Đề Xuất 4/2023 # Bật Mí Tuyệt Chiêu Tăng Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ Sơ Sinh  # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Bật Mí Tuyệt Chiêu Tăng Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ Sơ Sinh  # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bật Mí Tuyệt Chiêu Tăng Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ Sơ Sinh  mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giai đoạn sơ sinh là một trong những giai đoạn trẻ có thể tăng chiều cao một cách vượt bậc nếu bố mẹ biết cách chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, dưới 1 tuổi, trẻ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất so với các giai đoạn khác. Cân nặng tăng gấp 3 còn chiều cao tăng gấp rưỡi so với lúc mới sinh.

Nếu được bổ sung đầy đủ, chỉ riêng năm đầu tiên, trẻ có thể tăng 25cm, trong 2 năm tiếp theo mỗi năm có thể tăng 10cm. Giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Do vậy, giai đoạn đầu đời, trong đó có thời kỳ sơ sinh, nếu bố mẹ chú ý chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý, con sẽ có mẹ cũng cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Còn đối với giai đoạn sơ sinh, các bậc phụ huynh cần lưu ý các yếu tố sau để con có những bước tiến về chiều cao. Khái niệm trẻ sơ sinh trong bài viết này xin được giới hạn từ lúc bé chào đời cho đến 6 tháng tuổi.

Dinh dưỡng

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn thức ăn chính. Trong sữa mẹ chứa hàm lượng canxi và chất béo cao, giúp xương chắc khoẻ và bé tăng cân đều. Tốt nhất, mẹ hãy duy trì chế độ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, nếu trường hợp mẹ bị mất sữa hoặc sữa ít nên bổ sung thêm sữa công thức phù hợp với bé để con được nhận đầy đủ dưỡng ngơi, hồi phục và sản sinh hoóc-môn tăng trưởng chiều cao. Giấc ngủ đêm có tác dụng cực kỳ quan trọng giúp hệ xương phát triển, cơ thể bé “dài” thêm trong giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và chiều cao mà bố mẹ có thể tránh cho con như:

– Ngậm vú mẹ khi ngủ:

Nhiều mẹ Việt có thói quen để con ngậm ti mẹ khi ngủ vì nghĩ rằng làm như vậy con sẽ dễ ngủ hơn nhưng theo các chuyên gia y tế, cách làm này không thực sự tốt cho bé. Với trẻ mới lọt lòng, ngậm vú mẹ khi ngủ rất dễ dẫn đến việc mỗi khi bé hít thở sẽ vô tình hút luôn cả sữa mẹ, gây trở ngại cho việc tiêu hóa, thậm chí bị ngạt thở.

Ngậm ti khi ngủ còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của răng và nướu.

– Đùa giỡn quá mức trước khi ngủ:

Trước giờ đi ngủ, bố mẹ nên hạn chế tiếng ồn, ánh sáng và tập cho bé các hoạt động đều đặn mỗi ngày để tạo thói quen trước giấc ngủ đêm như: tắm, bú sữa, kể chuyện hoặc hát cho bé nghe… để bé chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng và ngủ ngon.

Không nên đùa giỡn hoặc có các hoạt động kích thích trẻ quá mức trước giờ đi ngủ ít nhất 1 – 2 tiếng, cũng không nên dọa trẻ vì như vậy hệ thần kinh của con sẽ bị kích thích mạnh, bé sẽ không thể ngủ sâu giấc hoặc có thể gặp ác mộng, ngủ hay giật mình.

– Đi ngủ muộn:

Nhiều bố mẹ có thói quen ngủ muộn kéo theo thời gian đi ngủ của con cũng bị muộn. Thực tế thì hoóc-môn tăng trưởng trẻ tiết ra nhiều nhất từ khoảng 22h đêm trước – 3h sáng hôm sau. Vì thế, bố mẹ nên thiết lập thói quen ngủ sớm cho con, tốt nhất là trong khoảng 20 – 21h để con phát triển chiều cao.

*

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Dinh Dưỡng Phát Triển Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ

Trẻ em là nguồn nhân lực chủ yếu để xây dựng đất nước trong tương lai. Một quốc gia có nguồn nhân lực khỏe mạnh, thông minh, tầm vóc & thể lực tốt là có cả một tiềm năng phát triển.

