Đề Xuất 4/2023 # Tổng Hợp 50 Mẹo Và Thủ Thuật Cho Macos Big Sur # Top 5 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 4/2023 # Tổng Hợp 50 Mẹo Và Thủ Thuật Cho Macos Big Sur # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tổng Hợp 50 Mẹo Và Thủ Thuật Cho Macos Big Sur mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn ra một số bổ sung và cải tiến yêu thích của chúng tôi trong bản phát hành công khai của macOS Big Sur, bao gồm một số thay đổi nhỏ hơn mà bạn có thể chưa biết.

50 mẹo sử dụng MacOS Big Sur

Thiết lập Trợ năng

Khi bạn lần đầu tiên thiết lập macOS, có một bước mới trong trình hướng dẫn thiết lập cung cấp cho bạn để định cấu hình các tính năng trợ năng khác nhau trước khi bạn đăng nhập.

Trong các phiên bản trước của macOS, tùy chọn trợ năng duy nhất mà bạn có thể bật trong trình hướng dẫn thiết lập là VoiceOver, vì vậy, đây sẽ là một bổ sung đáng hoan nghênh cho những người dùng thấy các tính năng trợ năng hữu ích.

Mục thanh menu phương tiện “Đang phát”

Hiện đã có một mục thanh menu mới cho phương tiện đang phát. Nó tương tự như tiện ích con mà bạn có thể thêm vào Trung tâm thông báo.

Phát âm thanh trên tùy chọn khởi động

Trường tìm kiếm tab

Trong Safari , bạn có thể tìm kiếm tất cả các tab đang mở của mình bằng cách sử dụng trường nhập Tab Tìm kiếm mới ở góc trên bên phải của màn hình Tổng quan về tab.

Chức năng này thực sự đã có sẵn trong màn hình Tổng quan về tab trong các phiên bản Safari trước đó, nhưng trường tìm kiếm sẽ chỉ xuất hiện khi bạn bắt đầu nhập, vì vậy nhiều người dùng có thể không nhận ra.

Tùy chỉnh trang bắt đầu của Safari

Safari trong macOS 11 có Trang bắt đầu có thể tùy chỉnh cho phép bạn cá nhân hóa các khía cạnh khác nhau của nó.

Khi Trang bắt đầu mở, hãy nhấp vào biểu tượng Cài đặt ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ và bạn sẽ thấy các hộp kiểm để kiểm soát sự xuất hiện của Mục ưa thích , Thường xuyên truy cập, Báo cáo quyền riêng tư , Đề xuất Siri , Danh sách đọc , Tab iCloud và Hình nền . Bạn thậm chí có thể chọn hình nền cho nền hoặc chọn hình ảnh của riêng bạn bằng cách sử dụng nút + lớn .

Kiểm soát màu nền trong Windows

Trong macOS Big Sur, các cửa sổ được tô màu dựa trên màu của hình nền máy tính theo mặc định, ngay cả khi có thứ gì đó giữa cửa sổ và hình nền.

Xem trước trang web tab Safari

Một bổ sung gọn gàng khác trong Safari là xem trước trang web cho các tab. Thay vì mở một tab để hiểu rõ hơn về nội dung của nó, bạn chỉ cần di con trỏ qua tab được đề cập và bạn sẽ thấy một bản xem trước nhỏ của trang web xuất hiện.

Quản lý tình trạng pin

Trong macOS Catalina 10.15.5, Apple đã giới thiệu tính năng quản lý tình trạng pin, giúp hạn chế việc sạc pin của MacBook để kéo dài tuổi thọ nếu máy Mac của bạn được kết nối với nguồn điện thường xuyên hơn.

Trước đây, không rõ liệu thời gian sạc pin của máy Mac bị giới hạn hay không, nhưng trong Big Sur, bạn có thể tìm thấy thông tin này ngay trong mục thanh menu pin và thậm chí buộc phải sạc đầy khi bạn cần bằng cách sử dụng tuỳ chọn Sạc đến đầy ngay.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

Safari hiện có một Báo cáo quyền riêng tư tích hợp cung cấp danh sách trình theo dõi trên trang web và số lượng trình theo dõi đã bị chặn, ngăn các trang web giữ các tab theo thói quen duyệt web của bạn trên web.

Từ tùy chọn thanh công cụ Báo cáo quyền riêng tư , bạn có thể xem có bao nhiêu trình theo dõi đã bị chặn trong 30 ngày qua.

Chỉ đường đi xe đạp trong Apple Maps

Trong Bản đồ , các tuyến đường có chỉ đường đi xe đạp có thể được lập kế hoạch trên máy Mac và được gửi đến iPhone hoặc iPad của bạn, với chỉ đường có tính đến độ cao, đường đông đúc, cầu thang, v.v. .

Phím tắt trong Lời nhắc

Lời nhắc có một số phím tắt mới giúp điều hướng dễ dàng hơn giữa các danh sách và thực hiện các thay đổi như đặt ngày đến hạn.

Biểu tượng trạng thái Wi-Fi được thiết kế lại

Biểu tượng trạng thái kết nối Wi-Fi đã được thiết kế lại để bao gồm ba phân đoạn như trong iOS, thay vì bốn phân đoạn truyền thống.

Đây chính xác không phải là một thủ thuật hoặc tính năng mới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là một mẹo đáng giá .

Hướng dẫn trong Apple Maps

Một số đối tác của Apple cho các Hướng dẫn này bao gồm Lonely Planet, Washington Post, AllTrails, The Infatuation, v.v. Bạn có thể lưu Hướng dẫn bằng nút Thêm vào Hướng dẫn của tôi và chúng tự động cập nhật khi địa điểm mới được thêm vào, vì vậy bạn luôn có các đề xuất mới nhất.

Nút Tab mới được định vị lại trong Safari

Trong Safari , nút tạo tab mới đã được di chuyển từ bên phải của thanh tab sang thanh công cụ chính ở trên.

Điều này cho phép bạn di chuyển nó đến nơi bạn muốn bằng cách sử dụng tùy chọn Customize Toolbar … (nhấp chuột phải vào thanh công cụ), giống như bạn có thể sắp xếp lại phần còn lại của các nút trên thanh công cụ.

