Đề Xuất 3/2023 # Thủ Thuật Qua Đường Âm Đạo # Top 5 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 3/2023 # Thủ Thuật Qua Đường Âm Đạo # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Thuật Qua Đường Âm Đạo mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ thuật can thiệp đường âm đạo bao gồm việc áp dụng kẹp forcep hoặc giác hút vào đầu thai nhi để hỗ trợ trong giai đoạn 2 của chuyển dạ và tạo điều kiện cho việc sinh dễ dàng.

Chỉ định để forcep và giác hút về cơ bản là giống nhau:

Chuyển dạ giai đoạn 2 kéo dài (từ mở hết cổ tử cung cho đến khi sinh ra thai nhi)

Nghi ngờ có tổn thương của thai (ví dụ, nhịp tim bất thường)

Cần rút ngắn giai đoạn thứ hai vì lợi ích của mẹ – ví dụ như nếu có rối loạn chức năng tim của người mẹ (ví dụ như đường thông từ tim trái sang tim phải) hoặc rối loạn thần kinh (ví dụ chấn thương tủy sống) chống chỉ định rặn hoặc mẹ kiệt sức khiến việc rặn không hiệu quả

Giai đoạn 2 kéo dài được định nghĩa như sau:

Ở phụ nữ đẻ con so: Không tiếp tục tiến triển trong 3 giờ với thuốc gây tê vùng hoặc 2 giờ với không gây tê vùng

Ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần: Không tiếp tục tiến triển trong 2 giờ với thuốc gây tê vùng hoặc 1 giờ mà không gây tê vùng

Lựa chọn dụng cụ phụ thuộc phần lớn vào sở thích và kinh nghiệm của người làm thủ thuật và thay đổi rất nhiều. Quá trình này được sử dụng khi đầu của thai nhi thấp 2 cm below the maternal ischial spines [station +(2 cm dưới gai chậu của mẹ hoặc thấp hơn); sau đó, dùng lực kéo hoặc quay tối thiểu là cần thiết để đưa đầu ra ngoài.

Trước khi bắt đầu thủ thuật sinh đường âm đạo, bác sĩ lâm sàng nên làm như sau:

Xác nhận cổ tử cung đã mở hết

Xác nhận độ lọt của đầu thai nhi ở trạm +2 hoặc thấp hơn

Xác nhận vỡ màng ối

Xác nhận rằng vị trí của thai nhi phù hợp với sinh đường âm đạo

Dẫn lưu bàng quang cho mẹ

Đánh giá lâm sàng kích thước khung chậu (đo kích cỡ khung chậu) để xác định xem xương chậu có đủ điều kiện để sinh bằng đường âm đạo

Cũng cần phải có bản cam kết, hỗ trợ đầy đủ và nhân lực, và giảm đau phù hợp hoặc gây tê. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sơ sinh nên được cảnh báo về phương thức sinh để họ có thể sẵn sàng điều trị bất kỳ biến chứng sơ sinh nào.

Chống chỉ định bao gồm đầu thai chưa lọt, vị trí thai không rõ, và các rối loạn bào thai nhất định như chứng bệnh rối loạn đông máu. Giác hút được coi là chống chỉ định khi thai non tháng < 34 tuần vì nguy cơ xuất huyết trong não thất tăng lên.

Các biến chứng chủ yếu là mẹ và chấn thương thai nhi và xuất huyết, đặc biệt nếu người làm thủ thuật không có kinh nghiệm hoặc nếu sản phụ không được chỉ định đúng. Chấn thương tầng sinh môn đáng kể và vết thâm tím ở trẻ sơ sinh phổ biến với kẹp forrceps ; khó sinh do vai, bệnh xuất huyết não, vàng da, và chảy máu võng mạc thường gặp hơn với đẻ bằng giác hút.

