Đề Xuất 3/2023 # 8 Kỹ Thuật Tối Ưu Hóa Mã Nguồn Java Khi Lập Trình Android # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # 8 Kỹ Thuật Tối Ưu Hóa Mã Nguồn Java Khi Lập Trình Android # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 8 Kỹ Thuật Tối Ưu Hóa Mã Nguồn Java Khi Lập Trình Android mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể nói rằng Effective Java là một trong những cuốn sách hay cho dân lập trình android. Là một trong những cuốn “bí kíp” quan trọng nhất về tối ưu code Java mà các developer hay dùng để gối đầu giường cho mỗi giấc ngủ.

Như bạn cũng biết, để xây dựng ứng dụng android, bạn có thể sử dụng Java hoặc Kotlin. Tuy nhiên, phần lớn các dự án lớn vẫn đang sử dụng Java làm ngôn ngữ chính.

Vì thế đa số các lời khuyên trong cuốn sách này đều phù hợp với các bạn. Điều này có phải luôn đúng?

Thế nhưng thực tế lại có một số người cho rằng khá nhiều lời khuyên đưa ra trong cuốn sách khó có thể ứng dụng vào lập trình Android. Vì dù sao Java cho Android cũng có hơi khác so với Java EE, ngoài trừ tư tưởng OOP và ngữ pháp câu lệnh.

Vậy nghe theo ý kiến nào là đúng đây?

Kỹ thuật tối ưu mã nguồn Java

Mình không có ý định liệt kê toàn bộ những lời khuyên trong cuốn sách mà mình chỉ tập trung vào những gì tinh túy nhất của cuốn sách. Hầu hết các lời khuyên này đều có thế ứng dụng rất tốt trong việc phát triển ứng dụng Android.

Theo kinh nghiệm của bản thân thì một số kiến thức được đưa ra trong cuốn sách này chưa thực sự phù hợp cho lập trình android. Vì không hẳn hầu hết các tính năng của Java đều được tối ưu khi sử dụng, ví dụ như Enums, Serialization…

Ngoài ra, chưa kể cơ chế hoạt động trên các thiết bị di động như máy ảo Davik/ART cũng khác so với JVM trên PC.

Còn lại thì phần lớn các mô hình được đưa ra trong sách có thể ứng dụng trong quá trình làm cho mã nguồn “sạch sẽ” và dễ maintaince hơn (thuật ngữ chuyên ngành như chúng ta đã biết là more cleaner and more maintainable)

Với các bạn đã từng đọc qua cuốn sách này thì đây chính là cơ hội để mọi người nhớ lại các “bí kíp” văn ôn võ luyện.

Chúng ta bắt đầu thôi!

#1. Không cho tạo instance với Force non-instantiability

Nếu bạn không muốn một Object được tạo bằng từ khóa NEW thì hãy sử dụng Private constructor.

Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích cho các Class chỉ chứa các hàm static. Ví dụ như các Utils class mà các bạn hay dùng đó.

class MovieUtils { private MovieUtils() {} static String titleAndYear(Movie movie) { [...] } }

#2. Tối ưu mã nguồn Java với Static Factories

Kỹ thuật này nhằm mục đích đóng gói Object và hạn chế việc truy cập từ bên ngoài.

Lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn. Như trong trường hợp chúng ta tránh việc cung cấp cách thức truy cập trực tiếp vào Database bởi vì tốn rất nhiều tài nguyên.

Do đó, đây chính là thời điểm mà chúng ta cần nghĩ đến việc ứng dụng Static Fatory Method. Trong đó, những hàm Factory Methods này có thể đặt tên khác với các hàm Constructor và tên Class (mặc định tên hàm Constructor chính là tên của Class).

Ngoài ra, chúng không bị áp đặt bắt buộc phải trả về một Instance của Object trong mỗi lần gọi. Ngoài ra, bạn có thể trả về một Subtype khác tùy thuộc vào mục đích bạn sử dụng.

class Movie { [...] public static Movie create(String title) { return new Movie(title); } }

Lưu ý: Việc ứng dụng Static Factories Methods có thể gây nhiều trở ngại trong quá trình testing. Nếu chẳng may vướng vào trường hợp này, bạn có thể xem xét sử dụng Non-static Factories Methods hoặc Factory Interface để dễ dàng tạo ra Mock Test hơn.

👍 Dành cho bạn: 5 bí quyết để trở thành lập trình viên “bá đạo”

#3. Builders

Trường hợp bạn sở hữu một Object nhưng phải cần đến hơn 3 tham số trong hàm Constructor để tạo một Instance.

Lúc này bạn nên thử với Builder nhằm khởi tạo Object. Kỹ thuật này cũng giống như cách thiết kế Dialog, cũng dùng Builder để tạo Dialog.

Tuy nhiên, phải công nhận cách viết này cần khá nhiều dòng code java. Nhưng ngược lại sau khi tối ưu code Java sẽ rất dễ đọc và dễ mở rộng hơn.

class Movie { static Builder newBuilder() { return new Builder(); } static class Builder { String title; Builder withTitle(String title) { this.title = title; return this; } Movie build() { return new Movie(title); } } private Movie(String title) { [...] } } Movie matrix = Movie.newBuilder().withTitle("The Matrix").build();

#4. Static member classes

Lý do nào khiến bạn phải làm như thế?