Nhật Bản cũng là một nước Châu Á, trước đây được xem là một dân tộc thấp bé nhưng sự phát triển thể chất của người dân Nhật ngày nay đã cải thiện rất đáng kể so với trước đây nhờ vào các chương trình dinh dưỡng quốc gia, đặc biệt là chương trình dinh dưỡng học đường. Điều này cho thấy dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, đặc biệt là giai đoạn tăng trưởng nhanh như giai đoạn tiền dậy thì & dậy thì. Kể từ lúc trẻ chào đời, cho đến khi trẻ dần lớn lên, tốc độ tăng trưởng về chiều cao trẻ chậm hẳn lại so với những năm đầu đời. Thế nhưng, việc phải cung ứng đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ, nhất là trong giai đoạn tiểu học, là điều hết sức cần thiết giúp trẻ tăng trưởng đều đặn về thể chất và các chức năng quan trọng khác (tâm lý, vận động …) nhằm tạo dự trữ tốt chuẩn bị cho sự tăng vọt ở tuổi dậy thì. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy chiều cao chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố: mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng (32%), sau đó là yếu tố di truyền (23%),  vận động thể lực (20%), môi trường, ánh nắng, tình hình bệnh tật, giấc ngủ…

1.Giai đoạn phát triển chiều cao: Có ba giai đoạn có tính chất quyết định về chiều cao: •Giai đoạn bào thai: Trong suốt 9 tháng mang thai, người mẹ cố gắng đảm bảo dinh dưỡng tốt nhằm tăng trọng từ 10-12kg để bé đạt chiều cao 50cm lúc sinh (tương ứng cân nặng lúc sinh khoảng 3kg) •Giai đọan sơ sinh đến 3 tuổi: •Năm thứ nhất: tăng 25 cm •Hai năm kế tiếp: mỗi năm tăng 10cm. •Sau 4 tuổi: chiều cao tăng trung bình 5 – 6 cm/năm cho đến tuổi dậy thì •Giai đọan dậy thì: •Trẻ gái 10-16 tuổi, trẻ trai 12-18 tuổi là thời gian dậy thì. •Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, có một đến hai năm chiều cao tăng vọt 8 – 12 cm mỗi năm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên không thể dự đoán chính xác đó là năm nào nên cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ suốt trong giai đoạn này. •Sau tuổi dậy thì: chiều cao trẻ tăng rất chậm. •Trẻ 10 tuổi sẽ có chiều cao bằng 80% chiều cao lúc trưởng thành. •Chiều cao lúc trưởng thành được ước đoán bằng chiều cao lúc 2 tuổi X 2 Ví dụ: một trẻ 24 tháng cao 85cm, nếu đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, chiều cao ước tính sẽ đạt được lúc trưởng thành là 85 x 2cm = 170 cm •Giai đoạn từ 25-30 tuổi: chiều cao ngưng phát triển. Về sau, nếu quá trình loãng xương xảy ra nhanh, cơ thể chỉ có thể thấp lại chứ không cao thêm lên được nữa. •Nhận Xét: Khi trẻ dần lớn lên, tốc độ tăng trưởng về chiều cao chậm hẳn lại so với những năm đầu đời. Trong suốt thời gian nói trên, việc cung ứng đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn tiểu học, từ 6 đến 10 tuổi, là điều hết sức quan trọng nhằm giúp trẻ tăng trưởng đều đặn về thể chất và các chức năng quan trọng khác (tâm lý, vận động …) nhằm tạo dự trữ tốt chuẩn bị cho sự tăng vọt ở tuổi dậy thì.

