Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Cho Người Mới / 2023 # Top 20 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Cách Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Cho Người Mới / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Cho Người Mới / 2023 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu game ô ăn quan

Ô ăn quan thuộc dạng board game là trò chơi nhân gian được bao thế hệ yêu thích và lưu truyền qua nhiều đời. Trước đây tại các thôn quê và thành thị tại Việt Nam đâu đâu cũng có thể thấy hình ảnh những nhóm trẻ túm 5 tụm 3 để chơi ô ăn quan. Với sự phát triển của công nghệ nên trẻ con ngày nay không còn chơi nhiều nữa. Thay vào đó là hàng giờ ngồi trước máy tính, tivi và điện thoại.

Ô ăn quan tuy xuất hiện ở nước ta từ rất lâu nhưng ít ai biết ô ăn quan lại được khai sinh tại Châu Phi với tên gốc là Awale có nghĩa là túi hạt.

Một ván game ô ăn quan thường có số lượng người chơi từ 2 – 4 người và không bị giới hạn thời gian chơi của mỗi ván. Khi chơi sẽ sử dụng những vật liệu rất đời thường như đá sỏi và chơi ngay trên nền đất.

Ô ăn quan khi du nhập vào các nước đã biến thể đi nhiều, nhưng tựu chung lại đều mang nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền. Đồng thời trò chơi này cũng giúp trẻ rèn luyện tư duy và hiểu được tầm quan trọng của hạt giống, mùa màng.

Vẽ hình chữ nhật dài trên mặt phẳng, sau đó chia đôi thành 2 hình chữ nhật nhỏ. Tiếp tục chia hai hình chữ nhật nhỏ thành 10 ô vuông, đều mỗi bên 5 ô có kích thước ngang bằng và đối xứng nhau.

Ở hai đầu của hình chữ nhật vẽ hai hình bán nguyệt (vòng cung) bằng nhau. 10 ô vuông là ô dân, hai ô hình vòng cung là ô quan.

Một ván chơi ô ăn quan cổ điển sẽ có hai người chơi ngồi đối diện nhau. Mỗi người sẽ điều khiển quân ở những ô vuông của vị trí mình ngồi. Sau đó, có thêm phiên bản dành cho 3 đến 4 người chơi.

– Quân cờ để chơi ô ăn quan có thể là bất cứ vật liệu gì từ quân bằng nhựa, hạt nút, viên sỏi, gạch, đá …

– Quan có kích thước lớn hơn dân và được đặt ở hai ô hình bán nguyệt

– Các ô dân còn lại có số lượng người chơi, phổ biến nhất là 50 quân chia đều cho 10 ô tức mỗi ô 5 quân.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thứ cần có như bàn chơi, quân chơi và bố trí vào các ô tương ứng thì bạn đã có thể bắt đầu chơi ô ăn quan được rồi. Cách chơi ô ăn quan tương đối đơn giản. Cụ thể các bạn có thể chơi như sau:

Ở ván chơi đầu tiên thì mọi người phải tự bàn nhau để tìm người có quyền đi trước. Còn không thì phải sử dụng đến cách chơi “kéo búa bao” để chọn

Những ván game tiếp theo người đi trước sẽ là người đã thắng ở màn chơi trước..

Khi tới lượt mình người chơi sẽ chọn một ô chứa quân dân và rải chúng lần lượt theo chiều tùy thích, mỗi ô một quân bao gồm cả ô quan. Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra khi rải đến quân cuối cùng trên tay.

– Trường hợp 1: Nếu ô liền sau ô mà bạn rải quân cuối cùng chứa quân dân thì bạn tiếp tục cầm số quân đó lên và tiếp tục rải theo hướng mình đi lúc nãy. Nếu ô liền sau đó là ô quan thì bạn phải nhường lượt đi cho người tiếp theo vì chúng ta không có quyền sử dụng quân trong ô quan để di chuyển.

– Trường hợp 2: Nếu ô liền sau ô mà bạn rải quân cuối cùng là ô trống và tiếp theo ô trống đó là ô chứa quân dân hoặc ô quan thì bạn có quyền ăn toàn bộ quân trong ô đó. Nếu sau ô bạn vừa ăn là một ô trống và kế đó là một ô chứa quân thì bạn có quyền ăn tiếp cả ô đó. Trong trường hợp là hai ô trống liền nhau thì bạn sẽ không ăn được gì và phải kết thúc lượt.

