Đề Xuất 6/2023 # 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Ta Không Biết Yêu Bản Thân Mình # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Ta Không Biết Yêu Bản Thân Mình # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Ta Không Biết Yêu Bản Thân Mình mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh thế nào là yêu bản thân. Vô cùng đơn giản, một người yêu bản thân có nghĩa là họ có những niềm tin tích cực về bản thân và biết cách đánh giá đúng giá trị của mình.

Nếu lúc nào cũng đánh giá quá thấp bản thân mình so với thực tế, có nghĩa là bạn yêu bản thân chưa đủ (low self-love/ low self-esteem). Nếu ngược lại, khi bạn thổi phồng giá trị của bản thân, ngộ nhận về tầm quan trọng và khả năng của mình, đó là bạn đã yêu bản thân thái quá hay còn gọi là ái kỷ (narcissistic).

Tác giả Linda Sanford và Mary Donovan trong cuốn sách “Woman & Self-esteem” của mình có giải thích: “Mức độ yêu bản thân ảnh hưởng đến mọi thứ chúng ta nghĩ, nói và làm. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thế giới và vị trí của chúng ta trong đó. Nó ảnh hưởng đến cách những người khác nhìn và đối xử với chúng ta. Nó ảnh hưởng đến những quyết định và lựa chọn lớn nhỏ chúng ta thực hiện trong cuộc sống. Nó ảnh hưởng đến khả năng cho đi và đáp lại tình yêu. Và nó ảnh hưởng đến động lực và hành động của chúng ta để thay đổi những thứ cần phải thay đổi”.

Khi bạn có một tình yêu bản thân lành mạnh, bạn sẽ phát triển được lòng tự trọng lành mạnh, bạn sẽ nhận thức được tiềm năng của mình, hiểu rõ cá tính và sự độc đáo của bản thân mình, bạn cũng sẽ coi trọng và tôn trọng chính mình.

Và một điều quan trọng nữa là, bạn sẽ biết tha thứ và chấp nhận những điểm không hoàn hảo của bản thân mình bởi bạn hiểu trên đời này không có gì là hoàn hảo, bạn vẫn sẽ yêu mình khi bản thân có mắc sai lầm và vấp ngã.

Thông thường, những người không biết yêu bản thân không nhận ra rằng mình đang trong tình trạng như vậy cho đến khi một ai đó nói rằng “cậu phải biết cách yêu bản thân hơn đi”.

Dấu hiệu 1: So sánh bản thân với người khác.

Khi quá chú ý đến cuộc sống và sự thành công của người khác, bạn sẽ cảm thấy giá trị bản thân của mình giảm mạnh bởi luôn cho rằng mình thật kém cỏi so với người khác. Khi vào instagram hay facebook, bạn có công nhận rằng chúng ta ai cũng sẽ có một người bạn hoàn hảo không ty vết không, cô ấy xinh đẹp và thời trang, cô ấy thành công, sự nghiệp sáng lạn, cô ấy luôn đi du lịch và check in ở những nơi sang trọng, cô ấy có một người bạn trai tuyệt vời, blah blah.

Nhưng, bạn biết rằng trên mạng xã hội, người ta thường cố gắng khoe ra cho bạn những gì tốt đẹp nhất mà họ có – thậm chí tốt đẹp hơn cuộc sống thật sự của họ chứ? Bạn sẽ chẳng biết đến những giây phút buồn bã, thất vọng, cô đơn, những giọt nước mắt, những thất bại ê chề của họ đâu.

Vậy nên, hãy tập trung vào cuộc hành trình của chính bạn thay vì liên tục so sánh mình với người khác.

Dấu hiệu 2: Không ra khỏi nhà nếu thiếu lớp trang điểm

Nhưng nếu bạn luôn luôn cần quá nhiều kem nền, phấn phủ, kem che khuyết điểm, mi giả… với mục đích che đi nét tự nhiên vốn có của mình vì nghĩ rằng mình xấu xí, bạn không dám nhìn mình trong gương nếu tháo bỏ lớp trang điểm ra, thì bạn đang có có dấu hiệu về sự thiếu tự tin về bản thân.

