Đề Xuất 4/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Lớp 3 # Top 4 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Lớp 3 # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Lớp 3 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

gia su lop 3 chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn kinh nghiệm khi dạy các em lớp 3.

Lớp 3- lứa tuổi đã trải qua giai đoạn bỡ ngỡ ở bậc tiểu học là lớp 1, lớp 2, là lứa tuổi rất năng động và tò mò rất nhiều điều. Đến giai đoạn này, tâm trạng và cách học tập của các em cũng khác đi nhiều. Bởi vậy các bạn gia sư cần tìm ra những biện pháp khác để có thể giúp các em học sinh học tập tốt hơn. Phương pháp dạy các em lớp 3 hiện nay rất phong phú, đa dạng, điều quan trọng là các bạn gia sư cần lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với các em. Chính vậy thông qua bài viết này,chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn kinh nghiệm khi dạy các em lớp 3.

 

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3

 

Tạo hứng thú học tập cho các em

 

Các bạn gia sư muốn tạo hứng thú học tập cho các em học sinh lớp 3 luôn cần có phương pháp dạy khoa học. Buổi dạy đầu tiên chính là làm quen chia sẻ và tâm sự với các em, các bạn cần thấu hiểu học sinh của mình, đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu để giúp các em có được hiệu quả học tập tốt hơn. Ngoài ra, gia sư lớp 3 muốn tạo hứng thú cho học sinh, trước tiên bạn phải có niềm đam mê, tinh thần trách nhiệm và tận tụy với nghề dạy. Các bạn nên chuẩn bị bài trước khi tới nhà học sinh, luôn đến đúng giờ và đều đặn. Gia sư không nên ra quá nhiều bài tập về nhà khiến các em mệt mỏi và chán nản. Chủ yếu là cần cho các em hiểu được bản chất của vấn đề và ghi nhớ chúng tốt nhất. 

 

Nắm bắt tâm lý của học sinh

 

Điều cần thiết nhất mà các bạn gia sư cần làm chính là phải nắm bắt được tâm lý của học sinh mình. Khi bạn nắm được tâm lý học sinh các bạn sẽ biết khi nào mình cần nghiêm khắc, khi nào mình nên nhẹ nhàng, điều đó giúp bạn tìm ra phương pháp dạy thích hợp.

 

Kiên nhẫn

 

Với các môn cần logic nhiều và ghi nhớ tốt đôi khi sẽ tạo cho các em cảm giác chán nản và không hiểu. Vì vậy, những lúc thế này các bạn gia sư nên kiên nhẫn, giảng dạy dễ hiểu và có thể lặp lại kiến thức này thường xuyên để các em tiếp thu một cách nhanh nhất.

 

Cách dạy trẻ lớp 3 hay nhất

Cách dạy trẻ lớp 3 hay nhất

 

Học kết hợp chơi

 

Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp giúp các em có tinh thần thoải mái và chủ động học tập nên sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể tổ chức những trò chơi mang tính trí tuệ để các em vừa chơi vừa thu nạp thêm kiến thức. Tuy nhiên các bạn cần phải cân bằng giữa việc học và chơi để các em không mải chơi mà quên học.

 

Phương pháp dạy học

 

Dù bạn có kiến thức nền rất tốt nhưng muốn việc giảng dạy của mình có hiệu quả và đạt chất lượng thì các bạn cần có một phương pháp dạy học. Đối với gia sư lớp 3 bạn sẽ không thể dạy theo kiểu như trên lớp được, các em sẽ rất mau chán và lơ là. Học sinh có rất nhiều dạng, tùy từng trường hợp cụ thể. Vì thế mà các bạn cần hiểu các em, nắm bắt được tâm lý và tính cách của các em để có phương pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh không được rập khuân mà phương pháp dạy phải linh động khéo léo.

