Đề Xuất 5/2023 # Đặt Lại Đồng Hồ Sinh Hoạt Cá Nhân # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 5/2023 # Đặt Lại Đồng Hồ Sinh Hoạt Cá Nhân # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đặt Lại Đồng Hồ Sinh Hoạt Cá Nhân mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặt lại đồng hồ sinh hoạt cá nhân

Những người bị rối loạn giấc ngủ thường gặp vấn đề trong việc thức dậy vào buổi sáng và đi ngủ đúng giờ. Đồng hồ sinh học của cơ thể có thể cài đặt lại, tuy nhiên phải cần đến sự giúp đỡ của một vài biện pháp cho giấc ngủ.

Ai trong số chúng ta mà chẳng biết ít nhất “một con cú đêm”, những người thường thức đến 1, 2 giờ sáng, để rồi đánh vật với việc ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng sao cho kịp giờ đi học hay đi làm. Đối với những người bên ngoài, họ dường như thật vô kỷ luật và lười biếng, nhưng trong thực tế có thể đơn giản là họ đang phải chịu tác động do gen của họ gây nên.

Mỗi người trong chúng ta đều có một thời gian biểu cá nhân dành cho giấc ngủ phù hợp với nhịp sinh học của bản thân, đó là hoạt động sinh học được kiểm soát bởi nhiệt độ cơ thể, chu kỳ giấc ngủ, sự bài tiết hoocmon, và những yếu tố bên ngoài như ánh sáng và bóng tối. Đồng hồ sinh học của chúng ta thuộc một phần của bộ nào được gọi là suprachiasmatic nucleus (SCN) – là một nhóm tế bào nằm trực tiếp trên giao thoa thị giác, ở vùng dưới đồi.

Các kiểu rối loạn giấc ngủ

Những người khác lại không được may mắn như vậy. Ước tính có đến 15% thanh thiếu niên và người trưởng thành gặp phải vấn đề đối lập với hội chứng rối loạn giấc ngủ tiên tiến – rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn.

10 mẹogiúp bạn cài đặt lại đồng hồ sinh học:

Đi khám bác sĩ: hãy đến gặp bác sĩ nếu thời gian biểu cho giấc ngủ của bạn ảnh hưởng tới công việc và các hoạt động khác.

Điều chỉnh giờ đi ngủ: hãy thử giảm dần giờ đi ngủ cho tới khi bạn đạt được giờ mong muốn (thường thì bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ một bác sĩ).

Đừng ngủ trưa: ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi, ngủ trưa sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn vào buổi tối.

Đừng ngủ nướng: thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày rất quan trọng để duy trì một thời gian biểu cho giấc ngủ.

Nghiêm khắc với thời gian biểu cho giấc ngủ: một khi bạn đã có thời điểm đi ngủ thích hợp, không được cho phép bản thân thực hiện sai. Dù chỉ một đêm thức khuya cũng có thể phá hỏng sự tiến bộ của bạn.

Thử với liệu pháp ánh sáng: hãy xem xét “liệu pháp ánh sáng” – tắm nắng buổi sáng. Việc này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, về cường độ, thời điểm, thời gian, khoảng cách tới nguồn sáng, tất cả đều cần thật cụ thể.

Tránh ánh sáng vào ban đêm: việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm làm đồng hồ sinh học của bạn bị chậm hơn. Khi có thể, hãy tránh tiếp xúc ánh sáng gần với thời gian đi ngủ và giữ cho không gian xung quanh trong bóng tối.

Thử dùng thuốc melatonin (thuốc điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ) dưới sự giám sát của chuyên gia sức khỏe: đây là một liệu pháp có thể giúp bạn, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ với một số người, cũng như chống chỉ định với một số loại thuốc khác bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, vì vậy hãy tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ trong giải pháp này.

Tránh ăn uống và tập thể dục quá gần với giờ đi ngủ: hãy cũng kiểm soát cả caffeine và nicotin, chúng đều là những chất kích thích.

Điều chỉnh tâm trạng: cuối cùng, hãy tạo ra một thói quen nghỉ ngơi thư giãn, chẳng hạn như một bồn tắm nước ấm và âm nhạc thư giãn. Hãy chắc chắn rằng giường ngủ thoải mái, phòng đủ tối và nhiệt độ trong phòng không quá ấm.