Ghim Tin nhắn trong Ứng dụng Tin nhắn

Giống như trong iOS 14, giờ đây bạn có thể ghim tin nhắn trong ứng dụng Tin nhắn trong macOS 11 để dễ dàng tham khảo lại các cuộc trò chuyện với những người mà bạn thường xuyên liên lạc.

Có thể ghim tối đa chín cuộc trò chuyện quan trọng nhất của bạn lên đầu ứng dụng Tin nhắn, với các cuộc trò chuyện được ghim được mô tả dưới dạng biểu tượng hình tròn. Chỉ cần kéo một chuỗi trò chuyện lên đầu thanh bên hoặc vuốt sang phải trên chuỗi đó và nhấp vào nút Ghim màu vàng.

Tăng cường Ghi âm

Tùy chọn Ghi âm nâng cao mới trong ứng dụng Bản ghi âm cố gắng cải thiện chất lượng bản ghi âm của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng máy học để loại bỏ các âm thanh không mong muốn tiềm ẩn như tiếng ồn xung quanh và tiếng vọng.

Chỉ cần nhấp vào nút Nâng cao ở trên cùng bên phải của cửa sổ khi bạn đang chỉnh sửa dạng sóng của bản ghi. Kết quả không phải lúc nào cũng ấn tượng như vậy và thậm chí có thể không giống mong muốn đối với những gì bạn đang ghi, nhưng nó đáng để thử và bạn có thể dễ dàng xóa nếu không thích.

Bản dịch tích hợp Safari

Safari hiện có trình dịch web tích hợp có thể dịch bảy ngôn ngữ chỉ bằng một cú nhấp chuột, vì vậy bạn có thể đọc toàn bộ trang web bằng ngôn ngữ khác mà không cần phải cài đặt tiện ích mở rộng.

Khi bạn tải trang bằng ngôn ngữ mà bạn không hiểu, hãy kiểm tra biểu tượng dịch ở cuối bên phải của thanh địa chỉ. Bản dịch tích hợp sẵn cho tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Bồ Đào Nha Brazil.

Ưu tiên các tab khi mở tài liệu

Tùy chọn này cho phép bạn buộc một tài liệu mới mở trong một tab thay vì một cửa sổ mới.

“Ưu tiên tab khi mở tài liệu” đã được chuyển vị trí trong Tùy chọn hệ thống từ ngăn Dock sang ngăn Chung . Giờ đây, nó còn được gọi đơn giản là tab Ưu tiên và các tùy chọn đã được chuyển đổi thành Không bao giờ , Toàn màn hình và Luôn luôn .

Lịch sử sử dụng pin

Trong phần Pin mới thay thế “Tiết kiệm năng lượng” trong Tùy chọn hệ thống, tính năng Lịch sử sử dụng mới cung cấp thông tin chi tiết về thời lượng pin của máy Mac của bạn trong 24 giờ qua hoặc 10 ngày qua, được chia thành Mức pin và Mức sử dụng trên màn hình để bạn có thể xem pin của mình đang hoạt động như thế nào.

Cùng với phần Lịch sử sử dụng , có các phần Pin và Bộ điều hợp nguồn thay thế chức năng đã có trước đó thông qua Trình tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể chọn thời điểm tắt màn hình, bật hoặc tắt chế độ tắt nguồn và hơn thế nữa, với các cài đặt được phân chia cho mức sử dụng pin và mức sử dụng khi được kết nối với nguồn điện.

Gán lời nhắc cho mọi người

Trong ứng dụng Lời nhắc , giờ đây bạn có thể chỉ định lời nhắc cho những người cụ thể trong danh sách lời nhắc nhóm.

Nhấp vào lời nhắc và sau đó nhấp vào nút Gán cho hoặc nhấp chuột phải vào lời nhắc và chọn cùng một tùy chọn từ menu thả xuống theo ngữ cảnh.

Phát âm thanh phản hồi về đánh máy

Trong Tùy chọn Hệ thống, phần “Giọng nói” trong ngăn Hỗ trợ tiếp cận đã được đổi tên thành Nội dung bằng giọng nói và nó bao gồm một tính năng mới được gọi là Nói phản hồi khi nhập, khi được bật, sẽ nói lại với bạn những gì bạn đang nhập khi bạn nhập.

Ẩn thanh menu

Trong macOS 11, Apple đã di chuyển cài đặt cho phép bạn ẩn thanh menu. Trước đây, điều này có thể được tìm thấy trong ngăn “Chung” của Tùy chọn Hệ thống. Nó hiện nằm trong phần Dock & Menu Bar .

Để đặt thanh menu ẩn và hiển thị khi bạn di chuyển con trỏ lên đầu màn hình, hãy chọn hộp bên cạnh Tự động ẩn và hiển thị thanh menu .

Tùy chỉnh Trung tâm điều khiển

Trong Tùy chọn Hệ thống, ngăn Thanh công cụ & Thanh menu cho phép bạn chọn những gì xuất hiện trong Trung tâm điều khiển. Bạn có thể bật / tắt điều khiển riêng như Wi-Fi , Bluetooth , Airdrop , Không làm phiền , bàn phím sáng , và nhiều hơn nữa.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các mô-đun Trung tâm điều khiển tùy chọn bổ sung có sẵn bao gồm Phím tắt trợ năng , Pin và Chuyển đổi người dùng nhanh .

Ghim Tùy chọn Trung tâm Điều khiển vào Thanh Menu

Các mục menu Trung tâm điều khiển yêu thích của bạn có thể được ghim vào đầu thanh menu để truy cập nhanh.

Chỉ cần nhấp và giữ một mục menu trong Trung tâm điều khiển và kéo nó vào thanh menu bằng con trỏ của bạn.

Truy cập Tùy chọn Thông báo

Các thông báo hiện được nhóm theo ứng dụng và có các tính năng tương tác bổ sung, vì vậy bạn có thể thực hiện những việc như phát podcast mới hoặc trả lời email mà không cần phải mở ứng dụng được liên kết. Chỉ cần nhấp vào nút Tùy chọn để có menu thả xuống gồm các tương tác bổ sung.

