Đề Xuất 4/2023 # Bí Quyết Nào Giúp Quán Cafe Của Bạn Kinh Doanh Thành Công # Top 12 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Bí Quyết Nào Giúp Quán Cafe Của Bạn Kinh Doanh Thành Công # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bí Quyết Nào Giúp Quán Cafe Của Bạn Kinh Doanh Thành Công mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kinh doanh quán cafe là một mô hình kinh doanh rất điển hình của lĩnh vực F&B, có thể mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà sức cạnh tranh của ngành nghề này là hết sức “kinh khủng”, đặc biệt là với những quán cafe mới chân ướt chân ráo vào nghề. Với nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng quán cafe nhưng chưa hề có kinh nghiệm thì bí quyết nào giúp quán cafe của bạn kinh doanh thành công được để có thể đứng vững trên thị trường. Bài viết hôm nay sẽ định hình cho bạn biết những bí quyết để kinh doanh cafe thành công.

Cà phê rang xay – nguyên chất – sạch nhất

Mô hình và chiến lựơc kinh doanh hoàn hảo

Có thể không phải là hoàn hảo ở mọi thứ nhưng điều cốt lõi trong những bí quyết để kinh doanh cafe thành công đó là bạn phải tạo ra được một mô hình kinh doanh có tính chiến lược, chứ không chỉ kinh doanh theo cảm tính mà không có sự tính toán lâu dài. Xác định mô hình kinh doanh ngay từ ban đầu rõ ràng sẽ giúp bạn có thể định hình được phân khúc khách hàng mà mình sẽ phục vụ, tại vì sao mình chọn họ làm đối tượng khách hàng và làm cách nào để giữ chân họ mỗi ngày. Những mô hình mà bạn có thể tham khảo bao gồm: cafe bóng đá, cafe sách, cafe thú cưng, cafe sân vườn, cafe âm nhạc, cafe film… Hoặc bạn cũng có thể mở quán cafe chuyên về một dòng sản phẩm như quán cafe chuyên Robusta, chuyên Arabica, chuyên Moka, chuyên Culi….

Hình thức và nội dung quán cafe độc đáo

Khi nói về hình thức và nội dung, nghe qua có vẻ rất đơn giản nhưng nó chính là công cụ trực tiếp để bạn có thể đến gần hơn với khách hàng. Vì vậy mà đây là một trong n hững bí quyết để kinh doanh cafe thành công hiệu quả nhất.

Nội dung quán cafe đến từ hai khía cạnh chính đó là chất lượng sản phẩm đồ uống và thái độ phục vụ của nhân viên. Một quán cafe cần hoàn thành sứ mệnh cốt lõi của mình là đưa tới khách hàng những ly cafe hay cốc nước trái cây ngon nhất, tươi nhất, sạch nhất. Đồng thời, người thực hiện hành động đó là nhân viên phục vụ cần phải chuyên nghiệp và ứng xử theo quy tắc chuẩn mực chung của quán. Muốn vậy, người chủ quán cần phải có tầm nhìn dài hạn về sản phẩm và con người sao cho chính hai yếu tố đó sẽ là thứ nâng tầm quán cafe lên một tầm cao mới.

Bí Quyết Kinh Doanh Mở Quán Cafe Thành Công

Bí quyết kinh doanh mở quán cafe thành công. Liên hệ số hotline Motherland coffee tại: 098 7474 367 để được tư vân cụ thể hơn.

Bí quyết kinh doanh mở quán cafe thành công

Khâu này cực kỳ quan trọng nhưng đa phần các quán lại không làm được điều này, đặc biệt là ở các thành phố lớn như tphcm, Hà nội đất chật người đông, có được 1 quán 2 mặt tiền là điều rất tố, nhưng trong trường hợp không thuê được quán có 2 mặt tiền thì sao? Thì bắt buộc phải tối ưu hóa không gian quán. Vậy tối ưu hóa không gián quán như thế nào?

Trong những trường hợp tường xấu hoặc quán hẹp quá phải vẻ tranh 3D để quán được rộng hơn, đẹp hơn và ấm cúng hơn.

Những lỗi cơ bản để quán có nhiều người hơn

2. Địa thế kinh doanh: cực kỳ quan trọng,là một trong những yếu tố giúp việc kinh doanh mở quán cafe thành công hơn. Tại sao lại nói như vây? Giá bằng nhau, chất lượng thức uống ngon như nhau nhưng quán nào sở hữu được vị trí tốt sẽ kinh doanh dễ dàng hơn, lượng khách nhiều hơn. Vì thế muốn chọn được vị trí tốt nên nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để phụ lựa chọn cân nhắc. Những yếu tố cần phải khi chọn thuê mặt bằng quán như: quán có 2 mặt tiền. Nếu là hẽm, phải hẽm thông, lưu lượng xe qua lại tương đối, quán không nằm quá sát mặt đường, có chỗ đậu xe rộng rãi, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng, khu dân cư, trường học….

Một triết lý trong kinh doanh đó là: đừng bao giờ đi ngược lại với xu thế, mã hãy đi cùng hoặc trước xu thế.

Máy pha công suất trên 300 ly một ngày

Không cần biết trên menu bạn có bao nhiêu món thức uống nhưng cái tối thiểu là cà phê phải ngon, sẽ giữ được một lượng khách đó.

Cà phê ngon là tiêu chí tối thiểu của một quán kinh doanh thành công Trực tiếp bóng đá tại quán

4. Muốn kinh doanh mở quán cafe thành công là phải có khát vọng, đam mê và mục đích rõ ràng. Phải có khao khát chiến thắng, khao khát thành công thì mới đạt được thành công. Cũng giống như trong bóng đá, phải có khát vọng chiến thắng.

Xe đẩy bán cà phê mang đi rất hiệu quá, ít vốn, rủi ro thấp

những ai đi theo trường phái duy tâm phải lưu ý:

Thiên can và địa chi trong ngũ hành

Ví dụ ở tuổi giáp Tý (1984): Nhìn vào sơ đồ bên tay trái, chiếu địa chi trong hệ ngũ hành thì tý thuộc hành thủy (màu đen). Nếu hợp tác làm ăn với người tuổi Thân và Dậu thì Tý sẽ được sinh nhập (có lợi) vì Thân, Dậu chiếu lên ngũ hành thuộc hành kim. C hiếu thiên can lên hệ ngũ hành, Giáp thuộc mộc, như vậy nếu Tý hợp tác với người có thiên can Nhâm hoặc Quý sẽ được sinh nhập (có lợi). Tiếp theo, cho 2 tổ hợp giao lại với nhau, tìm điểm tối ưu. Điểm tối ưu ở đây đó là: tuổi Nhâm Thân sẽ rất hợp với Giáp Tý, hoặc Quý Dậu. Tuy nhiền vẫn có các trường hợp ngoại lệ như: Giáp Tý và Canh Ngọ hoặc Kỷ Dậu, Quý Hợi

+ P hong thủy và khoa học ứng dụng:

Những ai đi theo trường phái phong thủy và khoa học ứng dụng thì phải lưu ý cái này. Trường phái nghiên cứu sâu vào hướng khí, hướng gió, hướng nhà, hướng quán, bố cục, cảnh quang, màu sắc, ánh sáng ảnh hưởng đến kết quả của công việc buôn bán, kinh doanh.

Một góc quán cà phê đẹp hướng ra không gian bên ngoài

+ Trường phái ứng dụng đạo Phật vào kinh doanh: dựa trên nền tảng của quy luật nhân quả mà kinh doanh thành công. Kinh doanh là “thao trường” chứ không phải là “chiến trường” – mang ý nghĩa triệt tiêu như nhiều người hay nghĩ. Apple và samsung vừa là đối thủ vừa là đối tác với nhau, đủ để cho chúng ta thấy trong kinh doanh đừng bao giờ mang ý nghĩa triệt tiêu. Cố gắng học lấy chữ “nhẫn” trong kinh doanh, tiếng anh gọi là “patience”.

17 Kinh Nghiệm Giúp Bạn Mở Quán Cafe Thành Công

Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy nhiên từ ý tưởng mở quán cafe đến hiện thực là một quá trình, và đôi khi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Bonjour Coffee sẽ mách bạn 17 kinh nghiệm mở quán cà phê. Qua đó giúp bạn có định hướng ban đầu trong hành trình thực hiện đam mê của mình. 

1. Yêu thích và có kiến thức về cà phê 

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu về đặc tính các dòng cà phê Arabica, Robusta. Hiểu về hương thơm và hàm lượng cafein trong mỗi dòng. Từ đó bạn sẽ biết dùng loại cà phê nào cho phương pháp pha chế nào. Hoặc bạn sẽ có cách phối trộn tạo ra loại cà phê đặc trưng cho quán. Hơn nữa, bạn cũng có thể phối trộn theo gu của những khách đặc biệt.

Để làm được điều đó ngoài việc tìm hiểu kiến thức cà phê, bạn nên thưởng thức và tự mình nhận ra cái ngon và nét đặc thù của cà phê từ đó có phương án lựa chọn cà phê ngon cho quán của mình.

Xem bài viết: Tổng quan kiến thức cà phê dành cho bạn muốn mở quán.

