Đề Xuất 5/2023 # Ngày Rụng Trứng Là Ngày Nào Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết # Top 10 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 5/2023 # Ngày Rụng Trứng Là Ngày Nào Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngày Rụng Trứng Là Ngày Nào Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xác định được rụng trứng là bí quyết để bạn nắm bắt thời điểm vàng cho việc thụ thai hiệu quả. Vậy làm sao để biết chính xác ngày rụng trứng là ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Xác định được rụng trứng là bí quyết để bạn nắm bắt thời điểm vàng cho việc thụ thai hiệu quả

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khỏe mạnh trong độ tuổi 20 hoặc 30 tuổi không sử dụng các biện pháp ngừa thai sẽ có 20% cơ hội thụ thai thành công. Đây là một tỷ lệ cao đáng ngạc nhiên khi phần lớn mọi người đều cho rằng cơ hội thụ thai chỉ trong vòng 24-48 tiếng sau khi trứng rụng.

1. Quãng thời gian sống của trứng sau khi rụng

Tinh trùng có thể sống lâu hơn rất nhiều so với một quả trứng, thậm chí cả tuần. Trong khi đó trứng chỉ có thể sống trong khoảng 48 tiếng sau khi rụng. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi vợ chồng có quan hệ tình dục một vài ngày trước khi rụng trứng, có thể vẫn còn nhiều tinh trùng “đóng đô” ở xung quanh để chào đón trứng. Tất nhiên, quan hệ tình dục ngay trong ngày trứng rụng sẽ là điều kiện thụ thai lý tưởng nhất.

2. Ngày rụng trứng là ngày nào?

Thời gian rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày. Như vậy ngày rụng trứng chính là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đủ 28 ngày. Với các chu kỳ kinh nguyệt khác từ 30-32 ngày, có thể tính từ ngày đầu kỳ kinh tới lui lại 14 ngày.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ rất khó để biết chính xác ngày rụng trứng là ngày nào. Vì thế, nếu muốn biết phải dựa vào những quan sát và theo dõi trên biểu đồ thân nhiệt và chất nhầy cổ tử cung để tìm ra một quy luật chung nhất cho chu kỳ rụng trứng của bản thân.

3. Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Có khoảng 20% phụ nữ được cơ thể dự báo ngày rụng trứng bằng những dấu hiệu rất rõ rệt như tức ngực hoặc xuất hiện một loạt các co thắt ở vùng bụng dưới

Kiểm tra lịch : Tự làm cho mình một lịch kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng. Nó sẽ giúp bạn biết được điều gì là bình thường và bất thường trong mỗi chu kỳ của mình cũng như tính toán quy luật rụng trứng của cơ thể. Việc làm này đặc biệt cần thiết đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Lắng nghe cơ thể : Có khoảng 20% phụ nữ được cơ thể dự báo ngày rụng trứng bằng những dấu hiệu rất rõ rệt như tức ngực hoặc xuất hiện một loạt các co thắt ở vùng bụng dưới. Một số có thể đau lưng hoặc đau đầu. Khi thấy những dấu hiệu này, nghĩa là bạn sắp có một trứng chính và chuẩn bị bứt khỏi buồng trứng để đợi gặp tinh trùng.

Vị trí cổ tử cung : Rụng trứng không phải là một quá trình hoàn toàn kín. Khi cơ thể bạn cảm nhận được sự thay đổi nội tiết tố do trứng sắp bứt khỏi buồng trứng, nó bắt đầu sẵn sàng tạo cơ hội tốt nhất cho sự thụ tinh xảy ra. Một trong những cách nhận biết ngày rụng trứng là ngày nào đó chính là dựa trên vị trí của cổ tử cung. Trong thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung (đoạn giữa âm đạo và tử cung có nhiệm vụ đóng chặt khi thụ thai và co thắt khi em bé chào đời) sẽ ở vị trí thấp, cứng và đóng kín. Nhưng khi gần đến ngày trứng rụng, nó lại chuyển lên vị trí cao hơn, mềm hơn và mở rộng để tạo điều kiện cho tinh trùng đi qua trên đường tiến đến gặp trứng.

