Đề Xuất 6/2023 # 10 Cách Giúp Bạn Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo # Top 15 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # 10 Cách Giúp Bạn Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Cách Giúp Bạn Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

10 cách giúp bạn ngủ ít vẫn khỏe và tỉnh táo

Sắp xếp thời gian ngủ theo từng lứa tuổi

Đây chắc chắn cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi suy nghĩ xem cách ngủ ít vẫn khỏe. Không biết việc ngủ ít đó có ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ bình thường của mình hay không? Thì theo như các nhà khoa học nghiên cứu, nhằm đảm bảo được sức khỏe cũng như là tinh thần của ngày hôm sau thì mỗi người nên ngủ khoảng 8 tiếng. Việc bạn ngủ quá ít mà duy trì trong suốt một thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và trí nhớ của bạn.

Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi khác nhau mà thời gian ngủ có thể thay đổi ít nhiều:

– Trẻ em thì nên ngủ từ 10-12 giờ/ngày. Vì đây là độ tuổi đang còn nhỏ, cần có thời gian ăn ngủ nhiều hơn.

– Với độ tuổi thanh thiếu niên (14-17 tuổi), đây là độ tuổi đang phát triển vì vậy mà việc ngủ đủ giấc là rất cần thiết. Nên cần ngủ đủ từ 8-10 giờ.

– Người trưởng thành (18-64 tuổi) với độ tuổi này thì thời gian ngủ trung bình là 7-9 giờ/ngày.

– Người già thì cần ngủ từ 7-8 giờ/ngày.

Chọn không gian ngủ hợp lý

Với nhiều người suy nghĩ, tìm hiểu cho mình những cách làm thế nào để ngủ ít mà vẫn hiệu quả hay phương pháp ngủ ngắn nhưng lại không biết rằng không gian ngủ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của các bạn. Đầu tiên, bạn nên chọn cho mình một không gian sạch sẽ, hạn chế tiếng ồn, ánh sáng xanh hoặc chọn mua những nút bịt tai chống ồn hay bịt mắt ngủ giúp bạn tránh được tác nhân bên ngoài, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đối với những người làm văn phòng không có quá nhiều thời gian để ngủ trưa thì sử dụng túi ngủ văn phòng sẽ giúp bạn có được một không gian nghỉ ngơi thoải mái nhất. Bên cạnh đó, nếu như bạn thường xuyên đi du lịch, cắm trại ngoài trời mà thường gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ vì côn trùng, muỗi đốt hoặc không có một chỗ ngủ dễ chịu thì túi ngủ du lịch chính là một giải pháp hoàn hảo giúp bạn ngủ ít vẫn khỏe.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc túi ngủ phù hợp. Chẳng hạn, vào mùa hè thì nên sử dụng túi ngủ mùa hè với lớp vải của túi ngủ cá nhân mỏng, thoáng mát giúp bạn có không gian ngủ thoải mái. Còn mùa đông thì bạn có thể chọn cho mình túi ngủ mùa đông với phần ruột bằng lông vũ giữ nhiệt ấm tốt và mềm mại đem đến cho bạn giấc ngủ sâu và tỉnh táo hơn sau giấc ngủ. Chính vì vậy đây được coi như là một loại túi ngủ mà bạn có thể dễ dàng mang theo mà không tốn quá nhiều diện tích hay không gian, giúp đảm bảo được giấc ngủ của bạn một cách tốt nhất.

Chu kỳ ngủ 90 phút

Đây là cách ngủ ít mà vẫn khỏe mà rất nhiều người áp dụng theo để có được sức khỏe tốt nhất vào sáng hôm sau. Thông thường thì một giấc ngủ sẽ được chia thành các chu kì nhỏ khác nhau, mỗi giấc ngủ sẽ bao gồm 5 chu kì và mỗi chu kì là 90 phút. Và 5 chu kì của giấc ngủ bao gồm:

– Ru ngủ: Giai đoạn đầu của giấc ngủ, bạn bắt đầu lên giường và chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

– Ngủ nông: Đây là khi cơ thể bạn đã chìm vào giấc ngủ tuy nhiên có thể dễ bị đánh thức do tác động của môi trường xung quanh.

