Đề Xuất 12/2022 # Phát Triển Cân Bằng Não Phải Và Não Trái Cho Trẻ / 2023 # Top 13 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 12/2022 # Phát Triển Cân Bằng Não Phải Và Não Trái Cho Trẻ / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Triển Cân Bằng Não Phải Và Não Trái Cho Trẻ / 2023 mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoạt động trí tuệ chịu sự khống chế của não, song não lại chia thành hai bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái và hai bán cầu này có ưu thế, chức năng khác nhau.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.  

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó, học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển.

Nếu so sánh thì chúng ta thấy rằng, não phải thường sử dụng ít hơn não trái nên khiến cho sự phát triển trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng.

Chúng ta hãy xem qua bản kê khai những “tài sản” gì hai bán cầu não sở hữu.    

  Nhiều nhà nghiên cứu đã tính toán, mọi người bình thường chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não, thành thử bố mẹ khi “khai thác” tiềm năng não trái của trẻ, song song với phát triển trí tuệ, nhất định phải nhận thức đầy đủ tác dụng quan yếu của việc “khai thác” tiềm năng não phải. Muốn trẻ trở nên sáng dạ hơn thì phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức.

Phương pháp cụ thể

Chơi nhiều trò chơi

Để trẻ tham gia các hoạt động thực tiễn như: Mỹ thuật, âm nhạc, múa. Những hoạt động như âm nhạc, hội họa, múa, thể dục… đều cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng, để trẻ tiếp xúc nhiều với tự nhiên và xã hội, làm phong phú hình tượng cảm tính, kích thích làm bán cầu não trở nên linh hoạt hơn.  

Cổ vũ trẻ sử dụng tay trái nhiều

Sử dụng tay trái nhiều có nghĩa là dùng nhiều não phải. Những đứa trẻ dùng tay trái cầm kéo, gấp giấy, chơi bóng… bác mẹ không cần phải chỉnh cho trẻ chuyển sang tay phải.

Động viên trẻ tưởng tượng

Nên tạo điều kiện để trẻ được học tập trong không khí vui vẻ, giữ gìn và tôn trọng hứng, lòng hiếu kỳ của trẻ.

Để trẻ sớm nhận biết chữ viết và tập đọc

Sớm nhận biết chữ và đọc chữ cái vừa có thể thúc đẩy não trái và não phải cùng phát triển, lại có thể giúp trẻ sớm có thể vận dụng chữ và ngôn ngữ. Không ít ba má cho rằng, mỗi ngày bỏ ra một tí thời kì để xem tivi cũng có thể thu được một lượng thông báo lớn và có thể phát triển trí tuệ, dễ thường không bằng đọc sao?

Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

Ngoài ra, khi bạn giải đáp câu hỏi của trẻ, phải để trẻ nghe rõ đáp án hoặc sau khi đã nghe xong câu đáp hoàn chỉnh, lại ngắt lời bạn để nêu ra một câu hỏi khác.

Có một cuộc nghiên cứu về vấn đề này và kết quả cho ta thấy: Mỗi ngày trẻ xem tivi tìm kiếm 3 tiếng, hiệu suất đọc sách sẽ giảm đi nhiều, vì những hình màu sẽ khiến trẻ bị phân tâm. Và đưa ra đề nghị ba má và trẻ mỗi ngày nên đọc 20 phút, và gọi là: 20 phút quan yếu nhất trong ngày của bạn.

Các bậc bố mẹ sáng ý nên hiểu rằng: Khi trẻ bị quyến rũ bởi những câu chuyện thiếu nhi thì cũng là khúc mở màn thành tài của trẻ đã bắt đầu rồi.