Số quân mà người chơi ăn được sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm chung cuộc.

Trong trường hợp cả hai ô quan đều bị ăn hết thì toàn bộ số quân còn sót lại của bên nào xem như thuộc về người chơi đó. Lúc này người chơi chỉ việc đếm lại toàn bộ số quân ăn được xem ai hơn điểm thì người đó là người thắng cuộc.

Cách Chơi Ô Ăn Quan / 2023

Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Người chơi đầu tiên cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào trong 5 ô ở phía bàn bên mình, rồi rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô là 1 quân, bắt đầu ngược hay xuôi tùy vào người chơi.

Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

– Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Tuy nhiên nếu ô đó là một ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải.

– Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt hay ) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Lưu ý: có ít (thường là 3 hoặc 5 dân) gọi là và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn , nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

– Nếu liền sau ô có quân đã bị lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền tiếp cả quân ở ô này… Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình.

– Nếu liền sau đó là ô quan không có dân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Các lượt chơi Ô quan quan

Từng người chơi sẽ chơi lần lượt nối tiếp nhau như vậy theo các tính toán đã đặt ra. Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có thì người đó sẽ phải dùng 5 đã được của mình để đặt vào mỗi ô 1 để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Chiến thắng trò chơi Ô ăn quan

Trò chơi sẽ kết thúc khi Quan của hai bên đều bị ăn mất. Trường hợp hai đã bị hết nhưng vẫn còn thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng .

Người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 được quy đổi bằng 10 hoặc 5

Hướng Dẫn Cách Cài Win 10 Chi Tiết Bằng Hình Ảnh Cho Người Mới / 2023

Theo thông tin Microsoft cho biết, chỉ sau 24h (ngày 29/7/2015) ra mắt đã có đến 14 triệu lượt tải và cài đặt Windows 10. Như vậy bạn cũng thấy độ hot của nó rồi đúng không nào? Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn để nếu bạn chưa biết cài thì có thể tự cài ngay cho máy của mình và trải nghiệm được Windows 10 sớm nhất.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Win 10 để bạn có thể tự cài Win 10 cho máy tính của bạn. Các bước cài Win 10 như nào mình sẽ cố gắng hướng dẫn chi tiết nhất thông qua hình ảnh trực quan để bạn có thể hiểu được cách cài đặt.

Tổng quan quy trình cài Win 10 đầy đủ

Bước 1: Tải bản cài đặt Win 10 mà bạn muốn cài về máy.

Bước 2: Tạo USB cài win phù hợp với máy

Bước 3: Khởi động máy để Boot vào USB cài win

Bước 4: Tiến hành cài Win 10 theo các bước

Bước 5: Cài driver cho máy để vào được mạng, âm thanh,…(Tìm driver trên Google bằng từ khóa “driver + tên máy”)

Công cụ cần chuẩn bị để cài Windows 10

USB dung lượng từ 8Gb trở lên

Tải file cài đặt Win 10 và lưu trên ổ cứng

Phần mềm Rufus để tạo USB Boot – tải Rufus ở đây.

Backup lại các file quan trọng trong USB và trong ổ cài win (thường là ổ C)

Link Win 10 Google Drive và link Fshare

Hoặc tải theo hướng dẫn tải Win 10 mới nhất từ Microsoft

Hướng dẫn cách cài Win 10 qua video

Hướng dẫn cách cài Win 10 bằng hình ảnh

1. Tạo USB Boot cài Win 10

Trước khi tiến hành tạo USB cài win 10 bạn hãy kiểm tra xem ổ cứng máy bạn ở định dạng MBR hay GPT – xem hướng dẫn kiểm tra ở đây nếu bạn chưa biết.

Bạn xác định được định dạng máy bạn đang dùng thì tiến hành tạo USB boot theo các bước sau:

– Cắm USB vào máy tính sau đó mở phần mềm Rufus lên (nhớ tắt phần mềm diệt virus trước khi mở Rufus) bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới.

– Tiếp theo, mục Partition scheme và mục Target System bạn cần chọn đúng định dạng ổ cứng và loại boot của máy.

Bạn chỉ cần chọn đúng định dạng ổ cứng MBR hay GPT ở mục Partition scheme là bên mục Target system nó tự chọn tương ứng.

