Đề Xuất 5/2023 # Làm Sao Để Con Cao Lớn Khi Ba Mẹ Có Chiều Cao Khiêm Tốn? # Top 5 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 5/2023 # Làm Sao Để Con Cao Lớn Khi Ba Mẹ Có Chiều Cao Khiêm Tốn? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Sao Để Con Cao Lớn Khi Ba Mẹ Có Chiều Cao Khiêm Tốn? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự thật, uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi con vẫn sẽ cao nhưng cao tối ưu thì chưa hẳn là đúng. Vitamin K2 có thể xem như là một trong những yếu tố giúp phát huy tối ưu canxi trong xương, phát triển chiều cao của con.

Cao hay cao tối ưu?

Phát triển thể chất, cao lớn thêm qua năm tháng là quy luật của con người. Gen di truyền đóng góp 23% vào kết quả cao lớn nhưng dinh dưỡng có khả năng quyết định đến 32%. Cha mẹ cao lớn không có nghĩa con cái chắc chắn sẽ cao và ngược lại, cha mẹ thấp lùn không phải sinh ra những đứa con thấp bé.

Đứa trẻ nào cũng sẽ cao lên nhưng những đứa cùng tuổi nhau, vẫn có trẻ đứa rất cao và những trẻ rất thấp. Có những trẻ cao rất nhanh nhưng chỉ đạt được chiều cao trung bình phổ biến. Có những trẻ cao chậm hơn nhưng cuối cùng lại vượt hơn hẳn bạn bè chỉ trong 3 năm vỏn vẹn.

Ngoài gen di truyền, dinh dưỡng, vận động, yếu tố chi phối chiều cao còn phải kể đến giấc ngủ và môi trường sống. Không khó để nhận ra rằng hai anh em cùng cha mẹ, người sống tại Việt Nam sẽ không cao bằng người lớn lên ở các nước phát triển như Âu Mỹ.

Tóm lại, cao là sự tăng trưởng tất yếu của thể chất, ở mức độ tối thiểu. Cao tối ưu là sự đầu tư dinh dưỡng, vận động, mang đến kết quả cao lớn vượt trội cả về tốc độ (tăng nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất) lẫn mức độ (mức tăng trung bình hàng năm).

Không thể cao lớn tối ưu nếu thiếu vitamin K2

Hiện tại, phần lớn trẻ em Việt Nam đều đang cao chứ chưa thật sự cao lớn tối ưu. Vậy vấn đề cốt lõi ở đây là gì?

Nguyên nhân đầu tiên: chúng ta chưa hiểu hết vai trò của canxi dẫn đến vô tình lạm dụng vi chất này. Thiếu canxi, xương không thể phát triển, trẻ không thể cao lớn. Nhưng dù có nạp nhiều canxi,trẻ em chỉ hấp thu được tối đa 60% lượng được đưa vào cơ thể và chỉ khoảng một phần nhỏ số này đi đúng về xương. Phần lớn còn lại bị đưa đến những bộ phận cần rất ít canxi. Nghịch lý này gây ra hiện tượng vừa thừa (trong cơ quan khác) vừa thiếu canxi (trong xương) ở trẻ.

Nguyên nhân thứ hai: quá đề cao canxi, xem nhẹ vitamin D. Vitamin D chính là yếu tố quyết định khả năng hấp thu canxi của trẻ cao hay thấp. Trẻ được phơi nắng, tắm nắng, chạy nhảy chơi đùa ngoài trời thường xuyên sẽ được bổ sung nguồn vitamin D hoàn toàn tự nhiên. Ngoài ra, vitamin D còn có nhiều trong các sữa và các loại cá biển.

Nguyên nhân thứ ba: Hoàn toàn bỏ lỡ vitamin K2. Tại hội thảo “Vitamin K2 MenaQ7® – Vitamin cần thiết cho xương và tim mạch”, theo chúng tôi Hogne Vik đến từ Na Uy: “Vitamin K2 rất cần thiết vào thời kỳ bộ xương cần đủ K2 để hoạt hóa osteocalcin xây dựng khung xương”. Thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến canxi lại thiếu ở xương, răng và thừa ở những bộ phận khác như thành mạch máu.

Vitamin K2 nay đã được bổ sung trong sữa để tối ưu hóa chiều cao

Vitamin K2 có nhiều trong các thực phẩm sau: trứng, thịt động vật, sữa chua, phô mai, gan ngỗng, rau xanh… Trong đó, có nhiều nhất trong natto, đ ây là các thực phẩm ít xuất hiện trong khẩu phần của người Việt.

