Đề Xuất 3/2023 # Cấp Cứu Cơn Nhịp Nhanh Kịch Phát Trên Thất # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Cấp Cứu Cơn Nhịp Nhanh Kịch Phát Trên Thất # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấp Cứu Cơn Nhịp Nhanh Kịch Phát Trên Thất mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CẤP CỨU CƠN NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT

Trích từ cuốn “Thực hành cấp cứu và điều trị bệnh nội khoa”. chúng tôi Hà Hoàng Kiệm. NXB YH 2013. Tr 71 – 74.

CHẨN ĐOÁN

+ Thất đồ có hình dạng bình thường, trừ nhịp bộ nối giữa, dẫn truyền lệch hướng

+ Sóng P khó xác định

+ Ấn nhãn cầu, day xoang cảnh, làm nghiệm pháp Valsava có thể đột ngột chuyển về nhịp xoang.

Cần chẩn đoán phân biệt với nhịp nhanh xoang:

+ Nhịp nhanh xoang thì tần số thường không vượt quá 160 nhịp/phút

+ ấn nhãn cầu hoặc day xoang cảnh, nhịp có thể chậm lại, khi ngừng nghiệm pháp nhịp tim lại nhanh trở lại. Nếu là nhịp nhanh kịch phát trên thất thì khi làm các nghiệm pháp trên, hoặc là nhịp tim đột ngột trở về nhịp xoang, hoặc là không làm thay đổi nhịp tim.

Hình 1.19: Hình ảnh điện tim cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

 • BIỆN PHÁP CẤP CỨU                               

  Nếu bệnh nhân bị shock tim, ngất, đau ngực nặng, suy tim cần cắt cơn nhịp nhanh càng sớm càng tốt. Có thể dùng shock điện đồng bộ, kích thích phế vị hoặc dùng thuốc có tác dụng cường phó giao cảm hoặc các thuốc có tác dụng gây tăng huyết áp.

  Các biện pháp cấp cứu sau đây được xếp theo thứ tự ưu tiên, nếu biện pháp trước không đạt kết quả chuyển sang biện pháp sau:

  Ghi điện tim ở DII kéo dài, nếu cần tìm P thì ghi ở V1, aVF, đạo trình S5.

 • 1. Nghiệm pháp gây cường phó giao cảm

  2.1.1. Day xoang cảnh

  Day xoang cảnh phải 20 giây nếu chưa đạt kết quả thì sau 2 phút day xoang cảnh trái 20 giây, nếu chưa đạt sau 2 phút có thể lặp lại day xoang cảnh phải. Xoang cảnh nằm ở bờ trước cơ ức đòn chũm tại bờ trên của sụn giáp. Cho bệnh nhân nằm nghiêng đầu nhẹ về phía đối diện với thầy thuốc, dùng 2 ngón tay đè động mạch cảnh vào cành ngang của đốt sống cổ 6, có thể ấn động mạch 15 – 20 giây đồng thời vừa ấn vừa day. Nên day xoang cảnh bên phải trước, nếu không kết quả 2 phút sau day tiếp bên trái, không bao giờ được ấn cùng một lúc cả 2 xoang cảnh. Bệnh nhân cần được theo dõi điện tim liên tục trong thời gian day và ngừng ngay khi nhịp tim đã về nhịp xoang, vì nếu tiếp tục day có thể gây ngừng tim.

  2.1.2. Ấn nhãn cầu

  Ấn nhãn cầu bằng 2 ngón tay 1 – 5 phút. Chú ý ấn nhãn cầu có thể gây tổn thương củng mạc, bong võng mạc nếu bệnh nhân bị cận thị.

  Nếu các biện pháp gây cường phó giao cảm thất bại, thì có thể dùng một trong các thuốc sau, theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống.

 • 2. Dùng thuốc

  Nếu các biện pháp gây cường phó giao cảm không kết quả thì sử dụng thuốc, thứ tự ưu tiên như sau:

  2.2.1. Verapamin                     

  Dạng ống 5mg tiêm tĩnh mạch 1 ống, là biện pháp điều trị tốt nhất nếu day xoang cảnh thất bại. Nếu tiêm verapamin không thành công có thể shock điện đồng bộ.