 

 

Khuyến khích các em phát hiện và giải quyết vấn đề

 

Các bạn nên khuyên khích các em tự nhận ra kiến thức để tìm ra cách giải quyết vấn đề và rút ra kiến thức cơ bản. Không nên dạy các em theo kiểu học vẹt, nghĩa là làm theo các bài mẫu có sẳn. Mà trong quá trình dạy, bạn cần phải yêu cầu các em đọc kỹ đề bài, nhận dạng bài tập và đưa ra hướng giải quyết. Gia sư chỉ nên gợi mở hướng đi cho các em.

 

Phương pháp giúp trẻ lớp 3 học tốt

Phương pháp giúp trẻ lớp 3 học tốt

 

Trực tiếp trao đổi với phụ huynh

 

Thông thường khi bạn tới nhận làm gia sư sẽ được phụ huynh nói sơ qua về tình hình học tập, tính tình của con cái để gia sư nắm được có cách dạy phù hợp với các em. Và trong quá trình dạy, các bạn gặp vấn đề như: học sinh nghịch ngợm, quậy phá, lười biếng, ỷ lại… đôi khi khiến bạn trở tay không kịp. Nếu bạn đã hiên trì, động viên nhiều lần mà các em vẫn vi phạm, có vẻ nhờn và không nghe lời. Điều này sẽ dẫn đến thái độ học, học không nghiêm túc. Đây là lúc các bạn nên có buổi nói chuyện trực tiếp với học sinh để có giải pháp và tìm ra nguyên nhân. Các bạn nên trao đổi chứ không phàn nàn về học sinh trong buổi học nhiều. Vì phụ huynh cũng biết điều đó nên mới cần tìm gia sư về dạy cho con mình. Các bạn phàn nàn sẽ không giải quyết được điều gì mà hãy trao đổi để phân tích nguyên nhân và có phương hướng giải quyết cụ thể. Vì nhiệm vụ gia sư của các bạn là giúp học sinh tiến bộ những cũng cần có sự hỗ trợ của phụ huynh.

 

 

Ngọc Linh

 

Kinh Nghiệm Dạy Con Học Toán Lớp 3

WElearn Wind

5

/

5

(

1

vote

)

Chương trình Toán lớp 3 học kì 1

Học kì 1, bé sẽ phải ghi nhớ và thực hành được các nội dung sau:

Biết cách đọc, viết, so sánh và thực hiện các phép cộng, trừ các số có ba chữ số.

Biết cách tính cộng, trừ các số có ba chữ số và giải toán có lời văn về nhiều hơn, ít hơn.

Thuộc lòng bảng cửu chương. Biết nhân nhẩm với số tròn trăm và tính giá trị biểu thức

Thuộc các bảng chia (chia cho 2, 3, 4, 5). Biết tính nhẩm thương của các số tròn trăm khi chia cho 2, 3, 4 (phép chia hết).

Tính được độ dài đường gấp khúc,chu vi hình tam giác, hình chữ nhật.

Biết xem đồng hồ khi kim phút chỉ vào các số từ 1 đến 12.

Biết làm tính nhân số có hai chữ số với số có một chữ số

Biết cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số. Vận dụng được để giải bài Toán có lời văn.

Biết làm tính chia số có hai chữ số, ba chữ số cho số có một chữ số

Nhận biết phép chia hết và phép chia có dư. Biết số dư bé hơn số chia.

Bước đầu có biểu tượng về góc, góc vuông, góc không vuông. Biết sử dụng ê ke để nhận biết góc vuông, góc không vuông và vẽ được góc vuông (theo mẫu).

Biết cách tính giá trị của biểu thức có dấu ngoặc ( ) và ghi nhớ quy tắc tính giá trị của biểu thức dạng này.

Biết so sánh số bé bằng một phần mấy số lớn.