Bởi vì nếu không làm như vậy thì rất dễ dẫn đến việc mỗi Instance của Inner class sẽ được references đến Outer Class. Điều này thực sự sẽ mang đến nhiều phiền toái và có thể bị Memory Leak.

class Movie { [...] static class MovieAward { [...] } }

#5. Generics (almost) everywhere

Các bạn nên đánh giá cao và biết ơn về việc Java cung cấp một cơ chế gọi là Type-safety.

Đây là cơ chế luôn giúp giảm đi tình trạng sử dụng Raw Types hay Object ít nhất có thể. Điều đó sẽ tối ưu code Java giúp cho phần Code java của bạn sẽ được hạn chế bớt lỗi sai khi biên dịch.

List movies = Lists.newArrayList(); movies.add("Hello!"); [...] String movie = (String) movies.get(0); movies.add("Hello!"); [...] String movie = movies.get(0); List sort(List input) { [...] } [...] }

Để Code có thể linh hoạt (flexible) hơn, bạn có thể sử dụng Bounded Wildcards (tạm dịch là “Ký hiệu đại diện“) nhằm mở rộng kiểu trả về mà bạn có thể chấp nhận được.

for (Movie movie : movieList) { System.out.print(movie.getTitle()); [...] } } movieList.add(Movie.create("Se7en")); [...] }

#6. Trả về empty thay vì NULL

Theo kinh nghiệm bản thân, nếu một hàm bắt buộc trả về một List/Collection, mìnhkhuyên các bạn nên trả về một Collection rỗng thay vì trả về kết quả NULL.

Đây là cách tốt nhất giúp hạn chế phải hướng dẫn người sử dụng lại hàm đó cần phải xử lý NULL. Ngược lại nếu không làm sẽ dẫn đến NPE (NullPointerException).

if (db.query().isEmpty()) { return Collections.emptyList(); } […] }

#7. Không nên nối String bằng toán tử “+”

Trong trường hợp các bạn cần phải ghép nối nhiều String trở thành một String duy nhất, bạn hạn chế tối đa sử dụng toán tử “+” vì chúng có thể giảm hiệu suất.

Thay vì đó, các bạn nên sử dụng StringBuilder.

StringBuilder sb = new StringBuilder(); for (Movie movie : movies) { sb.append(movie); } return sb.toString(); }

💖 Đừng bỏ lỡ: 6 lí do bạn không nên tự học code một mình

#8. Recoverable exceptions

Nếu trước đây bạn có thói quen xử lý Exception qua loa bằng cách Throw Exceptions. Mặc kệ Class “cha” xử lý thế nào cũng không quan trọng. Điều này sẽ làm ứng dụng của bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái thông báo error một cách chung chung cho người dùng.

Do đó, người dùng khi gặp lỗi chỉ biết feedback lại rằng ứng dụng đã có lỗi nhưng không hiểu rõ được lỗi gì và cách xử lý thế nào.

Vì vậy, các bạn nên tập thói quen cụ thể hóa khi nào thì Exception này xảy ra và thông báo lỗi như nào. Tránh việc gây khó chịu cho người dùng mà ngay cả Developer cũng sẽ khó tìm và sửa lỗi ứng dụng.

if (db.query().isEmpty()) { throw new MoviesNotFoundException(); } […] }

Tạm kết

Theo cách nhìn của bản thân, bài viết này đơn thuần là nơi tổng hợp những lời khuyên phù hợp nhất cho lập trình viên và giải thích ngắn gọn nhất có mà cá nhân mình cảm thấy thực sự tâm đắc khi đọc qua cuốn sách Effective Java về tối ưu code Java.

Đến cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Java còn thốt lên rằng: “Tôi ước mình có cuốn sách này 10 năm trước. Ngày đó tôi cứ nghĩ mình không cần một cuốn sách dạy Java nào, cho đến khi tôi biết cuốn sách này.”

Đây là cuốn sách cực hay giúp bạn tối ưu mã nguồn java hiệu quả. Sách viết dễ hiểu và dễ ứng dụng vào dự án.Đến cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Java còn thốt lên rằng: “Tôi ước mình có cuốn sách này 10 năm trước. Ngày đó tôi cứ nghĩ mình không cần một cuốn sách dạy Java nào, cho đến khi tôi biết cuốn sách này.”

Nhân tiện bài viết tối ưu mã nguồn java này, mình xin chia sẻ lại cho mọi người ☛ Tải sách

Mong rằng bài viết sẽ có thể giúp ích phần nào cho những người anh em trong ngành có thể dễ dàng xử lý công việc và cũng như trong quá trình nghiên cứu học tập.

Chào thân ái các chiến hữu và hẹn gặp lại !!!

