Đề Xuất 3/2023 # Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Đuôi Nhọn Trong Nhà An Toàn # Top 5 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Đuôi Nhọn Trong Nhà An Toàn # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Đuôi Nhọn Trong Nhà An Toàn mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao cần đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà? Kiến ba khoang thuộc loại côn trùng có lợi, nhưng chúng chứa chất độc mạnh (hơn cả nọc độc của rắn hổ mang) có thể gây bỏng rát, sưng đỏ và dễ nhiễm trùng khi đụng phải. Vì vậy nên mọi người chọn cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi môi trường sống của mình.

Cùng Tinh dầu HAKU Farm tìm hiểu về kiến ba khoang, cách phòng chống, đuổi và xử lý khi bị đốt trong bài viết sau, đặc biệt khi mùa kiến ba khoang đến.

A. Giới thiệu chung về kiến ba khoang

1. Đặc điểm của kiến ba khoang

Tên tiếng Việt: Kiến ba khoang.

Tên gọi khác: Kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong,…

Tên tiếng Anh: Nairobi fly.

Tên khoa học: Paederus fuscipes.

Kiến ba khoang là côn trùng thuộc họ Staphilinidae (Cánh cụt), bộ Cánh cứng. Chúng có chiều dài 10 -12 mm, ngang 2-3 mm, to hơn so với kiến bình thường. Kiến ba khoang có cánh, bụng thon, đít nhọn, 2 râu dài và khoang đen đỏ xen kẽ. Kiến ba khoang ăn thịt côn trùng khác, săn rầy trên đồng ruộng và là người bạn thân thiết của nhà nông.

Kiến ba khoang có chứa chất độc mạnh là Pederin, mạnh hơn độc rắn hổ mang tới 15 lần có thể gây ra viêm da, lở loét dễ nhiễm trùng. Điều này khiến nhiều gia đình sợ hãi, đặc biệt trong mùa kiến ba khoang sinh sôi, nảy nở là từ tháng 9 đến tháng 11.

Là loại côn trùng ưa ánh sáng trắng, nên chúng thường bay vào nhà khi bật đèn điện, đèn huỳnh quang. Sau những cơn mưa, ngập nước chúng sẽ bay vào nhà dân, chung cư nhiều hơn.

Ngoài ra, kiến ba khoang có thể thở bằng các lỗ thở dọc theo các đốt trên cơ thể. Vì vậy khi phun xịt chất diệt kiến thông thường, chúng sẽ phát hiện, đóng các lỗ thở lại và thoát được.

2. Kiến ba khoang có đốt không?

“Kiến ba khoang có chứa chất độc Pederin (C24H43O9N), độc của kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ mang. Chất độc này và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến ba khoang chết đi.”

Kiến ba khoang không đốt, không cắn nhưng dịch cơ thể chứa chất độc Pederin. Chúng có thể gây viêm da Paederus dermatitis khi bị nghiền nát trên da. Tuy nhiên, lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên chúng không đủ độc để gây chết người như rắn hổ mang.

Lưu ý: Khi kiến ba khoang bám trên da, nên thổi đi hoặc đặt một tờ giấy để kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Không bắt, giết, miết kiến ba khoang bằng tay trần mà đeo găng tay, hoặc dùng giấy lót.

3. Kiến ba khoang đốt triệu chứng như thế nào?

Kiến ba khoang không đốt, nhưng khi chúng ta phát hiện ra kiến ba khoang thường phản xạ tự nhiên là “đập mạnh”, khiến da tiếp xúc với chất độc Pederin gây viêm da. Trong trường hợp bạn vô tình đập nát chúng trên da, bạn nên rửa ngay với xà phòng và nước để giảm thiểu tác động của chất độc.

Độc của kiến ba khoang sẽ gây nên những triệu chứng như sau:

Trong 12 – 24h đầu tiên khi nghiền nát kiến ba khoang trên da, bạn có thể không gặp bất cứ triệu chứng nào. Nhưng sau đó bạn có thể bị các vết bỏng rát, ngứa dạng ban đỏ.

Sau 2 – 3 ngày từ khi tiếp xúc, vùng da này có thể đỏ, sưng lên và xuất hiện mụn nước, có thể tiến triển như mụn nhọt. Vùng bị ảnh hưởng trông giống như bị bỏng rất dễ nhiễm trùng.

