Đề Xuất 3/2023 # Hiểu Đúng Về Seo Youtube Và Biết Cách Seo Youtube Hiệu Quả # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Hiểu Đúng Về Seo Youtube Và Biết Cách Seo Youtube Hiệu Quả # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiểu Đúng Về Seo Youtube Và Biết Cách Seo Youtube Hiệu Quả mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đã nghe đến SEO YouTube nhưng liệu bạn có thực sự hiểu đúng về nó? Đừng bỏ qua bài viết sau với chia sẻ của SEONGON về SEO YouTube cũng như cách SEO YouTube hiệu quả với chiến lược tổng thể “chuẩn” SEO mũ trắng.

1. SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các cỗ máy tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google – “anh em của YouTube”, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện với cỗ máy tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến hơn và video đang trở thành ông vua trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ điều gì, trong bất cứ lĩnh vực gì với nhiều hình thức và cách thức thể hiện.

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube hiện tại, để đưa video của bạn đến gần với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải làm SEO YouTube. Không những thế, phải làm một cách hiệu quả với kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

YouTube xếp hạng video theo nhiều yếu tố, tương tự như cách Google xếp hạng một kết quả tìm kiếm. Mặc dù thuật toán YouTube và Google ít nhiều có sự khác biệt nhưng “anh em cùng nhà” về cơ bản thì người dùng vẫn là ưu tiên lớn nhất.

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

3.1. Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.

Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng.

Video người review về máy, các yếu tố chung bề ngoài, tính năng

Video “khui máy”

Video so sánh với các dòng điện thoại khác

Video reaction về sự kiện ra mắt…

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của các hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực nhất thì YouTube cũng ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

Lượt xem

Thời lượng xem

Sự yêu thích/ghét

Lượt chia sẻ

Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng

Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video chính là chìa khóa để đưa kênh và video của bạn xếp hạng cao trên YouTube.

4. Các chiến lược SEO YouTube

SEO YouTube chưa phổ biến như SEO Google nhưng đã được một bộ phận không nhỏ các marketer, SEOer quan tâm.

Mỗi một người học và làm SEO YouTube thì đều có những hướng lựa chọn khác nhau về chiến lược SEO nhưng có thể kể đến 5 chiến lược chính gồm:

4.1. SEO video YouTube

SEO video YouTube cũng là cách SEO từ khóa trên YouTube. Việc SEO video trên YouTube tương tự như kiểu SEO bài viết trên Google.

Chiến lược này chỉ SEO từng video riêng lẻ với nhóm từ khóa tương ứng. Chiến lược SEO video YouTube thường được lựa chọn bởi những YouTuber “tay ngang”, mới tìm hiểu về SEO YouTube và những SEOer YouTube mới vào nghề, khi chưa có cái nhìn tổng thể về ngành.

Cách SEO đề xuất YouTube thường dùng là video của bạn sẽ có cùng những từ khóa – thẻ với những video mà bạn muốn video của mình được xem sau nó. Về cơ bản thì SEO đề xuất YouTube cũng tương tự như SEO video YouTube nhưng nhắm vào việc có cùng nhóm từ khóa với những video cụ thể hơn.

SEO playlist YouTube thành công sẽ giống như đưa nhiều video lên top YouTube cùng lúc vậy. Khi người dùng bấm vào playlist, họ sẽ thường xem từ video này đến video khác. Điều này góp phần nâng cao lượng view, giữ chân người dùng tốt hơn.

Cách SEO playlist YouTube không hề đơn giản và thường thấy SEO playlist thành công nhiều nhất ở những kênh đăng tải các bộ phim dài tập, các phần của một chương trình…

Nếu bạn mong muốn rằng mình SEO kênh YouTube và khi search tên kênh mình trên YouTube thì kênh của mình sẽ xuất hiện ngay trên đầu kết quả tìm kiếm thì điều này không hề đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sự “độc nhất” của tên kênh, lượng subscribe, độ uy tín…

4.5. SEO YouTube tổng thể

SEO tổng thể YouTube chính là việc làm SEO tổng thể kênh từ thương hiệu kênh đến từng video, playlist, đề xuất video. Các video trên kênh được xây dựng để đáp ứng hầu hết các truy vấn của người dùng trong ngành của bạn. SEO YouTube tổng thể đòi hỏi sự nghiên cứu sâu, tổng quan về ngành cũng như tìm kiếm của người dùng trên YouTube và cần có một kế hoạch SEO bài bản, lâu dài.

Có thể thấy SEO YouTube tổng thể là chiến lược hiệu quả, tối ưu nhất để làm SEO YouTube. Tương tự như lý thuyết SEO tổng thể, SEO YouTube tổng thể sẽ giúp bạn tìm thấy hết những nhu cầu mà người dùng YouTube đang muốn tìm kiếm trong ngành của bạn và sản xuất những video hữu ích nhất để phục vụ những nhu cầu đó.

5. Cách SEO YouTube tổng thể

Cách SEO YouTube hiệu quả với SEO YouTube tổng thể chính là hãy xây dựng một kênh YouTube hữu ích với những video hữu ích, tối ưu, quảng bá chúng, phân tích và tối sau đăng video.

Chiến lược SEO YouTube tổng thể mà chúng tôi giới thiệu đến bạn sử dụng phương pháp PPP – phương pháp SEO tổng thể được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ SEONGON.

5.1. Xây dựng một kênh video YouTube hữu ích

Bước đầu tiên, bạn cần có một kênh YouTube hữu ích. Ngoài video là những nội dung cần có trên kênh, xây dựng một kênh YouTube bài bản từ nghiên cứu từ khóa đến cấu trúc kênh và tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh.

5.1.1. Nghiên cứu từ khóa video YouTube (P1)

P1 chính là nghiên cứu từ khóa tìm kiếm trên YouTube. Bạn cần “cào” hết bộ từ khóa ngành mà người dùng tìm kiếm trên YouTube và chia bộ từ khóa đã tìm thành các nhóm phục vụ một insight nhất định.

Hãy sử dụng phương pháp nghiên cứu từ khóa 5*3 của SEONGON để cào hết bộ từ khóa ngành trên YouTube tương tự như trên Google.

Nghiên cứu từ khóa

YouTube hiện không có một công cụ nghiên cứu từ khóa chính thống như Keyword Planner của Google nhưng bạn có thể thông qua một vài công cụ của các bên thứ 3 và một số tips nhỏ tương tự như tìm nghiên cứu từ khóa trên Google để có được bộ từ khóa ngành.

SEONGON sẽ giới thiệu 3 cách mà bạn có thể nghiên cứu từ khóa YouTube:

Cách 1: Sử dụng gợi ý YouTube

YouTube Suggest chính là những từ gợi ý mà YouTube đề xuất khi người dùng gõ cụm từ tìm kiếm trên thanh tìm kiếm của YouTube. Những từ này thường được nhiều người tìm kiếm nhất và YouTube đưa lên gợi ý để người dùng có thể tìm nhanh mà không cần gõ hết cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: Với từ khóa “cách làm bánh cuốn”, một số tips sau sẽ giúp bạn tìm được nhiều từ khóa hơn.

