Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm? # Top 6 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm?

1. Lên một thời gian biểu cụ thể

Việc thiết lập thời gian biểu cụ thể có thể cho trẻ quen dần với những việc trong những thời gian xác định như giờ nào thì đi tắm, giờ nào chơi và giờ nào thì bắt đầu cho việc ngủ một giấc sâu vào buổi tối.

Tất cả khi được lặp lại thường xuyên sẽ tạo cho trẻ thói quen đi ngủ khi đêm đến.

2. Đặt bé nằm xuống khi bé còn đang thức

Đây là một trong những cách được gợi ý nhiều nhất của các chuyên gia về giấc ngủ ở trẻ em. Việc đặt bé xuống khi bé đang còn thức có thể giúp cho bé học được cách tự ngủ mà không cần sự tác động ở bên ngoài.

Điều này cũng giúp bé đỡ ngạc nhiên hơn so với việc ngủ trong vòng tay mẹ nhưng khi thức dậy thì lại ở trên giường.

Bất kì một tiếng động nhỏ nào trong hoạt động hàng ngày cũng có thể làm trẻ tỉnh giấc. Một cách đơn giản để bé không bị đánh thức bởi những tiếng ồn là cho bé quen với tiếng ồn trắng.

Bạn có thể làm cho bé quen với tiếng ồn trong khi ngủ bằng cách sử dụng quạt. Tiếng quạt quay có thể giúp trẻ có cảm giác như những tiếng ồn quen thuộc từ khi còn trong bụng mẹ như giọng nói, nhịp tim…

Đây là cách giúp cho bé có thể ngủ ngon hơn và nó cũng giúp điều hòa không khí trong phòng có lợi cho trẻ.

4. Không cho trẻ sử dụng núm vú giả

Một núm vú giả có thể là một công cụ tuyệt vời cho mẹ khi mà nó có thể giúp mẹ giữ cho bé yên lặng trong nhiều tình huống.

Tuy nhiên, nếu bạn cho bé thường xuyên cho bé ngập núm vú giả khi ngủ thì nó sẽ tạo ra một sự phụ thuộc, và khi bé tỉnh dậy giữa đêm mà không có núm vú bé sẽ khóc.

Tốt hơn hết là bạn không nên duy trì thói quen này cho trẻ ngay từ đầu.

5. Đảm bảo bé được bú đủ no trước khi ngủ

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng không thể ngủ khi bị đói. Một trong những lý do có thể đánh thức một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ là do bé bị đói.

Hãy cố gắng cho bé nhà bạn bú sữa trước khi đi ngủ. Bạn có thể không biết bao nhiêu sữa là đủ cho trẻ, tuy nhiên trẻ hoàn toàn có thể biết được khi nào thì mình no và sẽ dừng lại.

6. Đảm bảo phòng ngủ đủ tối

Mặc dù trẻ sơ sinh được cho là có thể ngủ bất cứ nơi nào, nhưng không có nghĩa là chúng có thể ngủ ở tất cả mọi nơi. Ánh sáng có thể làm ảnh hưởng đến độ dài và chất lượng giấc ngủ ở mọi lứa tuổi.

Bạn hãy cho trẻ tập làm quen với việc ngủ trong một căn phòng tối, kể cả vào ban ngày. Việc ngủ trong một căn phòng tối có thể giúp trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa ngày – đêm, ban đêm khi trời tối là thời gian để đi ngủ.

Bạn cũng có thể gắn một chiếc đèn ngủ trong phòng để đảm bảo có thể quan sát bé và vẫn đủ để cho bé biết vẫn đang trong thời gian ngủ.

7. Đừng để trẻ ngủ nhiều vào ban ngày

Một điều thú vị là trẻ sơ sinh có thể ngủ một cách rất dễ dàng vào ban ngày. Tuy nhiên việc ngủ nhiều vào ban ngày có thể làm cho trẻ không muốn ngủ vào ban đêm.

