Đề Xuất 3/2023 # Các Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán # Top 4 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Toán học là một môn tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Điều quan trọng là bạn cần biết cách học giỏi toán, bí quyết học môn Toán bởi Toán học không yêu cầu phải nhớ nhiều như các môn khác, điều quan trọng là phải hiểu được bản chất của vấn đề.

Khi học tại lớp các em nên lưu ý một số nội dung sau:

– Tập trung chú ý nghe Thầy, Cô giảng bài, không lơ đảng, nói chuyện hoặc làm việc khác và ghi chép bài đầy đủ. Có thắc mắc điều gì, hay không hiểu điều gì thì mạnh dạn hỏi để Thầy, Cô giảng lại… Không sợ chi hết, không hiểu cứ đứng lên bảo: “Cô/Thầy ơi em chưa hiểu ạ!!”… Ai dám chửi nào!! Trừ khi đã giảng lại 2 -3 lần rồi mà đứng lên hỏi kiểu đó thì.. .(hehehe)

– Phải có giấy nháp đầy đủ để giải các ví dụ ứng dụng của bài học và phải có đầy đủ các dụng cụ học tập (kể cả máy tính bỏ tủi).

– Cuối mỗi tiết học hãy chú ý lắng nghe Thầy, Cô củng cố bài, tóm tắt bài học, hướng dẫn giải bài tập về nhà, các bước giải toán.

+ Chuẩn bị trước BT ở nhà theo hướng dẫn của Thầy, Cô.

+ Chú ý nghe thầy, cô sửa BT và ghi chép bài sửa đầy đủ để về nhà xem lại.

+ Chỗ nào chưa rõ hoặc không hiểu thì mạnh dạn hỏi ngay. Nếu không hỏi Thầy, Cô thì hỏi các bạn trong lớp hoặc lớp khác.

+ Giờ BT phải có đầy đủ dụng cụ học tập và giấy nháp. (để có tinh thần học tốt hơn)

+ Không nói chuyện, sao lãng hay làm việc khác khi đang chữa bài….

Đối với việc tự học tại nhà thì sao ?

Khi tại nhà, các em nên :

– Chia thời gian biểu để học môn Toán.

– Học thuộc bài và xem lại các ví dụ trước khi làm BT. Xem lại các BT thầy, cô đã chữa trên lớp.

– Học các công thức phải viết ra giấy nháp, không nên học vẹt và học tủ.

– Đọc trước SGK bài học mới trước khi lên lớp.

– Làm và luyện tập BT ở nhà từ dễ đến khó.

* Một số lưu ý khi học môn Toán ở bậc phổ thông

: Việc truyền tải kiến thức cho thí sinh bằng phương pháp truyền thống kết hợp với hiện đại cùng với nội dung được minh họa bằng hình ảnh trực quan, sinh động, dễ hiểu, học trực tuyến đã trở thành một phương pháp học được thí sinh tín nhiệm, áp dụng trong các kỳ thi tốt nghiệp, cao đẳng, đại học và đạt được những thành tích rất cao. Các bạn thí sinh có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp ôn thi này tại các trang – Học trực tuyến học trực tuyến như chúng tôi

Từ những kiến thức cơ bản sẽ giúp chúng ta nâng cao được những kiến thức khó hơn sau này. Thực chất, một vấn đề phức tạp là tổ hợp của rất nhiều vấn đề đơn giản, một bài toán khó có thể được giải bằng cách tháo gỡ từng mắt xích đơn giản. Vì thế, bí quyết để học giỏi môn Toán đó là bạn phải nắm vững được những vấn đề cơ bản nhất, sau đó dùng óc phân tích, tổng hợp để giải quyết những vấn đề khó hơn.

– Học lại tất cả các kiến thức căn bản về toán từ lớp dưới.

– Phải thuộc những định nghĩa và định lý bằng cách làm nhiều bài tập.

– Gặp một bài toán lạ và khó, bình tĩnh và kiên nhẫn phân tích để đưa về những bài toán cơ bản và quen thuộc.

– Để có hiệu quả cao, cần phải có một chút yêu thích môn học.