Theo chúng tôi Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y Học Ứng dụng, để phát triển chiều cao cho trẻ, phụ huynh nên phối hợp giữa dinh dưỡng có bổ sung vitamin K2, chế độ vận động hợp lý (5 ngày thể dục, 2 ngày thể thao trong tuần) và giấc ngủ đủ hoặc hơn 8 tiếng và nên ngủ trước 10h tối.

Bố Mẹ Lùn Làm Sao Để Con Cao Lớn ?

Gen di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sau này.

Có một số công thức được được áp dụng để tính toán chiều cao của con cái dựa vào chiều cao của bố mẹ, cụ thể như sau:

Công thức 1:

Chiều cao con trai = [(chiều cao mẹ + 15 cm) + chiều cao bố] / 2

Chiều cao con gái = [(chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ] / 2

Bố mẹ lùn con có cao được không?

Công thức 2:

Cần tính chiều cao trung bình của bố và mẹ:

TBBM = (chiều cao bố + chiều cao mẹ) / 2

Bé trai: Có chiều cao = TBBM + 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 11 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM + 1 cm.

Bé gái: Có chiều cao = TBBM – 6 cm, chiều cao tối đa = TBBM + 1 cm, chiều cao tối thiểu = TBBM – 11 cm

Công thức 3:

Chiều cao của con trai = (chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) × 1.08 ÷ 2 (cm)

Chiều cao của con gái = (chiều cao của bố × 0.923 + chiều cao của mẹ) ÷ 2 (cm)

Tuy nhiên, đây chỉ là những công thức tính toán được các nhà khoa học tổng hợp. Chiều cao của trẻ trên thực tế có thể có sự chênh lệch so với kết quả của các phép tính này. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, di truyền không phải là nhân tố duy nhất quyết định chiều cao của con người. Bởi di truyền chỉ có khả năng tác động khoảng 23% chiều cao con người, 77% còn lại bao gồm: Dinh dưỡng, vận động, môi trường, giấc ngủ… hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt cũng như ý thức chăm sóc cơ thể của mỗi người.

Chiều cao ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người

Do đó, nếu có kế hoạch chăm sóc chiều cao một cách khoa học thì dù bố mẹ thấp lùn, con cái vẫn có thể sở hữu một chiều cao lý tưởng.

Ngày nay, ngoài năng lực trí tuệ, chiều cao, ngoại hình cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cơ hội nghề nghiệp, tình cảm, tương lai của mỗi người. Do đó, mỗi phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cách chăm sóc chiều cao cho trẻ, nhằm hỗ trợ thúc đẩy chiều cao cho bé ngay từ bây giờ. Nếu tiến hành đúng phương pháp, dù bố mẹ lùn, trẻ vẫn có cơ hội đạt được chiều cao tương đối khi trưởng thành.

Bố mẹ thấp lùn làm sao để con cao lớn?

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng được xem là yếu tố đóng vai trò quyết định lớn nhất đến chiều cao của con trẻ. Bởi dinh dưỡng chiếm tỉ lệ lên đến 32% trong tổng các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Do đó, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bé cao lớn hơn.

Dinh dưỡng hỗ trợ chiều cao cho bé cần được quan tâm ngay khi em bé đang ở trong bụng mẹ. Cụ thể, trong thời gian mang thai, chị em cần chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm giàu Canxi như: Hải sản, cải bó xôi, các loại đậu… thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi, giúp em bé sau khi ra đời đã sở hữu một khung xương chắc chắn, dẻo dai, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển chiều cao sau này.

Các mẹ cần quan tâm chăm sóc chiều cao cho bé ngay trong giai đoạn bào thai

Bên cạnh giai đoạn bào thai, bố mẹ cũng cần lưu ý quan tâm đến dinh dưỡng của bé xuyên suốt quá trình phát triển, đặc biệt là các giai đoạn 0 – 3 tuổi, giai đoạn trẻ dậy thì từ 12 – 17 tuổi (nữ), 13 – 18 tuổi (nam). Ngoài Canxi, các mẹ cũng cần quan tâm đến hàm lượng của các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao như: Collagen type 2, Phốt pho, Magiê, các vitamin và khoáng chất…. Thực đơn cần đa dạng nhằm kích thích khả năng ăn uống của trẻ.