Biểu đồ nhiệt độ : Đo thân nhiệt sau ít nhất 3-5 giờ ngủ và trước khi ra khỏi giường. Sau đó đánh dấu đầy đủ trên biểu đồ đo thân nhiệt mỗi tháng. Thân nhiệt của bạn sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt do biến đổi của hàm lượng hormone trong cơ thể. Trong nửa đầu của chu kỳ, estrogen chiếm ưu thế. Trong nửa sau của chu kỳ (sau một lần rụng trứng) progesterone tăng đột biến (Progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh). Điều đó có nghĩa là trong nửa đầu tiên của tháng, nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn so với nửa thời gian còn lại của tháng, sau khi rụng trứng. Như vậy, theo biểu đồ nhiệt, điểm thấp nhất sẽ là vào lúc rụng trứng nhưng sau đó tăng đột ngột và đáng kể (khoảng 0,5 độ) ngay sau khi rụng trứng. Chính vì vậy, nếu ngay bây giờ bạn muốn hỏi ngày rụng trứng có biểu hiện gì thì đó hiện tượng tăng thân nhiệt đột ngột.

Dụng cụ dự báo rụng trứng : Nếu không muốn kiểm tra bằng chất nhờn, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Bộ dụng cụ này không khác so với bộ dụng cụ thử thai nhưng thay vì đo nồng độ HCG, nó sẽ đo mức độ của hormone luteinizing (LH). Nếu thấy hai vạch đỏ xuất hiện, nghĩa là trong khoảng 24-48 tiếng tiếp theo, bạn sẽ rụng trứng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng biểu đồ thân nhiệt của bạn trong một chu kỳ không cho phép bạn dự đoán chính xác ngày trứng rụng mà phải theo dõi trong một vài tháng.

Một lựa chọn khác là thử nghiệm nước bọt để đo mức độ estrogen trong những ngày rụng trứng gần kề. Khi đang trong thời điểm rụng trứng, nước bọt của bạn dưới kính hiển vi sẽ như lá cây dương xỉ hoặc sương trên kính cửa sổ.

Yeutre.vn tổng hợp

Ngoài ra còn có các thiết bị phát hiện lượng muối clorua, natri, kali… trong mồ hôi của phụ nữ vào những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này ở nước ta hiện chưa phổ biến.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Ở Phụ Nữ

Nhận biết ngày rụng trứng là kiến thức cơ bản về y khoa giúp cho chị em phụ nữ hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Biết được dấu hiệu ngày rụng trứng, bạn có thể vận dụng tốt cho bản thân để chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Làm sao để nhận biết ngày rụng trứng?

Chu kỳ kinh nguyệt

Trong đời sống sinh dục của người phụ nữ từ lúc dậy thì đến khi mãn kinh, có hai hiện tượng quan trọng nhất, diễn tiến theo chu kỳ, đó là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ nội mạc tử cung. Gọi chung là chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt:

Được qui ước kéo dài từ ngày đầu kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 25 – 32 ngày, trung bình khoảng 28 ngày.

Chu kỳ buồng trứng:

Gồm những thay đổi của noãn ở buồng trứng dẫn đến phóng noãn hay còn gọi là rụng trứng và tạo lập hoàng thể, có tính chất chu kỳ, xảy ra dưới sự kiểm soát của trục hạ đồi yên – buồng trứng. Sự chế tiết các nội tiết tố sinh dục nữ gồm estrogen và progesterone là sản phẩm của buồng trứng, cũng biến đổi có tính chất chu kỳ và gây ra sự biến đổi có tính chu kỳ của nội mạc tử cung, gọi là chu kỳ nội mạc tử cung.

