Đề Xuất 6/2023 # Nên Làm Gì Để Vượt Qua Nỗi Đau Mất Người Thân? # Top 11 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # Nên Làm Gì Để Vượt Qua Nỗi Đau Mất Người Thân? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nên Làm Gì Để Vượt Qua Nỗi Đau Mất Người Thân? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đột ngột mất đi người thân là một nỗi đau rất lớn. Càng gắn bó, yêu thương thì nỗi đau mất người thân càng lớn. Đây có thể là một cú sốc tinh thần khó có thể vượt qua. Làm thế nào để có thể chấp nhận và cân bằng lại cuộc sống đòi hỏi rất nhiều vào nhận thức và cảm xúc của con người. Mỗi người sẽ có cách khác nhau để vượt qua nỗi đau này. Nếu nhận thức về cái chết theo hướng tích cực thì nỗi đau sẽ rất nhẹ nhàng. Còn nếu theo hướng tiêu cực thì đó là một cơn bão cảm xúc.

Sinh – Lão – Bệnh – Tử từ lâu đã trở thành quy luật chung của đời người. Dẫu biết thế, nhưng nhiều người vẫn luôn sợ hãi cái chết. Không ít người tìm cách để tránh né nó thế nhưng chưa ai thành công. Vậy tại sao chúng ta không nhìn nhận việc mất đi người thân một cách tích cực hơn. Các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên để bạn có thể dễ dàng chấp nhận nỗi đau mất người thân.

Chấp nhận nỗi đau mất người thân

Nếu đã là quy luật không tránh được vậy tại sao ta không chấp nhận nó. Hãy cho phép bản thân được suy sụp nếu điều đó làm bạn thoải mái. Hãy giải tỏa nỗi đau theo cách của riêng bạn. Nhưng hãy nhớ rằng nỗi đau mất người thân không phải cái cớ để bạn ngược đãi bản thân. Nhưng quan trọng là bạn nên biết và hiểu về quy luật vòng đời của con người. Khi hiểu được quy luật đó, bạn sẽ chấp nhận sự ra đi của người thân nhẹ nhàng hơn.

Cho phép bản thân đau khổ

Khi đã có thể chấp nhận nó, bạn phải trung thực với cảm xúc của bản thân. Hãy làm mạnh dạn thể hiện sự đau khổ ấy. Bạn có thể viết ra mọi thứ hoặc nói ra những cảm xúc thực của bạn. Nếu không chúng ta có thể mắc kẹt mãi ở một nơi vô định.

Lắng nghe cơ thể

Bạn hãy nghỉ ngơi khi cần, tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành. Nỗi đau mất người thân ảnh hưởng đến chúng ta trên mọi phương diện: tình cảm, thể chất, tâm linh và tinh thần. Chúng ta phải học cách đối xử tốt với chính mình khi phải chịu đựng những chấn thương đó.

Hình dung sự tiến bộ của bản thân

Khi đã làm mọi thứ để giải tỏa nỗi đau thì cũng phải đến lúc vực dậy bản thân. Tạo ra những điều thay thế cho thói quen xấu và lên kế hoạch cho những ngày sắp tới. Ví dụ, nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để ngủ, hãy lên kế hoạch đi bộ một vòng trước khi ngủ. Hãy tìm sự thay thế tích cực cho mỗi thói quen xấu và sau đó cố gắng hết sức. Như vậy khi vượt qua được nỗi đau mất người thân là bạn đã tốt hơn rất nhiều.

Biến nỗi đau mất người thân thành kỉ niệm

Sẽ có lúc bạn chợt nhớ về sự ra đi của người thân. Nếu vẫn chưa vượt qua được nỗi đau ấy, bạn sẽ lại đau khổ, dằn vặt. Hãy nhớ về những kỉ niệm đẹp giữa bạn và người quá cố. Hãy luôn nghĩ rằng, người đó vẫn luôn ở bên cạnh bạn. Họ luôn sống trong tâm trí, trái tim bạn. Vì thế bạn phải sống tốt để người đã khuất không phải lo lắng về bạn. Hãy làm những việc có ích vì người thân đã mất. Chắc chắn khi vượt qua nỗi đau mất người thân này, nó sẽ là kỉ niệm khó quên đối với bạn.