Nắm được các đơn vị đo độ dài, trọng lượng,…

Chương trình Toán lớp 3 học kì 2

Sang học kì 2, chương trình Toán lớp 3 các em nắm bao gồm:

Biết đọc, viết các số có bốn chữ số

Biết điểm ở giữa hai điểm cho trước, trung điểm của một đoạn thẳng

Biết các dấu hiệu, cách so sánhvà thực hiện các phép cộng, trừ các số trong phạm vi 10 000, 100 000

Kinh nghiệm dạy Toán lớp 3 của gia sư WElearn

Kiến thức và kỹ năng của bé sẽ được trang bị cao hơn một bậc so với lớp 2 bằng những nội dung kể trên. Do vậy, để đạt được kết quả học tập tốt nhất, quý phụ huynh nên thiết kế phương pháp học Toán lớp 3 riêng cho con em mình. Bằng kinh nghiệm thành công trong công tác gia sư tại nhà Toán lớp 3, WElearn xin chia sẻ một số mẹo giúp bé học tốt môn Toán như sau.

Bắt trẻ học thuộc lòng bảng cửu chương, ghi nhớ quy tắc Toán

Đầu tiên là bắt trẻ học thuộc lòng bảng cửu chương và ghi nhớ quy tắc Toán học:

Nếu bài Toán chỉ có 1 phép tính cộng hoặc trừ hoặc nhân hoặc chia thì thực hiện từ trái sang phải.

Nếu bài toán có nhiều phép tính thì thực hiện nhân, chia trước cộng, trừ sau.

Nếu biểu thức có dấu ( ) thì thực hiện phép tính trong dấu ngoặc trước.

Cho trẻ thường xuyên luyện tập các dạng Toán

Khi đã nắm vững lý thuyết thì quý phụ huynh hãy đốc thúc trẻ tự thực hành. Toán học không phải là môn học thuộc lòng. Đây là môn học đòi hỏi tư duy logic, khả năng suy luận, và cả thời gian luyện tập.

Việc tự tìm ra đáp án cho từng bài Toán dù đúng hay sai cũng thể hiện cách nhìn của trẻ. Đây là cơ sở mang lại hiệu quả học tập tốt cho bé cũng là để giúp bé nhớ kiến thức lâu hơn

Giúp bé giải Toán bằng cách liên hệ với thực tế

Sử dụng tài liệu tham khảo Toán lớp 3 để nâng cao kiến thức cho bé

Ngoài việc bám sát chương trình sách giáo khoa theo yêu cầu của Bộ Giáo Dục và Đào tạo thì quý phụ huynh có thể mua một số sách tham khảo cho bé để bé rèn toán thêm như:

✅ 500 Bài Toán Cơ Bản Và Nâng Cao Lớp 3

✅ 500 Bài Tập Toán Chọn Lọc Lớp 3

✅ Phát Triển Và Nâng Cao Toán 3

✅ Phát Triển Tư Duy Học Toán 3

✅ 488 Bài Tập Toán Chọn Lọc Lớp 3

Thuê gia sư tại nhà cho bé

Không phải bé nào cũng có ý thức tự giác học tập, nhất là ở độ tuổi mê chơi hơn ham học. Do vậy, nếu quý phụ huynh khó khăn trong việc để cho con chủ động học tập thì hãy thuê gia sư sư phạm dạy kèm tại nhà cho bé. Việc học 1 kèm 1 sẽ giúp trẻ tập trung hơn từ đó ghi nhớ và tiếp thu kiến thức đầy đủ hơn.

WElearn Gia SưVăn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí MinhHotline: 0789882291Mail: welearnvietnam@gmail.comFanpage: https://www.facebook.com/welearngiasu

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Giúp Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử Lớp 9

Lịch sử nước Việt Nam được chia thành các giai đoạn cụ thể, ở mỗi giai đoạn lại có những bối cảnh lịch sử, nhân vật, kẻ thù khác nhau. Để có thể học hiệu quả thì học sinh nên học theo các giai đoạn: Giai đoạn 1930 – 1945, Giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975), giai đoạn khôi phục kinh tế (1975 – 1986)… Ở mỗi giai đoạn, học sinh cần vạch ra các ý chính cụ thể: bối cảnh lịch sử, chủ trương của ta, phương hướng chiến lược, những trận đánh quan trọng của ta – đích, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, kết quả của cuộc kháng chiến, ý nghĩa lịch sử…

Ngoài ra, Lịch sử lớp 9 còn có phần kiến thức lịch sử thế giới, để dễ thì học sinh chia thành từng mảng: Lịch sử Liên Xô và các nước Đông Âu; các nước Mỹ la tinh; các nước Tây Âu, Châu Phi… Mỗi quốc gia, khu vực đều có đặc điểm riêng về lịch sử đấu tranh, sự khôi phục lại nền kinh tế sau những thiệt hại mà chiến tranh gây ra.