  2.2.2. Adenosin

  Dạng ống 6mg tiêm tĩnh mạch 6mg, nếu sau 2 phút không kết quả tiêm tiếp 12mg, với liều  này 91% số bệnh nhân trở về nhịp xoang. Nếu không có adenosin có thể dùng ATP ống 20mg tiêm tĩnh mạch 1 ống.

  2.2.3. Digoxin

  Dạng ống tiêm 1/2 mg tiêm tĩnh mạch 1 – 2 ống, sau tiêm 30 phút đến 1 giờ lặp lại day xoang cảnh. Nếu không thành công có thể tiêm tiếp 1/4 – 1/2 mg và tiếp tục day xoang cảnh sau tiêm 30 phút hoặc 1 giờ. Là biện pháp tốt nhất nếu verapamin thất bại, nhưng cần lưu ý cả 2 đều làm chậm dẫn truyền nhĩ thất, cần theo dõi cơn nhịp quá chậm.

  2.2.4. Thuốc giống phó giao cảm

  Neostigmin ống 0,5mg tiêm dưới da hoặc bắp thịt 1 – 4 ống, tiếp tục day xoang cảnh sau 30 phút đến 1 giờ nếu nhịp vẫn nhanh. Có thể tiêm lặp lại sau 3 -4 giờ. Không được tiêm tĩnh mạch vì có thể gây ngừng tim.

  2.2.5. Procainamid

  + Tiêm tĩnh mạch 100 mg trong 1 phút, cứ 5 phút tiêm 100 mg, liều tối đa 1000 mg.

  + Truyền tĩnh mạch: pha 500 mg vào dung dịch  glucose 5% truyền tĩnh mạch chậm.

  + Tiêm bắp 0,5 – 1g, cứ 4 – 6 giờ tiêm 1 lần.

  2.3. Shock điện đồng bộ

  Liều điện 150 – 250 W/giây

  2.4. Điều trị triệt để

  Nếu cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất tái phát nhiều lần, gây rối loạn huyết động, không cắt được cơn bằng thuốc hay bằng shock điện, nên điều trị triệt để căn nguyên bằng cách đốt vòng vào lại bằng dòng điện tần số radio. Đưa catheter qua da vào tĩnh mạch đùi, đưa điện cực vào buồng nhĩ phải ghi điện sinh lý tim để phát hiện vị trí vòng vào lại. Sau đó, đưa điện cực vào, dùng dòng điện có tần số radio đốt để cắt đứt  vòng vào lại.

  2.5. Nếu không khẩn cấp, dùng các biện pháp gây cường phó giao cảm như

  + Ngửa đầu ra sau tối đa

  + Thổi bóng loại khó thổi, làm căng bóng

  + Nghiệm pháp Valsava (thở ra gắng sức khi thiệt hầu đóng bằng cách ngậm mồm bịt mũi) hoặc nghiệm pháp Muller (hít mạnh gắng sức khi thiệt hầu đóng).

  + Gây nôn bằng ngoáy họng hoặc dùng siro ipeca liều đầu 4 – 8 ml uống, cứ mỗi giờ 1 lần cho đến khi nôn. Triệu chứng phụ là toát mồ hôi, yếu sức, giảm huyết áp, xanh xao, tiêu chảy nhưng thường chỉ ở mức độ nhẹ.

  + Dùng phản xạ lặn: ngồi trước một bàn có chậu nước lạnh, hít sâu vào nín thở úp mặt vào nước lạnh trong 30 giây. Nếu lần đầu thất bại có thể lặp lại lần 2, nước càng lạnh càng tốt.

  + Diasepam 5 – 10 mg uống hoặc phenobacbital 15 mg tiêm bắp cũng có thể cắt được cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

  + Morphin sulphat 15 mg tiêm bắp cũng có thể cắt cơn nhịp nhanh.

  Chú ý: các biện pháp trên được xếp theo thứ tự ưu tiên, nếu đạt kết quả phải ngừng ngay và cho thuốc an thần: seduxen, transen, trừ nhịp nhanh kịch phát trên thất mạn tính. Mọi bệnh nhân có cơn nhịp nhanh phải kiểm tra có tình trạng cường giáp hay không, ngừng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá.

