Top 3 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Học Giỏi Ngôn Ngữ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngubao.com

10 Bí Quyết Để Học Một Ngôn Ngữ

Matthew Youlden nói được thành thạo 9 thứ tiếng và có khả năng hiểu hơn 12 ngôn ngữ khác. Chúng tôi cùng làm việc chung tại một văn phòng ở Berlin, nhờ vậy tôi thường xuyên được chứng kiến khả năng sử dụng ngôn ngữ của anh, anh có thể nói từ tiếng này rồi lại chuyển sang thứ tiếng khác nhanh như một chú tắc kè hoa liên tục chuyển màu. Sự thật là, đã có một khoảng thời gian dài tôi thậm chí còn không nhận ra anh ấy là người Anh cơ.

1. XÁC ĐỊNH ĐỘNG CƠ HỌC TẬP

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn không có lý do chính đáng cho việc học ngôn ngữ, bạn dường như khó có thể giữ được động lực học bề lâu bề dài. Muốn gây ấn tượng với những người nói tiếng Anh bằng vốn tiếng Pháp không phải là một lý do hợp lý; muốn làm quen với một người Pháp bằng ngôn ngữ của họ cũng hoàn toàn không thể trở thành một lý do. Dù động cơ của bạn là gì, một khi bạn đã quyết định học một ngôn ngữ, điều quan trọng là bạn cần cam kết:

“OK, Tôi muốn học và vì thế tôi sẽ luyện tập và dùng ngôn ngữ này nhiều nhất có thể.” 2. TÌM MỘT NGƯỜI ĐỒNG HÀNH

Matthew đã học được khá nhiều ngôn ngữ cùng người anh song sinh của mình, Michael (Họ bắt đầu học thứ tiếng đầu tiên, Hy Lạp, khi chỉ mới vỏn vẹn 8 tuổi!). Matthew và Michael, hay Cặp-anh-em-biết-nói-siêu-nhiều-ngôn-ngữ, theo như tôi được biết, đã tìm thấy sức mạnh học tập từ việc cạnh tranh lành mạnh với nhau:

“Chúng tôi đã tạo động lực cho nhau rất nhiều và đến giờ vẫn vậy. Chúng tôi thúc đẩy lẫn nhau để nói được ngôn ngữ đó. Thế nên nếu Michael nhận ra tôi đang làm tốt hơn, anh sẽ cảm thấy có chút ghen tị và cố làm tốt hơn tôi (có lẽ vì anh ấy là anh trai sinh đôi của tôi) – và cứ thế việc ấy sẽ được lặp lại khi chúng tôi học những thứ khác.”

Ngay cả khi bạn không có người anh chị em nào để cùng thực hiện “chuyến hành trình” mang tên ngôn ngữ này, việc có một người cộng sự khác cũng sẽ thúc đẩy 2 bạn luôn cố gắng hơn dù chỉ là một chút và duy trì điều đó:

“Tôi nghĩ đây thật sự là cách tuyệt vời khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ. Bạn sẽ có một người để cùng trò chuyện, và đó là ý đồ đằng sau việc học ngôn ngữ.” 3. TRÒ CHUYỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Khi bạn không có ai để luyện nói cùng, chẳng có gì là sai trái khi bạn tự nói chuyện với bản thân:

“Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực sự nói chuyện với chính mình là cách tuyệt vời để luyện tập một ngôn ngữ nếu bạn không có cơ hội sử dụng nó thường xuyên.”

Việc này giúp giữ những từ bạn mới học vẹn nguyên trong tâm trí và xây dựng sự tự tin khi nói chuyện với ai đó lần tới.

4. BIẾN VIỆC HỌC TRỞ NÊN HỮU ÍCH

Nếu bạn đã đặt ra mục tiêu học giao tiếp ngay từ ban đầu, bạn dường như sẽ ít khi bị lạc trong mớ lý thuyết sách vở. Trò chuyện cùng người khác sẽ giúp quá trình học của bạn hữu ích hơn.

