Đề Xuất 3/2023 # Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa # Top 4 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mèo mang thai mấy tháng. Cách nhận biết và chăm sóc mèo có chửa

MT Vân

1 năm trước

970 lượt xem

Có mèo con là một thời gian rất thú vị và cảm xúc cho bạn và con mèo của bạn. Trước khi bạn có thể chào đón những bó lông vào nhà, bạn cần biết làm thế nào để biết mèo của bạn có thai hay không, và bạn có thể làm gì để đảm bảo mang thai hạnh phúc nhất có thể.

Điều quan trọng cần nhớ khi lập kế hoạch để có mèo con là mèo của bạn và lứa của chúng sẽ có những yêu cầu mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị để xử lý. Để giúp bạn hỗ trợ thú cưng của bạn trong suốt quá trình mang thai và chuyển dạ, chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về những chú mèo tương lai.

Giống như chó, mèo cũng có thời kỳ sinh sản cực đại khi chúng có thể mang thai – điều này được gọi là vào mùa hoặc trong thời tiết nóng. Mèo có thể vào mùa khoảng ba tuần một lần, vì vậy có rất nhiều cơ hội để thú cưng của bạn mang  thai!.

Mèo mang thai bao lâu

Mèo mang thai thường kéo dài từ 63 đến 67 ngày, nhưng thật khó để biết chính xác một con mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo có thể thay đổi từ ngắn đến 61 ngày đến dài như 72 ngày.

Con mèo của bạn thường không thể hiện bất kỳ triệu chứng thực thể nào của thai kỳ cho đến khi nó mới có bầu vài tuần nữa. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để xác nhận.

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để biết một con mèo có mang thai hay không, có một số dấu hiệu thực thể mà bạn sẽ có thể phát hiện ra sau hai hoặc ba tuần trôi qua.

Làm thế nào để biết mèo của bạn đang mang thai

Sau khoảng 15-18 ngày mang thai mèo, bạn có thể nhận thấy núm vú của thú cưng của bạn trở nên to ra và có màu đỏ – điều này được gọi là “ửng hồng”.

Tương tự như ốm nghén ở người, mèo cái mang mang thai có thể trải qua giai đoạn nôn mửa.

Bụng của mèo mẹ sẽ bắt đầu to  lên, nhưng tránh chạm vào nó để bạn không có nguy cơ làm tổn thương mẹ hoặc mèo con chưa sinh. Có thể có các nguyên nhân khác đằng sau  bụng to ra mà không phải là mèo mang bầu, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ con mèo của bạn để biết bất kỳ dấu hiệu bệnh nào và hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng.

Mèo mẹ sẽ tăng dần trong khoảng 1-2 kg (tùy thuộc vào số lượng mèo con mà mèo mẹ đang mang) – đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mèo đang mang thai.

Mèo mang thai có xu hướng tăng sự thèm ăn sau này trong thai kỳ, điều này cũng sẽ góp phần vào việc tăng cân. 

Mèo mang thai của bạn có thể hành động giống mẹ hơn, có nghĩa là nó rúc rích nhiều hơn và tìm kiếm thêm sự phiền phức và sự chú ý từ bạn.

Trước khi sinh, hành vi của con mèo của bạn sẽ trở thành “bà mẹ” và nó có thể bắt đầu rú lên rất nhiều.

Cô ấy có khả năng từ chối thức ăn, sẽ hành động bất ổn và có thể bắt đầu tìm một nơi yên tĩnh thích hợp để sinh con.

Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là mẹ giảm nhiệt độ xuống khoảng 37,8 độ C.

Sau đó, bạn sẽ thấy bụng co thắt và tiết dịch âm đạo (nếu dịch tiết nặng và có màu đen hoặc có màu máu thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của bạn).

Các giai đoạn của thai kỳ

Giai đoạn 1 – Trước khi cấy (từ ngày 0 – 12) Thụ tinh trứng: Đây là khi trứng được thụ tinh trong tử cung. Sau đó nó đi xuống ống dẫn trứng và đi vào tử cung, vào khoảng ngày thứ sáu của sự phát triển. Trong tử cung, nó được bao phủ bởi các tế bào đặc biệt được cấy vào thành tử cung. Một số tế bào tập hợp lại với nhau ở một đầu tạo thành phôi (mèo con mới) trong khi các bộ phận khác sẽ tạo nên nhau thai. Nhau thai là sự kết nối giữa mẹ và mèo con.

