Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Đỡ Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay? / 2023 # Top 20 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 12/2022 # Làm Thế Nào Để Đỡ Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Đỡ Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay? / 2023 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ù tai là hiện tượng thường gặp đối với hành khách khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Tuy nhiên, khá nhiều người lại không biết được nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng này.

Vì sao đi máy bay lại bị ù tai?

Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu vì sao lúc máy bay cất cánh và hạ cánh tai chúng ta lại bị ù.

Tai của chúng ta được cấu tạo gồm tai ngoài và tai giữa, được ngăn cách với nhau bởi màng nhỉ. Ở tai giữa có một ống gọi là Eustachian nối thông tai giữa và vòng họng.

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, áp suất sẽ tăng hoặc giảm đột ngột trong khoảng thời gian này. Nếu ống Eustachian không thông sẽ gây ra chênh lệch áp suất giữa tai ngoài và tai giữa, điều này khiến cho màng nhĩ sẽ bị phồng lên và ép vào phía trong, điều này dẫn đến ù tai, thậm chí là đau tai.

Làm cách nào để tai đỡ bị ù?

Khi hiểu được nguyên nhân vì sao tai bị ù khi máy bay cất cánh và hạ cánh thì cách là tai đỡ ù khá đơn giản. Có thể bạn chỉ cần ngáp hoặc nuốt nước bọt liên tục là có thể khắc phục được, bởi khi đó ống Eustachian sẽ thông nên giảm sự chênh lệch áp suất giữa tai ngoài và tai giữa. Ngoài ra, bạn có thể bịt mũi, ngâm miệng và thở ra phía tai để ống Eustachian được thông và đẩy màng nhĩ về vị trí cũ cũng là một phương pháp rất hiệu quả khi bị ù tai.

Đối với trẻ nhỏ, bạn không nên để bé ngủ trong lúc cất cách và hạ cánh, bạn nên cho bé tu ti hoặc bú bình. Nếu trẻ lớn hơn, hãy để trẻ thổi bóng bay, nhai kẹo cao su, nuốt nước bọt liên tục cũng sẽ giúp bé tránh được ù tai.

Bạn hỏi – balo vnxk trả lời

Quy định về hành lý xách tay? Quy định về hành lý ký gửi? Quy định về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Kinh Nghiệm Giúp Bạn Không Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay / 2023

Để giải thích lý do vì sao bị ù tai khi đi máy bay, ta cần hiểu được cấu tạo của tai. Tai được cấu tạo gồm phần tai giữa và tai ngoài, hai phần này được ngăn cách bằng màng nhĩ. Ở phần tại giữa của chúng ta có một ống thông với mũi và miệng, gọi là ống eustachian tube. Khi con người ngáp hoặc nuốt, ống eustachian tube này mở ra khiến không khí từ mũi và miệng tràn vào tai giữa giúp áp suất giữa tai ngoài và tai giữa bằng nhau, con người sẽ không cảm thấy ù tai.

Thực tế, không chỉ khi đi máy bay mới xuất hiện hiện hượng ù tai này. Hiện tượng này cũng xảy ra với những người thợ lặn, người leo núi hay người trượt nước khi gặp tình trạng áp suất thay đổi đột ngột. Hoặc, khi bạn bị đánh mạnh hay đột ngột bị rơi vào nước cũng sẽ xảy ra ù tai.

Ngày nay, các carbine của máy bay đều đã có cách để giảm hiện tượng ù tai này bằng cách tăng áp suất trong khoang nhưng nhiều hành khách vẫn xuất hiện các hiện tượng ù tai, đau tai thâm chí giảm thính lực tạm thời. Những triệu chứng này sẽ khiến các hành khách đi máy bay đau nhẹ đến đau tai nặng nhưng nó không nguy hiểm và sẽ hết sau khoảng 20 đến 30 phút sau khi máy bay cất cánh.