Vì thế, hãy cố gắng hạn chế thời gian ngủ ngày của trẻ và giữ cho bé thức trong khoảng 4 tiếng trước thời gian đi ngủ vào ban đêm, khi tới giờ đi ngủ trẻ sẽ ngủ ngay mà không gặp bất kì trở ngại nào.

8. Đừng tương tác bằng mắt với trẻ vào ban đêm

Đối với trẻ sơ sinh chưa biết nói, việc tương tác bằng mắt là một trong những cách để trẻ giao tiếp, kết nối với mọi người. Đó là lý do tại sao vào ban đêm, việc tương tác bằng mắt có thể khiến trẻ tỉnh táo hơn và không buồn ngủ.

Vì thế, hãy hạn chế việc tương tác bằng mắt với trẻ vào ban đêm, điều đó có thể hơi khó khăn cho cả bạn và trẻ, tuy nhiên nó sẽ giúp cho trẻ hình thành thói quen và có thể ngủ được một giấc sâu vào ban đêm.

9. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho trẻ

So với nhiệt độ hoàn hảo khi ở trong bụng mẹ thì nhiệt độ môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ.

Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cố gắng điều hòa nhiệt độ cho trẻ bằng cách đắp thêm chăn hoặc bật thêm quạt để trẻ có thể ngủ một cách thoải mái mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

10. Giữ cho trẻ không bị giật mình

Trẻ sơ sinh có thể tỉnh giấc bởi một phản xạ nhỏ của cơ thể khi ngủ trong vài tháng đầu đời.

Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể quấn trẻ bằng một chiếc khăn mỏng để ngăn chặn việc giật mình giơ tay lên trong lúc ngủ và chặn hai bên người trẻ bằng chăn hoặc gối để trẻ không lăn qua lăn lại trong khi ngủ làm tỉnh giấc.

Làm Sao Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

Có nhiều mẹ chia sẽ với shop mẹ và bé Famimax Store rằng “Trẻ ngủ rất ít và không chịu ngủ đêm nên hai vợ chồng đến khổ khi ngồi canh con”. Khi bé yêu của bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ khích thích phát triển cả về thể lức lẫn trí lực. cũng như bạn sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và ngủ có giấc ngủ ngon. Nếu bạn quan tâm đến một số mẹo ngủ ngon cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, hãy tham khảo 10 cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm của chúng tôi.

– Giữ một đường vòng kín để trẻ sơ sinh khỏi bị giật mình mà thức tỉnh, giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn và lâu hơn.

– Ước mơ là thức ăn cho đứa trẻ ngay trước khi đi ngủ và nó giúp ngăn ngừa bé thức dậy ngay sau khi mẹ chúng đã ngủ.

– Việc chủ động cho bú trước khi ngủ (dreamfeed) thực sự có thể giúp con bạn sinh ra giấc ngủ lâu hơn trong khi bạn ngủ.

– Thật khó để đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, nhưng ngủ quá lâu trong một ngày có thể cướp đi giấc ngủ đêm của bé. Nếu em bé ngủ qua dấu 2 giờ, thì nên đánh thức và cho bé ăn, giữ cho bé tỉnh giấc, sau đó đặt bé xuống để ngủ trưa.

– Chia tay ngủ trong ngày sẽ giúp con bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm như nếu bạn cảm thấy bé thực sự cần ngủ trưa lâu hơn, hãy thoải mái tăng giới hạn ngủ ngắn lên 2,5 giờ.

– Bạn có thể đặt một cái quạt vừa trong phòng của bé hơn là trực tiếp bên cạnh đẻ nó không thổi trực tiếp lên con hoặc ngồi quá gần với tai nhạy cảm của em.

– Sử dụng tiếng ồn trắng cũng giúp vô số khi chúng tôi đang đi du lịch vì chúng ta thường có thể tránh yêu cầu bạn bè hoặc gia đình yên tĩnh.

– Em bé thức dậy từ lúc ngủ và ăn ngay lập tức. Sau đó em bé thức dậy một lúc để chơi. Rồi đứa bé đi ngủ ….

