Đề Xuất 3/2023 # Cách Chỉnh Độ Phân Giải Màn Hình Win 10, 7, 8 Đơn Giản # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Chỉnh Độ Phân Giải Màn Hình Win 10, 7, 8 Đơn Giản # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chỉnh Độ Phân Giải Màn Hình Win 10, 7, 8 Đơn Giản mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đôi nét về độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình máy tính (Display Resolution) là chỉ số các điểm ảnh được biểu hiện trên màn hình máy tính.

Đơn vị tính độ phân giải của màn hình là Pixel – điểm ảnh (viết tắt là px).

Có một số độ phân giải phổ biến cho một màn hình chất lượng như:

HD (High Definition): Độ phân giải 1280 × 720 pixel….

Full HD : Độ phân giải 1920 × 1080 pixel.

2K : Độ phân giải 2560 × 1440 pixel.

4K : Độ phân giải 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel.

Tóm lại: Hình ảnh càng hiện thị sắc nét và mượt mà thì độ phân giải màn hình sẽ càng cao. Ngược lại thì độ phân giải màn hình thấp đồng nghĩa với số lượng điểm ảnh ít và đương nhiên là hình ảnh sẽ mờ và bị vỡ hình, kém sắc nét.

Vì thế việc chỉnh độ phân giải màn hình cũng là một việc nên làm và cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn không quá khó khăn để thực hiện.

Vì sao nên chỉnh độ phân giải màn hình?

Có nhiều trường hợp máy tính của bạn sau khi cài Win thì các biểu tượng ứng dụng trên màn hình bị mờ, thiếu nét nên việc chỉnh độ phân giải màn hình sẽ khắc phục được điều này.

Trong một số trường hợp khi bạn chơi game máy tính sẽ đưa về độ phân giải chuẩn (1024 x 768). Tuy nhiên khi thoát game thì lại không trở về độ phân giải ban đầu. Lúc này bạn cũng cần điều chỉnh lại độ phân giải màn hình sao cho phù hợp.

Cách chỉnh độ phân giải màn hình

chỉnh độ phân giải màn hình win 10

Lưu ý: Khi bạn thấy những độ phân giải màn hình nào có chữ Recommended ở bên cạnh thì có nghĩa là độ phân giải đó được Windows khuyên dùng. Thường thì độ phân giải màn hình máy tính 1366 x 768 là độ phân giải được sử dụng phổ biến vì nó hiển thị hình ảnh đẹp mắt và vừa đủ.

Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn win 7, 8

Cách chỉnh độ phân giải màn hình win 7, 8 cũng khá đơn giản. Ở đây chúng ta sẽ có 2 cách thực hiện như sau:

Cách 1: 

Bước 2: Nếu bạn đã hài lòng với độ phân giải vừa thiết lập thì nhấn vào Keep Change để áp dụng thay đổi. Ngược lại nhấn vào Revert để trở lại độ phân giải cũ.

Cách 2: 

Giờ thì bạn có thể tự chỉnh độ phân giải màn hình win 10, win 7,8 cho máy tính của mình rồi đấy. Mong rằng những thủ thuật trên sẽ giúp bạn chỉnh lại độ phân giải một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Cách Thay Đổi Độ Phân Giải Màn Hình Máy Tính Windows !

data-full-width-responsive=”true”

Vâng, có lẽ các bạn rất ngạc nhiên khi mình bây giờ mới viết bài hướng dẫn về cách thay đổi độ phân giải màn hình máy tính đúng không ?

Mình thì đang nghĩ là như vậy đấy 😀 bởi đây là một kiến thức vô cùng căn bản mà bất cứ ai sử dụng máy tính đều có thể làm được một cách dễ dàng. Nhất là độc giả của blogchiasekienthuc (dot) com, tất cả đều có kiến thức căn bản hết rồi 🙂

Okey, vào nội dung chính trong bài viết này nào. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thôi đổi độ phân giải chuẩn nhất cho màn hình máy tính Windows XP, Windows 7, Windows 8/ 8.1 và Windows 10 một cách đơn giản nhất.

