Đề Xuất 6/2023 # Nấc Cụt Ở Trẻ Sơ Sinh # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # Nấc Cụt Ở Trẻ Sơ Sinh # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nấc Cụt Ở Trẻ Sơ Sinh mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng nấc cụt hay còn gọi là nấc, xảy ra do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng là tiếng nấc. Nấc cụt thường xảy ra với tần số từ 4 đến 60 lần trong một phút ở trẻ dưới 4 tháng tuổi.

Do nấc thường gây khó chịu ở người lớn, nhiều người cho rằng nó cũng làm cho bé khó chịu. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị nấc cụt thường không gây ảnh hưởng nhiều. Thực tế, nhiều trẻ sơ sinh bị nấc cụt có thể ngủ, mà không bị quấy rầy, và nấc cụt hiếm khi gây cản trở hoặc có ảnh hưởng đến hơi thở của bé.

Theo bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City, nấc cụt là phản xạ của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 04 tháng tuổi khi dạ dày bị căng. Nếu làm cho bé hít vô lâu hơn hoặc giữ hơi thở lại sẽ giúp bé hết nấc cụt (cho bú, chọc cho bé cười). Phản xạ này sẽ hết khi bé lớn hơn.

Làm sao để giảm nấc cụt cho trẻ?

Nếu bé đang bú bị nấc cụt có thể cho bé tạm ngừng bú, sau đó mẹ vỗ nhẹ lên lưng cho bé ợ hơi. Thực hiện nhẹ nhàng bé sẽ tự động hết nấc.

Nếu mẹ cảm nhận dường như bé cảm thấy không thoải mái do nấc cụt, như biểu hiện quấy khóc, cảm giác ray rứt, mẹ có thể thử cho bé bú thêm sữa mẹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bác sĩ khuyên mẹ không nên áp dụng các phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh không phải là khuôn mẫu. Chẳng hạn, đừng làm bé giật mình hay kéo lưỡi bé. Những cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh này không nên áp dụng, vì chúng có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Thay đổi tư thế khi bé trẻ cũng giúp cắt cơn nấc cụt.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh có phòng ngừa được không?

Ngoài việc chữa nấc cho trẻ sơ sinh, có một số cách để giúp ngăn ngừa việc trẻ sơ sinh bị nấc cụt. Tuy nhiên, rất khó để ngăn ngừa nấc cụt hoàn toàn vì nguyên nhân bị nấc không phải luôn luôn rõ ràng. Mẹ nên thử các phương pháp này để giúp ngăn ngừa nấc cụt ở trẻ:

Đảm bảo bé yêu bình tĩnh khi cho bé ăn. Có nghĩa là không đợi cho đến khi bé đói đến mức buồn và khóc trước khi bắt đầu ăn. Khi bé khóc nhiều sẽ nuốt hơi nhiều gây nấc.

Hãy thử cho bé bú số lượng ít hơn nhưng bú nhiều bữa hơn.

Nếu mẹ cho trẻ bú bình, nên cho bé ợ hơi sau bú mỗi hai hoặc ba phút trong suốt quá trình bú, nên dùng bình sữa có van chống sặc và chống đầy hơi.

Nếu mẹ cho con bú sữa mẹ, nên cho bé ợ hơi sau mỗi lần chuyển sang vú kia và cho bé ngậm quầng vú chứ không phải ngậm đầu ti.

Giữ bé ở tư thế thẳng đứng trong khoảng từ 20 đến 30 phút sau mỗi cữ bú.

Sau khi cho bú, không đùa giỡn với bé vì khi bé bú no việc chơi giỡn với bé không những làm bé nấc cụt mà còn khiến bé ọc sữa.

Khi nào cần cho bé đi khám bác sĩ?