Bí Quyết Xem Bói Chỉ Tay Đường Sinh Đạo

Còn như đường sinh đạo mà có một đường chỉ khác đúng thẳng lên thì lúc ấy có tiền, hoặc làm ăn thịnh vượng. Như đường ấy thẳng lên mà đụng đường trí đạo hay là tới đường tâm đạo rồi lặn mắt, thì chỉ khá trong một khoảng thời gian, rồi gượng lên một lúc rồi lại cũng bị xụp đổ.

Đường sinh đạo mà rõ ràng nghĩa là không sâu quá bề ngang không rộng quá thì nó chỉ rằng người ấy có sức khỏe đầy đủ và trong đời sống không hay bị sự gì ngăn trở, ít gặp chuyện gì lộn xộn.

Đường sinh đạo mà mỏng may và ngắn quá, thêm bàn tay mềm nhũn thì người ấy có tính nhát gan, hay thường là bệnh hoạn ốm đau. Nếu nó rộng bề ngang và có màu đỏ là người cộc cằn thô lỗ và lại quá tham lam.

Còn như trên đầu đường sinh đạo, gần gò Mộc tinh dưới ngón tay trỏ mà có điểm nhỏ ly tình yêu, hay là có lỗ thủng sâu thì chắc chắn lúc tuổi nhỏ thường đau ốm luôn. Nếu có một hình vuông (,,) nằm ngang chính giữa đường này, phân nửa gò Kim tinh và phân nửa ở ngoài đường này thì như một người dàn ông lúc tuổi đó có bị tù tội, còn đàn bà thì đau ốm hay là bị mất của.. Đường đời mà xanh mé hoặc có điểm đen hay điểm đỏ là lúc ấy có bệnh rổi cũng khỏe mạnh.

Đường đời mà có một lằn sát ngang từ trong gò Kim tinh đâm ngang ra giữa lòng bàn tay thì lúc ấy có bệnh hoạn là gặp chuyện tang chế hao tốn tài của.

Bàn tay mà có 3 đường dính chung lại một đầu( đường sinh đạo, trí đạo, và tâm đạo) và bàn tay cứng dễ là người hung bạo, đầy sự nguy hiểm cho người nào có bàn tay như vậy. Cũng có lắm người có bàn tay mà ba đường dính lại như thế, là lòng bàn tay thì mềm và đầu ngón cái nhọn vót, tính tình hiền hậu thì nó lại đổi khác hẳn; nghĩa là nhờ sự hiền lành của người mà nó cới bớt sự nguy hiểm cho người nào có bàn tay như vậy. Cũng có lắm người có bàn tay mà ba đường dính lại như thế, là lòng bàn tay thì mềm và đầu ngón tay nhọn vót, tính tình hiền hậu thì nó lại đổi khác hẳn; nghĩa là nhờ sự hiền lành của người mà nó cởi mở bớt sự nguy hiểm, trong tướng lý thì gọi là “đức năng thắng số” là vậy.

Có những lằn nhỏ đường đời mọc ra và đâm trở xuống thì lúc ấy bị nhiều thất bại nặng nề, mà nhất là tiền bạc hao hụt; có nhiều người như vậy mà phải mang nghèo, rồi ngày sau mới gây dựng lại được.

Còn khi nào từ đường đời mọc ra và hướng lên trên thì lúc ấy sẽ phát đạt. Có lắm bàn tay không có đường chỉ tài đạo, nhưng có mọc lằn mọc đứng lên như vậy thì cũng có tiền của và danh giá.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Đã Bị Viêm Âm Đạo Thì Phải Làm Sao?

Đã bị viêm âm đạo thì phải làm sao để khắc phục nhanh tình trạng khó chịu này. Đặc biệt là biết làm sao để không bị viêm nhiễm phụ khoa tiếp tục tái phát.

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở những chị em trong độ tuổi sinh sản. Ngoài quan tâm đến phương pháp chữa trị thì “Bị viêm âm đạo phải làm sao?” cũng là một thắc mắc của rất nhiều chị em khi mắc phải bệnh lý này. Các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín gây ra rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt, cuộc sống và công việc của chị em phụ nữ.