Vì vậy, vấn đề không phải là chúng ta có nên trang điểm không, mà là tần suất và mức độ trang điểm đến đâu mới là vấn đề. Phụ nữ không cần trang điểm 24/7, không cần trang điểm quá đậm, bởi hoá chất từ các sản phẩm mỹ phẩm về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến da, và tai hại hơn sẽ gây ra sự phụ thuộc của chúng ta vào trang điểm.

Khảo sát nghiên cứu cho thấy rằng có một sự tỷ lệ thuận giữa việc trang điểm và sự tự tin của phụ nữ, phụ nữ càng trang điểm nhiều càng cho thấy sự thiếu tự tin, phụ nữ trang điểm ít thường có xu hướng tự tin hơn, cảm xúc ổn định hơn.

Dấu hiệu 3: Dáng đi, điệu bộ, cử chỉ rụt rè thiếu tự tin

Đây là một số biểu hiện bạn nên để ý nếu bản thân mình gặp phải: hay cúi gằm mặt, mắt không nhìn thẳng vào người khác mà có xu hướng né tránh, lưng gù xuống, dáng đi không thẳng, tay chân hay có những động tác thừa thãi (gãi tai, cắn móng tay…), bắt tay người khác một cách ẻo lả, nói nhỏ và không dứt khoát, có xu hướng ngồi co ro hoặc đứng khép nép trong đám đông.

Những ngôn ngữ cơ thể như vậy rõ ràng đang gửi đi một thông điệp đến cho mọi người rằng bạn đang không tự tin vào bản thân mình. Hãy dành vài phút mỗi ngày để tập trung cải thiện tư thế cơ thể bạn, tập tư thế ngồi thẳng lưng, đi ngẩng cao đầu, mắt nhìn thẳng vào nguời đối diện, bắt tay người khác thật chặt, nói to rõ ràng…

Dấu hiệu 4: Mọi thứ đến với mình chỉ là may mắn

Khi bạn đạt được một thành công, khi có một điều tốt đẹp xảy đến với bạn, bạn nói rằng chẳng qua bạn chỉ gặp may mắn. Sự thật là bạn đã làm việc rất chăm chỉ, đã phải cố gắng rất nhiều để đạt được thành công đó, bạn đã phải vận dụng trí thông minh, khả năng của mình để giải quyết công việc.

Nhưng bạn vẫn nghĩ rẵng mình không xứng đáng có được thành công đó, bạn vẫn nghĩ rằng thành công đó đến là do may mắn (yếu tố bên ngoài) chứ không phải do tài năng của bạn (yếu tố bên trong).

Sự thực thì thành công đúng là bao gồm cả yếu tố bên ngoài như có được sự trợ giúp của người khác, sự đúng thời điểm – sự gặp thời, nhưng phần lớn vẫn là do khả năng của bạn, do bạn biết nắm bắt cơ hội, do sự nỗ lực cố gắng, do tâm huyết và sự kiên trì của bạn…

Vì vậy, lần sau, hãy mỉm cười và tự nhủ với bản thân mình rằng “Tôi đạt được thành công này là do sử dụng chính năng lực của mình và tôi tự hào về điều đó”.

Dấu hiệu 5: Gượng gạo mỗi khi được người khác khen ngợi

Tương tự dấu hiệu 4, bạn không tự tin vào năng lực và giá trị của mình, nên mỗi khi được người khác khen chân thành, bạn không dám nhận. Người khác khen bạn xinh đẹp bạn né tránh và nói rằng “già rồi, xinh gì mà xinh”, người khác khen bạn mặc chiếc áo đẹp bạn nói rằng “áo cũ mặc sắp rách rồi còn khen”, người khác khen bạn giải quyết tình huống công việc tốt bạn nói rằng “đó là nhờ vào sự trợ giúp của đồng nghiệp mà thôi chứ một mình tôi sao tự giải quyết được”…

Dấu hiệu 6: Tự ái trước những lời góp ý của người khác

Bạn khóc lóc trong nhà vệ sinh khi bị sếp phê bình về việc bạn làm việc chưa tốt, bạn giận dỗi người yêu nếu anh ấy chê bạn nấu ăn chưa ngon, bạn cãi lại và phản kháng lại gia đình khi họ đưa ra những góp ý về cách cư xử chưa đúng của bạn.