Sách là nguồn tri thức vô tận, nếu biết khám phá những điều thú vị trong sách bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa đề cập tới thì Lịch sử còn rất rộng, chứa đựng những câu chuyện hấp dẫn và thú vị về con người, trận chiến, mưu lược, về những bí mật lịch sử. Rất nhiều đầu sách Lịch sử cho học sinh lớp 9 có thể tham khảo và lựa chọn như: Đại Việt thông sử, Đại Việt sử kí toàn thư, Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam, Những sự kiện Lịch sử tiêu biểu Việt Nam thế kỉ XX…

Một trong những lí do khiến học sinh sợ học Lịch sử lớp 9 là bởi các kiến thức quá nhiều, dài, những mốc thời gian khó nhớ. Chính bởi vậy nếu không có biện pháp học đúng thì các em rất dễ chán nản, mất hứng thú khi học bộ môn này. Để cải thiện tình trạng trên thì các em nên học theo ý chính, ghi chép ý chính ra giấy nháp nhiều lần, từ những ý chính học sinh sẽ triển khai những ý nhỏ hơn để bài làm thêm hoàn chỉnh.

Ví dụ trong bài “Liên Xô và các nước Đông Âu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2”, các em có thể điểm một số ý chính: Liên Xô và các nước Đông Âu từ 1945 đến giữa những năm 70 TK XX, Liên Xô và các nước Đông Âu từ giữa những năm 70 đến đầu những năm 90 của thế kỉ XX. Dưới các ý chính sẽ có ý phụ: Công cuộc khôi phục kinh tế sau chiến tranh (1945 – 1950), Tiếp tục xây dựng CSVC – KT của CNXH (từ năm 1950 đến đầu những năm 70 của thế kỷ XX), Sự khủng hoảng và tan rã của Liên bang Xô viết. Việc học này giúp học sinh nắm được những phần trọng tâm kiến thức của bài học, không bị lan man. Vào những bài kiểm tra, các em sẽ làm bài tốt dựa trên những ý mình đã học, hiểu được bản chất của các sự kiện lịch sử.

Một trong những yêu cầu quan trọng đối với các em lớp 9 muốn giỏi Lịch sử là ham học. Nếu các em ngại hỏi thầy cô thì hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ từ những anh chị có kinh nghiệm trong việc ôn thi, thi học sinh giỏi môn Lịch sử đạt thành tích cao. Các anh chị sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu: Từ phương pháp pháp học, cách ghi chép, những quyển sách hay, cách trình bày các ý sao cho hợp lý khi làm bài kiểm tra… Nếu các em thu nhận được thì sẽ vô cùng bổ ích, sau đó vận dụng vào quá trình học tập Lịch sử mang lại sự tiến bộ rõ rệt.

♦ Bí quyết giúp học sinh làm tốt bài tập vẽ biểu đồ môn Địa lí 9

♦ Phương pháp giải bài toán về Đường tròn môn Hình học lớp 9

Góc Chia Sẻ: Kinh Nghiệm Mua Nhà Ở Mỹ

Mùa hè năm nay tôi được giao nhiệm vụ đi tìm mua nhà cho đứa con gái có chồng và đang định cư ở Mỹ. Ý định mua nhà tại Mỹ của con gái tôi đã có từ mùa hè năm trước trong một bối cảnh nhà đất Mỹ đang rẻ dần, làm hành trình mua nhà như dài ra…

Thế nhưng lần này, nhu cầu có một căn nhà riêng của vợ chồng trẻ người Việt Nam đã trở nên cấp thiết, khi chúng đã có công ăn việc làm ổn định. Cái tổ ấm chỉ có hai phòng ngủ trở nên chật hẹp hơn khi phải đeo thêm thằng em trai đang du học và bố mẹ thường xuyên qua chơi. Với tôi, đây cũng là cơ hội để hiểu hơn về một khía cạnh của nước Mỹ mà nghề kiến trúc của tôi đang thôi thúc muốn biết.

