Top 10 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngubao.com

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Với tiền bố mẹ cho hay tiền lương hàng tháng, làm thế nào để bạn biết cách chi tiêu hợp lý để hàng tháng vẫn chi đủ dùng mà vẫn có tiền để dành, không phải đi vay mượn?

Dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm thì vấn đề tài chính chi tiêu vẫn luôn là vấn đề nhức nhối khiến bạn đau đầu suy nghĩ. Chi tiêu sao cho thông minh? Đầu tư sao cho hiệu quả? Hay kiểm soát tài chính thế nào để túi luôn có tiền?… là những thắc mắc của hầu hết mọi người.

Tài chính cá nhân hiểu một cách đơn giản là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian. Kế hoạch này có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai.

Thông thường khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, cá nhân sẽ xem xét sự phù hợp với nhu cầu của mình về nhiều vấn đề như các sản phẩm ngân hàng (tài khoản tiết kiệm, thẻ tín dụng và các khoản cho vay tiêu dùng), đầu tư cá nhân (chứng khoán, trái phiếu, bất động sản) và bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn).

Nói như vậy để biết rằng giữa rất nhiều kế hoạch đã nói ở trên, việc quản lý nếu không biết cách sẽ thực sự là khó khăn. Bạn có bao giờ tự hỏi: Vì sao tiền đi đâu mất, vì sao không tiêu gì sao lại hết tiền hoặc bạn luôn gặp khó khăn vào khoảng thời gian cuối tháng?.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân hiểu theo cách đơn giản nhất là bạn tự làm một kế toán tài chính cho bản thân hoặc gia đình. Kế hoạch này ghi rõ việc thu, chi, đầu tư, tiết kiệm trong gia đình bạn, cũng giống như các khoản tiền ra vào mỗi tháng của các công ty.

Mục tiêu của việc hiểu rõ quản lý tài chính cá nhân là xử lý các vấn đề tiền bạc ở hiện tại và chuẩn bị kế hoạch chi tiêu cho tương lai một cách hiệu quả nhất.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Có rất nhiều lý do để bạn quản lý tài chính cá nhân nhưng lợi ích dễ thấy nhất là nó có thể giúp cá nhân hoặc gia đình kiểm soát được mọi chi tiêu của họ. Thế nên mới có những tình huống bạn lương 5 – 7 triệu/tháng nhưng vì biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, biết chi tiêu gì, đầu tư vào việc gì… nên bạn có thể mua được nhà sau 6 – 7 năm ở thành phố. Còn có những người lương hơn 10 triệu/tháng nhưng vì không có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư nên mãi vẫn không đạt được những dự định mình đặt ra.

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để luôn có tiền

Với những phân tích ở trên, có thể thấy việc quản lý tài chính cá nhân rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người. Chính Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã viết: ” Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn “. Vậy làm sao để túi luôn có tiền? Có cách nào để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất?

Học cách chi tiêu dưới khả năng cho phép

Có thể đọc qua bí quyết này bạn sẽ nghĩ tại sao phải chi tiêu có phần kiêng dè như vậy? Tại sao phải bắt chính mình phải “khổ” theo cách đó?… Nhưng thực chất bí quyết này được xem là phương pháp rất hiệu quả trong quản lý tài chính cá nhân.

Theo đó, để thực sự sống tốt ở mức độ cho phép, bạn hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút rồi thay đổi lối sống phù hợp với định mức đó.

Sống dưới mức khả năng có nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm những món đồ phù hợp chứ không phải một món đồ làm thỏa mãn bản thân, chẳng hạn chọn một ngôi nhà nhỏ hơn, mua những bộ quần áo từ kệ giảm giá.

Chính cố vấn tài chính của Northwestern Mutual, Chantel Bonneau cho rằng: “Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn như mua 1 ngôi nhà hoặc đi du lịch. Luôn kiểm soát chi tiêu bằng 1 ứng dụng di động, 1 cuốn sổ nhỏ hay 1 người có trách nhiệm, bất cứ cách nào có thể giữ cho bạn hướng đến mục tiêu đã đề ra.”

Quản lý tiền nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất để có hiệu quả nhất, bạn cần phải có phương pháp bí quyết. Rất nhiều trường hợp chi tiêu “vung tay quá trán” dẫn đến cháy túi là vì bạn chưa biết cách quản lý số tiền mà mình có.

Để quản lý tiền hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng phương pháp “6 cái lọ” hay nguyên tắc quản lý tài chính 50/20/30.

Phương pháp “6 chiếc lọ”

Đây được xem là công thức nổi tiếng đã lan rộng toàn thế giới và nhiều người đã thành công khi áp dụng phương pháp này.

Mỗi khi có tiền có thể là lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào, bạn hãy chia khoản tiền này vào 6 cái lọ. Việc này cần làm ngay, tạo thành thói quen. Nếu áp dụng công thức này chắc chắn tương lai tài chính của bạn sẽ có sự phát triển hơn.

Hoặc bạn cũng có thể quản lý chi tiêu của mình theo các nhóm chi tiêu với phương pháp quản lý tài chính 50/20/30.

Phương pháp 50/20/30

Đây cũng là phương pháp được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả và thành công.

Nhóm 50%: Nhóm chi tiêu thiết yếu: Trong nhóm này sẽ bao gồm các khoản cần chi tiêu hàng ngày, hàng tháng như tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, tiện điện nước…

Nhóm 30%: Nhóm linh hoạt: Đây là nhóm dành cho khoản chi tiêu hưởng thụ, mua sắm, du lịch, giải trí…

Nhóm 20%: Nhóm tích lũy – mục tiêu tài chính: Nhóm này bao gồm các khoản tiền tích lũy để đầu tư cho tương lai, hay dự phòng cho những việc bất ngờ xảy đến, và cũng có thể là khoản tiền tích lũy để bạn trả nợ nếu có.

