Đề Xuất 5/2023 # Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh # Top 10 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 5/2023 # Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

Các bác sĩ sản khoa cảnh báo nếu lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ gây vô sinh.

Tốn bao tiền cũng chi, miễn là có con

Tại BV phụ sản trung ương, nhiều bác sỹ cho biết: Trong suốt nhiều năm làm về phụ sản, các bác sỹ gặp rất nhiều trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai. Tỷ lệ này tăng lên trong những năm gần đây và hay gặp nhất ở những bạn trẻ. Có bạn bị vô kinh, có bạn lại bị rong kinh 2- 3 tháng, thậm chí có cặp vợ chồng sảy thai liên tục. Đến khi gặp tôi, sau khi hồi cứu lại tiền sử thì các bạn ấy mới cho biết, do hai bạn sống xa nhau, ban đầu chưa định có con nên sau mỗi lần vợ chồng gặp nhau là bạn ấy lại dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nhiều bác sỹ đã rất vất vả giải thích cho bệnh nhân việc chữa vô sinh rất cần sự kiên trì. Đặc biệt với trường hợp của bạn này, do lúc trẻ đã uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Các bác sỹ cho biết thêm, thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số chị em phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều cũng dẫn đến vô sinh.  Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được.

“Nếu chửa lần sau thì nguy cơ sẩy thai cũng rất lớn. Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao” Một bác sỹ phụ sản chia sẻ. Hàm lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.  Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Vì thế BS khuyến cáo chị em, nhất là các bạn gái trẻ cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục. Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng.

“Ngoài việc có thai ngoài ý muốn, bị rối loạn kinh nguyệt là “tai nạn” hay xảy ra nhất đối với những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến nay chưa có kết luận chính thức nào về việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá nhiều sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Do đó, chỉ nên coi viên tránh thai khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, chớ nên lạm dụng”.

Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, nếu nạo phá thai là nguy cơ hàng đầu dẫn đến vô sinh, thì việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên gây nguy cơ vô sinh đứng liền sau đó. Vì vậy, các cặp tình nhân tuổi teen thiếu hiểu biết còn dùng thuốc thường xuyên, thay thế bao cao su thì nên chấm dứt, nên đi khám sức khỏe để được tư vấn phương pháp tránh thai đảm bảo, an toàn.

Nguồn: Tham khảo 

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Bao Lâu

– Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất hiện nay. Nó là một trong những cách tránh thai an toàn và nhanh chóng lại rất thuận tiện. Nếu so với thuốc tránh thai hàng ngày, bạn phải uống đều đặn, đúng giờ mỗi ngày thì với cấp tốc bạn chỉ cần uống sau khi quan hệ. Nhưng điều mà nhiều người thắc mắc đó chính là nó có tác dụng trong bao lâu.

– Như tên gọi của nó, đúng là nó chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, dùng ngay sau khi xảy ra quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp là progestin với một hàm lượng cao. Hóc môn progestin này sẽ ngay lập tức ngăn cản, ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ cho nên sẽ ngăn cản được quá trình thụ thai. Còn nếu như trứng đã được thụ tinh thì nội mạc tử cung sẽ bị thay đổi do tác dụng của các thành phần trong thuốc, làm cho trứng không thể nào làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp”

– Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cấp tốc là loại 1 và 2 viên. Hai loại này chỉ khác nhau ở hàm lượng về nội tiết tố còn tác dụng là như nhau trong việc tránh thai. Cách sử dụng 2 loại này có thể đọc ở hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ khi bạn mua thuốc tại quầy.

– Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất là có tác dụng tránh thai trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, nhưng cũng có loại có tác dụng chỉ 36 giờ sau quan hệ. Và nên uống càng sớm thì càng tốt để an toàn nhất. Khi uống thuốc thì ngay sau đó thuốc sẽ có tác dụng. Nếu dùng loại 72h thì trong 6 giờ đầu hiệu quả của loại khẩn cấp đạt tới 90%, những nếu quá 72 gi ờ thì khi đó trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng tử cung, lúc này thuốc không còn tác dụng nữa. Còn với loại 36 giờ cũng tương tự, nên uống trong vòng 36 giờ ngay sau khi quan hệ.

– Như đã phân tích ở trên thì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong những trường hợp “bất đắc dĩ”, nó không phải là cách tránh thai an toàn và không nên sử dụng lâu dài được. Nếu lâu dài thì hãy sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày để có hiệu quả và đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này nữa.

– Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc trên thị trường. Ngoài ra cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Cần uống ngay sau quan hệ và trong thời gian tác dụng của thuốc chứ không nên để trễ.