I. Độ phân giải màn hình máy tính là gì ?

Độ phân giải màn hình máy tính (Display Resolution) là chỉ số các điểm ảnh được biểu hiện trên màn hình máy tính. Đơn vị tính độ phân giải của màn hình là Pixel – điểm ảnh (viết tắt là px).

Đối với màn hình máy tính thì có các độ phân giải phổ biến như: Màn hình chất lượng

HD (High Definition): Độ phân giải 1280 × 720 pixel….

Full HD : Độ phân giải 1920 × 1080 pixel.

2K : Độ phân giải 2560 × 1440 pixel.

4K : Độ phân giải 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel.

Ví dụ độ phân giải 2560 × 1440 tương đương với số lượng điểm ảnh là 3.686.400 hay còn gọi là 3.6 Megapixel – 3.6 triệu điểm ảnh (với chiều ngang là 2560 điểm ảnh và chiều dọc là 1440 điểm ảnh).

data-full-width-responsive=”true”

II. Màn hình độ phân giải HD là gì ?

Thông thường màn hình có độ phân giải HD sẽ lớn hơn gấp 5 lần độ phân giải màn hình bình thường. Ví dụ ở màn hình thông thường sẽ có độ phân giải là 720 x 576 px thì màn hình HD sẽ có độ phân giải là 1280 x 720 pixel (720p) hoặc 1920 x 1080 pixel (1080i).

Màn hình HD có 2 tiêu chuẩn với sự khác nhau về độ phân giải:

720p (1280 x 720) (1 Mpixel)

1080i (1920 x 1080) (2 Mpixel)

Tên của hai tiêu chuẩn màn hình HD là 720 và 1080 là tổng số hàng hiển thị trên chiều cao của mặt hình. HD 720p có nghĩa màn hình đó hiển thị cao nhất được 720 dòng quét ngang, và HD 1080i có nghĩa là 1080 dòng quét ngang.

Đã là màn hình HD thì phải đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn sau:

Phải có it nhất 720 hàng cho phân tử ảnh.

Phải có đường vào DVI hay HDMI và TV phải xử lý được những tín hiệu này.

Phải xử lý được tín hiệu cho 720p (1280 x 720) (với tần số là 50Hz và 60Hz).

Phải xử lý được tín hiệu cho 1080i (1920 x 1080) (với tần số là 50Hz và 60Hz)

1080p chữ P là viết tắt của từ Progressive scan (chế độ quét liên tục). 1080i chữ i là viết tắt của từ interlaced scan (chế độ quét xen kẽ hình ảnh).

III. Tại sao bạn cần chỉnh lại độ phân giải màn hình ?

Nếu như bạn đã từng cài windows rồi thì sẽ biết. Rất nhiều trường hợp sau khi cài Win xong thì các icon quá nhỏ hoặc icon quá to, hình ảnh trên màn hình bị mờ, phóng to, vỡ hình và thiếu nét.

Nhất là khi cài đặt hệ điều hành Windows 7 xong, do thiếu Driver nên máy tính chưa có đủ các độ phân giải màn hình nên nhìn sẽ rất xấu. Chính vì thế bạn cần phải chỉnh lại độ phân giải màn hình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Và trong một vài trường hợp máy tính sẽ tự động thay đổi độ phân giải màn hình máy tính, ví dụ như khi bạn chơi game, máy tính sẽ đưa về độ phân giải chuẩn là 1024 x 768. Nhưng khi thoát game ra nó không trở về độ phân giải như lúc đầu thì lúc này bạn cũng phải thực hiện điều chỉnh lại độ phân giải màn hình sao cho phù hợp nhất.

IV. Hướng dẫn thay đổi độ phân giải màn hình máy tính Windows

1/ Cài đặt độ phân giải màn hình Windows XP

Note: Những độ phân giải màn hình nào mà có chữ Recommended ở bên cạnh thì có nghĩa là độ phân giải đó được Windows khuyên dùng. Theo mình thấy thì độ phân giải màn hình máy tính 1366 x 768 là độ phân giải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do nó hiển thị hình ảnh đẹp mắt và vừa đủ.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

7 Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Máy Tính Bàn Và Laptop

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn hay chỉnh độ sáng màn hình laptop là một trong những cách tốt nhất để tránh mỏi mắt. Bạn có thể giảm độ sáng màn hình hoặc tăng độ sáng màn hình tùy theo ý muốn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ minh họa một số cách phổ biến cách chỉnh độ sáng màn hình và độ tương phản trên máy tính để bàn và máy tính xách tay .