Giai đoạn 2 – Giai đoạn quan trọng của phôi thai (Ngày 12 – 24): Đây là khi hệ thống thần kinh, tim và cột sống (cột sống) được thiết lập. Sau đó, các mạch máu xuất hiện trong phôi (mèo con) và giữa phôi và nhau thai. Tất cả điều này xảy ra chỉ trong hai đến ba ngày. Sau đó gan, đường tiêu hóa, hệ hô hấp, chân, cơ quan cảm giác, hộp sọ và bàng quang, vv bắt đầu được hình thành. Có thể cảm thấy mèo con bằng cách sờ bụng vào hai mươi ngày sau khi thụ thai. Vào khoảng ba tuần, núm vú của mèo bắt đầu hồng lên và hơi to ra. Lông trên bụng của mèo mẹ và xung quanh núm vú có thể trở nên mỏng hơn.

Giai đoạn 3 – Thời gian tăng trưởng của thai nhi (Ngày 24 đến khi sinh) Thời gian tăng trưởng nhanh:Các cơ quan đảm nhận hình dạng thích hợp của chúng, các dây thần kinh phát triển và các tuyến nội tiết bắt đầu hoạt động và kiểm soát các quá trình. Điều này tiếp tục phát triển ngay cả sau khi sinh, ví dụ; sự phát triển toàn diện của mắt không được thực hiện cho đến năm đến sáu tuần sau khi sinh và các tế bào thần kinh trong não tiếp tục hình thành và phát triển trong vài tháng. Sau bốn tuần kể từ khi thụ thai, mèo con chỉ có kích thước hơn một inch. Vào ngày thứ 35, mèo con trôi nổi trong những viên nang chất lỏng và không thể cảm nhận được cho đến ngày 49, khi đầu của chúng đủ lớn để được cảm nhận như những cấu trúc riêng biệt. Điều này chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ thú y vì thiệt hại hoặc sẩy thai có thể dễ dàng gây ra. Các dấu hiệu mang thai sau này là một bụng hình quả lê, chuyển động của thai nhi cũng có thể quan sát được trong hai tuần qua. Vú cũng sẽ to ra và một chất lỏng màu trắng đục có thể được thể hiện từ núm vú. Có thể có dịch tiết ra hoặc nhuốm máu từ âm hộ 12 đến 24 giờ trước khi nữ hoàng chuẩn bị sinh nở.

Dấu hiệu mèo chuyển dạ 

Nếu con mèo của bạn từ chối thức ăn, hành động bồn chồn và tìm một nơi kín đáo để định cư, đó có thể là do quá trình chuyển dạ của mèo sẽ bắt đầu rất sớm.

Nhiệt độ cơ thể của con mèo của bạn sẽ giảm xuống khoảng 37,8 ° C trong 12-24 giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Ngay trước khi sinh con, mẹ có thể trở nên trầm tính hơn, xuất hiện kích động và muốn rửa mình liên tục.

Việc sinh nở nên bắt đầu bằng những cơn co thắt bụng mạnh, sau đó là một chút dịch tiết từ âm đạo của mèo. Nếu dịch tiết nặng và đen, hoặc có màu máu, hãy liên hệ với bác sĩ thú y.

Chế độ ăn của mèo khi mang thai

Mèo của bạn nên được cho ăn thức ăn của mèo con trong toàn bộ thai kỳ và trong khi mèo mẹ đang nuôi dưỡng mèo con. Khi mang thai, mức tiêu thụ thức ăn của mèo cái tăng lên và sẽ đạt mức xấp xỉ 1,5 lần trước khi nó mang thai. Khi bạn kết thúc thời kỳ cho con bú, mức tiêu thụ thực phẩm của mèo mẹ có thể vượt quá gấp đôi số lượng trước khi mang thai.

Một số lời khuyên được các chuyên gia đề nghị là bổ sung vitamin , khoáng chất hoặc protein cao vào chế độ ăn uống cho mèo mẹ. Chế độ ăn thiếu Taurine có thể dẫn đến khả năng sinh sản kém, sự tái hấp thu của thai nhi hoặc kích thước lứa mèo con.