+ Uống đúng theo chỉ dẫn, đúng liều lượng quy định để đảm bảo an toàn.

+ Sau khi sử dụng nếu thấy điều gì khác thường cần đi khám ngay.

+ Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Không nên lạm dụng thuốc tranh thai khẩn cấp vì nó không phải là biện pháp an toàn và lâu dài

– Ngoài ra thì nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị giảm tác dụng nếu như gặp một số thành phần của các thuốc như thuốc an thần, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị HIV, thuốc trị bệnh lao,….

– Tuy thuốc tránh thai loại cấp tốc này có tác dụng ngừa thai nhưng đây không phải là cách an toàn. Cần áp dụng các cách tránh thai an toàn như bao cao su, tiêm thuốc, thuốc tranh thai hàng ngày,… nếu như muốn bảo vệ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu về lâu dài thì thuốc sẽ không đem lại tác dụng. Không những vậy nó có thể gây ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của phụ nữ.

– Nhiều bạn trẻ hiện nay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nhưng lại không biết rõ hậu quả. Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài và quá liều lượng có thể sẽ gây nên tình trạng vô sinh sau này hoặc là rất khó có thể thụ thai. Ngoài ra khi mỗi lần sử dụng loại thuốc khẩn cấp này để ngừa thai thì có vô số các tác dụng phụ như buồn nôn, đau ngực, đau bụng và rối loạn kinh nguyệt. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, có thể kéo dài vài ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt bị rồi loạn về lâu dài sẽ gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Vì vậy mà chị em phụ nữ, nhất là các bạn trẻ nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Và Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Phụ Gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Thuốc tránh thai hằng ngày đều chứa một lượng nhỏ 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin. Loại thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên hiện nay là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất, mỗi hộp liều đủ dùng trong 21 ngày, có chứa thành phần tránh thai hiệu quả, dễ sử dụng.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nên được bắt đầu vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 01 viên, vào thời gian nhất định trong ngày. Thời điểm uống thuốc cố định trong ngày là tùy bạn lựa chọn nhưng một mẹo nhỏ khuyên bạn khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là nên uống vào những thời điểm làm các công việc thường ngày như đánh răng sáng, tối, sau ăn,…

Đừng lo lắng quá nếu bạn không biết uống thuốc như thế nào vì đằng sau vỉ thuốc đều có ghi chỉ dẫn. Bạn chỉ cần uống thuốc theo chiều mũi tên hay số thứ tự từ 01 đến 21 như hướng dẫn là được. Khi uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo như vậy là uống tiếp vào ngày thứ 8 sau khi kết thúc vỉ đầu. Tuy nhiên bạn nên tập cho mình thói quen uống thuốc và uống đúng giờ. Nếu quên uống thuốc 1-2 viên thì hãy uống bù ngay sau khi bạn nhớ ra. Nếu như quên 3 viên trở nên thì nên vứt vỉ thuốc ấy và bắt đầu dùng vỉ mới.

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Thuốc tránh thai loại 28 viên cũng tương tự giống với thuốc tránh thai loại 21 viên. Loại thuốc này cũng chứa đủ thành phần các loại hormone sinh dục nữ. Tuy nhiên điểm khác biệt của loại thuốc này là có thêm 7 viên là thuốc giả dược chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai. Sở dĩ có thêm 7 viên giả thuốc như vậy là nhằm mục đích giúp bạn làm quen với thói quen uống thuốc liên tục trong chu kỳ kinh.

Cách sử dụng loại thuốc này cũng tương tự với loại vỉ 21 viên. Cũng uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 01 viên duy nhất vào một thời điểm cố định trong ngày. Nếu được bạn nên uống thuốc vào lúc 20 giờ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tất nhiên là trong quá trình uống thuốc bạn không thể nào chính xác 100% uống thuốc đều đặn vì sẽ có ngày bạn quên uống. Cũng giống như loại 21 viên, bạn nên uống bù ngay sau khi nhớ ra, kể cả trong ngày đèn đỏ. Nếu quên trên 3 viên, bạn nên vứt vỉ này đi và dùng vỉ mới để đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Lưu ý rằng thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu. Ngoài ra nó chỉ có tác dụng tránh thai chứ không giúp bạn tránh được các bệnh lây lan qua đường tì,nh dục. Do vậy để đảm bảo không mang thai trong 7 ngày đầu hoặc mắc các bệnh này, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ (như mang bao cao su) khi quan hệ tì,nh dục.