Sau 2 – 3 tuần, lớp vảy tróc ra và hầu hết các triệu chứng, tổn thương sẽ hết nhưng để lại vết thâm khó mờ.

Đôi khi, vùng da tổn thương do kiến ba khoang có thể bị nhiễm khuẩn thứ cấp, trông giống như nhiễm trùng da. Khi chạm vào mắt bằng tay sau khi tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, dẫn đến sưng mắt, đỏ mắt hoặc biến chứng nặng hơn.

B. Cách xử lý tại nhà khi bị kiến ba khoang đốt

Tuyệt đối không nên tiếp xúc trực tiếp, ko đập vào kiến ba khoang. Khi phát hiện kiến ba khoang, bạn nên thổi hoặc gạt chúng khỏi người bằng đồ vật.

Trường hợp vô tình tiếp xúc hoặc đập phải kiến ba khoang. Hãy rửa tay và vùng da tiếp xúc ngay lập tức bằng xà phòng và nước để giảm bớt ảnh hưởng.

Trường hợp vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa thì rửa lại bằng nước muối sinh lí để làm sạch chất độc trên da.

Sau đó bôi thuốc mỡ Steroid giúp làm giảm quá trình sưng viêm, bớt ngứa, bớt đau… Những vùng tổn thương có khả năng nhiễm khuẩn dùng thuốc mỡ kháng sinh. Lưu ý: đừng để bị vỡ bọng nước vì có thể khiến vết thương lan rộng hơn.

Nếu tình trạng tổn thương nặng, sưng mủ phải đến bệnh viện khám để bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm bôi bên ngoài để điều trị phòng ngừa bội nhiễm nặng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tinh dầu khuynh diệp để bôi vào vết thương do kiến ba khoang. Khuynh diệp với thành phần Eucalyptol có tính chất kháng khuẩn, kháng nấm giúp làm lành vết thương, trầy xước, lở loét, hay bị côn trùng cắn. Đặc biệt là các vết đốt của côn trùng có độc như kiến, kiến ba khoang, ong,.. rất hiệu quả.

C. Cách diệt kiến ba khoang hiệu quả

Để diệt kiến ba khoang bạn có thể tham khảo một số cách sau:

1. Dùng vợt điện bắt muỗi

Vợt muỗi để diệt kiến ba khoang. Dùng vợt giúp diệt kiến và tránh được việc tiếp xúc trực tiếp, lây nhiễm dịch độc trên cơ thể kiến có thể khiến da phổng rộp.

2. Dùng đèn diệt côn trùng tia cực tím (đèn UV) 

Đèn diệt côn trùng sử dụng tia UV (tia cực tím) để hấp dẫn kiến, công trùng bay vào đèn, sau đó tiêu diệt bằng lưới điện, keo hay quạt hút.

3. Tự làm bẫy kiến ba khoang đơn giản

Đơn giản dựa trên đặc tính ưa ánh sáng trắng của chúng. Hãy bật đèn huỳnh quang ngoài ban công, để bên dưới 1 thau nước. Kiến ba khoang sẽ thấy ánh sáng đèn phản chiếu dưới nước mà bò tới, sau đó rơi xuống nước.

4. Phun thuốc diệt côn trùng

Phun thuốc ở gầm giường, gầm ghé, góc khuất, xung quanh nhà,… Chỉ nên xịt những ngày cả nhà đi vắng và mở cửa sổ để không khí được lưu thông.

D. Cách đuổi kiến ba khoang an toàn hiệu quả

1. Một số lưu ý phòng kiến ba khoang đốt

Luôn giũ mạnh, lộn trái quần áo trước khi mặc.

Ngủ mắc màn, đừng quên kiểm tra đệm, chăn, gối trước khi ngủ.

Giữ vệ sinh nhà cửa, khu vực sinh hoạt thường xuyên sạch sẽ và thoáng mát.

Phát quang bụi rậm, cỏ dại và những nơi kiến có thể làm tổ.

2. Lắp đặt lưới chống côn trùng

Lắp đặt lưới chống côn trùng ở cửa sổ, có lỗ thoát khí để phòng kiến ba khoang bò vào nhà.

