Đề Xuất 4/2023 # Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc # Top 12 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ thuật Heimlich – Sơ cứu khi bị nuốt sặc thức ăn

Ăn uống vội vàng đôi khi làm sặc thức ăn vào phổi. Nếu không kịp thời lấy thức ăn ra sẽ gây tắc đường thở, dẫn đến suy hô hấp cấp, suy tuần hoàn và tử vong.

* Xử trí khi trẻ bị sặc bột

Tai nạn sặc thức ăn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở những người già và trẻ em, do khả năng tự ăn uống của những người này kém, phải nhờ người khác hỗ trợ. Khi sặc thức ăn, nếu làm cho nạn nhân có phản xạ ho sặc tống được thức ăn ra ngoài thì sẽ qua khỏi cơn nguy hiểm ngay từ ở nhà. Vì vậy cấp cứu tại chỗ, tại nơi xảy ra tai nạn trong những phút đầu tiên là cực kỳ quan trọng.

Ăn sao tránh bị sặc?

Đối với người già: không cho ăn vật cứng và khi ăn nên ở tư thế ngồi. Tốt nhất ăn thức ăn xay nhừ. Khi uống nước hoặc ăn thức ăn quá lỏng (dễ gây sặc) phải vừa uống vừa cúi đầu và uống từ từ. Người chăm sóc chú ý động tác nuốt thức ăn hay thức uống của người già. Sau khi người già nuốt xong muỗng trước mới tiếp tục đút muỗng tiếp theo.

Đối với trẻ nhỏ: đút thức ăn từng muỗng nhỏ, từ từ, chọn thức ăn phù hợp, nhất là thời kỳ ăn giặm. Thận trọng khi trẻ vừa ăn vừa khóc, nói chuyện, hoặc la hét, chơi đùa nghịch ngợm. Trẻ chưa mọc đủ răng hàm thì không cho ăn thức ăn cứng như hạt đậu phộng, trái cây sống còn cứng như mận, ổi, củ cải, càrốt sống…

Làm gì khi sặc thức ăn?

Đối với người già:nếu còn tỉnh, sử dụng thủ thuật Heimlich đứng; nếu hôn mê sử dụng thủ thuật Heimlich nằm

Đối với trẻ nhỏ:nếu là trẻ sơ sinh và dưới 12 tháng tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Đối với trẻ lớn, dùng thủ thuật Heimlich như với người già. Nếu trẻ ngưng thở thì người ứng cứu phải thổi hơi của mình vào mũi, miệng trẻ (hà hơi thổi ngạt) kết hợp vỗ lưng ấn ngực. Thổi ngạt một cái, ấn ngực năm cái (với trẻ sơ sinh thì một lần thổi, ba lần ấn ngực). Trường hợp trẻ ngưng thở, ngưng tim… thì hà hơi thổi ngạt kết hợp ấn ngực. Tránh dùng ngón tay móc dị vật.

Sau khi đã sơ cứu để lấy thức ăn ra hoặc nạn nhân đã thở lại được, nên chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện để có những xử trí sặc triệt để hơn.

Thủ thuật Heimlich

Thủ thuật Heimlich đứng:

Người ứng cứu ra phía sau lưng nạn nhân, ngực áp vào lưng nạn nhân. Vòng hai tay ngang thắt lưng. Đặt nắm tay trái (bàn tay trái nắm lại như nắm đấm) lên bụng nạn nhân ngay dưới mũi xương ức, bàn tay phải xoè ra đặt chồng lên nắm tay trái. Đột ngột ấn mạnh ra sau, hướng lên trên (dồn hơi trong bụng lên ngực để tống dị vật ra ngoài). Làm nhanh năm cái.

Thủ thuật Heimlich nằm:

Thủ thuật heimlich nằm

Người ứng cứu quỳ gối xuống và đặt hai bàn tay chồng lên nhau vùng dưới xương ức của người già. Đột ngột ấn mạnh ra sau và trước. Làm nhanh năm cái.