Dấu Hiệu Mèo Mang Thai Và Cách Chăm Sóc Mèo Bầu

Khi mèo của bạn đạt đến độ tuổi dậy thì động dục thì chúng sẽ có khả năng mang bầu nếu bạn không triệt sản. Vậy làm sao để biết mèo mang thai? Cách chăm sóc và những lưu ý khi mèo bạn có bầu là gì?

1. Dấu hiệu mèo mang thai

a. Thay đổi cơ thể

Một con mèo mang thai sẽ có những dấu hiệu thay đổi cả về thể chất và tính cách. Những sự thay đổi này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào khoảng tuần thứ 3 thời kỳ mang thai. Mèo mang thai bao lâu? Thời gian mèo mang thai kéo dài từ 64 đến 66 ngày. Thời gian mang thai trung bình tapilu là khoảng 9 tuần.

– Chu kỳ động dục kết thúc: Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy khi mèo mang thai. Thông thường, chu kỳ động dục của mèo trong khoảng 10 ngày đến hai tuần (sau 10 – 14 ngày mèo động dục 1 lần). Nếu bạn chưa triệt sản và đột nhiên chúng ngừng kêu gào gọi trai, thì rất có thể nó dã dính bầu.

Chu động dục thường dừng lại sau khi mèo mang thai, mặc dù đôi khi chúng vẫn tiếp tục. Nếu việc giao phối lại diễn ra trong thời kỳ mang thai, điều này có thể dẫn đến việc những bào thai tiếp theo được thụ thai. Và mèo con được sinh ra với những người cha khác nhau trong cùng một lứa! Điều này giải thích những màu lông khác nhau trong cùng 1 lứa mèo con.

– Núm vú sưng lên và có màu hồng hơn

– Tăng cảm giác thèm ăn: Mèo mang thai sẽ thể hiện sự thích thú với thức ăn nhiều hơn bình thường. Vì một con mèo có bầu không chỉ ăn cho mình chúng mà còn cho đàn con trong bụng nữa.

– Tăng cân: Hầu hết các con mèo có bầu sẽ tăng khoảng 1-2kg trong suốt thai kỳ.

– Nôn mửa: Mèo mang thai có nghén không? Giống như người, mèo có thể phải chịu một vài cơn “ốm nghén” khi mang bầu. Ói mửa không phải là triệu chứng đang lo ngại, nhưng nếu tình này vẫn tiếp tục tapilu trong thời gian dài hoặc thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

– Bụng phình to: Vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, bụng của mèo mang thai sẽ bắt đầu to lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục to ra cho đến khi sinh nở.

b. Thay đổi về tính cách ở mèo mang thai

Những thay đổi về tính cách và tâm trạng cũng là biểu hiện mèo mang thai:

– Ngủ nhiều: Nhiều con mèo có thai sẽ ngủ nhiều giờ hơn trong ngày so với trước kia.

2. Chẩn đoán lâm sàng mèo mang bầu

Nếu bạn không thể nhận biết mang thai, hãy mang bé ra bác sĩ thú y để chuẩn đoán và đảm bảo rằng nó đang ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Các bác sĩ thú y sẽ:

– Sờ bụng mèo: Bác sĩ thú y có thể cảm nhận được bào thai của mèo bằng cách sờ và ấn nhẹ vào bụng của mèo. Điều này thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 17 đến ngày 25 của thai kỳ.

– Siêu âm bụng: Mèo mang thai bao lâu thì siêu âm được? Siêu âm có thể phát hiện thai nhi sớm nhất là vào tuần thứ 2 của thai kỳ và nhịp tim có thể được phát hiện vào khoảng sau tuần thứ 3.

– Chụp X quang: Bác sĩ thú y có thể chụp X quang bụng mèo để xác định số lượng mèo con đang mang. Lượng bức xạ nhỏ này sẽ không gây hại cho mèo con hoặc mèo mẹ. Gai và hộp sọ của mèo con tapilu bắt đầu hiện rõ trên phim chụp X-quang sau khoảng 42 ngày kể từ ngày mang thai.

Nếu mèo của bạn được xác nhận là đang mang thai, thì đã đến lúc phải đưa ra quyết định nghiêm túc. Nếu bạn quyết định bỏ thai và ngăn ngừa khả năng mang thai sau này của mèo, bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu không, hãy chuẩn bị để giúp chăm sóc mèo đẻ, chăm mèo con và tìm cho chúng một ngôi nhà tapilu tốt.