“Bạn đang học một ngôn ngữ vì muốn tương lai có thể sử dụng nó. Bạn sẽ không chỉ học để rồi tự nói chuyện với bản thân. Việc mang ngôn ngữ vào cuộc sống hằng ngày là một sáng kiến hay – bạn có thể thử viết lời bài hát, trò chuyện cùng người khác, hay đi nước ngoài và trải nghiệm với thứ tiếng mới học. Hoặc thậm chí bạn cũng không cần phải đi nước ngoài, hãy đến nhà hàng Hi Lạp cuối phố và gọi món ăn bằng tiếng Hy Lạp”. 5. VỪA HỌC VỪA CHƠI

Việc sử dụng ngôn ngữ mới dù bằng cách gì cũng là một hành động sáng tạo. Cặp-anh-em-biết-siêu-nhiều-ngôn-ngữ đã luyện tập tiếng Hy Lạp bằng cách viết lời và tự thu âm những bài hát đó. Hãy tìm ra những cách thú vị để trải nghiệm với ngôn ngữ mới như: dựng một vở kịch qua radio, vẽ truyện tranh, sáng tác một bài thơ, hay đơn giản hơn, trò chuyện với bất cứ ai có thể.

Chúng ta thường học được nhiều thứ từ những sai lầm. Khi là trẻ con, việc mắc lỗi đã được dự đoán trước và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng với người lớn, những lỗi lầm lại trở thành một vấn đề lớn. Hãy nghĩ xem, người lớn dường như hay nói, “Tôi không thể”, thay vì, “Tôi chưa học điều đó” (Tôi không thể bơi, Tôi không thể lái xe, Tôi không thể nói tiếng Tây Ban Nha). Để người khác nhìn thấy mình thất bại (hay phải chật vật thế nào) là điều không thể chấp nhận được, nhưng với những đứa trẻ chẳng là gì cả. Khi học một ngôn ngữ, việc chấp nhận bạn không biết gì (và bình thường với điều đó) là chìa khoá để bạn trưởng thành và thoải mái hơn. Hãy buông bỏ những trở ngại người lớn của bạn!

7. RA KHỎI VÒNG AN TOÀN CỦA BẠN

Sẵn lòng mắc lỗi đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị để đặt bản thân vào những tình huống xấu hổ có thể xảy ra. Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó là cách duy nhất để phát triển và cải thiện bản thân. Dù bạn có học nhiều đến mức nào, bạn vẫn sẽ không thể nói được ngôn ngữ đó nếu không tự mình trải nghiệm ở thế giới bên ngoài: nói chuyện cùng người lạ bằng thứ tiếng của nước họ, hỏi thăm đường đi, gọi món ăn, hoặc thử kể một câu chuyện cười. Càng thường xuyên làm những việc này, vùng an toàn của bạn càng to hơn và bạn sẽ càng thoải mái hơn khi ở trong những tình huống mới.

“Ban đầu bạn sẽ đối mặt với những khó khăn: về phát âm, ngữ pháp, quy luật câu, hay có những lúc bạn không thể hiểu hết ý những cuộc trò chuyện. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là hãy luôn phát triển cảm giác này. Mỗi người dân bản địa đều có một cảm quan riêng về ngôn ngữ, và đó là điều cơ bản tạo nên một người bản xứ – liệu bạn có thể tạo nên một ngôn ngữ theo cách riêng của mình chứ.” 8. LẮNG NGHE

Bạn phải học nghe trước khi có thể nói. Dĩ nhiên bạn sẽ bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với ngôn ngữ mà mình mới gặp lần đầu, nhưng càng tiếp xúc với nó nhiều thì bạn càng trở nên quen thuộc, và bạn sẽ dễ dàng nói chuẩn xác hơn:

“Chúng tôi có thể phát âm bất cứ từ nào, chỉ là chúng tôi không quen thuộc với từ đó thôi. Ví dụ âm “r” rung không có trong tiếng Anh. Nhưng khi tôi học tiếng Tây Ban Nha, tôi gặp phải một số từ có âm “r” nặng như “perro” và “reunión”. Với tôi, cách tốt nhất để bắt đầu nói chuẩn là nghe liên tục, nghe và thử hình dung hay tưởng tượng từ đó được phát âm như thế nào, vì mỗi tiếng đều được tạo ra bằng cách sử dụng miệng hay cổ họng khác nhau”. 9. QUAN SÁT NGƯỜI KHÁC NÓI CHUYỆN

Ngôn ngữ khác nhau tạo ra những yêu cầu về lưỡi, môi và cổ họng khác nhau. Phát âm phụ thuộc vào hai yếu tố là tinh thần và hình thể:

“Có một cách – nghe có vẻ khá kì lạ – là hãy quan sát một ai đó khi họ nói chuyện và cách họ phát âm 1 từ, hãy thử nhại lại từ đó càng nhiều càng tốt. Tin tôi đi, ban đầu trông thì có vẻ khó, nhưng bạn sẽ làm được. Đây thực sự là một cách rất dễ để thực hiện, bạn chỉ cần luyện tập nó thôi.”