Thay vì đón nhận những lời góp ý một cách khách quan thì bạn ngay lập tức phản ứng một cách tiêu cực theo kiểu xù lông nhím lên để bảo vệ mình.

Lần sau, nếu nhận được góp ý của người khác, dù lời góp ý đó có thể đúng hoặc sai, có thể chính xác hoặc sai lệch, nhưng đừng tỏ thái độ ngay lập tức, hãy hít một hơi sâu, đếm thầm trong đầu từ 1 đến 3, và cám ơn lời góp ý của họ và dành thời gian để phân tích nó trước khi đưa ra phản hồi của mình.

Dấu hiệu 7: Sợ nói ra ý kiến của mình 

Nếu bạn luôn dĩ hoà vi quý, luôn sợ người khác mất lòng, sợ người khác không yêu quý mình bằng cách không nói ra những ý kiến và cảm xúc thật sự trong lòng. Đặc biệt khi bạn có những ý kiến trái chiều với người khác, bạn tránh đối thoại, tránh tranh luận.

Hoặc khi người khác làm gì khiến bạn không hài lòng, bạn cũng không dám nói ra để tránh xung đột. Bạn thà chịu thiệt đi một chút còn hơn phải thể hiện thái độ và suy nghĩ của mình cho người khác biết.

Ai cũng nên thành thật với cảm xúc của mình, lần sau, hãy cố gắng nói cho người khác suy nghĩ của bạn. Nếu đồng nghiệp của bạn đang đối xử bất công với bạn, hãy tỏ thái độ cho người đó biết rằng bạn sẽ không cho phép họ lấn lướt chèn ép bạn nữa. Nếu bạn và người yêu đang muốn đi du lịch, bạn thích đi biển còn anh ấy thích leo núi, hãy nói ra suy nghĩ của mình để chọn một nơi có cả biển và núi thay vì cố chiều theo sự lựa chọn của anh ấy.

Dấu hiệu 8: Thiếu quyết đoán dù là những quyết định đơn giản nhất

– Cậu muốn ăn gì? Mình không biết nữa, ăn gì cũng được.

– Cậu muốn mua chiếc áo màu xanh hay màu vàng? Mình không chắc màu nào hợp với mình hơn.

– Cậu muốn thi vào trường đại học nào? Mình chẳng biết phải chọn như nào, mình thích truyền thông nhưng mẹ mình bảo kế toán mới dễ xin việc.

Bạn có thấy những cuộc hội thoại như vậy rất quen không? Chúng ta ai cũng có những lúc thiếu quyết đoán như vậy, nhưng nếu bạn là người luôn luôn thiếu quyết đoán, không dám ra quyết định, luôn luôn chờ đợi người khác lựa chọn cho mình thì bạn cần phải thay đổi.

Khi ta không tin vào khả năng của bản thân, ta luôn cho rằng mình sẽ đưa ra những sự lựa chọn sai lầm, rồi sẽ dẫn đến những kết cục không mong muốn, vì vây chúng ta e dè và thiếu tự tin.

Lời khuyên tôi dành cho bạn là hãy hiểu bản thân mình, biết mình muốn ăn gì uống gì, màu gì hợp với làm da và vóc dáng của mình, nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách và khả năng của mình.

Hãy có chứng kiến, dám đứng lên và nắm quyền kiểm soát cho cuộc sống của chính mình. Kể cả khi bạn quyết định sai lầm và mắc lỗi thì đó cũng không phải là ngày tận thế.

Dấu hiệu 9: Luôn giả vờ đọc tin nhắn trên điện thoại 

Nhiều người lúng túng không dám bắt chuyện với người khác, họ thà giả vờ đọc tin nhắn điện thoại còn hơn phải dành thời gian nghĩ xem nên nói gì, thà có những người bạn ảo trên mạng còn hơn bạn thật ngoài đời, thà chat/ gửi tin nhắn còn hơn là nói chuyện trực tiếp?

