Đề Xuất 6/2023 # Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? # Top 14 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 6/2023 # Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THI NĂNG KHIẾU KHỐI M CÓ KHÓ KHÔNG?

Hầu hết các trường đào tạo ngành Sư phạm mầm non có uy tín trên cả nước đều cần thi năng khiếu khối M. Câu hỏi “Thi năng khiếu khối M có khó không?” chắc chắn sẽ luôn được các bạn học sinh đặt ra khi đã lựa chọn theo học ngành Sư phạm Mầm non. Dẫu biết rằng ngành mầm non là ngành đang thiếu rất nhiềugiáo viên, ra trường cơ hội xin việc làm luôn rộng mở, nhưng có lẽ chỉ nghe đến “thi năng khiếu” nhiều bạn học sinh sẽ cảm thấy e dè. Vậy “Thi năng khiếu khối M” có khó không? Tôi xin trả lời là: Không khó, bạn nào cũng có thể thi được, không cần phải có năng khiếu đặc biệt cũng hoàn toàn có thể thi được.

Thi năng khiếu khối M có khó không?

1. Nội dung thi năng khiếu khối M đơn giản

Nội dung thi năng khiếu khối M của từng trường  về cơ bản là giống nhau. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương (trước đây là Trường Cao đẳng Sư phạm  Nhà trẻ-Mẫu giáo Trung Ương I) là trường đào tạo chủ yếu ngành giáo dục mầm non nhưng cách thi năng khiếu khối M khá đơn giản. Học sinh cần thi 2 nội dung là: Hát tự chọn và đọc kể diễn cảm. Điểm thi năng khiếu là điểm đi hát + điểm thi đọc kể, thang điểm tối đa cho mỗi nội dung là: 5 điểm. 

Thi năng khiếu khối M trường cao đẳng sư phạm trung ương

Phần thi Hát:

Thí sinh được chuẩn bị sẵn bài hát ở nhà. Bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình, nhạc truyền thống, dân ca, không hát nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi. Nên chọn bài phù hợp với khả năng, chất giọng của mình.Vào phòng thi hát, sẽ có giám khảo đệm đàn organ cho thí sinh. Do vậy ở nhà học sinh nên nghe và luyện hát bài mà mình lựa chọn. Nếu hát đúng âm điệu thì điểm sẽ cao.

Phần thi đọc kể:

Phần này thí sinh sẽ được bốc xăm 1 câu chuyện rồi đọc và kể lại 1 đoạn trong câu chuyện. Nội dung chuyện có thể là 1 câu chuyện ngụ ngôn, chuyện cười, chuyện thiếu nhi, nội dung không quá dài, thông thường từ ½ đến 1 trang giấy. Tại phòng thi, sau khi bốc xăm, thí sinh sẽ được ngồi cầm tờ giấy ghi nội dung câu chuyện đó để đọc nhẩm trong thời gian từ 5-10 phút.Khi được gọi ra dự thi, đầu tiên sẽ được cầm giấy đã bôc xăm đọc lại câu chuyện, phần này chỉ cần đọc lưu loát, đúng chính tả, ngắt nghỉ đúng chỗ là được.Kết thúc phần đọc, thí sinh được yêu cầu kể lại nội dung 1 đoạn trong câu chuyện (không được nhìn vào tờ giấy đã bốc xăm nữa).Thí sinh có thể kể đoạn nào mình thích và nhớ nhất trong câu chuyện, đoạn đầu, đoạn giữa hoặc đoạn kết của câu chuyện, không cần kể cả câu chuyện. Thí sinh nên chọn đoạn có phần hội thoại giữa 2 nhân vật rồi kể diễn cảm theo cảm xúc của 2 nhân vật thì điểm sẽ cao. Cách kể chuyện như mình kể chuyện cho các em hay các cháu bé nghe là được, quan trọng là phải tự tin. Phần này, học sinh hãy tự luyện ở nhà bằng cách đứng trước gương luyện kể 1 đoạn câu chuyện mà mình sưu tầm trên mạng như truyện “dê đen và dê trắng”, “thỏ và rùa”….

