Đề Xuất 6/2023 # Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Đơn Giản Mà Mình Không Nhận Ra # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Đơn Giản Mà Mình Không Nhận Ra # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Đơn Giản Mà Mình Không Nhận Ra mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống và công việc

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, được sử dụng nhiều trong giao tiếp, giao dịch thương mại,… trong mọi hoạt động sử dụng đến ngôn ngữ ở khắp nơi. Hiện nay, mọi người dễ dàng tiếp cận với tiếng Anh và việc học ngôn ngữ này nhờ sự phát triển của các thiết bị thông minh và nhiều hình thức học tập khác mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần bạn có nhu cầu thì cách học giỏi Tiếng Anh không bao giờ thiếu và sẽ ngày càng nhiều hơn nữa các phương pháp được nghiên cứu và cho ra đời.

Tầm quan trọng của tiếng Anh ngày nay rất quan trọng vì với ngôn ngữ này, bạn có thể giao tiếp với nhiều người ở các quốc gia trên thế giới trong công việc, giao lưu hay cuộc sống. Bởi đây là ngôn ngữ được dùng để giao lưu quốc tế nhiều nhất. Đặc biệt trong công việc, với khả năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ thuận lợi hơn khi tìm việc, có lợi thế cạnh tranh hơn so với các ứng viên, đặc biệt có thể làm việc trong môi trường quốc tế, ở các công ty, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Đồng thời, tiếng Anh cũng là công cụ giúp bạn có thể tiếp cận được với những nguồn tri thức lớn, đặc biệt trên thế giới internet thuận lợi hơn.

2. Bí quyết học giỏi tiếng Anh nhất định bạn phải biết

Có lẽ, học tiếng Anh mỗi người sẽ có một cách học khác nhau, nhưng bạn không thể bỏ qua những cách học giỏi tiếng Anh sau đây:

2.1. Đọc mọi thứ bạn có thể có trong tay

Việc học từ vựng không chỉ dừng lại ở học từ đơn mà phải học cả từ ghép, cách sắp xếp từ, cách dùng từ chính xác theo hoàn cảnh. Để làm được điều này bạn buộc phải nghe thật nhiều, xem thật nhiều và học cách người bản xứ giao tiếp. Nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử tìm đến các bài hát Tiếng Anh vừa nghe vừa xem lời Anh và xem bản dịch? Nếu bạn thích xem phim sao không thử những bộ phim Tiếng Anh để vừa nghe vừa xem phụ đề bên dưới? Một bản nhạc hay hoặc một bộ phim yêu thích hoàn toàn có thể cho bạn cả một kho từ vựng khổng lồ.

Lưu ý, để có cách học giỏi tiếng Anh, bạn nên học từ và cách diễn đạt ý để xây dựng kho từ vựng phong phú và cách sử dụng chúng.

2.2. Chăm chỉ ghi từ vựng mới

Nghe nhiều xem nhiều là một cách tốt để làm phong phú thêm vốn từ vựng Tiếng Anh tuy nhiên bạn không thể chỉ nghe một lần hay đọc một lần là có thể thuộc được ngay nên điều quan trọng là phải ghi chép. Đây là một trong những phương pháp thủ công quen thuộc bắt buộc phải làm nếu bạn đang áp dụng cách học giỏi Tiếng Anh. Nếu lúc trước bạn thường có đến cả một quyển vở để viết đi viết lại bộ từ vựng được dạy trong ngày thì bây giờ bạn nên cải tiến phương thức này ngay trước khi cách học của bạn bị lỗi thời và kém hiệu quả. Ngày nay người ta vẫn phải sử dụng việc ghi chép để học thuộc từ nhưng ghi chép như thế nào mới giúp bạn học tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu thôi.

Đó chính là vận dụng sổ tay nhỏ hoặc học từ vựng bằng flashcard (thẻ học từ). Thông thường nếu muốn bổ sung thêm từ hay ghi chú nhiều thông tin xoay quanh từ vựng và sắp xếp theo nhóm từ người ta sẽ dùng sổ tay để ghi nháp, rồi tổng hợp lại một cách hợp lý chi tiết hơn vào từng flashcard. Như vậy bạn có thể mang kiến thức theo bên mình mọi lúc mọi nơi từ khi đi làm cho đến lúc đi chơi, mọi khoảng thời gian rảnh rỗi đều có thể mang từ vực ra ôn tập.