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực:

Xử trí sặc thức ăn trẻ

Đặt nạn nhân nằm sấp, đầu thấp xuống trên cánh tay của người ứng cứu rồi dùng lòng bàn tay còn lại vỗ lưng năm cái thật mạnh và nhanh ngay vùng giữa hai xương bả vai. Sau đó lật ngửa nạn nhân lại, dùng hai ngón tay ấn ngực năm cái. Tiếp tục thực hiện lại quy trình trên 5 – 6 lần cho đến khi nạn nhân thở dễ

Lợi Ích Cho Người Bệnh Khi Được Hẹn Giờ Điều Trị Và Làm Thủ Thuật Y Học Cổ Truyền

Với những lợi thế như sử dụng những vị thuốc tự nhiên, hạn chế tác dụng phụ, hiệu quả điều trị cao…Điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền đang là sự lựa chọn điều trị của nhiều người bệnh.

Trên thực tế, số lượng người bệnh được làm thủ thuật tại khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí khá đông, khoảng hơn 100 người /ngày. Trung bình một thủ thuật cho người bệnh kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng. Trong khi một phòng thủ thuật chỉ bố trí được 10 giường điều trị. Điều này không chỉ gây mất thời gian chờ đợi cho người bệnh, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh và áp lực cho nhân viên y tế. Để hạn chế vấn đề này, từ tháng 3/2020 Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện đã triển khai thực hiện hẹn giờ đến điều trị, làm thủ thuật cho người bệnh. Nhờ đó hạn chế tình trạng quá tải người bệnh trong giờ cao điểm, tạo điều kiện để bác sĩ có nhiều thời gian điều trị cho người bệnh hơn.

Bác sĩ thực hiện thủ thuật giác hơi tại khoa Y học cổ truyền

Theo đó, người bệnh sẽ được hỏi thông tin về thời gian có thể đến điều trị và làm thủ thuật. Và nhân viên y tế sẽ căn cứ vào lịch hẹn đã đăng ký để thống nhất thời gian với người bệnh. Người bệnh sẽ được phát giấy hẹn ghi rõ thời gian thực hiện thủ thuật.

Người bệnh sẽ được phát giấy hẹn ghi thời gian thực hiện thủ thuật tại khoa

Sau 2 tháng thực hiện, phòng thủ thuật không còn quá tải, người bệnh không phải chờ đợi lâu như trước. Thời gian chờ đợi giảm từ 30 phút xuống còn 5 phút/người bệnh.

Với việc không ngừng cải tiến chất lượng hoạt động, người bệnh khi điều trị tại Khoa Y học cổ truyển – Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí luôn được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng. Đặc biệt hẹn giờ điều trị và làm thủ thuật có ý nghĩa lớn trong thời điểm “bình thường hoá” các hoạt động khám chữa bệnh nhưng không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Tìm Hiểu Về Thủ Thuật Leep (Cắt Cổ Tử Cung Bằng Vòng Nhiệt Điện) Tại Bệnh Viện 30/4

Cắt cổ tử cung bằng vòng nhiệt đi ện (Loop electrical excision procedure – LEEP), là phương pháp c ắt cụt cổ tử cung hình nón nhằm lấy đư ợc vùng chuyển tiếp. Đây v ừa là phương pháp ch ẩn đoán xác đ ịnh, vừa là phương pháp đi ều trị.

I. ĐẠI CƯƠNG

Cắt cổ tử cungbằng vòng nhiệt đi ện (Loop electrical excision procedure – LEEP), là phương pháp c ắt cụt cổ tử cung hình nón nhằm lấy đư ợc vùng chuyển tiếp. Đây v ừa là phương pháp ch ẩn đoán xác đ ịnh, vừa là phương pháp đi ều trị.

