Đề Xuất 3/2023 # Mẹo Tăng Tốc Window 10 Nhanh Xé Gió # Top 7 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Mẹo Tăng Tốc Window 10 Nhanh Xé Gió # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mẹo Tăng Tốc Window 10 Nhanh Xé Gió mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tắt System Restore

Tắt các chương trình Startup

Các chương trình startup này sẽ khởi động cùng với máy của bạn. Hãy tắt những ứng dụng không cần thiết để máy bạn khởi động nhanh hơn. Hãy nhấp chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn Task manager, sau đó chọn tab Startup. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn không muốn khởi động cùng Windows rồi chọn Disable để chúng không được kích hoạt.

Tắt Windows Defender

Windows Defender là trình antivirus ổn định và miễn phí, tuy nhiên có thể sẽ gây nhiều bất tiện cho người dùng ưa thích sự thoải mái và tự do. Hơn nữa, Windows Defender luôn chạy dưới nền và gây tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Vì thế, để tăng tốc Win 10 toàn diện bạn cần lưu ý vấn đề này.

Nếu chưa biết cách tắt Windows Defender, các bạn có thể tham khảo tại đây 

Tắt tường lửa – Windows Firewall

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Hiện nay công nghệ ổ cứng đã thay đổi rất nhiều, với mức giá khá mềm so với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn HDD rất nhiều, do vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn.

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

Để tăng hiệu suất hoạt động của hệ điều hành Windows 10, các bạn mở Advanced system settings như cách tắt System Restore đầu tiên, sau đó chọn Setting của phần Performance. Chọn Adjust for best performance rồi nhấn OK là xong.

Hy vọng rằng với một số bước trên, Windows 10 của bạn đã khởi động và chạy nhanh hơn so với lúc trước. Nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Tăng Tốc Wifi, 10 Mẹo Giúp Tăng Tốc Độ Wifi Nhà Bạn

Việc tăng tốc Wifi có khó như nhiều bạn nghĩ? có nhiều mẹo giúp bạn tăng tốc độ sóng Wifi tại nơi ở cũng như làm việc của bạn. Sau khi tăng tốc Wifi, đường truyền sẽ trở nên nhanh hơn, ổn định hơn so với ban đầu rất nhiều.

Để tăng tốc Internet, nhiều người dùng sẽ nghĩ ngay tới những phần mềm tăng tốc Internet như cFosSpeed. Tuy nhiên, những phần mềm này lại không hỗ trợ được nhiều trong việc làm Internet nhà bạn mạnh hơn, nếu dùng modem wifi, cách tốt nhất là bạn nên đổi mật khẩu wifi thường xuyên để không cho ai dùng chùa sẽ giúp wifi ổn định và khỏe hơn

Ngược lại, cách tăng tốc Internet bằng cFosSpeed đòi hỏi máy tính phải có RAM khỏe, để chạy thêm cả phần mềm này. Để tăng tốc WiFi, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 10 mẹo giúp tăng tốc, làm thay đổi tốc độ đường truyền ngay lập tức.

10 mẹo giúp tăng tốc Wi-Fi nhà bạn: 1. Đặt lại vị trí router

Vị trí Router dường như không quan trọng bởi quan niệm nhiều người nghĩ để Router ở vị trí nào cũn được. Tuy nhiên, nếu bạn đặt Router ở những khu vực xa như góc phòng, thì độ lan tỏa của WiFi sẽ không được cao.

Vị trí đặt Router lý tưởng là ở trung tâm nhà bạn, gần với những nơi bạn hay sử dụng thiết bị để kết nối WiFi nhất.

2. Chỉnh lại Ăng-ten

Ăng-ten hay còn gọi là “râu” của Router khá quan trọng trong việc phát tín hiệu. Đối với những Router có 2 Ăng-ten, người dùng nên để 1 Ăng-ten vuông góc và 1 Ăng-ten nằm ngang sẽ mang lại hiệu quả cao.

Đối với những Router chỉ có 1 Ăng-ten, hãy điều chỉnh các hướng để tìm ra vị trí nào sóng tốt nhất.

3. Adapter mạng

Sử dụng Adapter là giải pháp khi bạn sống ở những khu vực không có điểm đặt Router ở trung tâm. Trong trường hợp này, sử dụng Adapter sẽ làm tăng tốc độ mạng WiFi đáng kể.

4. Cài đặt bảo mật.

Cài đặt bảo mật cho Router chính là đặt mật khẩu WiFi. Tuy nhiên một số người dùng vẫn không cài đặt mật khẩu, dẫn tới WiFi của bạn thường xuyên bị sử dụng “chùa” làm ảnh hưởng đến Internet của bạn.

Nếu những “hàng xóm” sử dụng WiFi của bạn để load video hay tải dữ liệu, thảm hỏa mạng sẽ là bạn phải gánh chịu.

5. Phần mềm bản đồ nhiệt.

Người dùng có thể sử dụng bản đồ nhiệt NetSpot để kiểm tra xem các mạng xung quanh có gây nhiễu sóng Internet của bạn hay không. Phần mềm NetSpot sẽ hiển thị rõ mức độ mạnh yếu của sóng WiFi nhà bạn thông qua những bản đồ nhiệt

6. Sử dụng băng tần 5 GHz.

Một nguyên nhân nữa khiến WiFi bị chậm đó là do băng tần của Router. Nếu chỉ cài đặt và sử dụng WiFi, rất có thể băng tần mà bạn đang sử dụng chỉ ở mức 2,4GHz. Tốc độ này sẽ làm sóng WiFi của bạn yếu đi đáng kể.

Cách đơn giản, bạn vào Router, tìm đến phần Wireless và tùy chỉnh Frequency về băng tần 5GHZ.

