Đề Xuất 3/2023 # 10 Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn # Top 8 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # 10 Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dân văn phòng ai cũng có thể sử dụng bàn phím thành thạo nhưng không phải ai cũng biết những bí mật nho nhỏ này…

Dân văn phòng ai cũng có thể sử dụng bàn phím thành thạo nhưng không phải ai cũng biết những bí mật nho nhỏ này – cách sử dụng một số phím tắt trên bàn phím.  

  1. Đôi khi phải tạm thời rời chiếc máy tính để đi làm việc khác, nếu máy tính của bạn có chứa thông tin cần bảo mật, chỉ cần giữ phím Windows và nhấn phím L, màn hình máy tính sẽ lập tức bị khóa, không lo dữ liệu bị người khác xem trộm nữa. 2. Khi muốn tìm tài liệu nào đó trong máy tính, thường thì mọi người sẽ vào mục My computer, sau đó kích chuột vào mục cần chọn, nhưng các cao thủ máy tính thì chỉ cần một thao tác giữ phím Windows và nhấn phím E, cửa sổ quản lý dữ liệu sẽ lập tức mở ra. 3. Đang chơi game hoặc xem mấy thứ nhạy cảm thì… sếp xuất hiện. Không kịp kích chuột vào biểu tượng trở về màn hình chính, làm thế nào đây? Đừng lo, hãy giữ phím Windows và nhấn phím D, màn hình chính lập tức xuất hiện. 5. Để hiển thị chức năng ghi hình của Windows, hãy nhấn phím Windows+R, nhập “psr.exe” rồi chọn OK, có thể bắt đầu ghi hình được rồi. 6. Bạn muốn biết làm thế nào cùng một lúc điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng, mở mạng wifi, lại có thể xem được dung lượng pin laptop không? Hay kết nối laptop với tivi cần thiết bị gì không? Muốn biết những chức năng này, bạn chỉ cần nhấn phím Windows+X, yêu cầu của bạn sẽ có thể được đáp ứng. 7. Nhấn phím Windows+R, nhập “osk”, xuất hiện bàn phím ảo với tính năng tương tự như bàn phím thật. 8. Hình ảnh hoặc chữ hơi nhỏ, nhìn không được rõ thì làm thế nào? Hãy thử giữ phím Window và nhấn phím “+” hoặc “-” xem sao. 9. Khi đang mở nhiều chương trình một lúc và muốn hoán chuyển giữa các cửa sổ chương trình, hãy dùng phím Ctrl+Tab, còn muốn lập tức đóng cửa sổ đang mở thì nhấn Ctrl+W. 10. Giữ phím Windows rồi nhấn phím Fn, lại nhấn phím Home, bạn có thể mở mục Properties mà không cần phải sử dụng con trỏ chuột đặt vào biểu tượng My computer, nhấn chuột phải rồi chọn Properties.   Đức Vinh tổng hợp

10 Thủ Thuật Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

1. Tăng thời gian khởi động máy tính

Thời gian khởi động là một trong những thước đo quan trọng đánh giá máy tính của bạn có chạy nhanh hay không. Phần lớn trong chúng ta, ai chẳng có một lần tự hào nói với bạn bè rằng máy tính của tôi khởi động chỉ tính bằng giây.

Việc đầu tư một ổ đĩa cứng Ultra-133 hoặc một ổ cứng SATA với bộ nhớ đệm (cache buffer) 8MB là điều mà bạn nên làm. Giá của ổ cứng loại này cũng không đắt hơn là mấy so với loại ổ cứng truyền thống.

2. Tăng dung lượng bộ nhớ

Nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM thấp hơn 512MB thì việc cần làm của bạn là nâng cấp thêm dung lượng cho bộ nhớ. Việc làm này có thể tiêu tốn của bạn một khoản tiền nhỏ vì giá RAM bây giờ cũng không còn quá đắt như trước kia nữa. Mặt khác, với việc tăng dung lượng cho bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, chạy được nhiều ứng dụng mà trước đây có lẽ bạn chỉ ao ước.