3. Cách chăm sóc mèo mang thai

Cũng như phụ nữ khi mang thai, mèo mang bầu cũng cần được chăm sóc cẩn thận hơn trong kỳ này. Ngoài việc cung cấp thức ăn, bạn sẽ cần kiên nhẫn và tình thương của mình. Chuẩn bị cho các thành viên khác trong gia đình bạn cho sự kiện này, vì vậy họ sẽ tôn trọng nhu cầu không gian của mèo.

a. Khám bác sĩ thú y

– Nếu mèo của bạn có dấu hiệu mang thai hoặc bạn nghi ngờ mèo có thể đã giao phối khi đang động dục, bước đầu tiên là đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Rất khó để xác nhận mèo mang thai cho đến khi chúng được khoảng 3-4 tuần tuổi. Tuy nhiên, nếu mèo có vẻ ốm yếu hoặc có những biểu hiện kỳ ​​lạ, bạn vẫn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được khám và cho bác sĩ thú y biết bạn nghĩ chúng đang mang thai.

– Vào khoảng 3 tuần sau khi mang thai, bác sĩ thú y có thể xác định mang thai tapilu bằng cách sờ nhẹ bụng mèo mặc dù có thể khó khăn nếu mèo bị béo phì hoặc các yếu tố khác như phân rắn hoặc bàng quang lớn. Nếu không chắc thì siêu âm có thể xác nhận mang thai.

– Việc khám bác sĩ thú y sớm khi mèo mang thai sẽ giúp xác định ngày dự sinh của chúng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra các tình trạng bất thường để có thể điều trị, chẳng hạn như mèo bị bọ chét hoặc rận tai. Nếu mèo không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, bác sĩ sẽ đề nghị bổ sung chế độ ăn uống, một công thức thức ăn cụ thể hoặc thuốc bổ.

– Bạn không nên tiêm vắc xin, thuốc hoặc thuốc kháng sinh cho mèo đang mang thai vì chúng có thể có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mèo con mặc dù một số loại vắc-xin phòng bệnh dại có thể ổn. Nếu bạn lần đầu chăm mèo bầu, các bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về điều sẽ xảy ra khi mèo mang thai cũng như cách chăm sóc mèo con sẽ cần sau khi sinh.

– Khoảng 55 ngày sau khi mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp X-quang mèo bầu để xem số lượng mèo con dự kiến. Nếu bạn biết mèo của bạn đang mang bao nhiêu bào thai, bạn sẽ có thể biết khi nào mèo của bạn đã kết thúc quá trình sinh nở hoặc nếu chúng đang gặp khó khăn nào đó giữa các lần sinh.

b. Mèo mang thai nên ăn gì?

– Mèo có thai nên ăn gì? Mèo mang thai của bạn nên được cho ăn thức ăn có chất lượng cao và cân bằng dinh dưỡng để nuôi đàn con trong bụng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cho chúng ăn một cách quá mức.

– Trong 3 – 4 tuần đầu của thai kỳ, mèo con rất ít phát triển. Điều này có nghĩa là mèo của bạn sẽ không cần thêm chất dinh dưỡng. Cho ăn nhiều hơn trong thời kỳ đầu mang thai sẽ bổ sung chất béo tapilu không cần thiết, gây tình trạng thừa cân và khiến việc sinh nở khó khăn hơn và dễ biến chứng hơn. Không tăng lượng thức ăn cho mèo bầu trừ khi chúng nhẹ cân hoặc đói. Theo dõi tình trạng cơ thể của mèo khi mang thai với sự giúp đỡ, theo dõi của bác sĩ thú y.

– Luôn nhớ cung cấp đầy đủ nước sạch cho mèo

– Sẽ có giai đoạn mèo mang thai biếng ăn từ 3 đến 10 ngày vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ. Đây là một hiện tượng phổ biến và không có gì đáng lo ngại nếu chúng ít ăn một chút. Nhưng nếu mèo mang thai bỏ ăn hoàn toàn trong hơn 1 đến 2 ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Mèo con sẽ phát triển nhanh chóng trong 4 – 6 tuần cuối của thai kỳ, đó là lúc mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, trọng lượng của mèo sẽ tăng dần từ 40 đến 50%.

Trong thời gian đó, hãy từ từ tăng thức ăn lên khoảng 40-50% so với bình thường. Chuyển dần sang thức ăn có hàm lượng calo cao hơn, được chế biến theo công thức dành cho mèo mẹ và mèo con, sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mang thai; giúp mèo con chưa chào đời nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp mèo mẹ đủ sữa sau này.