7. Đổi kênh Wi-Fi

Nếu bạn sống ở những thành phố lớn, trong khu dân cư đông đúc. Rất có thể WiFi của bạn sẽ bị nhiễu do nhiều người cùng sử dụng kênh WiFi. Các bạn chỉ cần vào Router tùy chỉnh một kênh WiFi mới là có thể khắc phục tình trạng này.

8. Nâng cấp Router.

Đây là cách khi mà bạn đã sử dụng hết các cách trên và nâng cấp gói cước mạng cao hơn nhưng WiFi vẫn chậm. Rất có thể lỗi nằm ở Router của bạn. Những trước Router tuổi thọ quá cao sẽ không thể đáp ứng được một tốc độ mạng nhanh, nhạy cho người dùng. Vậy thì còn chờ đợi gì, hãy nâng cấp một chiếc Router đời mới để nâng cao chất lượng WiFi của bạn.

9. Biến Router cũ thành Repeater

Dùng Router cũ để làm cầu nối là một thủ thuật khá hữu dụng. Đây là một thủ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải cài đặt firmware tùy biến cho Router. Rất có thể khi sử dụng cách này, mạng WiFi của bạn cũng bị giảm đáng kể. Tuy nhiên đây là cách cuối cùng mà bạn có thể lựa chọn.

10. Liên hệ nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu 9 cách trên vẫn không thể giúp bạn tăng tốc độ WiFi, hãy nhờ tới đội ngũ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ. Họ sẽ xuống kiểm tra lại đường truyền và tìm cách khắc phục, nâng cấp mạng WiFi cho bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/10-meo-giup-tang-toc-wi-fi-nha-ban-7038n.aspx Trước khi nhờ tới đội ngũ kỹ thuật viên của nhà mạng, bạn cũng có thể kiểm tra lại xem Router của mình có gặp các lỗi WiFi thường gặp hay không. Nếu đường truyền nhà bạn bị những lỗi đó, có thể khắc phục lỗi WiFi thường gặp một cách đơn giản.

16 Cách Tăng Tốc Độ Mạng Internet Trên Máy Tính Windows 10

Khó chịu vì mạng Internet, Wifi trên Windows 10 quá yếu? Điều này thật sự là một vấn đề nghiêm trọng với mỗi người chúng ta, do đó mỗi người sẽ nghĩ rằng làm cách nào để tăng tốc độ mạng trên Máy tính. Trong bài viết sau, Canh Rau sẽ hướng dẫn mọi người 16 cách tăng tốc mạng Internet cho Máy tính để chơi game, làm việc không còn bị gián đoạn nữa.

Tắt tính năng hạn chế băng thông cho Máy tính Windows 10, 8.1, 7

Đầu tiên, bạn mở Start và nhập vào chúng tôi sau đó mở nó lên.

Tiếp theo, trong cửa số ứng dụng vừa được mở lên bạn điều hướng tới vị trí sau:

Cuối cùng, bạn đánh dấu Enable để mở tính năng này lên. Phía dưới mục “Bandwidth limit (%):” bạn thay đổi còn 0, và nhấn OK. Sau đó bạn khởi động lại máy tính sẽ thấy tốc độ Internet, Wifi sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Tạm dừng phần mềm sử dụng nhiều băng thông

Nếu một ứng dụng sử dụng quá nhiều băng thông, những ứng dụng còn lại sẽ không thể hoạt động được. Do đó, nếu trong quá trình sử dụng máy tính, laptop mà bạn cảm thấy tốc độ Internet hoặc Wifi chậm so với bình thường, thì nên kiểm tra những phần mềm đang sử dụng lượng lớn băng thông mạng thì tắt nó đi.

Để có thể kiểm tra, bạn nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở cửa sổ ứng dụng Task Manager. Chọn tab Processes, sau đó nhấn vào cột Network để xem ứng dụng nào đang sử dụng quá nhiều băng thông thì hãy tạm dừng nó để tăng tốc độ wifi cho Máy tính.

Nếu có một phần mềm sử dụng quá nhiều băng thông (như hình là Cốc Cốc), bạn nên tạm dừng nó để tăng tốc độ Internet. Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn có một đường truyền Internet đủ nhanh để chơi game hoặc livestream.

Một vài ứng dụng có thể làm máy tính vào mạng chậm:

Các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox vì nó liên tục đồng bộ file của bạn.

Tải phần mềm trên trình duyệt web

Sử dụng Torrent để tải ứng dụng.

Stream Video ở định dạng 4K hoặc HD.

Sử dụng Modem/Router khác

Vấn đề lớn nhất khiến cho tốc độ mạng bị chậm chính là bạn đang sử dụng thiết bị modem quá tệ. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng mạng ping cao, delay quá nhiều thì hãy nên kiểm tra chiếc modem có phù hợp với nhà mạng và gói cước mà bạn đang sử dụng không.

Cách dễ nhất để kiểm tra là liên hệ nhà cung cấp Internet, họ sẽ cung cấp list các modem tương thích. Hoặc sẽ nhờ kỹ thuật viên đến kiểm tra đường truyền của nhà bạn.

Quét virus, malware máy tính

Điều tiếp theo mà bạn nên kiểm tra sẽ là chắc chắn không có virus trên máy, bởi vì nó có thể là nguyên nhân gây ra mạng chậm. Thông thường những con virus máy tính này sẽ lây nhiễm trong máy và đánh cắp tài nguyên mạng của bạn, vì vậy hãy sử dụng những phần mềm diệt virus trên máy tính nổi tiếng như Avast, Kaspersky để giúp tăng tốc độ mạng.

