ chức mà bạn định ứng tuyển, những đặc điểm chính và quá trình hoạt động, cũng như kế hoạch trong thời gian tới của công ty, đồng thời bạn cũng cần nắm rõ về công việc mà bạn ứng tuyển là gì. Chắc chắn bạn sẽ được hỏi những câu như: Ảnh (chị) biết gì về công ty? Tại sao anh (chị) muốn làm việc ở đây? Cho nên các bạn cần chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, có thể hỏi qua bạn bè đang làm việc ở đó hoặc tìm qua các trang web, google,… Sau đó có thể tự luyện tập để trở nên tự tin hơn.

“Phỏng vấn” lại nhà tuyển dụng

Trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp

Bạn cần chuẩn bị cho mình vẻ ngoài chỉn chu, gọn gàng và chuyên nghiệp, vừa thể hiện được sự nghiêm túc của bạn với công việc vừa thể hiện được sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Thông thường bạn có thể mặc trang phục công sở, đây là lựa chọn được đa số các bạn ưu tiên, tuy nhiên cũng tùy theo đặc thù công việc mà bạn ứng tuyển sẽ có những cách lựa đồ khác nhau, miễn sao gọn gàng sạch sẽ là được.

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin cho bạn về công ty, về đồng nghiệp, giám đốc,… Điều bạn cần làm là chú ý lắng nghe bởi thông thường đó đều là những thông tin khá quan trọng, ngắn gọn nhưng cần thiết, nếu có điều gì không rõ bạn có thể mạnh dạn và hỏi lại. Ngoài ra bạn cần chú ý hãy đợi nhà tuyển dụng giới thiệu xong bạn hãy đặt ra những câu hỏi mà mình thắc mắc như về công việc, cũng như tiêu chí đánh giá khả năng làm việc,… Họ sẽ thấy được bạn thật sự quan tâm và mong muốn được làm việc ở đây.

Cảm ơn người phỏng vấn

Tỏ ra tích cực

Làm nổi bật những điểm hấp dẫn của bạn

Chắc chắn ai cũng có những điểm hấp dẫn riêng của mình, điều quan trọng là bạn cần làm nổi bật điều đó để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các yếu tố này bao gồm có sự tự tin, thế mạnh, biết bày tỏ thái độ hợp lý, điều chỉnh cảm xúc, biết tạo ấn tượng ban đầu,… Thông qua việc giới thiệu và trình bày hãy cố gắng làm nổi bật những điểm mạnh của bạn sẽ là yếu tố tác động khá lớn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Nói đúng và đủ

Bạn cần xác định được nội dung câu hỏi là gì, sau đó đi thẳng vào nội dung để trình bày, tránh lan man, vòng vo. Vì mỗi ngày có thể nhà tuyển dụng phỏng vấn hàng trăm, thậm chí vài trăm người khác nhau, cho nên thời gian với họ rất quan trọng. Hơn nữa tâm lý của họ khi phỏng vấn lâu cũng khá mệt, rất dễ nổi bực nếu như bạn trả lời không đúng yêu cầu, cho nên bạn hãy chuẩn bị kỹ càng ngắn gọn, đủ ý và tránh lạc đề.

Luyện tập ngôn ngữ, cử chỉ

11 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công (Phần 01)

1.Đừng hỏi về tiền lương và các lợi ích ngay lập tức

Điều quan trọng là bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến công ty và vị trí công việc đang ứng tuyển, chứ không phải cho họ thấy bạn quan tâm trước tiên đến tiền lương và các lợi ích mà vị trí ấy mang lại. Đặc biệt bạn không nên hỏi về vấn đề này ngay lại vòng đầu tiên của đợt phỏng vấn (nếu phỏng vấn có nhiều vòng). Họ sẽ có ấn tượng rất không tốt về bạn đấy!

Trong buổi phỏng vấn có rất nhiều điều quan trọng khác cần để hỏi. Là một ứng viên, bạn nên tận dụng cơ hội phỏng vấn để có được những thông tin quan trọng về công việc, môi trường làm việc khi nhận vị trí này. Khi cuộc trao đổi đi đúng hướng, chính nhà tuyển dụng sẽ là người đầu tiên đề cập đến vấn đề lương bổng để có thể chiêu mộ bạn trở thành một thành viên trong công ty của họ.

Hiện nay, khi thị trường tuyển dụng Việt Nam xuất hiện nhiều công ty start up, khởi nghiệp và nhu cầu tìm kiếm nhân sự vô cùng lớn, việc bạn muốn thử sức và thể hiện bản thân ở những công ty này là một trong những điều càng ngày càng phổ biến.