Thay đổi thởi gian biểu đi ngủ là không dễ dàng khi bạn mắc rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn, nhưng với kỷ luật phù hợp điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

CTV Phạm Dung – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Everydayhealth

4 Bước Điều Chỉnh Đồng Hồ Sinh Học

Tuy nhiên, chỉ cần nỗ lực rèn luyện một chút, ai cũng có thể thay đổi nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể.

– Khoa học đã biết, ở đây di truyền học đóng vai trò quan trọng, song vấn đề phức tạp hơn nhiều – GS Wu khẳng định. – Chúng ta không thể chỉ ra một gien rõ ràng – nhân tố biến chúng ta thành con người thuộc dạng “cú mèo” ăn đếm, hoặc “chim sẻ” chuyên kiếm mồi sáng sớm.

– Môi trường sống, nhất là ánh sáng tự nhiên đủ cường độ hoặc không đủ để kích thích cơ thể sản xuất melatonin ảnh hưởng đến nhịp sống mỗi ngày của cá thể. Hoóc-môn melatonin đóng vai trò “nhân viên nhắc vở” – nó thúc giục cơ thể, khi nào đến lúc đi ngủ – GS Charles Czeisler (Khoa Y, Đại học Harvard) giải thích. – Chính vì thế nhiều người dễ dậy sớm vào mùa hè, khi mặt trời mọc sớm hơn các mùa khác trong năm.

Nhà khoa học lý giải rằng, mọi nguồn ánh sáng tự nhiên như ánh sáng màn hình tivi hay màn hình máy vi tính “đều dịch chuyển mỗi ngày của toàn xã hội chúng ta vài giờ về phía trước”. Vì lý do này con người bình thường khó đi ngủ sớm. Ngoài ra lối sống của chúng ta cũng đóng vai trò nhất định: thực tế mỗi ngày chúng ta ngủ mấy tiếng, uống mấy ly cà phê (hoặc nước chè đặc), giờ giấc làm việc, thời gian gặp gỡ mọi người và ăn uống.

Theo quan điểm của GS Helene Emsellem, chuyên gia về rối loạn giấc ngủ, hoạt động mỗi ngày của chúng ta thay đổi trong thời gian một cuộc đời. Nhìn chung trẻ vị thành niên thời nay đi ngủ muộn và dậy muộn (ngủ nhiều), hiện tượng được các nhà nghiên cứu giải thích bằng lý do những thay đổi hoóc-môn, tương tự hành vi quan sát được ở loài gậm nhấm, linh trưởng và nhiều động vật có vú khác. Cùng với tuổi tác, đa số chúng ta quen với nếp sống dậy sớm.

– Mối quan hệ gắn bó giữa quá trình trưởng thành và sự chuyển dịch nhịp mỗi ngày đã là thực tế – GS Emsellem giải thích. – Chớ đánh giá, trẻ vị thành niên lười nhác. Chính yếu tố sinh học tự nhiên “ra lệnh” cho chúng dậy muộn. Trên nguyên tắc y hệt, người cao tuổi tự nhiên có thói quen ngủ ít và dậy sớm – GS Emsellem nói thêm. Tuy nhiên cần biết rằng, thời gian biểu làm việc hàng ngày và những nghĩa vụ gia đình cũng đóng vai trò “trợ giúp” người lớn tuổi thay đổi nhịp mỗi ngày.

Với thanh niên, thiên hướng tự nhiên còn được củng cố thêm bởi không ít “lối sống thời đại” khuôn mẫu điển hình của nhóm tuổi này: “buôn dưa lê” qua Internet hoặc vui chơi bạn bè thâu đêm suốt sáng. Vì thế không có gì ngạc nhiên, khi những cô cậu sinh viên năm đầu thường ngủ gật trong những tiết học buổi sáng.

– Đối với nhiều bạn trẻ, có mặt tại nhiệm sở vào lúc 7-8 giờ buổi sáng là thách thức thực sự – GS Wu nhấn mạnh. – Để thích nghi với nếp sống mới, họ buộc phải có ý thức thay đổi thói quen.