Có nhiều lý do giải thích cho hành động đó, và thiếu tự tin là một nguyên nhân. Ta không tin rằng mình đủ thú vị để nghĩ rằng người khác muốn nói chuyện cùng ta. Ta không tin rằng ta có đủ kỹ năng giao tiếp để duy trì cuộc hội thoại với người khác. Hoặc cũng có thể ta mặc cảm vì ta không xinh đẹp, hấp dẫn, thành công như người đối diện nên không dám tự tin nói chuyện cùng họ.

Để vượt qua sự mặc cảm này, hãy thử tìm xem trong bữa tiệc có ai là bạn cũ/ đồng nghiệp/người quen không và bắt chuyện với họ trước thay vì một người lạ. Điều đó có thể sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu không quen ai, bạn có thể áp dụng cách của tôi, tôi hay mở đầu câu chuyện bằng cách: “Nhìn anh/ chị rất quen, có phải chị là A, làm ở công ty B không?”. Và họ (luôn luôn) trả lời rằng: “Không phải đâu, tôi là X làm việc ở công ty Y cơ, thế còn bạn thì sao?” Và thế là cuộc hội thoại của chúng tôi (luôn luôn) tiếp tục một cách khá tự nhiên.

Dấu hiệu 10: Nói dối để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình

Đây là một hành động khá phổ biến khi ta mặc cảm với bản thân và nghĩ rằng mình không thú vị hoặc thấp kém hơn so với người khác. Ta nói dối rằng ta làm việc ở một tập đoàn lớn mức lương nghìn đô, thay vì nói rằng mình đang lẹt đẹt ở một công ty tư nhân sắp phá sản. Ta nói dối về thân thế và hoàn cảnh gia đình để mong được người khác chấp nhận là cùng đẳng cấp. Ta nói dối rằng ta có bạn trai đang đi du học để che dấu sự thật rằng ta chẳng có người bạn trai nào cả. Ta nói dối rằng ta rất mến người bạn đó mặc dù chẳng hề ưa họ chút nào. Ta nói rằng ta biết chơi đàn, biết vẽ, biết chụp ảnh, biết nấu ăn vì ta biết anh chàng đó thích tuýp người như vậy.

Bất cứ mối quan hệ lành mạnh nào cũng dựa trên nền tảng là sự chân thành. Mọi người sẽ yêu quý chúng ta hơn khi ta thành thật với chính bản thân mình và với người khác. Và chúng ta cũng không còn cảm thấy ghét bản thân khi biết chấp nhận con người thật của mình với những điểm không hoàn hảo.

8 Nguyên Nhân Vì Sao Ta Không Biết Yêu Bản Thân

Yêu bản thân đơn giản chỉ là có những niềm tin tích cực về bản thân và đánh giá đúng giá trị của mình. Có một sự liên hệ mật thiết giữa việc yêu bản thân và những hành động/ quyết định của chúng ta trong cuộc sống.

Nếu coi trọng bản thân, chúng ta sẽ làm những việc có ý nghĩa và có giá trị cho bản thân và những người xung quanh, ngược lại chúng ta sẽ mãi mắc kẹt trong một vòng tròn tìm kiếm bản thân thì kết cục sẽ khiến ta không làm được bất cứ điều gì có giá trị cả.

Những người không biết yêu bản thân thường có lòng tự trọng thấp (low self-esteem), không tin vào giá trị của mình, cảm thấy bản thân mình kém cỏi (mặc dù sự thực có thể không đúng như vậy).

Họ có nguy cơ không phát huy được tiềm năng thực sự của mình trong cuộc sống. Họ thường không chủ động đặt ra và theo đuổi mục tiêu cá nhân, không cố gắng phấn đấu cho việc học hành và sự nghiệp; họ chấp nhận và không phản kháng khi bị gia đình, bạn bè và người yêu đối xử tệ.

Đặc biệt điều này phổ biến ở phụ nữ, có báo cáo nói rằng tỷ lệ phụ nữ bị đối xử tệ cao gấp 4 lần so với nam giới.  70{f88344b24f7a179476375b4b9782f0bbec7b4234dc7a8d5a44f63fbd8db062d0} các cô gái tin rằng họ không thích ngoại hình, cách ăn mặc, thành tích học tập/ làm việc và các mối quan hệ của mình.