Nếu bạn không thể quan sát hay bắt chước người bản xứ thật, xem film nước ngoài hay truyền hình là một giải pháp thay thế khá hay.

10. BƠI TRONG NGÔN NGỮ

Vậy bạn đã xác định được mục tiêu học tập rồi? Làm cách nào để học một cách hiệu quả đây? Matthew có đưa ra một giải pháp “tối đa hóa 360 độ” tức là: dù bạn sử dụng bất cứ công cụ học tập nào, điều quan trọng là hãy thực hành ngôn ngữ mới mỗi ngày:

“Tôi có xu hướng muốn học được càng nhiều điều càng tốt ngay từ lúc bắt đầu. Thế nên nếu tôi học một thứ gì đó, tôi thật sự sẽ cố gắng hết mình và sử dụng nó mỗi ngày. Qua nhiều tuần, tôi sẽ cố nghĩ, viết hay thậm chí nói chuyện với bản thân bằng loại ngôn ngữ đó. Với tôi, điều quan trọng là bạn phải đem những thứ mình học được ra để thực hành – như viết email, nói chuyện với bản thân, nghe nhạc, nghe đài radio. Để bản thân bạn đắm chìm trong văn hóa ngôn ngữ mới là điều cực kỳ quan trọng.”

Hãy nhớ rằng, kết quả tuyệt vời nhất của việc học ngôn ngữ là khi người khác đáp lại cuộc trò chuyện của bạn. Việc có thể giao tiếp đơn giản cũng là một điều đáng tự hào rồi. Làm được như thế không chỉ động viên bạn rất nhiều mà còn giúp bạn không từ bỏ và tiếp tục luyện tập. Đừng lo, bạn sẽ không gây phiền hà cho ai nếu chưa dùng tốt ngôn ngữ của họ đâu. Nếu bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với “Tôi đang học ngôn ngữ này và muốn luyện tập…,”ai cũng sẽ kiên nhẫn, động viên và vui vẻ giúp bạn. Dù có khoảng 1 tỉ người-không-phải-bản-xứ-nói-tiếng-anh trên khắp thế giới, nhưng họ vẫn thích được nói chuyện bằng ngôn ngữ của nước mình hơn, nếu được lựa chọn. Việc chủ động bước vào thế giới ngôn ngữ của người khác sẽ tạo cảm giác thoải mái cho họ.

“Dĩ nhiên, bạn có thể đi du lịch nước ngoài và sử dụng ngôn ngữ của bạn, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn ngoài cảm giác thoải mái là – có thể giao tiếp, hiểu được, tương tác được bằng ngôn ngữ với mọi tình huống bạn đã lường trước.” Nguồn: The Tree Academy

Bí Quyết Để Học Giỏi Ngoại Ngữ

Đối với Ngân: Lớn lên tại vùng miền núi nên không có nhiều điều kiện để học Tiếng anh. Vì vậy việc đọc sách đã giúp em nhìn ra thế giới đồng thời tạo cho em những cách sống của nhiều cuộc đời khác. Đặc biệt khi đọc sách em như phiêu lưu ở những miền đất mới lạ khác. Không chỉ được trải nghiệm mà còn được khám phá thế giới. Chính những đam mê này đã dẫn đến việc trở thành một học sinh trường THPT chuyên ngoại ngữ và tiếp đó là sinh viên Đại học Mount Holyoke ở Mỹ.

Ngôn ngữ là cầu nói giữa người với người đồng thời giúp chúng ta tiếp xúc với những tri thức của nhân loại. Mở ra một thế giới mới hơn hơn thế nữa sẽ có những ý tưởng mới hơn. Hiện nay trẻ em tại Việt Nam không có những thói quen như đọc sách.. đặc biệt kỹ năng đọc còn không có nên các em đã bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà thói quen này có thể tiếp cho các em nhiều kiến thức cũng như nhiều đam mê khác. Việc xây dựng được niềm yêu thích trong vấn đề đọc sách đồng thời rèn kỹ năng đọc của các em thông qua các hoạt động như: kể chuyện, học mà chơi … là những gì mà bạn Ngân đang muốn thực hiện.