Sử dụng mạng dây để tăng tốc độ mạng

Ngày nay mọi người thường sử dụng Wi-Fi để kết nối mạng bởi tính tiện dụng của nó. Nhưng bù lại thì không phải lúc nào chúng cũng nhanh, thậm chí là chậm hơn nếu bạn không biết cách sử dụng. Do đó việc sử dụng mạng dây kết nối từ modem đến thiết bị sẽ luôn nhanh và an toàn, bởi vì dây cáp sẽ giúp máy của bạn nhận tín hiệu trực tiếp.

Đặc biệt là khi gia đình của bạn sử dụng TV, PlayStation, PC để giải trí thì việc sử dụng mạng dây sẽ giúp kết nối mạng Internet của bạn luôn được mạnh mẽ và ổn định nhất.

Dọn dẹp máy tính của bạn

Có rất nhiều phần mềm chạy ẩn trên máy tính của bạn đang sử dụng Internet, thậm chí là có những phần mềm mà bạn không biết tại sao chúng lại ở trong máy của mình. Ví dụ như những bản cập nhật Windows, phần mềm quét và bảo mật máy tính, phần mềm chat, hay những trình duyệt đang mở quá nhiều cũng làm giảm tốc độ mạng truy cập.

Để có thể tăng tốc độ mạng Internet được nhanh hơn, hãy tắt các ứng dụng mà bạn không sử dụng, cũng như những ứng dụng phát nhạc, video trực tiếp của Youtube, Spotify… Để có thể tắt chúng thì bạn hãy mở Task Manager bằng phím tắt Ctrl+Shift+ESC và đóng những phần mềm mà bạn đang không dùng.

Nếu được thì bạn cũng nên xóa những file dữ liệu đã quá cũ, và lịch sử trình duyệt web của mình.

Cập nhật trình duyệt đang sử dụng lên phiên bản mới

Đa số mọi người chúng ta khi duyệt web thì không bao giờ để ý để phiên bản của trình duyệt. Đây là một quan điểm sai lầm hoàn toàn, khi mà một trình duyệt đã quá cũ sẽ khiến tốc độ lướt web bị giảm đi đáng kể, video bị giật, và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng mạng đang sử dụng. Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách cập nhật trình duyệt Google Chrome.

Bước 1: Hãy mở trình duyệt Chrome lên, sau đó nhấn vào biểu tượng Dấu ba chấm ở góc phải chọn Cài đặt.

Bước 2: Ở danh sách tính năng phía bên trái, bạn hãy chọn Giới thiệu về Chrome.

Xóa lịch sử, cache của trình duyệt

Một trong những lý do khác khiến cho tốc độ mạng quá chậm khi lướt web chính là cache của trình duyệt. Nếu bạn không biết thì Cache chính là thứ khiến cho chúng ta có thể lướt web nhanh hơn sau lần truy cập đầu tiên vào một trang web, nhưng nó cũng có thể gây ra lỗi nếu cache của trình duyệt và website không khớp với nhau. Để tiến hành xóa cache của trình duyệt thì hãy làm như sau:

Bước 1: Ngay trên trình duyệt Google Chrome, hãy nhấn Ctrl+Shift+Delete trên bàn phím.

Bước 2: Chọn thẻ Cơ bản, đánh dấu toàn bộ các lựa chọn ở phía dưới, phạm vi thời gian là Từ trước đến nay. Nhấn Xóa dữ liệu.

Tắt tính năng Windows Update Delivery Options

Windows Update trong Windows 10 có tính năng chia sẻ việc update với các máy trong cùng một kết nối mạng (wifi) với nhau. Đồng nghĩa là nếu một máy update thì những máy còn lại trong cùng một mạng sẽ được update. Nghe khá hay phải không nào, tuy nhiên nó lại là lý do mà làm cho chúng ta lãng phí băng thông Internet của máy tính. Để tắt tính năng Windows Update trên Máy tính, bạn làm như sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sồ Windows Settings và chọn Update & Security.

Hoặc bạn có thể tắt VĨNH VIỄN tính năng Windows Update cho máy tính tại bài viết sau:

Hướng dẫn tắt chế độ Windows Update Win 10 vĩnh viễn.

Hạn chế băng thông sử dụng của phần mềm để tăng tốc mạng Internet

Ngoài việc loại bỏ tính năng Share Update của Windows 10, thì để tăng tốc độ mạng Internet chạy nhanh hơn, bạn nên cân nhắc làm điều tương tự với các phần mềm khác. Đặc biệt ,những phần mềm backup và lưu trữ đám mây, bạn có thể tùy chỉnh băng thông để giúp bạn hạn chế việc Windows 10 vào mạng chậm phần nào.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng Dropbox, bạn có thể chuột phải vào Icon của Dropbox phía dưới thanh System và chọn Preferences. Trong cửa sổ Dropbox, bạn chọn thẻ Bandwidth và bạn hãy hạn chế lại Download rate và Upload rate cho nó.

Để có thể biết được ứng dụng nào sử dụng mạng Internet nhiều nhất trên PC, bạn truy cập Windows Setting bằng cách nhấn phím tắt Windows + I, chọn Network & Internet, và nhấn vào tính năng Data Usage. Ở phía trên, bạn chọn mạng Internet hoặc Wifi mà mình đã truy cập thì bạn sẽ thấy được ứng dụng nào đã sử dụng quá nhiều băng thông và cần hạn chế lại.

