Đề Xuất 3/2023 # Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Cách Nào Để Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung? # Top 11 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Cách Nào Để Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Cách Nào Để Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đau bụng âm ỉ, tăng dần và ra máu âm đạo khi mới mang thai… có thể là dấu hiệu gợi báo thai ngoài tử cung

Hiện tại, bạn đang quan tâm đến dấu hiệu nhận biết hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn về vấn đề này.

Bạn biết đấy, trứng và tinh trùng gặp gỡ và thụ tinh tại 1/3 vòi trứng ngoài sau đó sẽ di chuyển về làm tổ trong buồng tử cung sau từ 4-7 ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp trứng đã được thụ tinh nhưng lại không di chuyển về làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ ngay tại vòi trứng hoặc ổ bụng, dây chằng… Những trường hợp này được gọi là chửa ngoài tử cung. Đây là một dạng thai nghén bất thường và là trường hợp cấp cứu, phải xử trí ngay (thường là phẫu thuật bóc tách khối thai khỏi vị trí bất thường), tránh để vỡ, gây chảy máu….

Hình ảnh phôi thai làm tổ ở vòi trứng – một dạng thai ngoài tử cung

Que thử thai nhanh có thể phát hiện hóc môn HCG trong nước tiểu khi người phụ nữ mang thai dù thai đã về được buồng tử cung hay chưa. Hóc môn HCG do phôi thai tiết ra nên cứ có sự thụ tinh là sẽ có hóc môn HCG trong nước tiểu, cho dù sự thụ tinh và làm tổ ở vị trí nào trong cơ thể. Vì vậy, cho dù thai ngoài tử cung thì khi thử bằng que thử thai nhanh vẫn hiện lên hai vạch, báo có thai. Do đó, khi que thử thai báo hai vạch có nghĩa là bạn gái đã có thai thì bạn gái cần đi siêu âm (siêu âm bụng hoặc siêu âm đầu dò ngả âm đạo) để kiểm tra xem phôi thai đã về làm tổ trong buồng tử cung hay chưa. Nếu đã trễ kinh trên hai tuần mà siêu âm vẫn chưa thấy túi ối và phôi thai trong buồng tử cung thì phải theo dõi chặt chẽ để phòng trường hợp thai ngoài tử cung. Thực chất việc chẩn đoán thai ngoài tử cung cũng không hề dễ dàng, không chỉ dựa vào kết quả siêu âm, đo nồng độ HCG trong máu, theo dõi các triệu chứng lâm sàng (như dấu hiệu đau bụng, ra máu…) mà đôi khi còn phải dựa vào kinh nghiệm lâm sàng của bác sỹ sản khoa.

Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung Và Cách Xử Lý Khi Có Thai Ngoài Tử Cung Tốt Nhất

Sau quá trình thụ thai, trứng đã thụ tinh không được đưa đến buồng tử cung mà làm tổ ở vị trí ngoài buồng tử cung sẽ tạo nên hiện tượng thai ngoài tử cung. Hậu quả của mang thai ngoài tử cung dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy, việc nhận biết có thai ngoài tử cung, biện pháp phòng ngừa cũng như cách xử lý khi có thai ngoài tử cung như thế nào?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh đi làm tổ bên và phát triển ở vị trí ngoài buồng nội mạc tử cung, hiện tượng này còn được gọi là chửa ngoài dạ con. Vị trí mang thai ngoài tử cung có thể là vòi trứng, ổ bụng, sẹo mổ từ trước hoặc cổ tử cung.

Người phụ nữ khó phân biệt được dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm bởi mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu tương tự như mang thai thông thường khác. Do đó trường hợp thai ngoài tử cung rất khó được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, khi thai ngoài tử cung phát triển lớn hơn có thể làm gây sảy thai, thai ngoài tử cung tự tiêu hoặc gây vỡ ống dẫn trứng và trực tiếp đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Những triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung:

Khi mới mang thai ngoài tử cung dấu hiệu cũng tương tự như mang thai thông thường. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà các mẹ bầu nên nghĩ tới thai ngoài tử cung như: chậm kinh, đau bụng, xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ sáng hoặc loãng hoặc sẫm màu hơn bình thường và thời điểm ra máu trước hoặc sau thời điểm hành kinh.