Cách 2: Sử dụng gợi ý Google

Tương tự như YouTube Suggest, bạn có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm từ khóa ngành. Mặc dù không thể đúng và sát hơn trên YouTube nhưng Google Suggest cũng rất hữu ích trong việc giúp người dùng tìm thấy điều họ muốn thông qua những gợi ý từ cụm từ khóa đó.

Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của các bên thứ 3 để nghiên cứu từ khóa YouTube như chúng tôi Keywords explorer của Ahref…

Sau khi đã có một bộ từ khóa full ngành qua bước nghiên cứu từ khóa, tiến hành loại bỏ các từ khóa trùng lặp và chia các từ khóa thành từng nhóm phục vụ một insight nhất định.

Trên cơ sở của bộ từ khóa và các nhóm từ khóa, bạn có thể hình thành nên sơ lược kênh của mình sẽ làm video về nội dung gì, có những mảng như thế nào…

Bước tiếp theo chính là cấu trúc kênh YouTube. Bước này tương tự như cấu trúc một website, bạn sẽ tiến hành cấu trúc kênh YouTube của mình.

Việc cấu trúc kênh sẽ giúp YouTube hiểu rõ kênh của bạn muốn truyền đạt điều gì, một cách có hệ thống cũng như giúp người dùng tìm kiếm video trên kênh dễ dàng hơn.

Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh là cách bạn hoàn thiện “phần nhìn” và thông tin cơ bản của kênh một cách đầy đủ. Có 3 yếu tố cơ bản của kênh cần làm đúng và chuẩn: mô tả, ảnh bìa và logo

Mô tả kênh

Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về kênh như thuộc sở hữu của đơn vị nào, cung cấp những thông tin gì, cách thức liên hệ và xem các tài khoản xã hội khác của cùng chủ thể này, tần suất đăng video…

YouTube trợ giúp có bài hướng dẫn cụ thể để bạn thêm và sửa mô tả kênh của mình. Tham khảo tại https://support.google.com/youtube/answer/2657964?co=GENIE.Platform%3DDesktop&hl=vi

Ảnh bìa kênh được YouTube yêu cầu kích thước là 2560 x 1440 pixel. Tuy nhiên, ảnh bìa trên các thiết bị khác nhau thì sẽ hiển thị khác nhau. Hãy xem hướng dẫn Tạo hoặc chỉnh sửa hình ảnh kênh của YouTube để có thông tin chính xác và cách làm chi tiết nhất.

Logo kênh, biểu tượng kênh hay Channel Icon chính là “ảnh đại diện” cho kênh của bạn. Đối với các doanh nghiệp, logo kênh thường chính là logo doanh nghiệp, thương hiệu gắn với kênh hoặc đôi lúc sẽ là những thông tin/sự kiện mà kênh đang tập trung tuyên truyền…

Phần logo nhận diện này rất quan trọng bởi nó là biểu tượng đại diện cho kênh của bạn trên YouTube. Một số vị trí có thể kể đến:

Trang chủ YouTube

Trong Search Results (Kết quả tìm kiếm)

Mục Subscription (Kênh đăng ký)

Cột Featured Channels

Related Channels

Phần tùy chỉnh kênh này sẽ có trong bảng quản lý của YouTube Studio và giúp bạn quản lý tổng thể hơn về mặt hiển thị kênh cũng như chỉnh sửa các thông tin về mô tả, ảnh bìa và logo kênh một cách nhanh chóng.

Mục tùy chỉnh kênh sẽ gồm 3 tab với các chức năng cụ thể:

Bố cục: Nơi bạn sắp xếp bố cục trang chủ của kênh với các nội dung như “Video giới thiệu kênh cho người chưa đăng ký”, “Video nổi bật dành cho người đăng ký cũ” và các phần của kênh khác như video, danh sách phát, kênh.

Xây dựng thương hiệu: Nơi bạn có thể sửa nhanh logo (ảnh hồ sơ), ảnh bìa (hình ảnh biểu ngữ), hình mờ video.

Thông tin cơ bản: Bạn có thể cập nhật mô tả kênh ở đây. Ngoài ra bạn có thể thêm ngôn ngữ, thêm đường liên kết và thông tin liên hệ ở đây.

Khi đã có một kênh YouTube chuẩn, bước tiếp theo bạn cần phải đăng các video lên kênh của mình. Để có được những video thú vị, phục vụ tốt cho insight người dùng mà không bị lặp ý tưởng cũng như có hệ thống nhất thì cần phải lên kế hoạch sản xuất video bài bản.

5.2.1. Lên kế hoạch sản xuất video cho kênh

Dựa trên bộ từ khóa đã chia nhóm, xác định nội dung video thỏa mãn insight tương ứng. Bạn có thể kết hợp trong video đưa các nội dung phục vụ 1 hoặc nhiều insight.

Sau khi nhắm các insight phục vụ cho từng video, hãy lên kế hoạch cho việc sản xuất video:

Số lượng video

Thời gian sản xuất

Thời lượng mỗi video

Các đầu vào cần thiết khác như công cụ, phụ trợ để quay video…

Để sản xuất video, bạn có thể thuê ngoài hoặc tổ chức một team in-house để sản xuất các video. Là người trực tiếp triển khai SEO YouTube, bạn cần phối hợp với team lên kịch bản, đưa ra ý tưởng và concept phù hợp nhất.

Một số gợi ý cho bạn về việc đa dạng các loại nôi dung cung cấp trên nền tảng video YouTube:

Một insight có thể sản xuất nhiều video với các concept khác nhau: Cùng một insight lớn có thể làm nhiều video với các concept khác nhau để tăng tính đa dạng cho nội dung kênh.

Bạn đã có các video hữu ích cho người dùng với nội dung phục vụ insight tốt, tiếp đến chính là tải video lên kênh và tối ưu chuẩn SEO cho video.

5.3.1. Tối ưu hóa video onpage

Tối ưu hóa video onpage chính là tối ưu các yếu tố nội dung khác khi bạn đăng video lên, bao gồm:

Bên cạnh việc tối ưu video onpage thì bạn cũng nên tối ưu in-video. Nhóm công việc này sẽ giúp video của bạn tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác.

Các gợi ý tối ưu in-video:

Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động: Dù video nói tiếng Việt, bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Sẽ rất tuyệt vời nếu có thêm các phụ đề bằng ngôn ngữ khác để tiếp cận đến những đối tượng ở khu vực rộng hơn. Nếu chưa thể thêm phụ đề chuẩn bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động để bổ trợ.

Sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video: YouTube cho phép bạn gắn các link đề xuất video bất kỳ trên YouTube. Việc này tương tự như 1 dạng “internal link, external link” trên video của bạn vậy.

Màn hình kết: Màn hình kết YouTube cho phép bạn dẫn đến những video thú vị tiếp theo, kêu gọi like, subscribe kênh.

Khi đã có một kênh chuẩn, những video chuẩn chỉ về mặt nội dung cũng như tối ưu về mặt kỹ thuật, bạn cần phải quảng bá chúng một cách tốt nhất để tăng lượt tương tác cho kênh và video. Có 2 cách quảng bá video và kênh là quảng bá trên YouTube và quảng bá trên các nền tảng khác.