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Cách Thực Hiện Phương Pháp Cấp Cứu Heimlich

  Mắc nghẹn là tình trạng đường thở bị một dị vật chặn lại làm cản trở hô hấp. Khi đó, nạn nhân thường tử vong rất nhanh do thiếu oxy. Đa phần những trường hợp tử vong là do không được cấp cứu đúng cách bằng phương pháp Heimlich.

  1. Nhận biết nạn nhân bị mắc nghẹn

  Thông thường, bệnh nhân bị mắc nghẹn không thể nói được nên rất khó thông báo cho người khác biết tình trạng khẩn cấp của mình. Vì thế, khi người thân của bạn có những dâu hiệu sau đây thì rất có thể họ đã bị mắc nghẹn:

  – Cố gắng nôn để đẩy dị vật ra.

  – Hốt hoảng và có khuynh hướng lấy hai bàn tay nắm lấy cổ họng như đang ra hiệu cho người khác.

  – Đôi khi có thể thở khò khè hoặc kêu cục cục như tiếng gà.

  – Khuôn mặt tái xanh vì thiếu oxy, có thể lả đi.

  2. Phương pháp Heimlich là gì?

  Ở giữa phần bụng và phần ngực của con người có một cơ nằm ngang gọi là cơ hoành. Đây là cơ quan trọng nhất trong động tác hô hấp. Phương pháp Heimlich là phương pháp làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được.

  3. Cách tiến hành phương pháp Heimlich

  Khi nạn nhân bị mắc nghẹn, bạn hãy tiến hành các bước sau đây của phương pháp Heimlich.

  – Tiến lại phía sau nạn nhân.

  – Ôm lấy nạn nhân ở ngay phía dưới xương sườn, không ôm vào xương sườn.

  – Đặt một tay ngay trên rốn nạn nhân, nắm lại, ngón tay cái quay vào trong.

  – Bàn tay kia nắm chắc lấy bàn tay đã đặt trên rốn.

  – Dùng cả hai tay, xốc mạnh nạn nhân về hướng của bạn và lên trên. Mỗi lần làm như vậy phải thật mạnh và dứt khoát. Không nên nhát tay vì bạn đang cố để đưa dị vật ra. Đối với trẻ em thì nên làm nhẹ hơn để tránh tổn thương.

  – Xốc liên tục 5 lần.

  – Làm như vậy cho đến khi nạn nhân ho làm bật vật nghẹn ra.

  – Nếu chưa được, xốc thêm 5 lần nữa.

  Trường hợp nạn nhân bất tỉnh trước khi vật nghẹn được tống ra. Đặt ngửa nạn nhân xuống, nâng cổ và đầu nạn nhân, cằm nâng lên và đầu ngửa ra sau để thông thoáng đường thở. Nếu làm cho bệnh nhân thở lại được có thể làm lại phương pháp Heimlich, nếu không phải gọi cấp cứu.

  Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho người hôn mê và trẻ em dưới 1 tuổi.

  Các Bước Thực Hiện Chọc Dịch Màng Phổi Cấp Cứu

  Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Minh Hương – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức – Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang Chọc hút dịch màng phổi nhằm mục đích hút dịch, máu, mủ, khí có nhiều trong khoang màng phổi gây suy hô hấp cấp. Đây là một thủ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn tay nghề, nơi thực hiện phải có cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, để đảm bảo các bước thực hiện chọc dịch màng phổi cấp cứu hạn chế được biến chứng thì người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  1. Đại cương chọc dịch màng phổi cấp cứu

  Chọc hút dịch màng phổi nhằm mục đích hút dịch, máu, mủ, khí có nhiều trong khoang màng phổi gây suy hô hấp cấp nhằm hạn chế nguyên nhân gây tử vong.

  Theo đó, chọc hút dịch màng phổi chỉ định trong các trường hợp sau đây:

  Tràn khí màng phổi trên một tổn thương phổi: giãn phế nang, xơ phổi, lao phổi, tụ cầu phổi,…

  Tràn máu màng phổi.

  Tràn mủ màng phổi.

  Tràn dịch hoặc tràn máu màng phổi tái phát nhanh (nhằm gây dính).

  2. Chuẩn bị trước khi dẫn lưu chọc dịch màng phổi cấp cứu

  2.1. Người bệnh

  Siêu âm đánh dấu vị trí chọc.Giải thích cho người bệnh và động viên người bệnh hợp tác với người thựchiện.

