Top 5 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Học Tốt Hóa 12 Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngubao.com

Học Tốt Môn Hóa Lớp 12: Dễ Hay Khó? Bí Quyết Để Học Tốt?

Học tốt môn Hóa lớp 12 khó hay dễ?

Bất kỳ môn học nào cũng có cái khó và cái dễ riêng và môn Hóa lớp 12 cũng không ngoại lệ.

Cái khó của môn môn Hóa đó là đòi hỏi về phần lý thuyết rất cao. Các kiến thức đan xen, liên kết, móc nối với nhau. Nếu không nắm vững các phần kiến thức lý thuyết thì không thể viết đúng các phương trình phản ứng. Hơn nữa, không chắc lý thuyết thì sẽ không làm được bài tập, các dạng bài tập môn Hóa thì vô vàn, lắt léo khác nhau. Vì vậy, học lý thuyết như thế nào đạt hiệu quả cao đối với môn Hóa thực sự là một thử thách lớn đối với các bạn học sinh.

Bên cạnh những cái khó thì môn Hóa lớp 12 cũng có cái dễ đó là Hóa học không thực sự phức tạp như mọi người vẫn nghĩ mà tất cả đều đã có công thức, quy tắc chung để nhớ. Vì vậy, chỉ cần bạn học bài bản, học một cách khoa học là đã có thể hiểu được và việc học tốt môn Hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Với những bí quyết học Hóa sau đây thì việc tốt môn Hóa 12 không còn là cái khó nữa.

Nắm chắc lý thuyết

Lý thuyết là nền tảng để giúp bạn vượt qua những bài tập khó một cách chính xác và nhanh chóng. Bạn cần nắm chắc những định nghĩa, khái niệm, bản chất của vấn đề và biết cách vận dụng những định luật sẽ giúp ích cho bạn khi làm bài tập. Hãy cố gắng ghi nhớ lý thuyết của môn Hóa học, các công thức để làm bài tập một cách chuẩn xác

Làm nhiều bài tập

Một bài tập có nhiều cách giải khác nhau và sau mỗi lần là bài tập thì bạn sẽ trau dồi cho mình thêm lý thuyết. Làm bài tập Hóa học thường xuyên là một cách học hiệu quả mà các học sinh giỏi Hóa đều áp dụng. Nếu bạn chỉ học lý thuyết suông mà không làm bài tập thì bạn khó có thể vận dụng những kiến thức đó vào trong cuộc sống, không tiến bộ được với bộ môn này. Hãy làm thật nhiều bài tập, mỗi một dạng bài có thể tìm thêm nhiều cách giải khác nhau để tìm ra cách ngắn nhất và tối ưu nhất. Các dạng bài tập môn Hóa học lớp 12 vô cùng phức tạp và đa dạng nhưng nếu biết cách giải quyết thì mọi vấn đề phức tạp đều trở nên dễ dàng.

Học theo nhóm

Học nhóm cũng là một cách tốt cho Môn Hóa và được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Trong quá trình học nhóm bạn sẽ phát hiện ra những vấn đề mình chưa hiểu, nắm rõ và khắc phục ngay. Ngay cả khi, bạn không đồng tình với cách giải quyết vấn đề của các thành viên trong nhóm thì điều đó không phải là điều quan trọng. Nhiều tính cách khác nhau trong một nhóm sẽ tạo ra những phương pháp học khác nhau tạo nên một yếu tố cần thiết đối với những học sinh muốn học giỏi được môn học này.

Tiến hành làm các thí nghiệm phản ứng hóa học

Bên cạnh việc học lý thuyết và làm bài tập thì việc thực hiện các phản ứng hóa học cũng là một cách để bạn học tốt môn Hóa học lớp 12. Tiến hành thí nghiệm giúp bạn nắm chắc các chất hóa học sẽ phản ứng như thế nào khi chúng kết hợp lại với nhau. Những phản ứng đó được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Quá trình các bạn tạo ra phản ứng hóa học sẽ giúp các bạn hứng thú hơn trong việc học Hóa và tầm quan trọng của môn học này.