5.4.1. Quảng bá trên YouTube

Hãy cố gắng đưa video và kênh của bạn xuất hiện một cách hợp lý trên YouTube. Ngoài đăng tải video mới lên và tối ưu, hãy áp dụng những cách sau:

Đưa video lên trang chính của kênh: Có thể tạm thay thế video giới thiệu trang chủ của kênh bằng video mới đăng để tăng lượt tương tác cho video mới.

Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ thích thú với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi có video mới, hãy gửi thông báo cho họ để họ.

Ngoài trên YouTube, hãy giới thiệu kênh, video của bạn trên các nền tảng khác.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm trong ngành và chia sẻ video cho người trong hội nhóm đó. Việc này vừa đảm bảo mũ trắng khi bạn cung cấp nội dung hữu ích cho đúng nhóm người vừa giúp bạn tăng tương tác video.

5.5. Phân tích và tối ưu sau đăng video

Với video, bạn không thể bổ sung thêm nội dung hay redirect về một video khác như trên website. Vì thế cần phải theo dõi, phân tích số liệu video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng với video của mình cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video.

Một vài số liệu đáng quan tâm như:

Số lượt xem

Thời gian xem (tổng số giờ)

Số người đăng ký

Thời lượng xem trung bình

Lượt thích

Số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát,video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTube

Số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

Tuy không thể chỉnh sửa video sau khi đăng tải nhưng từ số liệu phân tích, bạn có thể xem xét thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng trên kênh.

Trường hợp nếu bạn thấy video mình đã làm, sau một thời gian không được hưởng ứng nhiều và chưa thỏa mãn được người xem thì hãy xem xét xây dựng một video mới với concept khác phục vụ insight nếu cần thiết.

Để làm SEO YouTube hiệu quả và tối ưu thì không thể thiếu các công cụ SEO YouTube. Có 3 nhóm tools SEO YouTube mà bạn không thể bỏ qua gồm:

Nhóm công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube: Các công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa trên YouTube với các đại diện tiêu biểu như YouTube Suggest, Google Suggest, Google Trend, chúng tôi Ahrefs Keyword Explorer…

Công cụ tối ưu ảnh Thumbnail YouTube: Những công cụ giúp bạn tạo ra những ảnh Thumbnail đẹp, chuẩn SEO, tiêu biểu như Canva, TubeBuddy, VidIQ…

Nhóm công cụ nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Nhóm công cụ giúp phân tích người dùng đến với kênh của bạn, phân tích các kênh và video đối thủ để đưa ra các định hướng phù hợp. Các công cụ tiêu biểu của nhóm này phải để đến Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

SEONGON có bài viết chi tiết và cụ thể hơn về những công cụ SEO YouTube này, mời bạn tham khảo tại 9 công cụ SEO YouTube giúp bạn đưa video lên top “dễ dàng”.

Đối với SEO YouTube, việc tối ưu kỹ thuật không phải quá khó nhưng để sản xuất những video hữu ích, phục vụ tốt nhất cho insight người dùng thì không dễ dàng chút nào.

5/5

(2 Reviews)

Cách Seo Video Youtube Thủ Thuật Seo Lên Top

Xem các bài hướng dẫn SEO video trên YouTube hiện nay vẫn tập trung cho bạn vào việc nhấn mạnh từ khóa cần SEO và tối ưu nội dung video cho từ khóa. Các hướng dẫn này không có gì sai. Tuy nhiên nhiều bài viết chưa chỉ ra cho bạn những nhân tố thực sự giúp bạn so sánh và đánh giá các đối thủ hoặc những thông tin giúp bạn đánh giá chính video của mình. Bài viết này nhằm mục tiêu đưa ra cho bạn cách đánh giá dễ dàng nhất, chỉ ra cho bạn những nhân tố thực sự tác động tới việc SEO video YouTube.

1. Công cụ nào giúp bạn đánh giá video của bạn đang SEO đúng.

Một công cụ mà tôi tin tưởng giới thiệu với bạn đó là VidIQ đây là công cụ đã được đề cập trong bài viết ” Nên tham gia vào Networks nào khi kiếm tiền trên YouTube”. Ở đó tôi đã đưa ra cho bạn răng các thông tin từ ứng dụng VidIQ sẽ cho bạn được các thông số đánh giá chất lượng của video. Và đặc biệt chúng đưa ra một thang điểm 100 cho video. Bạn hãy dùng những thông tin đó để kiểm tra bất kỳ video nào bạn muốn cạnh tranh lên top YouTube.

2. Những nhân tố quyết định tới việc video của bạn được lên top YouTube

YouTube không công bố thuật toán sắp xếp kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể nhận định được những nhân tố sau đây quyết định thứ hạng của video trên YouTube.

2.1. Thời gian xem trung bình trên video YouTube YouTube là một mạng xã hội chia sẻ video. Chính vì thế chất lượng video được phản ánh thông qua thời gian xem trung bình trên video. Bởi video có nội dung chất lượng, video phù hợp với đối tượng thì mới có được thời gian xem lớn. Bạn cần làm những video có chất lượng tốt để giữ chân người xem. Bạn nên chia video thành nhiều phần có độ dài phù hợp. Thay vì bạn tải một chương trình giới thiệu dài 1 giờ, hãy chia chương trình đó thành 3-5 phần khác nhau và điều này giúp tăng thời gian xem trung bình trên mỗi video. Tên của video sẽ giúp người xem xác định được nội dung video là gì. Vì thế thay vì đặt tiêu đề giật title và thiếu trung thực, hãy dùng tiêu đề tối ưu seo và phán ánh đúng nội dung video. Nhiều video đang cố gắng đặt tên nổi bật và cuốn hút nhưng lại gây ra thất vọng cho người xem khi nội dung video thiếu chất lượng. Điều này có thể dẫn tới video bị report.

Vậy để tăng thời gian xem trung bình trên video YouTube bạn cần: Video chất lượng + Độ dài video phù hợp (<20 phút) + Tiêu đề video ngắn gọn và trung thực

Lượt xem video càng nhiều càng tốt, lượt view phản ánh video của bạn có nội dung chất lượng. Vì thế hãy dùng tất cả các phương pháp có thể để tăng view.

2.3. Tiêu đề video Tiêu đề video cần đảm bảo được 2 yếu tố đó là: tiêu đề thu hút và tối ưu từ khóa. Một tiêu đề thu hút và có chứa từ khóa chính là một nhân tố giúp video có được nhiều lượt xem. Khi video của bạn đã có những lượt view đầu tiên thì từ khóa sẽ là nhân tố giúp video của bạn được YouTube chú ý tới. Khi video được lên top với một vài từ khóa thì lượt xem của video sẽ tăng lên nhanh chóng. Để có một tiêu đề tốt bạn hãy dùng 3 từ khóa chính để cộng gộp cho ra một tiêu đề phù hợp. Ví dụ các từ khóa trong video của bạn cần là “tăng view youtube, cách tăng view youtube, tăng view youtube nhanh”. Vậy một tiêu đề phù hợp chứa được cả 3 từ khóa đó là: ” Hướng dẫn cách tăng view YouTube nhanh 2015″

Tiêu đề video phản ánh được nội dung video và có chứa từ khóa cần SEO

Thẻ tag trong video YouTube được đánh giá là một yếu tố quan trọng. Nó sẽ quyết định xem video của bạn sẽ được xuất hiện trong mục đề xuất, hay việc có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm trên YouTube.