2.3. Tích cực giao tiếp bằng tiếng Anh

Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy giao tiếp là điều bắt buộc bạn phải rèn luyện nếu muốn học tốt ngôn ngữ đó. Với Tiếng Anh cũng vậy, kỹ năng nói là một trong bốn kỹ năng buộc bạn phải thành thạo thì mới có thể vận dụng để giao tiếp. Rất nhiều người Việt học Tiếng Anh nhiều năm liên tục nhưng vẫn khó khăn trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Muốn việc giao tiếp có hiệu quả bạn nên luyện nói thật nhiều, từ việc tự mình luyện tập cho đến giao tiếp với những người xung quanh, nếu có điều kiện thì tốt nhất là bạn nên giao tiếp với một người bản xứ để được nghe cách họ phát âm. Nếu tự mình học bạn có thể sử dụng các phần mềm luyện nói để nghe các đoạn băng, đọc lại theo để phần mềm ghi âm lại và đánh giá.

Hoặc khi học từ vựng bạn có thể kết hợp học phiên âm luôn để ghi nhớ cách phát âm của từng từ. Ngoài ra nếu muốn giao tiếp hiệu quả bạn cũng phải lắng nghe thật nhiều mới có thể quen với cách phát âm của nhiều người khác nhau, mỗi quốc gia khác nhau người nói Tiếng Anh cũng có những âm sắc riêng biệt. Để có thể giao tiếp được với mọi người ở khắp mọi nơi bạn phải quen được với âm điệu đực trưng thì với có thể hiểu họ đang phát âm từ gì. Ví dụ bạn thử tìm kiếm các video người nước ngoài nói Tiếng Anh sẽ thấy cùng một từ mà nhiều người đọc lại mang nhiều âm sắc riêng biệt. Đó là lí do bạn phải học cả trọng âm và phiên âm để nghe xem cách họ bật hơi nhả chữ ra sao thì mới biết được chính xác từ họ muốn nói.

2.4. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể không hay trong nhiều trường hợp nhưng đối với học tập thì bạn sẽ luôn nhận được tri thức. Bởi trong quá trình học, bạn sẽ xuất hiện rất nhiều câu hỏi thắc mắc hãy tập dần thói quen đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Kết thêm nhiều bạn bè nước ngoài qua các mạng xã hội để học cách giao tiếp bằng Tiếng Anh. Mỗi câu hỏi đưa ra bạn sẽ thu về không chỉ vốn từ, cách đặt câu mà còn biết cách sử dụng từ theo văn cảnh.

2.5. Học tiếng Anh qua hình thức giải trí

2.6. Kiên nhẫn, không nản chí

Nếu bạn đã cố gắng nỗ lực trong một khoảng thời gian nhất định nhưng trình độ tiếng Anh không cải thiện được nhiều thì hãy tự cho mình một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, thư giãn. Khi đã bình tâm lại rồi mới xem xét đến quá trình học tập suốt thời gian qua xem đâu là chỗ mình làm sai, đâu là việc mình làm chưa hiệu quả dãn đến thành tích không có sự thay đổi. Có thể là do phương pháp học chưa phù hợp với bản thân hay bạn đã lơ đễnh chuyện học tập và mất tập trung trong quá trình học. Sự tiến bộ sẽ đến nếu bạn biết mình sai ở đâu và tìm cách khắc phục thay vì suy nghĩ đến những điều tiêu cực như mình kém coi không thể làm được hay thứ ngôn ngữ này không dành cho mình.

Tìm động lực học tiếng Anh và kiên trì theo đuổi là một trong những cách học giỏi tiếng anh giúp bạn học tốt. Giống như bất kỳ mục tiêu nào, học ngôn ngữ sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có lý do để làm điều đó. Điều này giúp bạn vượt qua những thời khắc chán nản.