3. Định dạng hệ điều hành

Bạn cũng cần biết rằng các hệ điều hành Windows XP , Windows7 sẽ hoạt động tối ưu khi ổ đĩa của bạn được định dạng ở NTFS. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem ổ cứng của mình được định dạng theo NTFS hay không bằng cách vào My Computer, bấm phải chuột lên ổ cài hệ điều hành (thông thường là ổ C), tiếp đó bạn chọn mục Properties trên menu xổ xuống.

Nếu trên đó ghi là NTFS thì bạn không cần quan tâm nữa vì ổ cứng của bạn đã được định dạng theo NTFS. Còn nếu là FAT32 thì bạn cần chuyển đổi sang dạng NTFS.

4. Vô hiệu hóa File Indexing

File Indexing là một dịch vụ của hệ điều hành. Nó thu thập các thông tin của các tập tin trong máy tính của bạn trên ổ cứng và tạo ra các từ khóa tìm kiếm khi bạn sử dụng chức năng tìm kiếm tập tin trên máy tính. Với thủ thuật này, bạn có thể tìm kiếm từng câu hoặc thậm chí từng từ trong văn bản của bạn mà không cần phải nhớ đến tên văn bản đó. Việc làm này sẽ ngốn một phần không nhỏ hiệu suất của máy tính vậy nên chức năng tìm kiếm này của Window được rất ít người sử dụng.

Việc bạn sử dụng một máy tính cá nhân với một số lượng tập tin không quá lớn thì việc tắt chức năng này đi là cần thiết.

Để tắt chức năng này, bạn nháy chuột vào My Computer, tiếp đó, bấm phải chuột vào ổ cài hệ điều hành và chọn Properties. Tiếp đó, bỏ chọn ở mục Allow Indexing Service to index this disk for fast file searching rồi bấm Apply, một hộp thoại xác nhận thông tin thay đổi hiện lên và bạn chọn Apply changes to C:, subfolder and files rồi bấm OK.

Nếu trong quá trình thay đổi có bất cứ một thông báo nào như: Access is Denied, bạn hãy chọn Ignore All.

5. Cập nhật driver cho máy tính

Bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn nâng cấp BIOS và trong lúc nâng cấp, tuyệt đối không được mất nguồn điện.

6. Xóa bỏ dữ liệu không cần thiết

Trong Windows , có một chức năng mà không phải ai cũng biết đó là việc tạo một thư mục được gọi là Prefetch Đây là cách thức mà Windows sử dụng để các phần mềm mà bạn thường xuyên sử dụng sẽ được tải lên một cách nhanh nhất khi bạn sử dụng chúng. Điều này thật là hữu ích. Tuy nhiên, thời gian trôi qua và thư mục này sẽ bị quá tải, các phần mềm mà bạn chỉ sử dụng dù chỉ 1 lần cũng ngốn một lượng nhất định dung lượng bộ nhớ.

Windows XP sẽ chạy chậm hơn vì phải “cõng” thêm một vài chương trình mà bạn không thực sự cần đến. Bạn chỉ cần vào C:WindowsPrefetch và xóa tất cả các file trong đó đi mà không phải “tiếc nuối” gì cả.

7. “Dọn dẹp” ổ đĩa thường xuyên

Hàng tháng, bạn nên chạy trình Disk Cleanup. Đây là một trình ứng dụng khá hay và rất phổ biến trong các hệ điều hành Windows , nó cho phép bạn xóa đi các file tạm không thực sự cần thiết.

Để chạy trình ứng dụng này, bạn vào My Computer sau đó bấm phải chuột vào ổ C rồi chọn Properties, tiếp đó bấm vào nút Disk Cleanup. Trên hộp thoại Disk Cleanup, bạn chọn Temporary rồi bấm OK, lúc này, chương trình sẽ giúp bạn xóa bỏ các file tạm không cần thiết.

8. Kích hoạt tính năng DMA cho Secondary IDE Channel

Mặc định tính năng này là PIO mode. Để cho 2 kênh IDE trên máy tính cùng chạy trên một giao thức truyền file là điều nên làm. Việc này khiến cho dữ liệu truyền trên 2 kênh sẽ đồng bộ hơn.