2.Phát triển thể chất bình thường của trẻ nói chung: để chiều cao trẻ phát triển tốt, điều kiện tiên quyết trẻ phải tăng cân. Phát triển thể chất bình thường có nghĩa là bé phải đạt được cân nặng và chiều cao trung bình theo tuổi như sau:

Tuổi Cân nặng (kg) Cao (cm)

1 9 75

2 12 85

6 20 116 – 118

10 32 138 – 140

18 55 – 56 168 – 170

(Theo tiêu chuẩn NCHS – National Center of Health Statistic)

3.Phát triển thể chất bình thường của trẻ tiểu học:

Năm Tuổi Nam Nữ

Cao (cm) Cân nặng (kg) Cao (cm) Cân nặng (kg)

6 116,1 20,7 114,6 19,5

7 121,7 22,9 120,6 21,8

8 127,0 25,3 126,4 24,8

9 132,2 28,1 132,2 28,5

10 137,5 31,4 138,3 32,5

4.Nhu cầu dinh dưỡng trẻ lứa tuổi tiểu học: Để sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng được đều đặn và tương xứng, cơ thể trẻ cần phải nhận đủ năng lượng và nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày:

Tuổi Năng lượng (kcal/ngày) Đạm (g/ ngày) Canxi (mg/ ngày) Vitamin D (mg/ ngày)

6 1600 36 500 10

7-9 1800 40 500 10

10 2200 50 700 10

Tuổi Sắt (mg/ngày) Kẽm (mg/ ngày) Iốt (mg/ ngày) Vitamin A (mg/ ngày) Vitamin C (mg/ ngày)

6 7 10 90 400 45

7-9 12 10 120 400 55

10 12 15 150 500 65

5.Nguyên tắc để đạt được nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi tiểu học: •Ăn đủ bữa: ngòai 3 bữa chính (sáng – trưa – chiều) cần cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ •Bữa ăn chính: cần đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm giàu chất bột, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đạm và nhóm giàu vitamin, khoáng, chất xơ (rau, quả…)) nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. •Bữa phụ: có thể dùng những thức ăn gọn, sẵn có: bánh bông lan, khoai, chè, sữa … nên ưu tiên uống sữa. •Bữa ăn sáng là bữa chính: cung cấp năng lượng cho trẻ học tập và hoạt động cho một ngày mới. Do đó, trẻ không được bỏ hoặc ăn sáng không đầy đủ sẽ dẫn đến hạ đường huyết trong giờ học buổi sáng và về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất trẻ •Đảm bảo nhu cầu Canxi: •Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng (99%), giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Canxi được cơ thể hấp thụ rất tốt từ sữa. Lượng sữa cần cho trẻ mỗi ngày là từ 500ml đến 600ml. •Thức phẩm giàu Canxi: sữa, cua ốc, tôm, tép, cá nhỏ nguyên xương … •Ăn nhiều thực phẩm giàu Lysin: •Lysin là một loại acid amin góp phần quan trọng trong tăng trưởng chiều cao của trẻ. •Lysin thường bị thiếu do khẩu phần ăn của trẻ chủ yếu dựa vào ngũ cốc và Lysin dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến nấu nướng thức ăn. Do vậy, cần giúp trẻ ăn đa dạng thức ăn nhằm tránh thiếu hụt Lysin. •Thức phẩm giàu Lysin: thịt, cá, trứng, sữa, các lọai đậu, đậu nành … •Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt: •Sắt là nguyên liệu để tạo máu. Thiếu chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, gây chậm tăng trưởng, ảnh hưởng sức khỏe, sức học, khả năng tư duy, sáng tạo kém. •Thức ăn nhiều sắt: gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa bổ sung sắt. •Tăng hấp thu sắt bằng vitamin C trong rau củ, trái cây … •Tình trạng nhiễm giun sán gây ra thiếu máu thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến ở Việt Nam, vì vậy trẻ (và cùng cả gia đình) cần định kỳ tẩy giun 2 lần mỗi năm. •Ăn nhiều thực phẩm giàu chất kẽm: •Chất kẽm rất cần thiết cho nhiều hoạt động chuyển hóa của cơ thể, giúp phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến biếng ăn, chuyển hóa và trao đổi chất kém, cuối cùng là tăng trưởng kém. •Thức phẩm giàu kẽm: hàu, sò, gan heo, sữa, thịt bò, trứng (lòng đỏ), cá, đậu nành … •Sử dụng muối Iode trong chế biến thức ăn: •Iod là nguyên liệu tạo nên nội tiết tố tuyến giáp, tác động lên hoạt động của nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể để thúc đẩy sự tăng trưởng. Thiếu I ốt sẽ dẫn đến sự trì trệ về phát triển thể chất lẫn tâm thần của trẻ. •Thức ăn giàu Iod: Muối iod, phomai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo … Cụ thể một ngày, nhu cầu về năng lượng và đạm được cung cấp từ một số thực phẩm phổ biến ở lứa tuổi tiểu học như sau:

Stt Tên thực phẩm 6 – 9 tuổi 10 – 12 tuổi

 1 Gạo 220 – 250g 300- 350g

 2 Thịt 50g 70g

 3 Cá(tôm) 100g 150g

 4 Đậu phụ 100g 150g

 5 Trứng (gà, vịt) 1/2 quả 1quả

 6 Dầu (mỡ) 20g 25g

7 Sữa 500 –  600ml 500 –  600ml

 8 Đường 10 – 15g 15 – 20 g

 9 Rau xanh 250 – 300g 300 – 500g

 10 Trái cây chín 150 – 200g 200 – 300g

6.Các yếu tố ngoài dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao: •Di truyền: Do gen quyết định •Vận động thể lực: Vận động sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể và tăng cường đưa canxi vào mô xương giúp xương dài ra và  vững chắc hơn. Cần tạo cho trẻ thói quen luyện tập, vận động mỗi ngày bằng những công việc hàng ngày và thể dục thể thao vừa sức, phù hợp từng độ tuổi, điều kiện gia đình … trong gia đình và trường học •Giấc ngủ: Ngủ nhiều, ngủ sâu giúp tiết hormon tăng trưởng, giúp tăng hấp thu Canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. •Chăm sóc trẻ: Chích ngừa đầy đủ giúp phòng tránh bệnh tật, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp trẻ hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng, ngộ độc, có điều kiện để có sức khỏe và tăng trưởng tốt. •Cải tạo môi trường sống: Vệ sinh, an toàn, hạn chế bệnh tật. Quá trình theo dõi và chăm sóc toàn diện cho trẻ phải được liên tục từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ hết tăng trưởng chiều cao.

7.Những vấn đề thường gặp ảnh hưởng tăng trưởng chiều cao trẻ em: •Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng: Điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng sớm sẽ giúp trẻ bắt kịp sự  tăng trưởng của các bạn cùng lứa tuổi. •Trẻ dư cân béo phì: •Trẻ thường rất thèm ăn và đa số trẻ thừa năng lượng là từ cơm và chất béo từ dầu mỡ. Đối với trẻ có tình trạng dư cân ít, nên cho trẻ sử dụng các loại sữa tươi không đường. Đối với trẻ béo phì, loại sữa nên chọn là sữa tách béo (sữa gầy – sữa không béo – sữa tách bơ… dành cho trẻ trên 6 tuổi). •Trẻ béo phì vẫn cần nhận đủ lượng canxi cần thiết cho việc tăng chiều cao của cơ thể, khắc phục tình trạng béo phì. •Trẻ không thích uống sữa: Bao gồm 2 tình huống: •Hoàn toàn không thích uống bất kỳ một loại sữa nào: Cần khuyến khích trẻ ăn thêm những thực phẩm được làm từ sữa (sữa chua, phô mai…), thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều canxi như: Cua đồng, tôm, tép, ốc, cá con ăn luôn cả xương. •Không thích uống sữa bột, chỉ thích uống sữa tươi: Ý thích này có thể chấp nhận được, vì như thế sẽ tạo sự hứng thú giúp trẻ uống đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể. •Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt giúp trẻ hồng hào: •Cần chú ý cho bé ăn những thức ăn giàu sắt, “bổ máu” như huyết, gan, thịt, cá, tôm tép, đậu đỗ, rau lá xanh. Vitamin C trong rau quả tươi giúp bé hấp thu tốt chất sắt có trong thức ăn •Tẩy giun định kỳ 6 tháng 01 lần: đề phòng nhiễm giun sán làm mất chất  sắt của trẻ •Phòng ngừa thiếu kẽm: Cần chú ý cho bé ăn thịt, cá, trứng, sữa và nhất là hải sản (nghêu, sò, hàu …) •Phòng ngừa thiếu Iode: Cần sử dụng muối Iode trong chế biến thức ăn hàng ngày •Trẻ ít vận động, luyện tập: •Do học tập quá căng thẳng, thói quen thích những trò chơi ở trạng thái tĩnh như  đọc sách, chơi game hoặc không gian sống quá chật hẹp không thuận tiện cho việc luyện tập cơ thể •Cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất là 1 giờ mỗi ngày, các hình thức vận động có thể là đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bơi lội, giúp mẹ làm việc nhà, leo cầu thang…. •Không có điều kiện để tiếp xúc nhiều ánh nắng: Cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa nhi để được hướng dẫn sử dụng một chế phẩm vitamin D phù hợp cho cơ thể trẻ •Ngủ ít: Tuyến yên của cơ thể tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng trong giấc ngủ, thường có câu “ trẻ em dài ra trong giấc ngủ”, vì vậy trẻ cần được ngủ sớm (từ 9 – 10 giờ tối) và ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày.