Mô tả video càng chi tiết càng tốt. Mô tả đầy đủ thông tin video sẽ là một yếu tố giúp video của bạn có nhiều lượt xem và chia sẻ hơn

2.6. Đăng ký kênh YouTube (Subscribers) Kênh Youtube của bạn có số lượt đăng ký lớn làm một yếu tốt tốt giúp cho video có nhiều lượt xem. Vậy tăng được càng nhiều sub cho kênh YouTube càng tốt. Bạn hãy thiết kế kênh YouTube chuyên nghiệp, từ logo vân nước, tới hình đại diện và banner chính của kênh. Tính cá nhân hóa cao sẽ là một dấu hiệu tốt giúp bạn có nhiều lượt đăng ký. Hãy kêu gọi mọi người đăng ký kênh YouTube. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về tăng sub Youtube.

Kênh YouTube càng có nhiều lượt đăng ký càng tốt. Bạn hãy tìm mọi phương pháp để tăng sub cho kênh YouTube

Lưu ý: Subscribers Driven trên mỗi video là thông số xác định số người đăng ký kênh YouTube của bạn sau khi họ xem video. Cho nên Subscribers Driven được tính cho Video. Chính số lượt đăng ký sau khi xem xong video này quyết định chất lượng video.

2.7 Các yếu tố từ mạng xã hội Trên YouTube có tích hợp chức năng chia sẻ video lên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter. Những thông tin về lượt chia sẻ và tính lan truyền của video được YouTube theo dõi. Đặc biệt là số lượt xem có được từ nguồn mạng xã hội. Đây là một trong những yếu tố để xem video của bạn có chất lượng và có được thứ hạng cao hơn các video khác. Hãy tìm cách tăng lượt share này bằng các trang chia sẻ như chúng tôi

Bạn hãy tăng lượt chia sẻ, lượt like trên các mạng xã hội đối với mỗi video. Càng nhiều càng tốt vì chúng không có hại cho video

2.8 Tuổi của video Bạn có thể nghĩ video càng có tuổi lâu thì dễ SEO lên top hơn, điều này không đúng đâu. Bởi tôi đã tìm hiểu và nhận ra YouTube thích có nhiều video mới hơn. Nên những video mới luôn được đánh giá cao hơn video cũ. Bạn hãy thử kiểm tra với một từ khóa “action movies”. Trong kết quả của 2 trang đầu tiên trên YouTube Search sẽ là danh sách của nhiều video và tất cả các video này đều mới được đăng tải vài giờ hay vài ngày gần đây. Đây có lẽ là tín hiệu vui cho bạn khi làm SEO video YouTube bởi. Bạn có nội dung mới và chất lượng thì có thể đứng lên top ngay trong giờ đầu tiên bạn tải lên.

Hãy quên đi quan niệm video càng cũ càng dễ SEO. Hãy đăng video mới và điều này giúp SEO video lên top YouTube dễ dàng hơn

2.9. Số like video Bạn có thắc mắc vì sao YouTube lại thêm tính năng like, dislike trên Video. Điều này rõ ràng là có nguyên nhân của nó. Video càng có nhiều lượt like chứng tỏ nội dung video được nhiều người thích, và ngược lại video càng nhiều người dislike thì video đó có nội dung tồi. Vậy YouTube sẽ quan tâm tới số lượt like video để đánh giá xem video đó có chất lượng ra sao. Càng nhiều like thì khả năng video được lên top càng cao. Để có lượt like tự nhiên thì thật sự rất khó bởi người dùng không mấy khi quan tâm tới nút like của YouTube. Vậy bạn có thể qua mặt YouTube với việc mua like video trên Seoclerks.com

Tăng like cho video YouTube cũng giống tăng like Facebook. Tuy mọi người nghĩ đó là like ảo. Nhưng chúng vẫn có tác động tới SEO video YouTube

2.11. Transcription ( Lời sub trong nội dung video) Bạn có hay xem các bộ phim nước ngoài có phụ đề không. Việc này là đã được tạo ra nhờ phần mềm chỉnh sửa video. Nhưng đối với Transcription của YouTube thì không giống như vậy. Tuy kết quả vẫn là những câu sub được hiển thị trên video. Nhưng Transcription được YouTube quản lý cho phép bạn chỉnh sửa thay đổi phù hợp. Đồng thời YouTube cũng xem những lời Transcription này là một yếu tố xem xét về nội dung video. Transcription là đoạn văn bản nói lên video đó có nội dung gì. Hãy cố gắng viết Transcription cho video của bạn, điều này rất có lợi cho việc SEO video YouTube đó. Bạn hãy tin tưởng tôi vì tôi đã làm nói nhiều lần rồi.

Thủ Thuật Seo Video Youtube Và Tối Ưu Video

Xem các bài hướng dẫn SEO video trên YouTube hiện nay vẫn tập trung cho bạn vào việc nhấn mạnh từ khóa cần SEO và tối ưu nội dung video cho từ khóa. Các hướng dẫn này không có gì sai. Tuy nhiên nhiều bài viết chưa chỉ ra cho bạn những nhân tố thực sự giúp bạn so sánh và đánh giá các đối thủ hoặc những thông tin giúp bạn đánh giá chính video của mình.

Bài viết này nhằm mục tiêu đưa ra cho bạn cách đánh giá dễ dàng nhất, chỉ ra cho bạn những nhân tố thực sự tác động tới việc SEO video YouTube.

Một công cụ mà tôi tin tưởng giới thiệu với bạn đó là VidIQ đây là công cụ đã được đề cập trong bài viết ” Nên tham gia vào Networks nào khi kiếm tiền trên YouTube”. Ở đó tôi đã đưa ra cho bạn răng các thông tin từ ứng dụng VidIQ sẽ cho bạn được các thông số đánh giá chất lượng của video. Và đặc biệt chúng đưa ra một thang điểm 100 cho video. Bạn hãy dùng những thông tin đó để kiểm tra bất kỳ video nào bạn muốn cạnh tranh lên top YouTube.

YouTube không công bố thuật toán sắp xếp kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể nhận định được những nhân tố sau đây quyết định thứ hạng của video trên YouTube.

YouTube là một mạng xã hội chia sẻ video. Chính vì thế chất lượng video được phản ánh thông qua thời gian xem trung bình trên video. Bởi video có nội dung chất lượng, video phù hợp với đối tượng thì mới có được thời gian xem lớn. Bạn cần làm những video có chất lượng tốt để giữ chân người xem. Bạn nên chia video thành nhiều phần có độ dài phù hợp. Thay vì bạn tải một chương trình giới thiệu dài 1 giờ, hãy chia chương trình đó thành 3-5 phần khác nhau và điều này giúp tăng thời gian xem trung bình trên mỗi video.

Tên của video sẽ giúp người xem xác định được nội dung video là gì. Vì thế thay vì đặt tiêu đề giật title và thiếu trung thực, hãy dùng tiêu đề tối ưu seo và phán ánh đúng nội dung video.

