Đề Xuất 4/2023 # Phương Pháp Thiết Kế Bản Vẽ Kiến Trúc Autocad Nhanh Nhất # Top 8 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Phương Pháp Thiết Kế Bản Vẽ Kiến Trúc Autocad Nhanh Nhất # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phương Pháp Thiết Kế Bản Vẽ Kiến Trúc Autocad Nhanh Nhất mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Rất nhiều học viên và cả các bạn đang đi làm đều có chung thắc mắc: Làm sao để vẽ nhanh trong Autocad vì đối với những bản vẽ phức tạp chúng ta phải cần rất nhiều thời gian để triển khai hoàn thiện. Bài viết này tôi sẽ tổng hợp các kiến thức cũng như các kỹ thuật, chiêu thức nhằm giúp cho các bạn có thể tăng tốc độ vẽ nhanh nhất có thể.

– Yêu cầu đầu tiên ngoài kiến thức chuyên ngành thì kiến thức về phần mềm là yếu tố quyết định và đầu tiên các bạn cần phải thuộc cách cài đặt và sử dụng phím tắt trong Autocad. Chúng ta cầp phải hiểu rõ phiên bản Autocad mà các bạn đang sử dụng để tăng tốc độ phần mềm Autocad, nên sử dụng phiên bản mới nhất tại thời điểm hiện tại để tận dụng được những tính năng mới.

+ Với kiến thức chuyên ngành và phần mềm chúng ta cần nắm những vấn đề sau để có phương pháp vẽ học thiết kế triển khai Autocad một cách đúng nhất:

– Tối ưu giao diện phần mềm cho phiên bản mới nhất

– Hiểu và thành thạo những cài đặt mở rộng, luôn luôn sử dụng lệnh tắt trong dựng hình

– Sử dụng các nhóm lệnh về Layer và vận hành Layer chính xác trong khi vẽ

– Sử dụng Dim và Hatch một cách chính xác nhất

– Tay phải sử dụng chuột, tay trái nhập lệnh

– Tìm hiểu về Lips, VBA trong thiết kế với Autocad

– Nắm vững tiêu chuẩn kỹ thuật, tỉ lệ, đọc hiểu và triển khai bản vẽ một cách nhanh nhất có thể

– Tạo Block và sử dụng thành thạo Block kết hợp với Layer

+ Ngoài những vấn đề trên, các bạn nên tìm hiểu thêm các mẹo sau để tăng tốc độ thiết kế, triển khai bản vẽ với Autocad.

1. Tăng tốc độ làm việc của Autocad với lệnh PURGE

– Command: PU

– Công dụng: Làm bản vẽ trở nên nhẹ hơn vì với lệnh PU thì Autocad đã lọc bỏ, loại bỏ những Layer, Style không dùng đến và làm cho bản vẽ giảm dung lượng nhờ đó với những bản vẽ phức tạp thì đây là cách tăng tốc độ làm việc cho file Autocad cũng như cho vấn đề lưu trử, Copy sao chép file.

2. Tăng tốc độ Zoom lên 100

– Command: ZOOMFACTOR và đặt thông số = 100, thao tác này giúp chúng ta tăng tốc độ Zoom của Autocad lên tối đa giúp thao tác nhanh trong khi vẽ

3. Cập nhật đường nét hiển thị với lệnh REGEN

– Sử dụng REGEN để cập nhật nhanh (làm tươi) các cài đặt về hiển thị đường nét mà chúng ta vừa thiết lập

4. Tạo nhanh Block

– Chọn các đối tượng cần tạo Block sử dụng lệnh copy với Ctrl + C sau đó nhập lệnh PASTEBLOCK

5. Thiết lập chỉ số trên và chỉ số dưới cho Text.

– Sử dụng lệnh MTEXT, nếu viết chỉ số trên thì cho ký tự mũ ^ vào cuối, ngược lại viết chỉ số dưới thì cho kí tự mũ ^ vào đầu sau đó chọn đoạn ký tự bao gồm cả ký tự mũ và bấm vào biểu tượng a/b trên thanh công cụ MTEXT

6. Điều khiển tỷ lệ lớn, nhỏ của nét đứt

– Command: LTSCALE sau đón hậtp ỷ lệ tùy chọn.