Nấc được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí nấc cụt cũng có thể xảy ra trong khi bé vẫn còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt liên tục, kéo dài hơn 48 giờ, hay đặc biệt nếu bé có cảm giác khó chịu hoặc kích động khi bị nấc cụt, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu của các bệnh lý khác. Ngoài ra, nên nói chuyện với bác sĩ nếu cơn nấc đang làm phiền giấc ngủ của bé hoặc các cơn nấc tiếp tục xảy ra thường hơn sau ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Không nên đùa giỡn với bé quá lâu vì có thể khiến trẻ nấc cụt.

Thời gian khám bệnh Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City

Khám Nhi trong giờ hành chính:

Phòng khám Nhi khám bệnh từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy. Sáng từ 7:00 – 12:00. Chiều từ 13:00 – 16:30.

Đặt lịch hẹn khám: (028) 6280 3333. Máy nhánh 0.

Khám Nhi ngoài giờ:

Phụ huynh vui lòng đưa bé đến Khoa Cấp cứu để bác sĩ khám.

Thời gian làm việc tại Khoa Cấp cứu: 24/7.

Điện thoại: (028) 6290 1155.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, chúng tôi (Cạnh siêu thị Aeon Mall Bình Tân).

ĐT: (028) 6280 3333. Máy nhánh 0 gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity. 

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. 

Phải Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt?

1. Nấc cụt là gì?

Cơ hoành là một cơ lớn chạy ngang dưới đáy của khung xương sườn. Nó di chuyển lên xuống khi một người hít thở.

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ từ cơ hoành. Các cơn co thắt này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này buộc không khí thoát ra thông qua dây thanh âm bị đóng lại, tạo nên âm thanh nấc cụt.

2. Nguyên nhân gây ra nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì?

Nấc cụt ở trẻ có xu hướng xảy ra mà không có lý do rõ ràng, nhưng việc cho ăn đôi khi có thể khiến cơ hoành bị co thắt. Hoặc đôi khi nấc cụt húng có thể xuất phát từ một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào đó. Một số nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh là:

Cho con bú quá no: Khi con bú quá no, dạ dày của con sẽ bị giãn ra. Tình trạng này có thể khiến cho cơ hoành bị đẩy lên cao, gây cơ hoành co thắt. Vì thế có thể gây nên nấc cụt.

Bú quá nhanh.

Nuốt quá nhiều khí vào bụng: Bé bú bình có thể khiến bé nuốt nhiều không khí hơn vì sữa trong bình chảy nhanh hơn so với bú mẹ. Bé nuốt quá nhiều không khí cũng khiến dạ dày to và giãn ra. Việc cho bé bú bằng bình quá no có thể khiến trẻ dễ bị nấc cụt.

Dị ứng: Bé có thể dị ứng với protein trong sữa công thức hoặc thậm chí sữa mẹ, dẫn đến viêm thực quản. Điều này có thể làm bé bị nấc cụt. Ngoài ra, bé bú mẹ cũng có thể dị ứng với những thực phẩm do mẹ ăn.

Trào ngược dạ dày thực quản: Cơ vòng thực quản dưới nằm giữa thực quản và dạ dày, ngăn thức ăn từ dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Trào ngược xảy ra khi trẻ sơ sinh có cơ vòng thực quản dưới phát triển chưa hoàn thiện. Thức ăn được tiêu hóa một phần cộng thêm axit dạ dày, trào ngược lên vùng thực quản. Lúc này, chúng có thể gây kích thích và co thắt cơ hoành. Vì vậy gây nên nấc cụt.

3. Làm gì khi con bị nấc cụt

Nấc cụt thường không gây hại cho trẻ sơ sinh. Trong khi người lớn có thể thấy nấc cụt khó chịu, chúng có xu hướng ít gây sự khó chịu cho trẻ sơ sinh hơn.

Có khoảng nghỉ để ợ hơi

Hãy cho trẻ một khoảng nghỉ khi bú để trẻ ợ hơi, như vậy có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nấc cụt. Bởi vì sự ợ hơi có thể giúp loại bỏ khí dư thừa trong dạ dày của trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo nếu trẻ bú bình, hãy cho trẻ ợ hơi sau mỗi 60 – 90 ml sữa. Nếu trẻ của bạn được bú sữa mẹ, bạn nên cho chúng ợ hơi sau khi chúng đổi vú.

