Đề Xuất 5/2023 # Những Nguyên Nhân Nào Có Thể Làm Giảm Chiều Cao Của Bạn? # Top 14 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 5/2023 # Những Nguyên Nhân Nào Có Thể Làm Giảm Chiều Cao Của Bạn? # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Nguyên Nhân Nào Có Thể Làm Giảm Chiều Cao Của Bạn? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chế độ dinh dưỡng kém: Sự mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể như protein, canxi, các loại vitamin… chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đển sự phát triển toàn diện cả về cân nặng lẫn chiều cao. Hậu quả của việc thiếu hụt dinh dưỡng có thể dễ dàng được nhận ra dưới biểu hiện của chứng rối loạn đường ruột, cơ thể gầy yếu, chậm lớn và tất nhiên chiều cao cũng khó phát triển được tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng không tốt là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm giảm chiều cao

Rối loạn xương: Nguyên nhân làm chậm phát triển chiều cao có thể đền từ sự rối loạn chức năng bất thường của sụn và xương. Hai chứng bệnh loạn sản xương và gân hóa xương (chondrodystrophy) ở trẻ khiến tỷ lệ cơ thể trở nên bất thường và một vóc dáng thấp bé.

Phát triển chậm trong giai đoạn thai kì: Một số trẻ khi vừa mới sinh ra đã có kích thước nhỏ bé, bắt gặp nhiều nhất là ở trẻ sinh non. Ở những đứa trẻ này, kích thước lẫn cân nặng đều nhỏ hơn nếu đem so với tuổi thai của mình, điều này còn được gọi là sự chậm phát triển từ trong tử cung. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhau thai hoặc do trong thời kì mang thai, người mẹ bị nhiễm phải virus bệnh sởi, ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng của trẻ.

Dậy thì sớm: Theo kết quả nghiên cứu ở những trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, chiều cao vẫn sẽ phát triển nhưng quá trình này diễn ra sớm hơn và cũng kết thúc nhanh hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Sự thiếu hụt hormone ở tuyến giáp: Yếu tố này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, bởi vì đây chính là hormone có chức năng điều hoà cho quá trình trao đổi chất và tăng trưởng của cơ thể.

Gợi ý những bí quyết giúp cải thiện chiều cao sau tuổi 18

Bữa sáng lành mạnh

Một bữa sáng lành mạnh phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ năng lượng kể cả đó là khi làm việc, vui chơi hay tập luyện thể thao. Bỏ qua bữa sáng chắc chắn không phải là lựa chọn đúng đắn cho sự phát triển chiều cao.

Chúng ta có thể khởi đầu ngày mới bằng tô ngũ cốc với sữa tươi, cháo yến mạch và tráng miệng bằng nhiều loại trái cây như táo, nho, chuối… Sử dụng trứng vào mỗi bữa sáng sẽ giúp tăng cường phát triển xương trong giai đoạn xương hoá vì trong trứng rất giàu vitamin D và canxi.

Bữa sáng rất quan trọng cho sự phát triển của chiều cao Dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh bữa sáng, để khắc phục sự mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể, các bữa ăn khác trong ngày cũng cần tập trung bổ sung những loại khoáng chất cần thiết như kẽm, mangan, phốt pho, chất xơ… có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc, cải bắp, bông cải xanh, chuối, bí đỏ,… Những khoáng chất này sẽ hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng mô xương, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng tự nhiên của chiều cao và tránh phải sớm điều trị thoái hoá đa khớp .

Ngủ đủ giấc

Kể cả khi đã có một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng chiều cao của bạn vẫn sẽ thấp nếu thiếu ngủ. Đặc biệt thức trắng đêm thậm chí còn làm rối loạn hoạt động của các hormone tăng trưởng.

Thanh thiếu niên cần ngủ ít nhất từ 8 – 10h mỗi ngày để hồi phục cơ thể và cũng là thời gian đủ để các cơ được tái tạo. Hình thành thói quen ngủ nghỉ hợp lý giúp cơ thể sản xuất nhiều hơn các hormone tăng trưởng.