1. Các cách làm hết ù tai khi đi máy bay

Dựa vào nguyên nhân gây ra hiện tượng ù tai được nêu ở trên, ta có thể hiểu rẳng: cách không bị ù tai khi đi máy bay là làm cân bằng áp suất giữa phần tai trong và tai ngoài, làm giảm áp lực lên màng nhĩ và ống eustachian tube. Để làm được điều này, chúng ta có một vài mẹo chữa ù tai khi đi máy bay như sau:

Nuốt nước bọt liên tục: động tác nuốt nước bọt này chính là cách khởi động các cơ mở ống eustachian tube giúp ống không bị nghẹt và giảm áp lực cho tai, cân bằng áp suất giữa tại giữa và tại trong.

Nhai kẹo cao su: khi nhai kẹo cao su, bạn sẽ thấy nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường và việc nuốt nước bọt rất tốt để giảm áp lực cho tai.

Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh: Uống nhiều nước trước khi bay để tránh bị thiếu nước, tuy nhiên, bạn không nên uống café hay rượu vì những thứ nước này làm co thắt các mạch máu khiến hiện tượng đau tai thêm tệ hơn.

Dùng bông nút hai lỗ tai: cách này giúp áp suất trong hai phần tai luôn được cân bằng và không làm cho hiện tượng ù tai xảy ra.

Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi: dầu thơm có tác dụng hiệu quả giúp làm giảm đau tai khi máy bay cất hay hạ cánh. Ở Mỹ, có khá nhiều người dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay. Việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực. Bên cạnh đó, các hành khách bị viêm mũi dị ứng cũng nên uống thuốc ngay từ khi chờ lên máy bay tránh bị ngạt mũi lại ù tai.

Ngáp là biện pháp giảm đau tai hiệu quả bởi việc há miệng rộng giúp không khí tràn vào miệng làm thống ống eustachian tube giúp giảm tình trạng ù tai khi đi máy bay hiệu quả.

Nếu áp dụng những cách trên vẫn không hiệu quả, bạn có thể áp dụng thử cách sau:

Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi

Bước 2: Hít không khí đầy mồm

Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Tuy nhiên, bạn không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng thôi. Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh.

Đối với những em bé, không thể tự làm được những động tác trên, làm thế nào để chống ù tai cho trẻ khi đi máy bay?, có một vài cách sau:

Với trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú bình hoặc mút ti cao su và đặc biệt, không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh

Với trẻ lớn, có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ và cất cánh

Cho bé thổi bóng bay liên tục

Cách Chữa Ù Tai Sau Khi Đi Máy Bay, Đi Xe 1 Lần Là Khỏi Mãi / 2023

Ngáp và nuốt nước bọt khi tai bị ù

Bạn hãy làm điều này càng nhiều càng tốt, đặc biệt là khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Bởi lẽ, khi bạn nuốt hoặc ngáp thì ống Eustachian sẽ mở. Lúc đó, không khi bên ngoài có khả năng đi vào tai giữa và giúp cân bằng áp suất, khắc phục tiếng ù trong tai.

Điều trị ù tai sau khi đi máy bay- nhai kẹo cao su

Điều này sẽ khiến bạn phải nuốt nhiều hơn. Từ đó, nó giúp cân bằng áp suất không khí bên trong và ngoài tai trong quá trình máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tượng ù vẫn kéo dài sau khi chuyến bay kết thúc thì các bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Chữa ù tai sau khi đi máy bay bằng muối hột

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít muối hột sạch (khoảng từ một đến hai thìa canh). Sau đó đem rang trên chảo nóng cho tới khi muối khô lại. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc khăn mỏng và sạch, bọc hết muối lại rồi chườm xung quanh tai. Chườm ấm liên tục cho tới khi muối nguội. Thực hiện theo cách này khoảng 2-3 lần/ngày bạn sẽ thấy triệu chứng tai bị ù giảm đáng kể.