Núm vú giả

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh không luôn luôn xuất phát từ nguyên nhân do trẻ bú. Khi em bé của bạn tự xuất hiện nấc cụt, có thể cho phép chúng thử ngậm núm vú giả. Vì điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành, do đó có thể giúp ngăn chặn các cơn nấc cụt.

Massage lưng cho bé

Xoa lưng nhẹ nhàng cho bé có thể giúp em bé thư giãn. Vì vậy có thể ngăn chặn các cơn co thắt cơ hoành gây ra nấc cụt.

Nấc cụt tự dừng lại

Tiếng nấc cụt của bé yêu sẽ tự dừng lại. Vì vậy, nêu nấc cụt không gây khó chịu cho em bé của bạn, bạn có thể chỉ cần chờ đợi cho đến khi nấc cụt tự hết.

Trong trường hợp, nếu bạn không can thiệp và tiếng nấc cụt không thể dừng lại, hãy báo cho bác sĩ của bạn về tình trạng này. Mặc dù hiếm, nhưng nấc cụt cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

4. Không nên làm gì khi con bị nấc cụt?

Một số hành động được cho là gây hại và hoàn toàn không cớ cơ sở khoa học khi con bạn bị nấc cụt. Bao gồm:

Làm cho con giật mình.

Kéo lưỡi hay xương của trẻ: Trẻ sơ sinh còn rất yếu nên bạn không nên kéo xương hay lưỡi để ngăn chặn tình trạng nấc cụt ở bé.

Ấn vào nhãn cầu mắt.

Cho trẻ uống nước trong khi trẻ lộn ngược xuống.

Những hành động này không chỉ không có ích khi nấc cụt mà còn gây nguy hiểm hơn cho con của bạn.

5. Ngăn ngừa những cơn nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Có một số cách để giúp ngăn ngừa các cơn nấc cụt cho em bé của bạn. Tuy nhiên, rất khó để ngăn ngừa hoàn toàn việc con bạn bị nấc cụt, Hãy thử một số phương pháp sau để giúp ngăn ngừa nấc cụt:

Bạn không nên cho bé ăn khi bé quá đói cũng không nên cho bé ăn hoặc bú quá no. Điều này có nghĩa là không chờ đợi cho đến khi em bé của bạn đói đến mức chúng bực bội và khóc trước khi bắt đầu bú.

Sau khi cho bé ăn, tránh hoạt động nặng với bé, chẳng hạn như nảy lên hoặc xuống hoặc chơi nhiều năng lượng.

Giữ em bé của bạn ở tư thế thẳng đứng trong 20 đến 30 phút sau mỗi bữa ăn.

Bạn cần giữ nhiệt độ không khí trong phòng bé được ổn định, tránh để bé bị lạnh. Lưu ý khi tắm cho bé không để nhiệt độ nước tắm quá chênh lệch với nhiệt độ phòng

6. Khi nào nấc cụt là tình trạng đáng lo ngại?

Nấc cụt được coi là bình thường đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 12 tháng tuổi. Chúng cũng có thể xảy ra khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị nấc rất nhiều, đặc biệt là nếu chúng tỏ ra khó chịu hoặc kích động khi nấc, thì nên nói chuyện với bác sĩ của bé. Đây có thể là một dấu hiệu của các vấn đề y tế tiềm tàng khác. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu nấc cục làm phiền giấc ngủ của con bạn.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc hay lo lắng gì, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn. Tuyệt đối không tự ý điều trị!

Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Có Nguy Hiểm Không? Làm Gì Để Trẻ Hết Nấc Cụt?

Chào bác sĩ, em có câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn về vấn đề trẻ sơ sinh bị nấc. Bé nhà em thường xuyên bị nấc cụt từ 1 tháng tuổi cho đến nay (hiện bé nhà em đã được 3 tháng 3 ngày tuổi).

Nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh bị nấc

Bởi sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, khiến cho khí hít vào bị ngưng lại đột ngột, thanh môn của bé bất ngờ đóng kín lại. Nấc cụt thường kéo dài vài phút, xảy ra vài lần trong 1 ngày. Hay có thể hiểu, nấc cụt là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai nhằm chuẩn bị vận hành những cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi bé chào đời.

Ngay cả đối với những trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều bị nấc và bị vào bất cứ lúc nào, đặc biệt là sau khi sinh. Hiện tượng này sẽ giảm dần sau 1 tuổi. Nấc thường xảy với trẻ trong những trường hợp sau: sau khi ăn, sau khi thay đổi tư thế, khi bị nóng hoặc lạnh…. Nếu trẻ em bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần khoảng 3 phút là bình thường không cần đi khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc?

Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé nhưng nấc quá lâu bé sẽ bị mệt, thở dốc và nôn trớ. Các mẹ hãy tham khảo những phương pháp sau để giúp con yêu không khó chịu với những cơn nấc cụt.

– Làm con phân tâm: Cũng giống như người lớn, trò chơi và đồ chơi có thể giúp con phân tâm và tạm thời quên đi những cơn nấc cụt. Mẹ hãy chơi ú òa, cho con cầm đồ xúc xắc hay ngậm thứ gì đó. – Mát-xa lưng: Xoa bóp nhẹ nhàng lưng sẽ giúp các cơ, gân của con được thả lỏng, nhờ vậy mà cơ hoành cũng được thư giãn. Mát-xa kéo dài vài phút, theo hướng thẳng đứng và từ dưới lên trên vai sẽ hiệu quả nhất khi bé ngồi thẳng. – Cho bé ăn đường: Mẹ có thể đặt một ít đường lên lưỡi bé cho bé ngậm một vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thường và trẻ sẽ làm hết nấc. – Thay đổi tư thế cho con bú: Đôi khi bé nuốt nhiều không khí trong khi bú, dẫn tới hiện tượng nấc cụt. Chính vì vậy mẹ cần thay đổi tư thế trong khi con bú để hạn chế lượng không khí chiếm chỗ trong dạ dày của bé. Ngoài ra, nếu trẻ bị nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày, cho bé bú với tư thế ngồi thẳng đứng.

Lưu ý : Còn nếu trẻ sơ sinh bị nấc liên tục trong 3 giờ đồng hồ thì nên đưa đến bác sĩ khám và tìm nguyên nhân nấc để được can thiệp sớm.

Trẻ Sơ Sinh Bị Nấc Cụt Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ từ cơ hoành, các cơn này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cơ chế này này buộc không khí thoát ra thông qua dây thanh âm bị đóng lại, tạo nên âm thanh nấc cụt.

Hiện tượng này có thể gặp ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào.

Nấc cụt ở trẻ có xu hướng xảy ra mà không có lý do rõ ràng, thậm chí có tình trạng em bé bị nấc cụt trong bụng mẹ. Một số nguyên nhân bị nấc ở trẻ sơ sinh điển hình là do:

Trào ngược dạ dày thực quản khiến bé sơ sinh bị nấc nhiều

Trào ngược xảy ra khi trẻ sơ sinh có cơ vòng thực quản dưới phát triển chưa hoàn thiện. Sự trào ngược thức ăn và axít trong dạ dày tác động lên các tế bào thần kinh, làm rung cơ hoành lý giải tại sao trẻ sơ sinh bị nấc.

Cho trẻ bú quá no nên trẻ sơ sinh bị nấc và trớ

Do nuốt nhiều khí vào bụng khiến trẻ bị nấc cụt

Em bé sơ sinh bị nấc cụt nhiều do dị ứng

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với thành phần trong sữa công thức, thậm chí là sữa mẹ gây ra tình trạng viêm thực quản mà nấc cụt là một trong những biểu hiện của bệnh lý này.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bé bú mẹ cũng có thể bị dị ứng với những thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể.