2. Hiểu về các dụng cụ pha cà phê cần thiết

Bạn muốn trở thành chủ quán cà phê thì chắc chắn cần phải nắm được quán cà phê của mình cần những dụng cụ pha chế như thế nào để mua sắm cho phù hợp.

Khi bạn có ý định mở quán cà phê hiện đại, một số dụng cụ cần thiết cần phải trang bị: máy xay cà phê, bộ Syphon, bộ pha Pour over,…

Xem bài viết: Cách Chọn Phin Cafe Cho Quán Của Bạn

3. Biết một số phương pháp pha chế cà phê

Để kinh doanh quán cà phê, chắc chắn bạn nên thuê nhân viên pha chế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, bạn cần biết các phương pháp pha chế để có thể chọn mô hình kinh doanh và lên menu cho quán. Đồng thời bạn có thể điều hành quán cà phê của mình hoạt động hiệu quả hơn. 

Hiện nay có rất nhiều cách pha chế cà phê nhưng tựu trung lại có 4 phương pháp pha chính: pha cà phê bằng cách đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp suất, pha cà phê bằng phin nhỏ giọt.

Pha cà phê bằng cách đun sôi như pha bằng bình Syphon, Moka pot.

Pha cà phê theo kiểu ngâm gồm có: Press French, Aeropress, Cọld Brew. 

Pha cà phê bằng áp suất đặc trưng nhất là Espresso. Từ nguyên lý tách chiết cafe dựa vào nhiệt độ và áp suất, các Barista có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte, Americano,…

Pha cà phê phin là cách pha truyền thống của Việt Nam. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành nhiều loại cà phê như: đen nóng, đen đá, cà phê sữa, thậm chí là cà phê trứng.

4. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê

Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê bạn cần quan tâm hai yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh.

Xác định khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cà phê. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn định hình được hình thức kinh doanh, màu sắc chủ đạo và thiết kế không gian.

Ngoài ra đối tượng khách hàng, thói quen, tần suất đến quán cũng giúp xác định quy mô quán cà phê của bạn.

Đối tượng khách hàng: Phần lớn tập trung vào nam, nữ ở độ tuổi 16-39 tuổi.

Tần suất đến quán cà phê:  Khoảng 2 lần/ tuần.

Thói quen chọn quán: Nữ thường chọn các quán cà phê trẻ. Nam giới thường chọn các quán truyền thống, phục vụ cà phê ngon.

Thời điểm uống cà phê: Buổi sáng trước khi đi làm, trưa, buổi tối và những ngày cuối tuần.

Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cũng là yếu tố bạn cần phải nghiên cứu. Bạn hãy khảo sát xem những quán cafe “hút khách” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo không? Yếu tố nào quán đông khách đến vậy? Từ các thông tin đó, bạn có thể tìm ra thị trường ngách cho riêng mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục được những yếu điểm của đối thủ.

5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Khi bạn hiểu cơ bản về cà phê, biết được một số phương pháp pha chế, đánh giá được thị trường thì đây là lúc bạn có thể sẵn sàng mở quán cà phê. Tuy nhiên, để khởi động việc mở quán và kinh doanh thành công bạn cần lập kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch càng chi tiết sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro khi mở quán. 

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt bạn cần trả lời rõ ràng các câu hỏi sau: 

Tập khách hàng tìm năng của quán: Nhân viên văn phòng, người lao động, sinh viên,… từ đó tìm ra thói quen, sở thích của họ.

Mô hình quán cà phê mà bạn dự định chọn.

Đối thủ cạch tranh của bạn là ai. Bạn có ưu điểm gì, kế hoạch như thế nào để vượt đối thủ.

Loại cà phê mà bạn dự định chọn cho quán của mình có gì khác biệt so với đối thủ. 

Cụ thể các bước để mở quán cà phê: thuê mặt bằng, trang trí, mua dụng cụ, thiết bị.

Dự định nhà cung cấp cà phê và các thực phẩm khác.

Chuẩn bị các thủ tục, giấy phép kinh doanh như thế nào.

Cần bao nhiêu nhân viên.

Cần bao nhiêu vốn để khởi động quán cà phê của bạn.

Ước tính thời gian thu hồi vốn.

6. Chọn mô hình kinh doanh cà phê 

Khi bạn thực sự muốn mở quán cà phê thì việc lựa chọn mô hình quán cà phê chính là yếu tố quyết định đến phong cách và đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Hiện nay có rất nhiều kiểu quán cà phê cho bạn lựa chọn khi có ý định mở quán cà phê và kinh doanh mặt hàng này tiêu biểu phải kể đến như:

Quán cà phê Take Away,

Cà phê container,

Quán cà phê thương hiệu,

Cà phê âm nhạc,

Cà phê sân vườn.

Việc xác định rõ mô hình quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng được chọn địa điểm mở quán thích hợp, khoanh vùng được đối tượng khách hàng tiềm năng.

Xem bài viết: 17 Mô Hình Quán Cà Phê Đẹp Độc Đáo Nhất Hiện Nay

7. Dự trù chi phí cho việc mở quán cà phê

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là vấn đề suy nghĩ đối với mỗi người khi chuẩn bị kinh doanh cà phê. Việc dự trù kinh phí chính là việc giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả, cần đầu tư vốn vào việc gì, những gì nên mua để không bị lãng phí tiền và thời gian mua sắm.

Những khoản chi phí chắc chắn bạn sẽ phải nắm nếu có ý định mở quán cà phê đó chính là các khoản chi phí:

Chi phí thuê mặt bằng.

Chi phí nội thất, trang trí.

Sắm sửa máy móc, trang thiết bị, ly tách cà phê.

Chi phí thuê nhân viên.

Chi phí nguyên vật liệu.

Những khoản dự trù kinh phí này để tính ra con số cụ thể còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh. Từ đó giúp bạn ước tính chi phí chính xác nhất, chủ động nguồn vốn đầu tư khi mở quán. 

Xem bài viết: Cách tính chi phí mở quán cà phê.

8. Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cafe

Thành công trong việc mở quán cà phê còn phụ thuộc rất nhiều vào mặt bằng, vị trí của quán. Nếu bạn mở quán cà phê tại khu vực gần các văn phòng, công ty, doanh nghiệp, trường học… sẽ có nguồn khách lớn, giúp kinh doanh hiệu quả.

Kinh nghiệm trong việc tìm và thuê mặt bằng để kinh doanh quán cà phê là chọn mặt bằng rộng rãi, có chỗ cho khách để xe.

Nếu có vốn, bạn nên chọn mặt bằng nơi khách mặc định là khu vực để uống cafe. Ví dụ, bạn nên chọn mặt bằng nơi có nhiều quán cafe, rồi làm tốt hơn đối thủ là bạn thắng. 

Xem bài viết: 9 Nguyên Tắc Chọn Mặt Bằng Quán Cafe

9. Giấy tờ, thủ tục kinh doanh quán cà phê

Việc mở quán cà phê cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định hiện hành của pháp luật. Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn, tuy nhiên về cơ bản để mở quán cafe bạn cần chuẩn bị các thủ tục như sau:

Giấy phép kinh doanh đúng lĩnh vực dịch vụ, quán cà phê. 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xác định những loại thuế phải nộp theo quy định của nhà nước.

Xem bài viết: Hướng dẫn các thủ tục mở quán cà phê

10. Kinh nghiệm trang trí quán cà phê

Trong khâu thiết kế, trang trí quán cà phê bạn cần quan tâm đến việc sắp xếp vị trí, công năng của từng khu vực, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, lắp đặt bảng hiệu, trang trí.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế với giá vào khoảng 5-6 triệu đồng/ m2 để có không gian quán đẹp, thu hút khách.

Để giúp bạn có những ý tưởng ban đầu trong việc trang trí quán cà phê, Bonjour Coffee sẽ gợi ý cho bạn 9 ý tưởng trang trí quán qua bài viết sau.

Xem bài viết: 9 Phong Cách Trang Trí Quán Cafe Đẹp Thịnh Hành

11. Kinh nghiệm lên thực đơn cho quán cafe

Chắc chắn sự thành công của quán cà phê phụ thuộc rất nhiều vào thực đơn đồ uống. Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, menu đồ uống tại quán cà phê sẽ được chia làm nhiều list đồ uống, cụ thể:

Các loại cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen pha phin, cà phê sữa.

Loại cà phê mới lại bắt trào lưu như cà phê dừa, cà phê kem bơ, cà phê trứng.

Cà phê theo phong cách Ý nổi tiếng như Espresso, Latte, Cappuccino.

Thức uống dinh dưỡng, nước ép, sinh tố, sữa chua hoa quả.

Trà trái cây, túi lọc.

Nước uống: nước suối, nước ngọt.

Những món điểm tâm như bánh ngọt, ăn vặt. 

Ngoài ra bạn có thể thiết kế thêm menu bảng đặt trước cửa và những cuốn menu nhỏ đặt trên bàn để khách tiện gọi đồ uống. Hiện nay nhiều quán cà phê áp dụng cho thấy hiệu quả trong việc tạo ấn tượng cho khách.

Xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Lập Menu Quán Cafe Từ A-Z

12. Kinh nghiệm tìm địa chỉ cung cấp nguồn cà phê uy tín

Địa điểm, mô hình, thiết kế, trang trí, không gian quán cà phê là vô cùng quan trọng. Đây là những yếu tố ban đầu thu hút khách đến với quán của bạn. Tuy nhiên, bí quyết giữ chân khách đó là chất lượng cà phê. Để có cà phê ngon phục phụ nhu cầu người thưởng thức, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng.

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, bạn nên liên lạc với vài nhà cung cấp đề nghị họ gửi cho bạn mẫu cà phê nguyên chất. Trên kinh nghiệm về cách nhận biết cà phê sạch, nguyên chất và khả năng đánh giá chất lượng cà phê của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn có thể tự mình nhận ra đâu là mẫu cà phê thích hợp cho quán của mình.

13. Lên danh sách các vật dụng khi mở quán cafe

Tùy theo hình thức kinh doanh, mô hình quán cà phê bạn đang xây dựng mà có cách trang bị vật dụng khác nhau. 

Nếu bạn kinh doanh cà phê hiện đại, bạn nên quan tâm về các máy tạo áp suất, các dụng cụ pha Syphon…

Tuy nhiên khi bạn kinh doanh cà phê truyền thống, bạn chỉ chú ý về phin cafe và các vật dụng đơn giản hơn.

Ngoài việc trang bị các dụng cụ, vật dụng đặc trưng theo mô hình cà phê, những vật dụng sau đây là không thể thiếu.

Tủ lạnh,

Máy xay cà phê,

Máy pha cà phê,

Dàn âm thanh.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị từ 30-100 triệu đồng để trang bị các dụng cụ, máy móc cho quán cà phê của mình. Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể cân nhắc mua những thiết bị quan trọng trước.

14. Mua sắm, bố trí nội thất cho quán cafe

Bên cạnh việc trang bị các dụng cụ pha chế thì việc mua sắm nội thất bên trong quán không kém phần quan trọng. Tùy theo phong cách quán cà phê mà việc mua sắm nội thất sẽ có những đặc trưng đi cùng.

Tương tự như việc mua sắm vật dụng, bạn cũng cần lập danh sách các hạng mục cần trang bị và chi phí cho việc mở quán cà phê.

15. Kinh nghiệm tuyển nhân viên khi mở quán cà phê

Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn mà có các vị trí nhân viên khác nhau. Thông thường các vị trí cần tuyển như sau.

Nhân viên pha chế,

Nhân viên thu ngân,

Nhân viên phục vụ,

Bảo vệ.

Theo kinh nghiệm của Bonjour Coffee, khi tuyển nhân viên cho quán cà phê bạn cần lưu ý:

Với một ngành dịch vụ như quán cafe thì việc lựa chọn ngoại hình là yếu tố khá quá trọng. Nếu nhân viên ăn nói khéo léo, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm, tác phong nhanh nhẹn thì chắc chắn khách sẽ cảm thấy thoải mái.

Để tuyển được nhân viên dễ dàng, bạn nên viết thông báo tuyển dụng rõ ràng về mức lương, ca làm. Có các yêu cầu cụ thể để tìm đúng ứng viên tiềm năng. Bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều lần.

Một chú ý quan trọng, bạn cần tránh tuyển nhân sự ồ ạc. Việc tăng nhân sự cần dựa trên thực tế lượng khách đến quán cafe của bạn. 

Xem bài viết: 9 Kinh Nghiệm Tuyển Nhân Viên Cho Quán Cafe Của Bạn

16. Quảng bá trước khi mở quán cafe 

Bên cạnh đó, hãy tìm cho quán cà phê của bạn một câu Slogan hoặc đặt ra tiêu chí hoạt động. Từ đó, mỗi khi nhắc đến quán cà phê của bạn, khách sẽ nghĩ ngay đến sự riêng biệt mà bạn tạo ra.

Xem bài viết: 9 Chiến Lược Marketing Giúp Quán Cafe Đông Khách

17. Khai trương quán cà phê

Khai trương quán cafe là một hình thức marketing gián tiếp đến tất cả mọi người. Việc khai trương thu hút sẽ định vị được trong tâm trí khách là khu vực này có quán cafe mới. 

Việc khai trương quán bằng chương trình ưu đãi, bằng mini game, give away. Có thể bằng nhiều hoạt động marketing khác sẽ giúp bạn PR thương hiệu tốt hơn. 

Tuy nhiên, để việc khai trương diễn ra thuận lợi và hiệu quả bạn cần chuẩn bị kế hoạch khai trương.

Thời gian khai trương,

Dự trù khách mời,

Ngân sách cho ngày khai trương.

Một vài lưu ý khi mở quán cafe

Bên cạnh các bước mở quán cafe kể trên, trong bản kế hoạch mở quán cafe của bạn nhất định không bỏ qua một số điểm như:

Thêm một số món ăn nhẹ vào thực đơn: Nếu như là đối tượng học sinh, sinh viên thì các món ăn vặt chính là điểm thu hút. Ngược lại, đối với những người đi làm, trung tuổi thì những món ăn tráng miệng sẽ phù hợp hơn.

Lắp đặt hệ thống wifi cho quán: Khi đến một quán cafe, quán ăn hay nhà hàng thì wifi luôn là điểm đầu tiên khách nghĩ đến. Vì vậy, bạn cần trang bị hệ thống wifi cho quán cafe của mình. 

Lắp đặt hệ thống camera cho quán: Bên cạnh wifi, bạn nên lắp đặt hệ thống camera để tiện quan sát từ xa và giải quyết một số việc khi cần thiết.

Bạn có thể tìm mua cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy cho quán của mình tại:

BONJOUR COFFEE

Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt

Điện thoại: 0914294686

Email: bonjourcoffee.vn@gmail.com

Website: https://bonjourcoffee.vn

Sản phẩm cà phê: bonjourcoffee.vn/san-pham

Cà phê cho quán: bonjourcoffee.vn/cafe-quan

Fanpage: facebook.com/bonjourcoffee.vn

Kevin Tran

Chia sẻ bài viết:

Mở Quán Cafe – 11 Bước Kinh Doanh Cafe Thành Công Sau 3 Tháng

Phân tích thị trường quán cafe

Xu hướng mở quán café

Sự thay đổi chóng mặt của thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng luôn đòi hỏi chủ quán không ngừng cập nhật xu hướng mới để có những bước đi đúng đắn. Những mô hình quán cafe mới xuất hiện, những phong cách quán đang thịnh hành, xu hướng quan tâm đến chất lượng đồ uống, loại đồ uống đang hot nhất… là những yếu tố then chốt mà bạn cần nghiên cứu để đảm bảo bắt nhịp cùng thị trường nhanh nhất. 

Khách hàng ngày một kĩ tính hơn, mức sống được nâng cao hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu về chất lượng đồ uống ngày càng khắt khe. Vì vậy, xu hướng sử dụng công cụ, thiết bị, máy móc tốt để hỗ trợ chủ quán nâng cao chất lượng đồ uống, cafe đồng đều sẽ ngày một phổ biến hơn.

Không chỉ vậy, một gợi ý thêm cho chủ quán hãy luôn theo dõi và cập nhật các xu hướng trên mạng xã hội để nắm bắt thị trường nhanh nhất ví dụ như nằm vùng tại các hội nhóm review đồ ăn, đồ uống để biết các mô hình quán cafe đang được ưa chuộng nhất.

Đối thủ cạnh tranh

Chủ quán cần xác định được chân dung đối thủ trực tiếp cũng như đối thủ tiềm năng. Dành thời gian để khảo sát xem đối thủ là ai, họ bán sản phẩm gì, chất lượng sản phẩm thế nào, mức giá họ bán ra sao để phân tích được những ưu nhược điểm của đối thủ. Sau khi nhận diện được cụ thể đối thủ thì trải nghiệm thực tế tại các quán cafe của đối thủ để thưởng thức đồ uống, quan sát vận hành sẽ đem lại những kinh nghiệm mở quán cafe thực tiễn vô cùng quý giá.

Chất lượng cafe, đồ uống ở mức nào? Có phù hợp với đối tượng khách đang hướng tới không?

Không gian quán cafe có thu hút, đầy đủ tiện nghi không?

Đối tượng khách hàng là ai, mức giá trong menu có phù hợp không?

Thời gian phục vụ nhanh không?

Người phục vụ có nhiệt tình vui vẻ không?

Có điểm gì mình có thể làm tốt hơn không?

Hoạt động này giúp chủ quán học hỏi những điểm khác biệt cả về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng cũng như nhận ra những điểm làm chưa tốt của đối thủ để rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai kinh doanh mở quán cafe.

Khách hàng

Nếu như phân tích đối thủ cạnh tranh đem lại những kinh nghiệm kinh doanh quán cafe thực tiễn thì phân tích chân dung khách hàng mục tiêu sẽ giúp chủ quán định hình rõ ràng nhất sản phẩm cũng như lựa chọn mô hình kinh doanh cafe và cách mở quán cafe hiệu quả.