Điều khiển bằng giọng nói dạng lưới được đánh số

Khi được chọn, tùy chọn này sẽ phân chia toàn bộ màn hình thành các vùng được đánh số, cho phép bạn tương tác với các phần của màn hình không có điều khiển.

Để nhấp vào mục đằng sau một số lưới, hãy nói “Nhấp” và số đó. Hoặc nói “Thu phóng” và số lượng để phóng to trên khu vực đó của lưới, sau đó tự động ẩn lưới. Bạn cũng có thể sử dụng số lưới để kéo một mục đã chọn từ vùng này sang vùng khác của lưới.

Tùy chỉnh Widget của Trung tâm Thông báo

Các widget đã được thiết kế lại trong macOS Big Sur và tương tự như các widget được giới thiệu trong iOS 14. Mở thư viện widget và bạn có thể tùy chỉnh chúng theo ba kích thước bằng cách sử dụng các nút ( S ) mall, ( M ) edium và ( L ) arge.

Sau đó, chỉ cần kéo chúng từ thư viện để thêm chúng vào Trung tâm Thông báo.

Bộ chọn Ảnh trong Tin nhắn

Có một bộ chọn Ảnh mới trong ứng dụng Tin nhắn đi kèm với các hình dán Memoji (có thể được tạo trên Mac lần đầu tiên với trình chỉnh sửa Memoji), tìm kiếm #images để tìm hình ảnh và GIF thịnh hành cũng như các hiệu ứng Tin nhắn, đã được có sẵn trên iOS trong vài năm.

Nhìn xung quanh trong bản đồ

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Nhìn xung quanh (đó là một cặp ống nhòm) và di chuyển ống nhòm xung quanh bản đồ để thay đổi vị trí.

Sử dụng định dạng nhanh trong Ghi chú

Apple đã thêm Quick Styles vào menu kiểu văn bản trong Ghi chú, vì vậy giờ đây bạn không cần phải mở cửa sổ Phông chữ hoặc tìm hiểu các menu thả xuống để in đậm, nghiêng, gạch dưới hoặc gạch ngang.

Hiển thị Phần trăm Pin trong Thanh Menu

Theo mặc định, phần trăm pin không còn xuất hiện bên cạnh biểu tượng Pin trên thanh menu. May mắn thay, bạn có thể khôi phục nó.

Hiển thị ghi chú cá nhân với nền sáng

Nếu bạn đang sử dụng Chế độ tối, các ghi chú riêng lẻ trong ứng dụng Ghi chú có thể được đặt thành nền sáng để dễ đọc hơn.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào bên trong ghi chú và chọn Hiển thị Ghi chú với Nền Sáng từ menu thả xuống theo ngữ cảnh.

Xóa SDK cũ và bộ nhớ đệm Xcode

Nhấp vào tab Bộ nhớ , sau đó nhấp vào nút Quản lý … và chọn Nhà phát triển ở cột bên và bạn sẽ có thể chọn bộ nhớ đệm và SDK không sử dụng để xóa.

Đặt ảnh hồ sơ trong tin nhắn

Giống như iOS 14, giờ đây bạn có thể tùy chỉnh ảnh hồ sơ của mình trong ứng dụng Tin nhắn .

Sử dụng Thư mục cho Bản ghi âm

Giờ đây, bạn có thể sắp xếp các bản ghi âm ghi nhớ giọng nói của mình trong ứng dụng Ghi nhớ giọng nói bằng cách sử dụng các thư mục.

Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Thư mục mới ở góc dưới cùng bên phải của thanh bên, đặt tên cho thư mục mới của bạn, sau đó nhấp vào Lưu . Bạn có thể kéo và thả các bản ghi âm vào các thư mục và thậm chí chọn các thư mục cụ thể làm Mục yêu thích để truy cập chúng dễ dàng hơn.

Chỉnh sửa Video

Các hình ảnh ứng dụng đã được thừa hưởng video tùy chọn chỉnh sửa lần đầu xuất hiện trong iPadOS 14, vì vậy bây giờ bạn có thể đi vào chế độ chỉnh sửa và không chỉ cắt video clip của bạn, mà còn thêm bộ lọc, cắt xén, điều chỉnh làm cho màu sắc, thay đổi độ bão hòa và cường độ tiếp xúc, thay đổi vùng sáng, vùng tối và hơn thế nữa.

Màu nhấn và màu nổi bật

Trong Big Sur, Apple đã thực hiện một thay đổi tinh tế nhưng đáng kể cho giao diện macOS với việc bổ sung các tùy chọn màu Accent và màu Highlight mới . Trong Tùy chọn Hệ thống, ngăn Chung cung cấp cho bạn nhiều nút radio màu Accent và Màu nổi bật cùng nhau thay đổi giao diện của các nút giao diện, đánh dấu lựa chọn và ký hiệu thanh bên trên toàn hệ thống.

Nhưng nếu bạn chọn nút radio nhiều màu mới (đầu tiên trong hàng các nút radio màu Accent ) và tùy chọn Màu Accent trong menu thả xuống Màu nổi bật , điều này sẽ áp dụng màu nhấn và màu nổi bật mà các nhà phát triển đã chọn, làm cho mỗi ứng dụng có chút khác biệt.

Nhận dự báo thời tiết lượng mưa

Việc mua lại Dark Sky của Apple đã đưa dự báo mưa hàng giờ từng phút vào tiện ích Thời tiết.

Chỉ cần nhấp vào thời gian trong thanh menu để hiển thị Trung tâm Thông báo, nhấp vào Chỉnh sửa Tiện ích , sau đó kéo tiện ích Thời tiết vừa hoặc lớn từ thư viện tiện ích vào Trung tâm Thông báo.

Time Machine với định dạng APFS

Với macOS Catalina và các phiên bản trước của hệ điều hành, Time Machine chỉ tương thích với đĩa HFS +. Tuy nhiên, trong macOS Big Sur, bây giờ bạn có thể tạo bản sao lưu Time Machine vào đĩa APFS.