– Phải học đều từ đầu năm chứ không nên đợi gần đến lúc thi mới học.

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/7-phuong-phap-on-thi-mon-toan-dat-hieu-qua-cao-2213636/

http://www.lamsao.com/bi-quyet-hoc-gioi-mon-toan-p214a49888.html

Các Bí Quyết Giúp Con Bạn Học Giỏi Môn Toán Lớp 6

Là môn khoa học tự nhiên chính bởi vậy để có thể học tốt Toán học lớp 6 thì các em học sinh trước tiên phải nắm thật chắc kiến thức lí thuyết. Kiến thức lí thuyết lớp 6 bao gồm các phần: phần tử, tập hợp phần tử, tập hợp các số tự nhiên, các phép toán cộng – trừ – nhân – chia, lũy thừa, số nguyên, phân số… Thầy cô trong quá trình giảng bài cần nhắc nhở các em học thật kĩ những khái niệm, công thức cơ bản nằm trong sách giáo khoa, có như vậy các em mới có thể áp dụng chúng vào để giải những bài tập toán từ cơ bản đến nâng cao. Hầu hết những em học kém toán do ngay từ đầu đã không quan tâm và học kĩ, nắm chắc kiến thức cơ bản dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức.

2. Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Để học tốt Toán thì học sinh nên chuẩn bị bài mới trước khi tới lớp. Khi đọc bài mới, các em sẽ phần nào hiểu về định nghĩa, khái niệm mới, biết được phần nào kiến thức khó để tập trung nghe giảng ngay tại trên lớp. Nhờ vậy mà các em sẽ nắm được kiến thức trọng tâm, áp dụng vào việc giải toán. Nhiều học sinh không chuẩn bị bài sẽ bỡ ngỡ với kiến thức mới mẻ trên lớp, việc tiếp thu bởi vậy cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp là một trong những điều cần thiết mà cha mẹ cần nhắc nhở, khuyến khích con để con đạt kết quả cao trong học tập.

3. Tích cực trong học nhóm

Học nhóm là một trong những phương pháp học tập cực kì hiệu quả mà thầy cô, cha mẹ nên khuyến khích các em học sinh lớp 6. Thời gian trên lớp rất ngắn, có những em học sinh chưa hiểu hết nội dung bài học. Khi học nhóm, các thành viên sẽ chia sẻ, trao đổi kiến thức với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Có bạn thế mạnh về toán đại số, có những bạn lại giỏi về toán hình, sự bổ sung giúp đỡ nhau là việc vô cùng cần thiết để hoàn thiện năng lực và kiến thức. Khi học nhóm các em cũng thoải mái về tâm lí hơn nhiều so với việc trên lớp, bạn nào có thắc mắc gì có thể đưa ra để các thành viên còn lại cùng nhau giải thích, đưa ra kết luận cuối cùng. Mặt khác trong quá trình làm bài tập, các thành viên nhóm có thể tham khảo cách giải bài của nhau, tìm ra cách giải tối ưu và dễ dàng, chính xác nhất, từ đó kiến thức sẽ được nhớ lâu hơn. Đây là một trong những phương pháp học tập mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên nhóm cũng cần đề ra những quy tắc cụ thể, ví dụ như không làm việc riêng, không nói chuyện trong giờ học nhóm, ai vi phạm sẽ bị xử phạt.

4. Học Toán qua sơ đồ tư duy

Thay vì phải học những khái niệm dài dằng dặc, khó nhớ trong sách giáo khoa thì học sinh hoàn toàn có thể học theo sơ dồ tư duy sáng tạo. Với sơ đồ tư duy, các em chia kiến thức thành các nhánh, chẳng hạn nhánh toán hình học và toán đại số. Ở nhánh toán hình học sẽ có các nội dung như: đường thẳng, góc vuông, hình tam giác… Ở toán đại số có các nôi dung như: phân số, lũy thừa, số nguyên… Kiến thức được trình bày ngắn gọn, khoa học, logic. Sơ đồ có thể trang trí bởi những màu sắc rực rỡ, bắt mắt để tăng cảm hứng học tập. Sơ đồ tư duy giúp trẻ học nhanh hơn, chỉ cần nhìn qua là trẻ ôn lại kiến thức một cách khái quát.