Uống nhiều nước và hạn chế các chất ức chế tăng trưởng

Uống ít nhất 1l – 1.5l nước mỗi ngày không chỉ hỗ trợ loại bỏ độc tố trong cơ thể mà còn rất tốt cho cả hệ tiêu hoá nữa. Ngoài ra, cần hết sức tránh các chất gây ức chế sự tăng trưởng như kháng sinh, rượu, bia, thuốc lá…

Để phát triển chiều cao cần uống đủ nước và hạn chế tối đa các chất kích thích Tăng cường các bài tập phát triển chiều cao

Những nghiên cứu khoa học được công bố gần đây cho thấy, các bài tập có tác dụng kéo giãn cơ như đu xà đơn có thể làm chiều cao tăng tới 7,5 cm nếu được thực hiện một cách đều đặn.

Bài tập chạy nước rút ở tốc độ cao sẽ giúp cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hormone tăng trưởng. Bên cạnh đó, nó còn tác động tới cấu trúc của xương, giúp cơ bắp săn chắc, xương được phục hồi và tăng trưởng nhanh.

Làm Thế Nào Để Ngủ Có Thể Làm Cho Bạn Phát Triển Chiều Cao

Ok lại là Phúc đây, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn tầm quan trọng của giấc ngủ và cách để ngủ sớm, say và sâu.

Ngủ đủ chất lượng vào đúng thời điểm là điều cần thiết để tồn tại giống như thức ăn và nước uống. Không có gì ngạc nhiên khi nó được gọi là trụ cột thứ ba của Sức khỏe, cùng với dinh dưỡng và tập thể dục nhưng hầu hết mọi người không ngủ đủ giấc.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, người lớn khỏe mạnh nên ngủ 7 giờ 9 giờ / ngày.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người trưởng thành bị thiếu ngủ mãn tính hoặc ngủ không đủ giấc.

Con số này được cho là khoảng một phần ba số người trưởng thành báo cáo ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm.

Nhiều yếu tố đóng góp cho điều này và chúng bao gồm nhưng không giới hạn;

Lối sống căng thẳng, thời gian làm việc dài, sử dụng internet và phương tiện truyền thông, tăng tiếp xúc với ánh sáng môi trường, rối loạn giấc ngủ và thời gian đi lại lâu hơn.

Thanh thiếu niên, những người ngủ khoảng 5 giờ6 hoặc ít hơn mỗi ngày vì nhu cầu học tập, căng thẳng và thời gian bắt đầu đi học sớm cũng bị thiếu ngủ.

Vậy làm thế nào bạn có thể phát triển chiều cao trong khi ngủ và

Sẽ thế nào thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn?

1. Không ngủ đủ giấc, sự hình thành xương bị suy yếu.

Trong một nghiên cứu nhằm xác định tác động của việc thiếu ngủ mãn tính đối với các quá trình hóa học xảy ra trong xương và mật độ xương ở chuột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Wisconsin đã quan sát thấy rằng xương mới ngừng hình thành ở chuột bị thiếu ngủ nhưng vẫn tiếp tục lãng phí xương.

Thông thường, có sự cân nhắc giữa sự hình thành xương và lãng phí mà giữ cho xương chắc khỏe.

Vì vậy, sự thay đổi trong sự cân bằng giữa sự hình thành và lãng phí xương do thiếu ngủ giữa những con chuột bị mất ngủ không chỉ có nghĩa là sự phát triển hoặc kéo dài xương là không thể, mà còn dẫn đến xương yếu làm tăng nguy cơ xương giòn và gãy xương.

Các chất béo trong tủy xương cũng giảm do thiếu ngủ.

Do đó không ngủ đầy đủ trên một cơ sở hàng ngày, tăng trưởng cao hơn là một giấc mơ viễn vông.

2. Sự tăng trưởng và phát triển của xương diễn ra khi chúng ta đang ngủ.

Trong một nghiên cứu khác, khi các nhà nghiên cứu Mỹ đặt cảm biến bên trong xương chân của cừu con, người ta đã xác định chắc chắn rằng phần lớn các đợt tăng trưởng diễn ra khi động vật đang ngủ hoặc nghỉ ngơi

Cứ sau 2 – 3 phút, các cảm biến đo xương chân trong khoảng 3 tuần và kết quả chỉ ra rằng hầu như tất cả sự phát triển trong xương cừu con đều diễn ra khi chúng nghỉ ngơi hoặc ngủ.