Nhiều video đang cố gắng đặt tên nổi bật và cuốn hút nhưng lại gây ra thất vọng cho người xem khi nội dung video thiếu chất lượng. Điều này có thể dẫn tới video bị report.

– Chia sẻ video lên mạng xã hội như facebook, twitter

– Đưa video vào các email tiếp thị

– Nhúng video vào website

Lượt xem video càng nhiều càng tốt, lượt view phản ánh video của bạn có nội dung chất lượng. Vì thế hãy dùng tất cả các phương pháp có thể để tăng view.

Tiêu đề video cần đảm bảo được 2 yếu tố đó là: tiêu đề thu hút và tối ưu từ khóa. Một tiêu đề thu hút và có chứa từ khóa chính là một nhân tố giúp video có được nhiều lượt xem.

Khi video của bạn đã có những lượt view đầu tiên thì từ khóa sẽ là nhân tố giúp video của bạn được YouTube chú ý tới. Khi video được lên top với một vài từ khóa thì lượt xem của video sẽ tăng lên nhanh chóng.

Để có một tiêu đề tốt bạn hãy dùng 3 từ khóa chính để cộng gộp cho ra một tiêu đề phù hợp. Ví dụ các từ khóa trong video của bạn cần là “tăng view youtube, cách tăng view youtube, tăng view youtube nhanh”. Vậy một tiêu đề phù hợp chứa được cả 3 từ khóa đó là: ” Hướng dẫn cách tăng view YouTube nhanh 2015″

Viết mô tả video đúng cách là việc lặp lại từ khóa một cách tự nhiên nhất. Mô tả video phản ánh được nội dung tóm tắt của video. Đồng thời trong mô tả cần xuất hiện từ khóa bạn đang cần SEO video.

Subscribers Driven trên mỗi video là thông số xác định số người đăng ký kênh YouTube của bạn sau khi họ xem video. Cho nên Subscribers Driven được tính cho Video. Chính số lượt đăng ký sau khi xem xong video này quyết định chất lượng video.

Bạn có thể nghĩ video càng có tuổi lâu thì dễ SEO lên top hơn, điều này không đúng đâu. Bởi tôi đã tìm hiểu và nhận ra YouTube thích có nhiều video mới hơn. Nên những video mới luôn được đánh giá cao hơn video cũ. Bạn hãy thử kiểm tra với một từ khóa “action movies”. Trong kết quả của 2 trang đầu tiên trên YouTube Search sẽ là danh sách của nhiều video và tất cả các video này đều mới được đăng tải vài giờ hay vài ngày gần đây. Đây có lẽ là tín hiệu vui cho bạn khi làm SEO video YouTube bởi. Bạn có nội dung mới và chất lượng thì có thể đứng lên top ngay trong giờ đầu tiên bạn tải lên.

Bạn có hay xem các bộ phim nước ngoài có phụ đề không. Việc này là đã được tạo ra nhờ phần mềm chỉnh sửa video. Nhưng đối với Transcription của YouTube thì không giống như vậy. Tuy kết quả vẫn là những câu sub được hiển thị trên video. Nhưng Transcription được YouTube quản lý cho phép bạn chỉnh sửa thay đổi phù hợp. Đồng thời YouTube cũng xem những lời Transcription này là một yếu tố xem xét về nội dung video. Transcription là đoạn văn bản nói lên video đó có nội dung gì. Hãy cố gắng viết Transcription cho video của bạn, điều này rất có lợi cho việc SEO video YouTube đó. Bạn hãy tin tưởng tôi vì tôi đã làm nói nhiều lần rồi.

Đây là ebook cơ bản nhất dành cho mọi người, Admin sẽ tiếp tục gửi đến mọi người nhiều thủ thuật nâng cao và hữu ích hơn trong việc kiếm tiền youtube nói riêng và trên mạng nói chung

Seo Youtube: 7 Bước Đơn Giản Giúp Tăng Thứ Hạng Trên Youtube

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước học SEO Youtube video để đạt được thứ hạng cao. Đây cũng chính là cách để tôi đang phát triển kênh youtube của riêng mình – Vincent Do.

Do vậy, nếu bạn muốn đạt nhiều view, subscriber và có traffic từ Youtube sau khi đã có content thu hút thì bài viết này là tất cả những gì bạn cần.

Trước khi bắt đầu, tôi muốn kể về câu chuyện của chính mình. Tôi đã phát triển kênh Youtube của mình từ con số 0 như thế nào?

Khi mới lập kênh Youtube, tôi đã phải chật vật rất nhiều để thu hút người xem truy cập vào kênh của mình. Đơn giản vì chẳng ai biết đến kênh youtube Vincent Do. Nhưng hiện nay, video của tôi đã được rank top trên trang tìm kiếm của youtube một số các từ khóa cạnh tranh như “viết content chuẩn SEO”, “tối ưu onpage”, “entity building”, …

Hiện tại kênh của tôi đang có hơn 20,500 subscriber theo dõi kiến thức SEO tôi update hằng tuần.

Vậy bạn nghĩ cách để tối ưu video youtube của tôi là gì? Có rất nhiều cách giúp video bạn rank top. Hãy để tôi chia sẻ cho bạn từ a-z cách Seo Youtube mà tôi đã áp dụng với Channel của mình. Cùng xem nào!

SEO YouTube là gì?

SEO Youtube là kỹ thuật gồm nhiều hành động giúp video thân thiện trên bộ máy tìm kiếm Youtube. Nếu SEO website là quá trình lên top Google thì SEO YouTube là tối ưu video để lên TOP của YouTube.

Youtube:Seo youtube là gì?

Kỹ thuật SEO youtube đã luôn là tài liệu mà các marketer, SEOer thực hiện để tối ưu video tiếp cận với khách hàng dễ dàng nhất và mang lại giá trị tốt nhất từ internet.

Tại sao bạn nên SEO YouTube

Bạn có biết, Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Đặc biệt, một con số bạn không thể nào bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn cần tận dụng ngay.

Nói một cách cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được là:

Gia tăng traffic

Thu hút nguồn khách hàng mới

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tạo niềm tin khách hàng

Để thực hiện SEO hiệu quả bạn cần phải có một lộ trình cụ thể, cũng như kế hoạch cho từng giai đoạn SEO. Tham khảo ngay:

Các yếu tố quan trọng YouTube xếp hạng?

YouTube cũng tương tự như Google – Có những tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí TOP.

Chính vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu video. Đó là những yếu tố nào?

Trước tiên, bạn hãy nhìn sơ đồ sau tổng quát sau đây cách mà thuật toán Youtube đánh giá một video

Có thể thấy có rất nhiều yếu tố để YouTube đánh giá một video và đưa ra quyết định ranking top video đó. Tuy nhiên, các yếu tố đặc biệt quan trọng sau đây bạn cần phải lưu ý:

Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)

Tỷ lệ giữ chân người dùng là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video.

Khi tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video đánh giá càng cao.

Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem là tổng thời gian người dùng đã xem video. Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng để YouTube xếp hạng video.

Tổng thời gian xem tỷ lệ với chất lượng YouTube (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng)

Tín hiệu tương tác (engagement Signals)

Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này sẽ giúp YouTube hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng là gì để có thể đánh giá, tiến hành xếp hạng cho video.