Những ai không được dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc cho chị em lựa chọn. Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên, uống mỗi ngày một viên với lượng nhỏ hormone sinh dục nữ, nên giúp người phụ nữ duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99%, đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tì,nh dục. Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Ra máu âm đạo: khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nói chung, tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ khi uống đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Buồn nôn: buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Một giải pháp là uống thuốc cùng với thức ăn hoặc khi đi ngủ. Hãy gặp bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

Cương ngực: thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ. Giảm caffeine và muối, cũng như mang áo chip nâng ngực có thể giúp giảm cương đau.

Đau đầu: Nên đi khám nếu thấy xuất hiện những kiểu đau đầu mới

Tăng cân: Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng không cho thấy thuốc tránh thai uống khiến cân nặng thay đổi, song một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng: một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai. Do đó cần liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy tâm trạng bị thay đổi trong khi dùng thuốc.

Không thấy kinh nguyệt: có những khi mặc dù thuốc được uống đúng, song kinh nguyệt vẫn không diễn ra. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này như stress bên ngoài, ốm đau, đi lại hoặc đúng lúc có những bất thường về nội tiết hoặc tuyến giáp. Nếu không thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt rất ít khi đang dùng thuốc, nên thử thai trước khi uống vỉ thuốc tiếp theo và liên hệ với bác sĩ nếu điều này tiếp tục xảy ra.

Giảm ham muốn: do có chứa hoóc môn nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Tuy nhiên, các yếu tố khác từ bên ngoài cũng có thể làm giảm ham muốn. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu, hãy báo cho bác sĩ biết.

Khí hư: Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về khí hư (tăng hoặc giảm). Hãy nói với bác sĩ nếu bạn lo ngại mình bị viêm âm đạo.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách: Thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có hiệu lực ít nhất từ 1 – 7 ngày, kể từ ngày bạn uống viên thuốc đầu tiên. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ, nên để cho chắc chắn thì trong vòng 7 ngày đầu tiên uống thuốc bạn không nên quan hệ tì,nh dục hoặc nếu có quan hệ thì nên sử dụng bao cao su.

Quên uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

Quên 1 viên: khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên 3 viên: bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tì,nh dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp: Khi hai người nam nữ mới có quan hệ tì,nh dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay bị rách. Khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên. Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định. Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tì,nh dục.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tì,nh dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tìn,h dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Cách Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Dụng Ngay, Ngăn Ngừa Nguy Hiểm

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều người áp dụng trong điều kiện khẩn cấp đó là thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này một cách thiếu hiểu biết có thể gây nên những tác dụng phụ nặng nề cho sức khỏe sinh sản phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc cho nữ giới dùng để uống có tác dụng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Thuốc có tác dụng trong vòng 5 ngày nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng sớm ngay sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progesteron cao hơn rất nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày nên chúng có tác dụng ngăn rụng trứng, ngăn cản sự thụ thai tức thì ngay sau khi sử dụng.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, lập tức thuốc sẽ có tác dụng làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, dày lên ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng, gián đoạn quá trình rụng trứng.

Ai có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản cũng có thể sử dụng thuốc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Không có chống chỉ định tuyệt đối trong việc sử dụng thuốc cũng như không có giới hạn độ tuổi sử dụng.

Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường, bị mắc các chứng bệnh như gan, thận, tim mạch hoặc mắc, nguy cơ mắc bệnh ung thư… thì tuyệt đối không sử dụng thuốc hoặc chỉ được sử dụng sau khi được bác sĩ kiểm tra và chỉ định dùng.

Những người mắc bệnh về thần kinh, trầm cảm, bệnh tiểu đường, người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung không nên sử dụng thuốc.

Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

WHO đưa ra một số những chỉ định sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc ngay sau khi quan hệ, cụ thể là:

– Quan hệ tình dục bằng đường âm đạo không sử dụng bao cao su hay các biện pháp tránh thai.

– Quan hệ có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su không đảm bảo chất lượng, bị rách, thủng hoặc sử dụng không đúng cách.

– Phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 2 ngày trở lên

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn hiệu quả

Thuốc tránh thai cấp tốc sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất khi sử dụng sớm, ngay sau khi quan hệ không an toàn. Thuốc hiện được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và có 2 loại phổ biến là loại 1 viên và loại 2 viên.

1. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có tác dụng trong 72h tức là 3 ngày sau khi quan hệ. Thuốc cho hiệu quả tốt nhất khi uống sớm, ngay sau khi quan hệ.

Thuốc loại 1 viên có tác dụng cực mạnh và gần như tức thì nhưng nếu sử dụng quá 2 viên/ tháng có thể đối mặt với các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt là có thể gây vô sinh nữ rất cao.

2. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Đây là loại thuốc vỉ 2 viên được uống cách nhau 12h. Thuốc có tác dụng tốt nhất trong 72h sau quan hệ. Tuy nhiên, uống càng sớm sẽ càng đạt hiệu quả cao nhất. Cần uống cả 2 viên, viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

– Thuốc đạt hiệu quả cao nhất 95% khi được sử dụng trong 24h đầu tiên sau quan hệ.

– Thuốc đạt hiệu quả 85% khi được uống trong 24 – 48h sau quan hệ.

– Thuốc đạt hiệu quả 58% nếu uống sau 49 – 72h

– Uống thuốc sau 120h hiệu quả xuống rất thấp.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có tác dụng tức thì ngay sau khi uống. Sau khi uống cơ thể người phụ nữ có thể sẽ có những biểu hiện sau:

– Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện thường gặp nhất sau khi uống thuốc tránh thai dạng khẩn cấp. Triệu chứng này sẽ sớm hết trong thời gian ngắn. Nhưng nếu nôn kéo dài và nghiêm trọng trong vài giờ thì cần phải gặp bác sĩ ngay.

Lưu ý: Nếu khi uống thuốc mà nôn trong 2h thì cần phải uống bù, sau 2h mà nôn thì không cần uống bù.

– Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt

Đây là một số những biểu hiện thường gặp khi sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc. Hiện tượng này sẽ sớm kết thúc. Chị em cần nghỉ ngơi, nằm nghỉ.

– Căng ngực, đau ngực

Ngực căng và đau do thuốc giữ nước tác dụng lên hormone nữ. Sau khi thuốc hết tác dụng thì hiện tượng này sẽ tự động biến mất.

– Đau bụng

Nhiều chị em cũng sẽ bị đau bụng dưới. Đau dạ dày hay trào ngược dạ dày, nhạy cảm hơn với mùi. Sau khi thuốc hết tác dụng hiện tượng này cũng sẽ kết thúc.

– Ra máu âm đạo

Phải có tới 50% số phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu âm đạo không phải trong kỳ kinh nguyệt. Lượng huyết bất thường này thường khá ít là do thuốc có chứa progesterone hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo. Hiện tượng này sẽ kết thúc khi đến kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ra máu màu nâu, màu đen, nhiều kèm theo đau bụng dữ dội thì đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm hoặc thai ngoài tử cung.

– Tác dụng phụ khác

Một số tác dụng phụ thường gặp nữa sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đó là rong kinh, kinh nguyệt ra sớm, chậm kinh, khí hư bất thường… tâm trạng bị thay đổi, lãnh cảm với quan hệ tình dục…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Như đã nói, thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng tức thì và thường có những tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, buồn nôn, căng tức ngực, mệt mỏi, đôi khi gây nên rối loạn kinh nguyệt. Những hiện tượng này sẽ kết thúc sau khi thuốc hết tác dụng.

Theo WHO, việc sử dụng thuốc đúng liều lượng cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nguy hiểm nào. Nhưng nếu thuốc bị lạm dụng thì có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Nếu sử dụng thuốc quá 2 lần/ tháng và sử dụng liên tục hàng tháng có thể gây khó có con, thậm chí là vô sinh sau này.

Uống thuốc liên tục cũng có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, dễ bị trầm cảm, lãnh cảm với tình dục.

Ngoài ra, uống thuốc ngừa thai cấp tốc cũng dễ gây nên các bệnh về tim mạch, suy gan, suy thận…

Làm sao để uống thuốc tránh thai cấp tốc an toàn nhất?

Để sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả chị em cần lưu ý những điểm sau:

– Chỉ nên sử dụng thuốc 1 lần/ tháng hoặc không quá 2 liều/ tháng đối với loại 1 viên. Chỉ sử dụng trong trường hợp bắt buộc.

– Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc.

– Nếu dùng loại 2 viên thì cần uống đủ cả 2 viên và tuân thủ thời gian cách nhau giữa 2 viên.

– Không có cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần ngơi sau khi uống. Theo dõi sức khỏe nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe chị em hãy thực hiện các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai… thay cho dùng thuốc khẩn cấp. Đây là cách tốt nhất giúp chị em không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-tac-dung-ngay-… Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-tac-dung-ngay-ngan-ngua-nguy-hiem-d234210.html

PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng

Bệnh về da khi mang thai

Tin tức mẹ bầu

Theo Eva

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lạm Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Gây Vô Sinh trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!