Đề Xuất 3/2023 # 10 Thủ Thuật Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính Windows 10 # Top 11 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # 10 Thủ Thuật Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính Windows 10 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Thủ Thuật Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính Windows 10 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quản trị

Hưng Còi Blog – chia sẻ về thủ thuật công nghệ, xã hội số

https://www.hungcoi.com/assets/images/logo.png

Trong công việc, học tập và giải trí hàng ngày bạn phải dùng máy tính, có những cài đặt trên Windows phổ biến mà bạn cần phải thiết lập để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Bài viết này chia sẻ 10 tips thông dụng nhất hiện nay trên Windows 10

Thay đổi kích cỡ Văn bản, logo ứng dụng và các biểu tượng

Mặc định size hiển thị trên màn hình là 100%, bạn có thể tăng kích thước lên tới các mức 125%, 150%, 175% để phóng to chữ, items dễ nhìn từ xa.

Bạn có thể làm mới desktop bằng cách chọn những hình ảnh yêu thích để làm hình nền và cài đặt thời gian để hệ thống tự thay đổi ảnh khác, có thể dùng slideshow

Tính năng này giúp bạn bảo mật thông tin đang làm dở dang trên máy tính và vội đi làm công việc khác mà quên chưa khóa màn hình (nhấn đồng thời 2 phím Windows + L), hệ thống sẽ tự động khóa giúp bạn

Bạn nên tắt vị trí máy tính đang sử dụng để tránh sự theo dõi của các ứng dụng và bảo mật hơn

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Privacy (location, camera), chọn tiếp Location, tại bên dưới dòng Location for this device is off/on bạn bấm vào Change để tắt

Tùy chọn này giúp bạn thay đổi định dạng ngày giờ theo ý thích để hiện thị trên máy tính và lựa chọn Quốc gia

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Time & Language (Speech, region, date), chọn tiếp Region và thực hiện các cài đặt, bấm vào Change data formats để thay đổi định dạng khác

Windows đã cập nhật hầu hết tất cả ngôn ngữ các nước trên toàn thế giới, bạn dễ dàng chuyển máy tính của mình theo ngôn ngữ yêu thích

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Time & Language (Speech, region, date), chọn tiếp Language và thực hiện các cài đặt, bấm vào Add a language để thêm mới, cửa sổ Choose a language to install hiện thị bạn tìm kiếm và chọn sau đó bấm Next để cài đặt

Tính năng này giúp bạn chọn ứng dụng mặc định để chạy cho dạng file nào đó, chẳng hạn file .pdf có thể mở với Edge và Nitro Pro 9,…

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Apps, tiếp theo vào Default apps rồi bạn bấm vào dòng Choose default apps by file type rồi tìm loại file .pdf tương ứng sau đó nhấp vào ứng dụng chọn làm mặc định tại cửa sổ Choose an app.

Ngoài tài khoản nội bộ, bạn có thể dùng tài khoản đã có tại Microsoft để đăng nhập vào máy tính, đồng bộ hóa dữ liệu, sao lưu lên OneDrive với internet

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Accounts, tại mục Your info bạn nhấp tiếp vào dòng Sign in with a Microsoft account instead sau đó nhập tên đăng nhập với cửa sổ mới, nhấn Next

Tính năng này giúp bạn có thể xem hình ảnh, tin nhắn của điện thoại ngay trên máy tính

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Phone, tại mục Your phone bạn bấm vào Add a phone để thêm điện thoại

Cách thực hiện: vào Start chọn PC Settings rồi nhấp vào Privacy (location, camera), chọn tiếp Activity history, tick vào ô bỏ chọn các dòng Store my activity history on this device và dòng Send my activity history to Microsoft

Nếu bạn muốn xóa hết dữ liệu lịch sử thì bấm vào Clear tại bên dưới dòng Clear activity history

Thủ Thuật Tăng Tốc Máy Tính Windows 10 (P2)

Các mẹo để bạn giúp máy tính Windows 10 của mình chạy nhanh hơn:

Cài đặt bản cập nhật Driver và hệ thống mới nhất là một cách tuyệt vời khác để tăng tốc máy tính Windows 10.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, bản cập nhật mới sẽ giúp cải thiện hiệu năng hệ thống.