Các yếu tố cần tối ưu như: Titles, Descriptions, Tags.

Bây giờ, bạn đã nắm rõ 4 yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của YouTube, đến lúc chúng ta tiến hành SEO nào!

7 Bước SEO YouTube

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Quá trình SEO kênh Youtube bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa Youtube cho video.

Viết ra danh sách các ý tưởng từ khóa

Bước đầu tiên là tạo danh sách các từ khóa tiềm năng. Sau đó, tôi sẽ giúp cho bạn tìm được những từ khóa tốt nhất từ danh sách này.

Một trong các phương pháp yêu thích của tôi là dùng tính năng Search Suggest của Youtube. Những gì cần làm là vào Youtube rồi gõ một từ hay cụm từ bất kỳ. Và Youtube cũng sẽ hiện ra hàng loạt các từ khóa liên hệ đến từ bạn vừa gõ.

Đây là những từ khóa bạn có thể SEO video lên top và kiếm tiền youtube từ nó do nhu cầu người tìm kiếm cao.

Đơn giản mà phải không?

Những từ được đề xuất đều rất tuyệt vời. Bởi đây là những từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường truy cập vào Youtube. Vì vậy việc bạn quan tâm những từ này có phổ biến hay không là hoàn toàn không cần thiết. Chắc chắn là có.

Một khi Youtube đã gợi ý thì là đáng tin cậy 100%.

Bạn cũng có thể xem video đang hot trong cùng lĩnh vực và copy các từ khóa mà video này đang tối ưu.

Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO Youtube. Nếu một video được nhiều lượt view thì rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng một từ khóa phổ biến.

CONTENT YOUTUBE

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: Làm sao biết từ khóa nào video đang tối ưu mà copy? Tôi sẽ giải thích rõ cho bạn nhanh thôi.

Tìm kiếm từ khóa đang được tối ưu của video

Để thực hiện bước này, bạn hãy vào một kênh khác liên hệ đến lĩnh vực của bạn.

Sau đó sắp xếp video trong kênh này theo tùy chọn “Most Popular”. Video được xuất hiện theo thứ tự view từ cao đến thấp.

Tiếp theo hãy lựa chọn một video từ trong danh sách. Tất nhiên bạn nên chọn video mà bạn cho là có thể dựa trên nó để tạo ra một video tuyệt vời khác. (tôi sẽ nói rõ hơn ở bước 2)

Nhưng nhìn chung chỉ cần là video trong lĩnh vực của bạn là được.

Cuối cùng, tìm xem từ khóa nào được tối ưu trong video này. Rất đơn giản. Chỉ cần kiểm tra từ khóa trong tiêu đề, phần mô tả và video tag.

Bạn cũng có thể thêm vài từ khóa tuyệt vời từ Youtube report. “Traffic Source: YouTube search” – Báo cáo này cho biết tất cả từ khóa mà người dùng Youtube sử dụng để tìm video của bạn.

Trong rất nhiều trường hợp, đây có thể là những từ khóa bạn đã biết rồi. Vì có thể các keyword này bạn đã từng tối ưu trong video của mình.

Nhưng đôi lúc bạn sẽ tìm được nhiều từ khóa mà bạn không thể ngờ đến.

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Sau khi bạn có được danh sách từ khóa, giờ là lúc chọn từ khóa tốt nhất.

Đặc biệt là bạn muốn tối ưu từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Điều này vô cùng quan trọng, nhất là khi kênh của bạn không có nhiều subscriber. Đây sẽ là những từ khóa ban đầu giúp bạn có thể kiếm tiền youtube sau này khi bạn xây dựng 1 channel youtube để phục vụ kiếm tiền.

Nếu bạn cố mạo hiểm và đi tối ưu từ khóa cạnh tranh cao thì video của bạn sẽ bị chôn vùi trong đống kết quả tìm kiếm trên Youtube.

Hãy tìm từ khóa không có nhiều cạnh tranh. Vậy làm sao để tìm chúng bây giờ? Kéo xuống tìm hiểu tiếp nào!

Tìm từ khóa độ cạnh tranh thấp

Tìm bằng cách nào? Bạn chỉ cần gõ từ khóa của mình và kiểm tra phần “About results”

Nhưng mà thấp là bao nhiêu?

Cái này còn tùy ngành nữa. Tôi không thể nói cho bạn con số chính xác.

Tóm lại bạn nên tập trung vào những từ khóa có độ cạnh tranh thấp trong ngành.

Ví dụ, khi tìm ” Youtube SEO “, có đến 37.400.000 kết quả hiện ra. Đây là con số khủng.

Nên nếu mới bắt đầu làm video youtube, tôi sẽ thử từ khóa khác như “Cách tăng thứ hạng video trên Youtube”

Và từ khóa này chỉ có 213.000 kết quả tìm kiếm, nghĩa là từ khóa này ít cạnh tranh hơn hẳn.

Tips: Tìm từ khóa bằng Google

Hầu hết view trên Youtube đến trực tiếp từ chính kênh Youtube. Nhưng video của bạn sẽ có thể tăng thêm gấp 2-5 lần view nếu bạn có thể tranh hạng trên Google. Từ đó, tăng khả năng kiếm tiền youtube cho bạn đó.

Bằng cách nào?

Tối ưu hóa video của bạn với từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video của Google.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ thấy Google chỉ hiển thị video trên kết quả tìm kiếm với một số từ khóa nhất định. Không giống như trang nhất thường xuất 10 kết quả trang web. Đối với một số từ khóa nhất định, Google chỉ dành một phần của trang nhất cho video mà thôi.

Tìm từ khóa SEO Youtube bằng Google

Thông thường, Google sẽ xếp hạng video có dạng từ khóa như sau:

Từ khóa dạng “how to” (làm thế nào/ cách …): Ví dụ cách nướng bánh trung thu

Bài review (review sữa rửa mặt Pond’s)

Bài hướng dẫn (cách cài đặt WordPress)

Video hài (các động vật dễ thương)

Vì sao bạn nên lưu ý những điều này?

Nếu bạn tối ưu video mà từ khóa không hề xuất hiện trong bất kỳ kết quả tìm kiếm video nào trên Google thì bạn chỉ nhận traffic từ Youtube thôi. Nhưng nếu bạn tối ưu hóa từ khóa video, bạn sẽ nhận được traffic trực tiếp từ trang nhất Google đến video của bạn.

Câu hỏi đặt ra là:

Làm thế nào để tìm ra những từ khóa thần kì này?

Cách tìm từ khóa chi tiết

Bạn chỉ cần gõ trên Google một trong những từ khóa bạn vừa tìm được lúc nãy. Sau đó, xem từ khóa đó có xuất hiện trong kết quả video Youtube nào không. Quá đơn giản.

Sau khi tìm xong từ khóa video, hãy xem đến search volume của từ khóa đó. Nếu bạn đi tranh hạng Google cho từ khóa chỉ có 20 lượt tìm kiếm/tháng thì thật không đáng.

Vì vậy hãy chắc chắn là từ khóa chính có ít nhất 100-1000 lượt tìm kiếm/ tháng trên Google. Ngoài ra, bạn có thể dùng Google Keyword Planner để tìm từ khóa chính.

Tại sao phải là 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng?