Nguyên nhân 1: Không được gia đình quan tâm đúng mực

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi chúng ta còn nhỏ, cảm giác về bản thân bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách người khác đối xử với chúng ta – đặc biệt là cha mẹ hoặc anh chị em trong gia đình. Mọi người đều xứng đáng có một gia đình yêu thương, nhưng một số trẻ nhỏ lại có hoàn cảnh bất hạnh khi không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ ở nhà.

Cha mẹ ly hôn, hoặc rượu chè nghiện ngập, bạo hành, có vấn đề về sức khỏe tâm thần/ thể chất, không thể chăm sóc nuôi nấng và dạy dỗ đứa trẻ.

Điều này có thể gây ra hệ luỵ rất lớn đến tâm lý đứa trẻ lúc nhỏ và ảnh hưởng dai dẳng đến cả khi đã trưởng thành.

Nguyên nhân 2: Tiếp xúc với người tiêu cực

Nếu bạn làm việc cho một công ty mà đồng nghiệp/ cấp trên không tôn trọng bạn, luôn chèn ép bạn, hay chơi với một nhóm bạn không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn, hay yêu một người luôn nói những lời khiến bạn tổn thương…, thì đây chính là nguyên nhân vì sao bạn luôn cảm thấy bản thân mình thật tồi tệ.

Nhiều khi chỉ để hoà đồng được vào với tập thể, không muốn mất đi bạn trai/ bạn gái, mà bạn bỏ qua suy nghĩ và cảm xúc của mình. Lâu ngày chính bản thân bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải chạy theo họ và đánh mất chính bản thân mình.

Nguyên nhân 3: Gặp phải chấn thương tâm lý

Bị lạm dụng về thể chất, tinh thần hoặc tình dục – thường gây ra cảm giác xấu hổ và thậm chí là cảm giác tội lỗi. Họ có thể cảm thấy rằng mình không xứng đáng với sự tôn trọng, tình yêu và sự chăm sóc của người khác.

Những người bị lạm dụng có thể cũng bị trầm cảm và vô tình tự tạo ra những rào cản cho chính bản thân mình khỏi một cuộc sống trọn vẹn.

Nguyên nhân 4: Chuẩn mực về cái đẹp

Đại học Washington (Mỹ) đưa ra báo cáo rằng có đến 53{f88344b24f7a179476375b4b9782f0bbec7b4234dc7a8d5a44f63fbd8db062d0} bé gái đột tuổi thiếu niên không hài lòng với ngoại hình của mình, và con số này tăng lên 78{f88344b24f7a179476375b4b9782f0bbec7b4234dc7a8d5a44f63fbd8db062d0} với những cô gái ở độ tuổi thanh niên. Đối với phụ nữ, ám ảnh bởi vẻ bề ngoài xinh đẹp là nguyên nhân khiến họ hài lòng hoặc chán ghét bản thân.

Do truyền thông và các nhãn hàng liên tục đưa tin về những hot girl, hoa hậu, ca sĩ, diễn viên trên tivi báo đài đã gây ra một áp lực về chuẩn mực cái đẹp đến phụ nữ. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, phụ nữ bị bao vây bởi những hình ảnh phi thực tế về việc họ phải có một làn da không tì vết, một mái tóc mượt mà, một vòng eo con kiến, một cơ thể đồng hồ cát, cách ăn mặc sành điệu thời trang…

Nếu không được như vậy, họ tường tự ti và nghĩ rằng mình không đủ hấp dẫn từ đó không xứng đáng được yêu thương.

Tương tự với phụ nữ, nam giới cũng có những áp lực như vậy nhưng ít phổ biến hơn.

Nguyên nhân 5: Những người trẻ mới bước ra cuộc sống

Những bạn trẻ lần đầu phải lên thành phố học đại học, hay lần đầu tiên xa gia đình đi du học ở một quốc gia khác, hay vừa tốt nghiệp đại học vẫn còn ngơ ngác với chốn công sở, chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy mình bị nuốt chửng trong một thế giới ngoài tầm kiểm soát của bản thân mình.

Kinh nghiệm sống còn non nớt, kỹ năng sống chưa được rèn giũa nên bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp, nhiều khi bất lực và vô giá trị.