Khách hàng mục tiêu là ai? Độ tuổi khách hàng? Học sinh, sinh viên hay dân văn phòng…

Nghề nghiệp và thu nhập bình quân của họ cũng như khả năng chi trả cho sản phẩm? Câu hỏi này sẽ giúp chủ quán lên menu và giá phù hợp. Ví dụ học sinh sinh viên sẵn sàng chi trả ở mức 30.000đ/ ly trong khi dân văn phòng có thể sẵn sàng chi trả 40.000đ/ ly…

Thị hiếu và thói quen tiêu dùng của họ như thế nào? Học sinh sinh viên thường đến quán vào giờ ra chơi, loại đồ uống hay chọn là sinh tố nước ép đá xay… trong khi dân văn phòng thường tụ tập từ 9-10h sáng và chủ yếu là mua mang đi, đồ uống lựa chọn là cafe…

Họ có những lựa chọn thay thế nào khác không? Nghiên cứu các sản phẩm thay thế như trà sữa, nước mía, nước ép… cùng mức giá để lên menu cho phù hợp.

Họ đến quán cafe làm gì? Để gặp gỡ trò chuyện với bạn bè, để hẹn hò, để làm việc, để thưởng thức cafe, để thư giãn…?

Đặt ra được càng nhiều câu hỏi và trả lời càng chi tiết thì chủ quán càng nhận diện rõ nét chân dung khách hàng mục tiêu để phát triển sản phẩm và các dịch vụ chăm sóc khách hàng đúng hướng, hiệu quả nhất.

Nhà cung cấp

Tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu tốt sẽ giúp chủ quán cafe đạt được chất lượng sản phẩm mong muốn cũng như tối ưu được chi phí. Chủ quán nên thử nghiệm tầm 5 nhà cung cấp để kiểm tra và đánh giá chất lượng café cũng như tính toán cụ thể bài toán chi phí cho phù hợp với mô hình kinh doanh quán cafe và đối tượng khách hàng. 

Ngoài nguồn cafe hạt/bột thì chủ quán cũng cần quan tâm tới nguồn nguyên vật liệu khác. Không ít quán lựa chọn nguyên vật liệu giống hệt với nguyên liệu công thức mình học ở các đơn vị pha chế, điều này có thể khiến chi phí bị đội lên. Vì sẽ có những nguyên liệu có chất lượng tương đương, hương vị tương đồng nhưng giá thành rẻ hơn nhiều. Hãy cân nhắc lựa chọn và tự điều chỉnh lại công thức pha phù hợp với nguồn nguyên liệu của mình.

Lựa chọn mô hình mở quán cafe và tìm kiếm mặt bằng phù hợp

Bước phân tích thị trường đã giúp chủ quán trả lời được những câu hỏi cơ bản đầu tiên trong quy trình mở quán cà phê:

Bạn mong muốn mở quán cafe theo phong cách nào và bán sản phẩm gì?

Khách hàng mục tiêu bạn muốn hướng tới là ai?

Định vị thương hiệu của bạn nằm ở đâu trên thị trường?

Ý tưởng xuất hiện khi trả lời những câu hỏi trên sẽ là tiền đề để bạn quyết định lựa chọn mô hình quán cafe nào để triển khai kinh doanh cũng như tìm kiếm mặt bằng phù hợp với mô hình và với ngân sách đặt ra. Tương ứng mỗi mô hình quán và đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ cần 1 địa điểm kinh doanh cafe với những đặc điểm riêng biệt.

Một điểm mấu chốt mà chủ quán cần cân nhắc kỹ lưỡng về độ tương thích giữa mô hình và mặt bằng chính là chi phí thuê mặt bằng. Chi phí mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến mức giá bạn đặt cho sản phẩm, trong khi đó mỗi mô hình hướng tới những đối tượng khách hàng với khả năng chi trả khác nhau. Ví dụ nếu bạn lựa chọn mô hình cafe hiện đại, đối tượng khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên với mức chi trả khoảng 30.000đ/ đồ uống thì bạn không thể lựa chọn một mặt bằng gần trường học có chi phí quá đắt đỏ trừ khi bạn tự tin về số lượng khách đủ đông để có lãi.

Tính toán chi tiết để tối ưu được việc lựa chọn mô hình kinh doanh café và mặt bằng thì chủ quán đã nắm chắc tới 70% thành công trong bí quyết mở quán cafe.

Ngoài ra, bạn cần xem xét kỹ và quyết định việc lựa chọn mở quán cafe ở gần những “ông lớn” như The coffee house, Kafa… Với những hãng cafe lớn, là thương hiệu dễ nhận diện thì khách hàng nhanh chóng nhớ mặt thuộc tên và lựa chọn hơn mình. Trong trường hợp khi đã mở ra mà các ông lớn xuất hiện, thì cần thay đổi mô hình hoặc phát triển thêm phân khúc mới để không trùng tệp khách.

Cùng điểm qua những mô hình quán cafe phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, ưu nhược điểm của từng mô hình cũng như các yếu tố xem xét để tìm được mặt bằng phù hợp:

Mô hình quán cafe truyền thống

Hình thức kinh doanh cafe truyền thống chính là những quán cafe được thiết kế đơn giản phục vụ cho khách bình dân. Đặc thù đồ uống của những quán này đa số là cafe phin, cafe đen đá,sinh tố, nước ép, sữa chua, lipton… với những cách pha chế mang đặc trưng riêng của người Việt. Ngoài ra còn có thể phục vụ đi kèm các món như trà chanh, hạt hướng dương.

Ưu điểm: Không cần quá đầu tư vào trang trí, cơ sở vật chất. Chi phí đầu tư quán cà phê ban đầu không cao, không kén khách. Không gian quán cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần bàn ghế thấp, vài bức tranh treo tường cùng gam màu xưa cũ cũng đủ làm khách hàng hài lòng.

Nhược điểm: Rào cản gia nhập thấp dẫn đến nhiều đối thủ, phần lớn chi phí cho mô hình này thường nằm ở việc thuê địa điểm.

Mặt bằng: Địa điểm của những quán cafe này thường nằm ở mặt tiền của các con phố trung tâm, tận dụng vỉa hè rộng hoặc có thể nằm ven các hồ lớn với tầm nhìn rộng rãi và thoáng đãng.

Mô hình quán cafe hiện đại

Mô hình này giúp chủ quán thỏa sức thể hiện sự sáng tạo và cá tính riêng với rất nhiều phong cách. Điểm nhấn quan trọng nhất của mô hình này là chủ quán có ý tưởng độc đáo đến đâu. Mô hình này ngày càng được nhiều người muốn mở quán cafe lựa chọn với rất nhiều phong cách: Vintage, café sách, café thú cưng, âm nhạc, cafe giường nằm…

Với mô hình này, đồ uống không chỉ có cafe mà thường khá đa dạng và phong phú như các loại sinh tố, thức uống sáng tạo và có thể có cả bánh ngọt, đồ ăn kèm.

Ưu điểm: Đối tượng khách hàng có khả năng chi trả cao, vị trí mặt bằng không cần ở nơi trung tâm, quan trọng chủ quán phải biết cách marketing để thu hút khách hàng.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư quán cà phê ban đầu cao, cần có ý tưởng tạo sự khác biệt, chi phí marketing cao. Phong cách phục vụ cũng đòi hỏi cao hơn các mô hình khác vì yếu tố then chốt của mô hình này nằm ở trải nghiệm của thực khách.

Mặt bằng: Địa điểm của những quán cafe này thường không nhất thiết phải ở các con phố lớn, đôi khi có thể ở trong ngõ, khu tập thể, quan trọng là phù hợp với ý tưởng của chủ quán.

Mô hình quán cafe cóc

Đây là hình thức kinh doanh cà phê khá lâu đời, rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Khi triển khai hình thức này, bạn cũng nên hỏi xin phép địa phương. Bởi khi bày biện bàn ghế ngoài vỉa hè, bạn có thể sẽ bị phạt nếu chiếm đóng lề đường. Mức giá cho các quán cà phê truyền thống thường bình dân nên bạn sẽ cần phải thu hút đông đảo khách hàng nếu muốn có nhiều lợi nhuận.

Ưu điểm: ít rủi ro do vốn đầu tư ban đầu không lớn, khách hàng bình dân, chất lượng đồ uống và phục vụ ở mức trung bình.

Nhược điểm: Cần tối ưu chi phí để có mức giá đồ uống thấp phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, rào cản gia nhập thấp, dễ bị cạnh tranh.

Mặt bằng: Để mở quán cà phê cóc bạn cần tìm được mặt bằng phù hợp, nơi không quá tấp nập kẹt xe cũng không quá vắng vẻ. Hơn nữa, bạn cần tìm mặt bằng có vỉa hè lớn để có thể sắp xếp bàn ghế cho khách ngồi tán gẫu và đông người qua lại.

Mô hình quán cafe sân vườn

Đây là mô hình kinh doanh quán cafe trong khuôn viên rộng rãi với cây cối để thực khách hoà vào không gian thiên nhiên. Mô hình này phù hợp với đối tượng khách yêu thích thiên nhiên với không gian mở và thoáng đãng.

Đầu tư vào thiết kế quán cafe sân vườn là điều cực kỳ cần thiết, với diện tích lớn bạn không nên tự mình thiết kế chắp vá nếu chưa có kinh nghiệm mở quán cafe mà nên tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế bởi họ sẽ giúp bạn thiết kế khuôn viên, bàn, ghế và đặt các loại cây cảnh một cách hợp lý nhất.