2.7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Không có cách kỳ diệu nào giúp bạn học thành thạo tiếng Anh ngay lập tức. Bạn sẽ phải luyện tập lâu dài, ngày này qua tháng khác một cách chăm chỉ. Tốt nhất là bạn nên tìm gia sư dạy kèm môn tiếng Anh hoặc tham gia khóa học tại trung tâm, chịu khó làm bài tập về nhà và tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Khi có gia sư hay tham gia khóa học sẽ giúp bạn học có trách nhiệm hơn, có động lực hơn. Tuy nhiên, nếu có ý thức học tốt thì dù không tham gia lớp học nào bạn vẫn có thể luyện tập thêm mỗi khi rảnh.

Có rất nhiều phương thức giúp bạn luyện tập hiệu quả môn Tiếng anh mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Ngoài việc làm bài tập được giao về nhà hay tự mình tìm thêm trong các sách tham khảo bạn có thể thay đổi không gian học tập bằng cách luyện tập trên ứng dụng điện thoại. Vẫn là làm bài tập nhưng lại có thể chơi game giúp bạn thư thái đầu óc không còn nặng nề với bút viết và sách vở.

2.8. Càng luyện tập nhiều bạn càng học tốt và nhanh hơn

Muốn học thành thạo tiếng Anh sớm, bạn cần học 10.000 giờ, theo tác giả Malcolm Gladwell chia sẻ. Nếu quan tâm học ngữ pháp, bạn hãy tìm lời khuyên hay tài liệu về ngữ pháp tiếng Anh hoặc tham khảo các lỗi tiếng anh phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe của bạn không tốt hãy bắt đầu luyện nghe bằng những thông tin trên mạng, nghe tiếng anh qua các đài phát thanh hoặc file ghi âm. Nếu muốn học trực quan hơn, bạn hãy xem phim hoặc chương trình TV để luyện nghe cho mình.

Kỹ năng đọc tiếng Anh dễ thực hành mà bạn có thể truyện tiếng anh hoặc những tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. Thậm chí là đọc blog.

Phát âm và nói tiếng Anh là kỹ năng khó nếu bạn không được học từ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch lâu dài để luyện tập kỹ năng này. Một trong những cách học giỏi tiếng anh là nói tiếng Anh một mình hoặc tìm kiếm cơ hội trò chuyện online hoặc tham gia câu lạc bộ. Lưu ý, đọc tham khảo những bài tư vấn cải thiện khả năng phát âm cho người học.

2.9. Tập trung vào giao tiếp trước

Học tiếng Anh, bạn nên tập trung vào giao tiếp trước vì đây là kỹ năng sử dụng nhiều. Bởi học ngôn ngữ là cả một quá trình dài và tiếng Anh không phải là ngoại lệ. Vốn từ vựng tiếng Anh rất lớn, học phát âm rất khó không thể trong ngày một ngày hai và ngữ pháp tiếng anh nữa. Thêm vào đó, bạn không phải là thiên tài ngôn ngữ nên sẽ không thiếu những lần học sai. Vì vậy, bạn nên nhận thức sớm điều này.

Do đó, hãy học giao tiếp tiếng Anh trước như giao tiếp với bạn bè cùng lớp bằng tiếng anh về nội dung bài học gần nhất. Hoặc tìm bàn nói tiếng Anh trên Facebook, mạng xã hội cùng mong muốn giúp học giỏi tiếng Anh.

2.10. Đừng quên cấu trúc

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung nói càng nhiều càng tốt và đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp, sai từ là cách học giỏi tiếng Anh tốt nhất. Nhưng khi đã đạt đến một trình độ nào đó, bạn nên chú ý đến ngữ pháp, chính tả và lựa chọn từ ngữ cho chính xác, đúng ngữ cảnh.

Tiếng Anh có thể hình dung như một tòa nhà và ngữ pháp là cấu trúc của tòa nhà đó. Nếu bạn không có cấu trúc tốt, cuối cùng tòa nhà đó sẽ sụp đổ. Vì vậy, hãy học chắc cấu trúc tiếng Anh để tránh sử dụng sai là phương pháp giúp học giỏi tiếng Anh.