2. Điểm năng khiếu khối M chỉ chiếm gần 1/3 tổng điểm xét tuyển

Điểm xét xét tuyển vào học ngành Sư phạm mầm non là tổng điểm gồm điểm môn văn + điểm môn Toán + điểm năng khiếu + điểm ưu tiên (điểm khu vực và điểm đối tượng). Như vậy điểm năng khiếu khối M chỉ chiếm chưa đến 1/3 tổng điểm xét tuyển vào ngành Sư phạm mầm non.

3. Ôn năng khiếu khối M ở đâu

Ôn năng khiếu tại trường cao đẳng sư phạm trung ương

Để tránh học sinh khỏi bỡ ngỡ, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương tổ chức ôn năng khiếu khối M miễn phí cho thí sinh trước ngày dự thi năng khiếu:

Thời gian ôn: Đợt 1: Từ ngày 19-21/08/2020 Thi năng khiếu khối M không khó phải không? Học sinh hãy căn cứ vào điểm xét tuyển của mình, tham khảo điểm chuẩn của từng trường những năm gần đây, tham khảo số lượng chỉ tiêu của từng trường, trường nào dễ xin việc nhất rồi quyết định chọn trường nào cho phù hợp. Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn hãy thật sáng suốt và tự tin bởi sự lựa chọn của của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn

Địa chỉ học ngành Sư phạm Mầm non: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1.  Nội dung, hình thức thi năng khiếu

2. Tuyển sinh liên thông cao đẳng mầm non

3. Ngày hội việc làm trường cao đẳng sư phạm Trung Ương 2019

4 Lưu Ý Quan Trọng Để Hoàn Thành Tốt Bài Thi Năng Khiếu Khối M

Môn năng khiếu khối M bạn có thể chọn hát, kể chuyện hoặc đọc diễn cảm để thực hiện bài thi của mình. Tuy là môn năng khiếu của thí sinh nhưng không ít bạn khá lúng túng và lo lắng trước kỳ tuyển sinh. Để bạn tự tin và hoàn thành tốt phần thi năng khiếu của mình, chúng tôi xin đưa ra 4 lưu ý quan trọng để hoàn thành tốt bài thi năng khiếu khối M.

Lưu ý 1: Trang phục dự thi năng khiếu

Trang phục trong các phần thi năng khiếu là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều bạn thí sinh bỏ qua khâu quan trọng này và dẫn đến tài năng thì rất tốt nhưng điểm thi lại không cao. Hãy chọn cho mình một bộ trang phục đảm bảo yếu tố: Giúp bạn tự tin hơn trong trình diễn, gây ấn tượng với ban giám khảo và làm cho phần thi thi của bạn thêm trực quan, sinh động hơn. Bạn có thể chọn áo dài hoặc áo dân tộc…

Lưu ý 2: Chọn tiết mục “tủ” và sở trường để dự thi

Vì là môn năng khiếu nên bạn có quyền lựa chọn tiết mục để thi. Chính vì thế không dại gì bạn chọn những tiết mục không phải là sở trường của mình. Chọn những tiết mục “tủ” của mình để tự tin hơn, diễn xuất có chiều sâu hơn thì như vậy bạn sẽ có bài thi năng khiếu hoàn hảo.

Chọn tiết mục “tủ” và sở trường để dự thi cũng là lưu ý quan trong khi thi năng khiếu khối M

Lưu ý 3: Giữ gìn giọng nói của bạn

Nhiều bạn có thói quen trong lúc ngồi chờ thi trò chuyện với mọi người xung quanh để tăng tự tin. Nhưng khi thi năng khiếu thì điều này không nên chút nào. Nó có thể làm bạn mất giọng khi thi. Tóm lại trước và trong những ngày thi nên hạn chế nói nhiều.

Khi thi, nhớ mang theo nhiều nước vì bạn có thể ngồi chờ khá lâu mới đến lượt mình vào thi. Tuyệt chiêu giúp bạn giữ giọng tốt là uống nước chanh ấm, tuyệt đối không uống cà phê, nước trà.

Lưu ý 4: Giữ tinh thần thoải mái trước ngày thi

Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có khoảng 3 phút để “tỏa sáng” trước giám khảo. Thầy cô chỉ đánh giá khả năng mà bạn thể hiện trong 3 phút đó nên cần phải hết sức bình tĩnh, tập trung tối đa, phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Những Điều Cần Biết Ôn Thi Khối M 2022

Khối M là một trong những tổ hợp gồm các môn thi mà thí sinh sẽ thi và sử dụng để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học có khoa Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt hay Giáo dục Tiểu học. Các môn thi khối M bao gồm Toán, Văn, Năng khiếu (đối với chuyên ngành GDMN) hoặc Toán, Anh, Năng Khiếu và Văn, Anh, Năng Khiếu (đối với chuyên ngành GDMN – Tiếng Anh).