THS BS DƯƠNG CÔNG MINH BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Nguyên Tắc Giúp Trẻ 3 Tuổi Tăng Chiều Cao Một Cách Tối Đa

Chiều cao và cân nặng của trẻ luôn là những vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Làm thế nào để trẻ có được một khởi đầu tốt đẹp nhất, một chiều cao lý tưởng.

1/ Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ:

a/ Thịt bò:

b/ Thịt gà:

Cũng giống như thịt bò, thịt gà chứa một lượng protein lý tưởng và ít chất béo, ngoài giúp phát triển mô bắp, thịt gà còn giúp tăng kết dính của xương, giúp xương dẻo dai hơn. Và trẻ sẽ không thể nào từ chối một món ăn ngon lành và bổ dưỡng như thế.

c/ Trứng

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, mẹ đã có thể mang đến cho bé một sự phát triển hoàn hảo. Một quả trứng ốp la ăn kèm với mánh mỳ sẽ là một gợi ý lý tưởng cho bé một buổi sáng tràn đầy năng lượng. Trứng cung cấp nhiều protein, đặc biệt là lòng trắng. Ngoài ra, trứng còn cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

d/ Sữa:

Hầu hết, khi nghĩ đến tăng chiều cao cho bé, các mẹ sẽ liên tưởng đến sữa đầu tiên. Quả thực vậy, ngoài cung cấp protein giúp phát triển trí não thì sữa cung cấp một lượng canxi dồi dào giúp xương và răng chắc khỏe.

e/ Các loại rau củ, hạt:

Các loại rau củ như rau dền, cà rốt, súp lơ, giá đỗ… và các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hướng dương đều là những thực phẩm bổ sung magie, các vitamin và khoáng chất giúp trẻ tăng chiều cao một cách hiệu quả.

f/ Sữa chua:

Có thể ít ai biết rằng, sữa chua cũng là một loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ hết sức hiệu quả. Sữa chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà nó còn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tạo tiền đề để cơ thể hấp thụ canxi. Sữa chua có thể kết hợp cũng các loại quả để tạo nên một loại thực phẩm tốt toàn diện và kích thích sự thèm ăn của bé như kiwi, xoài, táo, lê dầm sữa chua.

g/ Các loại hải sản:

Hải sản (tôm, cua, ngao, sò, hàu…) là một loại thực phẩm dồi dào canxi mà chắc hẳn mẹ nào cũng biết. Không những thế, hải sản còn cung cấp nhiều các vitamin như D, K, B1… giúp hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn.

2. Cho trẻ vận động và tập các bài thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi:

Để giúp trẻ tăng chiều cao một cách tối ưu, chế độ dinh dưỡng không thôi là chưa đủ, cha mẹ cần giúp trẻ làm quen với sự vận động và thể dục đúng phương pháp và bài bản. Khi trẻ được vận động, chạy nhảy và tập thể dục không chỉ giúp tinh thần trẻ thoải mái mà còn kích thích phát triển các nhóm cơ xương, tăng trưởng chiều cao và kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ ngủ ngon hơn, phát triển toàn diện hơn. Theo bà Jaclyn Armstrong, chuyên gia thể chất, huấn luyện viên bơi lội đến từ California, Mỹ thì độ tuổi từ sơ sinh đến 3 tuổi là thời điểm vàng và quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của bé. Vì vậy, các mẹ hãy cho các bé của mình vận động, làm quen với các bài tập như bơi lội, đu xà, đạp xe… từ sớm để bé có một khởi đầu hoàn hảo nhất.