II. CHỈ ĐỊNH

– Kết quả Sinh thiết cổ tử cung hoặc nạo ống cổ tử cung là CIN II hoặc CIN III – Chẩn đoán l ệch nhau giữa tế bào học và giải phẫu bệnh – Tổn thươ ng ở cổ tử cung không xác đ ịnh đư ợc bằng soi cổ tử cung và sinh thiết hoặc những tổn thương lan r ộng về phía ống coor tử cung nên không sinh thiết trực tiếp đư ợc. – Tổn thương CIS ở người bệnh trẻ tuổi còn nhu cầu sinh đ ẻ, không muốn cắt tử cung toàn bộ

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Ung thư xâm l ấn của cổ tử cung

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện – 1 bác sĩ ph ụ khoa ung thư ho ặc bác sĩ s ản phụ khoa – 1 đi ều dư ỡng 2. Phương tiện – Máy dao đi ện vòng (dao đi ện hình vợt) – Dao đi ện – Kim, chỉ khâu – Mỏ vịt – Bơm kim tiêm, thu ốc tê – Dung dịch sát khuẩn trong phẫu thuật phụ khoa – Dung dịch Lugol 3. Người bệnh – Người bệnh đư ợc chuẩn bị chu đáo v ề tinh thần, giải thích đ ầy đ ủ về các bước tiến hành – Tháo bỏ các đ ồ trang sức (nhẫn, vòng, đ ồng hồ) – Nếu ngư ời bệnh có viêm nhiễm phụ khoa thì cần đi ều trị trước khi tiến hành thủ thuật – Tiến hành thủ thuật sau sạch kinh là tốt nhất 4. Hồ sơ b ệnh án: theo quy đ ịnh của Bộ Y tế

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Tư th ế người bệnh 118

– Người bệnh ở tư th ế phụ khoa – Lưu ý các đi ện cho ngư ời bệnh với bàn và các dụng cụ kim loại 2. Vô cảm – Người bệnh đư ợc gây mê toàn thân hay gây tê tại chỗ 3. Cắt cổ tử cung – Sát trùng bằng Betadine – Tiêm Lidocain 1% vào các vị trí 3h, 5h, 7h, 9h ở cổ tử cung – Bôi Lugol vào cổ tử cung đ ể xác đ ịnh vùng tổn thương không b ắt màu – Dùng dao đi ện hình vợt cắt bỏ vùng không bắt màu Lugol, đưa dao t ừ phía ngoài vào trung tâm t ổn thương, ấn dao vào mô cổ tử cung cho hết chiều sâu của dao. Do vậy tổ chức cắt đư ợc sẽ theo một hình nón sâu hết bề dày của cổ tử cung và toàn bộ tổn thương đư ợc lấy ra khi phẫu thuật viên đưa dao cho t ới hết diện tích vùng không bắt màu Lugol – Cầm máu kỹ bằng dao đi ện – Sát trùng lại – Gửi bệnh phẩm làm xét nghiệm Giải phẫu bệnh lý

VI. THEO DÕI

– Chảy máu – Theo dõi tế bào học và soi cổ tử cung đ ịnh kỳ – Sảy thai do cổ tử cung ngắn lại

VII. TAI BIẾN

VÀ XỬ TRÍ – Chảy máu: cầm máu bằng dao đi ện hoặc khâu cầm máu – Chảy máu thì 2 sau 5 đ ến 7 ngày: cầm máu bằng dao đi ện hoặc thấm Betadine – Nhiễm trùng: kháng sinh toàn thân, vệ sinh âm đ ạo hàng ngày 119

Cách Nhận Biết Cổ Tử Cung Mở Để “Tốc Hành” Đến Bệnh Viện

Cách nhận biết cổ tử cung mở – anh xã cần “nằm lòng” kiến thức cơ bản này. Biết để kịp thời đưa vợ đến bệnh viện gần nhất, biết để ở bên vợ lúc vượt cạn đầy đau đớn.

Lần đầu làm mẹ, trải nghiệm sinh tự nhiên sẽ khiến mẹ nhớ hoài không thôi. Bản năng sinh nở dẫu là tự nhiên nhưng có kinh qua những cơn gò đau đớn đến “chết đi sống lại” mẹ cũng mới có thể gặp được con yêu.