3. Đóng kín các cửa sổ

Đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào trước khi trời tối. Vì buổi tối khi bạn bật đèn sáng dễ dàng thu hút kiến bò vào nhà hơn.

4. Bật đèn vàng, hạn chế ánh sáng trắng thu hút kiến ba khoang

Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng trắng, vì vậy bạn nên sử dụng đèn trong nhà có ánh sáng vàng. Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang. Ngoài ra, bật đèn sáng ở ngoài sân để thu hút kiến ba khoang ra bên ngoài nhà của bạn.

5. Cách đuổi kiến ba khoang bằng cây sả và tinh dầu sả

Việc sử dụng cây thơm và tinh dầu như một chất xua đuổi côn trùng tự nhiên không có gì mới, chúng đã có từ nhiều thế kỷ trước. Trồng cây sả xung quanh nhà, trên bệ cửa sổ, góc nhà,.. kiến ba khoang rất ghét mùi sả và tránh xa nhà bạn.

Ngoài ra, cách đuổi kiến ba khoang đơn giản hơn là bạn có thể dùng tinh dầu sả chanh Lemongrass.

Xông tinh dầu: nhỏ vài giọt tinh dầu sả chanh vào

đèn xông

hoặc máy khuếch tán giúp tinh dầu lan tỏa hương thơm tươi mát thanh lọc không khí đồng thời đuổi muỗi, kiến ba khoang,..

Pha loãng 5-10 giọt sả chanh với 1 bát nước sạch, 1 thìa rượu và lau sạch bề mặt bàn ghế, tủ, giường,.. vệ sinh nhà cửa giúp kháng khuẩn, kháng nấm và phòng tránh kiến ba khoang.

Dùng để lau sàn: sau khi lau sạch nhà cửa, hãy nhỏ thêm vài giọt tinh dầu sả chanh vào chiếc khăn sạch để lau một lượt sàn nhà phòng kiến ba khoang bò vào nhà.

Vào mùa mưa ẩm ướt, buổi tối dưới ánh đèn huỳnh quang là những lúc kiến ba khoang có thể bò vào trong nhà. Hãy thử ngay các cách đuổi kiến ba khoang trên và bạn sẽ không còn lo sợ chúng nữa.

5 Cách Diệt Kiến Ba Khoang Đuôi Nhọn Hiệu Quả Nhất

Kiến ba khoang – Những điều bạn cần biết

Tuy chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng kiến ba khoang đã quá quen thuộc với mọi người vì những tác hại mà chúng gây ra. Tuy nhiên, để có phương pháp phòng chống và tiêu diệt kiến ba khoang an toàn chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin quan trọng về đặc tính cũng như sự nguy hiểm của loài kiến này.

Kiến ba khoang (Narobi Fly) là loài côn trùng khá độc hại. Tuy không phải là một thành viên của họ nhà kiến nhưng chúng lại có hình dạng khá giống một chú kiến chỉ khác bởi thân hình to lớn và thon dài hơn hẳn những loại kiến thông thường.

Về đặc điểm hình thái và sinh học, kiến ba khoang là loại côn trùng có cánh, thân thuôn dài, đít nhọn và có kim độc. Đặc biệt chúng rất thích ánh sáng. Toàn thân kiến ba khoang được đặc trưng bởi 2 màu đen đỏ tạo thành các khoang màu nổi bật tạo làm nên cái tên kiến ba khoang của chúng.

Loài kiến ba khoang thường tập trung sinh sản vào mùa mưa. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loài côn trùng này vào những ngày mưa từ tháng 9 – 11. Khi mưa xuống, nước mưa làm tổ của chúng bị ngập, vì vậy những con kiến sẽ bay ra khỏi tổ và bị thu hút bởi ánh sáng đèn mà bay vào trong nhà gây nguy hiểm con người và vật nuôi.

Kiến ba khoang được mệnh danh là loài kiến sát thủ vì cơ thể chúng chứa một chất kịch độc là pederin có thể gây cháy, bỏng da giống như chất cangtadin của sâu ban miêu.

Chất độc Pederin sẽ lan nhanh không chỉ khi bạn bị kiến ba khoang cắn mà còn tác động đến cơ thể khi người bệnh đập kiến trên da, khiến vùng bị thương lan nhanh và rộng. Hơn nữa, độc tố này khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da khiến mức độ tổn thương tăng cao.