Đối với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh, thí sinh sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển. Còn lại môn năng khiếu mầm non, thí sinh cần phải thi vào một ngày riêng theo lịch thi của từng trường đưa ra và phải đăng kí trước đó.

Nội dung thi năng khiếu bao gồm: Thi hát, thi kể chuyện, thẩm âm tiết tấu, đọc diễn cảm. Tùy theo từng trường khác nhau mà các nội dung được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu đưa ra. Tuy nhiên, phần thi hát và kể chuyện là bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh Khối M.

2. Thi khối M vào những trường nào?

Như đã nói ở trên, các bạn có thể thi vào tất cả những trường có khoa Giáo dục mầm non hoặc một số trường tuyển sinh khối M cho khoa giáo dục Tiểu học và Giáo dục đặc biệt. Có thể kể tên một số trường như:

Xem [su_note note_color=”#fcd7da”] Mời đọc Phần 2: Cơ hội việc làm của Ngành Giáo Dục Mầm Non – SPMN sau khi ra trường![/su_note]

+ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Thủ Đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Hạ Long, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hoa Lư…

+ Cao đẳng Sư phạm Trung Ương, các trường cao đẳng ở các tỉnh như CĐSP Vĩnh Phúc, CĐSP Bắc Ninh, CĐSP Hưng Yên, CĐSP Yên Bái…

+ Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế…

+ Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, CĐSP Thừa Thiên – Huế, CĐSP Nghệ An…

+ Đại học Sư phạm chúng tôi Đại Học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại Học Đồng Tháp,…

+ CĐSP chúng tôi CĐSP Bình Phước, CĐSP Trung Ương chúng tôi CĐSP Tây Ninh….

Gợi ý: Nhiều bạn đã thi đạt kết quả cao nhờ cuốn tài liệu ôn năng khiếu khối M này 3. Ôn thi khối M như thế nào?

Nếu không thể đến các lớp ôn, các em cần tự học tự rèn luyện. Có rất nhiều Video hướng dẫn cách tự học phù hợp với các bạn.

[su_note note_color=”#fdede5″]Nếu đọc tới đây các em vẫn còn mơ hồ, vẫn run chưa hiểu cách ôn và thi năng khiếu thế nào và bắt đầu từ đâu thì mời các em tham khảo cách học được rất nhiều bạn học sinh trong cả nước đang sử dụng: Ôn năng khiếu Online với cô Thúy Liễu[/su_note]

4. Cách thức làm hồ sơ, thi, xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ tuyển sinh khối M

Các bạn chú ý đối với hình thức thi mới đã áp dụng từ năm 2015, điểm thi tốt nghiệp sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mà các bạn mong muốn. Chính vì vậy mà hình thức đăng kí thi năng khiếu cũng sẽ khác so với cách thức truyền thống của những năm trước. Việc các bạn cần làm để có thể được tham gia thi và xét tuyển sẽ diễn ra theo các bước sau:

Đăng kí thi năng khiếu: Thời gian vào khoảng tháng 4 hàng năm, các trường tổ chức thi năng khiếu sẽ đưa ra mẫu đăng kí thi năng khiếu trên website chính thức của trường. Theo đó, các thí sinh sẽ tải mẫu đơn về làm và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Sau khi làm xong phiếu, thí sinh cần phải đem nộp đến trường mình muốn thi theo địa chỉ bằng các cách như nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh… Và đừng quên kèm theo lệ phí thi năng khiếu.

Cập nhật thông tin về số báo danh, phòng thi, ngày làm thủ tục và ngày thi trên website của từng trường.

Thi năng khiếu: Đối với hình thức thi mới, việc thi năng khiếu sẽ diễn ra sau khi các bạn đã thi xong kì thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày (tùy từng trường). Thí sinh KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHUNG KẾT QUẢ THI NĂNG KHIẾU tuy nhiên ĐƯỢC THI NĂNG KHIẾU Ở NHIỀU TRƯỜNG KHÁC NHAU.