Hấu hết tất cả người trưởng thành đều trải qua giai đoạn này và cũng đã từng hoài nghi khả năng của bản thân. Nhưng chúng ta phải va vấp, phải mắc sai lầm, phải làm hỏng việc thì mới có kinh nghiệm được.

Nguyên nhân 6: Đề ra những mục tiêu phi thực tế

Rất nhiều người kỳ vọng quá lớn vào bản thân (có thể họ tự đề ra, hoặc do áp lực từ cha mẹ/ sếp/ đồng nghiệp…) và đề ra những mục tiêu quá lớn tới mức phi thực tế. Chẳng hạn như phải hoàn thành bậc học đại học – thạc sĩ – tiến sĩ trước 25 tuổi, có một công việc tại công ty nước ngoài mức luơng 2.000 đô ngay sau khi ra trường, hay tăng doanh số bán hàng 300{f88344b24f7a179476375b4b9782f0bbec7b4234dc7a8d5a44f63fbd8db062d0} so với năm ngoái, trở thành vloger youtube nổi tiếng với 1 triệu lượt subcribe trong vòng 1 tháng…

Thất bại là điều không tránh khỏi khi bạn đặt ra cho mình những mục tiêu quá cao và xa như vậy.

Vì vậy để tránh cảm giác mình là một kẻ thất bại, hãy biết cách tạo ra những mục tiêu hợp lý và phù hợp với năng lực của mình.

Nguyên nhân 7: Day dứt bởi những sai lầm mắc phải trong quá khứ

Đôi khi chúng ta quá khắt khe với bản thân, và không tha thứ cho mình khi đã phạm phải một sai lầm nào đó trong quá khứ khiến mọi người thất vọng. Chúng ta không quên được sai lầm đó và tự đóng khung ràng mình muôn đời vẫn là người như vậy.

Dù sai lầm đó có nghiêm trọng đến đâu thì đó cũng là quá khứ. Quan trọng là hiện tại và tương lai, bạn muốn mình là một con người như nào, chỉ cần bạn muốn trở thành một người tốt hơn thì bạn nên tin tưởng vào bản thân và tự cho mình một cơ hội sửa đổi.

Nguyên nhân 8: Bản thân bạn là một người tiêu cực

Khi luôn suy nghĩ tiêu cực nó sẽ trở thành thói quen. Nếu bạn luôn luôn nghĩ mình vô dụng kém cỏi, bạn sẽ tin rằng mình sẽ chẳng bao giờ đạt được một thành công nào. Nếu bạn luôn nghĩ rằng mình xấu xí, bạn sẽ tin rằng sẽ chẳng ai muốn làm bạn hay yêu mình. Nếu bạn nghĩ bạn là một nguồn năng lượng xấu, bạn sẽ tin rằng bạn chỉ nên ở nhà và tránh xa mọi người càng xa càng tốt.

Giống như ký ức cơ bắp (muscle memory), nếu chúng ta lặp đi lặp lại một hành động, bộ não sẽ dần ghi nhớ và chúng ta sẽ ngày càng làm hành động đó thành thạo hơn như đạp xe, bơi lội, viết chữ… Nhưng nếu ngay từ đầu chúng ta học sai kỹ thuật (ngồi sai tư thế khi viết, hít thở chưa đúng cách…), chúng trở thành thói quen thì sau sẽ rất khó sửa.

Tương tự như những suy nghĩ tiêu cực, nếu đã là thói quen thì sẽ rất khó sửa trừ phi bạn phải phá vỡ thói quen cũ bằng một thói quen mới.

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Gái Khi Hết Yêu

Không chỉ các bạn nam hết yêu muốn chia tay mà mà các bạn nữ cũng vậy. Bạn gái khi hết yêu và muốn dừng lại mối quan hệ cũng sẽ có những dấu hiệu để thể hiện sự thiếu quan tâm, sự chán nản, lạnh nhạt. Khi đó người bạn trai sẽ đặt ra một câu hỏi rằng cảm thấy các bạn nữ khó hiểu, giận dỗi trẻ con… mà không hiểu lý do đơn giản là các bạn gái đã hết yêu.