Theo Tạp chí Chỉnh hình Nhi, Đại học Wisconsin, các nhà khoa học nghĩ rằng điều này cũng áp dụng cho con người, đó là lý do tại sao trẻ em có xu hướng cảm thấy đau ngày càng tăng trong đêm khi ngủ.

3. Ngủ không đủ giấc dẫn đến nồng độ vitamin D thấp hơn.

Thông tin thêm về vai trò của vitamin D đối với các loại thực phẩm để ăn để tăng trưởng cao trang. Đó là một lý do khác tại sao giấc ngủ có thể khiến bạn phát triển cao hơn.

Dữ liệu khoa học chỉ ra rằng những người ngủ không quá 6 giờ có khối lượng xương khu vực ít hơn nhiều so với những người ngủ ít nhất 8 giờ.

5. hormone tăng trưởng phát hành

Hầu hết GH được giải phóng khoảng 1 – 2 giờ kể từ khi bắt đầu giấc ngủ với hơn 50 phần trăm được giải phóng trong giấc ngủ sâu.

Không ngủ đủ giấc, bài tiết GH bị hạn chế đáng kể đặc biệt là ở tuổi trưởng thành giữa.

Hormon tăng trưởng trực tiếp xúc tác sự gia tăng sản xuất các tế bào chịu trách nhiệm cho sự hình thành xương và hoạt động của chúng ở đó bằng cách tăng sự hình thành xương.

Lý do tại sao bạn có thể ngủ không đủ giấc

Tóm tắt các rối loạn giấc ngủ thường gặp

1. Mất ngủ

Khi bạn vật lộn để ngủ và hoặc thức dậy một vài lần trong đêm và cảm thấy khó ngủ trở lại.

Nguyên nhân phổ biến bao gồm; Thời gian khi bạn đi ngủ, lo lắng và hoặc trầm cảm, tuổi già, những thay đổi trong môi trường ngủ,

Thuốc như thế nào; thuốc thông mũi, thuốc giãn phế quản, một số thuốc chống trầm cảm, steroid, thuốc lợi tiểu và sử dụng thuốc ngủ không phù hợp.

Giải pháp: Một số lần mất ngủ có thể được giải quyết mà không cần bất kỳ loại thuốc nào tùy thuộc vào nguyên nhân. Đi vệ sinh trước khi ngủ, để khi ngủ không bị thức giấc và uống ít nước trước khi ngủ

2. Khó thở khi ngủ / ngưng thở

Khi bạn thức dậy thường xuyên trong khi ngủ do không thở được.

Nguyên nhân:

Thừa cân, dị ứng, gen, bệnh não dẫn đến sự thất bại của não để gửi tín hiệu cần thiết để thở trong khi ngủ, các loại thuốc như morphin và các chất ma túy khác.

Giải pháp:

Các máy áp suất không khí dương liên tục và các thiết bị thở khác cũng như thay đổi lối sống như giảm cân, ngủ một bên và tránh uống rượu và hút thuốc

Làm thế nào để đảm bảo rằng bạn ngủ nhanh và ngủ đủ chất lượng hàng ngày (Khuyến cáo giấc ngủ chất lượng).

1.Ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày.

2. Sử dụng ánh sáng mờ trong phòng ngủ của bạn và tránh ánh sáng mạnh vào ban đêm.

3. Tránh những khoảnh khắc tập thể dục hoặc tinh thần trước khi đi ngủ.

4. Đừng ngủ trưa quá 20 phút trong ngày.

5. Tránh những suy nghĩ đáng lo ngại và lo lắng.

6. Nếu bạn không ngủ được, hãy ra khỏi giường và thử đọc cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại nhưng đừng xem TV

7. Tránh các chất kích thích như caffeine hoặc uống cà phê khoảnh khắc trước khi đi ngủ.

Bạn cần bao nhiêu giấc ngủ ?