Điều thuận lợi đầu tiên của chúng tôi là nước Mỹ đang ở trong cơn suy thoái về kinh tế, hàng loạt bi kịch xã hội xảy ra khiến cho bức tranh mua bán nhà đất trở nên rất ảm đạm. Số lượng người thất nghiệp kéo theo bao hệ luỵ như bị xiết nhà, bán nhà trả nợ, bán nhà lớn mua nhà nhỏ hơn v.v. khiến cho người bán thì nhiều mà người mua thì thưa thớt.

Phải có “Realtor” (Môi giới) 

Khác hẳn ở Việt Nam, việc mua nhà ở Mỹ được một xã hội hỗ trợ tối đa từ hệ thống thông tin và dịch vụ. Ở Mỹ, nếu việc tìm nhà bán rao trên báo xem chừng không còn hợp thời trang nữa, ta có thể “sợt” trên mạng theo nhu cầu. Có thể tìm ở những trang web địa ốc, sau đó chỉ cần một cú điện thoại là có thể sắp một lịch hẹn với người môi giới (ở đây gọi là realtor) giúp ta đi xem nhà. “Chúng tôi cần một căn nhà có ba phòng ngủ trở lên, với càng nhiều nhà vệ sinh càng tốt, có hàng xóm tốt, gần trường học, gần trung tâm mua bán v.v.” là yêu cầu chúng tôi thường đưa ra và chúng cũng hội tụ các tiêu chí chúng tôi muốn chọn giữa một thị trường mênh mông về giá cả và chủng loại nhà.

Con tôi ở một thành phố cách Minneapolis khoảng 30 phút lái xe, gọi là Savage, nên việc tìm một căn nhà ở gần trung tâm để đi làm là việc ưu tiên hàng đầu. Cho nên khi tìm được một căn ở Eden Prairie, chỉ cách mười phút lái xe là điều tuyệt vời. Tuy vậy, tìm cho ra một căn nhà đúng ý thật là gian nan. Chúng tôi đã “hành xác” người realtor khi bắt đi xem hàng chục căn biệt thự. Căn nào cũng mới thoạt đầu rất đẹp nhưng cái thì phòng ngủ master có cái vệ sinh bé, cái thì không có walk in closet (tủ áo bước vào được) như ý nguyện, cái thì phòng ngủ nằm trên garage sẽ rất ồn khi garage mở cửa, cái thì không có back yard v.v. ôi thì vô vàn những yếu tố kỳ vọng được đưa vào. Thế là cuộc “du hành” giữa chúng tôi và nhân vật realtor kéo dài bất tận như chiếc lồng đèn kéo quân.

Ở nước Mỹ này, việc sử dụng “realtor” hay nói theo tiếng Việt là nhà môi giới, là một cách làm bắt buộc để đưa việc mua bán bất động sản trở thành một hoạt động hợp pháp, đúng luật, tránh được nhiều sai sót cũng như những mâu thuẫn đáng tiếc trong chuyện mua bán. Nói nôm na là người mua và người bán sẽ không bao giờ gặp nhau trước khi ngôi nhà được trao tay. Công ty buôn bán nhà có rất nhiều người realtor để giúp dẫn khách đi đến những căn nhà mà người ta muốn tìm. Để có thể bắt đầu dịch vụ, realtor sẽ yêu cầu người mua ký hàng loạt các loại giấy tờ ràng buộc trách nhiệm để từ đó, dịch vụ sẽ chỉ qua tay một người này. Quả thật, họ là những người kiên nhẫn số một thế giới khi sẵn sàng đưa ta đi hàng chục căn nhà mà không một lời thở than. Họ sẽ phải liên lạc với người chủ ngôi nhà hiện đang còn ở nhưng muốn bán để sắp xếp cho mình đến xem. Lúc đó chủ nhà sẽ kéo nhau đi chỗ khác trong vòng vài giờ để cho người mua tha hồ ngắm nghía, tìm hiểu.