Cập nhật drive cho máy.

Windows 10 cung cấp ba mức tiêu hao năng lượng của PC. Bao gồm Cân bằng (Balanced), Tiết kiệm năng lượng(Power saver) và Hiệu suất cao (High performance). Để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên thiết bị của bạn. Nếu bạn đang tìm cách tăng tốc máy tính, bạn nên sử dụng tùy chọn “Hiệu suất cao”. Điều này cho phép máy tính của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy nhanh hơn.

4. Chọn mức High performance

Thay đổi các mức tiêu thụ năng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Ví dụ nếu bạn chỉ duyệt web và dùng cho công việc văn phòng cơ bản thì nên chọn mức Balanced.

Windows 10 bao gồm nhiều hiệu ứng hình ảnh từ hình động đến bóng cho đến hình ảnh phức tạp. Chẳng hạn như mờ và trong suốt. Làm nổi bật các phần khác như một phần của Fluent Design.

Mặc dù các hiệu ứng đẹp mắt này cải thiện tương tác với các yếu tố trên màn hình. Đồng thời chúng cũng yêu cầu thêm tài nguyên hệ thống. Có thể đây không phải vấn đề đáng lo ngại với máy tính hiện đại. Nhưng chúng có thể làm chậm máy với phần cứng cũ hơn.

Nếu bạn muốn tăng tốc máy tính càng nhiều càng tốt, bạn có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng này để tiết kiệm một số tài nguyên. Điều này làm cho Windows 10 nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng hình ảnh

Lưu ý: Sử dụng tùy chọn này cũng sẽ ảnh hưởng đến cách hiển thị phông chữ. Nếu bạn muốn giữ cho phông chữ sắc nét và dễ đọc hơn, hãy chọn Custom option, xóa tất cả các cài đặt, nhưng hãy chọn Smooth edges of screen fonts

Khi bạn hoàn thành các bước, các hiệu ứng hình ảnh tiêu chuẩn sẽ vô hiệu hóa. Tương tác với các yếu tố, chẳng hạn như cửa sổ và menu, sẽ cảm thấy phản ứng nhanh hơn.

Vô hiệu hóa hiệu ứng trong suốt

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ không chỉ cảm thấy nhanh hơn mà thiết bị của bạn sẽ giải phóng một số tài nguyên hệ thống cho các tác vụ quan trọng hơn.

Khi bạn hoàn thành các bước, Windows Search sẽ tiếp tục chạy trên thiết bị của bạn, nhưng Windows 10 sẽ không còn lập chỉ mục vị trí bạn đã chỉ định, điều này sẽ giúp tăng hiệu suất PC tổng thể.

Windows 10 sử dụng tập tin chúng tôi như một bố nhớ ảo. Vì Ram máy tính chỉ có thể lưu trữ được một lượng nhất định. Tăng hiệu tốc máy tính Windows qua cách tăng dung lượng Page file. Hãy làm các bước như sau:

8. Bỏ tích ở ô Automatically manage paging files size for all drives9. Chọn Custom size 10. Lựa chọn dung lượng bạn cần

Mẹo nhanh: Thông thường, nên sử dụng một số gấp rưỡi tổng số bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước ban đầu” (Initial size) và ba lần bộ nhớ khả dụng cho “Kích thước tối đa”(Maximum size) khi có thể.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị sẽ khởi động lại và sau đó bạn sẽ thấy hiệu suất tăng khi chạy ứng dụng (thậm chí nhiều hơn nếu bạn tăng kích thước page flie trong Ổ SSD).