– Chu kỳ này có nhiều mục đích:

+. Nó khuyến khích cho ăn đầy đủ bằng cách cho phép bé ăn ngay sau khi thức dậy. Em bé sẽ có năng lượng nhất ngay sau khi thức dậy, làm bé nghiêng nhiều hơn để cho ăn đầy đủ và đi lâu hơn giữa các thức ăn.

+. Ngoài ra, bằng cách cho con bú sau khi ngủ hơn là trước khi ngủ, chu kỳ này sẽ ngăn không cho bé liên kết thức ăn với giấc ngủ hoặc sử dụng thức ăn như một vật cản ngủ.

– Một thói quen đi ngủ thường kéo dài lâu hơn và có thể bao gồm tắm, mát xa, đọc truyện, cho bé bú, cho trẻ bú mẹ vào chăn, bật tiếng ồn, ú ấp, và nói rằng buồn ngủ từ ngữ. Theo đúng chính xác những dấu hiệu liên tục nhất có thể cho bé ngủ và theo thời gian, trẻ sẽ học rằng ngủ ngay sau các giờ ngủ trưa và giờ ngủ.

– Thay tã lót trước khi cho ăn vào buổi tối giúp bé không bị thức dậy quá nhiều sau khi cho ăn xong. Khi bé tỉnh dậy thay đổi tã và lau lại để chuẩn bị cho bé ngủ ngay sau khi cho bé bú.

– Nếu bạn thay tã lót sau khi cho con bú vào ban đêm, bé có thể trở nên quá tỉnh táo, làm cho bé ngủ nhiều hơn.

– Thông thường, trẻ sơ sinh thức dậy và trở lại giấc ngủ, thậm chí có thể khóc lóc ngắn hoặc lảm nhảm và vẫn ngủ.

– Cho bé một ít thời gian và xem liệu bé có thể tự di chuyển. Tránh sự xô đẩy và làm rối loạn quá trình này để giúp con bạn tốt hơn.

– Cách quan trọng nhất để khuyến khích bé ngủ ngon trong thời gian dài là dạy bé ngủ thiếp đi một cách độc lập, chủ yếu là bắt đầu dạy giấc ngủ độc lập.

Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

Dạy trẻ để ngủ và ngủ được là ưu tiên hàng đầu của đại đa số bậc phụ huynh là những ông bố bà mẹ trẻ vì sự thiếu ngủ của trẻ có thể ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Một khi trẻ không ngủ vào ban đêm, cuộc sống gia đình bạn trở nên đảo lộn, bao gồm hiệu suất làm việc, mối quan hệ vợ chồng, tâm trạng chung của bạn cũng như sức khoẻ tinh thần và nhiều hơn nữa. Việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của con bạn, về lâu dài có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về thể chất (bao gồm cả nguy cơ lớn hơn đối với chứng béo phì) cũng như các vấn đề cảm xúc và hành vi.

1. Xây dựng Quy trình ngủ:

– Trẻ em phát triển về thói quen và khả năng dự đoán, từ việc ngủ trưa đến đi ngủ đúng giờ thì một đứa trẻ sẽ biết điều gì sẽ xảy ra và bắt đầu chào đón giấc ngủ như là một phần của lịch trình hàng ngày.

– Một thói quen ngủ ban đầu điển hình có thể kéo dài 20 – 30 phút (có thể lâu hơn), bao gồm tã và đồ ngủ, trò chơi yên tĩnh, cho con bú (cho trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi), đánh răng, dùng bô (nếu thích hợp) và sau đó ập trung cho bé ngủ.

– Một thói quen ngủ trưa cũng tương tự như thói quen đi ngủ, nhưng thường ngắn hơn, khoảng 10 phút.

– Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị mệt mỏi thì côn trẻ có thể khó ngủ hoặc ngủ thiếp đi và thường thức dậy sớm vào buổi sáng.

– Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giữ một đứa trẻ vào ban đêm là tốt nhất vì đó thực sự là thời gian đi ngủ sớm sẽ dẫn đến giấc ngủ ngon hơn và thức dậy sau đó vào buổi sáng.