Để chuẩn bị một đĩa ngoài để sử dụng làm ổ Time Machine được mã hóa, chỉ cần chọn nó trong Disk Utility , nhấp vào Erase và chọn APFS trong các tùy chọn định dạng.

Thêm chú thích cho ảnh và video

‌IOS 14‌ cho phép bạn thêm phụ đề vào ảnh và video và những phụ đề này sẽ đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị nếu Thư viện ảnh iCloud được bật, vì vậy trường “Mô tả” trong Ảnh đã được đổi tên thành Phụ đề để tiếp tục.

Nhập mật khẩu và cài đặt từ Chrome

Safari hiện cho phép bạn nhập mật khẩu và cài đặt từ trình duyệt Chrome của Google, bao gồm cả lịch sử và dấu trang của bạn.

Tiện ích mở rộng Safari

Trong mục Categories của Mac App Store bây giờ có một mục Safari Extensions giúp dễ dàng hơn hơn bao giờ hết để tìm các phần mở rộng trình duyệt Safari.

Khi bạn cài đặt một tiện ích mở rộng mới, Safari sẽ hỏi bạn những trang web nào nó có thể truy cập, đảm bảo thói quen duyệt web của bạn vẫn ở chế độ riêng tư. Apple cũng đã giới thiệu hỗ trợ cho API WebExtensions của mình để giúp các nhà phát triển đưa các tiện ích mở rộng được thiết kế cho các trình duyệt khác vào Safari dễ dàng hơn.

Tin nhắn nhóm

Chỉ cần nhấp và giữ thư bạn muốn trả lời và chọn tùy chọn Trả lời . Các câu trả lời nội sẽ hiển thị theo chuỗi bên dưới câu trả lời ban đầu và nếu bạn nhấn vào một câu trả lời, bạn có thể thấy toàn bộ cuộc trò chuyện tách biệt với cuộc trò chuyện chính.

Bản đồ: Lưu Vị trí làm Mục ưa thích

Trong Maps , giờ đây bạn có thể tạo lựa chọn các vị trí yêu thích để dễ dàng truy cập từ thanh bên.

Chỉ cần chọn một vị trí trên bản đồ, nhấp vào nút dấu chấm lửng hình tròn ở góc trên bên phải của thẻ vị trí, sau đó chọn Thêm vào Mục ưa thích .

Kiểm tra quyền riêng tư cho các ứng dụng

Bạn có thể kiểm tra quyền riêng tư các ứng dụng của bên thứ ba trong Mac App Store .

Một phần mới trên mỗi trang của ứng dụng được gọi là Quyền riêng tư của ứng dụng bao gồm thông tin từ các nhà phát triển về dữ liệu nào được thu thập và liệu dữ liệu đó có được sử dụng để theo dõi bạn trên các ứng dụng và trang web khác hay không, cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về ứng dụng bạn tải xuống.

Apple vẫn đang thu thập thông tin này từ các nhà phát triển, nhưng bắt đầu từ đầu tháng 12, các nhà phát triển sẽ phải gửi nó trước khi họ có thể có một ứng dụng mới hoặc một bản cập nhật được phê duyệt.

​​Lượt truy cập hàng đầu trong Tìm kiếm Ghi chú

Khi bạn tìm kiếm ghi chú trong ứng dụng Ghi chú bằng cách sử dụng trường Tìm kiếm , Các lần truy cập hàng đầu xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của bạn và hiển thị các kết quả phù hợp nhất, giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn cần.

Tính năng “Nghe ngay bây giờ” của podcast

Các ứng dụng Podcast bây giờ có một mục Nghe Bây giờ phần tương tự như iOS 14. Bạn có thể sử dụng nó để tiếp tục bật tập tiếp theo trong hàng đợi của mình từ Tiếp theo, khám phá các tập mới nhất trong các chương trình bạn theo dõi và duyệt qua các đề xuất về tập được chọn lọc thủ công.

Bản đồ trong nhà

Bản đồ trong nhà cung cấp đầy đủ bố cục của từng vị trí trung tâm thương mại hoặc sân bay với các biểu tượng cho nhà hàng, thang máy, phòng tắm, cửa hàng và các địa danh đáng chú ý khác. Các tầng khác nhau được đánh dấu rõ ràng, giúp bạn dễ dàng di chuyển qua các khu vực chưa biết. Bạn có thể sử dụng nó để xác định vị trí nhà hàng, phòng vệ sinh hoặc cửa hàng tại trung tâm mua sắm trước khi bước ra khỏi cửa chính.

Hình nền mới

Big Sur mang đến 40 hình nền mới cho macOS, một số hình nền có thể trông quen thuộc. Đó là bởi vì một số hình nền đã được giới thiệu trong iOS 14.2.

Biểu tượng tai nghe trên Connect

Trong macOS 11, khi bạn cố gắng ghép nối AirPods hoặc tai nghe Apple khác với máy Mac của mình, bạn sẽ nhận được thông báo và biểu tượng nhận dạng sẽ thay thế biểu tượng âm lượng chung trong thanh menu, để bạn luôn biết khi nào mình đã kết nối . Bạn cũng sẽ thấy phần trăm pin cho tai nghe Apple của mình trong menu thả xuống.

Theo dõi trang Thủ thuât của Hnam Mobile để cập nhật những thủ thuật iPhone hữu ích nhất và đăng ký Kênh Hchannel để nhận được nhiều video hay về công nghệ.

