Top 5 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Học Giỏi Toàn Diện Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngubao.com

Bí Quyết Giúp Bạn Trở Thành “Học Sinh Giỏi” Toàn Diện

Để trở thành “học sinh giỏi” toàn diện là điều mà bao bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để nâng cao thành tích của mình. I’m good xin chia sẻ một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng có thể thực hiện mục tiêu học tập của mình.

Xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân

Khi làm bất cứ việc gì đều phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Mục tiêu sẽ là động lực để bạn tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho mình, từ đó sẽ quyết định kết quả học tập của bạn. Khi bạn đã xác định cho mình mục tiêu phải đạt loại giỏi trong môn toán, thì bạn sẽ học với quyết tâm khác hẳn khi bạn chỉ muốn trở thành một học sinh đạt loại trung bình. Với mục tiêu đã đề ra, não bộ của bạn sẽ nhận thức rằng không được nhụt chí và mắc bất kỳ sai phạm nào. Điều này khiến bạn học kỹ từng kiến thức nhỏ nhặt nhất trong bài học. Và dĩ nhiên, khi thực hiện được mục tiêu, học lực của bạn sẽ tăng một cách rõ rệt và việc trở thành “học sinh giỏi” sẽ không còn khó khăn nữa

Sắp xếp thời gian hợp lý

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra nếu không xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể và biết sắp xếp thời gian của mình. Những người thành công luôn lập ra kế hoạch cho những công việc của mình. Trong việc học cũng vậy, để đạt được thành tích cao, bạn phải biết cân đối thời gian, môn học nào cần phải dành nhiều thời gian hơn, giai đoạn nào thì phải tích cực ôn luyện và tổng hợp kiến thức,..Bạn cần lên kế hoạch cho bản thân theo tuần, tháng, hoặc thậm chí cả năm để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu đúng dự định của mình.

Phải có sự nhẫn nại và kiên trì

Dù bạn có xây dựng cho mình một cách hoàn hảo đến mấy nhưng không có sự kiên trì thì kế hoạch đó sẽ trở thành vô nghĩa và mãi mãi không thể thực hiện được. Nếu như đã xác đinh cho mình mục tiêu trở thành “học sinh giỏi”, đã xây dựng kế hoạch cần thực hiện từng ngày từng tháng, nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch lại thấy quá khó khăn và cảm thấy chán nản rồi buông bỏ thì mong ước đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được. Làm việc gì cũng vậy, chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng nếu bền bỉ đến cùng thì nhất định sẽ thành công.

Học một cách có chọn lọc

Bước đầu tiên để học cách ghi nhớ là biết cách đọc sách thông minh và hiệu quả. Không phải ai cũng có thể nắm bắt được tất cả thông tin có trong sách. Chính vì vậy, đối với các bạn học sinh, khi đọc sách giáo khoa , học sinh phải học một kỹ năng quan trọng, đó là chọn lọc những phần kiến thức trọng tâm. Không phải câu từ nào trong sách đều cần thiết. Trên thực tế, lượng kiến thức quan trọng chỉ chiếm 20% nội dung toàn bài học, và một “học sinh giỏi” thì cần phải biết lọc và trích ra 20% những thông tin chính yếu đó, nhờ vậy mà thời gian học và ôn bài được giảm xuống đáng kể.

Vận dụng triệt để khả năng ghi nhớ của não bộ

Việc tiếp theo mà tất cả học sinh giỏi đều làm là dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Có rất nhiều cách để vận dụng khả năng ghi nhớ của não bộ hiệu quả như: sử dụng sơ đồ tư duy, đồ thị phát triển, sơ đồ khái niệm,…Các phương pháp này không chỉ giúp các bạn ghi nhớ nhanh mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc tổng hợp và ôn tập kiến thức. Và trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng kết quả học tập của một người phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ của não bộ. Do vậy, sử dụng các phương pháp như sơ đồ tư duy để vận dụng khả năng ghi nhớ của bộ não là một cách rất hiệu quả để bạn nâng cao thành tích học tập của mình.

Cách Để Học Giỏi Toàn Diện

Mục tiêu học tập là vấn đề quan trọng và cần thiết trong học tập. Lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu học tập rất cần thiết, và nó mang tính quyết định trong việc học tập để trở thành học sinh giỏi.