Chữa ù tai sau khi đi máy bay bằng gõ trống tai

Đây là một phương pháp chữa tại bị ù sau khi đi máy bay được rất nhiều người áp dụng và đã thấy được hiệu quả rõ rệt. Cách thực hiện gõ trống tai cũng khá là đơn giản. Đầu tiên, bạn dùng hai tay úp và hai tai sao cho lòng bàn tay áp vào trong, các đầu ngón tay hướng về phía sau (lưu ý, khi úp lòng bàn tay hơi khum lại). Sau đó, bạn ấn khoảng 30 lần vào tai liên tục theo nhịp điệu: một nhịp nhẹ rồi đến một nhịp nặng.

Sau khi làm xong động tác trên, bạn sẽ chuyển sang dùng đầu ngón tay giữa và ngón trỏ gõ liên tục vào phía sau tai. Mỗi lần thực hiện thao tác này khoảng ba mươi lần. Kiên trì gõ trống tai liên tục mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm sự khó chịu đáng kể.

Cách chữa ù tai sau khi đi xe

Hành động nuốt nước bọt giúp cải thiện tiếng ù

Tương tự như khi đi máy bay, bạn có thể làm giảm tiếng ù trong tai sau khi đi xe bằng cách thực hiện cử động nuốt. Nó sẽ giúp kích thích mở các ống Eustachian và giúp cải thiện tổn thương thính giác. Bạn có thể tăng cường cử động này bằng cách thường xuyên uống các ngụm nước nhỏ hoặc hãy nhai kẹo cao su.

Chữa bị ù tai sau khi đi xe máy bằng ngáp

Thực hiện động tác đơn giản này có thể sẽ khiến tai bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bởi lẽ, khi bạn ngáp cũng sẽ kích thích ống Eustachian mở và giúp cân bằng áp suất, làm giảm triệu chứng tai bị ù.

Trị ù tai sau khi đi xe máy với phương pháp Frenzel Maneuver

Cách thức thực hiện mà bạn cần làm như sau: Đầu tiên, bạn hãy hít đầy không khí vào trong khoang miệng cho tới khi phồng hai bên má (lưu ý: Bạn cần giữ không khí ở trong khoang miệng và ngăn không cho chúng đi xuống cổ họng).

Tiếp theo, dùng một tay bịt kín mũi lại và cố gắng thở thật mạnh qua tai. Cách làm này sẽ giúp bạn chữa tai bị ù sau khi đi xe cực kì hiệu quả.

Chữa ù tai sau khi đi xe máy bằng massage

Đây là một trong những cách chữa tai ù đơn giản mà được các chuyên gia tư vấn nên áp dụng. Các bước thực hiện như sau: Dùng hai bàn tay áp lên tai, lòng bàn tay hướng vào trong và thực hiện xoa tai liên tục theo hình vòng tròn. Bạn xoa từ từ trong khoảng thời gian là một phút cho đến khi cảm giác được tai nóng lên.

Tiếp theo, bạn dùng một đầu ngón tay thực hiện liên tục động tác bịt lỗ tai lại rồi kéo tay ra. Thao tác này cần làm khoảng 50 lần lặp đi lặp lại thật nhanh. Duy trì massage tai mỗi ngày để tăng cường thính lực hiệu quả. Bên cạnh đó, bấm huyệt chữa ù tai ve kêu cũng là giải pháp bạn nên thử.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng các cách chữa tương tự như khi đi máy bay, chúng có thể sẽ hữu ích đối với bạn đấy.

Lưu ý khi bị ù tai sau khi đi máy bay, xe khách

Thứ nhất: Ở một số người, hiện tượng ù tai sau khi đi máy bay, xe khách có thể xuất hiện và kéo dài sau khoảng một vài ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp tình trạng này kéo dài tới hơn một tuần hoặc bạn có thêm các triệu chứng khác như đau tai, khó chịu ở tai thường xuyên,… thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế.

Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng sẽ giúp bạn khám và điều trị giúp làm giảm xuất tiết, chống phù nề, chống viêm. Điều này sẽ giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra như viêm tai giữa thanh dịch do áp lực.

Thứ hai: Khi bị ù tai sau khi đi máy bay, xe máy thì bạn không nên quá lo lắng, điều này có thể làm cho tình trạng bệnh của bạn có thể càng trầm trọng hơn.

Thứ ba: Bên cạnh việc áp dụng các cách chữa bệnh tại chỗ thì bạn cũng cần kết hợp chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Một lối sống khoa học có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này nhanh và hiệu quả hơn.

Mẹo Chữa Đau Tai Sau Khi Đi Máy Bay / 2023

Mẹo chữa đau tai sau khi đi máy bay

Nhiều người đi máy bay thường có biểu ù tai, đau tai, đặc biệt là trẻ nhỏ thường khóc thét khi máy bay hạ cánh. Vậy làm thế nào thế nào để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay?

Chứng đau tai khi đi máy bay khi màng nhĩ phồng lên hoặc lõm xuống do thay đổi áp lực không khí. Không khí ở tai giữa bị hút liên tục bởi lớp bên trong tai và được bù lại qua vòi nhĩ. Khi điều này xảy ra, áp lực không khí ở cả hai phía của màng nhĩ ở trạng thái cân bằng. Khi vòi nhĩ bị tắc, áp lực không khí ở mỗi phía là không như nhau. Áp lực trong tai giữa không cân bằng và bạn cảm thấy ù tai. Khi điều này xảy ra, màng nhĩ không thể rung bình thường, vì thế âm thanh bị bóp nghẹt hoặc bị tắc nghẽn. Đau tai là do màng nhĩ bị kéo căng ra.

Chống ù tai, đau tai khi đi máy bay là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay.

Dấu hiệu bất thường ở tai

Khi đi, bệnh đau tai, ù tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai, với các triệu chứng như khó chịu hoặc đau trong tai; thấy ù hoặc tắc trong tai; mất nghe nhẹ; chóng mặt; chảy máu tai. Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, bạn có thể bị các biến chứng đau tai giữa; cảm thấy có sức ép trong tai, như ở dưới nước; mất nghe vừa hoặc nặng.

Trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoàn toàn, sự thay đổi áp suất có thể gây tích dịch hoặc chảy máu ở tai giữa. Nếu khi đi máy bay bị đau tai nặng, kéo dài có thể gây ra các biến chứng: rách hoặc thủng màng nhĩ; viêm tai; mất nghe…

Làm gì để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay?

Để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay, bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây:

– Nuốt nước bọt liên tục.

– Nhai kẹo cao su. – Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

– Dùng bông nút hai lỗ tai.

– Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

– Không nên ngủ trong khi máy bay hạ cánh xuống.

– Ngáp là biện pháp giảm đau tai hiệu quả.

– Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở ra bằng tai: Đầu tiên bạn bịt chặt mũi. Sau đó ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là thành công. 

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:

- Với trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

– Với trẻ lớn, bạn có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

– Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là để cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi mình cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, khiến không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Lưu ý:

– Nếu bạn bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay (nếu có thể). Nếu bạn mới mổ tai xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. 

– Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp. – Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

– Không nên uống cà phê hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu khiến càng dễ bị vỡ các mạch máu nhỏ. Nếu hiện tượng ù tai vẫn tồn tại sau khi xuống máy bay một vài ngày, hoặc xuất hiện đau tai, cần đi khám ngay ở bác sĩ tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời bằng thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm xuất tiết, có thể phải kết hợp kháng sinh nếu cần thiết. Những trường hợp điều trị không kịp thời có thể dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Chia sẻ:

Đánh giá:

4

/

5

3

đánh giá

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Đỡ Bị Ù Tai Khi Đi Máy Bay? / 2023 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!