Tổng hợp sự kiện Apple “One More Thing”

Tổng Hợp 50 Thủ Thuật Excel Hay Nhất Năm 2022

Video này mình sẽ giới thiệu 50 thủ thuật Excel hay nhất năm 2020 bạn cần biết. Mỗi thủ thuật là một tuyệt chiêu giúp bạn thành thạo Excel và nâng cao hiểu quả công việc Nội dung của Video như sau: 1. Đánh số thứ tự (0:06) 2. Di chuyển dữ liệu (0:30) 3. Bộ lọc Filter (2:02) 4. Xóa ô trống (3:02) 5. Tự căn độ rộng cột (3:36) 6. Phân tích nhanh (4:32) 7. Paste giá trị (5:32) 8. Danh sách trỏ xuống (6:10) 9. So sánh 2 danh sách (7:25) 10. Chuyển hàng thành cột (8:22) 11. Cố định tiêu đề (8:11) 12. Địa chỉ tuyệt đối (10:30) 13. Chèn file trong Excel (11:51) 14. Xóa trùng nhau (15:45) 15. Điền nhanh Flash fill (17:11) 16. Tách dữ liệu nhanh (18:46) 17. Chọn cell nâng cao (21:50) 18. Thanh trạng thái (22:30) 19. Camera trong Excel (23:22) 20. Scroll Bar rút gọn danh sách (24:44) 21. Hiện công thức (28:00) 22. Công thức 3D (20:24) 23. Di chuyển nhanh (28:24) 24. Ẩn Cell (28:53) 25. Convert (29:35) 26. Chèn nhiều hàng (31:06) 27. Chuyển dữ liệu 1 cột sang nhiều cột (31:52) 28. Dự đoán xu hướng (33:56) 29. Lấy dữ liệu từ Web vào Excel (35:28) 30. Cách sử dụng Slicer (38:26) 31. Định dạng có điều kiện (40:04) 32. Hàm IF (42:28) 33. Hàm Sumifs (45:13) 34. Hàm iferror (48:09) 35. Hiện công thức (49:26) 36. Tạo nhiều Name range đồng thời (49:41) 37. Đếm ô trống (51:42) 38. Go seek (52:18) 39. Nối chuỗi (54:07) 40. Hàm isblank (57:06) 41. Biểu đồ hình người People graph (57:41) 42. Hàm Choose (59:10) 43. Hàm Vlookup (1:00:13) 44. Tạo liên kết (1:02:08) 45. Lọc nâng cao Advance filter (1:03:38) 46. Custom formatting (1:07:34) 47. List box trong excel (1:09:21) 48. Pivot table (1:15:08) 49. in ấn trong excel (1:20:11) 50. 20 Phím tắt Excel thông dụng nhất (1:22:42)

ĐỀ NGHỊ XEM THÊM: 1. Tự học VBA Excel full: 2. Các kỹ năng cần biết: 3. Pivot Table trong Excel: 4. Bí mật hàm Vlookup: 5. 25 thủ thuật hàng đầu: 6. Làm chủ Excel qua 12 thao tác đơn giản: 7. Tạo báo cáo động trong Excel (Dashboard): 8. Hàm điều kiện IF từ cơ bản đến nâng cao: 9. In ấn trong Excel: 10. Excel cho Kế toán cơ bản đến nâng cao: 11. Hướng dẫn giải 101 bài thực hành Excel: 12. Excel cơ bản cấp tốc FULL cho người mới: 13. Lập Trình VBA cơ bản đến nâng cao: 14. Định dạng có điều kiện – Conditional Formatting: 15. Các phím tắt thông dụng trong Excel bạn cần biết: 16. Hướng dẫn vẽ biều đồ đơn giản và nhanh chóng: 17. Top 25 thủ thuật nâng cao: 18. Toàn bộ các hàm Excel thông dụng trong công việc: 19. Excel cho người đi làm: 20. Các hàm Excel quan trọng:

Đăng ký Để nhận video mới: Facebook hỗ trợ: Fanpage Gà Excel:

#Gaexcel “Gà_excel #ExcelChicken #CungHocExcel #ExcelCoBan #ExcelNangCao

Nguồn: https://vinhtrinh.com.vn

Tổng Hợp Mẹo Và Thủ Thuật Trên Macbook Dành Cho Người Mới Sử Dụng

Tuy hệ điều hành macOS được đánh giá cao bởi sự tiện lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên đối với người mới bắt đầu sử dụng thì không tránh khỏi những bỡ ngỡ và phải mất một thời gian dài mới có thể thành thạo. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay ShopDunk sẽ tổng hợp cho bạn những mẹo và thủ thuật trên MacBook để bạn có thể làm quen một cách nhanh nhất.

1. Thủ thuật sử dụng phím tắt trên MacBook

Bước đầu tiên bạn cần làm quen với phím tắt trước, vì đây là điều quan trọng và cơ bản nhất để giúp bạn sử dụng máy được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Phím Command sẽ là phím chính để bạn thao tác với mọi phím tắt trên nền tảng Mac, bao gồm:

Command + C: Copy

Command + V: Dán

Command + X: Cắt

Command + A: Chọn toàn bộ

Command + B: in đậm chữ

Command + I: Chữ nghiêng

Command + U: Chữ gạch dưới

Command + Z: undo

Command + Y: redo

Command + option + esc: Mở cửa sổ force quit để thoát hẳn ứng dụng

Command + W: Tạm đóng cửa sổ app đang dùng

Command + Q: Đóng và thoát hẳn cửa sổ app đang dùng (lưu ý bấm nhầm phím này khi làm việc là thốn lắm)

Command + M: Thu nhỏ cửa sổ app đang dùng

Command + tab: Hiển thị các tab đang chạy, tay nhớ giữ phím Command và bấm tab để di chuyển qua lại các tab đó.

Phím tắt chụp màn hình:

Command + shift + 3: Chụp toàn bộ màn hình

Command + shift + 4: Chụp màn hình tuỳ chọn theo vùng quét

Command + shift + 5: Chụp cửa sổ app

Ảnh chụp màn hình sẽ được đưa ra ngoài desktop theo dạng file png

Phím tắt trong Safari:

Command + N: Mở cửa sổ mới

Command + T: Mở Tab mới

Command + Shift + T: Mở lại Tab vừa mới đóng

Command + R: Load lại Tab

Command + Shift + N: Mở cửa sổ ẩn danh

2. Spotlight: Thủ thuật giúp tìm kiếm mọi thứ trên MacBook

Bạn nên làm quen với spotlight, đây là công cụ tìm kiếm trên Mac, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ bằng spotlight từ app, tập tin, hình ảnh, file,… Kể cả bạn có thể đổi định lượng nhanh như 1 mile bằng bao nhiêu kilomet, vân vân,…

Phím tắt cho Spotlight Search là: Command + Space

3. Làm quen với trackpad

Bàn rê trackpad là thứ tuyệt vời nhất trên Mac, khi xài một thời gian có thể bạn sẽ quên luôn thói quen phải sử dụng chuột.