– Ngủ sâu: giai đoạn này được coi là giai đoạn quan trọng nhất, vì nó khiến cho con người không cảm thấy mệt mỏi, và chiếm 10% của cả giấc ngủ.

– Ngủ rất sâu: Là lúc cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, rất khó bị đánh thức do tiếng động bên ngoài.

– Ngủ mơ: Xuất hiện những giấc mơ và mắt có thể chuyển động và có thể thức giấc ở giai đoạn này.

Như vậy, ở phương pháp cách ngủ ít vẫn khỏe này thì sẽ kéo dài khoảng 7,5 giờ, tuy nhiên nếu bạn không có đủ thời gian thì nó sẽ kéo dài trong ít nhất 3-4 chu kì. Vì vậy bạn có thể tham khảo ngay cách tính thời gian ngủ như sau:

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + 1,5h x 5 + X

Trong đó: – 1,5h: là 90 phút tương đương với một chu kì của giấc ngủ.

– 1,5hx5: Tương đương với số chu kì trong giấc ngủ của bạn là 5.

– X: Khoảng thời gian mà cơ thể bạn có thể đi vào giấc ngủ (giai đoạn 1), nó thường từ 10-30 phút tùy vào giấc ngủ của mỗi người.

Ngủ theo công thức Polyphasic Sleep

Giấc ngủ sẽ bao gồm ngủ nông và ngủ sâu. Tuy nhiên, thời gian ngủ nông chiếm phần lớn trong chu kì ngủ nhưng lại không đem lại hiệu quả cao nên với phương pháp này Leonardo Da Vinci đã cắt giảm đi đáng kể thời gian của giấc ngủ nông và tập trung vào giấc ngủ sâu đem lại được hiệu quả cao nhất có thể.

Áp dụng các phương pháp ngủ của chuyên gia

Dymaxion – ngủ 2 tiếng mỗi ngày

Đây là cách ngủ ít mà vẫn đảm bảo sức khỏe do Kiến trúc sư Hoa Kỳ Buckminster Fullerphát minh ra. Với công thức cứ khoảng 6 tiếng thì ông sẽ ngủ 30 phút và tổng cộng thời gian ngủ là 2 tiếng.

Và ông đã kiên trì thử phương pháp này để dành thời gian nghiên cứu, làm việc. Sau 2 năm thì ông vẫn có một sức khỏe hoàn toàn tốt và khỏa mạnh, tỉnh táo.

Ngủ theo phương pháp Siesta – 6,5 tiếng

Winston Churchill một thủ tướng nổi tiếng nước Anh từng chia sẻ.”Giấc chiều của bạn cần phải nằm giữa bữa trưa và bữa chiều. Cởi đồ ra, nằm lên giường. Đó là những gì tôi thường làm. Đừng nghĩ bạn sẽ làm được ít hơn vì ngủ quá nhiều. Thực ra, bạn sẽ làm được nhiều hơn thế sau đó.” Và ông cũng là người phát minh ra công thức ngủ 6,5 tiếng này: 5 giờ ngủ ban đêm và 1,5 giờ ngủ ban ngày.

Theo như Winston Churchill thì giấc ngủ của ông luôn được đảm bảo để có được một sức khỏe và tinh thần làm việc tốt nhất. Nếu như việc ngủ 5 tiếng 1 ngày hay phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày khiến bạn mệt mỏi vì thời gian ngủ quá ít thì có thể ngay cách ngủ hiệu quả này xem.