Trong trường hợp cài đặt mới gây ra sự cố, bạn luôn có thể hoàn nguyên các thay đổi bằng cùng một hướng dẫn, nhưng ở bước số 8, hãy tích lại vào ô Automatically manage paging files size for all drives

Đôi khi các bản cập nhật, trình điều khiển hoặc ứng dụng được cài đặt gần đây là lý do khiến máy tính của bạn chạy chậm. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể nhanh chóng hoàn tác. Khôi phục hiệu suất của máy bằng cách quay lại trạng thái hoạt động tốt trước đó bằng cách sử dụng điểm Khôi phục Hệ thống (System Restore point)

Mở Start

Khi bạn hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ quay ngược thời gian về trạng thái trước đó nơi nó đang chạy với hiệu suất tối ưu.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng điểm khôi phục sẽ không xóa các tệp của bạn. Nhưng sẽ xóa các thay đổi hệ thống, cập nhật, trình điều khiển và ứng dụng đã được cài đặt sau khi điểm khôi phục được tạo.

Khôi phục hệ thống bị tắt theo mặc định, do đó bạn phải thiết lập nó trước khi bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi của hệ thống.

Nếu bạn gặp vấn đề về hiệu năng do các tệp hệ thống bị hỏng. Bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh Công cụ Deployment Image Service(DISM) và System File Checker (SFC) để sửa lỗi cài đặt hiện tại của bạn mà không cần phải cài đặt lại Windows 10.

Sửa các tệp cài đặt với DISM

Mở Start

Gõ dòng lệnh sau rồi bấm EnterDISM /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Sau khi bạn hoàn thành các bước, nếu việc sửa chữa kết thúc thành công, thì thiết bị của bạn sẽ bắt đầu hoạt động bình thường. Nếu quá trình quét có vấn đề, thì bạn nên sử dụng lệnh SFC.

Sửa các tệp cài đặt với SFC

Mở Start

Gõ dòng lệnh sau rồi bấm Entersfc /scannow

Khi bạn hoàn thành các bước, công cụ SFC sẽ có thể khắc phục mọi sự cố ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn.

Sau một thời gian sử dụng, máy chậm và lag. Bạn có thể sử dụng các cách khôi phục Windows 10 trên máy để giúp máy trở lại trạng thái tốt nhất.

Tham khảo bài viết Hướng dẫn khôi phục (Reset) máy tính Windows 10 về trạng thái ban đầu từ Chuyên trang Microsoft hàng đầu Việt Nam.

18. Nâng cấp RAM để tăng hiệu suất

Nếu máy tính thường xuyên chậm chạp, hãy kiểm tra mức sử dụng của RAM. Nếu RAM quá thấp sẽ là lý do chính máy tính bạn chậm. Hãy xem xét nâng cấp RAM cho phù hợp với công việc của bạn và tăng tốc máy tính.

Để xem tổng dung lượng và mức sử dụng hiện tại của bộ nhớ trên thiết bị của bạn, hãy làm các bước sau:

Hãy trang bị thêm ổ cứng SSD để tăng tốc máy tính Windows. Nếu các cách trên bạn hoàn thành mà hiệu suất máy tính chưa cải thiện. Ổ cứng HDD đã ra đời từ rất lâu và hiện tại không còn hỗ trợ tốt nhất cho các linh kiện trong máy tính bằng ổ SSD. Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu khiến giảm hiệu suất máy tính.

chúng tôi – Chuyên trang Microsoft hàng đầu Việt Nam.

10 Thủ Thuật Hay Trên Windows 10 Cần Biết

Windows 10 cho phép bạn thực hiện các tùy chỉnh phong phú cho Start menu

Dạng cột truyền thống hoặc dạng full màn hình như giao diện metro của Windows 8 (3)

Có hiện các ứng dụng hay dùng không (3)

Có hiện các ứng dụn mới cài không (2)

Có hiện các file mới mở của ứng dụng hay không (4)

Thiết lập ẩn/hiện các folder, chức năng đặc biệt (5)

Trong màn hình Personalization setting, chọn Start sẽ được màn hình tùy chỉnh menu Start như sau:

Khi người dùng Windows 10 tải về các bản cập nhật thì các bản cập nhật đó mặc định sẽ được chia sẻ với các máy tính Windows 10 khác trên thế giới theo cơ chế ngang hàng, tựa nhự torrent. Điều này giúp tăng tốc độ tải cập nhật nhanh hơn nhiều, giảm tải cho các máy chủ Microsoft, và đương nhiên cũng sẽ tốn băng thông mạng internet của người dùng.