3. Đảm bảo trẻ ngủ trưa:

– Trẻ ngủ trưa tốt hơn các thời gian khác trong ngày, vì khi đó bé sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm cũng như bé ít có khả năng bị đánh thức trước khi đi ngủ.

– Một giấc ngủ ngắn kéo dài ít nhất 1 giờ (đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, ngủ trưa ngắn hơn là bình thường đối với trẻ nhỏ) ở trên nôi em bé hoặc trên xe đẩy em bé , ghế rung cho bé thậm chí là trên xe hơi.

– Nếu con của bạn đang ở nhà trẻ, cha mẹ có thể cần phải làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ để họ để thiết lập các quy tắc và giới hạn để trẻ có thể ngủ trưa lâu hơn.

– Nếu bé ngủ thiếp đi bằng cách sử dụng kỹ thuật xoa dịu như dùng bình sữa cho bé bú hay dùng ghế rung cho bé (vì bé không thể tự nhân bản khi ngủ giữa chu kỳ), bé có thể khóc để bạn giúp bé ngủ.

– Vì vậy, điều quan trọng là bạn đặt đứa bé vào một chiếc nôi em bé , để bé ngủ thiếp đi và sau này trẻ sẽ có thể tự ngủ mình vào ban đêm.

5. Quản lý việc cho trẻ ăn ban đêm:

– Trong 9 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh được ăn một hoặc hai lần trong một ngày, một số dừng lại sớm hơn theo ý bé hoặc của mẹ.

– Nếu bé đang ăn nhiều hơn hoặc lớn hơn 9 tháng, bạn có thể muốn xem xét cắt giảm thức ăn (hoặc cắt bỏ) khẩu phần ăn cho trẻ.

Tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau và bạn biết bao nhiêu là tốt nhất cho con để có thể xác định liệu bé vẫn cần ăn vào buổi tối. Nhưng nếu bạn vẫn cho con bú nhiều lần mỗi đêm, sau khi khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi thì bạn nên tìm đến các chuyên gia cho con bú.

Làm Thế Nào Để Có Một Giấc Ngủ Ngon Vào Ban Đêm?

Có một giấc ngủ sâu và đầy đủ liệu có quan trọng?

Giấc ngủ là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ở mỗi độ tuổi con người lại cần thời gian ngủ khác nhau và dựa theo bảng tiêu chuẩn sau:

Chính vì vậy chúng ta nên điều chỉnh thời gian biểu sao cho phù hợp. Một giấc ngủ sâu và đầy đủ sẽ giúp cho chúng ta hoạt động tốt hơn, duy trì trạng thái sức khỏe lẫn tinh thần ở mức tốt nhất. Có vô vàn lợi ích xung quanh việc ngủ đủ giấc mà có lẽ chúng ta còn chưa biết hết.

10 cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon về ban đêm

1. Lên lịch và đi ngủ vào giờ nhất định

Tạo cho mình một đồng hồ sinh học nhất định sẽ giúp bạn tỉnh táo về ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Khi tạo được được thói quen cơ thể bạn sẽ tự hoạt động theo đúng lịch trình.

2. Tránh xa caffeine

Một cốc cà phê vào chiều muộn có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ vào buổi tối, bởi caffeine trong cà phê làm tăng mức adrenaline giúp duy trì sự hưng phấn của não bộ, đây là nguyên nhân chính khiến bạn mất ngủ. Vì vậy bạn không nên sử dụng sau 3 – 4 giờ chiều.

Ngoài cà phê thì trà, chocolate, thức uống có ga cũng là những thực phẩm có chứa caffeine mà bạn cần tránh. Người hút thuốc cũng nên tránh hút thuốc vào cuối buổi chiều muộn và tối.