Bí Quyết Học Tốt Hóa Học Lớp 10

Thứ thự bảng tuần hoàn:

Li bể bán cho năm ông phật nhỏ

Li Be B C N O F Ne

Nàng may áo siêu phát xít cho ai không cần

Na Mg Al Si P S Cl Ar K Ca

Nhóm IA: : Hi rô , li , na , không , rời bỏ , cộng sản, Pháp.(H,Li,Na,K,Rb,Cs,Fr)

Nhóm :IIA : Banh , miệng , cá , sấu , bẻ , răng.(Be,Mg,Ca,Sr,Ba,Ra)

Nhóm :IIIA : Ba , anh lấy , gà ,trong , tủ lạnh.(B,Al,Ga,In,Tl)

Nhóm :IV : Chú , sỉ , gọi em , sang nhậu , phỏ bò.(C,Si,Ge,Sn,Pb)

Nhóm :V : ni cô , phàm tục , ắc , sầu , bi.(N,P,As,Sb,Bi)

Nhóm :VII : Phải , chi , bé , yêu , anh. (F,Cl,Br,I,At)

Nhóm :VIII : Hằng , nga , ăn , khúc , xương , rồng .(He,Ne,Ar,Kr,Xe,Rn)

Cấu hình eletron (e) nguyên tử:

Muốn viết được cấu hình e nguyên tử thì ta trước tiên phải xác định được mức năng lượng gồm:

Đây là cách học đơn giản hơn: Các bạn chỉ cần nhớ câu

Sáng sớm pha sữa, pha sữa, đi pha sữa, đi pha sữa…….

Tương đương với s s p s p s d p s d p s….

Từ đó ghép số vào sẽ ra ngay.

Bên cạnh đó, Hóa học cũng như các môn khoa học khác, chúng ta phải nắm rõ khái niệm, nhưng quan trọng hơn là chúng ta phải hiểu được bản chất của vấn đề, biết cách vận dụng được các khái niệm – định luật trên .

Chính vì thế, theo dõi phản ứng hoá học là một điều không thể thiếu. Khi làm thí nghiệm, chúng ta có thể dễ dàng nhớ được hiện tượng và các chất sinh ra, nó sẽ rất có ích cho các bài tập cụ thể.

Bạn cũng đừng lo lắng vì mình không có đủ điều kiện thực hiện thí nghiệm. Hiện nay có rất nhiều phòng thí nghiệm hóa học ảo. Hãy lên mạng và tải về cho mình một cái bạn sẽ tha hồ thực hiện thí nghiệm một cách dễ dàng

Đối với môn hoá thì có các dạng bài tập chủ yếu như: viết phương trình thực hiện chuỗi phản ứng, nhận biết và giải thích hiện tượng, giải các bài toán. Với mỗi dạng bài tập các em cần rèn luyện kỹ năng khác nhau:

Viết chuỗi phản ứng: Cần nắm vững tính chất hoa học của từng chất và điều kiện để phản ứng xảy ra. Những phương trình ngoại lệ thì bắt buộc phải học thuộc.Chú ý điều kiện phản ứng xảy ra là: Có kết tủa, có bay hơi, tạo thành nước hoặc chất điện ly yếu.

Nhận biết và giải thích hiện tượng:

Thuộc tính chất vật lí. Ví dụ: BaSO 4 không tan, màu trắng.

Thuộc tính chất hoá học đặc trưng của chất đó. Ví dụ: BaSO 4 không tan trong axit

Ví dụ: Cho NaOH vào AlCl 3 . Hiện tượng xảy ra là xuất hiện kết tủa trắng (tính chất vật lý) sau đó tan dần (nếu dư NaOH).

Cũng như bất kỳ môn nào khác, muốn giỏi hóa thì ta cần làm thật nhiều bài tập, phân dạng các bài tập. Và cứ mỗi lần làm sai chúng ta cần nhìn kỹ tại sao mình sai. Và rút ra bài học sau mỗi lần sai đó.

Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 11

Cách học tốt môn Hóa 11

Nắm chắc kiến thức từ đầu

Kiến thức hóa 11 với nhiều kiến thức mới lạ bởi không chỉ còn đơn giản là các phương trình hóa học mà là các dạng đồng phân, các tính chất hóa học và vật lý, các cấu tạo phức tạp của một chất và rất nhiều những kiến thức mới lạ khác. Nếu không tập trung học từ chương đại cương thì qua tới những chương phức tạp hơn sẽ không thể nào nắm bắt và theo kịp kiến thức được. Hóa sẽ trở thành “gánh nặng” với những bạn mất gốc từ đầu, dễ dẫn đến khi lên lớp 12 sẽ gây ra tình trạng chán nản, bỏ bê môn học. Tập trung học chắc lý thuyết sẽ là một bước đi ban đầu vững chắc cho các bạn. Đọc bài, nghiên cứu bài trước khi lên lớp và tập trung nghe giảng tại lớp để có thể hiểu được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Luôn chủ động tìm hiểu về kiến thức, mạnh dạn hỏi những điều mình chưa hiểu từ thầy cô, bạn bè để được củng cố kiến thức đầy đủ. Ôn tập bài vở ngay sau mỗi giờ học thay vì chờ tới có tiết lại mới học.

Cách năm vững kiến thức môn Hóa 11

Áp dụng lý thuyết vào thực tế

Làm sao để có thể học tốt Hóa 11

Không có gì quan trọng hơn tinh thần chủ động, tự giác trong học tập. Bởi việc học không thể là việc gò bó ép buộc sẽ mang lại kết quả tốt, nó phải đến từ sự chủ động và tự giác của mỗi bản thân học sinh để có được tinh thần học tập tốt và mang lại kết quả hiệu quả hơn. Chủ động tìm hiểu kiến thức, mở mang thêm tài liệu học tập từ các nguồn sách tham khảo, các tài liệu ở các trang học tập uy tín trên mạng. Chủ động giải nhiều bài tập từ các dạng cơ bản đến nâng cao để có thể giải bài nhuần nhuyễn và chính xác hơn. Chủ động tìm kiếm và lập các nhóm học tập cho môn học của mình, việc học cùng với bạn bè để có thể dễ dàng trao đổi, chia sẻ kiến thức sẽ giúp mỗi cá nhân cởi mở hơn trong việc học tập của mình, không ngại chia sẻ các khó khăn gặp phải trong môn học và được giải quyết nhanh chóng. Tự giác học tập ở nhà sau mỗi giờ học trên lớp vì một tuần chỉ có 2-3 tiết Hóa, nếu cứ lên lớp học và để đó chờ tới tiết học kế tiếp mới học thì kiến thức sẽ không được ôn luyện thường xuyên và chắc chắn.

Tips học tốt Hóa 11

Một số mẹo học Hóa tốt hơn

– Học thuộc một số nguyên tố quen thuộc hay gặp trong các dạng bài tập, đọc thông tin về các nguyên tố trong bảng tuần hoàn và nhớ các thông tin quan trọng ấy.

– Luyện tập kỹ năng cân bằng phương trình phản ứng theo các mẹo tính toán đơn giản.

– Ghi nhớ các định nghĩa và tính chất trong mỗi bài học để dễ dàng áp dụng làm bài tập cũng như liên hệ đến thực tế hơn.

– Giải thật nhiều bài tập để luyện tư duy là cách tốt nhất trong việc ghi nhớ.

Bí quyết học tốt môn Hóa lớp 11

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Học Tốt Môn Hóa Lớp 8: Dễ Hay Khó? Bí Quyết Để Học Tốt?

Cập nhật vào 04/01

Trong chương trình trung học các em học sinh sẽ được học những môn mới, trong đó có môn hóa học. Vậy học tốt môn Hóa lớp 8: Dễ hay khó? Bí quyết để học tốt?.

Đối với môn hóa học không chỉ có lý thuyết mà còn có cả phần bài tập yêu cầu học sinh phải tư duy, suy luận để giải. Một số kiến thức mới và trừu tượng, khó hiểu như: nguyên tử, phân tử, hợp chất, hóa trị, phản ứng… Thì chỉ cần nắm vững những định nghĩa trong sách giáo khoa và hãy cụ thể nó theo cách hiểu của mình để nhớ lâu hơn.