Học Lập Trình Java Cơ Bản Dễ Dàng Với 10+ Nguồn Giáo Trình Java Đầy Đủ Nhất

Với 12 giáo trình học lập trình Java bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh dành cho cả Fresher, Junior và Senior do ITviec chọn lọc, bạn đã có thể tự học Java cơ bản đến nâng cao và nhanh chóng phát triển sự nghiệp IT ngay từ hôm nay.

Tại sao nên học lập trình Java?

Cơ hội việc làm rộng mở:

Theo khảo sát nhanh của ITviec, tại Việt Nam, lập trình Java luôn là một trong những kĩ năng được các công ty săn đón và trả lương cao nhất. Có thể lên tới $3000 cho vị trí Senior Java Developer!

Cơ hội việc làm cho lập trình viên Java cũng hết sức phong phú với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên, cả ở start-up lẫn các tập đoàn lớn.

Xem việc làm Java Developer chất trên ITviec

Miễn phí:

Chi phí là vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi chọn lựa công nghệ để phát triển phần mềm. Việc Java miễn phí ngay từ đầu giúp nó được các tổ chức và lập trình viên rất ưu ái.

Bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở phong phú:

Apache, Google và những tổ chức lớn khác đã đóng góp rất nhiều vào các thư viện mã nguồn mở, giúp Java phát triển nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn. Trước khi lập trình một chức năng, bạn nên thử google trước đã. Rất có khả năng là nó đã được một ai đó viết code, test sẵn.

Và cũng nhờ bộ sưu tập thư viện mã nguồn mở đồ sộ mà Java “phủ sóng” khắp mọi nơi.

Hỗ trợ làm tài liệu với Javadoc:

Bên cạnh đó, Javadoc cũng cung cấp một API để tạo doclets và taglets, giúp người dùng phân tích cấu trúc của một ứng dụng Java.

Cộng đồng người dùng mạnh, năng động và gắn kết:

Cộng đồng người dùng hùng mạnh về cả số lượng và chất lượng là yếu tố then chốt làm nên thành công của một ngôn ngữ.

Java rất may mắn có được một cộng đồng đông đảo với vô số website, diễn đàn, tổ chức mã nguồn mở, hội nhóm, chuyên gia… luôn chia sẻ, tương trợ lẫn nhau. Ở cuối bài viết này, ITviec có giới thiệu một vài cộng đồng Java mà bạn có thể và rất nên tham gia.

Bắt đầu học Java cơ bản như thế nào?

Để bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Java cơ bản, bạn nên có các kiến thức cơ bản về lập trình, ngôn ngữ C, và lập trình hướng đối tượng trước đã. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về công nghệ Java như:

Core Java

RMI và JODBC

Java Beans và JSP/Java Serverlet

Enterprise Java Beans

J2ME

Tài liệu học lập trình Java cơ bản

I. Tài liệu học lập trình Java cơ bản tiếng Việt

1. Study and Share

Study and Share có tổng cộng 58 chương. Chương trình Java Cơ Bản do Study and Share thực hiện rất cơ bản, mạch lạc, dễ hiểu. Đặc biệt phù hợp cho newbie và những ai muốn nhanh chóng nắm bắt kiến thức lập trình Java cơ bản.

2. Giáo trình Java cơ bản (ĐH Công nghệ – ĐHQG HN)

Giáo trình Java cơ bản tiếng Việt PDF này được biên soạn tương đối kĩ.

Sách cung cấp các kiến thức từ cơ bản cho đến một số kĩ thuật nâng cao về phương pháp lập trình hướng đối tượng nói chung, ngôn ngữ Java nói riêng. Nội dung chính:

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: lớp và đối tượng, đóng gói/che giấu thông tin, kế thừa và đa hình, xử lý ngoại lệ và lập trình tổng quát.

Ngôn ngữ lập trình Java: các đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ, các thư viện cơ bản, cách tổ chức vào/ra dữ liệu.

Lưu ý:

3. Think Java (tiếng Việt) được dịch bởi “Blog của Chiến”

Là một trong những tài liệu Java tiếng Việt hiếm hoi được biên dịch kĩ lưỡng và hoàn toàn miễn phí. Sách Java này được soạn riêng cho học viên chuẩn bị thi Computer Science Advanced Placement (AP) Exam, song cũng phù hợp với bất kì ai muốn tự học Java cơ bản.

Think Java được viết dựa theo How to Think Like a Computer Scientist – một ebook nổi tiếng với rất nhiều phiên bản cho các ngôn ngữ lập trình cụ thể như Java, Python, C++, OCaml.

Ưu điểm:

Ngắn gọn, thực tế. Sách tập trung trình bày những nội dung cốt lõi của ngôn ngữ Java chứ không ôm đồm nhiều kiến thức hàn lâm.

Hướng dẫn cách phát triển và debug chương trình.

Nghiên cứu cụ thể GridWorld (vốn là một phần của đề thi AP). Bao gồm: kiến thức căn bản, bài tập thực hành GridWorld.