Với mục tiêu đã đề ra, nó sẽ tự thôi thúc bản thân phải quyết tâm hoàn thành nó. Và khi đã hoàn thành mục tiêu học tập đó thì việc trở thành học sinh giỏi toàn diện là kết quả cuối cùng mà bạn sẽ chắc chắn nhận được.

Nên hãy đặt ra mục tiêu cho mình và kế hoạch thực hiện mục tiêu đó để làm theo. Nhất định mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

2, Rèn luyện sự kiên trì và nhẫn nại

Khi đặt ra cho mình một kế hoạch một lộ trình bài bản khoa học thì việc cần có đó là việc kiên trì và nhẫn nại theo đuổi nó. Kết quả là cả quá trình mà bạn đã làm được. Trong quá trình để làm được điều đó bạn cần phải không ngừng cố gắng và không cho phép bản thân mình được từ bỏ.

Quyết tâm thực hiện và làm đến cùng để thu được trái ngọt cho bản thân mình. Mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Đừng vì chút khó khăn mà từ bỏ. Vì như thế bạn sẽ không bao giờ chạm đến được ước mơ và hoàn thành mục tiêu của mình đâu.

3, Học kiến thức trọng tâm và học có chọn lọc

Kiến thức trong sách vở là khá nhiều rất khó để nắm vững hết tất cả trong đầu. Vì vậy, bạn nên cần học có chọn lọc, lựa chọn những kiến thức trọng tâm, những cái tinh túy nhất của bài học để ghi nhớ nắm chắc ở trong đầu.

Về cơ bản, từ những kiến thức trọng tâm ấy bạn có thể phát triển theo tư duy của mình. Điều này sẽ giúp giảm tải áp lực và tiết kiệm thời gian trong việc học tập và ôn luyện rất nhiều.

4, Sắp xếp thời gian học một cách hợp lý

Kế hoạch để đạt được mục tiêu của bạn phải có thời gian cụ thế và linh hoạt làm sao phù hợp với bản thân mình.

Cần biết phân bổ gian hợp lý cho các môn học. Bạn nên biết môn nào cần thời gian ôn luyện nhiều. Những môn nào cần nắm bắt kiến thức để chi phối thời gian đúng thời điểm.

Cần lập rõ kế hoạch cho việc học cho từng môn, theo hàng tuần thậm chí là hàng năm. Để lấy đó làm mục tiêu cố gắng hoàn thành. Thời gian không đợi một ai, nếu không phân bổ hợp lý thời gian để học tập thì sẽ rất lãng phí. Hãy tận dụng vốn thời gian hết sức có thể để hoàn thành mục tiêu. Cách để trở thành học sinh giỏi không hề khó đúng không bạn.

5, Biết tiếp thu kiến thức một cách chủ động

Văn ôn, võ luyện là câu mà các ông bà ta thường nói để nhắc nhở chúng ta học không phải là ngày một ngày hai. Học là một quá trình luyện tập, tu dưỡng. Hãy duy trì thói quen học tập một cách chủ động. tự ý thức được việc học của mình. Bởi học tập là cho bản thân bạn chứ không phải cho ai khác.

Thay vì học vẹt như những cái máy thì hãy chủ động học hiểu. Học để nắm được kiến thức chứ không phải học để đối phó. Bạn hãy tóm tắt các ý chính như vậy bạn sẽ rút ngắn được thời gian.

6, Cách để học giỏi toàn diện là ghi nhớ các kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Với cách tổng hợp kiến thức bằng phương pháp tạo các sơ đồ tư duy. Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ vào trong đầu một cách rất nhanh và dễ dàng được ghi nhớ. Yếu tố ghi nhớ cũng khá quan trọng để quyết định một người học sinh có học tập giỏi hay không. Vậy nên việc rèn luyện trí nhớ là thức sự cần thiết, hãy thực hiện ngay để sớm nâng cao thành tích học tập cho bản thân.

7, Tổng kết lại kiến thức

Bạn nên đặt mục tiêu đạt điểm bài tập về nhà cao nhất lớp. Nếu không bạn vẫn chưa thực sự cố gắng trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Ngoài ra, hãy tập trung vào chất lượng bài làm. Khi không hiểu bất kỳ vấn đề gì, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ! Thầy cô có thể tìm kiếm gia sư giúp bạn hoặc thậm chí là trực tiếp giúp đỡ bạn.