Chỉ với mộ vết cắn nhỏ nọc độc của chúng có thể làm da bạn nổi bọng nước, ngứa rát. Đặc biệt khi bạn tiêu diệt kiến bằng cách nghiền nát, chà xát kiến trên da sẽ làm độc tố tiết ra càng nhiều và lan rộng. Vết cắn của kiến ba khoang khi càng gãi vết thương sẽ vỡ ra, gây lở loét nặng, dẫn tới viêm da trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng liền.

Nếu độc tố của chúng dính vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc và sưng nề phần mềm quanh mắt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến có trường hợp mù tạm thời.

5 cách diệt kiến ba khoang triệt để

Sử dụng thuốc diệt côn trùng là biện pháp khá hiệu quả để diệt kiến ba khoang. Các hợp chất hóa học trong thuốc có thể làm kiến tê liệt thần kinh và chết. Bên cạnh đó mùi thuốc còn làm kiến khó chịu và lánh xa.

Ưu điểm: Diệt được kiến ba khoang và các loại côn trùng với số lượng lớn

Nhược điểm: Tính an toàn không cao, mùi hóa chất có thể gây khó chịu

Các bạn nên phun thuốc diệt kiến ba khoang ở những nơi kiến thường hay xâm nhập như gầm giường, kệ tủ, các hóc kẹt trong nhà với đúng liều khuyến cáo. Cũng hãy lưu ý nên lựa chọn những loại thuốc có thương hiệu và ưu tín để đảm bảo an toàn. Khi xịt thuốc nên mang bao tay cẩn thận và che chắn đồ ăn ky càng để tránh để thuốc dính vào.

Tuy nhiên, dù là loại thuốc có mức an toàn tốt đến đâu, bạn cũng không được sử dụng các loại hóa chất này quá thường xuyên. Vì các chất hóa học sẽ dần tích tụ ở môi trường và gây ảnh hưởng cho sức khỏe của những ai sinh sống xung quanh.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với mùi hương cũng như không mấy tin tưởng với mức độ ăn toàn của thuốc diệt côn trùng. Bạn có thể sử dụng phương pháp diệt kiến thủ ba khoang thủ công đó là sử dụng vợt điện. Khi kiến lọt vào vợt chúng sẽ bị dòng điện tiêu diệt tạo ra tiếng nổ lách tách.

Ưu điểm: Dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng. Có thể dễ dàng tiêu diệt kiến bất cứ đâu mà không phải sử dụng đến hóa chất.

Nhược điểm: Vợt điện thường có tuổi thọ không cao. Nếu bất cẩn bạn có thể bị điện giật khi chạm vào vợt hoặc khi vợt không cẩn thận có thể va phải đồ đạc trong nhà gây đổ vỡ.

Đây là cách đuổi kiến ba khoang trong nhà khá đơn giản và an toàn được sử dụng khá phổ biến. Sả và xạ hương là những cây thảo mộc có mùi thơm mạnh rất đặc trưng. Đặc biệt đây còn là mùi hương mà các loại côn trùng rất ghét trong đó có kiến ba khoang.

Ưu điểm của phương pháp này dễ thực hiện lại vô cùng an toàn với con người và vật nuôi. Chỉ cần dùng vài cây sả hoặc một chậu xạ hương nhỏ ở nơi góc nhà hay treo ở cửa sổ, nhà tắm, phòng ngủ,… nơi có kiến ba khoang xuất hiện thì chúng sẽ lánh xa và không dám bén mảng đến gần ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, sả và xạ hương thường dễ héo và không để được lâu nên bạn cần chú ý thường xuyên thay mới để đảm bảo hiệu quả xua đuổi côn trùng.

Ngoài sử dụng sả tươi treo trong nhà, các bạn có thể dùng tinh dầu sả cũng cho kết quả vô cùng bất ngờ. Tinh dầu sả được chiết xuất từ sả tươi nguyên chất nên rất an toàn.

Bên cạnh đó, tinh dầu có độ nguyên chất cao cũng tạo ra mùi hương mạnh hơn gấp nhiều lần so với sử dụng sả tươi thông thường. Chỉ với vài giọt tinh dầu căn nhà bạn đã tràn ngập hương sả thanh mát vừa giúp xua đuổi công trùng vừa giúp khử mùi mang lại không khí trong lành và tươi mát. Thật vô cùng đơn giản và tiết kiệm đúng không nào.

