Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Nội Soi Mật Tụy Ngược Dòng Ercp # Top 4 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Phương Pháp Nội Soi Mật Tụy Ngược Dòng Ercp # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Nội Soi Mật Tụy Ngược Dòng Ercp mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện ERCP

Trước khi làm ERCP cần chuẩn bị những gì?

Phương pháp nội soi mật tuy ngược dòng (ERCP) giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý mật tụy như sỏi mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, ung thư tụy.

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là gì?

Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography, viết tắt là ERCP) là một kỹ thuật chuyên biệt thường được dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật, đôi khi là các ống tụy.

Ống dẫn mật là các đường ống dẫn lưu mật từ gan vào dự trữ ở túi mật và đổ xuống tá tràng, ống tụy là những đường ống dẫn dịch tụy đến ruột non. Phần ống phình to ra, nơi mà ống mật chủ và ống tụy giao nhau để đi vào tá tràng gọi là bóng Vater .

Phương pháp ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp – tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,…

* Sau phẫu thuật ERCP, bạn có thể gặp phải biến chứng nhiễm trùng đường mật, nhiễm khuẩn túi mật. Để hạn chế các biến chứng này và phòng tái phát sỏi, bạn có thể sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ từ Tpbvsk Kim Đởm Khang. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962 326 300 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.

Mổ sỏi mật bằng phương pháp nội soi

ERCP được tiến hành như thế nào?

Bác sĩ dùng một ống nội soi nhỏ, mềm, đầu có gắn camera, đưa qua miệng bệnh nhân đi xuống thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non, nơi có lỗ của đường mật – tụy chảy xuống ruột non. Thông qua lỗ này, các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang, chụp hình đường mật – tụy. Thủ thuật này có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy vào những gì được thực hiện. Hình ảnh nhìn thấy sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí, số lượng, kích thước, sỏi mật hay hình ảnh giun trong đường mật; ung thư đường mật… Qua đó tiến hành tán sỏi, lấy sỏi, gắp giun, đặt stent đường mật… tùy theo từng bệnh lý cụ thể.

Áp dụng ERCP trong những

trường hợp nào?

Phương pháp ERCP thường được chỉ định trong một số trường hợp sau:

– Sỏi ống mật chủ.

– Giun chui ống mật.

– Nhiễm trùng đường mật

– Viêm tụy cấp do sỏi

– Ung thư tụy

– U nhú Vater.

– Ung thư đường mật…..

ERCP thường được áp dùng nhiều nhất trong khảo sát và điều trị những bệnh lý của ống mật hoặc tuyến tụy. Một số phương pháp khác như siêu âm bụng, MRI, CT Scanner chỉ có thể giúp đánh giá và chẩn đoán, nhưng lại không có khả năng can thiệp, điều trị. Trong khi ERCP có thể giúp thực hiện can thiệp điều trị như lấy sỏi hay mở thông đường mật tụy.

Trước khi làm ERCP cần chuẩn bị những gì?

– Làm sạch đường ruột để giúp bác sĩ có thể quan sát được rõ ràng, vì vậy ít nhất 8h trước khi nội soi, bạn phải nhịn ăn uống.

– Nếu bạn đang phải dùng các thuốc tim mạch hoặc thuốc chống co giật thì bạn vẫn duy trì sử dụng như bình thường vào ngày chỉ định, nhưng lưu ý hạn chế uống nước.

– Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn không nên uống thuốc vào buổi sáng cho đến sau khi làm ERCP.

– Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang uống chống đông như: Aspirin, Warfarin, Enosaparin (clexane), Plavix (clopidogrel), cần liên hệ với bác sĩ ít nhất 10 ngày trước khi làm thủ thuật.

– Mang theo danh sách của các loại thuốc mà bạn đang dùng và liều dùng của chúng.