2. Khởi động máy tính Boot vào USB

– Cho đĩa DVD hoặc cắm USB có bộ cài Windows 10 vào máy. Khởi động lại máy hoặc bật máy tính lên và nhanh tay ấn phím vào Boot. Tùy từng máy sẽ dùng các phím Boot khác nhau. Nó sẽ hiển thị nhanh trong khoảng 2s khi bạn khởi động máy tính như sau:

Nếu chưa biết phím chọn Boot máy bạn là gì có thể tìm ở bài viết phím tắt vào Bios và Boot của các dòng laptop. Bạn sẽ thấy bảng chọn Boot của máy bạn có dạng Legacy hoặc UEFI như sau:

Dạng Boot chuẩn Legacy:

Dạng Boot theo chuẩn UEFI: Thông thường sẽ thấy có chữ UEFI ở trước tên thiết bị Boot.

3. Các bước cài đặt Win 10 chi tiết

Bước 2: Nhấn Install Now để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10

Upgrade: Chọn cái này nếu bạn muốn nâng cấp từ phiên bản Windows cũ hơn lên Windows 10.

Custom (Advanced): Chọn cái này để cài đặt một hệ điều hành hoàn toàn mới.

Ở đây chúng ta cần cài mới nên sẽ chọn Custom (Advanced) để tiếp tục cài đặt.

Lưu ý: Nếu máy bạn có nhiều phân vùng thì cần chọn đúng kẻo Format nhầm là sẽ mất hết dữ liệu đó nha.

Bước 7: Đến bước này quá trình cài đặt Windows 10 sẽ diễn ra tự động. Hãy pha tách cafe và ngồi chờ thôi.

Bước 8: Tốc độ cài đặt Windows 10 là khá nhanh nhưng nó cũng phụ thuộc vào cấu hình máy của bạn khỏe hay yếu nữa.

Bước 13: Khung để bạn nhập mã PIN sẽ hiện lên. Bạn nhập đầy đủ vào sau đó ấn OK để tiếp tục

Bươc 15: Đây là bước mà Windows sẽ tự cài đặt các ứng dụng mặc định của Windows nên bạn cứ chờ cho nó chạy tự động.

Bước 16: Và lại chờ cho nó chạy tiếp thôi

Bước 17: Cuối cùng là hết. Bạn đã cài xong Windows và màn hình Deskop đã hiện ra bây giờ thì trải nghiệm Windows 10 thôi

Cài Win xong bạn sẽ cần phải kích hoạt bản quyền cho Win. Bạn có thể lựa chọn cách dùng tool hoặc mua key Win 10 giá rẻ để kích hoạt. Mình khuyên, bạn nên mua key để kích hoạt để tránh máy tính bị dính virus và không vi phạm bản quyền.

Luật Trò Chơi Dân Gian Ô Ăn Quan / 2023

1. Lịch sử hình thành và phát triển của trò chơi Ô Ăn Quan

Ô ăn quan là một trò chơi khá phổ biến tại Việt Nam, và dường như nằm gọn trong tiềm thức của chúng ta khi nhớ về tuổi thơ. Khi túm tụm những đứa trẻ “đi quân” bằng cách thả những viên đá, viên sỏi vào ô quan vẽ trên mặt đất. Ô ăn quan đã trải qua một hành trình bụi bặm để có thể chuyển mình từ một trò chơi cho trẻ em chân đất áo bùn thôn quê đến trò chơi dân gian đậm chất văn hoá , vừa là một trò chơi mang tính giải trí xen lẫn tính giáo dục cho trẻ trong thời kỳ hiên đại.

Tuy rằng Ô ăn quan xuất hiện khá lâu đời, nhưng kỳ thực nguồn gốc của nó lại nằm cách Việt Nam ta khá xa mà cụ thể là châu Phi. Tại châu Phi, ô ăn quan được “khai sinh” với cái tên Awale (nghĩa là túi hạt), tên Ô ăn quan cũng xuất phát từ phiên âm của từ này.

Cách chơi khá đơn giản, ô ăn quan không chỉ lan truyền đến Việt Nam mà còn đến các nước khác, từ đó trò chơi có nhiều biến thể và mang các màu sắc văn hoá khác nhau vô cùng thú vị. Nhưng, tựu trung lại trò chơi dân gian đơn giản này mang cùng một ý nghĩa là rằng giúp cho con người hiểu được sự quan trọng của hạt giống, mùa màng xa hơn nữa là phải quý trọng thời vụ và nông nghiệp.