Đèn diệt côn trùng là là một chiếc đèn có cấu tạo đặc biệt nhằm thực hiện chức năng thu hút, bắt và diệt côn trùng vô cùng hiệu quả kể cả kiến ba khoang. Chiếc đèn có thể tiêu diệt khoảng 90% – 98% kiến ba khoang và côn trùng nhỏ xuất hiện trong căn nhà của bạn. Một chiếc đèn sẽ gồm 2 phần:

Đèn thu hút côn trùng: Là đèn huỳnh quang phát sáng giúp thu hút kiến dựa vào đặc tính hướng sáng của chúng.

Bộ phận tiêu diệt côn trùng: Gồm lưới điện và quạt hút giúp hút chặt và tiêu diệt côn trùng bằng dòng điện.

Chỉ với một chiếc đèn nhỏ xinh đặt trong nhà. Bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm thoát khỏi vấn đề kiến ba khoang xâm nhập và gây hại cho gia đình bạn.

Cách phòng chống kiến ba khoang

Bên cạnh việc sử dụng những biện pháp tiêu diệt kiến 3 khoang. Để tránh cho loài kiến độc hại này có cơ hội xâm nhập vào nhà và gây hại cho các thành viên trong gia đình, chúng ta nên thực hiện đồng thời các phương pháp phòng tránh kiến ba khoang vào nhà bằng cách.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa ở sạch sẽ ngăn nắp tránh tình trạng ẩm thấp cho côn trùng trú ẩn.

Phát quang cây cỏ xung quanh nhà để hạn chế kiến ba khoang và côn trùng sinh sống và có thể bay vào nhà.

Vào mùa mưa khi đi ra ngoài đồng ruộng hay những nơi có nhiều cây cỏ nên chú ý mặc áo tay dài, quần dài và đi ủng để bảo vệ cơ thể tránh bị kiến cắn. Trước khi mặc quần áo cũng nên giũ sạch xem có kiến ba khoang hay không.

Vì kiến rất dễ bị thu hút bởi ánh đèn nên buổi tối các bạn có thể tắt bớt các bóng điện có ánh sáng mạnh như đèn huỳnh quang thay bằng những loại đèn có ánh sáng vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật đèn ngoài sân để thu hút kiến ra bên ngoài tránh bay vào trong nhà cắn đốt.

Kiểm tra kỹ giường gối, chăn chiếu trước khi ngủ. Các bạn cũng nên mắc màn cẩn thận để tránh kiến ba khoang xâm nhập.

6 Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Ra Khỏi Nhà Hữu Hiệu, Nhanh Chóng

Kiến ba khoang chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây tại nước ta. Tuy nhiên hệ lụy nó để lại thì không hề nhỏ, đặc biệt là sức khỏe của con người. Cũng bởi vậy mà không ít người lo lắng tìm cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà khi mùa mưa nhiều, nóng ẩm tới gần.

I. Thông tin cơ bản về kiến ba khoang

Kiến ba khoang cũng là một loại côn trùng thuộc họ Cánh cụt (Staphilinidae), bộ cánh cứng

Kiến ba khoang cũng là một loại côn trùng thuộc họ Cánh cụt (Staphilinidae), bộ cánh cứng. So với các loại kiến thường, kiến ba khoang to hơn khi chiều ngang từ 2 đến 3mm, chiều dài từ 10 đến 12mm.

Tên gọi

Kiến ba khoang tiếng Anh có tên là Nairobi fly, tên khoa học là Paederus fuscipes. Ngoài ra kiến ba khoang còn được gọi với nhiều tên khác như: kiến nhốt, kiến hoang, kiến lác, kiến cong,…

Đặc điểm sinh học

Bụng của kiến ba khoang thon, có cánh, 2 râu dài, đít nhọn. Và đặc trưng là khoang đen đỏ xen kẽ. Thức ăn của kiến ba khoang chủ yếu là các loại côn trùng khác. Chúng cũng săn rầy nâu trên đồng ruộng.

Kiến ba khoang có thể thở bằng các lỗ dọc theo các đốt trên cơ thể. Do đó, nhiều người sử dụng thuốc đuổi kiến ba khoang không có hiệu quả do chúng phát hiện và đóng các lỗ thở lại, sau đó thoát ra ngoài.