Ngủ theo kiểu Tesla – 2h20 phút

Với nhiều người quá bận rộn vào công việc nghiên cứu hay việc làm của mình mà muốn tìm cho mình một cách làm sao để ngủ ít mà vẫn khỏe hay ngủ ít không mệt thì có thể tham khảo ngay phương phát của nhà khoa học Nikola Tesla. Thay vì việc ngủ 7-8 tiếng một ngày thì ông lại dành phần lớn thời gian đó để nghiên cứu và làm việc và chỉ dành 2h20 phút để ngủ.

Khác với những phương pháp ngủ nhanh ở trên thì ông lại dành cho mình 2h ngủ vào buổi tối và 20 phút ngủ ban ngày. Như vậy, đây là cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo giúp ông có thể dành nhiều thời gian hoàn thành công việc của mình.

Cải thiện chế độ ăn uống

Ngoài những cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo hay ngủ ít nhưng hiệu quả ở trên thì các bạn cũng nên chọn cho mình được một chế độ ăn uống thật lành mạnh, đảm bảo các chất được cung cấp một cách đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Nhiều bạn thắc mắc làm sao để ngủ sớm hay ngủ trưa bao lâu là đủ để có được sức khỏe tốt hay làn da đẹp nhưng lại không quan tâm đến chế độ ăn uống thì đây cũng chính là một sai lầm. Việc ăn uống đủ chất, đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày cũng góp phần cải thiện giấc ngủ và cơ thể của bạn một cách hiệu quả đấy.

7 Phương Pháp Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo, Tràn Đầy Năng Lượng

Cuộc sống tấp nập và bận rộn với công việc và cuộc sống khiến cho bạn bị cuốn theo vào vòng xoáy, khiến cho bạn không còn thời gian dành cho giấc ngủ. Tự hỏi không biết từ bao giờ mà bạn lại không được ngủ đủ thời gian vốn có.

Nhìn vào bảng khuyến cáo thời gian ngủ của viện Y học giấc ngủ Hoa Kì ta có thể thấy tùy vào mỗi độ tuổi mà thời gian ngủ có thể thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, dù ở độ tuổi nào thì việc ngủ từ 6-10 tiếng/ngày sẽ giúp cho bạn có cơ thể khỏe mạnh và trí nhớ tốt hơn.

Ngủ bao nhiêu là đủ để làm việc hiệu quả? Một giấc ngủ giúp bạn đảm bảo được hiệu quả công việc thì thường sẽ là từ 7-9 giờ. Như thế nó sẽ giúp bạn vừa tỉnh táo, thoải mái và tràn đầy năng lượng.

Những phương pháp ngủ ít vẫn khỏe và tỉnh táo, tràn đầy năng lượng

Chu kỳ ngủ 90 phút ( phương pháp Polyphasic Sleep)

Đây được coi là cách ngủ ít mà vẫn khỏe được danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci áp dụng từ khoảng 700 năm trước đây, và cho đến tận ngày nay thì nó vẫn được nhiều người sử dụng.

Với phương pháp này, ông chia thành các chế độ ngủ rất đặc biệt là cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút, từ 24h ông sẽ ngủ 15 x 6 = 90 phút. Như vậy thay vì việc ngủ 8 tiếng một ngày thì ông lại chỉ ngủ 1h30/ngày mà thôi.

Ông sử dụng phương pháp ngủ ngắn này dựa trên cấu trúc của một giấc ngủ, bao gồm:

Ngủ nông (Light Sleep): Đây là giai đoạn đầu khi mà cơ thể bạn mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ, tuy nhiên vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Ngủ sâu (Deep Sleep): Giai đoạn được coi là quan trọng nhất, thường chỉ chiếm 10% giấc ngủ.

Ngủ mơ (Rapid Eye Movement): Trong giai đoạn này, bạn bắt đầu xuất hiện những giấc mơ, mộng tưởng và con mắt có thể chuyển động.

Thức giấc (Wake): Khi này bạn đã tỉnh và nhận thức được mọi vật.