5. Siêng năng làm bài tập

Đặc thù của môn Toán là có rất nhiều dạng bài tập, từ toán hình học đến toán đại số. Cách duy nhất để có thể giải thành thục các bài toán lớp 6 là các em học sinh phải siêng năng làm bài tập. Sau buổi học trên lớp thì khi về nhà cha mẹ cần nhắc nhở con phải làm bài tập để củng cố kiến thức. Ban đầu trẻ làm những bài tập toán đơn giản rồi sau đó nâng dần mức độ khó. Việc thường xuyên làm bài tập toán giúp trẻ tự tin, vững vàng trước những bài kiểm tra, kì thi quan trọng, trẻ sẽ không bỡ ngỡ trước những dạng toán mới bởi trước đó mình đã là đi làm lại rất nhiều lần.

6. Kiên trì

Kiên trì là đức tính không thể thiếu khi trẻ học Toán lớp 6. Kiến thức Toán lớp 6 khó hơn rất nhiều so với kiến thức toán tiểu học, chính bởi vậy trẻ dễ cảm thấy sợ và chán học. Nếu thiếu sự kiên trì, đứng trước bài toán khó giải, trẻ sẽ nản lòng và gập ngay cuốn sách vào. Cha mẹ và thầy cô cần luôn bên cạnh và đồng hành với trẻ, hướng dẫn trẻ phương pháp học tập hiệu quả. Với những bài toán khó, thầy cô giảng đi giảng lại cho trẻ hiểu, nhắc nhở trẻ ghi chép lời giải thật kĩ để lần sau nếu rơi vào dạng bài đó thì có thể áp dụng linh hoạt. Việc kiên trì, tự giác học tập chắc chắn sẽ mang lại điểm số cao cho trẻ trong quá trình học Toán.

Bí Quyết Nào Giúp Bạn Học Giỏi Môn Toán Lớp 12?

Cập nhật vào 04/01

Môn Toán là môn có trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học nhưng có nhiều bạn học chưa tốt môn này. Bài viết sẽ chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán 12 cho các bạn học sinh.

Học kỹ từng bài

Một bí quyết để học tốt môn Toán là cần bám sát những nội dung kiến thức trong sách giáo khoa. Cần phải nắm chắc các phần cơ bản trong từng bài, chú trọng các phần lý thuyết cơ bản và đọc kỹ lý thuyết rồi mới làm bài tập dần dần từ dễ đến khó. Nếu bạn chưa nắm chắc phần kiến thức cơ bản thì không nên lãng phí thời gian vào phần nâng cao.

Không được học dồn dập

Ôn bài thành từng đoạn

Sau khi bạn đã làm bài tập áp dụng cho từng bài thì vào mỗi phần cuối chương nên làm bài tập ôn lại để định hình lại những bài toán có tính chất tổng hợp. Từ đó, bạn sẽ vận dụng những kiến thức đã học để giải bài toán. Việc các bài tập này là rất cần thiết bởi đây vừa là tái hiện lại kiến thức vừa là các bài toán gần giống với các đề thi. Cho nên học theo cách này sẽ giúp cho trình độ học toán của bạn được cải thiện hơn nhiều.

Lập kế hoạch học tập thật hợp lý

Để giúp cho các bạn học sinh tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời có một kết quả cao thì một kế hoạch học tập thật hợp lý rất cần thiết. Bạn nên thu xếp học bài sớm nhất khi nghe giảng ở trên lớp. Học và tìm hiểu kỹ sách giáo khoa, sau đó sẽ làm bài tập áp dụng rồi mới đến bài tập nâng cao. Cách lập kế hoạch như vậy sẽ đem lại kết quả cao.

Không nên học quá khuya

Bạn không nên học trong tình trạng đã mệt mỏi vì học trong lúc mệt sẽ mang lại kết quả không tốt mà còn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, trong quá trình học nên tập trung một cách cao độ, nghiêm túc để rút ngắn thời gian, kết quả đạt được vẫn cao. Nên phân chia thời gian cho phù hợp, đều đặn, bền bỉ và vừa sức.