Kiến nghị cho cha mẹ là, cổ vũ trẻ đọc, khiến đọc trở nên một phần trong sinh hoạt hàng ngày, cũng thiên nhiên và cần thiết như ăn cơm, đi ngủ vậy. Tạo môi trường đọc sách cho trẻ, để trẻ bất cứ lúc nào cũng có thể lấy và đọc những quyển sách mà trẻ thích. Những ngày nghỉ, bạn nên liền đưa trẻ đến hiệu sách, giúp trẻ chọn những quyển sách hợp với trình độ hiểu biết của trẻ, có những tình tiết thú vị của cuộc sống con nít, có ý nghĩa tư tưởng hăng hái; đưa trẻ đến thư viện, tham quan triển lãm sách. Hàng ngày định giờ đọc, kể chuyện hoặc đàm đạo nội dung trong sách cho trẻ, hướng dẫn trẻ giở sách có lớp lang; hình thành thói quen đọc sách tốt cho trẻ, động viên trẻ trong khi đọc, hãy tập cải biến câu chuyện, kể lại câu chuyện theo ý hiểu của mình.

Được rèn luyện trong lao động

Cổ vũ trẻ giúp bố mẹ thu dọn bàn ăn, giá sách… đều có lợi cho sự phát triển não phải của trẻ để ý thực hiện giáo dục toàn diện cho trẻ.   

Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí óc, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng, lý tưởng của trẻ.

Tiềm năng trí óc của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. vì vậy, hãy chú trọng, phát triển tiềm năng não phải cho trẻ có 3 điểm tốt sau.

Một là mở mang lượng thông tin, khiến trẻ học được nhiều hơn. Vì dung lượng thông tin hình tượng của não phải nhiều gấp vạn lần so với não trái. Hình tượng sự vật là cơ sở tích lũy kiến thức của trẻ.

Thứ hai là phát triển tư duy hình tượng, giúp trẻ học thoải mái hơn. Trẻ trước 6 tuổi về cơ bản là sống trong thế giới hình tượng, dùng não phải quan sát và phân tích sự vật, việc học của trẻ phải nhờ sự viện trợ của hình tượng cụ thể, nếu không sẽ trở nên rất khó khăn.

Thứ ba là bổ dưỡng và phát huy tiềm năng sáng tạo, khiến trẻ thông minh hơn, giàu sức sáng tạo hơn.

Lời khuyên: Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có sáng dạ hay không phần nhiều được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí óc não người, phải dùng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.

Nguồn: tham khảo internet

6 Quy Tắc Vàng Phát Triển Não Phải Cho Trẻ / 2023

 6 QUY TẮC VÀNG PHÁT TRIỂN NÃO PHẢI CHO TRẺ 

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải.

Muốn trẻ trở nên thông minh hơn thì phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức. Bạn hãy tham khảo ngay các phương pháp sau:

1.

️Khích lệ trẻ sử dụng tay trái nhiều

Não phải điều khiển tay trái và não trái điều khiển tay phải. Sử dụng tay trái nhiều nghĩa là dùng nhiều não phải. Việc này sẽ khích thích cho não phải phát triển hơn.

2.

️Chơi nhiều trò chơi

Những hoạt động như âm nhạc, hội họa, múa, thể dục… đều cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng, để trẻ tiếp xúc nhiều với tự nhiên và xã hội, làm phong phú hình tượng cảm tính, kích thích làm bán cầu não trở nên linh hoạt hơn.

3.

️ Khích lệ trẻ tưởng tượng

Nên tạo điều kiện để trẻ được học tập trong không khí vui vẻ; giữ gìn và tôn trọng hứng thú, lòng hiếu kỳ của trẻ.

4.

️Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

5.

️Đọc truyện cho trẻ

Đọc là một trong 4 điều kiện cần thiết để trẻ phát triển trí não. Ban hãy đọc thật truyền cảm và diễn tả càng nhiều cảm xúc càng tốt.

6.

️Giáo dục toàn diện cho trẻ

Chúng ta không nên chỉ chú trọng phát triển cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng thú, lý tưởng của trẻ.

Tiềm năng trí tuệ của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. Vì thế, hãy chú trọng, phát triển tiềm năng não phải cho trẻ. Một phương pháp hữu hiệu khác giúp trẻ đồng đều cả hai bán cầu não đó chính là UCMAS. 