Nhìn chu kì trên ta có thể thấy, giai đoạn ngủ nông (Light Sleep) là một giai đoạn vô nghĩa nhất, nhưng lại chiếm tới phân nữa thời gian của cả giấc ngủ. Trong khi ngủ sâu lại chỉ chiếm khoảng 10%.

Chính vì thế phương pháp Polyphasic Sleep chính là hạn chế thời gian của giấc ngủ nông và tập trung vào giấc ngủ sâu mà thôi. Điều này giúp bạn ngủ ít mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Phương pháp Dymaxion – ngủ 2 tiếng mỗi ngày

Cách ngủ ít vẫn khỏe này do kiến trúc sư người Hoa Kỳ Buckminster Fuller đã phát minh ra. Gần giống với phương pháp 90 phút ở trên, với các này ông chia thời gian ngủ ra thành các giai đoạn khác nhau. Và với mỗi 6 tiếng thì ông sẽ ngủ 30 phút.

Như vậy sẽ là 4 x 30 phút = 120 phút = 2h, ông kiên trì áp dụng phương pháp này để có nhiều thời gian nghiên cứu và làm việc hơn. Và ông vẫn có được một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo, không bị mệt mỏi.

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày

Thông thường thời gian ngủ dành cho người trưởng thành sẽ kéo dài 5-6 chu kì giấc ngủ, là khoảng 9h đồng hồ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát minh ra phương pháp ngủ ít vẫn khỏe, cách ngủ hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng theo.

Công thức sẽ là: Giờ thức = giờ đi ngủ + 1,5h x A + X

Trong đó:

1,5h là chu kì của một giấc ngủ.

5 là số chu kì trong giấc ngủ của bạn (có thể là 4, 5 hoặc là 6).

X là khoảng thời gian bạn đi vào giấc ngủ nông. Thường thì tùy vào mỗi người, nhưng nó sẽ mất khoảng từ 15-30 phút.

Ví dụ như bạn thường ngủ vào lúc 23h đêm, thời gian đi vào giấc ngủ là 15 phút. Như vậy, thì thời gian thức tối thiểu của bạn sẽ là:

Giờ thức = 23 + (1,5 x 5) + 15

Như vậy với phương pháp ngủ ít không mệt này thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo, và vẫn có được trạng thái tinh thần tốt cũng như là cơ thể khỏe mạnh nhất.

Phương pháp Siesta – 6,5 tiếng

Đây là cách ngủ ít mà vẫn tỉnh táo được thủ tướng Anh Winston Churchill áp dụng. Với ông thì giấc ngủ sẽ được chia thành ngủ tối và ngủ trưa, 6,5h thì sẽ dành 5 tiếng cho việc ngủ ban đêm và 1,5 tiếng cho buổi trưa.

Nếu như bạn không biết ngủ trưa bao lâu là đủ thì có thể áp dụng theo cách này của Winston Churchill. Như vậy, bạn vẫn có được giấc ngủ đảm bảo, còn ngủ trưa để có tinh thần tập trung hơn nữa.

Phương pháp Tesla – 2h20 phút

Một phương pháp ngủ nhanh nữa mà các bạn có thể áp dụng theo đó chính là Tesla. Được áp dụng bởi nhà khoa học Nikola Tesla. Khác với những phương pháp ngủ 5 tiếng 1 ngày hay phương pháp ngủ ngắn ở trên thì Tesla lại chỉ dành ra 2h20 phút để ngủ.

Vậy giấc ngủ ngắn này được chia như thế nào? Đó là ông sẽ dành 2h để ngủ vào buổi tối và 20 phút còn lại ngủ vào ban ngày. Việc dành ra 20 phút ban ngày để ngủ giúp cho ông có được tinh thần thoải mái, hạn chế được những stress công việc, từ đó giúp ông làm việc thoải mái hơn.

Như vậy, phía trên là những cách ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo được các nhà khoa học áp dụng và hoàn toàn đảm bảo, giúp bạn hạn chế những mệt mỏi khi ngủ ít. Vì thế, tùy vào cơ thể của mỗi người mà bạn nên chọn phương pháp nào phù hợp nhất với mình.