Thay đổi DNS của máy tính để tăng tốc độ mạng nhanh hơn

Nếu những cách trên vẫn không giúp bạn tăng tốc độ Internet hoặc Wifi, bạn nên cân nhắc thay đổi DNS của máy tính đang sử dụng. DNS hay còn gọi là Domain Name System, đây là một phương thức được sử dụng để chuyển đổi Website mà người dùng có thể dễ nhớ dễ đọc (như chúng tôi thành dãy địa chỉ mà máy tính có thể hiểu được (như 12.120.210.211).

Để thay đổi DNS của máy tính bạn làm như sau:

Bước 1: Nhập Control Panel tại Start và mở nó lên, tiếp theo thay đổi “View by” thành Large Icons, và chọn tính năng “Network and Sharing Center“.

Bước 2: Nhấn vào tên Wifi hoặc Internet đang sử dụng, và chọn Properties. Trong tab Networking bạn kéo xuống phía dưới và chọn tính năng “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)“, sau đó nhấn vào nút Properties.

Bước 3: Bạn đánh dấu mục “Use the following DNS server addresses:”, sau đó bạn điền DNS của Google như sau: Preferred DNS server: 8.8.8.8. Alternate DNS server: 8.8.4.4.

Cuối cùng nhấn OK là bạn đã thiết lập DNS để tăng tốc Wifi thành công.

Thay đổi vị trí của Router để tăng khả năng bắt sóng Wifi cho Máy tính & Laptop

Khi lần đầu thiết lập mạng Internet, vị trí của Router Wifi hoặc “cục” Wifi sẽ luôn là vấn đề được đặt hàng đầu. Tuy nhiên, môi trường xung quanh của Router sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng bắt sóng mạng Wifi mạnh hay yếu cho máy tính.

Mặc dù không thể thấy được, nhưng tín hiệu wireless luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Và nó có thể bị chặn lại nếu gặp những bức tường, cánh cửa. Do đó, nếu “cục” Wifi đang được “bảo vệ” xung quanh các bức tường thì bạn nên di chuyển Wifi đến các vị trí không bị ngăn cản truyền tín hiệu.

Kiểm tra các thiết bị đang sử dụng chung đường truyền

Phần lớn mọi gia đình hiện nay đều sử dụng các thiết bị di động truy cập vào Wifi, dẫn đến tình trạng giật, lag nếu có qua nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc, vì thế vấn đề sẽ là ở đây. Có thể sẽ có người đang xem phim trên Youtube, ai đó Download phim trên máy tính, hoặc chơi game trên Máy tính & Điện thoại cần kết nối mạng.

Nếu cảm thấy tốc độ mạng quá chậm, vậy thì bạn nên nâng cấp lên một gói cước có thể đáp ứng được số lượng thiết bị sử dụng trong gia đình.

Khởi động lại Modem Wifi

Các thiết bị công nghệ khó mà có thể hoạt động suốt 24/7 mà không có thời gian bảo trì, và có thể sẽ gây ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Một trong các lý do lớn nhất mà bạn nên reset lại Modem Wifi là do nó đã hoạt động quá lâu, dẫn đến tốc độ đường truyền sẽ không còn tốt như ban đầu nữa. Khởi động lại Modem sẽ giúp bạn sửa các lỗi về đường truyền Internet, cải thiện tốc độ mạng Internet, xử lý các vấn đề về mạng Wifi.

Thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên

Trong quá trình kiểm tra, và bạn thấy rằng thiết bị “lạ mặt” đang truy cập vào mạng Wifi của chúng ta. Đó có thể là những người hàng xóm, điều này có thể làm giảm tốc độ mạng Internet của bạn đi nhiều hơn.

Có nhiều cách để phòng chống, tối thiểu nhất là bạn nên thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu Wifi. Thông thường, đối với những gia đình thường sẽ đặt mật khẩu là 12345, 123456,… rất dễ đoán do đó thay đổi mật khẩu sẽ là một cách rất thiết thực.

Liên hệ với nhà cung cấp Internet

Nếu các cách trên vẫn không cải thiện được tốc độ Internet của bạn, thì đây là cách cuối cùng. Có thể đường dây Internet bị hư hại do các vấn đề về môi trường, vật nuôi… dẫn đến tốc độ Wifi không còn như mong muốn. Vì thế để có thể tăng tốc độ mạng nhanh hơn chúng ta nên liên hệ với bên cung cấp đường truyền để họ có thể kiểm tra giúp.

5

/

5

(

2

votes

)

Các Cách Làm, Tùy Chỉnh Trong Bài Sẽ Giúp Windows 10 Của Bạn “Nhanh Như Gió”

Đây là những phương pháp tăng tốc Windows 10 được đề cập đến trong bài:

1. Tắt System Restore

2. Kiểm tra các chương trình Startup

Windows 10 sẽ tự động cài và khởi động ứng dụng sao lưu trực tuyến – OneDrive vào hệ thống của người dùng, đây cũng có thể là 1 nguyên nhân gây ra hiện tượng khởi động chậm với những máy tính có kết nối Internet tốc độ chậm. Để tắt OneDrive trong khi Windows khởi động, các bạn mở Task Manager lên, chọn tab Startup:

3. Tắt Windows Defender

Chọn tiếp Settings ở phía góc trên phải giao diện Windows Defender:

4. Tắt tường lửa – Windows Firewall

5. Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Hiện nay công nghệ ổ cứng đã thay đổi rất nhiều, với mức giá khá mềm so với trước kia mà bạn vẫn có thể được dùng dòng ổ cứng SSD mới nhất với dung lượng lưu trữ khá hơn trước rất nhiều (ít nhất là so với thời điểm SSD mới xuất hiện), mà tốc độ truy xuất dữ liệu lại nhanh hơn rất nhiều, do vậy Windows 10 trên máy tính của bạn cũng có cảm giác nhanh hơn hẳn. Một số link tham khảo ổ SSD với mức giá trên 1 triệu đồng hiện nay tại Việt Nam:

6. Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên Windows 10

Chuyển hết tùy chọn:

Show color on Start, Taskbar and Action Center

Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent

7. Ưu tiên chế độ hoạt động theo hiệu suất

8. Gỡ cài đặt bloatware

Một trong những yếu tố lớn nhất làm chậm hệ thống Windows là phần mềm không mong muốn, còn gọi là bloatware. Chúng chiếm vị trí trên ổ đĩa và không gian bộ nhớ một cách không cần thiết, cản trở các ứng dụng khác thực hiện hết tiềm năng của mình.