– Trong 1 đến 2 tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể cho mèo ăn bao nhiêu tùy thích. Trong khoảng tuần cuối, nhu cầu năng lượng rất lớn và mèo có thể cần ăn gấp đôi khẩu phần ăn bình thường. Một chế độ ăn uống nghèo nàn tapilu, đặc biệt là vào cuối thai kỳ, có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén.

– Lưu ý là bạn nên cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 1 bữa lớn. Áp lực lên dạ dày của mèo con khiến mèo mẹ khó ăn nhiều cùng một lúc. Cho mèo mang thai ăn từ 4- 6 bữa nhỏ một ngày.

– Ngay trước khi sinh, mèo sẽ ăn ít lại, một số con thậm chí sẽ bỏ ăn. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trong vòng 24 đến 48 giờ tới, mèo con có thể chào đời. Để sẵn thức ăn cho mèo phòng trường mèo mẹ muốn ăn.

c. Nhà vệ sinh cho mèo

d. Môi trường

– Ngoài một số chăm sóc nhỏ của bác sĩ thú y và những thay đổi về dinh dưỡng, mèo mang thai của bạn sẽ không có bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào trong hầu hết thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, khi gần đến kỳ sinh nở (sinh nở), chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm một nơi an toàn, yên tĩnh để bắt đầu làm tổ. Điều này thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi sinh.

– Bạn có thể chuẩn bị một hộp các tông hoặc giỏ đựng quần áo và để quần áo vào đó. Một chiếc khăn tắm, một chiếc áo len hoặc chăn cũ sẽ mang lại cho mèo thoải mái và ấm áp. Và chúng sẽ cảm thấy yên tâm khi giao đàn con của mình ở đó.

Đặt nó ở nơi an toàn, yên tĩnh trong nhà. Tuy nhiên, mèo của bạn có thể sẽ không dùng đồ bạn chuẩn bị sẵn. Hầu hết mèo sẽ làm theo ý mình. Mèo của bạn có thể chọn đẻ ở nơi bất tiện nhất.

– Nếu có những khu vực trong nhà mà bạn muốn giới hạn cho đẻ đái của mèo, hãy đảm bảo rằng những khu vực đó không bị đóng cửa trong tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chúng không được ra ngoài vì chúng có thể trốn đi nơi khác đẻ và bạn không thể tìm thấy.

e. Những lưu ý khi mèo mang thai

– Luôn giữ mèo mang thai của mình trong nhà!

– Cho đến giai đoạn sau của thai kỳ, mèo sẽ hành động nhiều hơn mọi khi. Cô ấy sẽ vươn vai, sử dụng trụ gãi và ngủ trưa – ngủ nhiều hơn khi thai kỳ tiến triển. Mối quan tâm chính của bạn là đảm bảo mèo bầu ăn uống đầy đủ.

– Khi ngực sưng lên, mèo sẽ cảm thấy khó chịu và liếm chúng để giảm áp lực. Bạn có thể giúp bóp nhẹ từng núm vú bằng cách đẩy nhẹ xuống để tiết ra một vài giọt sữa.

– Mèo mang thai bị chảy máu có thể là dấu hiệu của tình trạng xảy thai. Lúc này, bạn cần đưa bé tới thú y ngay lập tức.

– Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy để chúng tránh xa mèo hoặc nói cho chúng hiểu. Trong thời gian mèo mang thai, chúng cần nghỉ ngơi chứ không phải những tiếng la hét hay những đụng chạm không cần thiết.

– Gần cuối thai kỳ, mèo sẽ rất bồn chồn. Thường thì mèo bỏ ăn một ngày ngay trước khi sinh. Nếu mèo mang bầu không ăn hoặc uống trong hơn một ngày, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

– Cố gắng hết sức để giữ mèo thoải mái và cho chúng không gian.

– Cung cấp đủ ánh sáng và không khí cho mèo

Khi mèo đã chọn khu vực sẽ sinh, tốt nhất bạn nên để mèo một mình và quan sát từ một khoảng cách an toàn. May mắn thay, hầu hết các con mèo cần rất ít sự can thiệp của con người khi đẻ con. Tuy nhiên, bạn có thể cần hỗ trợ nếu chúng cần.