Làm bài thi thử Toeic miễn phí  online có chấm điểm ngay bây giờ bằng cách truy cập: https://vieclam123.vn/de-thi-thu-toeic-online

2.11. Không quá bám vào kiến thức trong sách

2.12. Đừng dịch mọi thứ

Đây là lỗi mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Hiện nay, bạn có thể dịch văn bản tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết nhờ internet. Nhưng nếu muốn học giỏi tiếng Anh cần tránh điều này.

2.13. Biết trình độ của mình để tập trung cải thiện

Để có thể nhận ra những hạn chế trong trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần xác định được rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra trình độ của mình qua những bài kiểm tra trên các trang tiếng anh online cung cấp hoặc tham gia bài thi thử trình độ ở các trung tâm ngoại ngữ.

Khi xác định được kỹ năng tiếng anh ở mức nào sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc cải thiện cách học giỏi tiếng Anh cho mình.

2.14. Chú ý phát âm ngay từ đầu

Ngay từ khi bắt đầu học tiếng anh, người học nên tập trung vào phát âm chuẩn ngay để hình thành thói quen và khả năng nói tốt. Nếu không sau này sẽ khó khắc phục sửa lỗi phát âm. Nếu bạn sửa lỗi phát âm từ đầu sẽ ít khả năng chúng thành cố tật trong cách phát âm của bạn.

Bạn hãy tìm nguồn tư liệu về phát âm chuẩn để nghe và bắt chước một cách chính xác. Xem cách phát âm để củng cố kỹ năng cho mình giúp cho mình học giỏi tiếng Anh.

2.15. Tận dụng tiện ích của công nghệ và mạng internet

Hiện nay, internet là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Ngày nay, nhiều người thích rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình qua internet hơn là đọc sách. Vì trên internet có thể giúp họ tra từ điển nhanh chóng, chat tiếng anh, nghe nhạc trên Youtube…

Có thể nói, học tiếng Anh, cách học giỏi tiếng Anh là cả một quá trình học tập kiên nhẫn và không ngừng phấn đấu mới mong sử dụng thành thạo được các kỹ năng mà mình cần. Để quá trình học ngôn ngữ này hiệu quả, bạn nên đọc kỹ những bí quyết ở trên vô cùng thiết thực này.

Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Thông thường người lớn tuổi khá khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới. Những rào cản như tuổi tác, trí nhớ, định kiến gia đình và xã hội là những trở ngại thường gặp phải. Quan trọng là hãy nắm được những bí quyết riêng, như vậy việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Đừng tự ti!

Điều căn bản nhất khi học bất kì một ngôn ngữ mới nào đó là bạn phải dẹp bỏ được tâm lý tự ti, ngại sai và luôn xấu hổ. Đối với những người lớn tuổi, khi học ngoại ngữ cần có một chương trình riêng. Khi đã lớn tuổi thì việc học tiếng Anh không còn chú trọng nhiều đến bằng cấp mà cần phát triển kỹ năng giao tiếp để có thể vận dụng vào thực tế công việc và cuộc sống.

Bạn có thể đăng kí những lớp học, hay những câu lạc bộ tiếng Anh dành riêng cho người lớn tuổi. Ngoài ra, nếu bạn vẫn ngại ngùng không muốn đến lớp học thì việc sử dụng những ứng dụng học tiếng Anh cũng là một lựa chọn không tồi hoặc những website dành riêng cho người lớn tuổi. Những ứng dụng học tiếng Anh tiêu biểu: Duolingo, Babbel, HiNative.

2. Quên tuổi tác đi

Nhiều người lớn tuổi khi học tiếng Anh thường viện những lí do như: “Tôi quá tuổi để học tiếng Anh rồi” hoặc “Già rồi tiếp thu chậm lắm, còn học hành gì nữa”.

Không bao giờ là quá muộn để học điều gì đó mới. Rất nhiều người lớn tuổi vẫn hàng ngày đến những trung tâm ngoại ngữ để trau dồi tiếng Anh với lí do đơn giản để làm gương cho con cháu. Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc học một ngôn ngữ mới giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ và giúp những người cao tuổi luôn giữ cho mình một tinh thần vui vẻ, minh mẫn.