Ưu điểm: Có thể phục vụ lượng khách quy mô lớn với mức giá tương đối cao.

 Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao, nhất là chi phí thuê mặt bằng, cần tính toán để thu hút được lượng khách lớn để đạt hiệu quả sinh lời.

Mặt bằng: Với mô hình kinh doanh quán cafe này, điều quan trọng nhất chính là bạn phải tìm được mặt bằng rộng rãi với nhiều cây xanh. Vốn đầu tư cho loại hình cà phê nhiều cây xanh không hề nhỏ. Vì vậy, mô hình kinh doanh cafe này thích hợp cho khu vực ngoại ô hơn là tại các trung tâm thành phố.

Mô hình quán cafe nhượng quyền

Kinh doanh cafe nhượng quyền thương hiệu nghĩa là ủy quyền cho một bên hoặc một cá nhân nào đó muốn kinh doanh thương hiệu cà phê với khu vực và thời gian nhất định.

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền là bạn cần kiểm soát được chất lượng sản phẩm và dịch vụ theo đúng tiêu chuẩn. Đầu tư vào một hệ thống quản lý chỉn chu để việc vận hành diễn ra trôi chảy là điều cần thiết.

Bên cạnh thức uống, sự kết hợp giữa không gian và phong cách phục vụ để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng giúp mang lại giá trị gia tăng cho dịch vụ.

Ưu điểm: Thừa hưởng độ phủ thương hiệu từ thương hiệu mẹ, giảm thiểu chi phí marketing. Các khoản đầu tư ban đầu đều dựa trên quy chuẩn và tiêu chí thương hiệu đề ra. Bạn chẳng cần lo lắng hay mất thời gian để tìm hiểu thị trường, lập kế hoạch phát triển kinh doanh cafe, tạo menu đồ uống,…

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu rất cao do phải bỏ chi phí nhượng quyền, rủi ro trong kinh doanh khi thương hiệu mẹ bị ảnh hưởng, bị phụ thuộc hoàn toàn vào mọi quy chuẩn của thương hiệu mẹ cũng như nguyên liệu, xây dựng menu đồ và máy móc … phải nhập từ thương hiệu mẹ.

Mặt bằng: Quán cafe nhượng quyền cần mặt bằng đẹp, tại những vị trí đông đúc dễ tìm kiếm

Mô hình quán cafe take away

Thói quen uống cafe thay đổi để thích nghi với cuộc sống hiện đại đã dẫn đến sự ra đời của mô hình cà phê take-away. Đối tượng khách hàng chính của mô hình này chính là giới trẻ, nhân viên văn phòng hay những người có lối sống bận rộn.

Có 2 dạng quán cafe takeaway:

Cà phê xe đẩy.

Quán cafe diện tích nhỏ, gần như không có chỗ ngồi.

Cafe takeaway không chỉ là một mô hình độc lập, mà cũng tồn tại song song tại các mô hình cafe khác (Vừa phục vụ tại bàn, vừa đóng mang đi)

Ưu điểm: không cần lựa chọn mặt bằng quá lớn, vốn đầu tư không quá cao, tập khách hàng lớn và doanh thu hiệu quả.

Nhược điểm: cạnh tranh cao, đối thủ dễ bắt chước và địa điểm phải nằm trong khu vực nội đô đông đúc dẫn đến chi phí thuê mặt bằng cao so với quy mô quán.

Mặt bằng: Với mục đích mua mang đi, các quán cafe take away phù hợp nhất ở những địa điểm du lịch, gần các khu văn phòng, công sở. Diện tích quán chỉ cần dao động từ 15-25m2 là có thể đảm bảo hoạt động.

Tuy nhiên, dù là mô hình nào thì chủ quán cũng có thể xem xét các đặc điểm sau để lựa chọn được những mặt bằng tốt nhất trong tầm giá:

      Khu vực đông dân cư sinh hoạt, đông nhân viên văn phòng.

     

Bên cạnh các con phố thương mại sầm uất, khu vực có nhiều hàng ăn là một lợi thế.

     

Địa điểm nên có chỗ để xe, nếu nằm trên phố 2 chiều thì là tốt nhất.

     

Có mặt tiền rộng, không gian thoáng, vỉa hè có thể ngồi được là một lợi thế.

     

Địa điểm gần các khu vực hành chính, cơ quan nhà nước.

     

Địa điểm gần khu du lịch, danh lam thắng cảnh.

     

Trong khuôn viên của khu chung cư, dưới chân các tòa nhà văn phòng.

     

Các phố cà phê, nơi đã có sẵn lượng quán cà phê rất lớn.

Định vị quán cafe và đặt tên thương hiệu

Sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh cà phê, chủ quán cần định vị được thương hiệu sẽ ở đâu trong thị trường. Có nhiều quán cafe mở ra rồi phải nhanh chóng đóng cửa không phải nguyên nhân xuất phát từ đồ uống hay dịch vụ. Thực tế, công tác định vị thương hiệu và marketing mới là vấn đề cốt lõi.

Thương hiệu quán cafe đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh quán cafe thành công, định vị thương hiệu quán là chiếm giữ “hình ảnh” trong tâm trí của khách hàng. Chiến lược định vị phù hợp sẽ tạo ra giá trị và sự khác biệt được khắc sâu trong suy nghĩ của khách hàng. Bên cạnh đó, định vị thương hiệu quán cafe tạo ra chỗ đứng của thương hiệu so với các đối thủ trong ngành, giúp định hướng các hoạt động tiếp thị, truyền thông và chiến lược thương hiệu.

Chủ quán cần trả lời được câu hỏi:

     

Mình sẽ ở đâu trong thị trường và điều gì tạo nên sự khác biệt của thương hiệu mình với các đối thủ?

     

Mình muốn khách hàng nghĩ gì khi nhắc tới thương hiệu của mình?

Một ví dụ điển hình cho việc định vị sản phẩm tốt sẽ đem lại hiệu quả cực kì lớn như The Coffee House. Tại thời điểm gia nhập thị trường, các cửa hàng cafe có không gian đẹp như Starbuck, The Coffee Bean… thường có tầm giá cao, “ngồi cafe” khó trở thành thói quen của người dân Việt với mức giá này, còn tầm giá từ 40.000 – 50.000 thì vẫn còn bỏ ngỏ. Thấy được “khoảng trống” như vậy, The Coffee House đã ra đời, kết hợp “không gian trải nghiệm tối ưu” với “giá cả hợp lí”, đây đã trở thành một nơi gặp gỡ bạn bè, một không gian làm việc mở, với chất lượng dịch vụ được chú trọng hàng đầu. 

The Coffee House định vị thương hiệu một cách nhất quán theo chiến lược Marketing 5P. Chất lượng dịch vụ tại The Coffee House được thể hiện qua việc tối ưu trải nghiệm khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm, từ vĩ mô tới vi mô. Nhắc đến The Coffee House là khách hàng nghĩ tới 1 không gian mở thoải mái để làm việc, trò chuyện gặp gỡ bạn bè với đồ uống chất lượng cùng giá thành hợp lí. Sự khác biệt trong bố trí không gian từ ổ cắm đến ánh sáng đèn, trong việc chăm chút đóng gói sản phẩm, trong việc xây dựng đồ uống signature… giúp The Coffee House từng bước vượt lên so với nhiều thương hiệu lâu năm khác, trở thành chuỗi quán cafe có tốc độ phát triến nhất nhì trên thị trường hiện nay.

Sau khi định hình một vị trí nào đó trong tâm trí người tiêu dùng cũng như trên thị trường, việc đặt tên thương hiệu sẽ là bước tiếp theo để ngôn ngữ hoá quá trình định vị. Một sự liên tưởng tốt giữa sản phẩm và thương hiệu sẽ đem lại hiệu quả trong quá trình marketing. Tên thương hiệu cần gợi mở và tương thích với mô hình quán, giúp khách hàng dễ nhớ, dễ ấn tượng. Đừng nên quá mải mê tìm kiếm 1 cái tên ấn tượng hay có ý nghĩa nếu như nó khó đọc và khó nhớ. Thành công của những thương hiệu như AHA, KAFA, Cộng Cà phê… đã minh chứng cho sự đơn giản mà hiệu quả.

Lập kế hoạch phân bổ chi phí mở quán cafe

Không ít người nghĩ rằng càng nhiều tiền thì mở quán cafe càng dễ dàng và càng đẹp để thu hút khách. Suy nghĩ này sẽ khiến chủ quán tìm cách đổ nhiều tiền kinh doanh cafe và sớm sa lầy trong bài toán tài chính khi không nhận thức được tầm quan trọng có một kế hoạch phân bổ chi phí tối ưu trước khi mở quán. Chủ quán phải biết rõ mở quán cafe cần những gì thì sẽ biết chính xác cần phân bổ chi phí ra sao. Nếu cảm thấy mơ hồ, bạn có thể tham gia các hội nhóm về tư vấn mở quán cafe để học hỏi kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng, với bất kì ngân sách nào bạn cũng sẽ không thể kinh doanh quán cafe hiệu quả nếu như không biết cách lựa chọn và phân bổ hợp lí.