Ở đây, phải hiểu là “realtor” là người giúp người đi mua nhà theo giá tốt nhất và đạo đức nghề nghiệp của họ là như thế. Về nguyên tắc không có chuyện ăn hai đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy không ít bi kịch khi xảy ra chuyện cơm không lành canh không ngọt giữa những mối quan hệ này.

Đi xem nhà 

Đi theo sự sốt sắng của bà mối, chúng tôi lúc lái xe chạy theo, lúc nhảy lên xe của bà để đi cho tiện, mới thấy hết bức tranh nhà cửa ở vùng này. Có những căn nhà ở vị trí tốt mà giá… bèo thì đa phần là nhà “foreclosured” (nhà bị ngân hàng siết) tuy nhiên hiện trạng thường bị phá không nguyên vẹn..

Lý tưởng nhất là đến những căn nhà chủ nhà vẫn còn đang ở, có nhu cầu bán để mua nhà khác to hơn hoặc nhỏ hơn. Phải nói, chúng tôi thán phục hầu hết chủ nhân của các căn nhà chúng tôi đến về việc họ chăm sóc ngôi nhà. Dù họ làm nghề gì, tuổi tác ra sao thì không gian sống của họ đã nói lên một nền văn hoá đồng đều ở hầu hết tầng lớp có nhà loại này. Những phòng salon bài trí trang nhã, những khu vườn trồng hoa, hoặc một căn hầm với một không gian “home theater” (rạp hát tại nhà) ấm cúng cùng những giàn loa và vách tường hút âm, những quầy bar và một khu bếp ấm áp.

Tâm trạng chúng tôi, những người đi mua nhà thay đổi lúc lên lúc xuống tuỳ theo hoàn cảnh của từng ngôi nhà và chủ nhân của nó. Khi biết được chủ nhân buộc phải bán nhanh ngôi nhà (short sale) thì chúng tôi hiểu ngôi nhà này đang sống trong tâm trạng u ám, cho nên dù giá rất rẻ, chúng tôi cũng cảm thấy không an tâm lắm. Nhưng khi đến một ngôi nhà với những sân vườn cảnh quan hấp dẫn, thì một viễn cảnh sống động của một sinh hoạt gia đình lại hiện ra trước mắt mình đem đến một tâm trạng phấn khích. Cứ như thế, hết nhà này đến nhà khác cuốn hút chúng tôi đi hoài không biết mệt.

Đi nhiều, tôi có thể nói ngay năm xây dựng của ngôi nhà căn cứ theo từng cách sử dụng vật liệu. Xem ra, dường như tôi đã nghĩ đúng khi có những khu được xây hàng loạt trong một thời gian ngắn nào đó của một thời. Bởi những nhà đầu tư sử dụng cùng một kiểu thiết kế, và sử dụng một loạt vật liệu vào thời này. Điều hấp dẫn nhất đối với một người làm nghề như tôi là được cầm tờ giấy “kiểm tra tình trạng ngôi nhà” (Home inspection) để xem sự đánh giá của các cơ quan địa phương kiểm tra trước khi giao nhà hoặc mua bán nhà. Ở đây ta có thể xem được phần nào mới sửa, phần nào chưa tốt, mái nhà được lợp lại năm nào, hệ thống nước điện tình trạng ra sao…