Tất nhiên, để có được sự ổn định trong công việc, bạn xứng đáng được biết về sự ổn định và hướng phát triển lâu dài của công ty. Tuy nhiên điều này không phải là điều bạn cần tìm hiểu ngay. Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa công ty, môi trường làm việc, mức độ phát triển và có được đánh giá chủ quan của mình sau khi bắt đầu làm việc.

Khi cân nhắc đến một vị trí công việc, chắc chắn bạn cũng đã xem qua những thông tin về công ty này và nếu bạn không tin tưởng vào sự phát triển của nó hay nghi ngờ về sự tồn tại của nó trong tương lai thì tốt nhất bạn không nên apply vào vị trí nào ở đây. Điều đó sẽ làm mất thời gian của cả hai bên.

3.Hãy tập trung vào vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển

Có rất nhiều ứng viên ứng tuyển vào một vị trí nào đó để làm bước tiến cho việc có được một vị trí cao hơn. Đó là mục tiêu trong tương lai của họ và họ tin rằng việc ứng tuyển vào vị trí này là điều cần thiết để có được vị trí cao hơn kia trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, các câu hỏi được đưa ra hoàn toàn dựa trên vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển chứ không phải cho vị trí trong tương lai của bạn. Do đó, nếu bạn đang tham vọng cho một vị trí cao hơn, hãy tạm gác lại tham vọng đó và tập trung để trả lời những câu hỏi cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Việc bạn không tập trung vào vị trí ứng tuyển sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thực sự không quan tâm đến vị trí này và sẽ sẵn sàng gạch tên bạn ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng.

Tham vọng là tốt nhưng hãy tập trung vào hiện tại trước đã. Bạn cần phải có công việc này trước khi bạn đến với những nấc thang thành công tiếp theo.

4.Tránh hỏi những câu hỏi quá đơn giản

Những câu hỏi này thực ra bạn có thể tự tìm hiểu ở nhà. Chỉ cần một vài tìm kiếm trên Google, bạn hoàn toàn có thể tự biết được những điều này mà không cần phải hỏi lại nhà tuyển dụng. Hãy có những câu hỏi thông minh hơn, có sự đầu tư hơn và giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về công việc, môi trường và văn hóa làm việc của công ty này.

5.Hãy hỏi những câu hỏi có tư duy mở và khơi gợi suy nghĩ của nhà tuyển dụng

Với sự nghiên cứu trước đó, bạn hoàn toàn có thể hỏi những câu hỏi dạng này. Điều này không những cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã có sự chuẩn bị tốt mà còn giúp họ đánh giá được tư duy mở, khả năng thu nhận thông tin và quan điểm cá nhân của bạn về công việc cũng như về công ty của họ như thế nào.

Bạn có thể bắt đầu câu hỏi bằng cách “Tôi đã đọc một bài báo nói về […]” và sau đó đưa ra câu hỏi của bạn. Điều này sẽ giúp cho câu hỏi của bạn trở nên có cơ sở hơn. Từ việc thu thập những ý kiến được đưa ra từ nhà tuyển dụng và những gì bạn đọc được, bạn sẽ có những đánh giá chung hơn, xác thực hơn về những gì mà mình còn đang băn khoăn. Những câu hỏi này được nhà tuyển dụng đánh giá khá cao đấy!

(còn tiếp)

Bí Quyết Để Thành Công Trong Buổi Phỏng Vấn Qua Điện Thoại

1 Không bỏ qua các chi tiết

Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra lúc mấy giờ? Nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp gọi cho bạn hay bạn sẽ chủ động gọi cho họ? Liệu bạn và nhà tuyển dụng đã có trong tay số điện thoại chính xác của nhau? Ai sẽ là người phỏng vấn bạn (hãy đảm bảo là bạn đã biết rõ tên tuổi và thông tin liên lạc để có thể gửi lời cảm ơn sau cuộc phỏng vấn)?

Khi một cuộc phỏng vấn diễn ra từ xa, bạn rất dễ bỏ qua các chi tiết, nhưng trong trường hợp người phỏng vấn muốn bạn là người mở đầu cho câu chuyện, thì việc lơ đễnh sẽ khiến bạn mất đi cơ hội. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn gửi một email để xác nhận tất cả các chi tiết như gợi ý ở trên để giữa hai bên có sự thống nhất.