Để thực hiện, bạn bấm phải chuột vào My Computer rồi chọn Manage. Hộp thoại Computer Management hiện lên. Bạn hãy chọn Device Manager, trong danh sách các thiết bị bên tay phải, bạn nhấp đúp chuột vào IDE ATA/ATAPI controllers.

Trong danh sách các kênh IDE hiện lên, bạn nháy đúp vào dòng Primary IDE channel, tiếp đó chọn thẻ Advanced Settings để kiểm tra xem chế độ Transfer Mode đã là DMA if avaiable hay chưa. Nếu có rồi, bạn hãy bấm OK để thoái ra ngoài. Bạn làm tương tự với Secondary IDE channel rồi thay đổi sang chế độ DMA.

9. Kiểm tra và gỡ bỏ Spyware Virus

Việc máy tính của bạn nhiễm spyware hay virus trong môi trường mạng là điều khó tránh khỏi. Các Spyware, virus này với các tính năng khác nhau có thể là lấy cắp thông tin hoặc làm hỏng các dữ liệu trên máy tính của bạn hay đơn giản như làm cho hệ thống chạy nặng nề hơn.

Bạn có thể sử dụng các chương trình miễn phí để tiêu diệt spyware như: AdAware của hãng Lavasoft hay Spybot Search and Destroy hoặc các chương trình chuyên nghiệp hơn như AVAST Antivirus hoặc Norton Antivirrus. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên tải về các bản vá hay các lần update các loại spyware và virus mới.

10. Xóa bỏ các chương trình không cần thiết khi khởi động hệ thống

Trên cửa sổ MSCONFIG, bạn hãy chọn thẻ Startup sau đó bỏ chọn những ứng dụng nào mà bạn không muốn khởi động cùng hệ thống. Tiếp đó bạn bấm Apply rồi OK để xác nhận.

Ngoài ra, bạn cũng nên gỡ bỏ các phần mềm mà thực sự không thật cần thiết ra khỏi máy tính bằng chức năng Add or Remove Programs trên Window XP hoặc Unistall or change program trên Window 7

Thủ Thuật Hữu Ích Khi Sử Dụng Chuột Máy Tính

Chuột máy tính là một trong những thiết bị không thể thiếu, giúp bạn thao tác trên máy tính một cách dễ dàng và xử lý công việc một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên có khá nhiều thủ thuậthữu ích khi sử dụng chuột, bên cạnh việc lựa chọn ứng dụng, di chuyển thư mục, đánh dấu văn bản với chuột trái hay mở trình đơn menu với chuột phải, kéo trang văn bản, thu nhỏ phóng to với nút cuộn chuột v.v… đôi khi các thủ thuật này khá đơn giản, nhưng không phải người sử dụng máy tình nào cũng biết, và chúng có thể sẽ giúp công việc của bạn được xử lý nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Thông thường để lựa chọn một đoạn văn bản, bạn có thể dùng chuột trái để kéo và bôi đen đoạn văn bản cần sử dụng, hoặc sử dụng phím Shift và các nút di chuyển trên bàn phím. Một thủ thuậtđơn giản hơn đó là sử dụng chuột trái và phím Shift, đặt con trỏ chuột tài vị trí đầu của đoạn văn bản cần đánh dấu, giữ phím Shift và chọn vị trí kết thúc của đoạn văn bản. Và kết quả là đoạn văn bản đã được đánh dấu cho bạn chỉnh sửa hoặc sao chép.

Nếu như bạn muốn lựa chọn các đoạn văn bản, hoặc các câu không liền nhau trong một văn bản, bạn có thể sử dụng phím Ctrl và chuột trái giống như việc lựa chọn các thư mục trong Windows. Cách sử dụng đơn giản là bôi đen trước một câu cần chọn, giữ phím Ctrl và tiếp tục chọn các câu hoặc đoạn văn bản khác mà bạn muốn. Trong khi sử dụng thủ thuậtvới phím Ctrl bạn hoàn toàn có thể áp dụng thủ thuậtvới phím Shift ở trên, chỉ cần giữ phím Ctrl còn các thao tác khác là tương tự.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhanh một đoạn văn bản bằng cách kích chuột trái 3 lần liên tiếp ở bất kỳ vị trí nào trong đoạn văn đó

Một thủ thuậtnhỏ với chức năng kéo thả thư mục và dữ liệu giúp bạn nhanh chóng sao chép chúng là dùng phím Ctrl. Bằng cách lựa chọn các thư mục hoặc dữ liệu đó, giữ phím Ctrl và kéo chúng vào nơi bạn muốn hoặc thả ra ngoài Desktop. Trong lúc giữ và kéo các thư mục, bạn vẫn có thể lựa chọn đường dẫn trong cây thư mục Explorer.