2 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC

5 Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop / tablet

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn có màn hình ngoài, hay thậm chí kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt của mình trên màn hình ngoài, tăng độ sáng màn hình, giảm độ sáng màn hình tùy ý.  Cách chỉnh độ sáng màn hình như sau:

Cách 1. Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn thủ công 

Tìm các nút độ sáng trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Thay vào đó, bạn có thể cần nhấn một số loại Menu hoặc nút Tùy chọn trước khi bạn có thể truy cập vào màn hình trên màn hình cho phép bạn tăng hoặc giảm độ sáng. Bạn sẽ thường tìm thấy các nút này gần nút nguồn trên màn hình máy tính.

Cách 2. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn trên các thuộc tính đồ họa

Bạn có thể truy cập Bảng điều khiển cho Đồ họa Intel® theo hai cách khác nhau:

Trong chế độ máy tính để bàn, bấm chuột phải vào Bàn làm việc và chọn Thuộc tính đồ họa Intel .

Bạn cũng có thể truy cập nó bằng tổ hợp phím nóng. Đồng thời nhấn CTRL + ALT + F12 trên bàn phím của bạn.

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop / tablet

Cách 1: Cách chỉnh độ sáng màn hình trên Phím Độ sáng

Một số bàn phím máy tính xách tay, hoặc loại vỏ cho máy tính bảng Windows, đi kèm với các phím có thể được sử dụng để thay đổi độ sáng màn hình một cách dễ dàng.

Cách 2: Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng biểu tượng pin

Trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng Windows 10, bạn có thể nhanh chóng thay đổi độ sáng bằng cách nhấp vào biểu tượng nguồn trên vùng thông báo trên thanh tác vụ. Nhấp vào nút Độ sáng để chuyển đổi giữa mức độ sáng 0%, 25%, 50%, 75% hoặc 100%.

Cách 3: Thay đổi giảm, tăng độ sáng màn hình trên ứng dụng Cài đặt

Nhấn Win + I để mở ứng dụng Cài đặt , chọn biểu tượng Hệ thống , chọn Hiển thị . Nhấp và kéo thanh trượt Điều chỉnh độ sáng để thay đổi mức độ sáng. Có thể giảm hoặc tăng độ sáng màn hình laptop.

Cách 4: Thay đổi độ sáng màn hình trên Bảng điều khiển

Nhấn các phím Win + R , sau đó nhập  chúng tôi  và nhấn Enter để mở Tùy chọn nguồn. Bạn sẽ thấy một thanh trượt Độ sáng màn hình ở dưới cùng của cửa sổ Power Plans.

Di chuyển thanh trượt về phía bên phải màn hình để tăng độ sáng và hướng sang trái để giảm độ sáng

Cách 5: Thay đổi tăng, giảm độ sáng màn hình trên Trung tâm di động Windows

Trên máy tính xách tay của bạn, nhấn phím Windows + X , sau đó nhấn phím B để mở Trung tâm di động.

Ngoài ra, bạn có thể nhập tính di động trên hộp Tìm kiếm, rồi nhấn phím Enter để mở Trung tâm di động. Sau đó thay đổi thanh trượt Độ sáng màn hình trong cửa sổ xuất hiện.

Cách Gập Màn Hình Laptop Mà Không Tắt Máy Win 7 Win 10

Cách gập màn hình Laptop mà không tắt máy Win 7 Win 10

Nghe nhạc, giải trí trên laptop là nhu cầu phổ biến người dùng hiện nay. Một số trường hợp, chúng ta chỉ muốn nghe nhạc đơn thuần và muốn tiết kiệm pin máy tính nên đóng màn hình laptop lại. Nhưng sau khi gập màn hình laptop sẽ tự động tắt nhạc.