Những biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện ERCP

Nhìn chung, ERCP là một phương pháp tương đối an toàn và tối ưu, nếu các bác sĩ nội soi được đào tạo tốt và có kinh nghiệm. Sau khi thực hiện, người bệnh có thể có thể có những khó chịu nhẹ bao gồm trướng bụng, buồn nôn, tác dụng tê tại vùng cổ họng khoảng 1 giờ, dẫn đến khó khăn khi nuốt. Ngoài ra, cũng có thể gặp một số biến chứng như:

– Chảy máu đường mật (2%)

– Viêm đường mật (2%)

– Tổn thương đường mật (1%)

– Viêm tụy (2%)

– Thủng tá tràng (1%)

Vì vậy người bệnh cần phải báo ngay cho bác sĩ biết hoặc nhập viện điều trị khi thấy có một số triệu chứng sau xuất hiện: Đau bụng dữ dội, ói mửa, đầy trướng bụng, sốt hoặc ớn lạnh, khó nuốt hoặc đau họng nặng…

Trích nguồn: http://digestive.niddk.nih.gov/

Sau Nội Soi Mật Tụy Ngược Dòng – Ercp Nên Ăn Gì?

5

1111111111

Rating 5.00 (1 Vote)

Nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP) được sử dụng để chẩn đoán và điều trị sỏi đường mật. Do tính chất xâm lấn của ERCP, bạn cần có một chế độ ăn uống phù hợp trước và sau khi thực hiện thủ thuật. Chế độ ăn này có thể thay đổi phù hợp tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể và các yếu tố nguy cơ gây biến chứng.

Nên ăn gì trước khi thực hiện thủ thuật ERCP?

Ít nhất 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện thủ thuật ERCP, bạn nên tránh ăn, uống các loại thức ăn đặc và các loại đồ ăn có thể làm tăng tiết nước bọt như kẹo cao su, bạc hà, kẹo cứng hay thuốc lá.

Không uống nước hay bất cứ chất lỏng nào trong vòng 2 giờ trước khi tiến hành thủ thuật.

Trước ERCP nên dùng thuốc như thế nào?

Nếu đang dùng các thuốc điều trị khác, bạn nên dừng uống thuốc 4 giờ trước thời điểm tiến hành thủ thuật. Trong một số trường hợp, một số loại thuốc hay vitamin có thể bị hạn chế hoàn toàn.

Không được tự ý dừng hay thay đổi liều thuốc khi không chỉ định cụ thể của bác sỹ. Bởi lẽ, với một số bệnh nếu không dùng thuốc đúng theo chỉ định hoặc thay đổi thời gian sử dụng, liều dùng có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.

Các loại thuốc có thể bị hạn chế trong thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng ERCP

-          Thuốc chống đông máu

-          Thuốc hạ đường huyết

-          Thuốc chống trầm cảm

-          Thuốc hạ huyết áp

-          Các thuốc chống viêm không steroid

Nên ăn gì sau khi tiến hành thủ thuật ERCP

Chế độ ăn khoa học giúp làm giảm bớt sự khó chịu trên đường tiêu hóa trong vài ngày đầu sau khi tiến hành thủ thuật ERCP.

Sau thủ thuật ERCP nên ăn ít chất béo

Chế độ ăn ít chất béo được cho là làm giảm nguy cơ viêm tụy, vì hàm lượng chất béo cao làm tăng gánh nặng lên hệ thống tiêu hóa, tăng nguy cơ viêm tụy sau khi tiến hành ERCP.

Sau thủ thuật ERCP nên ăn ít thực phẩm giàu chất béo như dầu, mỡ, quả bơ, cá béo…

Không nên ăn uống gì trong ít nhất 12h sau thủ thuật ERCP

Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ tiêu hóa, vì vậy, việc ăn ngay sau khi tiến hành thủ thuật ERCP có thể gây biến chứng viêm tụy. Bạn nên nhịn ăn ít nhất khoảng 12 – 24 h sau khi tiến hành thủ thuật ERCP để tránh kích thích tuyến tụy.