Trường hợp khối túi thai ngoài tử cung bị vỡ thì người sản phụ có thai ngoài tử cung dấu hiệu toát mồ hôi, chóng mặt, choáng váng, xuất huyết tử cung, tụt huyết áp và ngất đi và có thể nguy hiểm đến tính mạng sản phụ nếu không được ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, khó có thể dự đoán được thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hay thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ. Do vậy, không thể chỉ dựa vào triệu chứng hay kinh nghiệm dân gian mà chị em cần lưu ý thăm khám chuyên khoa để được hỗ trợ một cách khoa học.

Nguyên nhân và cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Một số yếu tố là nguy cơ chính cho mang thai ngoài tử cung có thể là: tiền sử thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, tiền sử có phẫu thuật thai ngoài tử cung cắt vòi trứng hay phẫu thuật vùng bụng chậu và một số bệnh lý lây nhiễm qua đường sinh dục.

Một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ như: trên 35 tuổi, hút thuốc lá (sống trong môi trường có khói thuốc lá), vô sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung sau ivf và thai ngoài tử cung bệnh học hiện nay cũng chưa có nhiều công trình khoa học được công bố. Do vậy, cái chính để nhận biết mang thai ngoài tử cung là dựa vào những dấu hiệu của người thai phụ và sự thăm khám thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng tránh mang thai ngoài tử cung: chị em nên có kế hoạch sinh con trước 35 tuổi, không hút thuốc lá, tránh sinh hoạt trong môi trường có thuốc lá trước và trong khi mang thai, vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ?

Nhiều người đang tự đặt câu hỏi rằng thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ? Nếu không thăm khám kỹ thì thậm chí bác sĩ chuyên khoa cũng khó dự đoán được thời gian thai ngoài tử cung sẽ vỡ. Bởi lẽ thời gian vỡ của thai ngoài tử cung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của khối thai như vị trí làm tổ, kích thước của điểm đặt tổ và bản chất phát triển không giống nhau ở mỗi thai nhi.

Chỉ khi mẹ bầu được bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng mới có thể biết được thông tin chính xác về tốc độ phát triển của bào thai ngoài tử cung và các yếu tố tác động đến sự phát triển của bào thai. Do vậy, chị em cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai, nhất là khi bị mang thai ngoài tử cung.

Đặc biệt, khối thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào và mang lại nhiều phiền toái, nếu không có giải pháp cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Qua đó, chị em có thể tự nhận ra thai ngoài tử cung có nguy hiểm không.

Nếu chị em đang thắc mắc rằng ” thai ngoài tử cung có giữ được không?” hay “thai ngoài tử cung có sinh được không” thì câu trả lời cho chị em là mang thai ngoài tử cung “không thể” giữ được và do đó không thể để thai phát triển. Bởi vì khi trứng đã làm tổ tạo túi thai ở vị trí cố định ngoài tử cung thì không thể di chuyển đi hoặc đến tử cung của người mẹ được.

Cách điều trị mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung không thể giữ lại được do bào thai đã làm tổ không thể di chuyển đi hoặc di chuyển đến tử cung được nên không thể giữ thai nhi lại được. Khi có thai ngoài tử cung thì chị em lưu ý thăm khám để bác sĩ chuyên khoa cho lời khuyên về thai ngoài tử cung điều trị tốt nhất cho sức khỏe của chị em. Một số phương pháp xử lý thai ngoài tử cung như dùng thuốc, phẫu thuật hoặc theo dõi sự thoái triển của bào thai.

Sử dụng thuốc điều trị thai ngoài tử cung: khi được chẩn đoán sớm, kích thước bào thai còn nhỏ thì có thể điều trị bằng cách tiêm methotrexate để ngăn chặn sự phân chia của tế bào. Với phương pháp này, ống dẫn trứng được bảo tồn và không xâm lấn và không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của sản phụ.

Phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung: khi thai đã lớn và có tim thai hoặc βhCG quá cao, sản phụ nên được phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì bác sĩ chỉ cần mổ nội soi với vết cắt siêu nhỏ. Sau quá trình phẫu thuật, việc mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại hay mổ thai ngoài tử cung bao lâu quan hệ được hay mổ thai ngoài tử cung kiêng quan hệ bao lâu chỉ còn còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng phục hồi của sản phụ.