Ngôn ngữ cần phải được trau dồi càng sớm càng tốt: Hoạt động trong những giờ đọc sách là một cách tuyệt vời để cả gia đình đặc biệt là các em nhỏ có thể có kỹ năng để tương tác đồng thời làm việc với một cuốn sách. Khi trau dồi khả năng ngôn ngữ từ sớm trẻ sẽ có cơ hội tiếp thu dễ hơn. Lúc đó vừa học tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện. Hơn thế nữa còn tạo cơ hội cho cả bố mẹ và bé cũng học, cùng chơi… Tình thân cũng được gắn kết hơn, những khoảng thời gian đó sẽ có ý nghĩa hơn….

Ngân chia sẻ: Đối với sinh viên nào cũng phải trải qua ít nhất một kỳ thực tập trước khi chính thức bước ra ngoài cuộc sống để làm việc. Khi đó việc học hỏi sẽ không còn nhiều nữa mà chính là khoảng thời gian để bạn vận dụng những kiến thức có được vào công việc. Thế nhưng việc thực tập sẽ không ai giống ai. Từ cơ hội để được trải nghiệm bạn nên chọn các công ty nước ngoài thuộc ngành mình yêu thích. Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ và những kỹ năng của mình bạn còn được học hỏi nền văn hóa của đất nước đó. Ngôn ngữ là một trong những điểm khởi đầu quan trọng để tìm hiểu về các quốc gia trên thế giới. Khi trẻ em học tiếng anh tại Việt Nam cần phải được phát âm chuẩn và hiểu được bản chất của vấn đề. Phụ huynh của các em cần dành thời gian để học cùng con khi đó sẽ giúp con tiếp xúc với tiếng anh thường xuyên hơn cũng như tự tin hơn trong cuộc sống.

Bí Quyết Để Học Giỏi Môn Ngữ Văn

Trong chương trình học phổ thông các em sẽ được làm quen với môn Văn – Tiếng Việt bắt đầu từ năm lớp 1 cho tới hết năm lớp 12. Ở mỗi cấp học, mỗi lớp học, mức độ khó của môn Văn – Tiếng Việt sẽ được tăng lên, càng về sau càng khó. Nếu các em không chăm chỉ ngay từ thời gian đầu thì sẽ dễ nản chí khi học lên các lớp cao hơn. Giờ đây, các em hoàn toàn có thể học tốt môn Văn hơn với website vanmau.top.

1. Có gì hấp dẫn ở website chúng tôi

– Giao diện website thân thiện

– Nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ

Phần lớn các bài văn mẫu được đăng tải trên website Văn mẫu đều do các bạn học sinh giỏi Văn trên toàn quốc viết. Vì là bài làm của học sinh nên chưa thật sự hoàn hảo tuy nhiên đó cũng là những bài văn hay rất đáng để tham khảo. Trước khi chúng được đăng tải lên website, Ban Biên tập đều phải đọc và biên soạn lại cho phù hợp, đảm bảo độ chính xác cao.

Các nội dung được đăng tải đảm bảo phù hợp với lứa tuổi của học sinh và nằm trong chương trình học của các em.

2. Văn mẫu tổng hợp cho học sinh mọi cấp học

Vanmau.top đã chia nội dung thành các lớp học riêng từ lớp 2 đến lớp 12. Do vậy mà các em sẽ dễ dàng tìm được văn mẫu đúng với lớp mà mình đang học. Đặc biệt ở văn mẫu lớp 9 và văn mẫu lớp 12 sẽ có những đề văn giúp các em tham khảo để ôn thi môn Văn. Các đề văn không chỉ đơn giản là phân tích tác phẩm, bình giảng đoạn trích mà đòi hỏi chiều sâu hơn chẳng hạn như “Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc liên hệ với 9 câu đầu bài Đất nước để thấy điểm tương đồng”.

Đây là những đề văn hay với độ khó cao hơn, nó đòi hỏi các em phải nắm chắc được nội dung của các tác phẩm đồng thời phải có sự liên hệ giữa các tác phẩm với nhau. Nếu các em đọc nhiều các bài văn mẫu trong website chúng tôi thì việc làm những đề văn như thế này sẽ không phải là điều khó khăn.