7. Chọn các đối tượng tùy ý

– Nếu muốn chọn một đối tượng đang nằm dưới một đối tượng khác thì giử thêm phím CTRL sau khi chọn được đối tượng theo ý muốn thì bầm phím SPACE hoặp phải chuột.

– Nếu đang bật chế độ SNAP thì nhấn thêm phím TAB để chọn đối tượng cần chọn.

8. Sử dụng FILLET

– Lệnh FILLET dùng để vát 2 đối tượng vào nhau với Radius =0 và để có được thông số mặt định này mà không cần nhập bán kính thì khi sử dụng FILLET chúng ta sử dụng thêm phím SHIFT

9. Bắt trung điểm của đối tượng

– Command: MTP hoặc M2P sau đó chọn 2 điểm đầu mút và chúng ta sẽ có trung điểm mà không cần vẽ thêm đối tượng nào.

10. Sử dụng HATCH hiệu quả

– Command: TEXTTOFRONT để đưa toàn bộ Text hoặc Dim lên trước các đối tượng khác mà không bị HATCH che đi.

11.Bật lại cửa sổ nhập lệnh

– Sử dụng tổ hợp phím CTRL + 9

12. Chuyển đổi qua lại giữa các bản vẽ đang mở

– Sử dụng tổ hợp phím CTRL + TAB

13. Tạo block nhanh từ bản vẽ khác sang bản vẽ hiện hành

– Chọn các đối tượng từ bản vẽ, CTRL + C để Copy, sang bản vẽ hiện hành bấm CTRL + SHIFT + V để tạo Block thay vì CTRL + V đơn thuần chỉ là dán các đối tượng đã Copy

14. In Text theo TCVN

– Điều chỉnh lại biết TEXTFILL = 0 để có dạng Text theo TCVN

15. Thống kê số Block trong bản vẽ

Sử dụng lệnh BCOUNT để thống kê số Block đang có trên bản vẽ thay vì sử dụng lệnh FILTER chỉ lọc ra được các Block

16. Dim góc lớn hơn 180 độ

– Command:: DAN, chọn đỉnh góc và chọn lần lượt 2 cạnh

17. Viewport và Layout

– Làm việc với Layout nhưng Viewport hiển thị thiếu đối tượng thì chúng ta nên thay đổi lại kiểu hiển thị Viewport bằng biến Maxactvp

18. Làm viêc với Mirror

– Các đối tượng Text bị ngược khi Mirror thì sử dụng lệnh MIRRIRTEXT và cho giá trị =0

19. Chuột giữa không hoạt động

Autocad mất chức năng chuột giữa không thể Pan được thì chúng ta sử dụng lệnh MBUTTONPAN cho giá trị = 1

20. Zoom

21. Chuyển định dạng từ file DWG sang PDF

Tại màn hình Cad, nhấn Ctrl + P chọn DWG to PDF tại nục Printer/Plotter sau đó chương trình sẽ tự động lưu lại thành File PDF

22. Text trên đường dẫn vòng cung

– Vẽ cung tròn sau đó dùng lệnh ARCTEXT hoặc dùng Menu Express – Text – Arc align text

23. Sử dụng lện Extrude

Từ đối tượng 2D, để biến thành đối tượng 3D ta giữ phím Ctrl + Alt bấm chuột trái vào đối tượng và kéo ra sau đó nhập kích thướt.

24. Hiện thời gian, ngày tháng trên bảng vẽ Autocad 

25. Spline chuyển thành Polyline

– Dùng lệnh FLATTEN để chuyển đổi.

26. Làm việc với hình ảnh trong Autocad

– Chuyển đổi ảnh sang định dạng .Bmp bằng một chương trình xử lý ảnh tùy ý sau đó vào Meni Insert chọn OLE Object chọn ảnh tạo Create From File

27. Đổi chiều mũi tên kích thướt

+ Chọn mũi tên kích thước, phải chuột và chọn Flip

28. Lỗi khi chọn đối tượng trước, nhập lệnh sau

– Sử dụng lệnh PICKFIRST và cho gíá trị =1

29. Xref bị mờ trong Cad

– Dùng lệnh XDWGFADECTL để giảm độ mờ cho Xref.