Nếu bạn muốn nghe nhạc khi gập màn hình laptop máy tính lại thì làm như thế nào? Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của Worklap để biết cách gập laptop mà máy vẫn chạy, vẫn có thể nghe nhạc được.

Thông thường khi bạn muốn gập laptop, kẻ cả chưa tắt máy tính đồng nghĩa với việc laptop của bạn sẽ vào các chế độ khác nhau. Có 2 trường hợp xảy ra: một là tắt hoàn toàn với lệnh Shutdown, hai là để máy hoạt động thông thường, nhưng ở trạng thái ngủ hoặc ngủ đông với Sleep ngơ và Hibernate. Khi các chế độ này được bật, mọi chương trình đang chạy trên máy sẽ dừng hoạt động tất cả. Mục đích để tiết kiệm năng lượng pin tiêu thụ, và sẽ được chạy lại khi chúng ta khởi động, mở màn hình máy tính lên.

Muốn để máy vẫn chạy khi gập laptop, cách gập laptop mà máy vẫn chạy được thực hiện vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần một vài thay đổi thiết lập trên máy tính, laptop thông dụng mà không cần phải cài đặt chương trình khác nữa. Thao tác này sẽ giúp các bạn chỉ cần gập laptop không tắt máy, để vẫn có thể nghe được nhạc, hay chạy các chương trình ẩn.

Thiết lập chế độ để gập màn hình mà không tắt máy windows

Cách để gập màn hình laptop mà không tắt máy win 7

Máy tính cài đặt windows 7 mặt định thì khi gập laptop lại máy sẽ tự động chuyển về chế độ ngủ Hibernate, đa số các chương trình sẽ ngừng khi hoạt động này diễn ra. Tuy nhiên khi mở lại thì máy tính sẽ resume lại, load lại các hoạt động đã diễn ra trước đó.

Hibernate: Chuyển sang chế độ nghỉ Hibernate, máy tính ở trạng thái ngủ, tĩnh

Shut down: Tắt máy hoàn toàn, tắt luôn chương trình.

Chế độ ngủ Hibernate, Sleep của laptop sẽ ngừng hoạt động các chương trình

Thiết lập gập màn hình laptop mà không tắt máy win 10

Bước 1: Sử dụng chuột vào góc trái màn hình hoặc chọn tổ hợp Windows + X và tìm đến thanh Control Panel. Bạn còn có thể truy cập nhanh bằng hộp thoại Run (Windows + R), nhập vào lệnh control, chọn nhấn Enter là xong.

Bước 2: Tại phần View by, kiểu hiển thị Large icons rồi, tìm đến Power Options và mở nó lên. Bạn nhấn chọn Choose what closing the lid does.

Bước 3: Cuối cùng tại thư mục tab When I Close the lid bạn chọn Do nothing ở cột “On battery” và “Plugged in”.

Cùng như cách thiết lập gập màn hình laptop mà không tắt máy win 7, bạn nhớ Save changes để lưu lại sau đó khởi động lại máy tính và bật nhạc trên youtube hay mp3 Zing, gập laptop để thử nghe nhạc.

Thiết lập cách gập laptop mà máy vẫn chạy chung nhất cho win

Cách gập laptop mà máy vẫn chạy win 7, 8, 10

Để máy vẫn chạy hoạt động bằng chế độ sleep

Bằng phím chức năng tắt màn hình mà vẫn máy vẫn chạy

Cách tiếp theo để gập màn hình máy mà vẫn chạy bằng phím chức năng nhanh mà máy tính vẫn chạy theo cách dùng nhấn tổ hợp phím Fn + phím F6 bạn có thể thự tìm hiểu theo loại máy. Hoặc chúng ta sẽ thực hiện các bước như trong hướng dẫn thiết lập gập laptop mà máy vẫn chạy win 10.

Đa số các cách gập laptop mà máy vẫn chạy được hiệu chỉnh trong setting nhưng không có sẵn khi mới cài đặt windows, nên nếu muốn thực hiện lưu cài đặt thì bạn nên nhờ kỹ sư, kỹ thuật viên làm ngay từ đầu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chỉnh Độ Phân Giải Màn Hình Win 10, 7, 8 Đơn Giản trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!