– Mèo mang thai bao nhiêu tháng, mèo mang thai mấy tháng thì đẻ (sinh)? Trung bình mèo mang thai tầm 2 tháng hơn (63-66 ngày) thì bắt đầu đẻ.

Thời gian và các giai đoạn của thời kỳ mèo mang thai

Ngày 6: Trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung Ngày 12: Ổn định trong thành tử cung Ngày 15: Kết nối của phôi với hệ thống tuần hoàn của mèo mẹ. Ngày 21: Phôi thai có thể nhìn thấy qua siêu âm. Ngày 28: Phôi có kích thước 3-4 cm Ngày thứ 38: Các dây thần kinh, cơ quan cảm giác và cơ bắp được phát triển. Ngày thứ 50: Mèo con trong bụng mẹ có kích thước tầm 7 cm và lông đang phát triển Ngày 60 (hoặc chênh lệch 3-5 ngày): mèo mẹ sẵn sàng đẻ. Những chú mèo con đã hoàn chỉnh với các bộ phận cơ thể, chúng sẽ dài khoảng 13cm.

– Mèo mang thai có tẩy giun được không? Giun sán có thể lây từ mẹ sang con qua đường nhau thai và đường sữa mẹ. Vì vậy bạn nên tẩy giun cho mèo mang bầu trước ngày sinh 1 – 2 tuần.

– Mèo mang thai có nên tắm không? Mèo là bậc thầy trong việc giữ vệ sinh sạch sẽ. Nếu chúng không bị gì quá dơ bẩn thì bạn không tắm cho mèo, chưa kể là mèo rất ghét bị ướt. Trong thời kỳ mang thai tapilu, mèo rất nhạy cảm; nếu không cẩn thận bạn có thể làm chúng động thai.

– Mèo mang thai cần kiêng những gì?

Không cho mèo nhảy cao hay đánh nhau với các con mèo khác.

Không nên ấn vào bụng mèo hay có những hành động mạnh vào cơ thể của mèo mang thai.

Không nên tạo ra môi trường căng thẳng cho mèo.

– Mèo mấy tháng có thể mang thai? Thông thường, mèo cái bắt đầu động dục khi được 4-5 tháng tuổi. Nếu được giao phối, mèo có thể mang thai ở độ tuổi này; trong khi một số con phải đạt tới 7-8 tháng tuổi mới có thể có bầu (như mèo Ba Tư).

Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Đã Mang Thai Là Gì?

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai

Mèo cái khi bắt đầu mang thai sẽ có những thay đổi khác bình thường về cả tập tính, hành vi và cơ thể. Đây là căn cứ giúp bạn có thể phán đoán được liệu rằng chú mèo của mình có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, để chính xác nhất thì các bạn nên đưa chúng đi kiểm tra tại cơ sở thú y.

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất là chu kỳ động dục kết thúc. Mèo không còn kêu meo meo nhiều, quấn người, không có những biểu hiện như lăn qua lăn lại, phần hông nhổm cao, hai chân sau khụy xuống, đuôi để sang một bên…

Phần đầu núm vú của mèo sẽ hồng hơn, căng, to ra, thậm chí có thể tiết ra sữa (sau 15 – 18 ngày từ khi trứng được thụ tinh thành công)

Mèo ăn nhiều hơn bình thường. Các bạn nên tăng khẩu phần mỗi bữa ăn của mèo lên nhưng hạn chế chất béo hay lượng thức ăn quá nhiều vì nó sẽ khiến mèo bị béo phì, mèo con trong bụng to, gây khó khăn khi sinh cho mèo mẹ.

Mèo thường chọn khu vực yên tĩnh, riêng tư để ngủ. Thời kỳ này mèo ngủ khá nhiều.

Mèo có thể buồn nôn và nôn, tuy nhiên nếu chúng nôn nhiều quá, bỏ ăn, nôn, tiêu chảy, co giật thì nên đưa đến bác sỹ thú y để kiểm tra.

Khi mèo mang thai được khoảng một tháng, những thay đổi trên cơ thể, tập tính trở nên rõ ràng hơn.

2 thành bụng cứng, dưới đầu ti có bánh sữa.

Phần lưng cong xuống giống dáng con lừa.

Bụng to tròn lên, tuy nhiên nếu mèo nhà bạn tăng kích thước toàn bộ cơ thể như chân, cổ, mông… thì đó là do chúng bị tăng cân chứ không phải đang mang thai.