Phương Pháp Để Học Giỏi Toàn Diện Tất Cả Các Môn

Mỗi con người chúng ta đều là một cá thể độc lập, khác biệt và duy nhất trên thế giới này. Vì vậy mỗi người sẽ có những cách học tập, tư duy mới lạ, độc lập và có những cách những cách để học giỏi khác nhau. Để có thể tìm ra phương pháp học cho riêng mình, trước tiên ta phải hiểu rõ và khám phá ra các năng lực bản thân, khai phá những khả năng tiềm ẩn trong con người chính mình.

Học tập tốt do rèn luyện mà nên

Nhìn xung quanh chúng ta giống như mỗi người trên thế giới này đều đang học tập liên tục không ngừng nghỉ, dường như ai ai cũng có khả năng học tập và tiếp thu kiến thức. Nhưng sự thật đâu có phải như vậy. Có những người bị ép học hành, học theo kiểu ăn vô cùng nhiều nhưng không chịu “ tiêu hóa” , học xuống, học vẹt,…..trong cái xã hội đầy tính cạnh tranh như hiện nay người có khả năng học tập tốt một cách toàn diện mới là người sống sót cuối cùng trong bể kiến thức khổng lồ của nhân loại.

“ Bạn có muốn trở thành người xuất sắc hạng nhất không”

Làm việc gì cũng cần có ĐAM MÊ

 Ai ai cũng nói làm việc gì cũng cần có đam mê. Đam mê giúp ta có thể vững bước kiên trì trên con đường mình đã chọn. Dù tương lai trên con đường ấy có vô vàn những khó khăn trắc trở, những vũng bùn lầy giữ bạn ở lại thì đam mê như chiếc phao cứu sinh luôn luôn xuất hiện đẩy bạn đi lên kéo bạn đứng dậy sau những vấp ngã. Bởi vậy đây là hành trang vô cùng quan trọng trên con đường học tập của bạn.

Vui vẻ 

Nếu bạn nghĩ rằng học tập là một việc rất khổ cực thì ai mà muốn học nữa chứ? Cho dù có một người cầm dây thép gai quất vào lưng bạn mỗi khi bạn lười biếng chán nản, suy sụp, mất tinh thần đi chăng nữa thì chỉ cần có một giây phút người ấy lơ là đi là ngay lập tức bạn lại lười biếng ngay. Hơn nữa quá trình học tập dài suốt đời lạ không dễ dàng nếu ta không muốn nói nó là khổ cực. vậy nên nếu bạn học mà chỉ nghĩ đó là một nhiệm vụ thì thật khó khăn để giành được những tài sản có giá trị cho cuộc sống của bạn.

Hay như Jacques Maritain đã từng nói : “Học tập vĩnh viễn không bao giờ được coi là thứ cững nhắc để rồi tiếp nhận một cách tiêu cực hoặc máy móc. Thứ tri thức cứng nhắc này chỉ khiến đầu óc người ta trở nên đờ đẫn. ngược lại, học tập nên thông qua hứng thú để khiến nó trở thành một phần của não bộ, điều này sẽ khiến não bộ phát triển hơn, giống như ném khúc gỗ vào trong lò lửa thì nó sẽ biến thành ngọn lửa bùng cháy khiến lửa trong lò mạnh thêm.”

Kiên trì

Thầy phù thủy ở Menlo Park- Thomas Alva Edison đã từng nói : “Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi”. Vậy nên muốn thành công không việc gì là không cần kiên trì. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực kiên trì theo đuổi mục tiêu thành công sẽ theo đuổi bạn.

Không ngừng đặt câu hỏi để bản thân trả lời

Einstein đã từng nói “ Đưa ra một câu hỏi luôn quan trọng hơn việc giải quyết một câu hỏi, giải thích một câu hỏi có thể chỉ ra một con số hoặc kỹ năng trong thực nghiệm, còn đưa ra câu hỏi mới mang tính phát triển, nhìn từ góc độ mới quan sát vấn đề cũ luôn cần khả năng tưởng tượng có tính sáng tạo hơn, và điều đó đánh dấu bước tiến bộ của khoa học”

Trẻ con học tập nhanh bởi vì chúng thích hỏi, thích được khám phá những điều mới lạ một cách hào hứng, sáng tạo, không lo sợ ngại ngùng khi sai , luôn luôn muốn tìm tòi ra những điều hay. Vậy nên đừng ngại ngùng khi đặt câu hỏi bởi đôi khi đặt câu hỏi đúng chỗ chính là chìa khóa của cơ sở dẫn đến thành công.