Đó là lý do tại sao xóa các ứng dụng như vậy làm tăng hiệu suất của hệ thống, đặc biệt nếu bạn tải xuống nhiều chương trình nhưng không hoặc hiếm khi sử dụng chúng. Đối với các ứng dụng hiếm khi được sử dụng, để tránh phải cài đặt phần mềm, bạn có thể sử dụng các ứng dụng portable thay thế.

Để xóa phần mềm bloatware hoặc ứng dụng không sử dụng, hãy làm theo các bước sau:

Chọn Uninstall/Change để xóa các chương trình không mong muốn, xóa từng chương trình một.

Làm theo hướng dẫn trong hộp thoại để gỡ cài đặt phần mềm.

9. Kích hoạt chế độ Hibernate

Ở chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông), trạng thái của máy tính (các chương trình và dữ liệu của chúng đã mở) được ghi trên ổ cứng khi bạn tắt PC. Khi bạn bật hệ thống, Windows 10 mất vài giây để mở và cho phép bạn quay lại vị trí bạn đã dừng lại (vì các chương trình của bạn vẫn mở cùng với các phiên làm việc của chúng).

Thực hiện các bước sau để bật tùy chọn ngủ đông:

Nhấn Win + I và sau đó chọn System

Trên bảng điều khiển bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Trong cửa sổ mới, nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Chọn Hibernate và nhấp vào nút Save changes ở dưới cùng

Bây giờ bạn có thể chọn tùy chọn Hibernate từ menu Start bất cứ khi nào bạn muốn đưa máy tính vào trạng thái ngủ đông, rồi sau đó trở lại làm việc một cách nhanh chóng.

10. Vô hiệu hóa Search Indexing

Tính năng Search Indexing (lập chỉ mục tìm kiếm) cải thiện các phản hồi của công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ tìm kiếm trong Windows 10. Tuy nhiên, nó làm suy yếu hiệu năng khi chạy trong chế độ nền và sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống. Vì lý do này, nếu thỉnh thoảng bạn mới tìm kiếm, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa tính năng này.

Làm theo các bước được đề cập bên dưới để tắt tính năng Search Indexing:

Trong danh sách dịch vụ, tìm Windows Search và nhấp đúp vào nó.

Ở cửa sổ mới, trong phần Startup type, chọn Manual hoặc Disabled và sau đó nhấn nút OK để lưu các thay đổi của bạn.

11. Giảm tải cho trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt và các tiện ích bổ sung hoạt động cho mọi tab hoặc cửa sổ đã mở và do đó, sử dụng một lượng tài nguyên hệ thống đáng kể. Vì vậy, việc cài đặt nhiều tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung cho trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất máy tính của bạn. Do đó, để tăng tốc độ Windows 10, bạn phải vô hiệu hóa hoặc loại bỏ tất cả các tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung không sử dụng.

Nếu bạn sử dụng Chrome làm trình duyệt web, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích mở rộng:

Nhấp vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.

Bỏ chọn Enabled cho mọi tiện ích bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào biểu tượng thùng rác để gỡ cài đặt hoàn toàn.

Nếu bạn sử dụng Mozilla Firefox làm trình duyệt, hãy làm theo các bước sau để xóa tiện ích bổ sung:

Nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ trình duyệt.

Chọn Add-ons để mở công cụ Add-ons Manager.

Chọn Extensions từ sidebar bên trái để xem danh sách.

Nhấp vào nút Disable cho các tiện ích bổ sung mà bạn muốn tắt tạm thời hoặc nhấp vào nút Remove để gỡ cài đặt hoàn toàn các tiện ích bổ sung không cần nữa.

12. Dọn sạch (các) ổ đĩa

Theo thời gian, máy tính của bạn được lấp đầy với rất nhiều dữ liệu vô ích và chiếm không gian, có thể làm chậm các hoạt động tổng thể của hệ thống. Đó là lý do tại sao, bạn cần phải loại bỏ các file không cần thiết bằng cách sử dụng công cụ Disk Cleanup.

Để chạy Disk Cleanup nhằm giải phóng dung lượng trên hệ thống của bạn, hãy thực hiện các bước sau:

Ở bên phải, trong phần Devices and Drives, chọn Local Disk (C:), rồi sau đó nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Properties từ menu.

13. Đừng phân mảnh (các) ổ đĩa

Ổ đĩa của bạn bị phân mảnh theo thời gian và việc tăng phân mảnh ổ đĩa cũng làm tăng thời gian Windows 10 tìm nạp dữ liệu khi (các) phần của chúng được trải đều trên ổ đĩa. Điều này dẫn đến hiệu suất chậm hơn và tăng thêm nguy cơ ổ đĩa ngừng hoạt động.

Chống phân mảnh làm sạch ổ cứng và việc kết hợp các phân mảnh sẽ tạo ra dữ liệu tuần tự trên ổ đĩa và tăng tốc độ hoạt động của hệ thống. Ngoài ra, chống phân mảnh ổ đĩa dựa trên cơ sở thường xuyên cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ của hệ thống.