Thực hiện tốt nhất việc an táng người thân đã khuất

Tham khảo dịch vụ tang lễ trọn gói tại Tp HCM

Thực hiện các nghi thức tang lễ chỉn chu nhất. Đây không chỉ là nghĩa vụ nó còn thể hiện tấm lòng hiếu kính của bạn. Hãy chọn một nơi an nghỉ lí tưởng cho người thân quá cố. Việc chôn cất không chỉ có ảnh hưởng đến người đã mất mà cả người còn sống. Bạn nên tìm hiểu kĩ về việc xây dựng “ngôi nhà” cho người thân. Ngày nay các hoa viên nghĩa trang đang được nhiều người lựa chọn. Đây là nơi có vị trí, phong thủy đẹp với nhiều tiện ích nổi bật. Đây chắc chắn là nơi an nghỉ phù hợp nhất cho người thân quá cố của bạn. Khi thực hiện xong việc này bạn sẽ thấy thoải mái hơn từ đó nỗi đau mất người thân cũng giảm đi.

Từng Bước Đi Qua Nỗi Đau Mất Mát Người Thân

Bạn cảm thấy cảm xúc dường như chết đi khi một người thân trong gia đình, bạn bè hay ngay cả chú cún cưng của mình. Hiểu về cảm xúc này có thể khiến bạn từng bước một vượt qua được nỗi đau đó.

Đau khổ rất khó khăn, nhưng cảm xúc của bạn sẽ trở nên tốt hơn!

Những cảm xúc bạn cảm nhận được sau khi ai đó qua đời, dù có khó khăn, nhưng sẽ thay đổi. Có thể nó vẫn còn ở đó, nhưng một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy khá hơn. Điều quan trọng là phải nhận ra cảm xúc của chính mình, thay vì đóng chai nó lại.

Bạn sẽ trải qua hàng loạt cảm xúc trong cùng 1 thời gian:

Nỗi buồn: phổ biến nhất và gần như xảy ra ngay lập tức cơ thể bạn ý thức được ai đó thân thiết với bạn vừa qua đời. Bạn có thể cảm thấy trống rỗng, khóc lóc và không thể tập trung vào bất cứ thứ gì khác. Bạn có thể cảm thấy đau buồn cả về tình cảm và thể chất. Bạn chỉ muốn ở một mình, nhưng nói chuyện với người khác về nỗi buồn đó sẽ khiến bạn thấy tốt hơn đấy!

Phẫn nộ: Cái chết của người thân yêu của bạn có thể là kết quả của hành động của người khác. Trong trường hợp này, thật dễ hiểu khi tức giận, ngay cả khi đó chỉ là một tai nạn. Tuy vậy, ngay cả khi cái chết đến một cách tự nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy tức giận với cuộc sống vì đã thiếu công bằng với người thân của họ.

Hối hận:  Nếu bạn cảm thấy hối hận, có thể là do bạn đang đổ lỗi cho cái chết của ai đó trên chính mình. Điều này có thể là do bạn cảm thấy có trách nhiệm chăm sóc cho họ. Bạn cũng có thể cảm thấy hối hận vì không dành đủ thời gian cho người đã mất hay chưa nói tình cảm của bạn với họ như thế nào. Điều tốt nhất cần làm là tập trung vào những kỷ niệm bạn có, chứ không phải những kỷ niệm bạn không có.

Chấp nhận: Là cảm xúc sau cùng bạn có sau khi đã trải qua hàng loạt cảm xúc bên trên trong 1 khoảng thời gian dài. Bạn ít nhớ về quá khứ và kỷ niệm hơn mà bắt đầu tập trung vào cuộc sống hiện tại của mình. Điều này không có nghĩa là bạn đã quên người đó, nó chỉ có nghĩa là bạn đã bắt đầu đi đến việc chấp nhận rằng họ đã mất và không còn cảm thấy buồn như trước nữa.

Những cảm xúc trên đều xuất hiện khi bạn gặp chuyện đó buồn trong đời, chứ không nhất thiết chỉ là ai đó thân thiết với bạn qua đời. Có thể là chia tay người yêu, hoặc chia tay một người bạn thân thiết đi xa, hoặc người bạn thầm thương suốt bao nhiêu năm trời lên xe hoa với người khác mà bạn chưa kịp nói lời yêu. Dù bạn ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, hãy nhớ rằng đó đều là những cảm xúc bình thường của một con người. Điều bạn cần làm là đừng để cho những cảm xúc đó lấn áp chính bản thân và con người bạn sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng như vậy không phải là bạn giấu kín những cảm xúc đó lại. Tự cho phép bản thân đau buồn và cố gắng giải phóng mọi cảm xúc đau buồn đó bằng cách nói chuyện với một người thân thiết đủ tin tưởng là cách tốt nhất.