Nếu bạn có thể xếp hạng video này trên Google, sẽ có nhiều người tìm kiếm nhấp vào video của bạn trên trang kết quả. Nghĩa là bạn nhận được nhiều traffic chất lượng cao đến video và sau đó đến các video khác trên trang của bạn.

Kênh Vincent Do của tôi là kênh chuyên chia sẻ về lĩnh vực SEO nên tôi sẽ tìm từ khóa video như “nghiên cứu từ khóa”, “cách xây dựng backlink”, “hướng dẫn SEO“, … Và từ khóa “nghiên cứu từ khóa” có 3 kết quả Youtube trên Google.

Và tất nhiên từ khóa này vượt hơn 500 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Bước 3: Tăng high-retention để tối ưu kênh youtube và tăng khả năng kiếm tiền youtube

Tức là video có khả năng níu giữ người xem.

Sự thật là nếu bạn muốn tăng hạng video, không chỉ là thu hút người dùng truy cập vào kênh youtube của bạn. Bạn cần giữ chân người xem ở lại video. Thời gian xem youtube video của người dùng càng lâu càng tốt.

Thời gian xem của người dùng (khách hàng) khi xem video của bạn gọi là Audience Retention.

Và Youtube từng tuyên bố:

“Audience Retention là yếu tố ảnh hưởng cực kì lớn đến xếp hạng.”

Cụ thể Youtube cũng nói như sau:

“Mục tiêu của bạn là con số audience retention càng gần 100% càng tốt. Vì điều này có nghĩa người dùng ở lại xem hết video của bạn. Và video nào có chỉ số audience retention và watch time cao bền vững sẽ có cơ hội xuất hiện thường xuyên hơn trong phần tìm kiếm và đề xuất của Youtube.”

Nói cách khác, nếu video của bạn giữ chân khách hàng trên Youtube càng lâu thì Youtube có xu hướng càng xếp hạng video của bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là:

Làm thế nào tạo ra video giữ người dùng ở lại tương tác?

Hay nói cách khác, làm sao tạo high-retention video?

Chẳng máy quay xịn hay microphone. Chỉ cần giá trị và sư thú vị bạn đã biến video của mình thành high-retention video rồi.

Sub là gì?

Sub là viết tắt của từ subscriber có nghĩa là ai đó người mà đăng kí(subscribe) một sản phẩm dịch vụ hoặc tổ chức.

Lưu ý

Nếu video của bạn cẩu thả thì dù tối ưu chuẩn thủ thuật SEO youtube thì cũng không lọt top được.

Không như Google dùng backlink và các dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng content. Còn Youtube dựa trên Audience Retention.

Có thể nói Audience Retention là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng theo thuật toán của Youtube.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

Người xem thực sự hứng thú (hay ít nhất họ tương tác), tìm hiểu video của bạn.

Subscribe (Đăng ký) sau khi xem video

Nếu có ai đó sau khi xem xong video liền đăng ký kênh Youtube của bạn thì đây là một tín hiệu tốt. Nó cho thấy bạn có một video tuyệt vời. Cách tốt nhất để nhận được nhiều lượt subscribe trên Youtube là kêu gọi người dùng đăng ký.

Kinh nghiệm từ quan sát thấy nếu bạn yêu cầu người dùng (khách hàng) đăng ký ở cuối video thì số lượt đăng ký hàng tháng sẽ tăng đáng kể.

Hiện tại kênh video của bạn có bao nhiêu subscriber (người dùng đăng ký)?

Có bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên trang mạng xã hội như Instagram và Facebook?

Hãy nghĩ thế này:

Mọi người có xu hướng không bao giờ chia sẻ video kém chất lượng?

Nên khi Youtube thấy có người chia sẻ video của bạn, Youtube sẽ cho rằng chất lượng nội dung video của bạn tuyệt vời và có thể họ sẽ đưa video của bạn lên top. Từ đó tăng hạng cho video của bạn.

Vì vậy, liên kết video trang youtube của mình với các trang mạng xã hội khác (Vd: Facebook, Instagram, Twitter, …) để góp phần giúp video được tăng tỉ lệ viral và tăng số lượt chia sẻ.

Youtube chú ý rất kỹ đến hành vi của người dùng/ khách hàng.

Thậm chí, nếu mọi người bỏ qua video của bạn thì thứ hạng của bạn sẽ giảm. Cách để gia tăng tủ lệ CTR tốt nhất là thiết kế hình ảnh thumbnail và đặt tiêu đề của video hấp dẫn.

Phần này quá rõ ràng rồi. Thumps up và thumps down thể hiện phản ứng của người dùng (khách hàng) khi xem video.

Và đương nhiên, thumps up cho thấy người dùng đang thực sự yêu thích video, bấm like video của bạn. Và thumps down thì ngược lại, họ không hài lòng đến chất lượng cũng như thông tin mà video mang lại.

Do vậy, phản ứng của người dùng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của video xuất hiện trên youtube.

Thời lượng video

Giống như bài viết trên Google dựa trên chữ viết thì trên Youtube video càng dài càng được xếp hạng tốt hơn. Và số liệu thực tế đã chứng minh điều đó.

Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng thứ hạng Youtube thấy rằng …

Video dài có lợi thế hơn video ngắn (ít nhất là đối với Youtube SEO)

Ví dụ nếu bạn tìm từ khóa “WordPress” trên Youtube thì 2 video top đầu đều dài 1 tiếng.

Vậy video nên có độ dài bao lâu?

Tôi sẽ không quá áp đặt con số này. Mà thay vào đó bạn hãy tập trung làm video cho mình tốt nhất có thể.

Nếu dộ dài video của bạn hơn 20 phút thì đừng nên lo lắng. Nếu hay thì người dùng/ khách hàng sẽ tự động xem thôi.

Điểm thú vị ở đây là bạn có thể theo dõi tất cả các số liệu này trong YouTube Studio. Bằng cách này, bạn có thể biết được mình đang làm gì và nên làm gì để cải thiện chất lượng video.

Sau khi đã tạo được high-retention video rồi. Giờ là lúc tải lên Youtube và tối ưu hóa Youtube video chuẩn SEO.

Bước 5: SEO Youtube Video hiệu quả để lên Top youtube

Nói rõ từ khóa chính của bạn. Chắc bạn cũng biết, hiện Youtube cũng đã có thể tự động phiên âm video khá là chính xác.

Bạn nghĩ nên chèn từ khóa chính ở đâu?

3 vị trí bạn nên chèn từ khóa để xếp hạng video của mình tốt hơn:

Tiêu đề video

Ví dụ độ dài tiêu đề của video này là 16 từ.

Tiêu đề: Entity Building: Mô hình Internal link đẩy hàng ngàn keywords & tối ưu tỉ lệ chuyển đổi

Mẹo hay:Giống như blog post, bạn có thể SEO youtube hiệu quả tốt hơn nếu đặt tiêu đề có chứa từ khoá ở vị trí đầu tiên.

Nếu bạn đang tranh hạng từ khóa ” Keyword Research ” thì tiêu đề nên giống như tiêu đề của tôi ở trên.

Phần mô tả video

Phần mô tả video rất quan trọng.