Giải bài toán bằng nhiều cách

Thực hành làm nhiều bài tập trong sách giáo khoa kết hợp với những cách giải khác nhau để tìm ra cách giải nhanh nhất, tư duy hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi chú lại từng bước giải mà bạn thực hiện giải bài toán đó. Điều này chứng tỏ bạn đã nắm vững và hiểu rõ vấn đề.

Thả lỏng bản thân

Bí Quyết Để Các Con Học Giỏi Toán Lớp 6

Con bạn học tốt môn Toán ở bậc Tiểu học. Nhưng lên lớp 6 học lực môn Toán lại đi xuống. Nguyên nhân chính là con bạn chưa nắm được bí quyết học giỏi Toán lớp 6. Bởi môn Toán lớp 6 khó hơn và có nhiều kiến thức trừu tượng hơn rất nhiều so với Toán ở Tiểu học.

Nguyên nhân khiến con không học giỏi Toán lớp 6

Lên lớp 6 là một môi trường học tập hoàn toàn khác biệt so với bậc Tiểu học. Các con phải làm quen với trường mới, lớp mới. Đặc biệt đó chính là kiến thức nhiều hơn, cách giảng dạy, kiểm tra hoặc cách đánh giá kết quả học tập đều mới.

Kiến thức toán lớp 6 cần tư duy trừu tượng hơn

Kiến thức Toán ở bậc Tiểu học thường là các mẫu bài toán đơn giản và thực tế. Còn đối môn Toán lớp 6, kiến thức sẽ nặng hơn. Các con sẽ phải hiểu về khái niệm phần tử, tập hợp, dãy số, lũy thừa, về số nguyên tố, số dương, âm. Một số khái niệm mới và trừu tượng như tập hợp con, bằng nhau, rỗng hay giao của 2 tập hợp. lý thuyết, các bài tập cơ bản và đơn giản về đường thẳng, đoạn, góc. Tuy nhiên, phần hình học khó dần bởi cần có suy luận logic từ các tính chất, định lý để khẳng định kết luận của đề bài. Và đây chính là phần khó hơn rất nhiều so so với cấp Tiểu học. Chính vì vậy để học giỏi Toán lớp 6 các con có tư duy trừu tượng, óc sáng tạo và suy luận logic.

Phương pháp giảng dạy và học tập mới

Ở bậc Tiểu học, các con đã quá quen với thầy cô giáo chủ nhiệm. Bởi chỉ có một thầy cô giáo phụ trách toàn bộ những môn chính. Trong khi đó lên THCS sẽ có nhiều thầy cô giáo hơn. Mỗi thầy cô sẽ phụ trách các môn riêng biệt và mỗi thầy cô cũng có phong cách giảng bài khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiếp thu kiến thức của các con.

Ở lớp 6, phương pháp giảng dạy sẽ khác biệt so với bậc Tiểu học. Các thầy cô giáo chủ yếu giới thiệu, gợi mở các kiến thức mới. Hướng dẫn cách giải bài toán cơ bản. Chính vì lẽ đó, muốn học giỏi Toán lớp 6 các con cần phải xem bài trước ở nhà. Trong giờ học cần tập trung nghe giảng. Bộ não cần tư duy, đào sâu suy nghĩ nhiều hơn. Tìm nhiều cách giải khác nhau.

Bậc Tiểu học thường chỉ là kiểm tra 1 tiết. Tuy nhiên lên lớp 6 sẽ có nhiều dạng kiểm tra kiến thức khác nhau. Khi đến tiết học môn Toán sẽ có các bài kiểm tra miệng, 15 phút, 45 phút, học kì. Chính vì vậy áp lực học sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không có bí quyết học giỏi Toán lớp 6, con bạn bị thụt lùi là đương nhiên. Kể các các con có học lực tốt môn Toán ở Tiểu học.