Nhấn 1 hoặc 2 ngón để thể hiện chuột trái hoặc phải

Trong Safari: Vuốt 2 ngón trái phải để trở lại tab hoặc tiến tới.

Vuốt 2 ngón lên xuống để Scroll

Đối với MacBook 2016 và MacBook 12″ 2015 trở lên: Vuốt 3 ngón để hiển thị mọi cửa sổ ứng dụng đang xài

Dùng 4 ngón vuốt chụm lại: Mở nhanh Lauchpad

Dùng 4 ngón vuốt ra: Hiển thị Desktop

Dùng 4 ngón vuốt trái, phải: Qua lại các vùng Desktop

Dùng 2 ngón để Zoom in/ out như trên Smartphone

4. Làm quen với Finder: Quản lí mọi tập tin

Đây là cửa sổ finder, mình đánh số để giải thích nhanh:

1 – các tập tin lưu trên iCloud Drive

2 – tài liệu, nếu bạn làm việc lưu file muốn vào một điểm dễ nhớ thì cứ lưu vào đây

3 – những file được lưu ra màn hình desktop, mình thường lưu ra desktop để có gì kéo thả file cho nhanh

5 – các file được xử lí, lưu về, chỉnh sửa,… gần đây nhất xếp theo thời gian từ gần nhất đến lâu nhất

6 – mọi ứng dụng bên trong máy tính Mac của bạn, muốn tìm ứng dụng thì cứ vào đây

8 – tên tài khoản máy tính Mac của bạn, bạn không cần quan tâm cái này, trừ khi bạn thường cho người ta mượn máy, có tạo tài khoản riêng thì lưu file vào đây để dễ phân biệt cũng được

Tiếp theo

1, 2, 3 – đây là những địa chỉ được liên kết với Mac của bạn, nếu như bạn có đang kết nối với iPhone thì có hiển thị tên ở đây

4 – tags: cái này cũng rất quan trọng để bạn đánh đấu file trên máy tính được rõ ràng, rành mạch hơn

5. Đặt tên cho nhiều file cùng lúc

Nếu bạn muốn đặt tên nhiều file theo số thứ tự thì hãy quét những file đó cùng lúc… À nhắc đến cách chọn nhiều file cùng lúc thì nhấn giữ Command và chọn trackpad (hoặc chuột) vào mỗi file là được.

Sau khi chọn các file cần đặt tên, bấm 2 ngón vào trackpad (hoặc chuột phải) – chọn Rename xx Items. Sẽ có 2 cách đặt tên: Replace Text và Format

Đối với Replace Text: Ví dụ ảnh trong hình của mình có tên ở đầu vị trí là IMG, mình chọn vào ô Find và bấm IMGcòn ô Replace with bấm Cafe. Lúc này ảnh sẽ từ IMG_xxx thành Cafe_xxx

Đối với Format: Trong ô Custom Format mình đặt là Cafe, bên ô Start numbers at mình bấm số 1. Lúc này tất cả hình ảnh trong thư mục sẽ có tên là Cafe nhưng số thứ tự sẽ từ 1 cho đến số cuối tuỳ vào thư mục có bao nhiêu bức hình.

6. Vào nhanh một thử mục trong finder

7. Hiển thị dung lượng folder

Mặc định Finder trong macOS không hiện dung lượng của folder, chỉ hiện cho file mà thôi. Điều này gây khó khăn cho chúng ta khi cần giám sát folder nào đó hoặc khi cần copy, paste. Bình thường bạn sẽ phải bấm vào Get Info để thấy được thông tin này, nhưng với chỉ một tùy chỉnh nhỏ bạn sẽ thấy ngay size của folder mà không cần bấm thêm cửa sổ nào khác. Cách làm cực kì đơn giản như sau:

Mở Finder

Chọn vào ô “Calculate all sizes”

8. Làm quen với System Preferences

Đây là cửa sổ của System Preferences, hay còn gọi là quản lí hệ thống, hình trên bên trái là cửa sổ System Preferences bên macOS Catalina mới, bên phải là macOS cũ hơn. Tuy nhiên về mặt giao diện không thay đổi quá nhiều.

Bên trong System Preferences có những mục bạn cần quan tâm như cài đặt ngôn ngữ, bàn phím, tài khoản iCloud, độ phân giải hiển thị, bảo mật,…

9. Chỉnh độ phân giải hiển thị

Điều tuyệt vời trên macOS đó chính là bạn có thể chỉnh độ phân giải hiển thị: Bên trong System Preferences – chọn Display – ở tab Display bạn chọn Scaled và chỉnh tuỳ mắt nhìn.

10. Chỉnh ngôn ngữ bàn phím

Mặc định máy tính MacBook sẽ có ngôn ngữ Tiếng Việt cài sẵn, tất nhiên có cả bộ gõ Telex hay VNI luôn. Bên trong System Preferences – bạn chọn Keyboard – chọn tab Input Sources và thêm dấu + để chọn cách gõ phím mà bạn mong muốn.

11. Đăng nhập iCloud để sync dữ liệu

Tất nhiên phải đăng nhập iCloud ở những bước đầu set up máy, bạn cũng nên vào System Preferences – iCloud (hoặc vào Apple ID với macOS Catalina) để quản lí những dữ liệu cần được sync giữa iPhone, iPad, Mac, vân vân… như mail, ghi chú, nhắc nhở, Safari, danh bạ,…

12. Làm quen với iWork

iWork là bộ làm việc soạn thảo văn bản, số liệu và trình chiếu của Mac, bao gồm:

Pages: Soạn thảo văn bảo, thiết kế poster, như Word bên Microsoft

KeyNote: Tạo trình chiếu, như PowerPoint bên Microsoft

Numbers: Tạo bảng tính, thống kê số liệu, như Excel bên Microsoft.

iWork có giao diện gần gũi, dễ dùng, dễ mầy mò làm quen, cũng như những templates có sẵn rất đẹp mắt. Nếu như máy bạn không có sẵn bộ iWork này thì có thể tải về miễn phí tại Mac App Store.