Tiếng Anh cho người lớn tuổi (Nguồn Center Alpha)

3. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh

Việc lấy hoàn cảnh ra làm lí do sẽ khiến bạn tự đình trệ quá trình học tập của mình. Bạn cần phải tìm ra cho mình một động lực đủ lớn và một bí quyết học tập hiệu quả, không gò bó về thời gian mà vẫn tập trung phát triển kĩ năng giao tiếp một cách hiệu quả.

4. Đừng xấu hổ

Rất nhiều người lớn tuổi tuy đã đăng kí những lớp học ngoại ngữ nhưng vẫn bỏ ngang vì tự ti và xấu hổ khi tiếp xúc với những người trẻ giỏi tiếng Anh. Điều này không quá khỏ hiểu bởi đây là tâm lí chung của những người có tuổi. Tuy nhiên, bạn nên đổi góc nhìn, những người trẻ đã bắt đầu từ rất lâu, chính vì vậy, họ giỏi tiếng Anh là điều rất dễ hiểu.

Đừng ngại ngừng, tại sao bạn không đến và hỏi chính những bạn học của mình bí quyết mà họ đã áp dụng để có thể hoàn thiện kĩ năng ngoại ngữ của mình mỗi ngày.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Bí Quyết Giúp Con Học Giỏi Tiếng Anh

Hãy lắng nghe thạc sỹ Giáo dục học Phạm Thị Cúc Hà, Trung tâm ngoại ngữ Just Kids dành cho trẻ em chia sẻ kinh nghiệm dạy con học giỏi ngoại ngữ ngay từ khi còn bé.

Theo chị Hà, học Tiếng Anh trong ngữ cảnh tự nhiên, học qua các hoạt động TPR (phản hồi tổng thể) với nhiều hoạt động và trò chơi, học với nhiều hình thức học (nghe, nhìn, sờ mó và suy nghĩ logic…) là những cách dạy và học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.

Con thích học tiếng Anh là điều quan trọng nhất

Yếu tố Fun (Vui nhộn) được các thầy cô giáo dạy ngoại ngữ đến từ các nước Australia, Canada, Nam Phi, Anh, Mỹ… đặt lên hàng đầu và áp dụng rất hiệu quả tại Trung tâm ngoại ngữ Just Kids.

Bé học tiếng Anh không đơn giản chỉ là học tiếng Anh. Bố mẹ nên lồng ghép việc học tiếng Anh của bé với các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, khi bé chơi đồ chơi, cắt dán hoặc làm bất cứ một việc gì đó, bé có thể học được những động từ, danh từ,… miêu tả sự việc đó.

Thạc sỹ Phạm Thị Cúc Hà cũng có các con nhỏ, nói tiếng Anh khá trôi chảy một cách rất tự nhiên. Chị chia sẻ, có nhiều cách để con chị học Tiếng Anh. Các con chị cũng đi học tại trung tâm tiếng Anh với các thầy cô nước ngoài ở trường lớp để nâng cao kỹ năng nghe nói đọc viết, đặc biệt kỹ năng giao tiếp, xem TV Tiếng Anh, chơi các trò chơi máy tính bằng Tiếng Anh.

Bố mẹ có thể khuyến khích con đọc sách tiếng Anh

Đọc sách bằng tiếng Anh giúp trẻ sớm hoàn thiện ngôn ngữ

Nhưng đến một độ tuổi nhất định, đọc sách bằng tiếng Anh chính là chìa khóa cho các con chị thích học và yêu Tiếng Anh. Các con đọc không chán vì có nội dung của các sách truyện hấp dẫn. Đọc sách tiếng Anh giúp các bé mở rộng vốn từ trong ngữ cảnh, mẫu câu trong ngữ cảnh.

Các mẫu câu trong sách đơn giản, làm trẻ con dễ nhớ và bắt chước. Qua đó, cũng làm bé nhớ cách viết của từ, của câu, đọc cũng làm ngữ pháp của trẻ tốt hơn qua các cấu trúc câu trong nhiều ngữ cảnh thực tế… Đọc sẽ là chìa khóa đưa trẻ vào kho tàng kiến thức và ngôn ngữ vô tận. Đọc cũng làm cho kỹ năng viết của trẻ tốt hơn, và khi hai điều đó hoàn thiện, ngôn ngữ sẽ được sử dụng một cách toàn diện.