Về Blog của Chiến:

Blog chuyên dịch miễn phí tài liệu về khoa học tự nhiên, khoa học máy tính và các ngôn ngữ lập trình sang tiếng Việt. Tài liệu được dịch thường là trọn vẹn một phần hoặc cả cuốn sách. Dịch giả rất cẩn trọng khi chọn lựa sách để dịch, cả về nội dung lẫn vấn đề bản quyền. Chất lượng dịch thuật cũng rất tốt.

Ngoài Think Java, bạn có thể tìm đọc một số đầu sách hay đã được dịch sang tiếng Việt trên Blog của Chiến như:

II. Tài liệu học lập trình Java cơ bản tiếng Anh

4. Website chính thức của Java

Nếu muốn học lập trình Java cơ bản “chuẩn không cần chỉnh”, thì website chính thức của Java là tài liệu bạn không thể bỏ qua. Ở đây, bạn có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết từ A đến Z, ví dụ:

Các khóa học lập trình Java online miễn phí.

Blog cập nhật tin tức mới về Java.

Download Java (cho cả Developer và doanh nghiệp).

5. Free Java Guide

Đúng như tên gọi, tài liệu Java online miễn phí này sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt tutorials cực kì chi tiết về ngôn ngữ lập trình Java cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các câu hỏi phỏng vấn Java thường gặp.

Ưu điểm:

6. Java World

Và, đúng như tên gọi, nguồn tài liệu Java “toàn tập” này có đủ mọi thứ, từ tutorials, open source Java, cho đến cả cơ hội nghề nghiệp cho các Java developer “chất”.

7. Javaranch

Website cũng cung cấp bộ sách học Java với phần review chi tiết. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí kiểm tra kĩ năng lập trình Java để có chứng chỉ (tính phí).

Trên hết, JavaRanch sẽ dễ dàng “đốn tim” bạn ngay từ cú nhấp chuột đầu tiên nhờ giao diện thân thiện và hết sức dễ thương!

8. Coursera

Không cần phải giới thiệu nhiều, Coursera đã quá nổi tiếng với những khóa học lập trình hoàn toàn miễn phí nhưng vô cùng chất lượng.

Theo kiến nghị từ Coursera, nếu mỗi tuần bạn bỏ ra khoảng 9 giờ để học thì bạn có thể kết thúc khóa trong vòng 4 tháng. Tất nhiên, bạn có thể chủ động thời gian để đẩy nhanh tiến trình học nếu muốn.

9. Codecademy

Chỉ với 25 giờ học xoay quanh lập trình hướng đối tượng (OOP) và những bài thực hành sát với thực tế, bạn đã có thể làm chủ những kiến thức Java cơ bản.

Hơn 2 triệu học viên đã đăng kí, bao gồm nhân viên của những tập đoàn đa quốc gia lớn như Google, Facebook, IBM…. Bạn sẽ là người tiếp theo chứ?

10. Sololearn

Vẫn là một trang web học Java hoàn toàn miễn phí với 65 bài học được chuẩn bị khá chi tiết. Mục tiêu của khóa học này là giúp bạn viết code sạch trong thời gian nhanh nhất.

Điều quan trọng là khóa học được thiết kế cho những người chưa biết gì, bạn không cần phải tìm hiểu trước mà có thể ngay lập tức bắt tay vào việc học tại nhà.

III. Cộng đồng Java Developer

11. Java Programming Community

Tại diễn đàn của các Java Developer tại Việt Nam, giúp bạn giao lưu, học hỏi từ người đi trước; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp cho cộng đồng.

Đây là một nguồn tài liệu Java vô cùng quý giá vì đây hoàn toàn là những chia sẻ chân thật. Với những bạn đang tìm hiểu Java cơ bản thì đây sẽ một nơi để bạn có thể đặt câu hỏi và giao lưu, làm giàu kiến thức.

12. Cộng đồng lập trình Java

Hội nhóm dành riêng cho Java Developer trên Facebook. Giống như nhiều hội nhóm mở khác, nội dung của Cộng đồng lập trình Java hơi “loãng”. Tuy nhiên, nếu chịu khó “đãi cát tìm vàng”, bạn vẫn có thể tìm được những thông tin thú vị từ đây.