Giấc ngủ được coi là đầy đủ khi không có buồn ngủ ban ngày hoặc rối loạn chức năng.Điều này có thể thay đổi từ người này sang người khác và có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tuổi tác;

Trẻ sơ sinh (từ 0-3 tháng tuổi) cần 14 -17 giờ mỗi ngày

Trẻ sơ sinh (từ 4-11 tháng tuổi) cần 12-15 giờ mỗi ngày

Trẻ mới biết đi (độ tuổi 1-2 tuổi) cần khoảng 11-14 giờ mỗi ngày.

Trẻ em trước tuổi đến trường (độ tuổi 3-4 tuổi) cần 10-13 giờ mỗi ngày.

Trẻ em ở độ tuổi đi học (tuổi từ 5-12 tuổi) cần 9-11 giờ mỗi ngày.

Thanh thiếu niên (tuổi từ 13 đến 17 tuổi) cần 8-10 giờ mỗi ngày.

Người trưởng thành (18 -64 tuổi) cần 7 – 9 giờ mỗi ngày.

Người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) cần 7-8 giờ mỗi ngày.

Tác giả: huấn luyện viên Võ Trọng Phúc

Những Cách Giảm Chiều Cao Của Trẻ Mà Mẹ Phải Biết Để Tránh

Nhiều cha mẹ tìm mọi cách để giúp con phát triển chiều cao. Song phần lớn họ lại không biết được hoặc không hiểu đầy đủ về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Những cách giảm chiều cao của trẻ mà mẹ phải biết để tránh

Những trẻ béo phì, áp lực cân nặng tác động lên khung xương làm giảm chiều cao

Không những vậy, tâm lý mong con mập mạp đã khiến nhiều người ép con ăn bằng mọi giá, lâu dần biến các bữa ăn trở thành “cuộc chiến”. Trẻ không cảm nhận được giá trị của bữa ăn, không học được thói quen ăn uống tốt. Trẻ bị ép ăn quá nhiều sẽ có tâm lý chán ăn, sợ ăn, biếng ăn… và coi việc ăn uống là một nghĩa vụ hoặc là cái cớ để vòi vĩnh.

Tâm lý căng thẳng, trẻ không còn hứng thú với việc ăn uống cũng làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất trong cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng tổng thể và là cách giảm chiều cao.

Muốn tăng chiều cao chỉ cần uống sữa là đủ

Sai lầm tiếp theo là cách giảm chiều cao chính là cha mẹ chỉ cho con uống sữa. Tuy đây là thực phẩm giàu canxi – vi chất cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ. Tuy nhiên, muốn phát triển chiều cao tối đa, trẻ cần sự kết hợp của nhiều yếu tố dinh dưỡng khác bên cạnh vận động, giấc ngủ chứ không hẳn uống nhiều sữa là con sẽ cao.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nếu trẻ chỉ bổ sung canxi (qua thực phẩm hoặc thuốc uống), chiều cao tăng không đáng kể và là cách giảm chiều cao, nhưng nếu trẻ được cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi và bổ sung vitamin D, chiều cao thay đổi rõ rệt.

Nhiều cha mẹ còn mắc sai lầm giảm chiều cao con là chỉ cho con uống sữa.

Canxi đóng vai trò là nguyên liệu cấu tạo và hình thành xương, vitamin D lại quyết định canxi có hấp thụ được vào máu, chuyển hóa vào xương, làm xương chắc khỏe và dài ra hay không. Vitamin D3 trên thị trường hiện có khá nhiều loại, nổi bật và phù hợp nhất với trẻ nhỏ là dạng xịt chuẩn liều và dạng nhỏ giọt.

Không khuyến khích con vận động

Cách hạn chế phát triển chiều cao chính là không cho con vận động. Bởi thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể dẻo dai hơn mà còn làm tăng quá trình giải phóng hormone tăng trưởng GH để trẻ thêm cao. Tuy nhiên, một số bố mẹ lại đang lơ là việc này.

Viện Hàn lâm Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến nghị, cách giảm chiều cao là để con ngồi hay nằm một chỗ, tất cả trẻ em nên tham gia các hoạt động thể chất ít nhất từ 30 – 60 phút mỗi ngày. Đặc biệt, ở các giai đoạn tăng trưởng quan trọng như 1000 ngày vàng đầu đời, tiền dậy thì và dậy thì. Tùy theo độ tuổi, trẻ cần được vận động thể dục thể thao phù hợp, tham gia các bộ môn bơi lội, bóng rổ, đạp xe, xà đơn,… nhằm kích thích sự phát triển của các nhóm cơ, giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh.