Thời gian sinh sôi của kiến ba khoang là từ tháng 9 tới tháng 11. Chúng ưa ánh sáng nên hay bay vào nhà khi có đèn điện sáng, nhất là đèn huỳnh quang. Khi trời mưa ẩm, chúng càng tràn vào nhà nhiều hơn.

Độc tính trong kiến ba khoang

Trong kiến ba khoang có chất Pederin – một chất độc cực mạnh. Theo nghiên cứu chất độc này còn mạnh hơn chất độc của rắn hổ mang tới 15 lần. Đây cũng là lý do vì sao nếu bị kiến ba khoang đốt có thể bị nhiễm trùng, sưng tấy và lở loét da.

Khá nhiều người nhầm tưởng kiến ba khoang sẽ tấn công con người bằng cách đốt hoặc cắn, tuy nhiên chúng lại không hề đốt.

Chất độc của kiến ba khoang sau khi bị tiêu diệt chạm vào da sẽ gây ra viêm da Paederus dermatitis. Lượng độc này chỉ là một lượng rất nhỏ nên không đủ độc tố gây chết người như rắn hổ mang.

Chú ý: Khi thấy kiến ba khoang xuất hiện trong nhà, hay bám trên da tốt nhất không nên giết kiến ba khoang mà tìm cách xua đuổi, hoặc thổi chúng đi.

Nếu da bị nhiễm độc của kiến ba khoang do vô tình, nên rửa ngay với nước, xà phòng để giảm bớt chất độc của kiến

Nếu da bị nhiễm độc của kiến ba khoang do vô tình, nên rửa ngay với nước, xà phòng để giảm bớt chất độc của kiến. Khi thấy có các hiện tượng sau, rất có thể bạn đã bị nhiễm độc kiến ba khoang mà không hề hay biết:

Khi nghiền nát kiến ba khoang trong khoảng 12 – 24h, vùng tiếp xúc có thể không có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào.

Sau 2 tới 3 ngày, vùng tiếp xúc sẽ xuất hiện các vết đỏ, sưng tấy và có mụn nước và phát triển thành mụn nhọt. Vùng tiếp xúc sẽ giống như bạn bị phỏng, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Sau 2 tới 3 tuần, nếu da lành sẽ tự khỏi nhưng để lại vết thâm.

Nếu trong thời gian bị nhiễm và thấy vết sưng đỏ, mụn nước phát triển nặng hơn cần đến trung tâm y tế để khám chữa, không tự ý điều trị.

II. 3 cách tiêu diệt kiến ba khoang trong nhà

Vợt điện bắt côn trùng là một trong những cách đuổi và tiêu diệt kiến ba khoang trong nhà rất hiệu quả.

Cách làm này giúp bạn tránh được việc tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang, hạn chế được chất độc của kiến tác động tới da.

Do kiến ba khoang ưa ánh sáng, bạn có thể lợi dụng điểm này để làm bẫy tiêu diệt chúng. Bạn hãy chuẩn bị một chiếc đèn huỳnh quang và một chậu nước.

Đặt đèn trên chậu nước, khi kiến ba khoang thấy ánh sáng sẽ tìm đến đèn, sau đó bị rơi xuống chậu nước.

Trường hợp nhà bạn có quá nhiều kiến ba khoang mới phải sử dụng tới cách này. Xịt thuốc tại những nơi kiến thường xuất hiện như gầm giường, ghế, góc khuất…

Nhưng lưu ý là phải mở cửa sổ để nhà được lưu thông không khí và chỉ nên xịt khi không có người trong nhà.

III. 3 cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà bằng các phương pháp an toàn

Trồng cây để đuổi kiến ba khoang là cách làm an toàn, hiệu quả

Một trong các cách xua đuổi kiến ba khoang an toàn, hiệu quả là trồng cây. Hãy chọn những loại cây được cho là khắc tinh của kiến ba khoang và trồng tại nhà. Khi ngửi thấy mùi hương của những loại cây này, kiến ba khoang sẽ không dám tới gần ngôi nhà của bạn.