Bí quyết học giỏi Toán lớp 6

Muốn học giỏi Toán lớp 6 cần hỏi nhiều

Không biết thì phải hỏi. Hỏi những thứ mình không hiểu, không rõ thì không bao giờ là xấu cả. Chỉ khi bạn giấu dốt và tỏ ra “nguy hiểm” mới xấu. Do đó ở trên lớp các con nên hỏi thật nhiều. Chính thầy cô giáo sẽ trả lời chính xác những điều bạn chưa biết. Các con nên biết phương pháp giảng dạy đó chính là lấy học sinh làm trung tâm. Do đó các con có quyền được hỏi. Thầy cô giáo có nghĩa vụ phải trả lời những câu hỏi đó.

Những câu hỏi của các con không những làm cho không khí lớp học vui vẻ thoải mái mà cũng là niềm vui của các thầy khi lên lớp dạy học. Những lời giải thích tận tình của thầy cô giáo sẽ giúp các con thêm nhiều kiến thức và dần sẽ trở thành những học sinh giỏi nhất. Do đó muốn học giỏi môn Toán lớp 6 hay bất kỳ môn nào khác, các con hãy mạnh dạn hỏi.

Đến lớp đừng bao giờ quên vở bài tập ở nhà

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao đây lại là bí quyết học giỏi Toán lớp 6? Đúng, điều này không sai. Khi bạn làm bài tập ở nhà nếu quên mang đến lớp là một lần bạn bỏ qua cơ hội kiểm tra lại kiến thức của mình. Những bài tập đã làm các con có thể hỏi thầy cô giáo. Các thầy cô giáo sẽ chỉ ra những lỗi sai. Đồng thời có thể sẽ gợi ý cho con những cách giải bài toán đơn giản hiệu quả hơn.

Học tập trung

Mọi việc nếu không tập trung thì không thể làm tốt được. Ví dụ con xem phim nhưng không tập trung thì không hiểu nội dung của bộ phim đó. Chính vì vậy khi học bài trên lớp cũng như ở nhà, các con cần phải hết sức tập trung. Chỉ có tập trung nghe giảng, tập trung ôn tập mới mong học giỏi môn Toán lớp 6 được.

Muốn học giỏi môn Toán lớp 6 cần phải làm hết các bài tập

Làm bài tập là nghĩa vụ của các con. Chỉ có cách làm bài tập các con mới ghi nhớ sâu kiến thức. Cứ học xong một bài lý thuyết là có 4-5 bài tập. Nếu con nghĩ làm 2 bài thôi. Chơi cái đã, còn đâu mai làm nốt. Cứ như vậy lượng bài tập chưa làm sẽ dồn lại rất nhiều. Con nhìn vào số lượng bài tập nhiều là thấy chán nản và dần rà sẽ ghét học môn Toán. Do đó các con phải ưu tiên hoàn thành hết tất cả các bài tập của từng ngày. Sau đó mới nghĩ đến chuyện giải trí.

Dùng màu sắc để học môn giỏi Toán lớp 6

Màu sắc tươi đẹp sẽ giúp con có cảm hứng học hơn đồng thời giúp bạn ghi nhớ những phần quan trọng. Do đó con nên luôn mang kèm theo hộp bút màu. Những công thức, định nghĩa quan trọng con nên gạch chân hoặc viết bằng màu khác. Điều này sẽ gây ấn tượng và con sẽ học mau thuộc bài và nhớ lâu hơn.

Học từ chính bạn bè

Tục ngữ có câu: Học thầy không tày học bạn. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì học từ thầy chưa chắc đã hiệu quả bằng học từ bạn bè. Nhiều người hiểu sai theo hướng hạ thấp vai trò quan trọng của thầy cô giáo. Đây là quan niệm sai bởi câu tục ngữ không hề xem nhẹ vai trò của người thầy. Câu tục ngữ khẳng định ngoài học thầy cô còn có thể học từ bạn bè. Khi học một mình có thể con sẽ mau chán. Học với bạn bè vui hơn và hứng thú hơn. Học bạn có thể học mọi nơi mọi lúc: khi đi chơi, trên đường đi học… Có thể rủ bạn học nhóm để đạt hiệu quả hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!