Một thủ thuậtkhá quen thuộc khác với phím Ctrl là mở thêm một tab mới hoặc một cửa sổ mới trong Window. Cách thực hiện là giữ phím Ctrl trong khi kích chuột vào một đường link trên trang web, và trình duyệt sẽ mở nó trong một tab mới, bạn cũng có thể làm tương tự để mở một thư mục trong cửa sổ mới.

Một thủ thuậtnữa có thể nhiều bạn đã biết, đó là kích đúp vào thanh tiêu đề của bất kỳ cửa sổ nào để phóng to ra toàn màn hình. Ngoài ra bạn có thể kích đúp vào góc trên bên trái của thanh tiêu đề để đóng bất kỳ cửa sổ nào ( thủ thuật này có vẻ không hữu ích vì bạn có thể kích vào các biểu tượng tương ứng ở góc trên bên phải của cửa sổ).

Ngoài việc sử dụng nút chuột trái để kéo thả các thư mục và dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng chuột phải làm điều tương tự. Chỉ có điều khác là sau khi kéo thả bằng chuột phải, bạn sẽ thấy hiện lên một menu ngữ cảnh với một số lệnh đơn giản, như lựa chọn copy/move hoặc copy/move bằng một phần mềmkhác, tạo shortcuthoặc cancel để hủy lệnh.

Bạn có thể sử dụng chuột phải để mở menu ngữ cảnh tùy chỉnh cho một thư mục hoặc dữ liệu, tuy nhiên nếu bạn sử dụng thêm phím Shift, menu ngữ cảnh sẽ hiển thị thêm các tùy chỉnh bị ẩn mà bình thường bạn không thấy được. Đơn giản là giữ phím Shift là kích chuột phải vào thư mục lựa chọn, bạn sẽ thấy một số tùy chỉnh ẩn tùy vào các thiết lập và tính năng của hệ thống.

Trước hết là một số thủ thuậtquen thuộc như mở một tab mới bằng nút cuộn, chức năng cũng giống như bạn giữ phím Ctrl và ấn vào liên kết bằng chuột trái. Bên cạnh việc cuộn lên xuống một trang văn bản, bạn có thể kích nút cuộn vào bất kỳ vị trí nào và di chuột lên xuống, trái phải thay vì phải cuộn liên tục nút chuột giữa trong các văn bản dài.

Bạn có thể đóng một tab bất kỳ trong trình duyệt, bằng cách kích nút cuộn lên tab đó trong trình duyệt, thay vì phải chọn vào nút close khá nhỏ ở bên phải mỗi tab.

Một thủ thuậtrất hữu ích và được rất nhiều người sử dụng là dùng nút cuộn để phóng to, thu nhỏ trong Windowsvà rất nhiều ứng dụng khác. Bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và cuộn lên để phóng to, cuộn xuống để thu nhỏ. Có thể áp dụng cho trình duyệt web, các thư mục trong windows, và rất nhiều phần mềmkhác. Để trở lại chế độ Zoom bình thường, bạn chỉ cần ấn Ctrl + 0.

10 Thủ Thuật Giúp Máy Mac Chạy Nhanh Hơn

Activity Monitor giống như Task Manager trên Windows cho phép bạn xem các tiến trình đang chạy và tìm những thứ đang ngốn quá nhiều tài nguyên. Để khởi động nó, mở Spotlight search (Cmd + Space), gõ Activity Monitor và nhấn Enter.