Chi phí đầu tư ban đầu

Chi phí thuê mặt bằng đóng theo kì

Số tiền bỏ ra ban đầu để đặt cọc và thuê mặt bằng chiếm tỉ trọng không hề nhỏ mà chủ quán cần phải chuẩn bị sẵn sàng ngay. Hãy cố gắng thương thảo với chủ nhà đóng kì hạn ngắn nhất có thể để giảm tải áp lực vốn đầu tư ban đầu. Khoản chi phí này sẽ là cơ sở giúp chủ quán lên menu với mức giá phù hợp tạo lợi nhuận.

Chi phí pháp lý

Chủ quán cũng cần có ngân sách cho các loại thuế sẽ cần phải nộp khi đăng kí kinh doanh mở quán cafe:

Thuế môn bài theo năm: dựa trên thu nhập một tháng. Mức thuế này thấp nhất là 50.000Đ.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): bằng Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN

Thuế Giá trị gia tăng (GTGT): bằng Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Nếu quán của bạn có doanh thu dưới 100 triệu/năm, bạn chỉ phải nộp thuế môn bài theo từng năm. Còn với doanh thu trên 100 triệu, bạn cần phải nộp đầy đủ cả 3 loại thuế trên.

Mức tỷ lệ thuế cụ thể bạn có thể tham khảo tại cơ quan có thẩm quyền khi ĐKKD.

Chi phí cải tạo mặt bằng

Dù lựa chọn mô hình quán hay địa điểm ở đâu, thì chủ quán cũng cần lưu ý tính toán những hạng mục cần cải tạo mặt bằng để đảm bảo chi phí này không chiếm tỷ trọng quá 25% tổng vốn đầu tư quán cafe. Không nên lựa chọn những mặt bằng quá cũ kĩ vì sẽ ngốn 1 khoản chi lớn để cải tạo lại để đảm bảo an toàn. Các hạng mục về cơ bản sẽ bao gồm:

Chi phí phá dỡ hiện trạng ban đầu

Chi phí thi công, xây dựng mới: Chi phí cải tạo trần, sàn, tường cũng sẽ tốn chi phí không nhỏ nếu như hiện trạng ban đầu là nhà ở hay quán cóc đã có tuổi đời tương đối lâu. Ngoài ra còn là các loại chi phí cải tạo hệ thống điện, nước một cách hợp lý.

Chi phí trang trí và thiết kế

Đây là 1 khoản mục mà chủ quán rất nên đầu tư mở quán cafe vì đây sẽ là điểm khác biệt để thu hút khách hàng bước chân vào quán. Chủ quán nên phân bổ cho hạng mục này tỉ trọng 30% trên tổng số vốn đầu tư ban đầu. Tuỳ theo ngân sách mà bạn có thể lựa chọn đơn vị cung cấp trọn gói các hạng mục hoặc chia nhỏ các hạng mục để tìm kiếm nhà cung cấp với mức chi phí hợp lí.

Chi phí mua sắm thiết bị, máy móc

Để đảm bảo tối ưu được chi phí mua sắm các trang thiết bị, máy móc, chủ quán cần tính toán được mức độ khấu hao của loại máy móc đó và cân đối với thời gian dự kiến sẽ kinh doanh cafe trong bao nhiêu năm. Sau khi có con số cụ thể, chủ quán sẽ có cơ sở để lựa chọn loại máy móc có giá thành phù hợp với ngân sách và độ khấu hao.

Nếu ngân sách hạn hẹp, chủ quán có thể cân nhắc mua máy pha cafe cũ với mức giá hợp lý, tuy nhiên cần phải lựa chọn những đơn vị cung cấp máy cafe uy tín với dịch vụ bảo hành tốt. Ngoài ra, chủ quán cũng có thể xem xét lựa chọn mua theo combo máy mở quán cafe để nhận được mức chiết khấu tốt nhất. Chất lượng đồ uống là một trong những yếu tố tiên quyết đem lại thành công cho quán cafe nên chủ quán hãy sẵn sàng chi xứng đáng cho khoản này.

Chi phí phần mềm quản lý bán hàng

Nếu quy mô quán lớn, chủ quán cafe nên cân nhắc mua phần mềm quản lý bán hàng giúp không chỉ tiết kiệm thời gian, hạn chế sai sót trong khâu tính tiền, order tại bàn, mà phần mềm bán hàng cafe này còn giúp quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên một cách hiệu quả hơn.

Chi phí biến đổi hàng tháng

Chi phí marketing

Chi phí vận hành

Chủ quán cũng cần chuẩn bị ngân sách cho các chi phí vận hành bao gồm: tiền điện, tiền nước, tiền internet, phí vệ sinh…

Tiền điện hàng tháng: 2,5 – 3 triệu tùy vào diện tích mặt bằng

Tiền nước hàng tháng: 1 triệu

Tiền internet, truyền hình (nếu có): 500.000 – 700.000 đồng

Chi phí thuê nhân viên

Tuỳ vào quy mô quán cũng như dự báo số lượng khách vào từng khung giờ, chủ quán có thể thuê số lượng nhân viên với mức chi phí hợp lý. Ngoài ra chủ quán nên cân nhắc phương án thuê nhân viên phục vụ theo từng ca. Vào khoảng thời gian vắng khách, nhân viên pha chế có thể kiêm luôn phục vụ nếu quy mô quán nhỏ.

Chi phí nguyên liệu, thức uống, dụng cụ

Lựa chọn những nguyên vật liệu tươi ngon, dụng cụ tốt sẽ đem lại chất lượng đồ uống đảm bảo. Chủ quán hãy dành ngân sách khoảng 30% doanh thu / tháng cho khoản mục này để đảm bảo tối ưu chi phí.

Chi phí dự phòng

Khi tính toán chi phí mở quán cà phê rang xay thì không thể thiếu được chi phí phát sinh, gồm khá nhiều khoản chi phí lặt vặt mà bạn cần nên biết. Những chi phí này có thể là:

Chi phí hỏng hóc sửa chữa đồ dùng vật liệu

Chi phí tặng, biếu quà đối tác, nhà cung cấp

Chi phi dự phòng cho những tháng đầu chưa có lãi

Tính điểm hoà vốn

Đi từ nhu cầu thực tế đó, Phin Việt tạo ra một phần tính toán cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo tính logic và đầy đủ, bước đầu cung cấp được cho các chủ quán một định hình nền tảng về cách thức tính toán, nhằm đạt được mục đích cuối cùng là đánh giá được hiệu quả từ đồng vốn kinh doanh.

Lập kế hoạch triển khai mở quán cafe

Sau khi đã lập được bảng dự trù chi phí cho dự án mở quán cafe, chủ quán đừng vội triển khai các công việc thiết kế hay sắm sửa máy móc ngay, hãy dành thời gian lên kế hoạch chi tiết cho từng hạng mục công việc. Kế hoạch này sẽ giúp chủ quán cụ thể hoá các công việc mình cần làm, làm vào lúc nào, dự kiến tốn bao nhiêu tiền và ai sẽ là người phụ trách. Qua đó, chủ quán sẽ có góc nhìn tổng quan về dự án để triển khai kinh doanh đúng hướng cũng như đúng chi phí đề ra. Đừng quên tham khảo và học hỏi tư vấn mở quán cafe từ những người đi trước để hạn chế sai sót, tránh rủi ro.

STT

Hạng mục

Mô tả

Thời gian triển khai

Ngày công

Ngân sách

Người phụ trách

Ghi chú

Thiết kế không gian quán café

Tuỳ vào ngân sách đầu tư khởi nghiệp kinh doanh cafe mà chủ quán có thể tự thiết kế không gian quán cafe hay thuê đơn vị chuyên setup mở quán cafe. Với phương án tự thiết kế, bạn cần có óc sáng tạo và gu thẩm mỹ tốt cũng như thời gian chuẩn bị mở quán cafe tương đối, ngược lại nếu bạn cảm thấy không có đủ thời gian chuẩn bị mọi thứ thì phương án thuê đơn vị cung cấp sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Thống nhất về phong cách chung của quán: hiện đại hay truyền thống? Sang trọng hay vỉa hè? Khép kín hay không gian mở? Hãy chọn ra cho mình một vài điểm nổi bật để trở thành phong cách chung của quán.

Thống nhất về màu sắc: hai màu là sự kết hợp tốt nhất dành cho quán cà phê. Có thể kể đến một số chuỗi nổi tiếng trên Thế giới, họ đang phối màu như thế nào? Starbucks sang trọng với xanh lá cây và đen, The Coffee House trẻ trung, năng động với Da cam và Trắng, Aha coffee cũng sử dụng tông xanh lá và đen, Cộng coffee lại kết hợp giữa xanh bộ đội và điểm xuyết thêm đỏ. Hãy hướng tất cả vật dụng trong quán cà phê của bạn về hai màu chủ đạo này, đây là cách làm đơn giản nhưng sẽ đẹp lại hiệu ứng vô cùng tuyệt vời!

Sử dụng đồ trang trí cho quán: Hãy đồng nhất phong cách trang trí và lựa chọn có tính toán. Đồ trang trí có thể là tranh, tượng, cây cối, đèn cây… Dù là gì cũng hãy lựa chọn có mục đích. Nếu cần mang đến cảm xúc thật, hãy lựa chọn ảnh chụp về cà phê, ảnh quá trình làm… Nếu muốn mang đến cảm hứng nghệ thuật, ảnh đen trắng, tranh trừu tượng đơn sắc là lựa chọn tốt hơn. Hãy dùng đồ trang trí có màu sắc tương phản với màu tường. Với quán có phong cách thiết kế tối giản, đồ trang trí cũng cần tối giản về màu sắc.