Mô tả video hỗ trợ Youtube và Google hiểu ngữ cảnh của video tốt hơn. Từ đó thứ hạng của bạn sẽ cao hơn. Và bạn sẽ xuất hiện trong thanh Suggested Video thường xuyên hơn.

Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên

Phần mô tả ít nhất 250 từ

Lặp lại từ khóa 2-4 lần

Tag không phải yếu tố quan trọng nhất nhưng nó rất hữu ích đấy.

Tôi dùng 3 tag cho video như sau:

Tag đầu tiên là tên kênh youtube của tôi ( #Vincentdo)

Và tag thứ 2 là tên doanh nghiệp của tôi ( #gtvseo)

Tag thứ 3 là tên chính xác của từ khóa chính (Ví dụ: SEO Youtube)

Ngoài ra bạn có thể dùng tag theo cách khác:

Tag đầu tiên là từ khóa chính của video (Ví dụ: SEO Youtube)

Note quan trọng:

Đừng sợ dùng tag giống với đối thủ. Khi video mà ai đó đang xem có tag tương tự video của bạn, bạn sẽ được thêm vào sidebar.

Đó là tất cả kiến thức cần biết để SEO video Youtube của bạn. Giờ là bước cuối cùng và cũng là bước mà nhiều người hay bỏ qua – Quảng bá video.

Bước 6: Quảng bá video youtube hiệu quả

Tôi nói rất nhiều về cách tạo ra những video có audience retention cao và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Thực ra yếu tố nào cũng quan trọng.

Nhưng để Youtube đo được những tiêu chí này, bạn cần lấy view cho video trước đã.

Đề cập đến video của bạn trên Quora và những trang hỏi đáp khác

Quora, forum và trang hỏi đáp là những trang phổ biến trên web. Tuy nhiên hãy cẩn thận.

Nếu bạn vào đây và chỉ để đăng nội dung spam, bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Đó là lí do bạn muốn kết nối tới Youtube video. Vậy là bạn không chỉ tăng số lượng view mà view đến từ trang hỏi đáp còn rất chất lượng. Nói cách khác là high-retention view.

Hãy nghĩ thế này:

Liên kết tới video của bạn trong phần chữ ký của email

Những người viết email cho bạn chắc hẳn rất quan tâm và mong muốn nhận được sự tương tác từ bạn. Hằng tuần tôi cũng nhận khá nhiều email của các bạn subscribers và những người luôn theo dõi các bài blog và những video tôi đăng tải.

Họ có một số vấn đề thắc mắc hoặc đơn giản chỉ là review, góp ý nào đó.

Nhúng video vào blog post

Bất cứ khi nào bạn viết blog post (trong trang cá nhân, hay guest post trên trang khác). Hãy nghĩ đến bạn có thể nhúng video Youtube vào chỗ nào trên bài viết. Điều này ngay lập tức giúp bạn có thêm nhiều view chất lượng cao.

Cách SEO playlist youtube

Playlist youtube là một trong những cách tốt nhất để tăng view cho video. Playlist tự động chạy tất cả video trên playlist, từ đó giúp tăng thêm hàng ngàn view mỗi tháng.

Cách làm chi tiết như sau:

Hãy lặp lại cho đến khi kênh của bạn có ít nhất 3 playlist.

Tối ưu hóa trang kênh của bạn

Kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video tốt hơn vì:

Kênh của bạn sẽ tự xếp hạng trên Youtube.

Trang kênh tối ưu tốt = nhiều subscriber và view hơn. Từ đó gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Nhưng trên hết bạn muốn trang kênh của mình hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Nhớ chèn thêm từ khóa vào phần “About” – phần mô tả kênh.

Giả sử kênh youtube không có phần mô tả kênh, bạn còn chần chừ gì nữa – Viết content cho phần “About” này đi.

Cuối cùng, bạn cần phải xây dựng Backlink chất lượng cho video, công việc cần làm sẽ là:

Tạo bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào content. Tiếp theo là tiến hành phát tán nội dung bài viết lên những diễn đàn, trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.

Xây dựng backlink từ những website báo chí để sở hữu nguồn backlink chất lượng.

Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì thể mua Backlinks. Nhưng hãy chú ý, chọn lọc cần thận nguồn backlink.

Tool SEO YouTube

Ahrefs một nền tảng SEO toàn diện cho phép theo dõi xếp hạng của website.

Và như nội dung trong hình ở trên, bạn có thể lọc kết quả keyword của mình như là công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube.

Canva như một mẫu thiết kế để tạo tất cả các loại thẻ, ảnh và hơn thế. Tuy nhiên, sản phẩm này có Thumbnail Creator chỉ dành cho video YouTube.

Sử dụng Thumbnail Creator của Canva, bạn có thể tạo hình ảnh xem trước hoàn hảo cho video của mình với kích thước 1280 x 720 pixel – kích thước hình thu nhỏ (Thumbnail Size) mà YouTube yêu cầu.

Đây là một tiện ích mở rộng của Chrome, giúp bạn phân tích cách thức và lý do tại sao một số video trên YouTube hoạt động tốt như vậy. Điều này bao gồm các tag mà video đã được tối ưu hóa, thời gian xem trung bình của video đó và thậm chí tốc độ tăng traffic của video đó.

Sau đó, tool vidIQ cung cấp một “điểm số” SEO mà bạn có thể sử dụng để tạo nội dung thực hiện (hoặc tốt hơn) kết quả bạn đã thấy trên YouTube.

TubeBuddy là nền tảng cho tất cả video, giúp bạn quản lý quá trình sản xuất, tối ưu hóa và quảng bá nội dung YouTube. Các tính năng của nó bao gồm trình dịch ngôn ngữ tự động (giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa không phải tiếng Anh), keyword explorer (khám phá từ khóa), tag suggestions (đề xuất thẻ), theo dõi xếp hạng cho các video đã xuất bản của bạn,…

Cyfe là một bộ phần mềm lớn cung cấp nền tảng phân tích website. Trên nền tảng này, bạn có thể theo dõi hiệu suất nội dung trang trên mọi thuộc tính website – bao gồm cả YouTube – và traffic của mỗi trang đến từ đâu.

Ngoài phân tích lưu lượng, Cyfe có thể hiển thị những từ khóa nào của bạn đang xếp hạng và những từ khóa nào phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nghe rất giống Google Analytics hoặc Moz, phải không? Đó là, bởi vì Cyfe có dữ liệu từ cả hai công cụ đó và hơn thế nữa.

KẾT LUẬN

Tài Liệu Tham Khảo

SEO Youtube là một khía cạnh tối ưu SEO giúp bổ trợ referral traffic cho website của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn kiến thức cho SEO website là gì ? Tham khảo các khóa học seo của GTV SEO để có kiến thức được hệ thống chi tiết & update thường xuyên.

Nếu bạn không có nhiều thời gian và đội ngũ in-house triển khai SEO cho website doanh nghiệp, liên hệ GTV SEO để được tư vấn về dịch vụ SEO chuyên nghiệp chính xác theo thị trường của bạn với mức giá SEO Website phù hợp nhất! GTV sẵn sàng trở thành đội ngũ in-house đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiểu Đúng Về Seo Youtube Và Biết Cách Seo Youtube Hiệu Quả trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!