Nhà ở Minnesota có một đặc điểm là có hầm. Nghe nói nguyên nhân là vùng này hay có lốc xoáy, việc làm hầm trú ẩn là nhằm cho mục đích này. Nhưng dường như, căn hầm lại là nơi sinh hoạt gia đình ấm cúng đối với cư dân vùng này. Hầm nhiệt độ bao giờ cũng thấp hơn ở trên tầng trên, nhưng đa số họ bố trí không gian sinh hoạt bên dưới. Hầm là nơi chứa hệ thống bơm, điện lạnh, sưởi, và giặt, cũng là nơi dành cho chủ nhân xây dựng cho mình một không gian riêng biệt để làm việc văn phòng hay kho xưởng cho những công việc tẳn mẳn của mình. Riêng chúng tôi đi tìm những căn nhà có hầm nhưng phải “walk out” được, nghĩa là phải bước ra ngoài được vì đa phần những loại hầm như vậy sẽ nằm ở triền đồi và liên thông với những sân vườn tuyệt đẹp. Nói về luật nhà ở, phòng ngủ dưới hầm không phải ra sao cũng được mà phải chịu một quy định là phải có cửa trèo ra được vì lý do an toàn. Nếu không thoả điều kiện này, việc công nhận số phòng ngủ trong mua bán sẽ không hợp pháp.

Những hệ luỵ đi kèm 

Hầu hết những người mua nhà ở Mỹ đều mua trả góp. Thời gian trả góp trên lý thuyết khoảng 30 năm hoặc ít hơn tuỳ điều kiện. Do thu nhập không cao, cặp vợ chồng con tôi đã phải sử dụng hết mọi lợi thế có được như, công ăn việc làm ổn định, credit tốt trong ngân hàng (không tì vết trong tín dụng) để có thể được chấp nhận vay với lãi suất thấp. Cuộc chờ đợi kéo dài hàng tháng trời để được ngân hàng chấp thuận, như một tiền đề để có thể bước vào chuyện mua nhà. Thường thì phải đặt cọc một tỷ lệ xấp xỉ 20% để phần còn lại sẽ trả dần từng tháng theo lương. Đây cũng là lý do tại sao người Mỹ rất sợ mất việc, bởi vì mất việc sẽ kéo theo chuyện mất nhà.

Đối với người bỏ tiền mặt ra 100% để mua nhà, thì khó khăn phải xử lý là những thứ chi phí cố định phải được trả cho ngôi nhà. Đó là tiền thuế nhà. Căn nhà chúng tôi đi tìm có giá trong khoảng 300.000 đôla sẽ thường có thuế phải đóng khoảng 3.000 – 4.000 đôla một năm. Nghĩa là hàng tháng phải trả khoảng 350 đôla “hụi chết”. Chưa hết, nước Mỹ có chung một “model” nhà, là chung quanh nhà toàn thảm cỏ, do vậy phải đóng tiền hàng tháng phí cắt cỏ, tưới cỏ, đổ rác và những khoản chi phí khác tuỳ vùng. Như vậy, để trả lời cho những câu hỏi đại loại như mang tiền ở Việt Nam qua mua nhà ở Mỹ có… lời không thì phải tính được tiền thuế năm và tiền đóng phí hàng tháng cho ngôi nhà như trên, thì mới biết được. Đối với những người thu nhập không cao như vợ chồng con gái tôi thì điều này chẳng khác nào thuê nhà.

Nói tóm lại, trong một thời gian ngắn đi xem nhà, chúng tôi đã nghiệm ra nhiều điều thú vị trong đời sống, sinh hoạt xã hội và những quy định của luật pháp, nhằm bảo vệ môi trường sống cũng như môi trường mua bán bất động sản ở Mỹ. Nó ăn khớp với cuộc sống của người dân Mỹ, nó vừa bảo vệ vừa ràng buộc con người, biến con người sống trong đó và những điều kiện sống trở thành một bộ phận không thể tách rời nhau. Mọi thứ đều có cái giá phải trả cho nó một cách tương xứng.

Cũng như bao người Việt khác, nhìn sang nước Mỹ, so sánh với những tiềm năng kinh doanh bất động sản ở Việt Nam như một sự kích thích trí tưởng tượng cho một cơ hội tốt. Khi hiểu ra thì thấy có vài chữ “nhưng”…

KTS Dương Hồng Hiến

Like this:

Like

Loading…

Related

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Lớp 3 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!