2 Đừng trả lời phỏng vấn qua điện thoại ở một nơi ồn ào

Không gì tệ hơn đối với cả bạn và người phỏng vấn bạn nếu hai bên muốn có một cuộc đối thoại nghiêm túc mà lại có quá nhiều tiếng ồn xung quanh. Đó có thể là tiếng ồn do con bạn nô đùa, hay tiếng ồn trong quán cà phê.

Bạn hoàn toàn có thể chọn một nơi yên tĩnh để nhận cuộc gọi phỏng vấn. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về sự nghiêm túc của bạn, và không muốn tuyển một người không biết đưa ra những quyết định đúng đắn.

3 Đừng quên nói với bạn bè và người thân là bạn sẽ có một cuộc gọi công việc vào giờ đó

Cho dù bạn đã ở trong phòng làm việc riêng ở nhà và đóng cửa, bạn bè hoặc người thân không biết bạn đang trả lời phỏng vấn có thể bất ngờ cắt ngang bạn.

4 Không chốt lịch phỏng vấn vào lúc bạn đang bận nhiệm vụ khác

5 Không tạm ngừng cuộc gọi phỏng vấn để nhận một cuộc điện thoại khác đang gọi đến

Trong phỏng vấn trực tiếp, bạn không bao giờ nên nghe điện thoại. Trong phỏng vấn qua điện thoại cũng vậy, đừng đề nghị người đang phỏng vấn bạn chờ một phút để bạn nghe một cuộc gọi khác đang gọi đến. Làm vậy không chỉ thô lỗ, mà còn khiên bạn bị cắt phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn, điều bạn cần làm là dành cho nhà tuyển dụng toàn bộ sự chú ý.

6 Viết trước ra giấy những vấn đề cần chú ý và sử dụng tờ giấy đó trong cuộc phỏng vấn

Bạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Hãy tận dụng lợi thế rằng, người phỏng vấn không nhìn thấy bạn, nên bạn có thể giữ một số ghi chú hữu ích về việc bạn cần nói những điểm chủ chốt nào. Hãy viết ngắn gọn bằng cách gạch đầu dòng, đừng ghi cả đoạn dài, vì bạn sẽ không thể đọc từng từ một trong ghi chú đó.

7 Hãy chuẩn bị đúng như bạn sắp được phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn qua điện thoại không có nghĩa là nhà tuyển dụng không quan tâm nhiều tới bạn như phỏng vấn trực tiếp. Hãy đáp lại sự quan tâm đó và chuẩn bị trước đúng như khi bạn được phỏng vấn trực tiếp. Bạn cần tìm hiểu nhiều nhất có thể về công ty, những thành công và các mối quan tâm của công ty đó. Hãy sẵn sàng để giải thích chính xác vì sao bạn là người phù hợp cho vị trí cần tuyển.

8 Chú ý tới giọng nói và thái độ

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bạn cần chú ý nhiều hơn tới ngữ điệu và thái độ thể hiện trong lời nói của bạn. Nếu cần thiết, hãy đứng khi bạn trả lời điện thoại phỏng vấn. mỉm cười và có những ngôn ngữ cơ thể như khi bạn đang được phỏng vấn trực tiếp. Như vậy, những lời mà bạn nói ra sẽ giúp phản ánh chuẩn xác hơn sự quan tâm của bạn tới công việc.

Bạn không muốn bị gián đoạn cuộc gọi phỏng vấn giữa chừng. Hãy đảm bảo rằng chiếc điện thoại mà bạn sử dụng là đáng tin cậy, và bạn nhận cuộc gọi ở nơi không dễ bị mất sóng.

10 Chú ý lắng nghe và ghi chép, nhưng đừng để việc ghi chép khiến bạn mất chú ý

Ngoài việc sử dụng các ghi chép chuẩn bị từ trước, bạn cũng có thể ghi lại một số điểm đáng lưu ý trong cuộc phỏng vấn để phòng khi cần thiết về sau, chẳng hạn như khi bạn viết thư cảm ơn người đã phỏng vấn bạn. Bạn không nhất thiết phải ghi lại từng từ một, chỉ cần một gạch đầu dòng những ý chính đã có thể giúp ích.

Một cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn tỏa sáng. Không phải đối mặt với áp lực phải bắt tay hay ăn mặc sao cho phù hợp, cuộc phỏng vấn điện thoại dễ dàng hợ nhiều so với phỏng vấn trực tiếp. Vì thế, hãy cố gắng để đừng bỏ qua cơ hội này.

Related posts:

Liên Quan Khác

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Bí Quyết Để Có Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!