Lập Trình Java Trong 4 Tuần

Phần 1: Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java

Bài 1: Giới thiệu sơ lược ngôn ngữ lập trình Java

0:08:43

Bài 2: Các công cụ lập trình với Java

0:04:02

Bài 4: Cài đặt biến môi trường cho Java

0:07:52

Bài 5: Cách chạy chương trình Java bằng lệnh Command line

0:10:41

Bài 6: Cách cài đặt và sử dụng công cụ Eclipse

0:24:52

Phần 2: Nền tảng ngôn ngữ lập trình Java

Bài 7: Cách xuất dữ liệu ra màn hình

0:12:34

Bài 8: Cách ghi chú lệnh quan trọng trong Java

0:09:59

Bài 9: Kiểu dữ liệu trong Java

0:10:02

Bài 10: Ép kiểu dữ liệu trong Java

0:09:15

Bài 11: Khai báo biến trong Java

0:10:58

Bài 12: Các phép toán trong Java

0:26:25

Bài 13: Nhập dữ liệu từ bàn phím với Scanner

0:09:48

Bài 14: Cấu trúc if, if else, cấu trúc 3 ngôi

0:15:09

Bài 15: Cấu trúc switch

0:16:50

Bài 16: Vòng lặp while

0:12:39

Bài 17: Vòng lặp do..while

0:09:15

Bài 18: Vòng lặp for

0:14:27

Bài 19: Ý nghĩa và cách sử dụng break và continue trong các vòng lặp

0:10:06

Bài 20: Bài tập rèn luyện 1-Giải phương trình bậc 2

0:11:05

Bài 21: Bài tập rèn luyện 2-Giải toán học

0:08:58

Bài 22: Bài tập rèn luyện 3- Tính dãy toán học

0:28:03

Bài 23: Danh sách các bài tập tự rèn luyện 1

0:03:51

Phần 3: Xử lý lỗi trong Java

Bài 24: Khái niệm về biệt lệ

0:16:03

Bài 25: Cách sử dụng try … catch

0:13:21

Bài 26: Ý nghĩa của từ khóa finally

0:05:06

Bài 27: Ý nghĩa của throw

0:05:11

Bài 28: Cách gỡ lỗi bằng công cụ debug

0:16:19

Phần 4: Các thư viện quan trọng thường dùng trong Java/Android

Bài 29: Thư viện xử lý dữ liệu số

0:10:17

Bài 30: Thư viện xử lý ngày tháng

0:18:02

Bài 31: Thư viện toán học

0:08:35

Bài 32: Thư viện xử lý số ngẫu nhiên

0:19:06

Bài 33: Thư viện xử lý chuỗi

0:16:31

Phần 5: Xử lý chuỗi trong Java

Bài 34: Giới thiệu chuỗi trong Java

0:08:52

Bài 35: Hàm tìm chuỗi

0:15:34

Bài 36: Hàm trích lọc chuỗi

0:06:13

Bài 37: Hàm đổi chuỗi

0:06:23

Bài 38: Hàm xóa khoảng trắng dư thừa

0:10:01

Bài 39: Hàm so sánh chuỗi

0:07:42

Bài 40: Cách nối và chèn chuỗi

0:07:39

Bài 41: Cách tách chuỗi

0:08:49

Bài 42: Hàm đổi chữ Hoa – thường

0:08:21

Bài 43: Bài tập rèn luyện 4-Tách lấy tên bài hát

0:07:29

Bài 44: Bài tập rèn luyện 5

0:13:12

Bài 45: Bài tập rèn luyện 6

0:12:31

Bài 46: Các bài tập tự rèn luyện 2

0:03:38

Phần 6: Xử lý mảng trong Java

Bài 47: Khái niệm về mảng

0:05:13

Bài 48: Cách khai báo và cấp phát bộ nhớ cho mảng

0:09:40

Bài 49: Truy suất và thao tác trên mảng

0:15:37

Bài 50: Tìm kiếm trên mảng

0:15:56

Bài 51: Sắp xếp mảng

0:13:11

Bài 52: Các hạn chế của mảng

0:13:47

Bài 53: Bài tập rèn luyện 7

0:23:33

Bài 54: Các bài tập tự rèn luyện 3

0:04:23

Phần 7: Xử lý Collection trong Java

Bài 55: Lý do sử dụng collection

0:03:39

Bài 56: Cách sử dụng ArrayList

0:18:49

Bài 57: Cách sử dụng HashMap

0:17:13

Bài 58: Bài tập rèn luyện 8

0:17:17

Bài 59: Bài tập rèn luyện 9

0:17:40

Bài 60: Các bài tập tự rèn luyện 4

0:02:34

Phần 8: Lập trình hướng đối tượng trong Java

Bài 61: Các khái niệm về OOP

0:18:59

Bài 62: Các quy tắc khi khai báo lớp

0:37:56

Bài 63: Các loại phương thức

0:13:48

Bài 64: Overloading method

0:28:07

Bài 65: Tham chiếu this

0:10:33

Bài 66: alias và cơ chế gom rác tự động

0:17:43

Bài 67: các thành phần static

0:10:00

Bài 68: Khái niệm về kế thừa, lợi ích của kế thừa

0:06:33

Bài 69: Kỹ thuật viết Kế thừa từ Class

0:20:39

Bài 70: Kỹ thuật viết Kế thừa từ Interface

0:11:34

Bài 71: Overriding Method

0:10:24

Bài 72: Tính đa hình

0:17:41

Bài 73: Sắp xếp danh sách đối tượng dựa vào interface có sẵn

0:13:07

Bài 74: Sử dụng enum trong Java

0:13:42

Bài 75: Bài tập rèn luyện 10

0:13:44

Bài 76: Bài tập rèn luyện 11

0:21:24

Bài 77: Bài tập rèn luyện 12

0:14:39

Bài 78: Các bài tập tự rèn luyện 5

0:05:13

Phần 9: Xử lý tập tin trong Java

Bài 79: Vì sao phải lưu tập tin