Những thứ bạn nên làm để vượt qua nỗi đau mất mát người thân

Như đã trình bày ở trên, bạn sẽ thấy cảm xúc của mình thay đổi theo từng giai đoạn. Do đó chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp cho từng giai đoạn này

1, Thời gian đầu của sự đau buồn

Cho phép mình 15 đến 20 phút mỗi ngày để đau buồn. Đảm bảo bạn đang ở trong không gian nơi bạn có thể ở một mình. Tắt điện thoại của bạn. Đây là cơ hội để cho phép bản thân đối phó với bất kỳ cảm giác nào bạn đã tích trữ trong suốt những ngày khó khăn vừa rồi. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình thích: nằm xuống, khóc, nghĩ liên tục, hay chỉ nhìn vào một điểm vô định trong không gian.

2, Viết một cuốn nhật ký cảm xúc

Viết ra cảm xúc của bạn, cũng như những kỷ niệm của bạn về người đã qua đời. Đây là một cách tuyệt vời để theo dõi nỗi đau của bạn thay đổi như thế nào trong nhiều tuần và tháng trôi qua, và có thể giúp bạn trấn an và an ủi chính bản thân, tự động viên rằng bạn đang tiến bộ từng ngày.

3, Hãy khóc (nếu bạn có thể)

Nước mắt không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nó là biểu hiện của sức mạnh, cho thấy bạn đã và đang sẵn sàng đối diện với sự mất mát. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy muốn khóc, đừng giữ mình lại mà hãy khóc thật to nếu có thể. Còn nếu bạn không khóc được thì cũng đừng lo lắng. Rất nhiều người cảm thấy khó khóc và thể hiện sự đau buồn của họ theo những cách khác.

4, Nói chuyện với người bạn tin tưởng

Đau buồn có thể cảm thấy rất cô đơn, và đó là một quá trình lâu dài, vì vậy hãy tìm một người bạn có thể nói chuyện, chẳng hạn như một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình. Rất nhiều người thấy tốt hơn rất nhiều sau khi nói chuyện với những người thân về vấn đề họ đang mắc phải.

5, Cần thời gian để mọi thứ trở lại như cũ

Có thể mất rất nhiều thời gian để mọi thứ trở lại như cũ, bạn cảm thấy cuộc sống của mình đảo lộn. Nhưng đừng lo lắng, thời gian là thứ có thể chữa lành mọi thứ, kể cả sự đau buồn của bạn. Hãy mạnh mẽ vượt qua, vì cuộc sống này còn thật nhiều thứ để trông chờ phải không nào?

Làm Sao Để Vượt Qua Nỗi Đau Mất Đi Cún Cưng?

Những chú cún luôn là những người bạn tâm giao sớm tối có nhau bên con người. Sợi dây vô hình thắt chặt tình cảm giữa cún cưng và chủ đã vượt khỏi rào cản giống loài để gần gũi nhau hơn. Chính vì thế, lời nói vĩnh biệt chú chó cưng khiến con tim bị thắt chặt từng cơn. Nỗi đau ấy không khác gì nỗi đau mất đi người thân yêu trong gia đình.

Đối với những người yêu thương động vật, nỗi mất mát một chú cún cưng thật sự rất đau đớn. Nó giống như mất đi một người mình yêu quý vậy. Bạn sẽ khó có thể cảm nhận được điều này, cho đến khi điều tồi tệ ấy thật sự xảy ra.

Theo cuộc nghiên cứu do trường Đại học Thú Y Vienna tiến hành, các nhà khoa học nhận thấy rằng sợi dây liên kết giữa cún cưng và chủ tương tự như mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ vậy. Vượt khỏi những rào cản về giống loài, thú cưng và người xít lại gần nhau hơn và bên cạnh nhau như tri kỷ, như gia đình. Đó là “tình thân”.

Tình yêu, niềm tin và sự an ủi

Tình thân thường thấy rõ ở quan hệ giữa con cái và cha mẹ. Một đứa trẻ xem những người chăm sóc, nuôi dưỡng nó như một điểm tựa vững chắc khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Các nhà khoa học chia sẻ, đối với thú cưng, chúng sẽ khiến bố mẹ chúng cảm thấy an toàn nhờ vào tình yêu, niềm tin và sự ủi an.

Mặc dù mất đi chú cún cưng có lẽ sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn và thậm chí là gây ra bệnh trầm cảm, nhưng trong hoàn cảnh nào đó, những người xung quanh bạn không cho rằng mất đi thú cưng lại đau đớn hơn mất đi người thân được.