Ngoài ra, bố mẹ nên giới hạn thời gian trẻ xem tivi, điện thoại, chơi game… không quá 1-2 tiếng/ngày để trẻ bớt lười vận động và giảm thiểu những tác động xấu đến não bộ cũng như là cách giảm chiều cao của con.

Vô tư cho con đi ngủ muộn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với chiều cao của trẻ nhỏ nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của nó. Nghiên cứu được các nhà khoa học đến từ trường Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) chỉ ra, hơn 90% sự phát triển xương diễn ra trong khi ngủ hoặc nghỉ và hầu như không có sự phát triển xương nào xảy ra khi đứng hoặc đi lại.

Đặc biệt, khi ngủ, tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng GH kích thích gia tăng chiều dài của xương và các cơ quan khác giúp cơ thể lớn lên. Lúc này, hàm lượng GH được giải phóng cao gấp 4 lần so với khi thức và cao nhất vào khoảng 22h đêm – 3h sáng.

Nhiều cha mẹ còn thậm chí cho con dùng điện thoại, khiến ánh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng mắt mà còn ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ không muốn đi ngủ sớm.

Nhiều cha mẹ vô tư cho con nghịch điện thoại và thức khuya ảnh hưởng phát triển chiều cao

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 22h ngay từ khi còn nhỏ để hình thành đồng hồ sinh học tự nhiên giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Trẻ đi ngủ muộn qua thời gian này ảnh hưởng đến việc tiết ra của hormone tăng trưởng và cách giảm chiều cao hiệu quả cho con mà mẹ cần tránh.

Các bà mẹ cần làm gì để con phát triển chiều cao tối đa?

Theo bác sĩ Ngọc Diệp, từ khi có thai, các bà mẹ phải thực hành chế độ dinh dưỡng tốt để đạt được chiều cao tối ưu cho trẻ trong giai đoạn này, nhưng cũng tránh bồi bổ quá để không mắc sai lầm trong những cách làm giảm chiều cao và bị đái tháo đường trong thai kỳ.

Khi trẻ ra đời, cần có chế độ dinh dưỡng đúng kiến nghị theo từng lứa tuổi. Nên theo dõi sự tăng trưởng định kỳ, chích ngừa đầy đủ để trẻ tránh bị bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Nên dành thời gian để hướng dẫn con, cùng con tham gia những môn vận động ở ngoài trời, kiên trì tập luyện.

Thiết kế bữa ăn gia đình đầy đủ các bữa theo lứa tuổi, có đủ đạm động vật, các vitamin và các chất khoáng để có thể hỗ trợ hấp thu, chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng ăn vào và hỗ trợ phát triển được khối xương.

Đảm bảo hằng ngày trẻ được uống đủ lượng sữa theo lứa tuổi, hạn chế việc sử dụng đồ ăn thức uống có nhiều đường, các loại nước có gas và phải đảm bảo môi trường để trẻ ngủ tốt.

Thanh Hoa Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

11 Sự Thật Về Chiều Cao Của Bạn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, vóc dáng của bạn có thể ảnh hưởng đến mọi mặt, từ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư cho đến thu nhập của bạn và sự nhận thức về vẻ ngoài hấp dẫn. Cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa sức khỏe và chiều cao của bạn trong bài viết này:

1. Cao là một dấu hiệu tốt

Ngược lại, thấp lùn có thể có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn, theo một nghiên cứu trên tạp chí European Heart Journal. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người trưởng thành cao dưới 1,6m có nguy cơ mắc và chết vì các bệnh tim mạch cao hơn so với những người cao trên 1,6m.

2. Bạn sẽ phát triển nhanh nhất trong 1 năm đầu đời

Trẻ em thường phát triển rất nhanh và các bậc cha mẹ thường xuyên phải mua quần áo mới cho chúng từ tháng này sang tháng khác, từ năm này sang năm khác. Nhưng, chính xác thì sự phát triển này xảy ra như thế nào?