1- Xác định chính xác giờ thức dậy buổi sáng và nghiêm chỉnh thực hiện. Sẽ lý tưởng nhất, khi bạn có thể duy trì chế độ dậy vào một giờ nhất định – suốt cả tuần, kể cả ngày nghỉ. Nếu tự cho phép ngủ thêm 90 phút vào sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật, bạn sẽ rơi khỏi nhịp đã quen và sẽ rất khó dậy đúng giờ – vào sáng thư Hai.

2- Đã thức phải tránh bóng tối. Bật đèn sáng, ngay khi đặt chân xuống sàn nhà. Tốt nhất nên dạo bộ hoặc tập thể dục ngoài trời (hoặc ban công).

3- Melatonin. Trường hợp khó điều chỉnh nhịp sinh học, có thể tìm đến giải pháp tân dược melatonin (nhất thiết phải tham khảo và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ). Uống phiên bản tổng hợp của hoóc-môn tự nhiên này vào thời điểm sáu tiếng trước giờ đi ngủ đã định sẽ giúp bạn điều chỉnh nhịp hàng ngày theo ý muốn.

4- Tự tạo cơ may dễ ngủ cho bản thân. Tối thiểu vài giờ trước giờ đi ngủ không sử dụng các chất kích thích (không uống nước chè đặc, cà phên, rượu, không hút thuốc lá…), không họat động thể lực với cường độ cao. Tắt tivi, Internet, điện thoại. Có thể nghe những bản nhạc du dương, êm ái. Nhờ thế có thể thư giãn tốt. Bạn sẽ vô tình dập tắt mọi tín hiệu bên trong cơ thể báo hiệu thời điểm giấc ngủ đang đến gần – trường hợp vẫn duy trì hoạt động thể lực tích cực.

Làm Thế Nào Để Vệ Sinh Đồng Hồ Đúng Cách Mùa Dịch Covid

Kiến thức được chúng tôi tổng hợp lại chủ yếu từ trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng đồng hồ uy tín tại Hoa Kỳ mang tên Stoll & Co.. Công ty gia đình này đã làm việc trong lĩnh vực đồng hồ kể từ năm 1982, đặt tại Dayton, Ohio.

Đồng hồ là một vật dụng có giá trị, và khi vệ sinh, làm sạch bên cạnh việc đạt được mục đích ban đầu, chúng ta còn không được làm hư hại chúng trong quá trình thực hiện. Hãy nghe những chia sẻ từ Emily Stoll từ công ty sửa chữa đồng hồ Stoll & Co. về những điểm cần lưu ý khi vệ sinh đồng hồ đeo tay!

Nếu một ai đó e ngại rằng đồng hồ của họ có tiếp xúc với virus hay bất kỳ tác nhân gây hại nào đó, thì đồng hồ của họ có cần phải đem đi khử trùng không? Liệu mọi chiếc đồng hồ đều được thiết kế để tiệt trùng hoặc có đồng hồ nào tốt hơn, không cần phải khử trùng thường xuyên không?

Emily Stoll: Đồng hồ đều trong trạng thái vô trùng, tùy thuộc vào các chi tiết cấu thành. Hầu hết những chiếc đồng hồ làm từ thép không gỉ và kim loại quý có đi kèm mặt kính sapphire và tinh thể khoáng sẽ không bị ảnh hưởng hưởng bởi hầu hết các chất khử trùng. Nhưng cũng cần cẩn trọng nếu đồng hồ của bạn không có khả năng chống nước hoặc khả năng chống nước không còn đáp ứng được yêu cầu từ nhà máy.

Những cách truyền thống để khử trùng một đồ vật là rửa chúng với dung dịch có chứa cồn hoặc là ngâm chúng trong đó. Có một vài kỹ thuật cần thiết để khử trùng nhưng chúng lại có ảnh hưởng đến đồng hồ. Với những chiếc đồng hồ cao cấp những kỹ thuật để khử trùng là gì?

Emily Stoll (ES): Để khử trùng, làm sạch đồng hồ đúng cách, có một điều cần phải ghi nhớ trong đầu: loại bỏ bụi bẩn và vết bẩn trên đồng hồ trước khi khử trùng đồng hồ. Để làm được điều đó, trước tiên thì đồng hồ phải có khả năng kháng nước. Lời khuyên của tôi là bạn hãy rửa vỏ đồng hồ và dây kim loại bằng trong nước ấm bằng xà phòng với một bàn chải mềm.