Chế độ ăn NPO (nil per os) sau ERCP

Chế độ ăn NPO (không ăn uống bất kỳ thứ qua đường miệng – chế độ ăn qua đường tĩnh mạch) thường được áp dụng trong cơ sở y tế. Chế độ ăn này được áp dụng cho người mắc bệnh đường tiêu hóa, bị buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, khó nuốt, hôn mê, bệnh đường tiêu hóa,…

Sau thủ thuật ERCP các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tuân thủ chế độ ăn này trong thời gian ngắn để tránh gây kích thích hệ thống tiêu hóa, hạn chế biến chứng. Khi người bệnh đã phục hồi tốt, có thể ăn thức ăn đặc thì không cần thiết phải thực hiện chế độ ăn này. Tuy nhiên, theo đánh giá thì chế độ ăn NPO được coi là một phương pháp thay thế an toàn và thích hợp để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh sỏi mật.

                                                                                                  Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

https://www.ercpmalpractice.com/ercp-risk-factors/ercp-recovery/ercp-diet/

Phương Pháp Siêu Âm Kiểm Tra Sỏi Thận, Sỏi Đường Tiết Niệu Và Phẫu Thuật Laser Tán Sỏi Ngược Dòng

Hiện nay, bệnh sỏi thận rất phổ biến ở các nước nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, thường hình thành khi nước tiểu bị lắng cặn, khiến các khoáng chất kết dính lại với nhau.

Tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, siêu âm kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện là dịch vụ phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn, trở thành một bước thăm khám sức khỏe định kỳ của nhiều người, nhằm phát hiện sớm tình trạng sỏi thận, sỏi tiết niệu, vốn là bệnh lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. 

SỎI THẬN, SỎI TIẾT NIỆU LÀ GÌ?

Sỏi thận, sỏi tiết niệu hiện có tỷ lệ mắc cao nhất trong các bệnh lý của đường tiết niệu. Đây là tình trạng lắng đọng những chất khoáng trong thận, đường tiết niệu, lâu ngày kết tạo thành sỏi. Tùy từng thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà các viên sỏi có kích thước khác nhau.

NGUYÊN NHÂN

Uống nước không đủ dẫn đến tình trạng nước tiểu bị cô đặc, nồng độ các tinh thể bão hòa trong nước tiểu.

Dị dạng bẩm sinh hoặc do nước tiểu không thể thoát ra bị tích trữ lại lâu dần tạo thành sỏi.

Người bệnh bị phì đại tiền liệt tuyến, u xơ, túi thừa trong bàng quang làm cho nước tiểu bị đọng lại ở khe kẽ.

Nằm một chỗ một thời gian dài.

Nhiễm trùng vùng sinh dục tái đi tái lại.

Chế độ ăn uống chưa khoa học, sử dụng nhiều oxalate, canxi, dùng lâu dài một số loại thuốc như acetazolamide, thuốc lợi tiểu quai, thiazide, glucocorticoids, theophyline, vitamin D, vitamin C…

TRIỆU CHỨNG

Đau lưng, đau vùng mạn sườn dưới

Đau khi đi tiểu

Tiểu ra máu

Tiểu dắt, tiểu són

Cảm giác buồn nôn và nôn

Cảm giác sốt và ớn lạnh

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể gặp phổ biến ở nhiều căn bệnh khác như viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm âm đạo… và dễ gây nhầm lẫn. Bác sĩ không thể đánh giá và cho ra kết quả chính xác dựa trên triệu chứng của người bệnh mà còn cần phải làm thêm các kỹ thuật và các xét nghiệm chuyên sâu như: siêu âm, chụp x-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT). Trong đó, siêu âm là một trong những phương pháp hỗ trợ kiểm tra sỏi thận, sỏi tiết niệu chính xác, nhanh chóng. 

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SIÊU ÂM KIỂM TRA SỎI THẬN, SỎI TIẾT NIỆU

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn phổ biến hiện nay. Nó ứng dụng sự phản hồi của sóng âm thanh trên vật chất để vẽ nên hình ảnh của sự vật. Trên màn ảnh, sỏi sẽ hiện ra như một vật cản âm (bóng sáng). Thao tác thực hiện đơn giản nên rất hữu ích khi thực hiện cho trẻ em hay những bệnh nhân kém hợp tác.

Quan sát hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể xác định được:  

» Đo kích thước, số lượng sỏi cản âm ở thận, niệu quản nếu có.  