30. Recover file Cad khi bị lỗi

– Chúng ta có thể sử dụng phiên bản cao hơn phiên bản hiện tại để Recover file Cad bị lỗi thì khả năng thành công sẽ cao hơn

20 Mẹo Hay Giúp Thiết Kế Bản Vẽ Cad Nhanh Gấp 2 Lần

GstarCAD là phần mềm thiết kế CAD 2D và CAD 3D chuyên nghiệp, được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực về CAD.

Bạn đã quá quen thuộc với công việc thiết kế trên các phần mềm CAD 2D thường ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia giàu kinh nghiệm GstarCAD có một loạt các “tips” nhỏ giúp bạn giảm bớt rất nhiều thao tác và thời gian trong quá trình thiết kế, thiết kế bản vẽ CAD nhanh hơn.

Ví dụ như “di chuyển đối tượng với khoảng cách chính xác mà không sử dụng Osnap”, mẹo dùng lệnh fillet, “muốn tạo một vùng Wipeout bằng hình tròn nhưng Wipeout lại không chấp nhận”…

20 MẸO HAY GIÚP THIẾT KẾ BẢN VẼ CAD NHANH GẤP 2 LẦN TRÊN PHẦN MỀM GSTARCAD

1) Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn Shift+Space+Pick một lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

2) Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn Osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vì bắt theo cách bạn mong muốn, GstarCAD lại chọn kiểu snap không đúng? Bạn chì cần nhấn phím tab chức năng Osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.

– Cách nữa là bạn nhất Shift + phải chuột rồi nhấn phím tắt. + Tâm đường tròn là “C” + Điểm cuối là “E” + Điểm giữa là “M”

3) Khi nhấn Shift + phải chuột bạn sẽ có vài ứng dụng sau:

– Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? Bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi? Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chì cần nhấn Shift+phải chuột rồi chọn Mid Between 2 Point (hoặc nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), GstarCAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.

– Chức năng “From” để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải vẽ các đường đánh thuê hay phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Nói đơn giản: bạn muốn move 1 đối tượng bất kỳ ở một vị trí bất kỳ về vị trí cách điểm A 1m chẳng hạn. Bạn dùng lệnh move, chọn đối tượng, chọn điểm gốc, chuột phải và chọn “From” rồi chọn điểm A và nhập khoảng cách 1000 theo các hướng.

.

4) Bạn “select” một loạt đối tượng để xoá hoặc “copy”, nhưng chẳng may lại “select” một vài đối tượng ngoài ý muốn chỉ cần ấn Shift+pick chuột trái vào đối tượng không cần chọn thì sẽ xoá được “select” mà không phải chọn lại.

Bạn có một vùng “hatch” bây giờ bạn muốn loại trừ bớt một vùng “hatch” ở giữa và bạn gặp khó khăn khi “trim hatch”. Bạn hãy thử tạo một polyline theo vùng mà bạn muốn bỏ “hatch” đi, dùng lệnh He (hatchedit) dùng chức năng Add: Select objects rồi chọn polyline đó.

11) Bản vẽ của bạn có rất nhiều đối tượng là Block và bạn đang muốn thống kê số lượng của các Block đó, bạn có thể dùng lệnh Filter, nhưng bạn có thể dùng lệnh Bcount để thống kê Block một cách nhanh chóng.

12) Bản vẽ của bạn có rất nhiều các đối tượng “text” và cũng có rất nhiều đối tượng “hatch”, “wipe” và đôi khi chúng sẽ che mất đi các text của bạn, hãy sử dụng lệnh Texttofront để đưa các “text” (dim) lên trước các đối tượng khác.

13) Lệnh thứ nhất là GetSel, lệnh này chọn các đối tượng theo kiểu và theo layer bằng cách pick đối tượng trên màn hình. Ví dụ bạn muốn chọn tất cả các đối tượng Circle có layer 0 chẳng hạn. Chương trình yêu cầu bạn nhập 2 lần, lần thứ nhất là kiểu đối tượng (Line, LWPOLYLINE, CIRCLE, ARC, TEXT,…) lần thứ 2 là layer của đối tượng.

Lệnh thứ 2 là lệnh FS (Fast Select) là lệnh chọn các đối tượng giao với một đối tượng có sẵn. Chương trình sẽ yêu cầu bạn pick vào 1 đối tượng trên màn hình. Các đối tương giao với đối tượng này sẽ được chọn. Khi sử dụng các đối tượng đã được chọn bởi 2 lệnh trên, bạn sử dụng tham số P (previous) tại dòng nhắc lệnh Select object.