Trong quá trình sinh con, cổ tử cung là bộ phận thay đổi nhiều nhất và đóng vai trò quyết định trong việc bé cưng chào đời có an toàn hay không.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Mang thai là hành trình dài, những 40 tuần. Ngay từ lần khám thai đầu tiên bác sĩ đã có thể dự đoán được ngày sinh của bé cưng. Thời khắc chuyển gần là lúc mẹ cảm nhận những dấu hiệu cổ tử cung mở.

Đó là những cơn co thắt thường xuyên, kéo dài khoảng 30 giây, khoảng cách giữa các cơn co là 5-10 phút thì ca sinh nở của mẹ sắp bắt đầu rồi đó. Trong trường hợp nha xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đi sớm.

Cùng với những cơn gò từ nhẹ đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn là sự xuất hiện của chất nhầy. Khi thấy có chút máu đỏ ở đáy quần lót chứng tỏ cổ tử cung đã bắt đầu mở và quá trình sinh có thể diễn ra trong vòng 24h giờ tới.

Cuối cùng, nếu vỡ ối, tức là bạn cảm nhận thấy một dòng nước từ trong cơ thể nhỏ giọt liên tục (rỉ ối) hoặc ào ạt không kiểm soát (vỡ ối). Lúc này hãy sử dụng một băng vệ sinh cỡ lớn và đi đến bệnh viện ngay.

Cổ tử cung mở như thế nào?

Ngay từ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung đã mở do nhận áp lức từ các cơn co bóp. Tử cung mỏng dần để tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường âm đạo.

Khi bác sĩ thông báo cổ tử cung mở 10 phân là lúc tử cung gần như biết mất và trở thành một bộ phận bên dưới tử cung thì lúc đó thời điểm sinh nở bắt đầu.

Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo dẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm

Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm

Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm

Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời

Dấu hiệu tử cung mở sớm

Cổ tử cung mở trước khi bắt đầu vào chuyển dạ gọi là cổ tử cung mở sớm. Hiện tượng này chỉ xảy ra với 2% thai phụ. Lúc này tử cung yếu nên không thể duy trì trạng thái đóng kín trong suốt giai đoạn mang thai và bắt đầu mở rộng ra trước thời điểm được cho phép. Điều này có thể khiến cho các bà bầu sinh sớm hoặc sảy thai.

Rất khó để nhận biết các dấu hiệu này, chúng trùng khớp với nhiều triệu chứng thai kỳ thông thường. Bà bầu chỉ biết khi bác sĩ thông báo trong lần khám thai gần nhất. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

Đau lưng

Cảm thấy áp lực nặng nề ở vùng khung chậu

Xuất hiện cơn gò nhẹ, hơi đau gần giống như đau bụng kinh

Âm đạo tiết dịch, càng ngày càng nhiều và loãng

Chảy máu nhẹ

Hiện vẫn không có cách điều trị hiệu quả hiện tượng này. Chỉ có 3 biện pháp hỗ trợ: Nằm nghỉ, giảm gò, khâu eo tử cung.

Vì sao cổ tử cung không mở?

Cổ tử cung không mở không phải là tình trạng hiếm gặp. Điều này không chỉ làm trục trặc quá trình sinh tự nhiên mà còn làm chuyển dạ kéo dài, gây đau đớn nhiều hơn trong thời gian sản phụ sinh con.

Nguyên nhân được chỉ ra là do:

Rối loạn cơn gò xuất hiện trong ngày dự sinh hoặc lúc chuyển dạ

Cổ tử cung xơ cứng do những tổn thương như viêm nhiễm, ung thư

Sẹo xơ trước đó do những thủ thuật khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ tử cung…

Khi gặp tình trạng này phương pháp được sử dụng chủ yếu để giúp cổ tử cung mở là tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp… Nếu các biện pháp trên vẫn không giúp tiến triển tốt thì sẽ mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng chính là một hiện tượng lạ. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tránh những hậu quả đáng tiếc đặc biệt là khi thai đã quá 40 tuần nhưng vẫn chưa xuất hiện quá trình chuyển dạ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Thuật Heimlich – Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Vĩnh Phúc trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!