» Xác định kích thước thận.

» Xác định được độ giãn của đài bể thận.

» Xác định độ dày mỏng của nhu mô thận.

Việc siêu âm kiểm tra sỏi thận sẽ nhằm phát hiện sớm, đánh giá đúng tình trạng sỏi thận. Từ đó, điều trị kịp thời, đúng phương pháp giúp hạn chế những biến chứng do sỏi thận. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

TÁN SỎI BẰNG LASER – CUỘC CÁCH MẠNG TRONG ĐIỀU TRỊ SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Tán sỏi bằng laser là phương pháp dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng sử dụng laser áp dụng được cho sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước và không tạo ra bất kỳ vết mổ nào vì ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang để bắn phá sỏi. Chính vì được thực hiện theo đường dẫn nước tiểu tự nhiên của cơ thể nên phương pháp này áp dụng cho sỏi niệu quản không có vết mổ.

ƯU ĐIỂM

Có thể tán được tất cả các loại sỏi, tán được những viên sỏi có kích thước lớn, không gây tổn thương niệu quản (kể cả sỏi san hô).

Thời gian tán sỏi trung bình chỉ 50 phút

Thời gian nằm viện ngắn (trung bình là 2 ngày)

Người bệnh có thể ăn nhẹ sau 3-6 tiếng và ra viện sau khoảng 12-24h theo dõi…

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương áp dụng chính sách thanh toán theo Bảo hiểm Y tế và liên kết với các hãng bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường. Khách hàng được hưởng tối đa quyền lợi theo đúng quy định.

Đặc biệt, người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp bởi bác sĩ có chuyên môn cao và tay nghề giỏi: TS. BS. Trần Văn Đáng (Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương; Nguyên Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bình Dương; Trưởng khoa Ngoại-GMHS Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương)

Nhân dịp Lễ 30/4 – 1/5, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương tổ chức chương trình “ Tầm soát sỏi thận ” giúp bệnh nhân được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, tư vấn cách phòng chống sỏi thận, lối sống hợp lý và phác đồ điều trị hợp lý. Trong chương trình này, Quý Khách hàng sẽ được thăm khám trực tiếp bởi chúng tôi Nguyễn Thị Lệ (Chuyên khoa Thận – Tiết niệu – Nam khoa, Bệnh viện Y Dược chúng tôi vào thứ 3,6,7 hàng tuần. Khi tham gia chương trình và đăng ký thực hiện Siêu âm Sỏi thận, Quý Khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi kèm theo như:

» Miễn phí công khám

» Tặng kiểm tra xét nghiệm Đái tháo đường Glucose (XN Mao mạch máu tại giường)

» Giảm 10% các dịch vụ khác: CT, MRI

» Giảm 30% chi phí phẫu thuật tán sỏi bằng Laser

» Giảm 50% chi phí tán sỏi ngoài cơ thể

Để đặt lịch khám và tư vấn thêm, Quý Khách hàng vui lòng gọi qua SĐT: 0919. 668. 738 hoặc Inbox vào Fanpage: chúng tôi của Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương

Sự Hiểu Biết Về Khí!! Ngạnh Công Là Gì? Nội Công Là Gì? Phương Pháp Tập Luyện. (Phần3)

4. Ngạnh công và nội công (Hard and Soft Chi-kung) Với các hệ thống võ thuật khác nhau có hai phương pháp tiếp cận khác biệt để dạy về kỹ thuật sử dụng khí. Ta tạm thời chia ra làm hai loại là “cứng” và “mềm”. Với những ai đã đầu tư công sức và thời gian vào việc tập luyện võ thuật thường dễ dàng nhận ra một phương pháp tập luyện là thuộc loại nào trong hai loại trên. Phương thức tiếp cận cứng thường bao gồm việc gồng cứng cơ thể ở một mức độ nào đó, trong khi phương thức tiếp cận mềm lại nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thả lỏng. Nhiều môn phái trở nên nổi tiếng bởi việc biểu diễn khả năng công phá đều sử dụng phương thức tiếp cận cứng (ngạnh công) để đạt được những kết quả đó. Phương thức tiếp cận mềm (nội công) lại thường được biểu diễn lên người khác như trường hợp của Thái Cực Quyền. Vịnh Xuân giống với Thái Cực Quyền về khía cạnh này.