0:05:05

Bài 80: Xử lý tập tin với TextFile

0:18:45

Bài 81: Xử lý tập tin với Serialize File

0:16:13

Bài 82: Bài tập rèn luyện 13

0:24:45

Bài 83: Bài tập rèn luyện 14

0:14:11

Bài 84: Các bài tập tự rèn luyện 6

0:03:57

Phần 10: Xử lý đa tiến trình trong Java

Bài 85: Khái niệm về đa tiến trình và cơ chế hoạt động

0:06:30

Bài 86: Kỹ thuật tạo đa tiến trình từ Thread

0:08:03

Bài 87: Kỹ thuật tạo đa tiến trình từ Runnable

0:08:32

Bài 88: Bài tập rèn luyện 15

0:03:40

Bài 89: Các bài tập tự rèn luyện

0:03:42

Phần 11: Project tổng hợp Lập trình Java trong 4 tuần

Bài 90: Project thực tế tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã học

0:26:53

Top 26 Cách Tối Ưu Hóa Win 10

Nếu thế! Hãy áp dụng những biện pháp mình giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn đấy. Hơn nữa, một số tinh chỉnh nhỏ còn giúp máy tính khởi động nhanh hơn so với bình thường.

Vô hiệu hóa System Restore

Vô hiệu hóa System Restore là biện pháp tốt để giải phóng bộ nhớ, tiến trình dưới nền của hệ thống. Để tắt System Restore trên Win 10, các bạn thực hiện như sau.

OneDrive là tính năng sao lưu đám mây được tích hợp vào Windows 10, và mặc định sẽ khởi động cùng hệ thống. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc máy tính Win 10 khởi động chậm và ngốn tài nguyên mạng Internet. Để tắt OneDrive khởi động cùng Win 10, các bạn làm như sau.

Lên đầu trang ↑

Vô hiệu hóa Windows Defender

Windows Defender là trình antivirus ổn định và miễn phí, tuy nhiên có thể sẽ gây nhiều bất tiện cho người dùng ưa thích sự thoải mái và tự do. Hơn nữa, Windows Defender luôn chạy dưới nền và gây tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Vì thế, để tăng tốc Win 10 toàn diện bạn cần lưu ý vấn đề này. Để tắt Windows Defender, các bạn thực hiện như sau.

Các hiệu ứng đồ họa sẽ rất đẹp mắt trên giao diện của máy tính cấu hình mạnh, nhưng với những PC & Laptop có cấu hình bình thường tới yếu thì đó là một cực hình. Để tăng tốc Windows 10 toàn diện thì bạn nên tắt tính năng này bằng cách sau.

Bước 1. Trên màn hình chính máy tính Win 10, bạn nhấn chuột phải chọn Personalize (như hình bên dưới).

Show color on Start, Taskbar and Action Center

Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent

Start, taskbar, and action center

Title bars

Để tăng cường hiệu suất hoạt động cho hệ điều hành Windows 10, các bạn thực hiện như sau.

Một trong những yếu tố làm hệ thống chạy ì ạch chính là những phần mềm không cần thiết góp mặt trên Windows. Chúng chiếm rất nhiều không gian bộ nhớ, chạy ngầm gây tiêu tốn tài nguyên thậm chí gây xung đột phần mềm. Vì thế, để tăng tốc Win 10 tối ưu bạn nhất định phải xóa những ứng dụng không cần thiết hoặc ít khi sử dụng đến. Các bước thực hiện như sau.

Hoặc bạn có thể sử dụng các chương trình gở bỏ phần mềm tận gốc trên Windows 10 mà mình đã từng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Lên đầu trang ↑

Kích hoạt chế độ ngủ đông

Hibernate là gì? Chế độ ngủ đông – Hibernate là tính năng hết sức hữu ích trên Windows. Chúng ta có thể sử dụng chức năng này trong trường hợp không dùng tới Laptop trong một thời gian dài mà không muốn đóng các tác vụ lại. Cách kích hoạt chế độ Hibernate như sau.

Lên đầu trang ↑

Tắt tính năng Search Indexing

Nếu bạn muốn tăng tốc win 10 hiệu quả và ít sử dụng tới công cụ tìm kiếm trên Windows thì bạn nên tắt tính năng Search Indexing (lập chỉ mục tìm kiếm). Bởi tính năng này làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống, làm suy yếu hiệu năng khi chạy ở chế độ nền. Các bạn thực hiện theo các bước sau đây để tắt tính năng Search Indexing.

Nhiều tiện ích mở rộng trên trình duyệt là nguyên nhân gây ra tình trạng lag hoặc chậm khi duyệt web, hơn nữa đây cũng là vấn đề khiến máy tính của bạn bị giảm hiệu suất. Chính vì thế, để tăng tốc Win 10 thì bạn cần loại bỏ những tiện ích mở rộng. Cách thực hiện như sau.