Để chống phân mảnh và giữ cho ổ cứng luôn hoạt động hiệu quả, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp vào tab Tools, xem phần Optimize and defragment drive, rồi nhấp vào nút Optimize để mở công cụ Optimize Drives.

Chọn các ổ đĩa, từng cái một, và bấm vào nút Optimize để chống phân mảnh cho từng ổ đĩa.

14. Bật tính năng khởi động nhanh

Tùy chọn Fast Startup (khởi động nhanh) giúp khởi động máy tính của bạn nhanh hơn sau khi tắt máy bằng cách giảm thời gian khởi động, sử dụng bộ nhớ đệm cho một số tài nguyên cần thiết vào một file duy nhất trên ổ cứng.

Tại thời điểm khởi động, file chính này được load trở lại vào RAM để tăng tốc độ đa tạp của quá trình. Lưu ý rằng tùy chọn này không ảnh hưởng đến quá trình khởi động lại.

Làm theo các bước sau để bật tùy chọn Fast Startup trong Windows 10:

Nhấn chuột phải vào Start để mở menu ngữ cảnh và chọn Control Panel.

Nhấp vào Hardware and Sound và xem phần Power Options trong cửa sổ mới.

Nhấp vào Change what the power buttons do.

Bây giờ hãy nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Đánh dấu vào ô bên cạnh tùy chọn Turn on fast startup (recommended).

Nhấp vào nút Save changes.

15. Gỡ cài đặt phông chữ và các driver

Driver, cũng như phông chữ, load và sử dụng tài nguyên, gây ra sự chậm trễ trong việc khởi động hệ thống. Do đó, nếu bạn không cần chúng, hãy xóa chúng để cải thiện hiệu suất của PC Windows 10.

Để gỡ cài đặt driver, hãy xem phần ” Gỡ cài đặt bloatware” ở trên. Trong phần Programs and Features, chỉ cần chọn driver bạn muốn xóa. Nếu driver không hiển thị trong Programs and Features, bạn có thể làm theo các bước sau:

Nhấp chuột phải vào Start, chọn Device Manager để mở cửa sổ.

Xác định vị trí phần cứng mà bạn muốn gỡ bỏ cài đặt driver, sau đó nhấp chuột phải vào đó và chọn Uninstall.

Chọn tùy chọn Delete the driver software for this device và bấm OK.

Nhấp chuột phải vào Start và chọn Control Panel.

Chọn phông chữ bạn không sử dụng và sau đó nhấp vào nút Delete.

16. Tắt ứng dụng chạy trong nền

Các ứng dụng chạy ẩn sẽ lấy tài nguyên hệ thống, làm nóng máy tính của bạn và giảm hiệu suất tổng thể của nó. Đó là lý do tại sao, tốt hơn là tắt chúng để tăng tốc Windows 10 của bạn và khởi động chúng theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn có nhu cầu sử dụng. Điều này làm giảm việc sử dụng tài nguyên và giúp tăng tốc hệ thống của bạn.

Làm theo các bước sau để tắt các ứng dụng chạy trong nền:

Chọn nút Start, vào Settings.

Nhấp vào Privacy, chuyển đến tùy chọn cuối cùng trong bảng điều khiển bên trái – Background apps.

Tắt các ứng dụng chạy trong nền bạn không cần sử dụng.

17. Tối ưu hóa bộ nhớ ảo

Với bộ nhớ RAM có dung lượng thấp, rất khó để chạy đa nhiệm trơn tru trên Windows 10. Giải pháp được khuyến nghị là nâng cấp RAM. Tuy nhiên, nếu bạn không sẵn sàng chi tiền cho việc này, thì còn một tùy chọn khác là phân bổ nhiều bộ nhớ ảo hơn.

Bộ nhớ ảo là một biện pháp tối ưu hóa cấp phần mềm để cải thiện khả năng phản hồi của bất kỳ hệ thống nào. Hệ điều hành sử dụng bộ nhớ ảo bất cứ khi nào nó thiếu bộ nhớ thực (RAM). Mặc dù Windows 10 quản lý cài đặt này, nhưng việc cấu hình nó theo cách thủ công cho kết quả tốt hơn nhiều.

Thực hiện các bước sau để tối ưu hóa bộ nhớ ảo:

Nhấp vào System trong cửa sổ xuất hiện, sau đó chọn tùy chọn Advanced system settings ở bên trái.

Trong cửa sổ mới xuất hiện, bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

Chọn ổ C: và sau đó nhấp vào nút radio để tùy chỉnh kích thước.

Bây giờ thiết lập Initial size (MB) bắng với kích thước của RAM và Maximum size (MB) bằng gấp đôi kích thước RAM của bạn (ví dụ, nếu kích thước RAM là 4GB, hãy đặt Initial size là 4000 MB và Maximum size thành 8000 MB).

Nhấp vào nút Set và sau đó nhấp OK (khởi động lại khi được yêu cầu).

18. Tắt Windows Tips

Tính năng Tips của Windows 10 đã chứng tỏ mình rất hữu ích cho người mới sử dụng để hiểu hơn về hệ thống và đặc biệt, để tránh thay đổi cấu hình không cần thiết. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm có thể vô hiệu hóa tính năng Tips và tối đa hóa hiệu năng hệ thống.

Thực hiện các bước sau để tắt tính năng Tips của Windows 10:

Chọn nút Start, vào Settings.

Chọn System và ở bên trái, chọn Notifications & actions.

Tắt tùy chọn Show me tips about Windows.

19. Tắt Dynamic Color Adaptation

Tính năng Dynamic Color Adaptation của Windows 10 sẽ tự động chọn màu từ hình nền của desktop và điều chỉnh màu sắc của giao diện người dùng cho phù hợp.