5. Luyện tập ngạnh công (nội công cứng)

Công phá là hình ảnh quen thuộc nhất được biết đến với ngạnh công và đồng thời cũng là một trong những thứ dễ tập nhất. Việc công phá gạch, ngói hay những tảng nước đá lớn được thực hiện bởi một cú đánh từ người võ sinh đòi hỏi phải có một sự tập luyện đặc biệt bên trong để phát triển kỹ năng sử dụng nội công cứng (ngạnh công- hard chi-kung). Phương pháp để phát triển những kỹ năng này bao gồm hai bước: 1) Đầu tiên người võ sinh học cách vận khí vào bàn tay (hay bất cứ bộ phận nào khác của cơ thể mà anh ta định sử dụng để công phá) với mục đích để tăng cường sức mạnh cho cú đánh. Để làm được điều này anh ta phải gồng cứng bàn tay, sau đó giữ nguồn năng lượng ở trong tay lại bởi các mô cơ trong khi sử dụng ý chí để tập trung khí vào tay. Sự gồng cứng sẽ không cho nguồn năng lượng chạy ra khỏi tay và làm việc giống như một cái đập nước. Khí(chi) tuần hoàn trong vũ trụ và cơ thể con người một cách tự nhiên và trạng thái cơ bản của nó là luôn vận động. Thực sự, mọi người đều đã từng thực hiện việc điều khiển khí vào tay vào lúc nào đó trong cuộc sống, nhưng hầu hết chúng ta làm việc này trong vô thức hoặc là không điều khiển được nó. Việc tập luyện nội công cứng và mềm dạy cho người võ sinh cách sử dụng bộ não để điều khiển khí đến một bộ phận nào đó với một áp lực lớn hơn là áp lực của dòng khí bình thường. Sự gồng cứng giúp cho bàn tay sử dụng được nguồn năng lượng này và tạo ra một sức mạnh lớn hơn cho bàn tay và một lực lớn hơn cho cú đánh. 2) Khía cạnh thứ hai của việc công phá là sự tập trung ý chí. Người võ sinh được học cách làm thế nào để tập trung ý chí của mình vào vật mà anh ta cần công phá. Nếu anh ta sợ bị thương, nghi ngờ vào khả năng của bản thân hoặc mất sự tập trung vì một lý do gì đó thì anh ta sẽ thất bại. Người võ sinh phải tin tưởng rằng bàn tay của anh ta sẽ xuyên thủng đối tượng cần công phá. Và phương pháp thành công nhất để phát triển khả năng tập trung này là thông qua tập luyện. Cùng với sự thành công trong việc công phá một miếng ván tương đối dễ dàng anh ta sẽ luyện tập với hai rồi ba miếng, rồi từ từ anh ta sẽ chuyển từ ván sang gạch và nước đá. Công phá là một phương thức phổ biến nhất mà những người tập ngạnh công thường biểu diễn. Công phá cũng là một trong những kỹ thuật dễ tập nhất trong ngạnh công. Một kỹ thuật khó hơn là kỹ thuật mình đồng da sắt(iron shirt). Điều này hiếm khi được thấy ở phương Tây bởi nó yêu cầu những bài tập rất nghiêm khắc và khó khăn để có thể luyện được kỹ thuật mình đồng một cách hiệu quả. Bản chất của việc tập luyện kỹ thuật mình đồng này cũng tương tự như kỹ thuật công phá mà tôi đã đề cập ở trên. Người võ sinh sẽ học cách điều khiển khí đến vùng da của anh ta. Ban đầu khí sẽ được điều đến một vùng nào đó của cơ thể, nhưng dần dần sẽ được điều ra khắp cơ thể. Anh ta sẽ gồng cứng toàn bộ cơ thể để giữ nguồn năng lượng trong các mô và làm cho cho thể anh ta cứng như thép. Lớp da và mô bên ngoài được điền đầy bởi khí cùng với sự tập trung tinh thần của anh ta có thể đẩy lùi được tác động của một cú đánh và cho phép người võ sinh chịu được những đòn tấn công khủng khiếp mà không hề bị thương. Có thể anh ta cũng sẽ không bị bầm tím hay tổn thương bởi những sự tấn công. Người thực sự luyện thành công kỹ thuật này có thể chịu được những cú chém bởi lưỡi kiếm sắc bén mà da không hề bị đứt hay tổn thương. Sự tập trung tinh thần và kỷ luật cần có để phát triển kỹ năng này đỏi hỏi một sự kiên trì và khổ luyện qua nhiều năm. Nhưng nguyên tắc chính của việc tập luyện thì cũng giống như việc học kỹ thuật công phá: 1) Điều khiển khí và giữ chúng ở các mô trong cơ thể, và 2) Tập trung tinh thần.