9 Quy Tắc Vàng Để Phát Triển Hiệu Quả Não Phải Cho Trẻ / 2023

Bán cầu não phải đảm nhận vai trò gì

Bán cầu não phải thực hiện vai trò xử lý những khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, hình tượng tổng thể, khả năng cảm thụ âm nhạc… Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, sáng tạo, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song hai bán cầu não luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

9 quy tắc vàng để phát triển hiệu quả não phải cho trẻ

Trong phương pháp giáo dục não phải, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Lứa tuổi nào là thích hợp để kích thích não phải

Việc phát triển não phải cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Và giai đoạn phát triển vàng và đạt được hiệu quả tốt nhất là từ khi bé con nhỏ đến dưới 12 tuổi. Sau giai đoạn này bạn vẫn có thể giúp con kích hoạt não nhưng kết quả không được tốt như giai đoạn vàng. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ những hoạt động đơn giản để trẻ biết cách vận dụng não phải trong cuộc sống hàng ngày.

Tập trung hơn vào số lượng

Não phải tiếp nhận và xử lý thông tin bằng hình ảnh, vì vậy để kích thích não phải phát triển bạn nên tập trung vào bộ phận não này càng nhiều càng tốt. Hãy kích hoạt bằng cách cho bé học bằng thẻ chữ hay số. Mục tiêu hướng đến là hoàn thành 100-150 thẻ/ ngày.

Đặt niềm tin vào con

Một điều cần chú ý trong các hoạt động kích hoạt não phải đó là sự tin tưởng của bố mẹ vào khả năng của trẻ. Bố mẹ nên tin tưởng những điều con làm hoặc luôn bên cạnh động viên, khích lệ khi trẻ không hoàn thành được mục tiêu.

Vui đùa cùng trẻ: Các bé luôn cần một môi trường thoải mái để cảm thấy vui vẻ và sảng khoái để kích thích sự phát triển của não phải.

Khéo léo kích thích não trái

Mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng nhưng hai bán cầu não luôn tương hỗ lẫn nhau. Chúng ta cần tập trung vào việc giáo dục đồng thời cả hai bán cầu não phải và não trái. Não trái cần được phát triển song song với não phải bởi não trái phát triển sẽ giúp não phải phát triển tốt hơn.

Luôn ở bên động viên những bé có não phải phát triển

Đây là nguyên lý của việc hình thành nhân tài. Não phải tiếp nhận bằng cách quan sát, não trái tự tiếp nhận và xử lý thông tin.

Đánh giá

Bố mẹ cần là người bạn đồng hành giúp trẻ phát triển khả năng tự đánh giá và kiểm soát bản thân. Nếu trẻ làm tốt hãy động viên con kịp thời. Nhưng nếu con làm chưa tốt thì cũng không nên la mắng trẻ hay phạt trẻ. Hãy đề ra giới hạn và hình phạt dành cho trẻ để trẻ biết nên cư xử như thế nào. Khi phạt trẻ, hãy cho trẻ biết những lỗi sai và giải thích cho trẻ hiểu.

Rèn rũa lý trí

Não phải của con người thường bị tác động mạnh mẽ bởi lý trí. Nếu lý trí sai lệch, não phải sẽ không thể phát triển hoàn thiện được.

Elite Symbol luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình giáo dục con cái.

Những Cách Phát Triển Trí Não Cho Trẻ Sơ Sinh Dưới 1 Tuổi / 2023

Trẻ sơ sinh luôn có được cho mình sự phát triển trí não rất tốt nếu như cha mẹ biết cách để kích thích trí não của bé, khi mới sinh cũng được đánh giá là mốc quan trọng và quyết định đến sự phát triển trí não của bé về sau này. Chính vì thế mà ngay từ khi mới sinh ra rất nhiều đứa bé đã được cha mẹ kích thích trí não để não bộ của bé được phát triển hơn, những đứa bé này sẽ có được sự nhanh nhạy và phản xạ tốt hơn so với những bé khác. Vì thế mà phát triển trí não cho bé được xem là một trong những vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tư duy của bé sau này, các chuyên gia cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên sử dụng các phương pháp kích thích não bộ của bé để bé có được tư duy tốt hơn. Việc bé có sự phát triển trí não tốt từ ngay khi còn bé sẽ giúp bé thông minh hơn, nhận biết được mọi thứ xung quanh một cách nhanh chóng hơn.