Bị viêm âm đạo phải làm sao?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng tại âm đạo do các tác nhân có hại như nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công gây nên. Khi bị viêm âm đạo, chị em sẽ nhận thấy các biểu hiện sau:

Vùng kín sưng đỏ, ngứa ngáy, đau rát. Cơn ngứa có thể là dữ dội hoặc theo từng đợt.

Âm đạo tiết nhiều dịch bất thường có màu sắc lạ như màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh, dạng loãng hoặc đặc quánh kèm mùi hôi khó chịu.

Đau rát khi quan hệ tình dục.

Đau vùng bụng dưới, đau khung chậu mỗi khi quan hệ.

Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết.

Theo nghiên cứu, bệnh viêm âm đạo thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt bệnh hay gặp ở những người đã có quan hệ tình dục.

Bệnh viêm âm đạo cần phải được điều trị càng sớm càng tốt bởi để lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như: Viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm loét cổ tử cung. Ngoài ra, viêm nhiễm còn tạo điều kiện cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục tấn công.

Nhiều chị em lo lắng, băn khoăn không biết khi bị viêm âm đạo phải làm sao khi các triệu chứng của bệnh cứ mãi bám theo cản trở tới cuộc sống của họ.

Lời khuyên của bác sĩ:

Khi nhận thấy các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm âm đạo thì chị em nên đi thăm khám để bác sĩ Nguyễn Thị Nga đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Có nhiều chị em do ngại đến bệnh viện đã tự ý sử dụng các bài thuốc không đảm bảo hoặc coi thường để bệnh tự khỏi khiến bệnh tiến triển nặng, các vi khuẩn tấn công sâu vào bên trong gây ra nhiều bệnh lý phụ khoa khác nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Sau khi thăm khám cụ thể, tùy vào nguyên nhân, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Trường hợp bệnh nhẹ bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dạng bôi, uống hoặc đặt có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tác nhân có hại và làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Trường hợp bệnh nặng thì cần áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa theo chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm âm đạo, để việc điều trị có hiệu quả, an toàn thì chị em cần:

Tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ định. Không tự ý sử dụng thuốc ngoài hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tránh thụt rửa, sử dụng các sản phẩm rửa âm đạo có tính tẩy rửa mạnh vì sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc quần lót thoáng mát, hút ẩm tốt.

Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh.

Tăng cường ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Chị em chú ý, bệnh viêm âm đạo là căn bệnh không nên chủ quan bởi bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh lý phụ khoa khác ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Do đó, hãy đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt khi có biểu hiện của bệnh.

Làm sao để không bị viêm nhiễm phụ khoa?

Không chỉ riêng viêm âm đạo mà các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác cũng dễ dàng tấn công vùng kín nếu như chị em không biết chăm sóc cơ thể tốt.

Các chuyên gia có đưa ra một số biện pháp sau để giúp chị em phòng tránh các bệnh lý này, cụ thể:

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, nhất là trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Không thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

Chỉ nên lau rửa nhẹ nhàng khu vực vùng kín và cần nhớ chỉ lau vùng kín từ trước ra sau để tránh các vi khuẩn đi ngược từ hậu môn lên âm đạo gây bệnh.

Trong kỳ kinh nguyệt cần thay băng vệ sinh đúng cách 4 tiếng/ lần để ngăn chặn vi khuẩn có trong máu kinh xâm nhập sâu vào bên trong gây viêm nhiễm.

Giữ cho vùng kín luôn khô thoáng, tránh ẩm ướt kéo dài.

Mặc quần lót phù hợp, nên chọn loại làm từ chất liệu cotton có tính hút ẩm tốt. Đồ lót phải được thay và giặt sạch sẽ hàng ngày.

Tránh lội, ngâm mình hoặc bơi, tắm ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo, nguồn nước ô nhiễm.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Nghỉ ngơi, làm việc có khoa học. Tăng cường tập thể dục thể thao hàng ngày.

Quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

Bệnh viêm âm đạo là bệnh có thể tấn công chị em bất cứ lúc nào nếu như không giữ gìn, không biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách. Khi gặp phải biểu hiện của bệnh, tốt nhất chị em nên đến phòng khám phụ khoa uy tín Hà Nội để các bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhanh.

Cấp Cứu Dị Vật Đường Thở Bằng Thủ Thuật Heimlich

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Huy – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Thủ thuật Heimlich là một biện pháp cấp cứu dị vật đường thở ban đầu nhằm mục đích đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Các dị vật gây tắc nghẽn đường thở thường là thức ăn, đồ chơi,…

Dị vật đường thở là thuật ngữ chỉ một vật lạ rơi và trong đường thở (khí quản, hầu, họng,…) gây cản trở hoặc chặn đường thở. Tắc nghẽn đường thở có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể do thiếu oxy như tổn thương ở não bộ. Hậu quả là hạn chế khả năng phát triển vận động tinh thần, ảnh hưởng tới khả năng nhai nuốt của trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

Nguyên nhân gây dị vật đường thở thường là do: Sặc (sữa, cháo, cơm,…) hoặc hít vào đường thở các vật nhỏ như hạt dưa, hạt lạc, đồng xu, kẹp giấy,… Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị hóc dị vật đường thở do trẻ chưa ý thức được đâu là vật nguy hiểm không thể nhai, nuốt,…

Dấu hiệu nghẹt đường thở:

● Nghẹt đường thở một phần: Nạn nhân hít thở khó khăn, tạo tiếng động lớn, hớp khí để cố thở, có thể nghe tiếng rít qua miệng. Nạn nhân có thể bị ho khan, khó chịu, sợ hãi, da và môi nhợt nhạt, bầm đỏ, chuyển sang xanh tái;

● Nghẹt đường thở hoàn toàn: Nạn nhân không thể ho, không thể thở hay nói chuyện. Nạn nhân cố gắng hít thở với các dấu hiệu như co kéo lồng ngực, các xương vai và hõm ức. Da mặt nạn nhân chuyển màu xám, môi tím xanh, tâm lý hốt hoảng,…

Khi thấy nạn nhân bị hóc dị vật, tùy mức độ nghiêm trọng để lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Cụ thể, nếu nạn nhân còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở thì nên đặt ở tư thế ngồi thở, giữ yên và đưa tới bệnh viện để khám, gắp dị vật ra. Nếu nạn nhân tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tự thực hiện thủ thuật Heimlich tại nhà.

Heimlich là thủ thuật dùng tay của người cứu hộ gây ra một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật gây tắc khí quản ra khỏi đường hô hấp trên.

Cơ hoành nằm dưới đáy tim và phổi, thực hiện co lại để phổi tự do di chuyển thông khí. Cơ chế của nghiệm pháp Heimlich là tạo ra một cơn ho nhân tạo bằng cách ấn vào cơ hoành, buộc không khí đi ra khỏi phổi, tràn lên qua cổ họng và nhờ đó đẩy mạnh dị vật bị mắc kẹt ra ngoài.

2.1 Chỉ định thực hiện

● Sặc bột hoặc dị vật ở trẻ nhỏ;

● Ngạt thở do thức ăn lấp thanh quản, khí quản. Cần đặc biệt chú ý tới những người bị bệnh, mới khỏi bệnh chưa tự ăn được;

2.2 Chống chỉ định thực hiện

Không có chống chỉ định.