Bạn có thể tắt tính năng này trong bàng điều khiển WUDO (Windows Update Delivery Optimazation) bằng cách sau:

Tiếp tục chọn Choose how updates are delivered.

Trong màn hình “How updates are delivere” này, chúng ta sẽ thấy chi tiết một số tùy chọn cho WUDO như sau:

(1) Tắt/mở chức năng WUDO này. Đề xuất tắt đi để không tốn băng thông internet, nhất là các bạn dùng thuê bao trả tiền theo lưu lượng sử dụng.

(2) Nếu chức năng WUDO mở, tùy chọn này cho phép máy tính bạn chia sẻ ngang hàng các bản cập nhật cho người dùng trong mạng nội bộ công ty, nhà riêng.

(3) Nếu chức năng WUDO mở, tùy chọn này cho phép máy tính bạn chia sẻ ngang hàng các bản cập nhật cho người dùng trong mạng nội bộ công ty, nhà riêng và các máy tính khác trên toàn Internet. Đây là thiết lập mặc định của hệ điều hành.

3. Thêm các màn hình desktop ảo

Windows 10 cho phép bạn tạo ra nhiều màn hình làm việc khác nhau. Tựa như bạn đang làm việc trên các LCD khác nhau vậy.

Điều này giúp bạn mở rộng màn hình desktop trong trường hợp bạn muốn tạo các khu vực làm việc riêng biệt.

4. Danh sách các thư mục hay mở

Windows 10 cho phép bạn truy cập nhanh đến các thư mục / file thường hay mở hoặc vừa mới mở. Điều này rất tiện lợi phải không.

Hãy bấm tổ hợp phím: Start (Phím lá cờ) + E

Các bạn sẽ thấy ba mục chính của tính năng mà mình vừa nhắc:

Quick access: Danh sách các folder hay mở hoặc được ghim vào cho dễ truy cập lần sau

Frequent Folders: Danh sách các folder hay mở

Recent Files: Danh sách các file mới mở

5. Những phím tắt mới tiện dụng

Khi đang xem bài này, hãy bấm thử các tổ hợp phím sau, bạn sẽ thấy điều lý thú

Start + Phím mũi tên lên

Start + Phím mũi tên xuống

Start + Phím mũi tên trái

Start + Phím mũi tên phải

Tổ hợp phím Srart + Tab. Bấm thử xem

Tổ hợp phím Start + Ctrl + D: Tạo màn hình desktop ảo để tăng không gian làm việc.

Thủ Thuật Với Microsoft Edge Trên Windows 10 Mobile

Bộ máy tìm kiếm mặc định không chỉ có Bing

Đây là thứ mà bạn nên làm đầu tiên sau khi lên Windows 10 Mobile vì kết quả trả về từ Bing hiện tại chưa ngon như Google, nhất là khi tìm kiếm nội dung bằng tiếng Việt. Cách thực hiện rất đơn giản:

Truy cập vào link này https://www.google.com.vn/?gws_rd=ssl

Trong mục “Tìm kiếm trong thanh địa chỉ với…”, chọn vào nút Thay đổi

Bạn sẽ thấy Google xuất hiện, nhấn chọn Google, sau đó nhấn tiếp nút “Đặt làm mặc định“

Ngoài Google, Edge còn có khả năng tích hợp công cụ tìm kiếm của nhiều trang web khác nữa miễn là web đó hỗ trợ chuẩn tìm kiếm OSD (Open Search Description). Một vài trang có thể kể đến như Yahoo, Wikipedia, thậm chí là cả Facebook hay Google Play!