Sử dụng nước nóng trên 90 độ có khả năng khiến các miếng đệm cao su bị nở rộng, ảnh hưởng đến khả năng kháng nước của đồng hồ và điều này không được khuyến khích. Do đó, việc đun nóng đồng hồ trong nước nóng không phải điểm mà chúng tôi khuyến khích.

Một khi đồng hồ được làm sạch, công đoạn tiếp theo là đeo đồng hồ đi khử trùng. Dung dịch có chứa khoảng 60% cồn là một mức hợp lý. Sử dụng một miếng vải có thấm cồn và bắt đầu chà xát bề mặt đồng hồ, nhưng đừng làm trong quá lâu vì có thể cồn sẽ ăn mòn những miếng đệm cao su.

Những chất liệu khác như nhựa, ceramic, sợi carbon hoặc bất kỳ loại phủ nào khác nên tránh sử dụng cồn isopropyl. Trong những trường hợp này nên chỉ dùng xà phòng và nước ấm.

Những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ, kể cả dây đeo có cần thiết phải khử trùng không?

ES: Về cơ bản, đồng hồ bằng thép không gỉ có khả năng vô trùng hiệu quả. Đặc biệt đi kèm với dây đeo thép hoặc dây cao su thì càng đáng mơ ước. Nhưng nếu có bụi bẩn hay cặn bẩn dính lên đây lại tương đối khó làm sạch. Đặc biệt là những cặn bẩn nằm giữa những mối nối trên dây đeo đồng hồ.

Liệu có loại vỏ đồng hồ, dây đeo nào là lựa chọn tốt nhất có khả năng vô trùng trước mọi diễn biến của môi trường hay không? Nếu tốt thì chị có thể cho biết những vật liệu nào khó làm sạch không?

ES: Có những vật liệu rất khó để làm sạch, để tiệt trùng như dây đeo từ nylon, dây đeo từ những loại vải khác nhau. Những vật liệu này thường rất khó để làm sạch hay khử trùng mà không gây hư hại, ảnh hưởng hay biến đổi bản chất.

Việc khử trùng đồng hồ có thể tiến hành ở nhà được hay không? Có cần công cụ đặc biệt nào không? Liệu chu trình sửa chữa đồng hồ có bao gồm công đoạn khử trùng đồng hồ, hay đại khái những điều tương tự hay không?

ES: Khử trùng đồng hồ đeo tay là điều mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà mà không cần có dụng cụ đặc biệt nào khác. Nếu như bạn có thể mang đồng hồ tới cơ sở bảo dưỡng uy tín, họ có thể cung cấp dịch vụ khử trùng chuyên sâu hơn. Những chi tiết sẽ được tháo rời và khử trùng cục bộ. Có vài loại máy làm sạch bằng sóng âm và hơi nước sẽ được sử dụng tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín. Khi đó, quá trình làm sạch, vệ sinh, khử trùng sẽ diễn ra tốt hơn.

Trong nhiều năm làm việc về dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ, liệu chị có biết tới trường hợp một chiếc đồng hồ nào đó là tác nhân gây bệnh hay chưa? Hay chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ quá bẩn đến nỗi mà công ty của chị từ chối làm sạch?

ES: Trong suốt quãng thời gian làm việc 45 năm của mình, tôi không nghe được thông tin nào về việc lây nhiễm bệnh từ đồng hồ.

Đồng hồ được đeo trên một trong những bộ phận dễ dàng tiếp xúc nhất với bụi bẩn và tác nhân gây bệnh nên bạn không nên coi thường. Tôi muốn lưu ý rằng, bạn hãy làm sạch, khử trùng chúng đúng cách và thường xuyên.

Có rất nhiều chiếc đồng hồ đã được gửi tới Stoll & Co. Có một chiếc đồng hồ đã từng bị nuốt vào bởi một chú chó. Và đến giờ nó vẫn chưa được làm sạch.