Thí sinh sẽ đến phòng thi năng khiếu như đã thông báo trước, sau đó chờ đến lượt thi và gọi vào phòng thi. Thời gian thi có thể là vào 1 buổi trong ngày, hoặc 2 ngày khác nhau.

Xét tuyển: Sau khi thi năng khiếu khoảng 1 tuần, các thí sinh được thông báo điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó 1 tuần nữa (tức là 2 tuần) điểm thi năng khiếu sẽ được công bố. Các bạn làm hồ sơ, lấy điểm thi tốt nghiệp và điểm thi năng khiếu để đem đến nộp tại trường mà các bạn muốn xét tuyển vào và việc còn lại là theo dõi danh sách xếp hạng điểm trên website của trường hàng ngày.

Chú ý đến chỉ tiêu của từng trường kết hợp với số thứ tự xét tuyển của mình trên bảng điểm để có những quyết định phù hợp như nên để hồ sơ đó hay rút ra và nộp vào trường khác.

Chương trình Cao Đẳng và Đại học có khác nhau đôi chút, tuy nhiên có một số môn các bạn bắt buộc phải hoàn thành và nó giống nhau ở tất cả các trường như:

Các môn chung: Triết, tâm lý học, giáo dục học, Tiếng Anh, thể dục…

Các môn cơ sở: Sinh lý học trẻ em, tâm lý học trẻ em, Tiếng Việt và TV thực hành, con người và môi trường, âm nhạc, mỹ thuật….

Các môn chuyên ngành: Phương pháp tạo hình, phương pháp giáo dục thể chất, phương pháp cho trẻ làm quen với Toán, phương pháp cho trẻ làm quen với Môi trường xung quanh, phương pháp phát triển ngôn ngữ….

Kiến tâp, thực tập.

Đừng lo vì tại sao lại phải học nhiều môn với nhiều lĩnh vực khác nhau đến thế, các bạn sẽ nắm được rất nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho công việc của mình sau này cũng như giúp ích cho cuộc sống hàng ngày với kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Và hãy từ bỏ quan điểm sẽ chỉ học hát và múa nếu nó còn tồn tại trong đầu của bạn.

6. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí khác nhau như:

Giáo viên mầm non tại các trường công lập, tư thục và các trường mầm non có yếu tố nước ngoài.

Quản lý tại các trường mầm non.

Giảng viên tại một số trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.

Làm việc tại các phòng, Sở giáo dục.

Làm việc tại các cơ quan chuyên biệt như trung tâm nghiên cứu GDMN – Viện KHGD hoặc Vụ Giáo dục mầm non.

( Bài viết đã được đăng ký bản quyền bởi DMCA – mọi hành vi copy sẽ bị Google phạt)

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Năng Khiếu Và Phát Triển Năng Khiếu Của Trẻ?

Tài năng bẩm sinh là gì?

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có quan niệm sai lầm về năng khiếu bẩm sinh của con cái. Điều này dẫn đến hậu quả là phát triển không đúng hướng, sai cách hoặc ép buộc, khiến các em ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý cá nhân.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những sức mạnh đặc biệt và việc tìm ra khả năng này sẽ biến chúng thành những thiên tài thực sự. Đó là lý do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục khuyên các bậc phụ huynh nên cố gắng học hỏi để phát hiện ra những khả năng nổi trội của con mình. Điều này sẽ giúp bạn có được những phương pháp giáo dục tốt nhất cho con mình, hướng con đến những thành công trong tương lai.

Ngoài ra, những năng khiếu bẩm sinh của trẻ cần được phát hiện sớm và duy trì kịp thời vì nếu phát hiện muộn hơn, những năng khiếu này sẽ bị mai một. Đó là quy luật giảm đã được các nhà khoa học chứng minh.

Các loại năng khiếu trẻ em

Hiện nay, nền giáo dục trên thế giới đang áp dụng rất hiệu quả thuyết thông minh nhiều mặt. Lý thuyết này đã chỉ ra rằng mỗi người được sinh ra với một hoặc một vài năng khiếu bẩm sinh về một lĩnh vực nào đó trong 8 lĩnh vực cơ bản. Những lĩnh vực này bao gồm: ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, hội họa, chuyển động, giao tiếp, nội tâm và tự nhiên.