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, con người sẽ phát triển nhanh nhất trong năm đầu đời. Khi đó, chúng ta cao thêm khoảng 25 cm so với chiều cao khi sinh. Sau đó, chiều cao sẽ phát triển ổn định hơn cho đến khi trưởng thành. Nữ giới thường sẽ ngừng phát triển sau 2-3 năm, kể từ lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Với nam giới, một số người sẽ đạt tới chiều cao tối đa khi đang học cấp 3, nhưng một số khác sẽ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bước vào tuổi 20.

Đa số hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ, do vậy, hãy đảm bảo rằng con bạn có giấc ngủ buổi tối đủ sâu và đủ lâu để giúp chúng đạt được tầm vóc tối ưu.

3. Nước Mỹ không còn là quốc gia cao nhất thế giới

Ở thế kỷ 18 và 19, nước Mỹ là nơi có nhiều người cao nhất thế giới. Nhưng hiện nay, vinh dự này đã thuộc về Hà Lan. Ngày nay, trung bình, nam giới Hà Lan cao khoảng 1,83m và nữ giới Hà Lan cao trung bình khoảng 1,69m. Chiều cao trung bình của nam giới người Mỹ chỉ là 1,75m và của nữ giới người Mỹ chỉ là 1,63m.

Tại sao người Mỹ lại có cú trượt dài về tầm vóc như vậy? Theo tiến sỹ Richard Steckel, một người chuyên nghiên cứu về kinh tế, nhân chủng học và lịch sử tại đại học bang Ohio, Columbus, người Mỹ bị người Hà Lan bỏ lại phía sau là bởi người Mỹ không được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thiếu hụt dinh dưỡng do ăn quá nhiều đường và chất béo mà không ăn đủ rau quả và trái cây.

Các quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới là Indonesia, Bolivia, Ấn Độ và Philippines và Việt Nam.

4. Chiều cao của bạn thay đổi trong ngày

Cũng giống như cân nặng, chiều cao của bạn cũng có thể thay đổi trong ngày. Bạn sẽ cao nhất khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng và sẽ thấp hơn so với lúc mới ngủ dậy khoảng 1cm vào cuối ngày.

Các đĩa đệm bên trong cột sống sẽ bị chèn ép trong suốt cả ngày. Khi bạn ngủ, cột sống của bạn không bị chèn ép, do vậy, bạn sẽ lấy lại được chiều cao đã mất đi.

Để đảm bảo rằng sau này không bị thấp lùn, trẻ em nên được ăn uống đầy đủ trái cây, rau xanh, ngũ cốc, sữa, thịt nạc và được cung cấp đủ vitamin và các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

6. Lỗi không phải do caffein

Đã từng có những suy nghĩ rằng caffein sẽ làm trẻ thấp hơn. Tuy nhiên, caffein chỉ là một chất kích thích, gây ra tình trạng dễ bị kích động, các vấn đề về giấc ngủ và đau đầu. Và đó là lý do trẻ em nên tránh dùng caffein chứ không phải là lý do về chiều cao.

Vậy điều gì có thể làm con bạn thấp đi? Câu trả lời là thuốc lá. Một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Epidemiology chỉ ra rằng, các cậu bé hút thuốc khi mới chỉ 12-17 tuổi sẽ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa không hút thuốc khoảng 2.5cm. Tuy nhiên, ở các bé gái không thấy sự ảnh hưởng này. Nguyên nhân có thể là do đa số các bé trai vẫn sẽ phát triển trong độ tuổi này, nhưng các bé gái thì không.

Một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm dị ứng thực phẩm, mất cân bằng hormone, các bệnh về tim, thận, gan cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc kích thích dùng cho trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

7. Cao hơn sẽ có nguy cơ ung thư nhiều hơn

Bạn càng cao, nguy cơ ung thư của bạn càng lớn, theo một nghiên cứu trên tạp chí Lancet Oncology. Sau khi nghiên cứu bệnh án của hơn 1 triệu phụ nữ người Anh, cao từ dưới 1,55m cho đến những người cao trên 1,73m, các nhà nghiên cứu thấy rằng, người phụ nữ cao nhất có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn khoảng 37%.