‘Bối rối khi để lộ nỗi buồn”

Theo Business Insider, khác với những gì xảy ra khi người thân trong gia đình ra đi, bạn thường được nghỉ một thời gian để nguôi ngoai nỗi đau và cảm thấy “bối rối để lộ nỗi buồn trước mặt những người khác khi mất đi chú cún cưng”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng giới thiệu một vài lời khuyên giúp vượt qua nỗi đau mất đi thú cưng của mình.

1. Lễ nghi

Tổ chức một ngày kỷ niệm hoặc lễ tang để tưởng nhớ đến cuộc đời của thú cưng. Đó cũng là cách bày tỏ tình cảm của bạn đến chú chó đã cùng bạn có những phút giây hạnh phúc.

2. Vơi đi nỗi buồn

Mỗi người mỗi khác, đừng để ai cho bạn biết cảm nhận của họ như thế nào. Cảm thấy tức giận, buồn bực hoặc muốn khóc,…tất cả đều ổn thôi. Bạn có thể vơi đi nỗi buồn khi thật sự đã sẵn sàng.

Trò chuyện với những người từng trải qua hoàn cảnh tương tự để ủi an tâm hồn bạn nhẹ nhàng hơn.

4. Làm một vật kỷ niệm

Bạn có thể nhắc nhở bản thân những ký ức hạnh phúc bên cún cưng của mình bằng cách trồng cây hoặc làm bộ album ảnh kỷ niệm. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau mất đi cún cưng và tiếp tục cuộc sống của mình.

6 phong cách đường phố dạo mát cùng cún cưng Người thông minh sẽ thường “tán gẫu” với thú cưng và đặt tên đồ vật?

Chồng Nên Làm Gì Khi Vợ Sảy Thai? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Nỗi Đau Này?

Chồng nên làm gì khi vợ sảy thai? Làm thế nào để vượt qua nỗi đau này? Sảy thai là một trong những trải nghiệm đau đớn nhất mà người phụ nữ có thể trải qua. Và trong khi người phụ nữ chịu sự đau khổ và dằn vặt về cảm xúc và thể xác, thì cảm xúc của người chồng sẽ ra sao?

Tâm sự của một người chồng có vợ sảy thai

Khi Mark Zuckerberg cởi mở về nỗi đau riêng tư của mình sau khi vợ anh ta trải qua ba lần sảy thai, mọi người đã ngạc nhiên trước sự trung thực và cởi mở của anh. Thừa nhận với công chúng đó là một trải nghiệm cô đơn, và anh ấy đang phải tự mình đấu tranh với nó. Áp lực của người nổi tiếng và định kiến về khái mạnh buộc đàn ông chôn vùi cảm xúc và tỏ ra mạnh mẽ.

Một nhà tâm lý học chia sẻ rằng đàn ông là những người hay bị lãng quên và chịu đựng đau khổ trong thầm lặng. Đơn giản là vì sảy thai xảy ra trên cơ thể của người phụ nữ. Khi bị sảy thai, người vợ sẽ thể hiện cảm xúc và nói về nỗi đau của họ mãnh liệt khi bạn bè và gia đình an ủi. Nhưng điều mà nhiều người trong chúng ta có xu hướng lãng quên là người chồng, người cha cũng cảm thấy đau sót khi mất đi một người con không khác gì phụ nữ.

Mỗi người, mỗi hoàn cảnh sẽ có cách xử lý khác nhau. Nhưng nhìn chung đàn ông xử lý chấn thương cảm xúc khác với phụ nữ và thậm chí là khác với những người đàn ông khác.

Thể hiện sự mất mát là một ý tưởng xa vời đối với đàn ông. Hầu hết đàn ông đều sợ rằng nếu họ thể hiện sự tổn thương, buồn bã hoặc bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào, điều đó chỉ có thể khiến người vợ cảm thấy tồi tệ hơn. Đàn ông được mong đợi là bờ vai vững chắc cho vợ dựa vào những lúc này.Ngay cả khi chính anh ta cũng đang thấy tan vỡ, nản lòng và đau đớn.

Vậy người chồng nên làm gì khi vợ sảy thai để vừa là điểm tựa cho vợ, vừa cân bằng cảm xúc cho bản thân?

Thả lỏng cơ thể và chấp nhận nỗi đau dày vò

Các nhà tâm lý học cho hay không có gì là bất thường nếu đấng mày râu thể hiện sự đau buồn khi mất mát người thân. Trái ngược với khuôn mẫu mạnh mẽ, các nhà tâm lý khuyến khích đàn ông thể hiện đau buồn khi vợ sảy thai. Họ được phép cảm thấy buồn bã và tan vỡ.