– Ngôn ngữ:

Những đứa trẻ có dạng thông minh này thường có khả năng sử dụng ngôn ngữ rất linh hoạt và chuẩn mực. Khi thuyết trình hoặc kể chuyện, những đứa trẻ này thường có khả năng tổ chức ngôn ngữ chính xác cao và phong cách nổi bật. Đặc biệt, những đứa trẻ này luôn có niềm yêu thích với sách, đọc trôi chảy và hiểu sâu.

– Logic – toán học:

Những đứa trẻ có trí thông minh này thường có những lập luận rất sắc bén và luôn có trình tự logic. Khi tiếp xúc với các con số, các em rất thích học các môn logic như toán hay khoa học. Năng khiếu này ở trẻ luôn đồng nghĩa với chỉ số thông minh rất cao.

– Âm nhạc:

Khi sở hữu trí thông minh âm nhạc, trẻ có hứng thú với nhịp điệu và giai điệu. Ở độ tuổi còn rất nhỏ, trẻ có thể hát rõ các nốt nhạc và theo nhịp chuẩn. Ngoài ra, trẻ có năng khiếu âm nhạc thường học tốt các môn.

– Hình ảnh – không gian:

Với loại hình thông minh này, trẻ có khả năng hình dung đồ vật và tưởng tượng không gian rất tốt. Những đứa trẻ này luôn thích thú với những trò chơi xếp hình. Bên cạnh đó, trí nhớ thị giác ở những đứa trẻ này cũng đặc biệt tốt.

– Quan hệ giao tiếp:

Trẻ em yêu thích và hứng thú với việc giao tiếp hoặc thuyết phục người khác. Nhìn chung, đây là những đứa trẻ hướng ngoại và sẽ có kết quả học tập tốt hơn nhờ tranh luận.

– Cảm xúc vận động:

Trẻ sẽ tiếp thu kiến ​​thức khi sử dụng trực tiếp các chuyển động của các bộ phận trên cơ thể thay vì đọc hay suy nghĩ về chúng một cách dễ dàng. Nhóm này thường tạo ra những tài năng trong thể thao.

– Thiên nhiên:

Khi sở hữu loại hình thông minh này, trẻ thích khám phá thiên nhiên, chăm sóc vật nuôi, cây trồng trong nhà hoặc tìm hiểu về những thay đổi tự nhiên như hiện tượng thời tiết, động vật bên ngoài.

– Bên trong:

Cách phát hiện tài năng của trẻ

Để phát hiện và giúp trẻ phát triển năng khiếu, cha mẹ cần:

Điều này sẽ giúp bạn hiểu con hơn và có cách phát triển tài năng của con tốt hơn.

Khuyến khích con bạn chơi với nhiều loại đồ chơi:

Cha mẹ càng biết nhiều xét nghiệm thì kết quả càng chính xác. Cho bé tiếp xúc và chơi với nhiều loại trò chơi khác nhau từ vận động đến tư duy, từ vẽ đến hát …

Điều quan trọng nhất là bố mẹ cũng phải biết cách cân bằng cảm xúc và có cái nhìn khách quan nhất để tránh hiểu lầm ảnh hưởng đến tương lai của bé. Khi nhận thấy bất kỳ xu hướng nổi bật nào ở trẻ, bạn nên đầu tư cho sự phát triển của trẻ từ sớm.

Khuyến khích con bạn thể hiện:

Một khi bạn nhận ra niềm đam mê và hứng thú nổi bật của con mình, hãy tìm những cơ hội thích hợp để khuyến khích con bạn thể hiện tài năng của mình. Những thành tích dù nhỏ cũng sẽ là động lực lớn để trẻ phấn đấu đạt kết quả cao hơn.

Bên cạnh việc khuyến khích con tham gia các cuộc thi phù hợp, cha mẹ cũng có thể tự tổ chức các cuộc thi tại nhà như một cách để khuyến khích con phát triển năng khiếu. Đừng quên những phần thưởng nhỏ như một lời động viên kịp thời cho con.

Hãy nhớ rằng mọi em bé đều được sinh ra với một điểm xuất phát. Vì vậy, trẻ có phát huy được hết khả năng của mình hay không phụ thuộc vào sự định hướng đúng đắn của cha mẹ.

Chúc may mắn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thi Năng Khiếu Khối M Có Khó Không? trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!