14) Dim một góc lớn hơn 180 độ: Dùng lệnh Dan (DIMANGULAR) enter 2 lần, chọn đình góc, chọn lần lượt 2 cạnh.

15) Bạn có 1 bản vẽ nhưng cứ mỗi lần move đối tượng thì dim lại nhảy linh tinh rất khó chịu: Hãy dùng lệnh DDA (DIMDISASSOCIATE) rồi chọn các đối tượng dim đó. Mặt khác để các dim mới không bị hiện tượng đó, bạn gõ lệnh OP vào options/User Preferences vả bỏ chọn ở mục Make new dimensions associative.

16) GstarCAD của bạn tự nhiên không dùng được nút chuột giữa để Pan: hãy gõ Mbuttonpan (=1).

17) Bạn không thể hatch được các đối tượng trong GstarCAD: kiểm tra lại và chắc chắn biến fill đang để ON.

18) Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn: hãy điều chình lại bằng lệnh LTS, PSLTSCALE (=1).

19) Khi tiến hành lệnh Mirror thì cách đối tượng text của bạn bị ngược: gõ Mirrtext và đặt lại =0.

20) Khi vẽ với Layout nhưng khi tạo viewport tới một số nào đó thì viewport không thể hiển thị đối tượng được: Hãy thay đổi lại số lượng hiển thị viewport bằng biến Maxactvp.

ViHoth Corporation Đại lý phân phối phần mềm GStarCAD tại Việt Nam

Lisp Autocad In Nhiều Bản Vẽ Cùng Lúc

Lisp autocad này cho phép in nhiều bản vẽ trong một file mà chỉ phải chỉnh một lần duy nhất. Lisp này cho phép các bạn chọn cả khung tên Dynamic.

Hướng dẫn lisp autocad in nhiều bản vẽ cùng lúc.

Theo số thứ tự tôi đã đánh trên ảnh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các chức năng và cách sử dụng của từng vùng trong cửa sổ lisp.

– 1: chọn tên máy in, khổ giấy, Plotstyle cần in. Nút Add để tải Plotstyle sẵn có mà không trùng với bất kỳ một Plotstyle nào khác.

– 2: Có 3 lựa chọn cho các bạn:

– Block: Nếu lựa chọn Block thì vùng in sẽ nằm trong block đã chọn. Ấn ào nút Pick để lấy mẫu Block in nếu muốn.

– Rectangle: Khi lựa chọn tùy chọn này, vùng in sẽ nằm trong hình rectangle (Có layer nằm trong khung layer).

– All: Lựa chọn nhiều đối tượng khác nhau làm khung in.

Lưu ý:

Hạn chế của lisp là không chọn được các đối tượng như là: Text, Mtext, Dim, Xline, Leader, Line, Ray… làm khung in. Tuy nhiên theo tôi thấy thì nó không có vấn đề gì bởi những đối tượng đó chúng ta thường không lựa chọn làm khung in.

– 3: Chức năng “Plot scale”. Các bạn lựa chọn vào thẻ Custom để in theo các tỷ lệ khác nhau. (Denominator: Mẫu, Numerator: tử).

– 4: Để xuất ra file có định dạng là PDF thì các bạn chọn đường dẫn tới vị trí lưu file. Sau khi kết thúc lệnh in mà không nhìn thấy file PDF thì các bạn tiến hành khắc phục bằng cách in thủ công rồi thử lại.

– 5: Sắp xếp in:

– Normal: Đối tượng nào được chọn trước thì sẽ được in trước.

– 6: Chỉnh Plot offset

Còn một số tab bên dưới thì quá quen thuộc với chúng ta rồi, đó là lựa chọn in, xem trước, hủy và trợ giúp.

Lưu ý khi sử dụng Lisp autocad in nhiều bản vẽ cùng lúc: Lisp bị lỗi nếu trong bản vẽ của các bạn có chứa block dạng anonymous. Để khắc phục lỗi này, các bạn nên đổi block dạng anonymous về dạng block thường thì sẽ hết lỗi.

Vẽ Nhanh Autocad Gấp 2 Lần

Làm thế nào để vẽ nhanh Autocad?