2. Thiết lập trò chơi Ô Ăn Quan

Bàn chơi:

Bạn có thể kẻ bàn chơi hình chữ nhật rồi chia thành mười ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng nhau trên một mặt bằng tương đối phẳng, ở hai cạnh ngắn nhất kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông được gọi là ô dân, 2 ô vòng cung được gọi là ô quan.

Quân chơi:

Gồm hai loại quan và dân, các quân này bạn có thể sử dụng các viên sỏi, đá hoặc các loại hạt có kích thước ổn định, vừa phải để người chơi có thể thuận tiện cầm nắm nhiều quân trong tay. Đặc biệt quân quan phải có kích thước lớn hơn đáng kể so với quân dân để dễ dàng phân biệt với nhau. Số lượng quân dân có thể là tuỳ theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50 quân dân, và số lượng quân quan luôn luôn là 2 cho mỗi đầu.

Bố trí quân chơi:

Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân. Dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân.

Người chơi:

Thường có hai người chơi, mỗi người một phía cạnh dài hơn của chữ nhật và người chơi chỉ kiểm soát những ô bên phía của mình.

3. Điều kiện thắng

Người thắng cuộc trong trò chơi này là người có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Hoặc tuỳ theo luật của mỗi địa phương, cũng có thể tuỳ theo thoả thuận giữa hai người với nhau.

Luật chơi phổ biến thường là 1 quan sẽ được quy đổi bằng 10 hoặc 5 dân.

4. Cách chơi

Sau khi đã thiết lập xong bàn chơi và hiểu rõ điều kiện để thắng cuộc, Học Viện Board game sẽ cùng bạn tìm hiểu về các cách di chuyển và “ăn” quân trong trò chơi này.

Di chuyển quân: từng người chơi sẽ phải đợi đến lượt của mình để di chuyển quân dân theo hướng nào người chơi đã tính toán để ăn được càng nhiều quân dân và quan càng tốt.

Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách phố biến nhất là “oẳn tù xì” hay thoả thuận với nhau. Khi đến lượt, người chơi sẽ chọn 1 ô quân dân bên phần của mình và rải lần lượt vào các ô, mỗi ô 1 quân. Bắt đầu từ ô gần nhất, hướng tuỳ theo người chơi chọn. Sau đó tuỳ tình huống mà người chơi xử lý như sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân dân khác thì người chơi sẽ tiếp tục dùng số quân dân đó rải tiếp (bất kể là bên phần mình hay phần của đối phương) theo hướng mà mình đã chọn, không được đổi hướng.

Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi mới đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ ăn tất cả số quân có trong đó (bất kể là ô dân hay quan).

Số quân mà người chơi ăn được sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để tính điểm khi kết thúc.

Nếu liền sau ô có quân đã ăn có thêm một ô trống nữa rồi đến một ô có quân thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này.

Chính vì thế, trong quá trình chơi người chơi có thể có rất nhiều phương án, hoặc rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình, hoặc người chơi có thể bằng tính toán và kinh nghiệm của mình để nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để giành được nhiều điểm hơn.

Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi sẽ mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về người chơi còn lại.

Trường hợp nếu đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân, Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi toàn bộ dân và quan đã bị ăn hết.

Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn quân dân thì quân trong phần ô vuông của bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy, trường hợp này thường được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng.

5. Mẹo chơi

Trong quá trình chơi người chơi có thể có rất nhiều phương án, hoặc rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình, hoặc người chơi có thể bằng tính toán và kinh nghiệm của mình để nuôi ô nhà giàu rôồi mới ăn để giành được nhiều điểm hơn.

6. Các biến thể

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian vốn có nguồn gốc từ Châu Phi, và với luật chơi khá đơn giản nên được du nhập vào nhiều quốc gia khác nhau, từ đó có nhiều biến thể dưới đủ mọi hình thức mang đậm bản sắc của mỗi quốc gia. Điển hình như tại châu Phi, trò chơi mang tên gọi Awale – từ ô ăn quan cũng phiên âm từ tên gọi này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Chơi Ô Ăn Quan Chi Tiết Cho Người Mới / 2023 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!