Chỉnh lại DPI để đọc được nhiều nội dung hơn

Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị có màn hình lớn cỡ 5″ trở lên, ví dụ như Lumia 640 XL, Lumia 1520, Lumia 930 hay Lumia 950, 950 XL, bạn nên giảm DPI của màn hình xuống để máy tận dụng tốt hơn diện tích rộng rãi mà chúng ta đang có. Lúc đó bạn sẽ thấy là bạn có thêm nhiều dòng chữ hơn khi duyệt web, cũng như nhiều nội dung hơn khi xài những app bên thứ ba. DPI càng thấp thì nội dung hiện ra sẽ càng nhiều bởi giao diện và nhiều thứ khác bị nhỏ lại, nhưng lưu ý là đừng chỉnh xuống nhỏ quá cũng không tốt vì khi đó sẽ rất khó đọc.

Cách chỉnh DPI cho Windows 10 Mobile:

Ở mục “Kích thước văn bản, ứng dụng…”, kéo thanh này đến mức bạn muốn

Nhấn nút Áp dụng

Bạn có thể thử đi thử lại nhiều lần đến khi nào thấy vừa mắt nhất là được

Chỉnh tốc độ và lưu video HTML5 xuống máy

Ở bất kì video dạng nhúng nào hỗ trợ HTML5, bạn có thể nhấn giữ vào nó và chọn chữ “Play Speed” để điều chỉnh: nếu chọn 0,5x thì clip sẽ phát chậm lại, còn nếu chọn 1,5x trở lên thì chạy nhanh hơn. 8x là mức nhanh nhất bạn có thể chọn, tức là video sẽ chơi nhanh hơn 8 lần so với bình thường. Chưa hết, cũng trong menu này bạn có thể nhanh chóng lưu video xuống máy của mình, không cần cài thêm trình download hay gì cả. Định dạng file lưu là gì thì tùy thuộc vào file được nhúng, có thể là MP4, WebM hoặc OGG.

Reading List – lưu lại khi nào rảnh đọc sau

Copy link video của YouTube

Một tính năng rất hay xài nhưng khổ cái là Microsoft giấu hơi sâu nên có thể bạn không để ý đến nó. Trong Edge, bạn có thể tìm kiếm một từ khóa nào đó trên trang web đang mở, giống như cách mà chúng ta dùng Control + F trên máy tính vậy. Bấm vào nút Menu của Edge, sau đó chọn “Tìm trên trang” là xong. Kết quả tìm kiếm sẽ được tô màu vàng cho bạn dễ thấy.

Đồng bộ favorite và readling list giữa điện thoại và máy tính

Lưu ý là lúc mới nhất Chia sẻ qua Facebook, link sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng URL thô và không có bất kì ảnh hay khu preview nội dung nào cả. Không sao, anh em cứ gõ thêm nội dung mà anh em thích, chỉ đừng xóa link là được, sau đó bấm nút Post. Qua bên Facebook thì link sẽ tự động được chèn thêm ảnh và các đoạn chữ tóm tắt đầy đủ.

Khi đang xem web nào đó mà thấy có đoạn video hay muốn share cho bạn bè, anh em có thể nhấn giữ vào khu video. Lúc này một menu sẽ pop up ra để cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau như copy link, copy link ở thời điểm mà video đang dừng, lặp video nhiều lần… Thực chất tính năng này đã được Google bổ sung cho YouTube từ lâu nhưng mình để ý là mấy bản build Preview thường hay bị lỗi gì đó mà không mở được hoặc mở nhưng menu pop up bị mất rất nhanh. Giờ thì có vẻ như lỗi này đã được Edge khắc phục nên chúng ta có thể vui vẻ rồi.

Nếu bạn cũng đang xài Win 10 trên máy tính thì tại sao lại không sync dữ liệu giữa Edge của điện thoại với PC nhỉ. Bằng cách này chỉ cần bạn lưu trang web nào đó vào favorite của điện thoại thì trên máy tính cũng xuất hiện theo. Tương tự, khi bạn đang ngồi máy tính ở công ty thấy web nào đó hay thì lưu vào Reading List, tí nữa về nhà rút điện thoại ra đọc hoặc đọc trong lúc đang đi trên taxi hay xe bus là xong. Không còn phải tìm kiếm thủ công lại từ đầu nữa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Thủ Thuật Phổ Biến Nhất Trên Máy Tính Windows 10 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!