Tính năng này làm tăng việc sử dụng tài nguyên và giảm hiệu suất của máy tính Windows 10. Đó là lý do tại sao, vô hiệu hóa tính năng này giải phóng tài nguyên và cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống.

Làm theo các bước sau để tắt tính năng Dynamic Color Adaptation:

Nhấp vào nút Start và từ menu, chọn Settings.

Chọn Personalization từ sidebar bên trái, sau đó chọn Colors.

Tắt Automatically pick an accent color from my background.

20. Vô hiệu hóa các dịch vụ chạy trong nền

Trong Windows 10, có một số dịch vụ chạy trong nền được sử dụng không thường xuyên hoặc không bao giờ được sử dụng. Vì vậy tốt nhất là tắt chúng hoặc mở chúng theo cách thủ công. Việc vô hiệu hóa các dịch vụ chạy trong nền không cần thiết như vậy sẽ làm giảm việc sử dụng nguồn tài nguyên hệ thống và hệ thống sẽ trở nên nhanh hơn.

Tắt dịch vụ chạy trong nền bằng các bước sau:

Nhập chúng tôi vào trường tìm kiếm của menu Start và nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên để mở công cụ Services.

21. Tắt các tính năng của Windows

Windows mang đến nhiều tính năng tùy chọn như .NET, PowerShell, Telnet và nhiều tùy chọn khác. Chúng có thể hoặc không hữu ích cho bạn, nhưng vẫn chiếm bộ nhớ và dung lượng ổ đĩa. Do đó, nếu có các tính năng Windows mà bạn không sử dụng, hãy tắt chúng đi để làm cho Windows 10 nhanh hơn.

Nhấn tổ hợp phím Win + X và chọn Programs and Features.

Nhấp vào Turn Windows features ở phía bên phải.

Trong cửa sổ mới, bỏ chọn các tính năng bạn không sử dụng và nhấp vào OK.

22. Sử dụng CCleaner thường xuyên

CCleaner là một công cụ dọn dẹp ổ đĩa, xóa các file tạm thời, cookie, bộ nhớ cache và các dữ liệu rác khác, những thứ đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru. Để tìm và xóa các file tạm thời và không cần thiết bằng CCleaner, hãy làm theo các bước sau:

Tải công cụ CCleaner và cài đặt nó.

Khởi chạy công cụ CCleaner và sau đó chọn biểu tượng Cleaner.

Chọn những thứ cần làm sạch và nhấn nút Run Cleaner.

23. Sửa các lỗi Registry

Windows Registry là kho lưu trữ trung tâm các cấu hình của một hệ thống hoàn chỉnh. Theo thời gian, cơ sở dữ liệu này tăng lên đáng kể các mục không cần thiết hoặc bị mất, dẫn đến sự chậm lại của registry và làm giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Để tránh phải tình trạng này, Registry nên được làm sạch thường xuyên với một công cụ chuyên dụng. CCleaner là một trong những công cụ giúp dọn dẹp những thứ có vấn đề trong registry và thậm chí, cung cấp một bản sao lưu cho registry trước khi thực hiện dọn dẹp.

Để sửa lỗi Registry bằng CCleaner, hãy thực hiện các bước sau:

Tải xuống và cài đặt CCleaner.

Mở CCleaner và nhấp vào biểu tượng Registry ở bên phải.

Chọn các vấn đề cần khắc phục và nhấp vào nút Scan for Issues.

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy nhấp vào nút Fix selected issues.

24. Sử dụng Troubleshooter

Windows 10 có công cụ tích hợp sẵn để tìm các sự cố và giải quyết chúng một cách tự động mà không cần sự trợ giúp của người dùng. Nếu có vấn đề ảnh hưởng đến PC của bạn nhưng bạn không thể tự tìm thấy chúng, thì bạn có thể dễ dàng tìm và khắc phục những vấn đề đó bằng cách sử dụng công cụ khắc phục sự cố.

Hơn nữa, nếu hệ thống của bạn hoạt động kém, thì có thể có nhiều lý do khác nhau đằng sau nó, và việc tìm ra những vấn đề này thực sự là một thách thức.

Bạn có thể khắc phục sự cố hệ thống của mình bằng cách làm theo các bước sau:

Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Control Panel.

Trong cửa sổ mới, hãy tìm bên dưới tùy chọn System and Security và nhấp vào tất cả ba tùy chọn, từng cái một rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình

25. Tùy chỉnh các tùy chọn File Explorer

File Explorer của Windows 10 có một số tùy chọn để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể, cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của PC. Vô hiệu hóa các tùy chọn không được yêu cầu sẽ cải thiện hiệu suất tổng thể của Windows và mang đến cho bạn trải nghiệm mượt mà, đặc biệt khi sử dụng explorer.

Để định cấu hình các tùy chọn File Explorer trong Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp vào nút Options và nhấp vào Change folder and search options.

Một hộp thoại Folder Options sẽ mở ra. Hãy chọn tab View và bỏ chọn các tùy chọn sau trong Advanced settings:

Always show icons, never thumbnails

Display file icon on thumbnails

Display file size information in folder tips

Show encrypted or compressed NTFS files in color

Show pop-up description for folder and desktop items

Show preview handlers in preview pane

Cũng trong Advanced settings, hãy chọn các tùy chọn sau:

Hide empty drives

Hide extensions for known file types

Hide folder merge conflicts

Hide protected operating system files (Recommended)

Nhấp vào OK để lưu các thay đổi cấu hình.