Trong giờ học cần chú ý lắng nghe, ghi chép giáo viên giảng bài và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều mình chưa hiểu, chưa rõ. Một học sinh muốn học tốt môn hóa cần luôn tự đặt ra ba câu hỏi cho mình:

Việc tự học ở nhà vẫn là nhân tố quan trọng nhất nếu bạn muốn học tốt môn Hóa. Trong tuần, có từ hai đến ba tiết (nếu học cả tự chọn) Hóa học, sau mỗi buổi học trên lớp, về nhà bạn nên học bài ngay ngày hôm đó.

Khi học nên đọc bài nhiều lần cho thuộc, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề hơn. Cuối cùng bạn nên soạn thêm các đề cương tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững. từ đó ứng dụng ngay vào việc giải quyết bài tập trong SGK và sách bài tập.

Việc ôn tập kiến thức cũ là điều không hề dễ chút nào vì bài cũ không thuộc thì bài mới lại càng khó khăn hơn. Do đó bạn phải biết cách ghi nhớ kiến thức biến kiến thức của thầy cô, của SGK thành kiến thức của mình.

Nhớ hóa trị và nguyên tử khối các chất

Trước tiên chúng ta sẽ học thuộc các chất hay dùng và hay bắt gặp hơn như các chất khí (O2, H2, N2, Cl2,… ) các kim loại và phi kim loại (K, Na, Mg, Fe, Cu,… ) , sau đó mở rộng dần ra học các nguyên tử và các phân tử khác.

Học thuộc bằng cách viết lại nhiều lần

Các bạn có thể học theo mẹo của các thầy cô hướng dẫn hoặc tự tìm ra cho mình một cách ghi nhớ phù hợp. Có 1 cách để học thuộc hóa trị mà nhiều người đã và đang áp dụng để ghi nhớ đó là sử dụng bài ca hóa trị:

“Kali, iốt, hiđro Natri với bạc, Clo một loài

Là hoá trị I em ơi

Nhớ đi cho kỹ kẻo rồi phân vân

Magiê với kẽm, thuỷ ngân

Oxi đồng đấy cũng gần bari

Cuối cùng thêm chị canxi

Hoá trị II đó có gì khó đâu

Bác nhôm hoá trị III lần

Cabon, silic đây này

Là hoá trị IV có thể nào quên

Sắt ta kể dễ quên tên II, III lên xuống thật phiền lắm thay

Nitơ rắc rối quá trời I, II, III, IV khi thì lên V

Lưu huỳnh lắm lúc chơi khăm

Lúc II, lúc VI, khi nằm thứ IV

Photpho 3 tuổi không dư

Nếu ai có hỏi ừ thì rằng V”

Để viết được các phương trình hóa học bạn cần phải tập viết thật nhiều, viết đi viết lại các phương trình trong sách, phương trình ví dụ cô cho trên lớp để nhớ cách viết, nhớ hóa trị và làm quen dần với tất cả các phương trình hóa học. Lưu ý khi vết pương trình các bạn phải nhớ luôn các điều kiện cho phản ứng xảy ra. Học cách cân bằng phương trình thật thành thạo. Chăm chỉ làm thật nhiều các bài tập trong sách giáo khoa, các bài tập thầy cô giao, các bài tương tự trong sách tham khảo, lâu dần bạn sẽ hình thành được cách viết nhanh và chính xác các phương trình hóa học.

Luyện viết nhiều phương trình hóa học

Tự tìm kiếm thông tin trên mạng Internet. Trong thời đại ngày nay, bất cứ thông tin gì cũng có thể được tìm thầy trên mạng. Các thông tin cần tìm kiếm như; phương pháp giải bài tập hóa, các dạng bài tập, đề kiểm tra theo chuyên đề, các khóa học trên mạng, các bài giảng về các chuyên đề…

Các bạn thấy đấy để học tốt môn Hóa học lớp 8 không khó với phương pháp như trên cộng thêm sự chăm chỉ, kiên trì của bản thân thì chắc chắn các bạn sẽ học tốt môn học này.