Cách gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa tiện ích khỏi Google Chrome

Lên đầu trang ↑

Dọn file rác trong các ổ đĩa

Ổ đĩa bị đầy có thể làm chậm tốc độ xử lý của hệ thống, vì thế mà bạn cần định kỳ dọn sạch file dư thừa trên ổ đĩa bằng công cụ Disk Cleanup. Điều này rất cần thiết giúp tăng tốc Win 10 toàn diện. Để dọn dẹp ổ đĩa bằng công cụ Disk Cleanup có sẵn trên Win 10, các bạn làm như sau:

Đây cũng là giải pháp có thể giúp xóa chúng tôi hiệu quả khi cài mới lại Windows 10 mà chưa xóa hệ điều hành cũ trong quá trình cài đặt.

Lên đầu trang ↑

Chạy chương trình chống phân mảnh các ổ đĩa

Sau một thời gian sử dụng, ổ đĩa của bạn sẽ diễn ra quá trình phân mảnh và điều này làm tăng thời gian Windows xử lý dữ liệu, giảm hiệu suất hoạt động. Để khắc phục vấn đề này, các bạn nên thường xuyên chạy chương trình chống phân mảnh, làm sạch ổ đĩa và gia tăng tốc độ xử lý của hệ thống.

Để chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa giúp tăng tốc Windows 10, các bạn thực hiện theo những bước sau đây.

Tính năng Fast Startup cho phép hệ thống khởi động máy tính nhanh hơn bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm riêng biệt cho những tài nguyên cần thiết. Tính năng này giúp tăng tốc Win 10 toàn diện và cho trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn.

Cách bật tính năng Fast Startup trên Win 10

Bước 1. Mở Control Panel trên Win 10

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel, các bạn nhấp chọn mục Hardware and Sound (như hình bên dưới).

Drivers và phông chữ là những yếu tố sử dụng tài nguyên và gây ra độ trễ khi khởi động hệ thống. Vì thế, để cải thiện hiệu suất và tăng tốc toàn diện Win 10 thì bạn nên loại bỏ chúng nếu không sử dụng đến.

Cách gỡ cài đặt driver

Cách xóa bỏ driver, bạn tham khảo phần 7 – Gỡ cài đặt chương trình không cần thiết ở bên trên. Nếu như driver không hiển thị trong phần Programs and Features thì bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Bạn truy cập vào Control Panel trên Win 10.

Những ứng dụng chạy ẩn luôn là mối nguy hại tiềm tàng trên máy tính của bạn, chúng chiếm dụng tài nguyên, làm giảm hiệu suất và làm nóng máy. Chính vì thế, để tăng tốc Win 10 tổng thể thì bạn nên tắt chúng đi và khởi động một cách thủ công những ứng dụng này khi có nhu cầu.

Cách tắt những ứng dụng chạy nền trong Win 10

Với mọi máy tính có bộ nhớ RAM dung lượng thấp, việc chạy đa nhiệm sẽ khó khăn hơn. Giải pháp thường được đặt ra trong trường hợp này là nâng cấp RAM. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng biện pháp tăng cường bộ nhớ ảo.

Set RAM ảo là biện pháp tối ưu hóa phần mềm nhằm cải thiện khả năng xử lý dữ liệu của hệ thống. Windows sẽ sử dụng bộ nhớ ảo khi bộ nhớ RAM thực bị thiếu. Theo mặc định thì máy tính Win 10 sẽ quản lý vấn đề này, nhưng việc set bộ nhớ ảo một cách thủ công sẽ cho kết quả tốt hơn, và kết quả sẽ giúp tăng tốc Win 10 toàn diện.

Cách tối ưu hóa bộ nhớ RAM ảo trên Windows 10

Lên đầu trang ↑

Vô hiệu hóa Windows Tips

Nếu bạn là người mới làm quen với Windows 10 thì có thể tính năng Tips sẽ rất hữu ích, và để tránh thay đổi cấu hình vô ý. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng đã có kinh nghiệm thì nên tắt tính năng Tips để tăng hiệu suất sử dụng máy tính của mình.

Dynamic Color Adaptation là tính năng mới xuất hiện trên Windows 10, theo đó màu sắc sẽ được tự động chọn và thay đổi cho phù hợp với người dùng.

Tuy nhiên, tính năng này làm gia tăng việc sử dụng tài nguyên và làm giảm hiệu suất thiết bị. Vì thế bạn nên vô hiệu hóa tính năng này để cải thiện tốc độ xử lý của hệ thống. Các bạn thực hiện các bước sau đây để tắt tính năng tự động điều chỉnh màu sắc màn hình:

Tắt các dịch vụ chạy nền không cần thiết sẽ không làm hại, ngược lại sẽ góp phần tăng tốc Win 10 toàn diện, bởi những dịch vụ này làm tiêu hao tài nguyên hệ thống. Để tắt hoặc kích hoạt thủ công các dịch vụ chạy dưới nền, các bạn thực hiện như sau:

Xem danh sách các tác vụ mà bạn có thể tắt để tăng tốc cho Windows 10: Helper, Offline Files, Program Compatibility Assistant Service, Portable Device Enumerator Service, Secondary Logon, Security Center, Windows Error Reporting Service, and Windows Image Acquisition (WIA)

Lên đầu trang ↑

Tắt các tính năng không cần thiết

Trên Windows 10, người dùng được hỗ trợ nhiều tính năng tùy chọn như .NET, PowerShell, Telnet, Media… Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không sử dụng tới hoặc không hữu ích đối với bạn nhưng vẫn chiếm dung lượng bộ nhớ hệ thống. Vì thế, để giúp máy tính chạy nhanh hơn thì bạn hãy tắt chúng đi.