Cơ chế của thủ thuật Heimlich là tạo một lực đủ mạnh ở dưới cơ hoành để đẩy dị vật ra ngoài hoặc gây cơn ho nhân tạo giúp đẩy bật dị vật đường thở ra ngoài. Cách thực hiện như sau:

3.1 Tư thế người bệnh đứng hơi ngả đầu về phía trước

● Phương pháp 1: Người sơ cứu đứng sau lưng nạn nhân, vòng tay ra phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

3.2 Tư thế người bệnh ngồi trên ghế

● Phương pháp 1: Người cứu hộ đứng sau lưng ghế, vòng 2 tay ra phía trước nạn nhân, nắm bàn tay phải, bàn tay trái cầm bàn tay phải, áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoành theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại thủ thuật nhiều lần cho tới khi dị vật bị đẩy ra ngoài;

● Phương pháp 2: Người sơ cứu một tay vòng ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập mạnh vào lưng nạn nhân (vùng giữa 2 xương bả vai) nhiều lần để đẩy dị vật đường thở ra ngoài.

3.3 Tư thế người bệnh nằm ngửa

Người thực hiện thủ thuật để đầu nạn nhân nghiêng về một bên, áp một tay vào vùng thượng vị, bàn tay kia đặt bắt chéo lên trên bàn tay này rồi đẩy mạnh từ bụng lên phía ngực để tạo lực đẩy dị vật bật ra ngoài.

3.4 Tư thế người bệnh nằm sấp

Người sơ cứu dùng 2 bàn tay ấn mạnh vào vùng liên bả vai của nạn nhân nhiều lần (nạn nhân là người lớn hoặc trẻ lớn). Với trẻ sơ sinh, thực hiện nhấc 2 chân dưới của bé lên, dùng bàn tay còn lại vỗ lưng trẻ ở khoảng giữa 2 bả vai. Với trẻ nhỏ, người lớn ngồi thoải mái, đặt úp người em bé vào đùi và đập cườm tay vào lưng ở khoảng giữa 2 bả vai để trẻ ho ra dị vật.

3.5 Tự thực hiện thủ thuật Heimlich khi không có người giúp

Nạn nhân có thể thực hiện theo quy trình sau: Nắm tay lại, ngón cái hướng về phía trong cơ thể và giữ vị trí của nắm tay ở vị trí cơ hoành (trên rốn và dưới xương sườn). Tiếp theo, đẩy mạnh tay từ bụng lên ngực để đẩy vật thể bật ra khỏi đường thở. Nếu không thực hiện được hoặc không hiệu quả, bệnh nhân có thể sử dụng các đồ vật mềm như thành ghế, đặt tay vào đó để tăng lực đẩy lên cơ hoành, đẩy dị vật ra ngoài.

*Lưu ý: Không cố móc lấy dị vật ra và dịch chuyển nó vì có thể khiến dị vật rơi sâu hơn.

Khi nạn nhân thở trở lại, nên chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để tiếp tục hút đờm, dãi, nội soi phế quản để lấy đi những dị vật còn sót lại trong đường thở;

● Cho nạn nhân thở oxy mũi;

● Đặt ống nội khí quản cho nạn nhân nếu cần thiết;

● Với nạn nhân không thở lại hoặc thở yếu, da và môi tím tái: Thực hiện thổi ngạt;

● Với nạn nhân ngừng tuần hoàn: Sơ cứu bóp tim ngoài lồng ngực và thổi ngạt.

Trẻ có thể bị hóc do khám phá những đồ vật xung quanh như hạt nhựa, đồ chơi loại nhỏ, cúc áo, đồng xu hoặc thức ăn như các loại hạt, kẹo, mẩu bánh mì,… Do vậy, để phòng ngừa hóc dị vật ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận khi chăm sóc trẻ, luôn chú ý tới bé. Bên cạnh đó, hóc dị vật đường thở cũng có thể xảy ra khi trẻ ăn quá nhanh nên cha mẹ cần chú ý cắt nhỏ thức ăn, hướng cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ, không nói hoặc cười đùa khi đang ăn hoặc không ăn quá nhiều đồ cùng lúc.

Thực hành thủ thuật Heimlich đúng theo quy trình chuẩn có thể giúp đẩy dị vật đường thở ra ngoài, khai thông đường thở và giúp nâng cao cơ hội sống sót cho nạn nhân.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Thuật Qua Đường Âm Đạo trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!