3. Phụ huynh và giáo viên cũng có thể tham khảo nội dung website

Website được xây dựng nội dung với mục đích chính là giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập môn Văn nhưng phụ huynh và giáo viên hoàn toàn có thể tìm đọc nội dung trên website này. Đối với giáo viên, đây là cách giúp họ có thêm tài liệu phục vụ cho mục đích giảng dạy. Đối với phụ huynh, đây là cách giúp họ nắm được tình hình học tập của con, biết được con đang học gì để có những hướng dẫn giúp con học tốt hơn.

Bí Quyết Học Giỏi Môn Ngữ Văn Lớp 7

Phần lớn các em học sinh đều rất khó khăn trong việc định hướng học tập cho bản thân cũng như tìm ra phương pháp học phù hợp. Vậy nên các em cần có người chỉ dẫn, định hướng trong quá trình học tập giúp việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Vậy với bộ môn ngữ văn lớp 7, nếu chưa có 1 phương pháp tốt thì làm cách nào để học giỏi được môn học này?

1. LÀM SAO ĐỂ HỌC GIỎI – CHUẨN BỊ KĨ BÀI HỌC TRƯỚC KHI TỚI LỚP

Các kiến thức các em học được trên lớp học đều là các bài học hoàn toàn mới và xa lạ

Tốc độ giảng mau chóng với số lượng bài học tương đối nhiều

Nhiều học sinh có năng lực tiếp thu bài chẳng nhanh nhạy, nếu chẳng nắm bắt sơ qua về nội dung bài học thì bài giảng ở lớp cũng chẳng thể thấm được bao nhiêu.

Các em sẽ có được một phần kiến thức trước lúc bắt đầu bài học dẫn tới hiệu quả học tập được cao hơn

2. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC LÚC HỌC TẠI TRÊN LỚP

Nếu muốn hiểu bài một thật tường tận cùng thấu đáo thì việc đọc trước bài tại nhà là chưa đủ. Nếu có gia sư môn văn, các gia sư sẽ giảng các kiến thức được mở rộng hơn, hiểu biết sâu về các bài học. Vậy khi không có gia sư làm sao để học giỏi văn, điều đầu tiến chính là chăm chú nghe giảng cùng lắng nghe với tiếp thu trên lớp có vai trò thiết yếu hơn cả.

Do đó, ở lớp học, học sinh nên tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài. Đấy đều là các kiến thức quý báu mà họ đã đúc kết được qua nhiều năm giảng dạy tại giảng đường, do đấy, chắc chắn sẽ mang tới cho các em các kiến thức hữu ích nhất.

Tuy nhiên, chỉ tập trung vào nghe giảng là chưa đủ, muốn bài học có được hiệu quả cao nhất thì học sinh phải tích cực phát biểu về ý kiến, nêu ra những câu hỏi mà các em thắc mắc khi chuẩn bị bài vở tại nhà. Việc tương tác qua lại ở giữa giáo viên cùng học sinh sẽ khiến tiết học thoải mái, thú vị cùng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau khi nghe giảng cùng đặt các câu hỏi thì phương pháp để nhớ lâu chính là các cuốn sổ tay. Các em hãy ghi chép các kiến thức tiếp thu được lên một cuốn sổ để mở ra xem bất kỳ lúc nào cần. Đây cũng chính là cách để học giỏi văn.

3. LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ ĐẦY ĐỦ LÀ CÁCH ĐỂ HỌC GIỎI MÔN VĂN

Việc làm bài tập được giao về nhà sẽ giúp ích cho việc củng cố kiến thức, nắm bắt được các lỗ hổng kiến thức mà chính mình chưa hấp thụ được trên lớp qua những dạng bài tập về nhà, Trên cơ sở đấy, sẽ khiến các em tự tìm tòi, xem lại kiến thức để bổ sung lỗ hổng kiến thức cho bản thân. Để nhớ được tất cả kiến thức thì nên áp dụng cách học theo sơ đồ tư duy, hệ thống lại kiến thức theo cách hiểu của bản thân.

Đây chính là một công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ trí nhớ cho các em và là cách học giỏi văn hiệu quả. Ngoài ra, lúc học ở nhà, các em nên tích cực đọc sách, những tài liệu tham khảo nhằm hỗ trợ việc làm văn của mình, học tập văn phong cùng phương pháp sử dụng từ ngữ của những bài văn đạt điểm cao nhằm rút kinh nghiệm về cho bản thân lúc làm bài.