Chu kỳ nội mạc tử cung:

Cấu trúc mô học của nội mạc tử cung sẽ biến đổi có chu kỳ theo nhịp điệu hoạt động của buồng trứng và phản ánh chân thật hoạt động nội tiết này. Sau thời kỳ hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt trước, dưới tác động của estrogen, nội mạc tử cung bắt đầu tái tạo và tăng trưởng cho đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

Vào thời điểm của ngày thứ 14 của chu kỳ là ngày rụng trứng, nếu không có hiện tượng thụ tinh xảy ra thì nội tiết tố bắt đầu suy giảm, đặc biệt do sự phóng thích tại chỗ của Prostaglandin, đây là chất gây kích thích co thắt các mạch máu nhỏ làm giảm máu nuôi đến nội mạc tử cung gây ra hoại tử, từ đó gây bong chóc lớp nội mạc và gây ra sự chảy máu. Hiện tượng hành kinh xảy ra vào ngày thứ 28 của chu kỳ.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Có những biểu hiện gì trên cơ thể người phụ nữ? Dấu hiệu ngày rụng trứng sẽ tác động như thế nào đối với sinh hoạt và hoạt động của phụ nữ hay không?

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể:

Thay đổi về thân nhiệt cơ thể. Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường, nhiệt độ tăng 0,5 độ C. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone được tiết ra trong ngày thứ 14 của chu kỳ.

Tăng tiết dịch âm đạo. Tại thời điểm này, cổ tử cung có sự tăng tiết do các tế bào biểu mô tuyến tiết ra nhiều nhất, cùng với các tế bào biểu mô tuyến của âm đạo cũng đồng loạt tiết ra chất nhầy, để làm thay đổi môi trường âm đạo, từ một môi trường acid có độ pH 4,3 sẽ nghiêng về môi trường kiềm để giúp cho tinh trùng thích nghi tốt. Đặc điểm của dịch tiết có màu trắng trong, có thể kéo thành sợi khi cầm trên tay kéo căng ra. Khi lấy dịch làm xét nghiệm kết quả có hình ảnh lá cây dương xỉ.

Đau vùng bụng dưới, cảm giác đau bụng nhẹ, đau trằn bụng. Đôi khi đau bụng nhói 1 cơn sau đó không thấy cơn đau nữa mà cảm thấy trằn bụng. Đó là lúc noãn phóng vào trong khoang bụng tạo cảm giác đau, đây được gọi là hội chứng Mittelschmerz xảy ra vào giữa chu kỳ kinh.

Ra máu âm đạo lượng ít không đáng kể, được gọi là xuất huyết giữa kỳ kinh do tác động của hormone progesterone. Triệu chứng này xảy ra khoảng 10 – 20%.

Cách nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng thông qua cảm giác của phụ nữ:

Cảm giác ăn uống ít hơn, buồn nôn, do thay đổi của hormone estrogen và progesterone.

Cảm giác ham muốn quan hệ tình dục. Các nhà tình dục học cho rằng chính tác động của chất LH tác động lên nang De Garrf gây ra hiện tượng phóng noãn, đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh vùng ham muốn tình dục, giúp cho phụ nữ kích thích.

Cảm giác căng ngực: Biểu hiện căng tức, ngực tròn và đầy hơn hẳn so với trước đó. Nguyên do nồng độ hormone progesteron tăng giúp cho việc thụ thai của noãn.

Vì sao nên để ý dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ:

Quá trình rụng trứng thường hiện diện hiện trong mỗi chu kỳ, sẽ được lặp lại trong mỗi tháng của cuộc sống phụ nữ. Nhận biết khi nào là thời điểm hành kinh của mình để chăm sóc sức khỏe tốt, sắp xếp công việc hàng ngày không bị xáo trộn. Hay mẹ có thể dựa vào đó để dời ngày kinh (sử dụng thuốc tránh thai) khi cần cho những chuyến công tác hay đi du lịch,…

Đặc biệt với mẹ có kế hoạch sinh bé, biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để giao hợp thì khả năng có thai cao. Mặc dù việc có thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ mẹ và từ bố. Nhưng khả năng có thai cao nhất ở ngày rụng trứng là điều chính xác. Chính vì thế mà cách tính ngày rụng trứng để sinh con được nhiều mẹ áp dụng.