Khi cơn hen khởi phát, các ống phế quản phổi sẽ bị viêm làm hạn chế luồng không khí đi vào phổi khiến bé thở khò khè. Lúc này, cơ hoành của trẻ cũng bị co thắt dẫn đến trẻ sơ sinh bị nấc cụt khi ngủ và cả lúc thức.

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh. Khi hít phải khói bụi, ô nhiễm hay mùi quá gắt, bé sẽ dễ bị ho hơn. Bé ho quá nhiều khiến cơ hoành bị tổn thương sẽ khiến trẻ bị nấc cụt nhiều.

Đôi khi sự giảm nhiệt độ có thể làm các cơ của bé co lại, trong đó có cơ hoành gây hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh.

III – Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không? Có nguy hiểm không?

Nấc vốn là phản xạ của hệ thần kinh được hình thành khi còn ở trong bụng mẹ. Hiện tượng bị nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường kéo dài trong vài phút.

Đây cũng là giải đáp cho thắc mắc trẻ sơ sinh bị nấc có sao không.

Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc liên tục, trẻ sơ sinh bị nấc cụt thường xuyên, trẻ sơ sinh bị nấc lâu nghi ngờ do trào ngược hoặc do bệnh lý nào khác mẹ nên cho trẻ thăm khám để bác sỹ xác định nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp trị nấc cụt cho bé sơ sinh hiệu quả..

Các chuyên gia cũng cảnh bảo khi trẻ sơ sinh bị nấc nhiều lần trong ngày, trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú thì các mẹ nên ngưng cho bé bú. Bởi vì cho bú lúc này sẽ dẫn đến việc bé nôn trớ, ợ sữa, thậm chí có thể gây sặc.

Vì vậy trẻ sơ sinh bị nấc cụt và ọc sữa mẹ nên tìm cách khác chữa nấc cụt cho bé sơ sinh.

V – Nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc? Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Thông thường cơn nấc cụt của bé sẽ biến mất và không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu cơn nấc kéo dài quá lâu với mức độ mạnh cần theo dõi bé sát sao. Vậy bé sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao? trẻ sơ sinh bị nấc nên làm gì?

Phương pháp này sẽ tốt trong trường hợp xử lý trẻ sơ sinh bị nấc nguyên nhân do bị trào ngược dạ dày. Tư thế thẳng đứng ngăn chặn trào ngược dạ dày, hết kích thích, phản xạ nấc cũng sẽ hết.

Mẹ đang băn khoăn bé sơ sinh bị nấc phải làm sao? làm gì khi bé sơ sinh bị nấc? có thể tham khảo mẹo chữa nấc ở trẻ sơ sinh dễ thực hiện này.

– Thay đổi tư thế cho con bú để chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh: Nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong thì mẹ nên đổi tay hoặc đổi cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé là cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh đơn giản.

– Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nên làm gì? Vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi, bé sẽ hết nấc. Đây cũng là mẹo trị nấc ở trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng.

– Trị nấc ở trẻ sơ sinh bằng cách thay núm vú bình sữa, bởi núm vú quá lớn có thể là nguyên nhân làm bé nuốt nhiều không khí khi bú. Đây cũng là gợi ý cho các mẹ đang lo lắng trẻ sơ sinh bị nấc thì làm thế nào để khắc phục.

Ngoài các biện pháp chữa nấc cụt cho bé giúp phụ huynh nắm được bé bị nấc cụt nên làm gì, cha mẹ có thể thực hiện một số cách phòng ngừa, giảm nấc cụt cho trẻ sơ sinh như sau:

– Điều chỉnh nhiệt độ không khí trong phòng bé luôn ổn định, tránh để bé bị lạnh khiến bé sơ sinh bị nấc khi ngủ.

– Nên vỗ ợ cho bé để tránh trẻ sơ sinh bị nấc sau khi ăn.

Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để khám, tìm ra nguyên nhân gây nấc cụt và được bác sĩ tư vấn giải pháp làm sao hết nấc ở trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh bị nấc làm thế nào để chữa trị hiệu quả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nấc Cụt Ở Trẻ Sơ Sinh trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!