2. Vận động

Yếu tố vận động quyết định 20% chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại quan niệm rằng nên hạn chế cho trẻ vận động nhằm tránh tiêu hao nặng lượng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất của con. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi, trẻ cần được vận động, rèn luyện thể thao để nâng cao khả năng phản ứng, nhanh nhẹn, năng động hơn. Đặc biệt, việc rèn luyện thể thao mỗi ngày giúp các khớp xương trở nên linh hoạt, dẻo dai, chắc chắn hơn, kích thích chiều cao gia tăng nhanh chóng.

Các bộ môn có lợi cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ: Bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, nhảy dây, bơi lội, xà đơn….

Bố mẹ chỉ cần tạo điều kiện cho trẻ vận động từ 1- 2 tiếng mỗi ngày với một trong các bộ môn kể trên chiều cao của bé sẽ nhanh chóng phát triển vượt trội dù bố mẹ thấp lùn.

3. Giấc ngủ, môi trường

Các nhà khoa học đã chứng minh, con người chủ yếu cao lên trong khi ngủ sâu giấc. Lúc này, cơ thể sẽ sản sinh ra hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất, kích thích sự phát triển của các khớp xương, từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển. Thời điểm vàng để con trẻ cao lên là từ 23h – 01h sáng ngày hôm sau. Mỗi phụ huynh cần thiết lập cho trẻ một thời gian biểu hợp lý, cho bé đi ngủ trước 10h tối để chiều cao có điều kiện thuận lợi phát triển tối đa.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao

Bên cạnh đó, một không gian nghỉ ngơi thoải mái, trong lành cũng sẽ giúp giấc ngủ của bé sâu và thoải mái hơn, rất tốt cho quá trình tăng trưởng của chiều cao.

4. Sử dụng TPBVSK giúp hỗ trợ phát triển chiều cao

Sử dụng TPBVSK không còn là khái niệm quá xa lạ với người dân Việt Nam hiện nay. Nhiều gia đình đã và đang sử dụng các sản phẩm TPBVSK để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của bé. Tuy nhiên, mỗi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cũng như quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Bố Mẹ Thấp Làm Sao Để Con Cao?

Khi trẻ khóc đêm, không bổ sung D3 đầu tiên thay vì canxi

Khóc đêm là dấu hiệu thường gặp nhất ở giai đoạn đầu của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Trong giai đoạn này, do hệ tiêu hóa non yếu nên trẻ khó hấp thu canxi.

Do vậy, thay vì bổ sung thêm canxi thì chị Phương Lâm nên bổ sung D3 K2, việc bổ sung canxi trong giai đoạn này vừa làm thừa canxi gây nóng trong, táo bón, vừa không giải quyết được vấn đề kém hấp thu canxi của bé.

Do vậy, vấn đề thực sự của bé Bon là không bổ sung D3 K2 để hấp thu canxi tốt hơn dẫn đến chiều cao không được cải thiện mà ngay cả bệnh còi xương cũng chưa được phòng chống.

Câu chuyện này của chị Phương Lâm cũng là câu trả lời cho cha mẹ nào muốn cải thiện chiều cao cho con mình. Hãy hành động theo 3 chỉ dẫn sau:

Tăng chiều cao ngay khi con mới sinh ra để không bỏ lỡ giai đoạn VÀNG tăng chiều cao 1000 đầu đời của bé.

Thay vì chỉ bổ sung canxi thì hay nhớ luôn bổ sung bộ đôi vitamin D3 K2 kèm theo.

Chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc 23% vào gen, hơn 70% còn lại phụ thuộc vào dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động, và môi trường sống. Do vậy, thay vì lo lắng con cái sẽ thiệt thòi chiều cao giống mình mà hãy cho bé ngủ trước 9h tối, thường xuyên vận động, vui đùa cùng con.Một đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc sẽ khỏe mạnh, cao lớn hơn rất nhiều một đứa trẻ hay lo lắng, thiếu tình yêu của cha mẹ.