Một vài lưu ý giúp bạn ngủ ít vẫn khỏe

Lựa chọn không gian khi ngủ

Sau khi trả lời được những câu hỏi ngủ ít có sao không hay bé ngủ ít quá ảnh hưởng ra sao thì tiếp theo để có được giấc ngủ ít mà vẫn khỏe thì bạn cũng nên lựa chọn không gian sao cho hợp lý nhất.

Đối với nhiều người, nhất là những ai làm việc văn phòng thường không gian khá là hạn chế, vì thế họ thường ngủ gục trên bàn khiến cơ thể mỏi mệt, đau nhức đốt sống cổ. Để khắc phục được tình trạng trên thì bạn có thể sử dụng những cách sau:

Túi ngủ

See Also

Là một sản phẩm không còn xa lạ với những ai làm văn phòng, có không gian hạn chế. Được thiết kế thông minh, nhỏ gọn nên không chiếm nhiều diện tích những chiếc túi ngủ văn phòng luôn là lựa chọn rất tuyệt vời.

Bạn có thể lựa chọn túi ngủ mùa đông hay túi ngủ mùa hè sao cho phù hợp với thời tiết để có được không gian ngủ thoải mái. Đặc biệt, túi ngủ giúp bạn có không gian riêng, hạn chế được tiếng ồn vì thế đảm bảo giấc ngủ của bạn, và áp dụng được những cách ngủ sâu ở trên.

Bên cạnh việc sử dụng túi ngủ ở văn phòng thì bạn còn có thể mang theo đi du lịch, hay dã ngoại nữa đấy.

Gối chữ U

Ngoài những chiếc túi ngủ văn phòng ra thì bạn cũng có thể lựa chọn những chiếc gối chữ U. Khác với những thiết kế khác thì gối chữ U sẽ giúp bạn nâng đỡ cổ và vai gáy nên bạn có thể nằm ngủ ngay tại ghế làm việc của mình.

Không tốn không gian mà bạn hoàn toàn có thể thư giãn ngay tại chỗ bằng cách sử dụng gối chữ U. Ngày nay, gối chữ U còn được sử dụng rộng rãi như khi đi máy bay, gối chữ U cho bà bầu, hay đi di lịch nữa đấy.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý về cách chọn gối chữ U sao cho phù hợp với từng lứa tuổi, mục đích. Và nên đến với các thương hiệu uy tín: Eagle Creek, GoandFly, Cabeau, Seatosummit hay Msquare,… để có được những sản phẩm chất lượng nhất.

Với những ai thường xuyên phải thức đêm hay ngủ ít những không biết cách làm sao để ngủ sớm hay có được cơ thể khỏe mạnh thì nên tập yoga hoặc gym.

Việc tập thể dục giúp cho cơ thể bạn điều hòa tốt hơn, cơ thể được thải ra những c hất độc hại vì thế giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn. Không chỉ thế, việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tốt để làm việc.

Ăn uống điều độ, hợp lý

Ngoài việc phải tập thể dục ra thì bạn cũng nên nghiên cứu về chế độ ăn của mình sao cho hợp lý. Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bạn có thể bổ sung các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò,… các loại rau củ quả giàu chất xơ. Tùy vào đặc thù công việc mà bạn có thể lựa chọn được những loại thức ăn bổ dưỡng.

Bí Quyết Để Thức Khuya, Ngủ Ít Nhưng Sáng Dậy Vẫn Tỉnh Táo

Ngủ đủ 7-8 tiếng đồng hồ mỗi đêm nhưng sáng ra bạn vẫn ngáp dài? Lí do là bạn chưa chọn đúng thời gian vàng để đi ngủ và thức dậy mà thôi.