Ngược lại đối với mẹ chưa muốn có thai hoặc không muốn sinh con. Biết được dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để không giao hợp hoặc khi giao hợp cần dùng bao cao su hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ đầu sau khi giao hợp.

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN.

Làm Sao Biết Ngày Rụng Trứng? Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác

Bạn theo dõi bằng cách đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng sau khi ngủ dậy và ghi chép cẩn thận. Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể hàng tuần. Nếu hôm đó nhiệt độ bạn đo được cao hơn nhiệt độ trung bình từ 0.3-0.5 o C thì đó là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này sẽ không chính xác trong trường hợp thay đổi thân nhiệt do bị sốt.

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở âm đạo sẽ tăng lên và bạn có thể quan sát bằng mắt thường dễ dàng. Nếu bạn quan sát được chất nhầy ra nhiều, trơn và trong suốt như lòng trắng trứng thì ngày đó là ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt thường chính xác ở những bạn nữ có vòng kinh đều. Bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong 6 tháng trở lên, ghi chép lại ngày bắt đầu hành kinh của mỗi tháng để xác định được độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ này thường là 28- 32 ngày, với một số người có thể ngắn hoặc dài hơn.

Một chu kì kinh thường chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn nang trứng có thể dài hoặc ngắn, nhưng giai đoạn rụng trứng thường xảy ra trong khoảng 1 ngày và giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày. Chính vì vậy, nếu biết được chu kì kinh thì sẽ tính được ngày rụng trứng bằng công thức như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày của chu kì kinh – 14

Ví dụ: chu kì kinh kéo dài 29 ngày ⇨ ngày rụng trứng = 29-14 = 15. Vậy ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kì kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách chính xác nhất để xác định thời điểm rụng trứng, đó là dùng que thử. Cách này đúng với cả những người có vòng kinh không đều. Đây là que thử nhanh dựa vào nồng độ hormone lutein (hay còn gọi là hormone LH) trong nước tiểu. Hormon LH chính là hormon có vai trò kích thích trứng rụng, vì vậy vào thời điểm rụng trứng, LH tăng cao hơn bình thường.

Cách sử dụng que thử cũng tương đối đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào chu kì kinh để xác định khoảng thời gian có thể rụng trứng, từ đó dùng que thử mỗi ngày để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng.

Kết Luận

9 Dấu Hiệu Nhận Biết Gần Đến Ngày Rụng Trứng Của Chị Em

Ngày đăng: 26-10-2017 – Lượt xem: 4923

Biểu hiện trứng đã rụng

  Dấu hiệu rụng trứng dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là sự xuất hiện của dịch nhầy có màu trắng đục ở cổ tử cung của chị em. Chất dịch trong những những ngày trứng rụng thường mỏng, có độ co giãn. Lúc này chức năng chính của nó là giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, lên vòi trứng của chị em và chờ trứng, đồng thời dịch nhầy này cũng chính là yếu tố thuận lợi để khả năng sinh sản ở chị em được tăng cao.

 Dịch nhầy này khi di chuyển ra âm đạo của nữ giới sẽ chuyển thành khí hư có màu vàng nhẹ giống với màu kem, khi đến thời điểm trứng rụng khí hư này sẽ trở nên nhiều hơn.

Xuât hiện các chất nhầy màu trắng đục ở cổ tử cung

 Trong những này trứng sắp rụng, âm đạo của chị em thường trở nên ẩm ướt – đây cũng là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết. Có thể chị em phụ nữ không thể nhận thấy được sự thay đổi dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể quan sát và nhận thấy được độ ẩm ướt ở vùng kín của mình.

 Nếu chị em dùng đến cách soi gương, sẽ rất dễ dàng nhận ra rằng âm đạo, đặc biệt là “môi” âm hộ trong những ngày trứng sắp rụng sẽ có chiều hướng sưng lên và nhạy cảm hơn rất nhiều.