TS.Bác sĩ Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên các mẹ bổ sung Vitamin D3, K2

Lineabon là sản phẩm nhập khẩu châu u đầu tiên chứa D3 và K2 giúp phòng chống còi xương và tăng chiều cao hiệu quả. Rất nhiều mẹ sau khi sử dụng sản phẩm đã review con ngủ ngon giấc, tăng chiều cao rõ rệt. Với mong muốn mang đến một sản phẩm tăng chiều cao hiệu quả, Lineabon ngoài bổ sung D3 và K2 còn được sản xuất bằng công nghệ bao vi nang giúp bộ đôi vitamin này không bị phân hủy bởi axit dạ dày, đến được đến đúng ruột non để hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Các bé hết ra mồ hôi trộm sau khi sử dụng Lineabon

Làm Sao Để Bé Có Chiều Cao Lý Tưởng

Sự trưởng thành của mỗi cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào hàm lượng thực phẩm được cung cấp. Nên muốn phát triển chiều cao của trẻ, hàm lượng các chất dinh dưỡng phải bổ sung cân bằng, hợp lý. Mỗi ngày, khẩu phần ăn của trẻ phải đảm bảo từ 25 – 30 loại thực phẩm khác nhau. Nếu mỗi ngày chỉ cho trẻ ăn 3 – 5 loại thực phẩm thì lượng dinh dưỡng hấp thu cho trẻ cần phải thêm rất nhiều.

Một số loại thức ăn cho trẻ:

Bột rau quả: dưa chuột, chuối, táo, hành tây, xà lách, lê, quýt…cắt miếng nhỏ cho vào trong nồi, có thể nấu lẫn với tương (xì dầu).

Cháo lương thực phụ: gạo, lúa mạch, đậu đỏ, nho khô…rửa sạch, thêm nước, sau đó nấu trong vòng 1 tiếng.

Cơm thập cẩm: Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu, cho trứng gà, đậu hà lan, hạt ngô ngọt, cơm vào rang lẫn, sau cùng cho dưa chuột, nêm vừa gia vị là được.

Bổ sung đủ canxi

Canxi giúp hình thành và phát triển bộ xương cho trẻ. Nếu như bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, canxi huyết và canxi trong các mô mềm không đủ, tất yếu cơ thể sẽ lấy canxi từ xương. Mà canxi trong xương bị thiếu hụt sẽ dẫn đến chất lượng của xương không tốt, xương sống bị biến dạng, cong cột sống. Chất dinh dưỡng trong xương không đủ, tất nhiên trẻ không thể phát triển bình thường được, càng khó để có thể phát triển chiều cao cho trẻ. Các thực phẩm có hàm lượng can xi cao có thể kể đến như: sản phẩm từ sữa, trứng gà, các loại cá, các loại giáp xác, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu, tương vừng, bí đỏ, vitamin C, vitamin D…

Bổ sung protein hằng ngày

Đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là phát triển chiều cao, hàm lượng protein cần bổ sung là rất lớn, nếu bổ sung không đủ cũng ảnh hưởng dến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra, protein còn làm tăng độ kết dính của xương, giúp xương dẻo dai hơn.

Các thực phẩm cần bổ sung gồm: thịt gà, thịt bò, thịt hải sản, trứng gà, sữa bò, đậu phụ.

Sắt, kẽm, đồng không thể thiếu

Mặc dù nhu cầu của cơ thể đối với nhóm chất trên là không nhiều, nhưng cũng không thể thiếu. Nếu như hàm lượng nhóm chất trên bị thiếu hụt, trẻ sẽ phát sinh một số vấn đề về sức khoẻ. Trẻ em bị thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển. Sắt là nguyên tố không thể thiếu để hình thành hồng cầu, đồng là chất xúc tác giúp hình thành hồng cầu. Thực phẩm hằng ngày không thể bổ sung đủ lượng sắt, đồng, kẽm cần thiết cho cơ thể tất nhiên sẽ dẫn đến hàm lượng hồng cầu bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sinh trưởng, trí tuệ và cả khả năng miễn dịch của trẻ, trẻ có thể thường xuyên mắc bệnh.

Các thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú: gan và các nội tạng của động vật, thịt bò, thịt dê, cá, đậu đỏ, rau chân vịt…

Các thực phẩm bổ sung kẽm: con hàu, nội tạng động vật…

Các thực phẩm bổ sung đồng: gan lợn, tiết lợn, tôm hùm, cua, động vật giáp xác.

Rau quả tươi

Rau và hoa quả tươi có một hàm lượng vitamin vô cùng phong phú. Đặc biệt, vitamin A và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Các loại rau: rau cải trắng, cà rốt, dưa chuột, rau xanh, măng non, cà chua, hành tây…

Các loại hoa quả: quýt, lê, táo, đào, chuối, dưa, cam…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Sao Để Con Cao Lớn Khi Ba Mẹ Có Chiều Cao Khiêm Tốn? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!