3. Tắt tất cả các thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử sẽ gây cho bạn mất tập trung. Bạn sẽ cảm thấy tò mò và vô cùng thu hút. Não bộ sẽ hoạt động trở nên chú ý và cảnh giác hơn. Nếu không tránh được cám dỗ bạn có thể thức trắng đêm cho internet. Bên cạnh đó sóng điện tử cũng giảm chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

4. Không để bụng quá no trước khi ngủ

Nếu bạn ăn quá no trước khi đi ngủ, hệ tiêu hóa bị quá tải. Dạ dày của bạn không được nghỉ ngơi mà phải liên tục làm việc khiến cơ thể khó chịu. Ăn quá no sẽ gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn vì nhiều thức ăn được nạp vào thúc đẩy cơ thể giải phóng thêm các hormone điều chỉnh giấc ngủ.

Bạn chỉ nên ăn một số thức ăn một số thực phẩm nhẹ nhàng kích thích giấc ngủ: chuối, sữa nóng, mật ong, trà chanh ấm, các loại hạt, ngũ cốc,….

Hãy tránh những thực phẩm chứa cồn, cafein, những đồ có chất béo, dầu mỡ

5. Không để bụng quá đói trước khi đi ngủ

Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến bạn “thao thức”. Một số người nghĩ nhịn bữa tối sẽ giúp giảm cân tuy nhiên việc này là phản tác dụng. Bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa kế tiếp, và mất đi khối cơ của mình.

Để bụng quá đói đi ngủ vô cùng nguy hiểm: cơ thể mất sức, hạ đường huyết, não thiếu năng lượng thậm chí dẫn đến tình trạng đột quỵ

6. Tham gia tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh mà còn là một trong những phương pháp khoa học cải thiện giấc ngủ hiệu quả nhất bởi nó thúc đẩy sự sản xuất serotonin trong não cũng như giảm hormone căng thẳng và nồng độ cortisol.

Mặc dù vậy bạn không nên tập sát giờ ngủ khiến tinh thần tỉnh táo gây mất ngủ. Hãy tập vào sáng, chiều hoặc 3-4 tiếng trước giờ ngủ.

7. Hạn chế việc uống quá nhiều nước

Bạn sẽ cảm thấy bí bách và vô cùng nặng bụng. Uống nhiều nước khiến bạn phải “đi giải tỏa” vào giữa đêm – việc này làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Sẽ vô cùng khó để trở lại ngủ lần nữa!

8. Giữ cho phòng ngủ tối và im lặng

Bóng tối hoàn toàn rất cần thiết cho giấc ngủ vì ánh sáng gây ức chế các hormon ngủ cũng như tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất hormon cortisol. Tạo ra một không gian tối và yên tĩnh sẽ giúp cơ thể dần thả lỏng, dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.

9. Luôn để đệm êm và sạch sẽ

Sẽ chẳng có ai thích cảm giác nằm trên một chiếc giường đầy bụi bẩn và bốc mùi khó chịu. Đừng ngại thay đổi ga giường sạch sẽ hay thêm một số đồ tạo cảm giác thoải mái nhất cho bạn. Bạn có thể thay ga bằng vải cotton để mịn màng, mát mẻ. Hoặc một chiếc đệm êm ái sẽ không khiến bạn cảm thấy đau người vào ngày hôm sau.

10. Thức dậy bằng chính đồng hồ sinh học của bản thân

Đồng hồ sinh học trong cơ thể rất linh động, nó có thể thay đổi theo thói quen của con người. Tuy nhiên đồng hồ của mỗi người mỗi khác nên không thể bắt chước và làm theo được. Bạn hãy tìm hiểu và điều chỉnh thời gian cho hợp lí cơ thể của bản thân. Đây cũng là phương pháp tạo dựng một thói quen tốt.

Ngoài ra mình cũng chia sẻ thêm một số mẹo nhỏ để có giấc ngủ hoàn hảo nhất:

Đọc sách đặc biệt những cuốn có nội dung nhẹ nhàng

Tạo những mùi hương dễ chịu cho phòng ngủ

Tránh nhìn đồng hồ

Không nghĩ những điều tiêu cực khi lên giường

Ngoài ra, để dễ ngủ hơn bạn có thể dùng miếng che mắt. Sản phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm mua trên Lazada, Shopee…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Thế Nào Để Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon Và Sâu Giấc Vào Ban Đêm? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!