Cách Xử Lý Đồng Hồ Khi Vô Nước

Ngay cả những chiếc đồng hồ chính hãng cao cấp nhất cũng không tránh khỏi việc bị vào nước sau một thời gian sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chiếc đồng hồ của bạn bị vô nước. Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay, đồng hồ bị vào nước là vấn đề thường hay gặp nhất.

Nguyên nhân

Ấn chốt tiếp xúc với nướcKhi mang đồng hồ đi tắm rất dễ vô nước vì khi cọ rửa cơ thể rất dễ ấn chốt. Hoặc vô tình ấn chốt khi chạm nước thì trong tích tắc sẽ bị vô nước

Tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửaMang đồng hồ đi tắm hay rửa chén…sẽ làm cho xà phòng, nước rửa chén, các hạt bụi hoặc bụi bẩn vào các kẽ hở. Tiếp xúc với vòng ron, vòng cao su làm cho dây cao su mục nát và giãn nở dần đi. Chất lỏng khác là cồn và xăng, dầu. Cao su gặp mấy chất này thì giãn ra nhanh chóng, vào nước còn nhanh hơn xà phòng.

Tiếp xúc với môi trường muối, nước biểnMuối có trong nước biển và mồ hôi khi tiếp xúc với chốt đồng hồ trong thời gian dài sẽ gây ra kẽ hở nên dễ vào nước.

Tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao Những môi trường có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chiếc đồng hồ của bạn. Cụ thể là thời tiết nóng nực ngày hè tắm giặt nhiều hoặc tắm bằng nước nóng mùa đông. Sẽ là cho dây cao su giãn nở và gây ảnh hưởng đến các chi tiết máy dễ gây ra hư hại cho chiếc đồng hồ của bạn.

Tiếp xúc với thời tiết: mưa to, sương rất lạnh Khi đi mưa to kéo dài sẽ không tốt cho chiếc đồng hồ của bạn hoặc làm trong môi trường rất lạnh có sương kéo dài. Điều này sẽ làm cho dây cao su giãn nở và sẽ làm cho nước vào sẽ bị ố mờ đồng hồ của bạn.

Cách xử lý Khử nước bằng khăn giấy hoặc khăn mềm

Khi đồng hồ bị ngấm nước, bạn hãy dùng giấy mềm hoặc khăn mềm lau khô đồng hồ tránh làm xước mặt số. Sau đó, bạn dùng dụng cụ đồng hồ để mở nắp lưng của mặt số một cách cẩn thận để không đụng vào bánh răng hoặc các linh kiện khác. Tiếp theo, bạn úp mặt đồng hồ xuống và bên dưới lót khăn mềm hoặc giấy mềm để tránh làm xước mặt và để nó tự khô trong 24 giờ, đồng hồ có thể chạy bình thường.

Làm khô bằng bóng đèn tròn 40W

Bạn bọc mặt đồng hồ bằng giấy mềm hoặc vải nhung mềm có khả năng thấm hút nước tốt và đặt dưới ngọn đèn 40W cách khoảng 5 đến 10cm. Lưu ý bạn không dùng đèn có công suất lớn hơn 40W, không để gần bóng đèn vì nó sẽ làm hỏng động cơ của bạn. Sau khoảng 30 phút là chiếc đồng hồ của bạn không còn hơi nước bên trong đồng hồ.

Đeo ngược mặt đồng hồKhi bạn thấy đồng hồ có dấu hiệu bên trong như mặt kính mờ, hay có vài hạt nước nhỏ li ti bên trong bạn có thể đeo ngược mặt chiếc đồng hồ mặt kính úp vào cổ tay bạn. Bạn chỉ cần đeo như này vài tiếng hơi nước sẽ dần biến mất do tác động của lực hút hấp dẫn sẽ làm nóng từ tay lên. Đặc biệt bạn nên lưu ý khi áp dụng phương pháp này phải để đồng hồ xa nguồn phát ra có từ trường mạnh.

Cho đồng hồ vào hộp hút ẩm như các hộp đựng và như bảo quản. Hoặc mua gói bột hút ẩm về cho vào 1 hộp kín rồi để đồng hồ vào đó. Gói hút ẩm sẽ được hút hết nước ra khỏi đồng hồ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đặt Lại Đồng Hồ Sinh Hoạt Cá Nhân trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!