Cách tắt các tính năng không cần thiết trên Win 10

Nếu tính năng đồng bộ được bật trên Win 10, tất cả dữ liệu từ mật khẩu, các thiết lập trình duyệt, ngôn ngữ cùng với hệ thống… sẽ được tải lên tài khoản Microsoft. Chính vì thế, tính năng này tiêu tốn khá nhiều tài nguyên hệ thống và mạng internet. Vì thế, bạn nên cân nhắc sử dụng đồng bộ và nếu không cần thiết thì nên tắt nó đi để tăng tốc Win 10 toàn diện.

Cách tắt tính năng đồng bộ hóa Win 10

Bước 2. Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn nhấp chọn Sync your settings trong danh sách tùy chọn bên trái.

Troubleshooter là công cụ rất hữu ích để khắc phục những lỗi vặt trên Win 10. Công cụ này được tích hợp sẵn và bạn có thể sử dụng nó để sửa lỗi mà bạn không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng Troubleshooter sau một thời gian sử dụng máy tính nhất định.

Cách sử dụng Troubleshooter để sửa lỗi trên Win 10

Để tăng trải nghiệm của người dùng khi sử dụng File Explorer trên Win 10, người dùng được cung cấp một số tùy chọn cho phép tinh chỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm hiệu suất chung của hệ thống. Để tăng tốc Win 10 toàn diện, bạn nên xem xét việc vô hiệu hóa các tùy chọn này.

Cách tinh chỉnh File Explorer trong Win 10

Show preview handlers in preview pane

Show pop-up description for folder and desktop items

Show encrypted or compressed NTFS files in color

Display file size information in folder tips

Display file icon on thumbnails

Always show icons, never thumbnails

Bước 4. Bạn tích chọn các tùy chọn như sau:

Hide protected operating system files (Recommended)

Hide folder merge conflicts

Hide extensions for known file types

Hide empty drives

Bước 5. Cuối cùng bạn nhấp vào OK để lưu thay đổi thiết lập.

Trên Win 10, bạn nên thường xuyên sử dụng trình kiểm tra lỗi ổ đĩa để khắc phục lỗi kịp thời và tăng tốc máy tính.

Hệ thống sẽ sinh ra rất nhiều file tạm và file rác trong quá trình hoạt động của mình, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới máy tính chạy ì ạch dần. Để tăng tốc Win 10 toàn diện thì bạn đừng quên loại bỏ các dữ liệu này một cách thường xuyên. Công cụ Disk Cleanup không thể dọn sạch tất cả file rác này, vì thế bạn có thể dùng Ccleaner.

CCleaner là công cụ chăm sóc máy tính mạnh mẽ, giúp xóa file rác, file tạm triệt để… những dữ liệu cần phải làm sạch thường xuyên để giúp hệ thống hoạt động trơn tru. Để xóa dữ liệu rác bằng CCleaner, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1. Tải và cài đặt CCleaner trên máy tính của bạn.

Windows Registry là trung tâm lưu trữ cấu hình hệ thống, dữ liệu này vô cùng quan trọng để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Thời gian sử dụng máy tính tỉ lệ thuận với dung lượng lưu trữ của loại dữ liệu. Đôi khi việc sai sót hoặc bị mất một key trong registry thôi cũng sẽ nguy hại tới hệ thống. Nếu không, điều này này cũng làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính.

Giải pháp được đưa ra là sử dụng Ccleaner để làm sạch và loại bỏ những thứ có vấn đề trong Registry. Ngoài ra, một bản sao Registry sẽ được tạo ra trước khi tiến hành dọn dẹp.

Cách dọn dẹp và sửa lỗi Registry bằng Ccleaner

Sự lựa chọn cuối cùng và nhanh nhất để cải thiện hiệu suất, tăng tốc Win 10 như mới đó là khôi phục cài đặt gốc Win 10. Tính năng này cho phép bạn đưa máy tính trở lại trạng thái mới cài đặt. Nếu bạn cần thông tin cụ thể nhất, hãy tham khảo qua cách reset Windows 10.

Cách reset lại PC về trạng thái ban đầu

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Và bạn cũng cần lưu ý là nếu máy tính đang sử dụng có dấu hiệu hoạt động bất thường sau khi thực hiện tinh chỉnh nào đó, khi đó hãy “hoàn tác” lại ngay tinh chỉnh đó ngay và chọn một tỉnh chỉnh khác. Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp máy tính của bạn đã hoạt động trơn tru và ưng ý hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 8 Kỹ Thuật Tối Ưu Hóa Mã Nguồn Java Khi Lập Trình Android trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!