Mèo trở nên thân thiện, quấn chủ, thích được vuốt ve.

Khi mèo sắp chuyển dạ (tầm 2 tuần trước khi sinh), mèo mẹ sẽ đi kiếm những khu vực kín đáo, tối như gầm giường, tủ đồ,… rồi tha vải đến để làm ổ. Thời điểm này bạn nên sắm một cái ổ ấm áp để chào đón những chú mèo con sắp chào đời.

Kích thước ổ phải đủ rộng với sức chứa khoảng 6 con cả mẹ và con, có vải lót bên dưới, diệt bọ, diệt khuẩn cho mèo (bằng phun thuốc, phơi nắng ổ…). Vị trí ổ phải kín đáo, khô ráo, thoáng mát, tránh xa trẻ em, chò mèo lạ để đảm bảo an toàn cho mèo con.

Chăm sóc mèo mẹ trong thời gian mang thai

Nếu nghi ngờ mèo mang thai bạn nên đưa đến bác sỹ thú y để thăm khám và xin chỉ định chăm sóc, tránh đụng vào chúng vì như vậy có thể khiến thai bị sẩy. Sau 17 – 25 ngày, một bác sỹ nếu có kinh nghiệm có thể phán đoán được sự hình thành, phát triển của phôi thai.

Đưa mèo mẹ đi siêu âm nếu có thể để biết tình trạng sức khỏe của mèo mẹ, mèo con, số lượng mèo con trong bụng…

Sau 20 ngày có thể phát hiện nhịp tim.

Sau 45 ngày, bộ xương mèo con bắt đầu được hình thành có thể thấy được. Đây là căn cứ rõ ràng để biết được có bao nhiêu mèo con trong bụng mẹ.

Để phát hiện các dị tật bẩm sinh, bác sỹ thường chụp phim 2 lần. Tia X không ảnh hưởng đến cả mèo mẹ lẫn mèo con.

Trong suốt thai kỳ, tuyệt đối không được tiêm vắc xin hoặc tùy ý sử dụng các loại thuốc cho mèo. Nếu thật sự cần dùng thuốc, các bạn phải hỏi ý kiến của bác sỹ.

Cung cấp đầy đủ thức ăn, dưỡng chất bữa ăn để mèo mẹ nuôi con, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ vì mèo con trong bụng luôn phát triển rất nhanh trong thời điểm này.

Những lưu ý trong thời kỳ động dục và mang thai

Một vài trường hợp, dù mới được 4 tháng tuổi nhưng mèo cái đã động dục và có khả năng sinh con.

Nếu mèo cái là con lai của mèo lông ngắn và lông dài thì thời gian động dục có thể diễn ra sớm hơn mèo thuần chủng.

Mèo hoang động dục sớm hơn mèo nhà.

Mèo mang thai bị nôn.

Âm đạo mèo cái tiết ra dịch là điều bình thường nhưng nếu dịch có máu hoặc màu xanh vàng thì cần đưa đến các phòng khám thú y để kiểm tra.

Nếu các bạn không muốn mèo sinh nở, nên đưa chúng đi triệt sản.

Tránh nuôi mèo cùng huyết thống với nhau, phòng trường hợp chúng giao phối với nhau gây lai đồng huyết.

Không nên để mèo mang thai khi chúng được 6 – 8 tuổi vì lúc này cơ thể mèo mẹ bị lão hóa, sữa không đủ dưỡng chất, vụng nuôi con.

5

/

5

(

1

vote

)

Nhận Biết Và Chăm Sóc Hamster Mang Thai

2. Chú ý khoảng thời gian ghép đôi với hamster đực:Hamster thông thường có chu kỳ mang thai trong khoảng 15~21 ngày, do đó nếu hamster cái sống cùng hamster đực trong khoảng thời gian này thì sẽ có khả năng có thai. Trường hợp hamster cái ở một mình dài hơn 4 tuần thì chắc chắn không phải nó sắp sinh baby.

3. Chú ý độ tuổi của hamster:Hamster có thể bắt đầu được nuôi từ khi còn nhỏ ở 6-7 tuần tuổi. Tốt nhất bạn không nên ghép đôi hamster trong thời gian này vì nó còn chưa hoàn toàn trưởng thành, việc mang thai có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải tách đàn hamster riêng ra hai nhóm đực và cái để tránh tình trạng kết đôi quá sớm và tình trạng giao phối cận huyết.