Không bao giờ là quá sớm để bồi dưỡng niềm yêu thích đọc của trẻ. Mẹ đọc cho con khi con còn bé, tập cho con đọc từ những ngày đầu con chập chững biết đọc và sau đó cho con đọc thường xuyên sẽ làm cho niềm đam mê đọc không bao giờ có thể ngăn lại được. Và trẻ sẽ tự quyết định mình thích đọc cái gì để thỏa mãn nhu cầu đọc và bồi dưỡng kiến thức của mình.

Khuyến khích nói chuyện bằng tiếng Anh với con

Nói chuyện bằng Tiếng Anh với con cũng là một cách khuyến khích trẻ ở nhà. Nếu đã định nói bằng Tiếng Anh, nhất thiết phải diễn đạt và đi đến cùng việc diễn đạt ấy bằng Tiếng Anh với con, với sự hỗ trợ của ngôn ngữ cơ thể. Nếu bí quá có thể diễn đạt câu bằng Tiếng Anh nhưng chêm vào đó 1-2 từ khó bằng tiếng Việt mà trẻ có thể không biết. Ví dụ: Can you give me that…”điều khiển TV”? nếu sau khi dùng Remote control, hay chỉ trỏ, hay ra hiệu không có tác dụng. Làm như thế khiến bé tạo cho bé các điều kiện phản xạ, diễn đạt lại bằng tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bố mẹ hãy làm cho việc học tiếng Anh ở trường cũng như ở nhà thật Fun (Vui nhộn), đưa cho trẻ một “động cơ” thực sự để nói Tiếng Anh và cho trẻ tự quyết định chúng có thích Tiếng Anh không. Đó mới là điều quan trọng nhất!

6 Bí Quyết Đơn Giản Dạy Con Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Dạy con học tiếng Anh rất là thú vị. Bằng cách dùng các từ và cấu trúc tiếng Anh đơn giản đồng thời yêu cầu trẻ nhắc lại, bố mẹ giúp các con tư duy bằng tiếng Anh trong các hoạt động chơi mà học như là các trò chơi hoặc đọc thơ. Với các hoạt động này, các con luôn cảm thấy yên tâm và có thể đoán được điều gì đang xảy ra, bạn đã và đang dạy con học tiếng Anh hiệu quả đấy

Khi dạy con học tiếng Anh bạn hãy nhớ trẻ muốn được nói tiếng Anh về:

Bản thân các con và những điều các con thích: ‘I like; I don’t like… (“Con thích; Con không thích…”)

Những điều các con vừa làm: ‘I went to; I saw…; I ate…’ (Con đi đến; Con thấy…; Con ăn…)

Những điều con và người khác cảm thấy: ‘I am sad; she’s happy …’ (Con buồn; cô ấy hạnh phúc)

Bố mẹ có thể cho con xem sách ảnh hoặc tự làm sách ảnh với các hình vẽ hoặc ảnh của mình

Không nhất thiết khi dạy con học tiếng Anh bạn luôn cần cung cấp thông tin mới, khi trẻ cần luyện bài học tiếng Anh ở trường, hãy sử dụng những mẫu câu như “‘What’s your name?’ ‘How old are you?’ ‘What’s this?’ ‘That’s a pencil (Con tên là gì”, “Con mấy tuổi rồi?”, “Đây là cái gì?” “Đây là cái bút chì”). Bố mẹ có thể biến điều này thành những hoạt động vui nhộn bằng cách sử dụng một thứ đồ chơi của trẻ, nói với trẻ rằng đồ chơi biết nói tiếng Anh, hỏi đồ chơi những câu hỏi tương tự và đóng vai đồ chơi trả lời.

Trẻ có thể sử dụng từ tiếng Việt trong 1 câu tiếng Anh vì chưa biết từ tiếng Anh có nghĩa tương đương, ví dụ “He’s eating a quả mận”. Bố mẹ có thể giúp trẻ bằng cách nhắc lại câu đó đầy đủ bằng tiếng Anh để con học theo: ‘He’s eating a plum.’ ‘A plum’.