Các loại cây có thể trồng điển hình như: cây húng quế, sả, bạc hà, hương thảo…

Dùng tinh dầu đuổi kiến ba khoang, đặc biệt là tinh dầu sả rất được chị em ưa thích.

Không chỉ có tác dụng hữu hiệu trong việc khiến kiến ba khoang tránh xa ngôi nhà, các loại tinh dầu còn mang tới mùi hương dễ chịu. Nó có tác dụng rất tốt cho thần kinh, giảm stress hiệu quả.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên để đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Giống như nhiều loại côn trùng, kiến ba khoang tràn vào nhà nhiều hơn nếu nhà không được dọn dẹp thường xuyên.

Do đó, cách đuổi kiến ba khoang không tốn chi phí, dễ làm nhất chính là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nếu nhà có sân vườn, cần dọn sạch để kiến ba khoang không có chỗ sinh sôi, làm tổ.

Như vậy Nhà Đất Mới vừa chia sẻ cách diệt, cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả. Hi vọng, các bạn có thể áp dụng phù hợp vào thực tế để không gian nhà không có sự xuất hiện của loại côn trùng đáng ghét này nữa.

Cách Đơn Giản Đuổi Kiến Ba Khoang Ra Khỏi Nhà Vĩnh Viễn, Ở Chung Cư Nên Học Hỏi Ngay

Những khu tập thể, nhà chung cư ở gần cánh đồng, có nhiều ánh điện là nơi “hút” kiến ba khoang.

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào mùa mưa, độ ẩm cao, thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn. Vào thời điểm tháng 9, 10, 11 là mùa sinh sản của kiến ba khoang nên chúng xuất hiện dày đặc. Những khu tập thể, nhà chung cư ở gần cánh đồng, có nhiều ánh điện là nơi “hút” kiến ba khoang.

Kiến ba khoang chứa chất độc pederin. Khi tiếp xúc với chất độc này, trên bề mặt da sẽ có cảm giác râm ran, bỏng da, viêm da. Để phòng ngừa, tiêu diệt tận gốc kiến ba khoang, bảo vệ sức khỏe của gia đình, bạn cần làm những việc sau:

Buông rèm cửa

Kiến ba khoang rất chuộng ánh sáng, nếu để nhà bật nhiều điện đèn sẽ thu hút chúng đi tới. Do đó, hãy buông hết rèm cửa để tránh ánh nắng, hạn chế bật điện trong nhà hay ở ban công, sân phơi đồ.

Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Có thể lợi dụng đặc tính thích tìm đến nơi có ánh sáng của kiến ba khoang mà làm bẫy để lừa bắt chúng. Tìm nơi có ánh sáng nhiều nhất trong nhà, sau đó đặt một chậu nước trong suốt. Nước trong chậu sẽ phản chiếu ánh đèn thu hút kiến ba khoang bò đến và rơi vào trong nước.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đèn bắt côn trùng có bán trên thị trường. Đây là một cách hiệu quả để tiêu diệt kiến ba khoang cũng như ruồi, muỗi trong nhà.

Dùng vợt điện

Các loại vợt điện bắt muỗi là một trong những cách hiệu quả để diệt kiến ba khoang. Hãy dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập nát kiến ra nhà bởi nọc độc sau khi kiến chết đi vẫn có thể gây ngứa, bỏng rát da, nhiễm trùng nếu chẳng may tiếp xúc phải.

Trồng sả và xạ hương để trong nhà

Sả và xạ hương có mùi thơm giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng đáng ghét. Kiến ba khoang cũng là một loài vật bị “dị ứng” với mùi thơm của những loại cây này. Chỉ cần để vài cây sả trong góc nhà, cạnh tủ quần áo, cạnh cửa ra vào là có thể ngăn chặn được kiến tìm đến.

Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu sả hoặc xạ hương pha với một ít nước rồi cho vào lọ xịt, đem xít khắp phòng, giường đệm… Đồng thời, đốt tinh dầu để hương thơm lan tỏa, khiến kiến ba khoang tránh xa căn nhà của bạn.

Làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

– Không nên dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người.

– Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, nên đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

– Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng… Nếu các vết đau ngứa không giảm mà lan rộng, có dấu hiệu viêm, nhiễm trùng thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời.

Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Đuổi Kiến Ba Khoang Đuôi Nhọn Trong Nhà An Toàn trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!