Giấc ngủ diễn ra theo từng chu kỳ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút. Nếu thức dậy giữa chu kỳ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải. Cách ngủ khoa học và tốt nhất là tính toán sao cho bạn tỉnh giấc vào thời điểm chuyển giao của chu kỳ ngủ. Theo cách này, chỉ cần bạn ngủ 2 tiếng đồng hồ, hiệu quả tái tạo năng lượng vượt trội hơn cả người ngủ dài 6-7 tiếng.

Một chu kỳ giấc ngủ khoảng 90 phút, và lặp lại cho tới khi thức giấc. Mỗi chu kỳ có 5 giai đoạn, với biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn ru ngủ

Diễn ra từ 3-15 phút, bắt đầu ở thời điểm nhắm mắt ngủ. Ở giai đoạn này, cơ thể chuyển dần sang trạng thái ngủ nông và dễ bị đánh thức, hay giật mình.

Giai đoạn ngủ nông

Chiếm khoảng 45-55% tổng thời gian ngủ. Mắt ngừng chuyển động, hoạt động của bộ não (sóng não) chậm hơn. Trong não thỉnh thoảng xảy ra những đợt sóng nhanh và thưa dần khi chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn ngủ sâu

Chiếm dưới 10% tổng thời gian ngủ. Ngủ sâu là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ rất sâu. Ở giai đoạn này sóng não delta diễn ra rất chậm. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp của cơ thể đều giảm, hệ thống cơ xương khớp cũng giãn ra.

Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm 12-15% tổng thời gian ngủ. Cơ thể nghỉ ngơi gần như hoàn toàn trong giai đoạn này: Nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp giảm xuống mức thấp nhất. Hoàn toàn không có sự chuyển động của mắt và các cơ tay, chân. Lúc này, sóng tồn tại trong bộ não hầu hết là sóng chậm delta.

Giai đoạn ngủ mơ

Còn gọi là REM (rapid eye movement) chiếm khoảng 20-25% tổng thời gian ngủ. Những giấc mơ xuất hiện ở giai đoạn này. Cuối giai đoạn REM, cơ thể thức giấc tạm thời một vài phút sau đó nhanh chóng lặp lại chu kỳ giấc ngủ cho đến sáng.

Vì vậy, giấc ngủ lý tưởng để khi thức giấc bạn vẫn tỉnh táo và sảng khoái cần đảm bảo 2 yếu tố: Ngủ đủ thời gian; Thức dậy vào cuối giai đoạn 5 hoặc đầu giai đoạn 1. Nghiên cứu khoa học hiện đại khuyên bạn nên quên đi cách tính một đêm ngủ được bao lâu, thay vào đó hãy tính toán giấc ngủ theo chu kỳ.

Công thức đơn giản cho một giấc ngủ ngon là:

Thời gian bắt đầu ngủ + 90′ x “n” + 14′ = Thời gian thức giấc.

(n: có giá trị từ 3 đến 6 thì giấc ngủ của bạn sẽ thoải mái nhất)

Nếu bạn muốn thức dậy vào 6h sáng, bạn nên đi ngủ vào lúc 20h46′ hoặc 22h16′, 23h46′ hoặc thậm chí 1h16′ cũng hoàn toàn khả thi.

Nếu muốn thức giấc vào 7h sáng, bạn cần lên giường lúc 21h46′, 23h16′, 00h46′ hay 2h16′.

Nếu muốn dậy vào 8h sáng, bạn nên đi ngủ vào 22h46′, 00h16′, 1h46′, 3h16′.

Áp dụng công thức này để tính toán thời gian ngủ và thức dậy phù hợp, đảm bảo bạn sẽ có giấc ngủ ngon xua tan mọi mệt mỏi dù cho có thức khuya đi chăng nữa.