  30 phút trước khi chọc dịch, có thể tiêm tiền tê Atropin 1/4mg x 1 – 2 ống

  Tiêm thuốc an thần nếu người bệnh lo lắng hoặc có nguy cơ dẫy dụa nhiều.

  Tư thế người bệnh: có tư thế nằm và ngồi.

  Với tư thế nằm, người bệnh sẽ nằm ngửa thẳng người, đầu cao, thân người nghiêng về phía phổi lành, tay phía bên đặt dẫn lưu giơ cao lên phía đầu.

  Với tư thế ngồi, người bệnh ngồi trên ghế tựa, mặt quay về phía vai ghế, 2 tay khoanh trước mặt đặt lên vai ghế, ngực tỳ vào vai ghế (có đệm một gối mềm).

  Theo đó, dụng cụ cần chuẩn bị là kim kích thước lớn 25G hoặc kim có kèm theo catheter dẫn lưu.

  3. Người thực hiện

  Chuẩn bị như làm phẫu thuật:

  Đội mũ, đeo khẩu trang.

  Rửa tay xà phòng.

  Sát trùng tay bằng cồn.

  Mặc áo mổ.

  Đi găng vô trùng

  4. Hồ sơ bệnh án

  Giải thích về kỹ thuật cho người bệnh, gia đình người bệnh và ký cam kết đồng ý kỹ thuật, phiếu ghi chép theo dõi thủ thuật.

  5. Các bước tiến hành chọc dịch màng phổi trong cấp cứu

  5.1. Chọn điểm chọc

  Phải khám thực thể xác định vùng tràn dịch màng phổi, xem phim chụp X-quang ngực thẳng nghiêng và nếu có siêu âm nên sử dụng để xác định vị trí chính xác nhất.

  5. 2. Tiến hành thủ thuật

  Giải thích cho người bệnh, ký giấy làm thủ thuật

  Xác định vị trí chọc kim (thường ở khoang liên sườn 8 – 9 đường nách sau).

  Sát trùng rộng vùng chọc kim bằng cồn Iod và cồn 700.

  Trải khăn lỗ

  Gây tê bằng Lidocain từng lớp tại điểm chọc kim: từ da, tổ chức dưới da, đến màng phổi thành.

  Chọc kim tại điểm gây tê, vuông góc với thành ngực, sát bờ trên xương sườn. Khi kim vào tới khoang màng phổi sẽ có cảm giác sựt và nhẹ tay, hút thử kiểm tra và giữ cố định kim sát thành ngực.

  Lấy dịch để làm xét nghiệm tế bào, sinh hóa, cấy, nhuộm và các phản ứngPCR tìm lao.

  Nếu mục tiêu chọc hút dịch để điều trị nên nối kim với hệ thống túi gom.Nên rút không quá 1500 ml dịch để tránh gây phù phổi do tái nở phổi nhanh. Một biện pháp khác là hút liên tục duy trì áp lực âm 20 cmH2O.

  Khi hút dịch xong, rút kim, sát khuẩn vùng chọc kim và băng lại, cho bệnh nhân nằm nghỉ, lấy mạch, nhiệt độ, huyết áp. Nên chụp phim ngực thẳng và siêu âm tại giường sau chọc hút. Tiến hành theo dõi mạch, huyết áp, SpO2 15 phút/lần trong 3 giờ sau làm thủ thuật

  6. Cách xử trí tai biến

  Phản vệ với thuốc tê: xử trí phác đồ sốc phản vệ.Chảy máu: do chọc vào động mạch gian sườn. Đau do đâm phải thần kinh liên sườn.

  Tràn khí màng phổi do chọc kim làm thủng phổi, hoặc có thể do khí lọt vào qua dốc kim. Cần hút hết không khí ra.

  Bội nhiễm gây mủ màng phổi. Cần thực hiện các bước hết sức vô trùng.

  Phù phổi cấp: do hút quá nhanh và quá nhiều. Xử trí như đối với phù phổi cấp.