Nhấp vào tiêu đề “%CPU” để sắp xếp theo mức sử dụng CPU, sau đó xem các ứng dụng và tiến trình đang chạy sử dụng CPU nhiều nhất. Hãy kết thúc ứng dụng ngốn nhiều CPU bằng cách nhấp vào nó và chạm X trên thanh công cụ, miễn là không tắt nhầm các tác vụ quan trọng.

Nếu không tác dụng, hãy nhấp vào trình đơn View và chọn All Processes, sau đó xem tất cả các quy trình đang chạy trên máy Mac của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào phần Memory để xem những thứ ngốn nhiều bộ nhớ hệ thống, hoặc Disk để xem ứng dụng ngốn nhiều không gian lưu trữ.

Với Mac, có thể ngay cả việc nhấn vào nút X trên cửa sổ ứng dụng cũng không đóng được nó khi nó chạy ẩn dưới nền. Trong trường hợp này, bạn hãy tìm ứng dụng được đánh dấu bằng dấu chấm trên dock, nhấp chuột phải hoặc nhấp đúp biểu tượng của nó và chọn Quit.

Nếu máy Mac chậm lại sau khi bạn đăng nhập, có thể nó xuất phát từ việc quá nhiều ứng dụng chạy khi khởi động. Lúc này hãy mở cửa sổ System Preferences bằng cách nhấp vào biểu tượng trình đơn Apple và chọn System Preferences. Nhấp vào biểu tượng Users & groups, chọn tài khoản người dùng hiện tại và chọn Login Items. Bỏ chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn khởi động khi đăng nhập.

Các nội dung này có thể ngốn tài nguyên đồ họa của máy Mac, đặc biệt khó chịu với hệ thống cũ, do đó giảm chúng để tăng tốc hệ thống.

Để làm điều này, mở cửa sổ System Preferences, nhấn biểu tượng Accessibility và đánh dấu kiểm trước tùy chọn Reduce transparency để giảm độ trong suốt. Trên OS X Yosemite, tùy chọn này có thể tăng tốc đáng kể một số máy Mac cũ hơn.

Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng thiết lập trên dock và chọn Scale effect thay vì Genie effect để giảm hiệu ứng ảnh động của cửa sổ.

Nếu đang dùng Chrome, hãy thử giảm thiểu số lượng các tiện ích mở rộng trình duyệt bạn sử dụng và mở ít tab đồng thời để tiết kiệm bộ nhớ và tài nguyên CPU. Bạn cũng có thể thử sử dụng Safari có sẵn, nhiều khả năng nó sẽ hoạt động tốt hơn Chrome – đặc biệt khi dùng pin.

FileVault là tính năng mã hóa đĩa cứng được bật theo mặc định trên Mac OS X Yosemite giúp bảo vệ tập tin nếu nó bị đánh cắp, ngăn chặn truy cập trái phép vào chúng. Nó cũng ngăn người khác thay đổi mật khẩu trên máy Mac và đăng nhập mà không có sự cho phép của bạn.

Tuy nhiên trên một số máy Mac, FileVault sẽ khiến máy chậm đi. Nếu đây là trường hợp, bạn có thể vào cửa sổ System Preferences, nhấp vào biểu tượng Security & Privacy, chọn FileVault và tắt nó đi. Nhưng bạn nên nhớ chỉ làm điều này nếu máy Mac mất nhiều thời gian khởi động.

Khi mở cửa sổ Finder để xem tập tin, nó sẽ mở ra chế độ All My Files theo mặc định. Nếu bạn có một số lượng rất lớn các tập tin trên máy Mac, điều này khiến việc tải chậm đi. Bạn có thể khắc phục bằng cách nhấp vào trình đơn Finder, chọn Preferences. Chọn thư mục ưa thích dưới New Finder Windows Show. Finder sẽ không tải lại chế độ xem All My Files nữa.

Như trên bất kỳ máy tính nào, giải phóng không gian đĩa cứng có thể tăng tốc độ nếu bạn có một lượng không gian đĩa rất nhỏ. Để kiểm tra không gian trống, nhấp vào trình đơn Apple, chọn About This Mac và xem phần Storage. Nếu không có không gian trống, hãy giải phóng không gian trên bộ nhớ trong của Mac.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Thủ Thuật Sử Dụng Máy Tính Nhanh Hơn trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!