1. Cô ấy sẽ không còn quan tâm

2. Cô ấy không còn ghen như trước

Trước kia, khi bạn quan tâm, hay trò chuyện với một cô gái nào đó, cô ấy sẽ cảm thấy ghen tuông, giận dỗi, bực tức. Nhưng bây giờ, khi bạn làm như vậy, cô ấy sẽ không quan tâm, hoặc ít quan tâm hơn để bạn muốn làm gì thì làm, muốn trò chuyện với ai cũng được. Ban đầu, bạn có thể thấy lạ, và có khi cho rằng, cô ấy hiểu chuyện và tin tưởng mình. Nhưng nếu chuyện này diễn ra nhiều lên thì thực ra bạn cần phải cân nhắc lại. Một cô gái ít ghen tuông, ít bộc lộ chủ quyền với bạn mà trước đó cô ấy rất dễ ghen chứng tỏ khả năng cô ấy không yêu bạn nữa. Lúc đó bạn thực sự cần phải lo lắng về việc bạn gái khi hết yêu.

3. Cô ấy không làm nũng với bạn

Một cô gái khi yêu, cô ấy sẽ bộc lộ cảm xúc dễ thương, giận dỗi trẻ con đối với người mình yêu, và cho rằng đó là đặc quyền họ, muốn người yêu coi mình là quan trọng nhất. Nhưng khi hết yêu hay muốn chia tay, họ sẽ không làm vậy nữa, vì khi không còn yêu việc thể hiện mình giận dỗi, trẻ con để người yêu quan tâm đã không còn là điều chú tâm với họ. Họ cảm thấy làm như vậy chẳng ích gì, thà rằng quan tâm vào đến việc khác còn hơn: làm đẹp, mua sắm, bạn bè,… Và khi như vậy, các bạn nam chắc chắn cần phải lo lắng và đặt câu hỏi chuyện gì đang xảy ra.

Trước kia, khi yêu 2 người có thể giận nhau chuyện gì đó, nhưng khi bạn giảng hòa, dỗ dành cô ấy chắc chắn sẽ vui vẻ lại, hoặc bản thân cô ấy sẽ là người chủ động giảng hòa trước. Nhưng lúc bạn gái khi hết yêu, cô ấy có thể sẽ bới móc, giận bạn từ chuyện nhỏ nhất, và không bao giờ chịu giảng hòa, kể cả khi bạn chủ động hòa giải, nói chuyện với cô ấy. Đơn giản, vì nếu một người con gái hết tình cảm, cô ấy có thể sẽ muốn tìm một cớ gì đó để giận dỗi, cho hai người có khoảng cách, thậm chí, tìm một lý do để hai người chia tay.

5. Ít thể hiện tình cảm trên mạng xã hội

Nếu như trước đây, cô ấy đưa rất nhiều ảnh của hai người lên mạng xã hội để bày tỏ tình cảm, cảm xúc, thì bây giờ bạn gái khi hết yêu, cô ấy sẽ không còn làm như vậy nữa. Tất cả những trạng thái trên mạng xã hội không còn hình ảnh của bạn hay hình ảnh tình cảm giữa bạn với cô ấy, không còn những trạng thái bày tỏ cảm xúc, thay vào đó chỉ là những hình ảnh, trạng thái của cá nhân cô ấy mà thôi. Thường các bạn trai vô tâm có khả năng bỏ qua những vấn đề đó nhưng hãy thận trọng vì đó có thể là vì bạn gái bạn hết tình cảm yêu đương và muốn chia tay.

6. Cô ấy chán nản trước sở thích và sự quan tâm từ bạn

Khi yêu, cô ấy luôn hứng thú với sở thích của bạn, tham gia hào hứng cùng với bạn. Khi yêu, cô ấy sẽ luôn đợi mọi lời quan tâm của bạn, và khi bạn hỏi thăm, cô ấy sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những câu chuyện của cô ấy. Nhưng giờ đây, khi đã không còn tình cảm, mọi sở thích của bạn khiến cô ấy cảm thấy nhàm chán, tẻ nhạt; mọi lời quan tâm của bạn sẽ khiến cô ấy cảm thấy phiền phức, khó chịu. Chính lúc đấy, chúng ta cần phải đặt câu hỏi, liệu cô ấy có còn yêu bạn nữa không ? Liệu mối quan hệ giữa hai người sẽ trở nên như thế nào ?