Trần và sàn: Đa phần các quán cafe đều muốn mang cảm giác gần gũi ấm cúng cho khách, vậy nên cân nhắc dùng các màu ấm hoặc đậm. Tuy nhiên với các quán theo phong cách tối giản, Scandinavian hay phong cách Nhật Bản, trần và sàn có thể sử dụng trắng hết, hoặc trần tường trắng và sàn xám hoặc màu be đậm.

Phân tách không gian quán: với những mô hình quán cafe có đủ không gian và hướng tới tập khách tìm chỗ ngồi để gặp gỡ hay trò chuyện, bạn nên lưu ý phân tách quán để khách có những không gian riêng tư hơn. Bố trí kệ tủ, cây cao, rèm, tường thạch cao, tường kính…một cách khéo léo để tạo sự riêng tư thoải mái mà vẫn giữ được sự thoáng đãng cho quán cafe.

Hệ thống ánh sáng: ánh sáng của quán sẽ có được từ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng do hệ thống đèn. Cách để có ánh sáng tốt nhất, phù hợp cho quán cà phê của bạn là tìm hiểu hiểu hình ảnh một số quán có ánh sáng dễ chịu và mang lại cảm giác ấm áp sau đó hãy nhờ chuyên gia kỹ thuật thiết kế và tư vấn mua thiết bị phù hợp nhất. Hệ thống ánh sáng nên chia theo từng khu vực để phù hợp với những nhu cầu khác nhau của khách hàng và có công tắc vặn điều chỉnh mức độ sáng tối của đèn.

Hệ thống âm thanh: Bố trí âm thanh và loa đài tại những vị trí phù hợp để không gây khó chịu cho khách hàng. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để cảm nhận. Đây là một trong những yếu tố định hình phong cách của quán cà phê, nên lựa chọn theo thị hiếu của khách hàng. Nếu phong cách quán của bạn nhẹ nhàng sang trọng có thể bật những bản nhạc hòa tấu, du dương. Nếu phong cách cổ điện thì có thể bật những bài ca bất hủ… Bạn có thể kết hợp các bản nhạc, bài hát với nhau để tạo nên phong cách nhất định.

Nhiệt độ: Đặt điều hoà tại những vị trí không quá gần khách đồng thời cân đối số lượng điều hoà theo diện tích quán để đảm bảo nhiệt độ dễ chịu tại mọi vị trí khách ngồi.

Khu vực vệ sinh: Không ít quán đã bỏ qua hạng mục này mà làm tạm bợ, tuy nhiên khu vực vệ sinh cách xa quầy pha chế và sạch sẽ sẽ luôn là điểm cộng khiến bất kỳ khách hàng nào tới cũng sẽ ấn tượng và hài lòng.

Lựa chọn và mua sắm trang thiết bị mở quán cafe

Song song với việc thiết kế và trang trí décor cho quán cafe, chủ quán cũng cần lên danh sách các trang thiết bị và dụng cụ cần sắm sửa để kinh doanh quán café. Các yếu tố quyết định lựa chọn máy móc pha chế cho quán cafe mà chủ quán cần xem xét:

Quy mô quán

Với mô hình quán nhỏ: quán cà phê sẽ có khoảng 8 – 10 bàn, công suất phục vụ từ 80-120 ly/ ngày. Nói một cách dễ hình dung thì mô hình này thường được xây dựng theo mô tuýp quán cà phê “Cóc”, tức là họ sẽ xây dựng kiểu quán đơn giản vừa muốn giữ nét đặc trưng của cà phê pha phin truyền thống, vừa mong muốn bắt kịp thị trường cà phê nguyên chất chiết xuất từ máy cà phê có công suất nhỏ (chẳng hạn như máy 1 group). Thế nên, kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ này sẽ chỉ cần tập trung vào hai yếu tố:

Thứ nhất là máy pha cà phê không cần công suất quá cao.

Thứ hai chi phí đầu tư ở mức từ 25 triệu – 50 triệu cho 1 bộ máy tùy vào chất lượng và yếu tố thương hiệu khách hàng mong muốn. 1 thương hiệu đang được rất nhiều chủ quán ưa chuộng trong tầm giá này phải kể đến Milesto. Milesto có đầy đủ phân khúc từ 10 đến 40 triệu đồng.

Với mô hình quán trung bình, lớn: Đây là mô hình tương đối với số lượng bàn phục vụ khách từ 10 – 30 bàn. Với những quán cà phê kiểu như thế này thì việc nên đầu tư một máy pha cà phê 2 group để nhiệt độ máy ổn định khi pha liên tục là điều nên chú tâm. Và các dòng máy đang chạy nhất trên thị trường trong phân khúc này có thể kể đến: Nuova simonelli Appia ll (1 group và 2 group), Rancilio, Bezzera ellisse, Lacimbali hay Faema e98… Nếu gặp khó khăn trong bước này, chủ quán có thể tham khảo tư vấn mở quán cafe từ đơn vị cung cấp. 

Các đơn vị cung cấp máy cafe sẽ gợi ý phụ thuộc vào công suất phục vụ lý tưởng và ngân sách của chủ quán. Không ít chủ quán sẽ lựa chọn máy theo ngoại hình và sở thích, phong thủy… và sẵn sàng chịu chi để đem đến “độ chất” cho quán cafe. Để chọn lựa được máy móc phù hợp cho quán, các anh chị có thể nhận tư vấn tại hotline: (+84) 979.755.388.

Chất lượng café chủ quán muốn hướng tới

Nhiều quán cafe có vị trí, không gian đẹp và lượng khách tốt, chủ quán có thể không quá chú trọng đến chất lượng cafe nên sẽ chọn máy móc pha chế ở tầm trung. Tuy nhiên, nếu bạn hướng tới những quán cà phê có mô hình quán chú trọng tới chất lượng cà phê cao hoặc không gian cà phê chuyên nghiệp hơn, thì việc sở hữu một chiếc máy pha và máy xay tốt là yếu tố quan trọng. Vậy nên vấn đề về tiền đầu tư sẽ không còn là yếu tố đầu tiên khi đặt lên bàn cân so sánh, mà khách hàng quan tâm là chất lượng cà phê khi chiết xuất ra.

Ngân sách

Và tất nhiên ngân sách sẽ là yếu tố quan trọng để bạn quyết định sẽ chốt máy móc nào cho quán. Nếu như chi phí hạn hẹp cho hạng mục này, chủ quán có thể cân nhắc lựa chọn máy móc pha chế cafe cũ. Bạn nên cẩn trọng lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín nếu muốn mua máy pha cafe cũ, đơn vị cung cấp cần có chế độ hậu mãi tốt, có đội kĩ thuật chuyên nghiệp để hỗ trợ khi máy chẳng may gặp vấn đề.

Đi sâu vào chi tiết hơn, thì các thiết bị máy móc dụng cụ pha chế mà chủ quán cần mua sắm sẽ bao gồm 2 đầu mục chính là nhóm dụng cụ pha chế và nhóm dụng cụ phục vụ:

Nhóm dụng cụ pha chế: máy pha café, máy xay cafe, máy xay sinh tố/ máy ép, bình lắc pha chế, bình xịt kem tươi, máy đánh sữa tạo bọt, jigger và bộ ca đong…

Nhóm dụng cụ phục vụ: khay bê đồ, giá úp cốc, máy in bill, ly tách,…

Để tránh bị thiếu đồ dùng khi bắt đầu kinh doanh cà phê, chủ quán có thể lựa chọn mua các combo mở quán cafe với đầy đủ các dụng cụ và máy móc đồng thời lại được mức chiết khấu tốt hơn nhiều.

Lên menu đồ uống

Lên menu đồ uống là 1 bước vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của quán café. Dựa trên bước tính điểm hoà vốn phía trên, bạn sẽ biết chính xác mức doanh thu tối thiểu bạn cần đạt được với lượng khách hàng dự kiến. Qua đây, lên menu với mức giá tương xứng sẽ là điểm mấu chốt để chủ quán đạt được lợi nhuận mong muốn. 

Để xây dựng được menu, chủ quán có nhiều phương án với chi phí nhất định.

Mua công thức từ những thương hiệu có tiếng

: phương án nhanh gọn nhẹ và đảm bảo hương vị đạt chuẩn, phù hợp với quán không quá coi trọng sự khác biệt mà tập trung thu hút khách nhờ vị trí mặt bằng tốt và không gian đẹp.

Tự đi học pha chế

: phù hợp với chủ quán có đam mê pha chế và muốn theo đuổi mở quán cafe lâu dài, muốn tạo sự khác biệt trong hương vị đồ uống riêng của quán. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn nhanh chóng mở quán cafe, thì nên cân nhắc vì việc tự đi học pha chế và luyện tập thuần thục trước khi kinh doanh cafe sẽ tốn không ít thời gian.