Luyện tập nội công mềm

Nội công mềm là một thứ gì đó phảng phất và tinh tế hơn, vì thế quả là không dễ để biểu diễn nó như là ngạnh công. Thường thì sự biểu diễn về nội công mềm bao gồm một ông cụ trông nhỏ bé, yếu ớt bị bao quanh bởi nhiều anh chàng cao lớn đang cố gắng xê dịch hoặc tấn công vị sự phụ lớn tuổi. Uyeshiba, tổ sự của môn phái Aikido thường có những màn biểu diễn như thế này. Và rất nhiều vị sư phụ nổi tiếng khác của môn võ Thái Cực Quyền cũng từng được thấy biểu diễn khả năng của họ bằng cách này.

Cũng có những pha biểu diễn công phá bằng cách sử dụng nội công mềm nhưng điều này thì không phổ biến. Cơ sở của việc tập luyện nội công mềm dựa trên ý tưởng rằng nguồn năng lượng chảy một cách tự nhiên trong vũ trụ, và ý thức của chúng ta có thể điều khiển được dòng chảy này. Ngạnh công cũng sử dụng phương pháp này nhưng có một số khác biệt đáng chú ý. Luyện tập nội công mềm nhấn mạnh đến sự thả lỏng cơ thể hơn là sự gồng cứng. Sự gồng cứng nhằm khống chế dòng khí và làm dừng hoặc suy giảm dòng chảy tự nhiên này, trong khi sự thả lỏng cơ thể tạo điều kiện cho dòng khí di chuyển vốn như bản chất của nó. Việc học để đạt được trạng thái thả lỏng thực sự của cơ thể và tinh thần cần nhiều năm để rèn luyện và thực hành. Cũng giống như việc tập luyện ngạnh công, sự tập trung tinh thần cũng là một yếu tố then chốn trong tập luyện nội công mềm. Nhưng có vẻ như số lượng những kỹ năng tiềm tàng có thể học được với nội công mềm nhiều hơn so với ngạnh công. Việc lắng nghe và cảm nhận là những kỹ năng thiết yếu trong nội công mềm. Việc gồng cứng như trong ngạnh công làm mất đi năng lực lắng nghe và cảm nhận nguồn năng lượng khí này. Lý do đơn giản là sự gồng cứng chặn đứng dòng chảy của năng lượng lại và bằng cách đó làm mất đi khả năng lắng nghe dòng chảy năng lượng này. Cả Vịnh Xuân và Thái Cực Quyền có những bài tập được thiết kế để phát triển kỹ năng lắng nghe này. Vd như: niêm thủ, thôi thủ. Một cú đánh mềm hay một cú đánh bằng nội công và một cú đánh bằng ngạnh công có một sự khác biệt rất lớn. Khi một người đánh ngạnh công những tổn thương mà đối thủ hứng chịu thường được thấy rõ như: xương có thể bị gãy, da có thể bị bầm tím hoặc thậm chí bị rách. Một cú đánh “cứng” sẽ làm hư hại nơi bị va chạm với cú đánh. Còn một cú đánh mềm thì có một tác động rất khác: điểm hoặc bề mặt va chạm không phải là nơi bị tổn thương nhiều nhất. Một cú đánh bằng nội công tạo ra một sóng chấn động “khí” xuyên qua bề mặt cơ thể và gây ra tổn thương bên trong. Bởi vì việc tập luyện nội công nhấn mạnh đến việc sử dụng dòng chảy năng lượng nên một cú đánh bằng nội công tất yếu sẽ tạo ra một dòng năng lượng cực mạnh tấn công vào mục tiêu. Việc tập luyện ngạnh công thì dùng cách tích tụ nguồn