4. Tránh nhầm lẫn giữa mang thai và mắc bệnh:Dấu hiệu bụng sưng to là không đủ để xác định hamster mang thai. Tình trạng chướng bụng thực sự có thể là một dấu hiệu của bệnh hoặc điều kiện ảnh sống hưởng đến hamster. Bệnh có thể có những dấu hiệu giống với đang mang thai bao gồm:– Pyometra – Nhiễm trùng tử cung.– Cơ quan nội tạng to lên như gan hoặc lá lách, đó có thể là kết quả của bệnh ung thư.– Bệnh tim, có thể dẫn đến sự tích tụ của các chất lỏng trong bụng.– Các vấn đề đường ruột – chứa chất thải với việc tiêu háo thức ăn không đúng cách.Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu khác của các bệnh trên, bao gồm khát nước (Bình nước có thể hết nhanh hơn bình thường), giảm sự thèm ăn (lưu ý nếu bạn không thường xuyên đổ đầy thức ăn), và cơ thể mất đi lượng mỡ (thường là trên các xương sườn).

5. Hãy tìm dấu hiệu về sự trướng bụng:Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy hamster đang mang thai, nhưng trong trường hợp nó không rõ ràng, kiểm tra xem nếu bụng nó bắt đầu phát triển. Nếu bé hamster ăn, uống và tập thể dục như bình thường và đã có cơ hội giao phối, sau đó bụng sưng lên là một dấu hiệu rất có thể xảy ra khi nó đang mang thai.Lưu ý rằng hamster có khả năng sẽ không thể hiện là nó đang mang thai cho đến cuối thời kì thứ 3 của thai kỳ (ngày 10 +), vì vậy bạn có thể có ít hơn 1 tuần từ khi nó bắt đầu thu gom làm tổ cho đến khi bạn nhận thấy dấu hiệu bụng sưng to.Các đầu ti dưới bụng cũng sẽ nỏi to và rõ hơn, tuy vậy chúng cũng là rất nhỏ cho nên bạn ko cần lo lắng nếu không nhận thấy được vì lông quá dày. Đây cũng là thời kì sắp sinh cho nên bạn không nên bế bé lên để kiểm tra.

6. Để ý hamster mẹ bắt đầu làm tổ:Một hamster mẹ mang thai sẽ bắt đầu làm tổ vào cuối thai kỳ, vì vậy thu thập và tha các loại mùn lót đến một nơi lẩn khuất làm tổ chính là một dấu hiệu khác của việc hamster mang thai.

7. Nhận thấy hams mẹ bắt đầu cất giấu thức ăn:Hamster sắp sinh có thể bắt đầu ăn ít hơn bình thường, và cũng ẩn giấu đi nhiều thức ăn hơn đi, có lẽ ở trong tổ. Rõ ràng, bản thân điều này không xác nhận việc mang thai, nhưng nó sẽ làm đầy đủ hơn các dấu hiệu.

8. Hãy tìm dấu hiệu cho thấy những cơn đau đẻ:Hamster của bạn có thể trở nên hoảng loạn và giận dữ hơn trong những giai đoạn rất muộn của thai kỳ. Dấu hiệu sinh sắp xảy ra bao gồm trở nên bồn chồn xen kẽ giữa các bữa ăn, chải chuốt, và làm tổ.

9. Hãy đưa bé hamster của bạn đến bác sĩ thú y hoặc cửa hàng vật nuôi:Nếu vẫn không chắc chắn, bác sĩ thú y hoặc nhân viên cửa hàng chuột Hamter chúng tôi có thể giúp bạn xác định hamster của bạn đang có mang thai hay không. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn là việc di chuyển hamster mẹ trong thời kỳ này có thể khiến nó gặp khủng hoảng, nói đơn giản là bị làm động ổ. Điều này có thể gây ra phản ứng tiêu cực là hamster mẹ có thể bỏ con hoặc ăn hết đàn con!!! Hãy chú ý kỹ điều này!Nếu bụng sưng to kéo dài hơn 7-10 ngày mà hamster không sinh sản (hoặc nếu nó không thể hiện thêm các dấu hiệu khác của việc mang thai), hãy đưa nó đế thú y vì có khả năng nó đang mắc bệnh nào đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!