  Chọc không ra dịch

  Phản xạ phế vị

  Chảy máu màng phổi

  Một số tai biến khác như: tắc khí mạnh, chọc nhầm vào các phủ tạng cũng có thể xảy ra. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ tai biến có thể xảy ra.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

  Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Temes RT. Thoracentesis. N Engl J Med. 2007 Feb 8;356(6):641

  2. Alexsander C.Chen, Thoracentesis, The Washington Manual of Critical Care, A Lippincott Manual 2012, trang 605 – 609. 4

  Ngạt Thở Do Dị Vật Cấp Cứu Với Thủ Thuật Heimlich

  6 Thủ thuật mở bụng và chấn thương vùng bụng. 148 …… trước khi phẫu thuật hoặc thực hiện bất kì thủ thuật nào. Bạn cần …… Phương pháp điều trị là Heimlich.

  … movies in order. widford lodge school ball. Thủ thuật là gì. catalogo de xira. international fixtures november 2018. ipad covers target. aluminum house …

  Thủ thuật – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn. Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ …

  Bác sĩ nhanh trí dùng thủ thuật Heimlich cứu cháu bé bị sặc sữa …

  The best way to save a choking victim is no longer ‘the Heimlich’. Tech Insider 2 … NGẠT THỞ DO DỊ VẬT – cấp cứu với thủ thuật. nhom Thien Khi …

  Nhưng thật lạ là bác sĩ Thủ thuật này lần đầu vào cuối tháng 5/2016, nghĩa là 42 năm sau ngày phát minh. Đó là tại một …

  Thủ thuật Heimlich cứu sống hàng triệu người – Thế Giới Hội Nhập

  Contextual translation of “heimlich” into English. Human translations with examples: … Vietnamese. Tao sẽ thực hiện thủ thuật cho mày, được chứ?

  Bé gái 2 tháng tuổi tại Gò Vấp, TP HCM, tím tái người, được bác sĩ dùng Thủ thuật cứu sống. – VnExpress Sức Khỏe.

  Phan Thu Phương Đánh giá bệnh lý gan 831 Viêm gan virus 835 Viêm gan virus A …… aBệnh nhân nên được theo dõi điện tâm đồ liên tục trong bất cứ Thủ thuật tû thïë nùçm …

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật Heimlich – YouTube

  Eine Auswahl des Spielzeugs, das Frauen Thủ thuật BJ khiến chàng mê mệt” vậy mà hiếm hoi …

  Start studying THE HUMAN BODY SYSTEM ALL TERMS. Learn vocabulary, terms, and more with flashcards, games, and other study tools.

  Xử trí dị vật đường thở ở trẻ em

  Mayo Clinic Minute: A quick guide to the Heimlich maneuver by Mayo Clinic Download … Sơ cứu hóc dị vật bằng Thủ thuật by chúng tôi Download …

  Thủ thuật Heimlich – Chữa bệnh

  Đối với bé không may bị mắc dị vật đường thở, thủ thuật tạo ra.

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với Thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe …

  Cách sơ cứu hóc dị vật bằng thủ thuật Heimlich ai cũng nên biết – Tạp …

  Thủ thuật được xem như thủ thuật tạo ra ‘thời gian vàng’ để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở của trẻ.

  Thủ thuật sơ cứu khi trẻ hóc dị vật – AloBacsi

  Dị vật đường thở là một thuật ngữ để gọi một vật lạ rơi vào trong đường thờ, thường tai nạn xảy ra ờ trẻ khi ăn mà … Người lớn và trẻ lớn: Thủ thuật.

  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ …

  2 thủ thuật sơ cứu cha mẹ PHẢI BIẾT để cấp cứu con hóc dị vật – Soha

  NGẠT THỞ DO DỊ VẬT cấp cứu với thủ thuật. AK Dr. Loading… Unsubscribe from AK Dr? Cancel Unsubscribe. Working.

  Mot so tinh huong cap cuu ban dau – SlideShare

  Dr. Henry Heimlich has died in Ohio at age 96. He’s seen here in 2014, holding a copy of his memoir at his home in Cincinnati. Al Behrman/AP …

  Xử TRÍ Dị VậT ĐƯờNG THở Video Video Nghiệm pháp Heimlich Nghiệm pháp Heimlich; 26. Xử TRÍ2. Heimlich …

  Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấp Cứu Cơn Nhịp Nhanh Kịch Phát Trên Thất trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!