Người chồng nên làm gì khi vợ sảy thai? Đó là t hừa nhận sự mất mát

Một trong những bước quan trọng nhất là thừa nhận rằng đứa bé đã không còn nữa. Chấp nhận nỗi buồn sâu sắc và cảm giác mất mát trong cảm xúc. Che giấu nỗi đau thật sự không tốt và chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Hãy tìm gặp bạn bè để trò chuyện, hay cả việc rơi nước mắt cũng được khuyến khích nếu làm vậy lòng sẽ nhẹ nhàng hơn.

Thiết lập một không gian an toàn để giao tiếp

Người vợ cũng nên chấp nhận việc nửa kia của mình cũng đang trải qua khoảng thời gian khó khăn. Anh Tomas (đã thay đổi tên để đảm bảo sự riêng tư), 40 tuổi, đến từ thành phố Quezon – Philippines, đã trải qua sự kiện sảy thai và chia sẻ rằng anh ta đang khóc thương cho gia đình của mình. Bao nhiêu niềm hy vọng và ước mơ mà anh ta cảm thấy đã chết cùng với đứa bé.

Tuy nhiên, anh từ chối chia sẻ những cảm xúc này với vợ của mình vì điều đó thật khó khăn và anh không muốn tỏ ra dễ bị tổn thương và bất lực. Nhưng hơn một tháng sau sự kiện đau lòng, anh đã quyết định mở lòng với vợ về việc sảy thai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến anh như thế nào. Và ngay lập tức anh cảm thấy nhẹ nhõm, như một khối đá nặng trì nặng lòng anh đã được tháo gỡ. Tất nhiên, nỗi đau không biến mất một cách kỳ diệu, nhưng nếu thoả hiệp và đồng lòng thì cuộc sống sẽ tiếp diễn nhẹ nhàng hơn.

Giao tiếp có lẽ là điều quan trọng nhất mà một trong hai bạn có thể làm. Nó có thể giúp cả hai đồng ý, chấp nhận với thực tế đã xảy ra và hiểu được cảm xúc của nhau.

Người chồng nên làm gì khi vợ sảy thai? Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ

Điều quan trọng khác là đàn ông nên nhận ra rằng họ cũng cần được giúp đỡ khi nghĩ đến “chồng nên làm gì khi vợ sảy thai?”. Khi phải kiềm nén cảm xúc, bạn có thể thấy cảm giác tuyệt vọng bất ngờ và khó đối phó hơn vài tháng sau đó.

Thực chất, nỗi đau buồn có thể “luồn lách” ra khỏi đầu bạn, và thể hiện ra trong những tình huống khó chịu nhất. Đàn ông cũng là con người. Và con người thì có cảm xúc. Do đó, họ phải được phép cảm thấy tuyệt vọng, mong manh và đau buồn.

Nhưng làm thế nào để họ biết nên làm gì khi vợ sảy thai? Đó là tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Có thể đó là một cuộc trò chuyện thân tình giữa chiến hữu của họ. Một số khác thì có thể không nói trực tiếp nhưng sử dụng một nhân vật hư cấu thứ ba để nói lên câu chuyện cuộc đời mình.

Mất mát đối với đàn ông có thể là quá đau đớn để chia sẻ. Nhưng các ông chồng nên biết rằng không có sự xấu hổ nào trong việc thể hiện sự đau lòng và cho phép người khác an ủi bạn. Hãy chọn những “bờ vai” bạn thấy an toàn nhất để hỗ trợ: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc chuyên gia y tế, tổ chức hỗ trợ, trang web và tờ rơi thông tin,…Tất cả đều có thể giúp người chồng biết nên làm gì khi vợ sảy thai.

Đàn ông có nhiều cách khác nhau để đối phó với sự mất mát. Điều này là bình thường và không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Các cặp vợ chồng vẫn có thể hỗ trợ và hiểu nhau mặc dù có sự khác biệt trong quan điểm hay suy nghĩ của họ.

Nhận ra rằng sảy thai có thể đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai vợ chồng về sau

Thừa nhận điều này và tìm cách xem xét lại mối quan hệ của hai vợ chồng là một việc nên làm. Giao tiếp là chìa khóa tốt nhất để hiểu và hỗ trợ lẫn nhau. Thực sự, một sự kiện, một thử thách có thể làm tan vỡ mối quan hệ, nhưng nó cũng có thể khiến cặp đôi gần nhau hơn bao giờ.

Theo: sg.theasianparent

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nên Làm Gì Để Vượt Qua Nỗi Đau Mất Người Thân? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!