năng lượng để làm gia tăng sức mạnh cho cú đánh bằng cách đó tạo cho cú đánh một lực lớn hơn khi va chạm với mục tiêu. Ngạnh công đánh lên đối tượng trong khi nội công mềm đánh vào trong đối tượng. Một cú đánh bằng nội công xuyên qua cơ thể và gây ra tổn thương cho các bộ phận nội tạng bên trong. Một cú đánh cứng có mục đích là phá vỡ các bộ phận phòng ngự của cơ thể như cơ bắp, xương cốt và vô hiệu hóa đối thủ từ phía bên ngoài. Một cú đánh mềm gây tổn thương các bộ phận bên trong bằng cách gây ra một sóng chấn động khí xuyên qua các bộ phận phòng ngự phía bên ngoài tấn công vào các cơ quan chính yếu và làm vô hiệu hóa đối thủ từ phía bên trong. Một điểm cần nhấn mạnh khác trong việc tập luyện nội công mềm là việc phát triển khả năng làm chủ những suy nghĩ của bộ não bằng cách tập luyện khả năng tập trung sự chú ý của bạn và luyện tập ý chí của bản thân. Sự chú ý và ý chí là hai đặc tính tinh thần cốt yếu được tập luyện trong cả ngạnh công và nội công mềm. Tuy nhiên, kết quả của hai phương pháp này lại rất khác biệt. Tập luyện nội công mềm với mục đích cảm nhận và điều khiển được nguồn khí ở trong và xung quanh bạn, bao gồm cả khí của đối thủ. Mục đích của việc tập luyện ngạnh công lại là tạo ra một thứ vũ khí mạnh mẽ để phá vỡ hoặc gây tổn thương lên cơ thể của đối thủ hoặc bất cứ thứ gì nằm trên đường đi của nó. Nó tập trung khí và sử dụng khí như một công cụ của sức mạnh. Người tập nội công mềm lại làm tăng cường dòng chảy tự nhiên của khí và hòa mình vào dòng chảy đó nên có thể cảm nhận và điều khiển được nó, khiến cho họ có thể sử dụng nó bất cứ khi nào trong một phản ứng hài hòa với dòng chảy năng lượng này. Cả hai hệ thống luyện tập đều phát triển khả năng chú ý và khả năng sử dụng ý chí. Nhưng cái mà họ làm với những khả năng này thì lại rất khác nhau. Một lần nữa tôi xin nhắc lại: Vĩnh Xuân là một môn võ với nội công mềm.

Bốn mức độ của việc thả lỏng

Sự lập luyện mềm chú trọng đến việc dạy thả lỏng với mức độ ngày càng sâu hơn. Mức độ đầu tiên của việc thả lỏng là cảm nhận được cơ và gân của bạn đang thả lỏng. Mức độ này cũng là mức độ cao nhất mà một người bình thường có thể làm được. Mức độ thứ hai là cảm nhận được da và tóc của bạn thả lỏng. Mức độ thứ ba là cảm nhận được các cơ quan nội tạng của bạn thả lỏng. Mức độ thứ tư là cảm nhận được xương và tủy sống của bạn thả lỏng. Người ta nói rằng nếu bạn có thể cảm nhận được đến tủy sống của mình bạn sẽ cảm thấy mình trở nên trong suốt.

(Nếu bạn chưa hiểu có thể xem lại phần 1 và 2 sẽ nói rõ hơn về Khí công là gì? )

Xem Phần 1 của Khí Công

Xem Phần 2 của Khí Công

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Nội Soi Mật Tụy Ngược Dòng Ercp trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!