Thuê barista có chuyên môn xây dựng menu

: phương án này sẽ rất hiệu quả nếu bạn có ngân sách tốt. Ưu điểm của phương án này là vừa có sự khác biệt trong menu, vừa nhanh gọn.

Luôn sử dụng nguyên liệu tươi ngon, ổn định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dù giá có thể cao hơn chút, nhưng những nguồn nguyên liệu chất lượng sẽ đảm bảo độ đồng đều và hương vị hấp dẫn.

Lựa chọn nguyên liệu pha chế để được lâu và mức độ tồn thấp, trái cây nên chọn các loại quả dễ bảo quản, có thể đóng đá theo suất, có quanh năm, giới hạn loại trái cây cho quán. 

Bất cứ món đồ uống nào cũng phải có công thức, có một mẹo nhỏ mà mình rất hay dùng đó là dán toàn bộ công thức đồ uống tại khu vực quầy bar. Điều này nhằm đảm bảo sự pha chế đồng đều giữa các barista, giữa các ca làm việc khác nhau.

Nhập nguyên liệu vừa đủ để đảm bảo không bị kém phẩm chất, đồ chỉ cần tươi thì đã ngon rồi!

Liên tục kiểm tra công cụ pha chế, đảm bảo độ sạch sẽ. Nếu không sạch thì chắc chắn làm ra đồ uống cũng không ngon!

Đừng đặt lợi nhuận lên hàng đầu, vì nếu không có khách hàng bạn cũng không thể có lợi nhuận! Nếu bạn đã có một số tiền lớn để mở ra quán cà phê thì không thể nào tính toán chi li nhằm cắt xén bớt chi phí nguyên vật liệu được.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên trước khi mở quán cafe

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ cũng là yếu tố quan trọng không kém. Bất cứ khách hàng nào cũng muốn được vào một quán cà phê mà nhân viên luôn tươi cười, niềm nở và nhớ kĩ thói quen của từng khách hàng. Để đạt được những kết quả trên, chủ quán cần chú tâm ngay từ khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên trước khi mở quán cafe. Các vấn đề mấu chốt mà chủ quán phải chuẩn bị trước khi tuyển dụng và đào tạo nhân viên:

Xác định vị trí và số lượng nhân viên cho từng vị trí

Dựa theo quy mô của quán cũng như chiến lược của riêng mình, chủ quán sẽ xác định được số lượng nhân viên với từng vị trí nhất định. Nếu tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng, thì chủ quán cần lưu ý tăng số lượng nhân viên phục vụ hơn. Đừng quên xây dựng mô tả chi tiết công việc của từng vị trí để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả.

Để tiết kiệm chi phí thuê nhân sự, bạn có thể tự đứng quầy, nếu quán nhỏ sẽ chỉ tốn thêm chi phí thuê nhân viên phục vụ và bảo vệ. Nếu quán lớn hơn, đặc biệt bạn không có đủ thời gian, nên thuê ít nhất 4 người: nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân và bảo vệ.

Tiêu chí tuyển dụng

Bạn cần có những tiêu chí rõ ràng bao gồm về độ tuổi, trình độ, kinh nghiệm, kĩ năng mềm cần có. Với mỗi vị trí đều có những đặc thù riêng nên cũng cần có tiêu chí riêng.

Quản lý cửa hàng cần có khả năng tổ chức, quản lý, có kĩ năng xử lý tình huống trong khi nhân viên pha chế lại cần kinh nghiệm, vị giác tốt, óc thẩm mỹ và sự cầu toàn. Nhân viên phục vụ cần sự linh hoạt, nhanh nhẹn và chuyên nghiệp.

Mức lương thưởng chi trả

Mức lương chi trả trung bình một tháng sẽ dao động từ 15 – 20 triệu/ tháng cho chi phí thuê nhân viên. Con người sẽ là 1 trong những nhân tố sống còn để đem lại dịch vụ tốt nhất cho kinh doanh mở quán cafe, nên đừng ngần ngại trả mức lương tương xứng và thậm chí cao hơn thị trường để có nguồn nhân lực chất lượng nhất cũng như yêu và muốn gắn bó với nghề. Cần có các chính sách đãi ngộ, thưởng, phạt rõ ràng dành cho nhân viên để tạo động lực làm việc, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Trích ra một khoản tiền thưởng nếu doanh thu đạt như kì vọng của bạn. Số tiền có thể không cần nhiều, nhưng nó giống như một sự ghi nhận cho những nỗ lực của nhân viên.

Check list công việc

Chủ quán cần lên sẵn được bảng checklist giúp bản thân mình cũng như nhân viên kiểm soát khối lượng công việc tốt thì sẽ rất dễ dàng để nâng cao hiệu quả, hạn chế việc nhầm lẫn và thiếu sót trong công việc. Bảng checklist càng chi tiết thì sẽ càng hiệu quả.

Đào tạo bài bản và thường xuyên

Có những buổi chia sẻ, trải nghiệm nâng cao kiến thức về cà phê, khiến nhân viên hiểu rõ hơn và thêm yêu thích công việc mình đang làm.

Bỏ thời gian 1 tháng đầu để đào tạo nghiệp vụ miễn phí cho nhân viên, cải thiện kỹ năng để đạt được chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Tham khảo bí quyết quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả: https://phinviet.com.vn/quan-li-nhan-vien-cho-quan-ca-phe/

Chú trọng đào tạo giao tiếp cho nhân viên phục vụ cũng như nhân viên bảo vệ vì đây là người giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Từ khâu chào hỏi, giới thiệu đồ uống, thái độ phục vụ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng cho đến khâu thanh toán, tạm biệt cũng cần phải hết sức hoàn hảo, không phải đòi hỏi hoàn hảo 100% mà phải tạo được cảm giác thân thiện, giúp họ cảm nhận được sự tận tình trong khâu phục vụ,  khiến họ vui vẻ quay lại vào các lần tiếp theo.

Sử dụng máy móc chất lượng cao để cho ra chất lượng thành phẩm đồng đều, hạn chế sự can thiệp của con người và rút ngắn thời gian làm đồ uống, khiến quán cà phê hoạt động trơn tru hơn, điều này góp phần chủ yếu khiến nhân viên có nhiều thời gian để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

TUYỂN NHÂN VIÊN CHO QUÁN CAFE TOÀN QUỐC

Tuyển dụng nhân viên pha chế (Bartender/Barista)

Tuyển phục vụ bàn và pha chế cafe

Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục mở quán cà phê

Chủ quán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý để mở quán cafe, bao gồm:

Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe: thông thường các quán cafe nhỏ chọn làm theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, để làm thủ tục hãy liên hệ với UBND quận/huyện tại bộ phận Một Cửa để được hướng dẫn chi tiết, còn với hình thức công ty thì liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố. Thủ tục này khá đơn giản, các bạn nên tự làm sẽ tiết kiệm chi phí hơn là thuê người. Thủ tục này mất khoảng 2 tuần sẽ được cấp.

Đăng ký Mã số thuế và đóng thuế sau khi có giấy phép đăng kí kinh doanh. Việc này, bạn cần liên hệ với chi cục Thuế Quận. Bạn sẽ được hướng dẫn khai thuế và thực hiện việc đóng thuế. Lưu ý: Nếu không làm thì sẽ bị phạt đấy.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để các bạn có được giấy này, các bạn phải hoàn thành những phần việc sau: Giấy khám sức khỏe của toàn bộ nhân viên, chứng nhận hoàn thành kiến thức VSATT, hợp đồng mua bán các nguyên vật liệu

.

Hợp đồng thuê vỉa hè (tuỳ vị trí, tuỳ địa phương nơi mở bạn kinh doanh)

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quản lý thị trường.

Công an phường/xã.

Đội kiểm tra liên ngành (gồm nhiều ngành phối hợp)- Đội này họ kiểm tra tất và theo kế hoạch của quận, phường, …

Ngoài ra, đội trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra âm thầm việc lấn chiếm vỉa hè phục vụ kinh doanh cafe của bạn.

Các hoạt động marketing cho quán café

Đăng kí với Google địa điểm của quán để có thể check in.

Tạo tài khoản trên các trang ẩm thực để tăng tương tác: Lozi, Foody, Now Delivery…

Có nhiều chương trình khuyến mại, tặng quà nhằm kéo khách hàng tới trong giai đoạn đầu.

Tạo Fanpage Facebook, tối ưu Fanpage để tương tác tốt hơn. Đăng bài thường xuyên với nội dung chủ yếu nói về điểm đặc biệt của quán (điều này sẽ giúp thu hút đối tượng khách hàng phù hợp)

Seeding trên social media

Đầu tư hình ảnh, video đẹp

Tham gia các hội nhóm về café tư vấn mở quán cafe, hội những người yêu thích cà phê, hội những người khởi nghiệp kinh doanh quán cafe để quảng bá quán cũng như thu lượm thêm kinh nghiệm mở quán cafe.

Đăng ký tham gia các buổi gian hàng cà phê.

Kêu gọi bạn bè thân thiết quảng bá, giới thiệu quán.

Tự mình tổ chức các cuộc thi pha chế, lặp đi lặp lại tên thương hiệu để khiến mọi người nhớ đến nhiều hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bí Quyết Nào Giúp Quán Cafe Của Bạn Kinh Doanh Thành Công trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!