Theo dõi thai ngoài tử cung thoái triển. Đôi khi có những trường hợp bào thai không phát triển và tự teo đi, hay còn gọi là thai ngoài tử cung tự sảy, người sản phụ không cảm thấy triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Với trường hợp này thì chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị gì vì có thể thai ngoài tử cung sẽ tự tiêu biến. Trường hợp thai không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng khác thì phải có lựa chọn điều trị phù hợp và kịp thời. Trường hợp thai ngoài tử cung thoái triển ra máu bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cơ thể sản phụ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Những dấu hiệu đầu tiên của mang thai ngoài tử cung cũng không khác gì với thai trong nội mạc tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện, làm sao để biết được bào thai ngoài tử cung hay trong tử cung? Thật khó khăn để phân biệt được mang thai ngoài tử cung hay trong tử cung với những dấu hiệu mang thai sớm thông thường.

Có nhiều chị em đang băn khoăn rằng thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Nhắn với chị em rằng siêu âm là một trong những cách khoa học nhất để phát hiện thai ngoài tử cung. Người bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung để tư vấn cho thai phụ và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, chị em phải thăm khám bác sĩ ngay. Hãy kể tường tận triệu chứng để bác sĩ có quyết định sử dụng những phương pháp chẩn đoán chuyên môn để có kết luận chính xác về tình trạng của mẹ bầu và bào thai, cụ thể như: xét nghiệm máu định lượng nồng độ βhCG; siêu âm hoặc nội soi ổ bụng.

Khi phát hiện có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nhiều chị em bị rối và trở nên quá sợ hãi khi biết mình đang mang thai ngoài tử cung vì chưa hiểu thai ngoài tử cung là sao? Nếu không có đủ thời gian để tìm hiểu có thai ngoài tử cung là như thế nào thì chị em chỉ cần chăm chỉ thăm khám và nghe lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là sẽ có cách xử lý tốt nhất.

Khi có thai ngoài tử cung thử que được không?

Tuy vậy, khác với mang thai thông thường, nồng độ hormone hCG có dấu hiệu giảm dần ở người sản phụ có thai ngoài tử cung. Do vậy, khi thử thai bằng que thử, trường hợp thai ngoài tử cung sẽ cho kết quả vạch thứ 2 bị mờ.

Thai ngoài tử cung thì niêm mạc có dày không

Có một số trường hợp cơ thể chị em có những dấu hiệu của mang thai. Khi đi khám, không tìm thấy túi thai trong tử cung qua hình ảnh siêu âm và nhiều cách thử mà chỉ thấy niêm mạc dày lên. Đây cũng có thể là trường hợp thai ngoài tử cung mà không mẹ bầu nào mong muốn.

Những nguy hiểm mẹ bầu có thể gặp phải khi thai ngoài tử cung vỡ

Xung quanh vị trí thai làm tổ luôn có những mạch máu để nuôi thai, khi bào thai vỡ sẽ kéo theo các mạch máu cũng bị vỡ theo gây ra tình trạng xuất huyết. Khi đó máu sẽ tràn vào ổ bụng và làm thai phụ mất máu, tụt huyết áp, ngất xỉu và có thể tử vong nếu tình trạng mất máu nhiều và không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất để tránh bị sốc khi bị có thai ngoài tử cung. Còn khi đã có thai ngoài tử cung hoặc thì chị em cũng đừng quá lo lắng mà hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chặt chẽ và được tư vấn những giải pháp tốt nhất.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Vì sao xảy ra tình trạng bị thai ngoài tử cung 2 lần

Vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắt, trứng di chuyển chậm khiến cho phôi thai không thể đến tử cung và làm tổ ở đó. Thay vào đó, phôi sẽ tìm nơi bám trụ khác để phát triển như ống dẫn trứng.

Người mẹ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm vùng chậu (vòi trứng, buồng trứng), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… do bị vi khuẩn, các loại ký sinh trùng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Thai phụ bị các biến chứng từ các cuộc phẫu thuật tại vùng bụng, xương chậu… làm buồng trứng bị ảnh hưởng.

Do hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc từ người khác khiến cho thành ống dẫn trứng bị hủy hoại, giảm cử động của vòi trứng khiến phôi không thể vào tử cung được dễ dàng.

Mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì để mau hồi phục?

Cá tươi: Cá là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy và cả những chị em mổ thai ngoài tử cung. Các loại cá biển tươi ngon như cá thu, cá hồi rất giàu axit béo sắt và axit béo omega-3 giúp cơ thể mau hồi phục, tái tạo máu. Cụ thể, trong 100 gram cá có chứa tới 1,7 miligram sắt, do đó rất tốt cho chị em mổ thai bị mất nhiều máu.

Thịt lợn: Với câu hỏi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì? thì thịt lợn là thực phẩm chị em không thể bỏ qua. Bởi lẽ, trong quá trình mổ thai ngoài tử cung người mẹ bị thiếu máu rất nhiều và cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể nhanh hồi phục.

Trong các loại thịt thì thịt lợn là thực phẩm rất giàu protein, chất béo cùng nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Không những thế, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng: Thiamin, Selen, Kẽm, Niacin, Phốt pho, Sắt, Vitamin B12, Vitamin B6,… giúp cơ thể mẹ phục hồi nhanh chóng, vết thương mau lành hơn. Có thể nói đây là loại thịt không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chị em.

Thịt gà rất tốt cho chị em mổ thai ngoài tử cung: Các chị em biết không, trong thịt gà có chứa nhiều chất phopho giúp phục hồi các chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh trung ương,… để các cơ quan này hoạt động được tốt hơn.

Bên cạnh đó, sau khi mổ thai cơ thể mẹ bị suy kiệt, mệt mỏi, do đó cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhiều, nếu ngủ được là tốt nhất. Trong thịt gà có chứa một hàm lượng axit amin có tên tryptophan như một liều “thuốc ngủ”, giúp làm dịu hệ thần kinh, cho chị em giấc ngủ ngon, sâu hơn. Đồng thời, thịt gà còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn chị em được dễ dàng hơn vì chúng có chứa nhiều Vitamin B6 giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Nhiều người cho rằng không nên ăn trứng vì cho rằng đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho cơ thể, nhưng thực tế không phải như vậy. Thực ra, trong trứng có chứa chất béo (Lecithin) sẽ giúp cho cơ thể điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong máu, giúp thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Sữa: là thực phẩm không thể thiếu cho các chị em không biết ăn gì sau mổ thai ngoài tử cung. Chỉ cần 1 ly sữa “nhỏ nhưng có võ”, chị em đã có được đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể nhanh hồi phục như protein, lipit, đường, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác nhau như Kali, photpho, các vitamin A, B1, B2… Thói quen uống sữa đều đặn sẽ giúp chị em chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là những chị em vừa mới mổ thai ngoài tử cung.

Uống đủ nước: Bên cạnh các thức ăn bổ dưỡng, chị em cần uống nước thường xuyên để giảm sự bay hơi nước của cơ thể, tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi chất diễn ra được thuận lợi hơn. Quan trọng hơn cả, các chị em cũng cần “nạp” thêm các loại vitamin tự nhiên thông qua việc ăn nhiều rau tươi và trái cây để dễ tiêu hóa, bổ sung protein, chất sắt để đề phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

18 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Các Mẹ Bầu Cần “Nằm Lòng”

https://poh.vn/hoidapcothaingoaitucung

Tài liệu tham khảo

https://vnexpress.net/suckhoe/dauhieusomnhanbietthaingoaitucung3813542.html

https://hellobacsi.com/mangthai/chuanbimangthai/dauhieumangthaingoaitucung/

https://www.acog.org/Patients/FAQs/EctopicPregnancy

Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung

Việc nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung rất quan trọng. Tất cả những ca có thai ngoài tử cung đều phải giải quyết bằng việc chấm dứt thai kỳ, vì thai ở ngoài tử cung không thể sinh trưởng và phát triển được. Môi trường duy nhất để thai nhi phát triển đó là tử cung (hay dạ con), còn lại những nơi khác, thai nhi sẽ bị vỡ gây nguy hiểm tới người mẹ, thậm chí là tử vong. Do đó, nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung là cách tốt nhất để ngăn chặn kịp thời các tình trạng trên.