Top thực phẩm giúp người gầy tăng cân tự nhiên, an toàn

8 Mẹo Để Có Giấc Ngủ Trưa Chất Lượng, Giúp Bạn Tỉnh Táo Hơn

Đăng bởi: Vi Bùi

Bạn nên giới hạn thời gian ngủ, thử uống cà phê trước khi ngủ trưa… để tỉnh táo hơn khi thức dậy

Giới hạn thời gian ngủ

Thời lượng giấc ngủ trưa có ảnh hưởng rất lớn tới mức độ tỉnh táo của bạn sau khi thức dậy. Các nhà khoa học từ NASA – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (Mỹ) cho biết, một giấc ngủ trưa ngắn (từ 10 – 26 phút) có thể giúp cải thiện năng suất tới 34%, cải thiện sự tỉnh táo của các phi hành gia tới 54%.

Giấc ngủ trưa kéo dài 1 giờ có thể kích hoạt giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh) của giấc ngủ, giúp cải thiện trí nhớ. Giấc ngủ trưa kéo dài 90 phút sẽ giúp bạn vượt qua đủ một chu kỳ giấc ngủ, giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, ngủ trưa lâu hơn 90 phút sẽ khiến bạn bước vào một chu kỳ giấc ngủ mới. Lúc này, ngủ trưa quá lâu sẽ không mang lại bất cứ lợi ích gì, thậm chí còn khiến bạn thấy mệt mỏi, uể oải khi thức dậy. Thêm vào đó, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ vào buổi đêm.

Giấc ngủ trưa không nên kéo dài quá 90 phút

Biết thời điểm tốt nhất để ngủ trưa

Với hầu hết mọi người, thời điểm ngủ trưa tốt nhất là trong khoảng từ 1 – 3 giờ chiều. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy quá sớm/quá muộn, hãy chủ động căn chỉnh thời gian ngủ trưa phù hợp, miễn là điều này không ảnh hưởng tới công việc của bạn.

Có lịch trình thức – ngủ cố định

Ngủ trưa cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định nhịp sinh học. Điều này giúp cơ thể dễ dàng nhận ra đã tới giờ ngủ trưa và giúp bạn dễ ngủ hơn.

Thử uống cà phê trước khi ngủ trưa

Nhiều chuyên gia cho rằng, uống cà phê trước khi ngủ trưa có thể giúp bạn tỉnh táo hơn sau khi thức dậy. Nguyên nhân là bởi caffeine trong cà phê có thể mất tới 10 phút để phát huy hết tác dụng, do đó bạn sẽ thấy tỉnh táo nhiều hơn sau khi ngủ trưa 20 phút.

Nên nằm xuống để có giấc ngủ trưa chất lượng hơn

Nên đọc

Hãy thử nghĩ xem, bạn có thể ngủ khi ngồi trên xe ô tô, máy bay… nhưng chắc hẳn đó không phải một giấc ngủ thoải mái! Nguyên nhân là bởi tư thế ngủ có thể ảnh hưởng nhiều tới cách não bộ xử lý các chất thải.

Do đó, để có giấc ngủ trưa chất lượng, cải thiện tối đa chức năng não bộ, bạn nên tìm nơi yên tĩnh, đủ tối để nằm xuống, có giấc ngủ trưa đúng nghĩa.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp

Nhiệt độ phòng có ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ trưa. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn giữ nhiệt độ phòng không quá nóng/lạnh, ở khoảng 24 o C để có giấc ngủ trưa lý tưởng.

Để một chiếc gối tại văn phòng

Để có giấc ngủ trưa thoải mái hơn tại văn phòng, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc gối, có thể là cả miếng bịt mắt hay một tấm thảm nhỏ tại văn phòng.

Vận động đôi chút sau khi thức dậy

Nếu có nhiều thời gian nghỉ trưa, bạn nên cố gắng ra ngoài đi dạo, hoặc ít nhất là duỗi người đôi chút sau khi ngủ trưa. Tiếp xúc với ánh mặt trời có thể thiết lập lại đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, tỉnh táo hơn để làm việc hiệu quả vào buổi chiều.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthy)

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Cách Giúp Bạn Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!