THAM KHẢO: 10 lý do khiến bạn tính sai ngày rụng trứng

  Dấu hiệu rụng trứng không thể bỏ qua ở chị em trước ngày rụng trứng và thời kỳ kinh nguyệt chính là cảm giác đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự thay đổi đột ngột nội tiết tố trong cơ thể của chị em. Nếu có cảm giác đau đầu, chị em có thể sử dụng trà xanh hoặc chanh để giải quyết vấn đề này.

Chị em có cảm giác đau đầu hoặc đau nữa đầu

 Trong những trứng sắp rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể của chị em phụ nữ sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó khiến cho ngực trở nên căng tức. Ngoài ra, ở một số chị em sẽ có cảm giác căng ngực tương tự như triệu chứng của giai đoạn tiền kinh nguyệt. Biểu hiện này đang cảnh báo chị em rằng ngày rụng trứng đang đến rất gần.

 Hàm lượng hormone progesterone tăng cao so với bình thường, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh mẽ chính là nguyên nhân thúc đẩy sự ham muốn tình dục của chị em lên cao trong suốt thời gian rụng trứng – đây là dấu hiệu rụng trứng không thể vắng mặt.

 Sáu ngày rụng trứng chính là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia đã khẳng định rằng: phụ nữ rất dễ mang thai nếu thực hiện việc quan hệ vợ chồng trong những ngày này.

Chị em có cảm giác đau âm ran ở bụng dưới

 Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do mức estrogen trong cơ thể chị em phụ nữ đột nhiên bị giảm, khiến cho nội mạc tử cung mất đi sự hỗ trợ của hormone, làm một phần nội mạc tử cung bị bong tróc, nên dịch nhầy xuất ra ngoài sẽ kèm theo chút máu hoặc có màu hơi nâu là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Các chị em có cảm giác đau âm rang ở bụng dưới

 Nếu các chị em là người nhạy cảm thì sẽ phát hiện được sự khác lạ từ việc thay đổi nhiệt độ của bản thân, khi đến ngày rụng trứng các chị em sẽ cảm giác được nhiệt độ cơ thể của bản thân bị giảm nhẹ. Nhưng sau thời kỳ rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể lại tăng lên một chút so với lúc bình thường. Các bạn nên theo dõi định kỳ nhiệt độ cơ thể trong một thời gian dài, cho nên sẽ giúp chị em dự đoán chính xác được ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

 Một số chị em sẽ có hiện tượng bồn nôn hoặc chán ăn. Và khứu giác của các nữ giới luôn nhạy cảm hơn so lúc bình thường vào những ngày rụng trứng của bản thân. Điều này làm cho các tế bào thần kinh ở não bộ trong thời gian này sẽ tập trung hơn. Ham muốn tình dục và giảm đi một số chú ý tới các vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

  Dấu hiệu rụng trứng thường kéo dài trong bao lâu? Theo như lý giải của các chuyên gia thì dấu hiệu trứng rụng ở mỗi chị em sẽ có khoảng thời gian hoàn toàn khác nhau, nhưng trung bình thì dấu hiệu này thường kéo dài khoảng 5 – 6 ngày.

 Cũng theo các chuyên gia thì tuy sự rụng trứng này chỉ xuất hiện mỗi tháng 1 lần nhưng điều này không có nghĩa là chị em chỉ có thể quan hệ vợ chồng vào đúng 1 ngày trong tháng thì mới có thai được. Sự thụ thai này của chị em thường diễn ra trong khoảng 5 – 6 ngày trước khi rụng trứng (tức thời gian trứng sắp rụng), trong ngày trứng rụng và sau ngày trứng rụng nếu chị em có thực hiện quan hệ tình dục không bảo vệ.

Chị em gặp các bác sĩ tư vấn để được tư vấn rõ hơn về bệnh lý

 Ngược lại nếu muốn tránh thai an toàn chị em tốt nhất không nên quan hệ trong những ngày trứng sắp rụng và đã rụng, nếu lỡ quan hệ trong những ngày này tốt nhất chị em, nên dùng biện pháp tránh thai như: bao cao su, thuốc tránh thai theo chỉ dẫn của bác sĩ, …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngày Rụng Trứng Là Ngày Nào Và Những Dấu Hiệu Nhận Biết trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!