Tối ưu hóa quá trình học tập 

Đầu tiên là tối ưu hóa vấn đề sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng của mọi hành động và suy nghĩ. Vậy nên khi muốn học tập tốt vấn đề sức khỏe luôn phải quan tâm hàng đầu

Thường xuyên tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Nghỉ ngơi hợp lý 

Nên ngủ ít nhất từ 6-8 tiếng một ngày và dành tầm 30 phút để nghỉ trưa.

Uống nhiều nước vào buổi sáng   và ít hơn vào buổi tối.

Ăn các thực phẩm lành mạnh. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho trí nhớ như: táo, sữa chua, việt quất, cá, bông cải xanh,trứng, sữa,….

  Tối ưu hóa tinh thần

      Căng thẳng (Stress) + Nghỉ ngơi (Rest) = Phát triển (Growth)

  Tìm kiếm một không gian yên tĩnh dành riêng cho học tập.

  Não bộ có được nghỉ ngơi hợp lý thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Vậy nên đừng quá khắt khe với   thời gian nghỉ ngơi. Tốt nhất là bạn nên phân bố thời gian học và thời gian thư giãn đầu óc, nếu học 2 tiếng hãy dành cho bộ não 10 phút nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc thoải mái. Thế nhưng đừng nuông chiều bản thân mà làm điều ngược lại, rong chơi hàng tiếng mà chỉ học vỏn vẹn vài phút đồng hồ. nếu phân bố thời gian như vậy thì cả đời cũng đừng mong có thể thành công.

  Thư giãn bởi các bản nhạc kích thích trí nhớ thích hợp khi học tập như nhạc baroque, nhạc sóng Alpha,….

   Tối ưu hóa phương pháp học tập

   Tập trung tối đa để đạt hiệu quả tốt nhất. Biết chắt lọc nội dung chính, ý chính của phần kiến thức để có một cái nhìn tiếp thu có chọn lọc, tránh dàn trải lan man vừa khó nhớ lại vừa không hiệu quả.

   Ghi chép thông minh giúp ta học nhanh và nhớ bền. Hãy luôn nhớ “ đừng chép hết- hãy chọn lọc”. Khi ghi chép hãy nhớ 

   Ghi tóm tắt

   Tập trung vào ý chính

   Sử dụng các kí hiệu

   Chừa một khoảng trống để ghi chú

   Note lại các phần quan trọng của bài giảng

   Có vô vàn những kiểu ghi chép mà mỗi kiểu lại phù hợp với mỗi người trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Nhưng có một cách phổ biến nhất, khá đơn giản và phù hợp với đa số mọi người đó là ghi chép theo sơ đồ tư duy

   Sơ đồ tư duy là cách ghi chép thông tin bằng cách vạch ra các ý chính sau đó phát triển nó thành nhiều nhánh nhỏ, sau đó đến phần lá như một chiếc cây cổ thụ tỏa ra xung quanh.

   Cách ghi chú này đã chứng tỏ được nhiều công dụng thần kỳ:

   Cho phép bạn thấy một lượng lớn thông tin chỉ trong 1 trang giấy

   Từ khóa quan trọng nhất luôn nổi bật ở giữa trang

   Thấy được sự kết nối giữa các ý

   Dễ dàng thêm bớt thông tin

   Tuy nhiên, một vài người cho rằng Sơ đồ tư duy khó sử dụng khi bản thân họ không biết trước được cấu trúc bài giảng của thầy cô giáo. Vì vậy phương pháp này khá thích hợp để ôn tập lại các kiến thức một cách tổng quan nhất, phù hợp cho người cần ôn một lượng lớn kiến thức hay chuẩn bị thi.

    Tối ưu hóa thời gian học tập

    Hãy lập ra một thời gian biểu cá nhân, một kế hoạch học tập phù hợp nhất của chỉ riêng mình bạn để bạn có thể chắc chắn sẽ thự hiện theo nó. Hãy tự giác thực hiện theo kế hoạch mình đề ra, tuyệt đối tuân thủ các deadline của bản thân. Theo cách này bạn có thể vừa quản lý thời gian, vừa siết chặt kỷ luật của bản thân lại có thể kiểm soát khối lượng công việc làm được một cách toàn diện nhất.

     Học nhóm

     Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có một lũ bạn thân cùng chung chí hướng, học nhóm có thể vừa độc thức nhau học tập lại có thể giúp cho tình bạn khăng khít hơn, tạo ra vô số những kỉ niệm đẹp mà sau này nhớ lại tuổi trẻ của mình ta bỗng thấy thật hoài niệm.