3. Ngủ đủ giấc:

Giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với con người nói chung và trẻ nói riêng. Để có một sự phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần cho trẻ thì 8 tiếng ngủ sâu mỗi đêm và một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa là điều không thể thiếu. Trải qua một đêm ngon giấc, cơ thể bé sẽ có được sự thư giãn hoàn toàn, từ đó thúc đẩy quá trình thải độc tố, giúp các cơ quan được nghỉ ngơi, từ đó tạo tiền đề kích thích quá trình phát triển nói chung và chiều cao nói riêng.

Trích nguồn: chúng tôi

Làm Như Thế Nào Để Tăng Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ Ở Tuổi Dậy Thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng chiều cao tốt nhất của trẻ, trong giai đoạn này trẻ cần có chế độ dinh dưỡng cũng như vận động hợp lý để giúp trẻ tăng chiều cao tối đa trong giai đoạn quan trọng này.

Làm như thế nào để tăng chiều cao tối đa cho trẻ ở tuổi dậy thì

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn, chiều cao của trẻ tăng nhiều nhất vào vài năm đầu đời và tuổi dậy thì, ở giai đoạn tuổi dậy thì chiều cao tăng vọt thêm 10-12cm nếu được chăm sóc dinh dưỡng và ý thức tập luyện thể lực tốt. Sau giai đoạn dậy thì chiều cao của trẻ tăng rất chậm và hầu như chỉ cao thêm được chừng 1-2cm, nguyên nhân này được cho là do sự sụt giảm của các nội tiết tố khiến cho quá trình hấp thu canxi và phốt pho giảm đi, làm cho sự phát triển chiều cao chậm lại do ngừng quá trình chuyển canxi vào xương.

BÍ QUYẾT giúp tăng chiều cao tối đa ở tuổi dậy thì cho trẻ

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, chính tầm quan trọng trong quá trình tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần nắm được những bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao là điều vô cùng cần thiết:

Trẻ nên dành 30 phút đến 1 tiếng để luyện tập mỗi ngày và nên ưu tiên những bài tập có công dụng giúp kéo dãn các chi và mô tế bào trong cơ thể. Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, chính điều này khiến cho trẻ tăng cường hấp thu Vitamin D, Vitamin D chất cần thiết cho xương phát triển tăng cường hấp thu canxi, nếu trẻ thiếu vitamin D sẽ giảm hấp thu canxi gây còi xương, chậm lớn ở trẻ đang phát triển. Bài tập mà các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo trẻ nên luyện tập thường xuyên chính là Yoga, quần vợt, bóng đá, cầu lông bơi lội, …

Giai đoạn dậy thì, trẻ không chỉ cần được bổ sung dinh dưỡng đúng đắn mà còn cần tăng cường một số nhóm thực phẩm thiết yếu, có lợi cho phát triển chiều cao, thực phẩm chứa nhiều đạm mà trẻ cần được bổ sung bao gồm: các loại đậu và hạt, thịt nạc, cá, trứng,… protein là nền tảng giúp phát triển xương, cơ và sụn, từ đó, chiều cao cũng được cải thiện.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội phân tích, bổ sung kẽm không trực tiếp làm bạn cao thêm nhưng kẽm giúp trẻ tránh được việc quá trình phát triển chấm dứt sớm, giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa, đồng thời kẽm cũng giúp cơ thể có thể phát triển một cách dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, kẽm còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự tăng sinh và phát triển hoàn thiện hệ sinh dục nam nữ tuổi dậy thì.

Canxi là một dưỡng chất rất cần thiết để phát triển xương và xương luôn chắc khỏe, đồng thời việc bổ sung nước cho cơ thể giúp thanh lọc cơ thể đồng thời tham gia các hoạt động khác của xương khớp.

Ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ giúp hormone tăng trưởng được sản sinh trong lúc cơ thể đang ngủ tốt hơn làm quá trình tăng trưởng phát triển tốt hơn. Cơ thể trẻ tái tạo và phục hồi các tế bào, ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ cho các em một giấc ngủ sâu chiều cao sẽ phát triển một cách tối đa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bật Mí Tuyệt Chiêu Tăng Chiều Cao Tối Đa Cho Trẻ Sơ Sinh  trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!