13. Thanh Dock

Thanh Dock là nơi chứa các ứng dụng trên máy tính Mac, khi mới mua máy thì mặc định thanh Dock ở phía dưới. Để sắp xếp tuỳ mắt nhìn, bạn sẽ thấy ở phần cuối bên tay phải có một dấu gạch nhỏ màu trắng, nhấn bằng 2 ngón vào Trackpad, chọn Position on Screen rồi chọn trái hay phải tuỳ bạn. Mình khuyên nên sắp xếp Dock qua tay phải để có nhiều không gian hiện thị ở chính giữa hơn.

14. Nên sử dụng Stacks (đối với macOS Mojave trở lên)

Stacks là lệnh nhóm các file, hình ảnh bên ngoài màn hình desktop lại với nhau theo từng mục của nhóm đó để người dùng dễ xác định hơn và nhìn màn hình cũng gọn hơn rất nhiều so với trước đây các file và hình ảnh thường rãi rác bên ngoài desktop trong rất lộn xộn.

Bạn dùng 2 ngón tay nhấp và Trackpad (hoặc chuột phải) chọn vào khoảng không ngoài màn hình desktop, chọn Use Stacks.

15. Lauchpad: Nơi chứa ứng dụng của Mac

Thanh Dock chỉ là nơi chứa các ứng dụng mặc định, hoặc ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng thì cho ra thanh Dock để tiện sử dụng. Lauchpad mới là nơi chứa tất cả các ứng dụng ở trong máy tính, cần tìm gì cứ vào Lauchpad.

16. Sử dụng nhanh Emojis khi nhập thoại bằng phím tắt

Ở trong văn bản, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Control + Space. Sẽ hiện đầy đủ Emojis cho bạn sử dụng, việc chọn lựa cũng trực quan hơn, nhanh hơn.

17. Làm quen với Touch Bar (với MacBook Pro có Touch Bar)

Những tác dụng cơ bản của Touch Bar:

Chạm tinh chỉnh media, độ sáng, âm lượng

Có chạm gọi Siri

Có gợi ý chữ để gõ văn bản

Có icon Emoji để truy cập nhanh

Đối với những người làm việc thiết kế, cũng như tuỳ ứng dụng nhưng đa phần Touch Bar sẽ hiển thị dải màu để người dùng kéo chọn màu ứng ý nhanh hơn và trực quan hơn.

18. Thủ thuật tạo chữ ký trong văn bản trên MacBook

Có nhiều cách tạo chữ ký trên Mac nếu bạn soạn thảo văn bản, hợp đồng, báo cáo, hay thư từ. Đầu tiên cách 1 – mình hướng dẫn cách tạo trên bất ký nền tảng macOS nào (mới và cũ).

Sau khi bạn xuất file văn bản đó ra dạng PDF, bạn mở file đó lên, chọn Tools trên thanh menu – chọn Annotate – chọn Signature – chọn Manage Signatures.

Lúc này sẽ có 2 dạng cho bạn tạo chữ ký: Viết bằng tay lên Trackpad hoặc ký tên là một tờ giấy rồi đưa lại gần camera webcam để nhận dạng. Tốt nhất nên chọn biện pháp ký bằng tay bên ngoài rồi đưa tờ giấy đó lên webcam.

Mình đã tạo chữ ký bằng camera webcam, nó sẽ nhận dạng và đưa vào file văn bản, dĩ nhiên chúng ta có thể tuỳ chỉnh kích thước to nhỏ cho chữ ký.

Lưu ý: nên ký vào giấy trắng, không bị nhăn và sạch, để camera nhận điện chữ ký được tốt nhất.

Cách 2: Chỉ khả thi với Pages – KeyNote – Numbers

Nếu bạn có iPad có hỗ trợ Apple Pencil thì chuyện ký lại càng dễ dàng hơn. Với cách này bạn không cần phải xuất file PDF làm gì nữa, trong quá trình soạn thảo văn bản bạn có thể chèn chữ ký luôn, lưu ý: Nhớ mở sẵn iPad bên cạnh và cách này chỉ hỗ trợ cho các ứng dụng iWork mà mình đã giới thiệu ở trên.

Bạn dùng 2 ngón chạm vào Trackpad (hoặc nhấn chuột phải) vào khoảng trống trong ứng dụng soạn thảo – chọn Import from iPhone or iPad – Chọn Add Sketch.

Lúc này ngay lập tức màn hình iPad sẽ hiển thị khoảng trống cho bạn ký hoặc vẽ gì đó lên rồi bấm Done là tự động sẽ xuất hiện trên màn hình Mac.

20. Sử dụng Apple Watch để mở khoá máy và một số ứng dụng

Nếu bạn đang đeo Apple Watch thì trên Mac có tuỳ chọn mở khoá máy vào tài khoản thông qua Apple Watch. Có nghĩa giờ đây mỗi khi bạn lấy Mac ra, mở nó lên và tay bạn đang đeo Apple Watch thì nó sẽ tự động mở luôn, tương tự với các ứng dụng đòi hỏi Touch ID hoặc passcode.

Bạn vào System Preferences – vào Security & Privacy – ở tab General đầu tiên bạn tick vào ô “Use your Apple Watch to unlock apps and your Mac”.

21. Hiển thị các tuỳ chọn chụp màn hình + quay record màn hình

Bạn nhấn Command + shift + 5 sẽ hiển thị các kiểu chụp màn hình và có record màn hình theo 2 tuỳ chọn là record cả màn hình hoặc record ở vùng chọn mong muốn.

Nếu bạn chỉ muốn chụp màn hình cửa sổ apps đang mở hay một vùng nhỏ cố định như một số ảnh chụp màn hình mình để vào bài này, bạn chỉ cần sử dụng thủ thuật trên MacBook bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + shift + 4 + phím space.