Không nên đánh giá thấp khả năng nghe hiểu của trẻ; các con hiểu nhiều hơn những gì các con có thể nói ra bằng tiếng Anh. Trong ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ đã quen với việc chỉ hiểu một vài từ và đoán ý nghĩa còn lại qua ngôn ngữ cơ thể của người nói và những dấu hiệu xung quanh. Khi nghe thấy “tiếng bố mẹ”, các con có thể áp dụng những kĩ năng đã có để đoán ý nghĩa của các thông tin tiếng Anh.

Khi vừa có khái niệm mới và từ ngữ mới, cần dịch nhanh cho trẻ một lần, bằng cách thì thầm và nhắc lại từ tiếng Anh. Nếu bố mẹ dịch đi dịch lại nhiều lần, trẻ sẽ quen chờ đợi được dịch thay vì sử dụng phán đoán của mình.

5. Chuẩn bị các bài học tiếng Anh ngắn cho trẻ

Các bài học tiếng Anh có thể kéo dài từ vài phút đến khoảng 10 phút và có thể diễn ra một hoặc hai lần một ngày, tùy tình huống. Các con càng nói nhiều tiếng Anh thì sẽ càng tiếp thu nhanh.

Trong suốt các bài học tiếng Anh bố mẹ cần tập trung hoàn toàn vào con. Trẻ sẽ trở nên đặc biệt yêu thích các bài học tiếng Anh vì đây là khoảng thời gian bố mẹ dành toàn bộ chú ý cho con. Trẻ con suy nghĩ rất logic: các con cần có một lý do nào đó khác để nói tiếng Anh khi cả con và bố mẹ đều có thể dùng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ con có thể học ngôn ngữ khi trò chuyện trong các hoạt động thể chất mà các con tham gia. Nếu trẻ đã từng được giới thiệu về hoạt động này ở tiếng mẹ đẻ và hiểu bối cảnh, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn và có thể tập trung nghe hiểu và tiếp thu các mẫu câu tiếng Anh.

Nếu chỉ sử dụng tiếng Anh, các hoạt động chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn vì khả năng chú ý của trẻ khi giao tiếp bằng tiếng Anh nhìn chung không cao bằng khi trẻ dùng tiếng mẹ đẻ. Trẻ có thể cảm thấy mệt khi phải hoàn toàn phải nghe bằng tiếng Anh.

6. Luôn động viên và khen ngợi những tiến bộ khi trẻ học tiếng Anh

Trẻ luôn mong đợi được bố mẹ khen ngợi. Các con cảm thấy vui và biết rằng mình đã tiến bộ khi nói tiếng Anh. Khi trẻ nhận được những lời động viên và khen ngợi tích cực từ cả bố và mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và có động lực hơn. Trong những giai đoạn học tập đầu tiên, lời động viên đặc biệt quan trọng và những khen ngợi từ những thành tích nhỏ nhất đều có tính khích lệ cao: That’s good.’ ‘I like that.’ ‘Well done!’ (“Tốt lắm”, “Mẹ rất thích thế”. “Giỏi quá”).

Trẻ rất cần sự hỗ trợ của bố mẹ khi bắt đầu học tiếng Anh và đồng thời cha mẹ cần rất nhiều cố gắng khi dạy con học tiếng Anh. Một khi các con có thể nói, đọc thơ hay nhớ được một vài câu chuyện bằng tiếng Anh, việc hỗ trợ này sẽ nhẹ nhàng hơn. Trong giai đoạn này, các mẫu câu, vần thơ hay câu chuyện tiếng Anh như những trò chơi trong đời sống gia đình. Đây chính là bước khởi đầu hướng trẻ tới thái độ tích cực lâu dài về việc học tiếng Anh và tìm hiểu các nền văn hóa khác. Nhìn chung, thái độ này cần được xây dựng từ trước khi trẻ lên 8 -9 tuổi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Đơn Giản Mà Mình Không Nhận Ra trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!