Một số cách giúp phát triển trí não cho bé hiệu quả

Sinh con là một thiên đức của cha mẹ thế nhưng làm sao để phat trien tri nao cho be một cách hiệu quả thì không hẳn bậc cha mẹ nào cũng có thể biết được, chính vì thế hôm nay Pamper Me sẽ giới thiệu đến cho các bạn những phương pháp có thể giúp bé phát triển trí não một cách hiệu quả để các bạn tham khảo.

Một số cách giúp bé phát triển trí não hiệu quả là:

Nhanh trí hồi đáp bé

Việc trẻ con quấy khóc là điều thường xuyên mà ai cũng có thể phải chịu khi sinh em bé, tuy nhiên thì bé khóc cũng có nhiều nguyên nhân và một trong số các nguyên nhân chủ yếu chính là bé đang cần được giúp đỡ. Vì thế khi con khóc các bạn hãy nhanh trí giải quyết để con không bị căng thẳng, khi không bị căng thẳng thì hệ thần kinh của bé sẽ được giải phóng và khi đó bé sẽ phát triển trí não tốt hơn.

Tạo cho bé sự an toàn

Theo nghiên cứu về các phương pháp phát triển trí não cho trẻ 6 tháng tuổi thì tạo cho bé sự an toàn là yếu tố được đánh giá rất cao bởi khi các bé cảm thấy mình an toàn thì bé sẽ sẵn sàng khám phá mọi thứ xung quanh, học hỏi mọi thứ vì thế mà trí não của bé chắc chắn sẽ phát triển rất tốt.

Massage cho bé thường xuyên

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng massage cho bé sẽ giúp các bé giảm bớt căng thẳng, giúp bé cảm thấy bình tĩnh hơn. Đó cũng chính là điều kiện để trí não phát triển vì thế mà massage thường xuyên cho bé cũng là cách để phát triển trí não cho bé rất hiệu quả.

Cho bé tắm thủy liệu

Tắm thủy liệu được xem là cách phát triển trí não cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả mà các chuyên gia khuyến khích làm, tắm thủy liệu sẽ giúp các bé không chỉ phát triển về sức khỏe mà còn giúp các bé phát triển rất tốt về tinh thần. Phương pháp boi thuy lieu Pamper Me là các bé sẽ được vận động cơ thể trong môi trường nước ấm, khi cơ thể được vận động các bé sẽ có thể sử dụng được nhiều trí não và cơ bắp của mình hơn vì thế mà cơ thể bé sẽ khỏe mạnh hơn và tinh thần cũng được cải thiện. Do đó mà đây được xem là phương pháp hiệu quả để phát triển trí não cho bé một cách tốt nhất.

Cho bé chơi các trò chơi

Có rất nhiều loại trò chơi có thể giúp bé thông minh hơn, vì thế khi các bé được chơi trò chơi thường xuyên chắc chắn trí não sẽ phát triển hơn rất nhiều.

Hát cho bé nghe

Các bé thường có thói quen ghi nhớ rất tốt, chính vì thế mà bạn thường xuyên hát cho bé nghe thì các bé cũng rất nhanh chóng ghi nhớ được lời bài hát. Đó cũng là cách để kích thích trí não bé phát triển rất hiệu quả.

Cùng với Pamper Me phát triển trí não cho bé

Khi các bạn sử dụng dịch vụ tại Pamper Me thì hoàn toàn có thể yên tâm khi chúng tôi có đội ngũ nhân viên có kỹ năng giỏi, trang thiết bị được đảm bảo là hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay. Ngoài ra chúng tôi cũng có rất nhiều các trò chơi được các chuyên gia nghiên cứu là phù hợp với từng tuần tuổi của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn, trí não cũng cải thiện thông minh hơn, chính vì thế đến với chúng tôi các bé sẽ có được cho mình sự phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ Pamper Me

Trụ sở: 95/7/D1 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM 

SĐT: 0901422188 

Facebook: https://www.facebook.com/Pampermevietnam/

Instagram: https://www.instagram.com/pamperme.btl/

Twitter: https://twitter.com/pampermebtl

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwTGJ7uMW7kFvuYtLyigUaA

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Triển Cân Bằng Não Phải Và Não Trái Cho Trẻ / 2023 trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!