26. Kiểm tra lỗi (các) ổ đĩa

Sau rất nhiều hoạt động đọc/ghi, lỗi nguồn và các lý do khác, ổ đĩa của máy tính có thể bị hỏng hoàn toàn hoặc bị hỏng ở một số chỗ. Điều này dẫn đến một hệ thống chậm hơn và thậm chí có thể gây treo máy và đóng băng toàn bộ hệ thông.

Đó là lý do tại sao, bạn nên kiểm tra lỗi thường xuyên cho các ổ đĩa bằng một trình kiểm tra ổ đĩa. Làm theo các bước sau để chạy kiểm tra lỗi trên ổ đĩa của bạn:

Mở File Explorer, truy cập vào This PC và chọn một ổ đĩa.

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties từ menu.

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình, được đưa ra trong cửa sổ mới, để kiểm tra ổ đĩa.

27. Tắt tính năng đồng bộ hóa

Windows 10 đồng bộ nhiều thứ như mật khẩu, cài đặt trình duyệt, tùy chọn ngôn ngữ và hệ thống, v.v… với tài khoản Microsoft của bạn. Do đó, tính năng này tiêu thụ tài nguyên hệ thống và băng thông kết nối web của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tắt tính năng đồng bộ hóa, nếu bạn không thực sự cần, vì nó giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống.

Để tắt tính năng đồng bộ hóa trên PC Windows 10, hãy thực hiện các bước sau:

Ở bên trái, chọn tùy chọn cuối cùng Sync your settings.

Tắt cài đặt đồng bộ hóa.

28. Thay đổi cài đặt nguồn

Nếu sử dụng chế độ Power saver của Windows 10, bạn đang làm chậm PC của mình. Chế độ này làm giảm hiệu suất PC để tiết kiệm năng lượng. Thay đổi power plan từ “Power saver” thành “High performance” hoặc “Balanced” sẽ giúp bạn tăng hiệu suất tức thì.

Để thực hiện việc thay đổi, hãy tham khảo cách làm trong bài viết: Cách chọn Power Plan trong Windows 10.

Thay đổi power plan từ “Power saver” thành “High performance” hoặc “Balanced” sẽ giúp bạn tăng hiệu suất tức thì

“High performance” mang lại cho bạn hiệu suất cao nhất, nhưng cũng sử dụng nhiều năng lượng nhất.

“Balanced” cân bằng giữa việc sử dụng điện năng và hiệu suất.

“Power saver” làm mọi thứ có thể để cung cấp cho bạn thời lượng pin nhiều nhất có thể.

Người dùng máy tính để bàn không có lý do gì để chọn “Power saver”. Ngay cả người dùng máy tính xách tay cũng nên cân nhắc tùy chọn “Balanced” khi không cắm sạc và “High performance” khi kết nối với nguồn điện.

29. Sử dụng Performance Monitor

Windows 10 có một công cụ giám sát hiệu suất thời gian thực hữu ích được gọi là Performance Monitor. Công cụ này nêu những thông tin chi tiết về hệ thống và tài nguyên phần cứng, các vấn đề về hiệu suất và service, đồng thời cũng đề xuất giải pháp cho những vấn đề được liệt kê.

Tham khảo bài viết: Cách làm việc với trình giám sát hiệu suất Performance Monitor trong Windows để biết thêm chi tiết.

Sử dụng Performance Monitor

Công cụ sẽ hoạt động theo yêu cầu của bạn và thu thập tất cả thông tin về hệ thống, sau đó tạo ra một báo cáo hiệu suất chi tiết.

Hãy xem phần Warnings để tìm các sự cố hiện có trên PC. Kiểm tra mô tả về chúng, sử dụng Troubleshooter của Windows 10 hoặc tìm kiếm giải pháp trên web.

30. Ngừng đồng bộ hóa OneDrive

Bộ lưu trữ file OneDrive dựa trên đám mây của Microsoft, được tích hợp trong Windows 10, giữ cho các file được đồng bộ và cập nhật trên tất cả mọi PC của bạn. Đây cũng là một công cụ sao lưu hữu ích để nếu PC hoặc ổ cứng bị hỏng, tất cả các file của bạn vẫn nguyên vẹn, sẵn sàng chờ bạn khôi phục.

Hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive (trông giống như một đám mây) trong khu vực thông báo ở bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào nút More ở cuối màn hình. Từ màn hình pop-up xuất hiện, nhấp vào Pause syncing và chọn 2 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng. Trong thời gian đó, hãy đánh giá xem bạn có thấy tốc độ tăng đáng kể hay không.

Ngừng đồng bộ hóa OneDrive

Nếu bạn thấy rằng OneDrive làm chậm PC nhưng vẫn muốn tiếp tục sử dụng, bạn có thể thử khắc phục sự cố OneDrive. Để biết thông tin về cách thực hiện việc đó, hãy xem bài viết: Cách khắc phục vấn đề đồng bộ OneDrive trên Windows 10.

31. Reset lại PC của bạn

Nếu tất cả các mẹo trên không giúp bạn cải thiện hiệu suất cho Windows 10, thì giải pháp cuối cùng là reset lại hệ thống của bạn. Tùy chọn này sẽ cho bạn cấu hình mới được cài đặt trên hệ thống. Lưu ý rằng mặc dù điều này sẽ không gây hại cho các file đã lưu của bạn, nhưng bạn vẫn sẽ không tìm thấy phần mềm và cấu hình cũ của mình nữa.

Thực hiện các bước sau để reset lại PC của bạn:

Trong cửa sổ xuất hiện, chọn Recovery ở bên trái.

Trong phần Reset this PC, nhấp vào nút Get started để bắt đầu quá trình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mẹo Tăng Tốc Window 10 Nhanh Xé Gió trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!