Vẽ nhanh Autocad là một lợi thế rất lớn của một họa viên, nhà thiết kế làm việc với Autocad. Để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bên cạnh trình độ chuyên môn thì kỹ năng với Autocad cũng là một yếu tố quan trọng. Nó quyết định tới thời gian bạn hoàn thành công việc.

Một vài thủ thuật giúp bạn vẽ autocad nhanh chóng.

Chọn đối tượng nằm phía dưới đối tượng khác.

Sử dụng truy bắt điểm OSNAP để vẽ autocad nhanh

Thông thường chúng ta hay bật tất cả các chức năng truy bắt điểm trong Object Snap. Vì thế khi bạn di chuyển con chuột để bắt điểm của đối tượng thì thay vì bắt theo cách bặn muốn. Autocad lại chọn kiểu truy bắt điểm không đúng. Lúc này để autocad bắt đúng điểm bạn cần, bạn chỉ việc nhấn phím TAB. Chức năng bắt điểm sẽ tự động xoay vòng theo tầng lượt bấm phím TAB của bạn. Bạn dừng lại tại vị trí nào mà bạn muốn truy bắt điểm.

Còn một cách nữa cũng khá hay đó làm bạn nhấn và giữ phím Shift, nhấn chuột phải rồi nhấn phím tắt sau:

Để bắt tâm đường tròn bạn nhấn phím C

Để bắt điểm cuối của đường thẳng, đoạn thẳng bạn nhấn phím E.

Để bắt điểm giữa của đối tượng bạn nhấn phím M.

Kết hợp phím Shift và chuột khi sử dụng Autocad.

Để vẽ autocad nhanh thì việc sử dung phím tắt và kỹ năng dùng chuột là yếu tố quan trọng. Việc kết hợp các phím chức năng với chuột sẽ giải quyết được nhiều bước thao tác rườm rà.

Khi bạn muốn xác định trung điểm của hai điểm bất kỳ, bạn chỉ cần nhấn Shift rồi nhấn chuột phải và chọn Mid Between 2 point hoặc bạn nhập vào MTP hoặ M2P. Autocad sẽ hỏi bạn hai điểm đầu mút. Như thế bạn đã có được trung điểm của hai điểm bất kỳ.

Việc chọn đối tượng đôi khi gặp một số vướng mắc gây khó chịu. Ví như khi bạn quét chọn nhiều đối tượng để di chuyển, copy hoặc xóa mà lại quét chọn cả những đối tượng không mong muốn. Thường thì bạn sẽ phải chọn lại toàn bộ, như thế sẽ mất thời gian quét chọn lại nhiều đối tượng. Để loại bỏ đối tượng đã chọn nhấm, bạn nhấn phím Shift và nhấn chuột trái để bỏ chọn đối tượng.

Copy đối tượng rồi chuyển sang Block ở bản vẽ khác

Bạn vừa copy một nhóm đối tượng ở bản vẽ khác bằng phím Ctrl C và muốn dán chúng vào bản vẽ hiện hành như một Block để thuận tiện khi quản lý. Bạn hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+V.

Một vài mẹo nhỏ mà bạn nên biết để vẽ autocad nhanh hơn.

Khắc phục lỗi nhảy Dim khi bạn Move đối tượng. Hãy dùng lệnh DDA rồi chọn các đối tượng DIM đó. Mặt khác để các DIM mới không bị hiện tượng như trên bạn gõ lệnh OP rồi vào phần Option/User Preferences và bỏ chọn ở mục Make new dimensions associative.

Khi không được bánh xe chuột để thực hiện lệnh Pan trong Autocad. Bạn hãy gõ biến Mbuttonpan Enter rồi nhập 1 và enter.

Khi không thực hiện được lệnh Hatch, bạn hãy kiểm tra lại biến Fill bằng cách nhập Fill rồi Enter. Sau đó nhập ON Enter.

Khi bạn thực hiện lệnh Mirror trong autocad mà các đối tượng là Text bị ngược thì bạn kiểm tra lại biến Mirrtext. Bằng cách nhập Mirrtext rồi nhấn Enter sau đó nhập 0 rồi nhấn Enter.

Nguồn: Sưu tầm từ nhiều nguồn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phương Pháp Thiết Kế Bản Vẽ Kiến Trúc Autocad Nhanh Nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!