      Đừng ngại chỉ bài cho người khác

       Biến điểm yếu thành điểm mạnh

       Mặc dù không ai hoàn hảo cả mỗi người ai cũng có những khuyết điểm nhưng chúng ta có thể bỏ qua những khuyết điểm không quan trọng. nhưng không thể để khuyết điểm cản trở con đường trở thành học sinh giỏi toàn diện của bạn.

       Ví dụ như bạn muốn trở thành học sinh giỏi môn Văn, trong khi phải đọc thật nhiều sách mới giúp bạn có được một vốn kiến thức thì khuyết điểm của bạn lại là đọc sách rất chậm. BẠn hoàn toàn có thể xóa bỏ khuyết điểm này bằng cách đọc sách mỗi ngày, tạo thói quen, giới hạn thời gian đọc 15 phút đọc bao nhiêu trang sách. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, chắc chắn khả năng đọc của ba bạn sẽ tăng lên đáng kể.

       Vì thế, nếu bạn hiểu rõ bản thân mình có những khuyết điểm nào thì hãy cố gắng phát huy sở trường, khắc phục sở đoản đừng để cho nó kéo lùi bước chân chúng ta.

        Học tập phải có mục tiêu thì hiệu quả mới cao

        Cuộc đời là như vậy, học tập cũng như thế. Chúng ta buộc phải có mục tiêu, và đó phải là một mục tiêu xứng đáng để chúng ta tiêu tốn thời gian và tinh lực, hơn nữa phải đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể sắp xếp những việc cần làm một cách bài bản, hợp lý để trở thành một học sinh giỏi toàn diện không còn là chuyện xa vời.

        “ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” Hãy cố gắng hết mình để không phải hối tiếc vì mình đã không làm.

Học Giỏi Toán Toàn Diện Thật Dễ Dàng Với Những Mẹo Sau Đây

Đầu tiên cần nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa

Những lý thuyết và định nghĩa trong toán học mặc dù không nhiều nhưng bạn cần phải ghi nhớ chúng thật chắc chắn mới có thể học tốt được, không chỉ ghi nhớ các lý thuyết cùng định nghĩa này mà bạn còn phải hiểu rõ được bản chất của môn học, qua đó bạn phải áp dụng đúng cách mới có thể học tốt, khi bạn đã hiểu và nhớ hết được lý thuyết cùng định nghĩa này rồi thì bạn mới có thể áp dụng được chúng dễ dàng hơn để chứng minh và giải thích kết quả đúng nhất.

Tạo sự tự giác mỗi khi học toán

Muốn học tốt môn toán thì tính tự giác là điều hết sức cần thiết, bạn phải biết có khi cô giáo giảng bài trên bảng bạn có thể hiểu được, nhưng lại không thể tự mình làm bài tập được, chính vì vậy nếu bạn muốn thực sự hiểu được kiến thức toán học thì cần phải tự đặt mục tiêu cho bản thân, chăm chỉ làm bài tập từ dễ tới khó, kiên nhẫn ôn những kiến thức cơ bản và giải bài từ từ mới có thể giúp bạn nâng cao thêm khả năng học toán của bản thân, từ đó có thể giải được những dạng bài khác nhau.

Chăm chỉ làm bài tập thực hành

 Muốn học giỏi toán không chỉ học lý thuyết là xong, thay vào đó bạn cũng cần phải chăm chỉ làm bài tập mới có thể thành thạo giải bài và hiểu rõ được bản chất của vấn đề một cách sâu sắc và rõ nét nhất được. Làm nhiều bài tập bạn cũng có thể tiếp xúc được với nhiều dạng bài khác nhau, tiếp cận được với nhiều vấn đề khác nhau từ đó giúp bạn có thể khám phá và tìm tòi để giải toán tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Cần có sự yêu thích với Toán học

Dù học bất cứ môn học nào nếu bạn không có sự yêu thích với môn học đó thì bạn cũng không thể học giỏi chúng được, trong toán học cũng không ngoại lệ.

Bạn muốn học giỏi toán thì bạn phải yêu thích học toán, có quyết tâm chinh phục những bài tập khó và coi cảm giác giải xong một bài toán như một sự thành công vượt trội, sự yêu thích này sẽ giúp bạn tăng thêm động lực học toán cho bản thân tốt nhất.

Không nên học dồn, học ép

Cho dù là học môn toán hay học bất cứ môn học nào khác, nếu như bạn muốn học giỏi thì cần nhớ tuyệt đối không được học dồn.