Theo kết quả của một cuộc thống kê thì những ca mang thai ngoài tử cung rơi vào khoảng 1/300 ca mang thai, tuy không phải là tình trạng phổ biến nhưng hiện nay rất nhiều trường hợp thai ngoài tử cung lại không biết được rằng việc mang thai của họ đang gặp vấn đề, thường thai vỡ phải cấp cứu thì họ mới biết.

Tìm hiểu về thai ngoài tử cung

Sau quá trình thụ thai diễn ra ở 1/3 vòi trứng, trong vòng 7- 10 ngày hợp tử vừa nhân đôi vừa di chuyển tới tử cung. Thường thì khoảng thời gian 7-10 ngày là thai đã về đến và nằm yên vị trong tử cung rồi.

Còn thai ngoài tử cung, là trường hợp trong quá trình hợp tử di chuyển về tử cung nhưng gặp một trục trặc nào đó nên không về đến tử cung được mà dừng lại, phát triển tại vị trí gặp trục trặc đó. Những vị trí có xuất hiện thai ngoài tử cung là vòi trứng, hoặc bám phía trên buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Mang thai ngoài tử cung ở vòi trứng là thường gặp nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến có thai ngoài tử cung, nhưng có lẽ nhiều chị em lại chỉ nghĩ đến một nguyên nhân duy nhất đó là do phá thai nhiều lần. Cũng do suy nghĩ trên mà nhiều người phụ nữ bất hạnh bị gia đình chồng nghi ngờ, cho rằng thời con gái sống buông thả, nạo hút thai nên mới bị thế.

Tâm sự của chị Nguyễn Vi Ng. (25 tuổi, Hưng Yên): “Gia đình chồng, nhất là mẹ và hai chị chồng lúc nào cũng ngờ vực tôi. Tôi đã 2 lần bị thai ngoài tử cung rồi, bác sĩ nói…do bẩm sinh một bên vòi trứng của tôi bị chít hẹp nên bị thai ngoài tử cung là không tránh khỏi. Mặc dù chồng tôi có giải thích nhưng mỗi khi nói đến cháu nối dõi là gia đình bên đó lại đổ mọi tội lỗi lên tôi, nói tôi là loại con gái hư hỏng, chơi bời nên mới như vậy. Oan ức nhưng chẳng dám nói lại dù chỉ một lời, tôi chỉ im lặng”.

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết nguyên nhân thai ngoài tử cung không chỉ là do những biến chứng từ (phá thai nội khoa hay ngoại khoa) mà còn do những nhân tố sau:

– Bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm vùng chậu (vòi trứng, buồng trứng), u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung. Những viêm nhiễm này có thể do nhiễm vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, lao.

– Tắc hẹp vòi trứng bẩm sinh.

– Do những phẫu thuật tại vùng xương chậu, vùng bụng gây biến chứng ảnh hưởng tới vòi trứng làm vòi trứng bị gập góc. Kéo dài, dính, tắc…Những tác động trực tiếp tới vòi trứng: triệt sản, nối vòi trứng cũng đều có thể gây thai ngoài tử cung.

– Thuốc lá là mối nguy hại lớn với chị em. Chất nicotin trong thuốc lá phá hủy thành ống dẫn trứng, giảm cử động của vòi trứng khiến hợp tử khó khăn khi di chuyển về tử cung.

Nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Hiện nay có nhiều phương pháp hữu hiệu cho điều trị thai ngoài tử cung, dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật hở) tuy nhiên dù là phương pháp nào thì cũng thực hiện trên nguyên tắc bảo tồn để giúp thai phụ vẫn có được khả năng sinh sản.

Nhưng để có thể có phương pháp điều trị an toàn nhất thì tốt nhất là điều trị ngay khi khối thai chưa vỡ, nếu thai vỡ thì chỉ có thể cắt đi một bên vòi trứng đó mà thôi. Do thời gian thai vỡ không thể xác định được bởi vậy cần có những nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung:

– Ốm nghén và mất kinh: mang thai ngoài tử cung cũng hoàn toàn có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai. Kinh bị trễ, không thấy có kinh, thử bằng que thử vẫn báo hiệu 2 vạch như bình thường. Hơn nữa thai phụ cũng có những biểu hiện của ốm nghén, người mệt, chán ăn, sợ những mùi lạ…Ngực căng tức cũng là biểu hiện của mang thai.