Lúc này sẽ có một icon hình máy ảnh, bạn lia đến vùng cửa sổ nào, máy Mac sẽ hiển thị màu xanh ở vùng đó để phân biệt vùng bạn sẽ chụp.

23. Thêm vùng Desktop nếu cần thiết

Người dùng Mac thường chẳng ai sử dụng duy nhất 1 Desktop, thay vào đó có thể tạo thêm để kéo thả các cửa sổ ứng dụng vào đó hoặc thêm không gian hiển thị.

Để tạo thêm, ban đầu bạn sử dụng 4 ngón tay vuốt ra trên trackpad (như cách hướng dẫn trackpad ở trên), lúc này màn hình sẽ hiển thị đầy đủ các cửa sổ app bạn đang mở cũng như phía trên có hiển thị Desktop và một dấu + bên phía tay trái để bạn nhấn thêm Desktop nếu cần.

Khi thêm Desktop rồi bạn có thể kéo nó qua trái hay phải (So với Desktop chính là số 1). Và khi để di chuyển qua lại giữa các Desktop nhanh nhất bạn chỉ cần vuốt 4 ngón tay lên trackpad theo hướng trái hoặc phải.

24. Copy & paste từ iPhone/ Pad qua Mac và ngược lại

Đây là điều tuyệt vời của hệ sinh thái Apple, khi bạn có thể copy & paste giữa các thiết bị với nhau, chỉ cần chắc chắn rằng các thiết bị có mở Wi-Fi, Bluetooth và Handoff trong mục Cài đặt (Settings).

Đối với Mac, bạn vào System Preferences – chọn General – kéo xuống dưới tick vào ô “Allow Handoff…”

Lưu ý: Các thiết bị của bạn phải đăng nhập chung một iCloud

25. Thủ thuật giúp chia màn hình cho ứng dụng trên MacBook

Khi bạn đưa con trỏ chuột vào kí hiệu màu xanh lục trên một cửa sổ ứng dụng, nó sẽ hiển thị các menu để bạn phóng to cửa sổ đó hoặc chia đôi ra làm 2, bên còn lại cho một ứng dụng đang mở khác. Sẽ thuận lợi hơn trong việc hiển thị 2 ứng dụng cùng lúc để bạn dễ làm việc hơn.

Sử dụng Mac thì mọi thao tác mở ảnh hay mở file trong một ứng dụng làm việc nào đó thì bạn nên kéo thả file đó vào cho nhanh. Ví dụ như bạn đang mở Photoshop, bạn muốn kéo ảnh từ Desktop vào Photoshop để chỉnh sửa thì chỉ việc kéo hình đó vào Photoshop vào là xong, tiết kiệm thời gian rất nhiều.

27. Bạn không còn phải Shut Down máy khi không sử dụng nữa

Nếu sử dụng MacBook thì bạn hãy quên đi thói quen phải nhấn từng bước để shut down máy, không sử dụng nữa chỉ việc gập máy lại, mọi ứng dụng cũng như bên trong máy sẽ tự động ngưng xử lí.

Đây là điều tuyệt vời và sự thông minh của macOS từ xưa đến nay (OS X), sử dụng thì cứ việc mở máy ra và tiếp tục làm việc thôi.

Tổng Hợp Thủ Thuật Cho Zenfone 2

II. Vào recovery : vào một ngày đẹp trời, máy bạn tự nhiện bị treo logo không còn hoạt động bình thường nữa, hay đơn giản bạn chỉ muốn làm sạch máy cho nhẹ nhàng mà không muốn up lại rom thì việc vào recovery để reset là cần thiết. Lưu ý khi factory reset sẽ làm mất hết dữ liệu. – Bước 1: Tắt máy hoàn toàn. – Bước 2: Nhấn giữ và . – Bước 3: Khi máy rung một cái, thả ra, vẫn giữ . – Bước 4: Khi màn hình hiện như vầy thì thả vol ra luôn

– Bước 5: Dùng phím VOL để di chuyển lựa chọn giữa các mục Normal Boot và Recovery mode, để vào recovery thì các bạn chọn Recovery mode , dùng nút power để chọn.

– Bước 6: Khi hiện ra hình android nằm ngửa thì các bạn nhấn tổ hợp phím và rồi thả ra để hiện menu

: Demo trên model ZE551ML, các model khác tương tự (dùng recovery và rom tương ứng) 1. Tool: – Rom bản ZE500CL Z00D: link. – Rom bản ZE550ML Z008: link. – Rom bản ZE551ML Z00A: link, tải về đổi tên chúng tôi và bỏ vào folder adb. – Recovery ZE551ML Z00A: link, tải về bỏ vô folder adb luôn – Driver Zen 2: link. Cài bằng cách update driver. – ADB 1.0.32: link, tải về, giải nén, bỏ rom vào folder adb vừa giải nén. 2. Thực hiện: – Bước 1: Tắt điện thoại, vào chế độ Fastboot, kết nối với PC. – Bước 2: Mở cmd trong folder adb (shift+chuột phải chọn Open cmd here). – Bước 3: Nhập lệnh fastboot flash recovery chúng tôi rồi enter

– Bước 4: Điện thoại đưa về chế độ Recovery, sau đó chọn apply update from adb , kết nối máy tính.

– Bước 5: Trong cmd, nhập rồi enter để bắt đầu nạp rom vào điện thoại.

Trong quá trình nạp rom, adb nạp đến đâu thì trên điện thoại sẽ nạp tới đó, thời gian nạp khá lâu, mọi người kiên nhẫn đợi.

– Bước 6: Khi cmd hiện thông báo như hình bên dưới, và trên điện thoại thông báo như hình dưới là đã up rom xong, các bạn factory reset một lần là hoàn tất.

– Bước 7: Khởi động lại điện thoại và tiến hành các cài đặt ban đầu, Zenfone 2 đã có CH Play

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tổng Hợp 50 Mẹo Và Thủ Thuật Cho Macos Big Sur trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!