Cập nhật : bởi

Làm Sao Để Người Ta Biết Mình Yêu Người Ta?

PNO – Trước khi kết hôn, các bạn trẻ hay hỏi tôi “Làm sao biết người ta có yêu mình thật lòng?”. Sau khi kết hôn một thời gian, câu hỏi được đổi thành: “Làm sao để người ta biết mình yêu người ta?”.

Câu hỏi đảo chiều này quả thật trả lời. Vì sao chúng ta yêu thương ai đó mà họ không biết, không cảm nhận được? Tôi xin chia sẻ vài tâm sự mà tôi được nghe trong quá trình làm tham vấn tâm lý.

Người vợ: “Tôi thấy tôi hết lòng lo cho chồng con. Vì con còn nhỏ tôi phải dành nhiều thời gian cho cháu, sao anh ấy ích kỷ vậy, chỉ biết đến mình, vợ lơ là chút là than vợ hết yêu. Tôi vẫn lo chu đáo cho anh ấy, cơm bưng nước rót, có thiếu gì đâu. Chỉ là thời gian này tôi bận cháu nhỏ nên ít gần gũi thôi”. Người chồng: “Tôi đi làm tối mắt, tối mũi. Thời buổi kinh tế khó khăn, áp lực tiền bạc lo nuôi cả nhà làm tôi mệt mỏi lắm. Làm ăn thì phải có bạn, có nhậu mới có cơ hội kiếm tiền. Vậy mà về nhà là cô ấy than, cứ trách anh ít quan tâm tới em, chỉ biết đi làm, đi nhậu…Cô ấy dằn dỗi, nghi ngờ tôi có bồ… Tôi mệt quá rồi”. Người mẹ: “Tôi đau đớn quá, con tôi bỏ nhà đi, để lại cho tôi một bức thư nói nó không được tôi yêu thương. Nó buồn chán vì tôi hay quát mắng, cấm đoán nó. Nó bảo tôi coi nó như đứa con rơi, con nhặt được. Nó còn hỏi: “Con không biết con có phải là con ba mẹ không nữa?”. Tôi chỉ muốn khắt khe để con nên người, chẳng lẽ tôi sai? Tôi không yêu con thì yêu ai?”

Những dòng tâm sự trong nước mắt đó đã giúp tôi nhận ra một điều: mình yêu thương ai đó chưa chắc người đó đã hiểu được tấm lòng của mình. Tôi cũng từng có lúc rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chồng tôi luôn nói tôi yêu công việc hơn anh ấy và các con; trong khi tôi nghĩ tôi làm việc là để kiếm tiền đỡ đần cho anh ấy một phần gánh nặng kinh tế. Tôi làm vậy vì tôi yêu chồng, yêu con, sao anh ấy không hiểu?

Tôi tìm hiểu lý do và nhận ra mình và những người cùng cảnh đã không “biết yêu”. Yêu theo cách mình nghĩ, cách mình cho đi có thể sẽ không phù hợp với người kia bởi sóng cảm xúc của mỗi người chúng ta khác nhau. “Đừng làm những gì mình không thích cho người khác” là chưa đủ mà cần biết “Làm những gì người khác thích mình làm”. Người vợ vì yêu chồng nên lo lắng cho từng bữa ăn của chồng mà quên rằng người chồng cần cử chỉ âu yếm, sự gần gũi thể xác hơn là chuyện ăn uống. Người chồng yêu vợ lo kiếm tiền cho vợ nhưng lại quên mất vợ mình cần mình nói chuyện hàng ngày, cần những lời khen, những lời động viên hơn cả chuyện tiền bạc. Người cha/mẹ lo cho con mọi thứ, uốn nắn con từng lỗi nhỏ mà quên rằng con cần được bố mẹ dành thời gian ở bên cạnh, tâm sự, làm bạn với con. Con cần ngợi khen, cần động viên khích lệ để con sửa sai chứ không cần sự chê trách. Càng chê trách con càng tự ti, càng khó sửa lỗi…

Thạc sĩ PHẠM THỊ THÚY

Giảng viên Học viện hành chánh

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Ta Không Biết Yêu Bản Thân Mình trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!