– Đau bụng dưới và đau lưng: do căng giãn vòi trứng nên bụng dưới của thai phụ sẽ đau âm ỉ, đau chỉ một bên vùng dưới rốn, cơn đau sẽ tăng dần lên và sẽ có một cơn đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. Lưng dưới vùng xương chậu cũng bị đau nhức.

– Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng, đó là bởi thai nhi lớn dẫn và làm cho vòi trứng bị rạn nứt. Máu thường thấy là màu đen sậm, rỉ ra ít một nhưng kéo dài. Đa phần nhiều sản phụ chủ quan, không biết mình mang thai nên nghĩ rằng đó là bị . Có trường hợp đi nạo thai về hoặc hút điều hòa kinh nguyệt nhưng vẫn tiếp tục ra máu ấm đạo, đau bụng nặng hơn. Siêu âm mới phát hiện được tim thai, nhìn thấy khối thai.

Khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là nhập viện điều trị sớm nhất có thể khi đã có dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Những trường hợp thai vỡ nhất thiết phải cấp cứu kịp thời để tránh rủi ro về tính mạng.

Làm Sao Để Biết Mang Thai Ngoài Tử Cung?

thai ngoài tử cung là một hiện tượng thai nghén bất thường, trở thành nỗi ám ảnh thường trực đối với những chị em đã và đang có mong muốn sinh con. Thai ngoài tử cung cần phá hiện và xử lý kịp thời thì mới đảm bảo được sức khỏe và tính mạng cho bà mẹ. Vậy làm cách nào để nhận biết được thai ngoài tử cung một cách sớm nhất?

Chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể

Sau khi quan hệ tình dục, chị em cần đặc biệt chú ý đến những biến đổi của cơ thể mà mình nghi ngờ hoặc chắc chắn là đã mang thai. Nếu có những biểu hiện bất thường ngay từ thời gian đầu nên tiến hành kiểm tra sức khỏe phụ khoa ngay lập tức. Thông thường khi có bầu và mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu sau:

– Xuất hiện ốm nghén thường xuyên : Ốm nghén là biểu hiện của hầu hết chị em khi mang thai nhưng nếu ốm nghén mà xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn liên tục, cơ thể mệt mỏi kiệt quệ, người xanh xao…thì rất có khả năng chị em đã mang thai ngoài tử cung.

– Đau bụng âm ỉ : tình trạng đau bụng âm ỉ cũng là một dấu hiệu đáng ngờ, đặc biệt là khi cơn đau sẽ tăng dần có khi đau quặn. Nếu mang thai ngoài tử cung mà thai bị vỡ thì sẽ gây ra tình trạng đau dữ dội. Thai vỡ sẽ làm cho thai phụ kiệt quệ sức lực,da xanh xao do mất máu quá nhiều thậm chí dẫn đến hôn mê. Trong trường hợp này cần cấp cứu kịp thời.

– Chảy máu âm đạo : xuất hiện muộn hơn so với 2 triệu chứng trên, do khi thai phát triển trong vòi trứng có thể gây rạn nứt. Sản phụ có thể thấy ra một ít máu sậm màu và kéo dài. Trong trường hợp xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở sản phụ do không tự cầm máu được.

Siêu âm là cách tốt nhất phát hiện thai ngoài tử cung

Trong những tuần đầu mang thai cơ thể chị em không có dấu hiệu gì đặc biệt để dễ nhận dạng mang thai ngoài tử cung. Đôi khi việc chảy máu ở âm đạo hoặc đau vùng bụng dưới có thể bị hiểu nhầm với các rối loạn kinh nguyệt bất thường. Vì vậy để chắc chắn mình có bị mang thai ngoài tử cung hay không thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm và siêu âm. Siêu âm là cách tốt nhất để biết tình trạng, vị trí mà thai đang nằm.

Nếu phát hiện thai ngoài tử cung thì chị em cần xử lý kịp thời càng sớm càng tốt. Nếu chị em quan tâm đến các kiến thức và cách thức điều trị thai ngoài tử cung bằng các phương pháp phá thai an toàn có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa (73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng :038.5990.114.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Làm Cách Nào Để Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!