Tất nhiên, bạn không thể thay đổi chiều cao của bạn. Nhưng trước khi lo lắng, bạn nên biết rằng, việc tăng nguy cơ ung thư rất nhỏ. Thay vào đó, hãy tập trung làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý và hạn chế uống rượu.

8. Những người cao hơn kiếm được nhiều tiền hơn

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình, những người cao hơn không chỉ kiếm được công việc ở địa vị cao hơn (ví dụ, giám đốc kinh doanh thường có chiều cao cao hơn nhân viên kinh doanh), mà họ còn kiếm được nhiều tiền hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Applied Psychology chỉ ra rằng, cứ cao hơn 1 inch (khoảng 2.5cm) thì sẽ kiếm nhiều hơn 789 đô la/năm. Nhìn theo một cách khác, trong một sự nghiệp kéo dài 30 năm thì những người cao khoảng 1.8m có thể kiếm nhiều hơn khoảng 166.000 đô la so với những người thấp hơn họ khoảng 18cm. Kể cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố về giới, cân nặng và tuổi tác, thì con số thu nhập này vẫn cao hơn.

Chiều cao ảnh hưởng đến việc một cá nhân nhìn nhận mình như thế nào và ảnh hưởng đến việc xã hội nhìn nhận họ như thế nào. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và việc các giám sát viên đánh giá hiệu suất đó, do đó ảnh hưởng đến sự thành công trong sự nghiệp.

9. Cao hơn nghĩa là hấp dẫn hơn

Khoa học còn chỉ ra rằng những người cao hơn được cho là có sức hấp dẫn hơn.

Ngoài các yếu tố như quyền lực và tự tin, đôi chân dài còn có một sức ảnh hưởng rất ngạc nhiên khác. Những người có chân ngắn hơn mức trung bình thường được cho là kém hấp dẫn hơn so với những người có chân dài hơn mức trung bình, theo một nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nếu chân quá dài thì lại làm giảm sức hấp dẫn.

Một chú ý khác của các nhà nghiên cứu, chân rất ngắn hoặc quá dài có thể chỉ ra một bệnh về gen, một vấn đề về sức khỏe hoặc phản ứng miễn dịch yếu với các yếu tố bất lợi từ môi trường diễn ra trong thời thơ ấu và thời niên thiếu.

10. Gen có thể gây ra bất thường về chiều cao

Những người rất thấp hoặc rất cao có thể sẽ mắc chứng lùn hoặc chứng khổng lồ. Tỷ lệ mắc chứng lùn là khoảng 1/15.000 người, chứng lùn được định nghĩa là khi chiều cao dưới 1.47m. nguyên nhân chính của chứng lùn là do các bất thường về gen có thể làm cho xương phát triển ngắn hơn.

Ngược lại với chứng lùn là một chứng bệnh hiếm hơn, gọi là chứng khổng lồ. Những người mắc chứng này thường phát triển rất cao, thường có nguyên nhân là do có quá nhiều hormone tăng trưởng trong thời kỳ thơ ấu, gây ra do khối u lành tính ở tuyến yên.

11. Bạn sẽ bắt đầu lùn đi ở tuổi 40

Ai cũng sẽ nhận ra là khi về già mình sẽ thấp hơn so với hồi còn trẻ, nhưng việc này có thể sẽ bắt đầu sớm hơn bạn nghĩ. Cả nam giới và nữ giới sẽ bắt đầu thấp đi khi bước vào tuổi 40, và cứ mỗi 10 năm thì sẽ lại thấp đi khoảng hơn 1cm. Nguyên nhân của vấn đề là do các đĩa đệm ở cột sống. Các đĩa đệm này sẽ dần bị mất nước và bị chèn ép lại theo thời gian. Loãng xương cũng có thể làm vấn đề này thêm trầm trọng.

Tin tốt là nếu bạn làm việc đúng tư thế thì có thể sẽ hạn chế được việc giảm chiều cao. Làm việc đúng tư thế là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc duy trì chiều cao. Các bài tập kéo dãn cơ, bài tập sức mạnh, yoga hoặc tập vật lý trị liệu cũng có thể có ích.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Nguyên Nhân Nào Có Thể Làm Giảm Chiều Cao Của Bạn? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!