Với 2 phương pháp nói trên, chắc chắn tình hình tài chính của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn sẽ không còn phải lo lắng đến những lần “cháy túi” như đã từng.

Kiểm soát chi tiêu bằng các công cụ, phần mềm

Trước đây, hình thức truyền thống thì mọi người thường sử dụng để quản lý chi tiêu là ghi chép vào 1 cuốn sổ nhỏ để có thể kiểm soát các khoản chi tiêu hàng ngày của mình. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ hiện nay, bên cạnh phương pháp quản lý “thủ công” nói trên, bạn có thể sử dụng các công cụ, phần mềm hay app quản lý tài chính cá nhân để việc quản lý mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo đó, với cách quản lý bằng việc sử dụng các phần mềm, sẽ giúp bạn không còn mất công ghi chép và tính toán mà vẫn nắm rõ các mức chi tiết của mình hoặc gia đình. Cụ thể, các ứng dụng, phần mềm sẽ tổng hợp giúp bạn các khoản chi tiêu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện nay trên thị trường có các ứng dụng, phần mềm quản lý tài chính cá nhân hiệu quả có thể kể tên như: Money Lover, Sổ thu chi Misa, PocketGuard, HomeBudget… Các bạn hãy lựa chọn cho mình một ứng dụng thích hợp nhất.

Với các công cụ quản lý này bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc quản lý ngay trên website hoặc app trên điện thoại thông minh.

Để tìm hiểu chi tiết về các công cụ quản lý kiểm soát chi tiêu bạn có thể tham khảo bài viết:

Top 5 phần mềm quản lý tài chính gia đình miễn phí

Học cách thiết lập ngân sách

Quản lý ngân sách ở đây không phải là chế độ kiêng cữ hà khắc mà giống như việc bạn thực hiện 1 “chế độ ăn uống” cân bằng. Đây giống như 1 lối sống “lành mạnh” chứ không phải giải pháp tức thời. Thiết lập ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt.

Nói về việc thiết lập ngân sách, chuyên gia Chellie Campbell, tác giả cuốn sách From Worry to Wealthy gợi ý về 3 ngân sách: Thấp, trung bình, cao, từ đó bạn sẽ quyết định mức nào vào đầu mỗi tháng. Cụ thể:

Ngân sách thấp là khi bạn làm ra ít tiền hơn hoặc cần tiết kiệm cho 1 điều gì đó đặc biệt như mua nhà hay mua xe.

Ngân sách trung bình là khoản tiền bạn đang làm ra và sử dụng nó cho những sinh hoạt điều độ hàng tháng và ngân sách cao là khi bạn sắp cho các khoản tiền mới.

Ngân sách cao là mức thu nhập của bạn đủ để chi trả cho các chi tiêu, sinh hoạt và ngoài ra bạn có thể để ra một khoản tích lũy, tiết kiệm.

Tuy nhiên, với mỗi nhóm đối tượng sẽ có các cách thiết lập tài chính khác nhau theo công thức như sau:

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí

Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Có thể thấy việc thiết lập ngân sách là điều cần thiết trong quản lý tài chính cá nhân. Đây có thể xem là cách để bạn hoạch định chính xác tài chính cho mình.

Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm nhà ở để phục vụ cho việc ăn ở sinh hoạt hàng ngày, bạn nên cân nhắc việc: Nên mua nhà hay thuê nhà tại thời điểm đó.

Nếu bạn chọn mua nhà thì tại thời điểm đó bạn cần quan tâm đến thị trường bất động sản, về tình hình giá cả, chất lượng, tiện ích, vị trí và phù hợp nhu cầu hay không…

Và quan trọng là nếu chọn mua, bạn hãy chắc chắn là bạn có khả năng chi trả cho các chi phí về ngôi nhà hay các khoản lãi suất nếu mua trả góp và các khoản phát sinh thêm trong vai trò là chủ sở hữu, bao gồm tiền bảo hiểm, tiền sửa chữa nhà, thuế….

Thực tế hiện nay cho thấy việc mua nhà không quá khó khăn khi mức thu nhập của bạn ổn định và đảm bảo chi trả được các khoản khi mua nhà. Nếu bạn có thu nhập ổn định nhưng chưa đủ tiền để mua nhà thì có thể hoàn toàn tìm hiểu thêm các dịch vụ cho vay tài chính cá nhân tại các ngân hàng, công ty tài chính.

Nếu chọn thuê nhà thì đồng nghĩa với việc đây là hình thức lựa chọn nhà để ở tạm thời, bạn sẽ phải phụ thuộc vào người cho bạn thuê căn nhà đó. Hơn hết, bạn cần đảm bảo được số tiền thuê nhà và tiền sinh hoạt kèm theo. Các khoản phát sinh không vượt quá 30% tổng thu nhập của cả gia đình (hoặc tổng lương của bạn).

Hay ví dụ: Tháng này bạn có 4 kế hoạch chi tiêu là tiền điện nước, tiền ăn ở, tiền đóng học phí, tiền mua sắm quần áo mới/đi chơi cuối tuần. Nhưng số tiền bạn đang có khá eo hẹp, vậy thì hãy tạm thời loại tiền đi chơi hoặc tiền mua sắm quần áo mới qua một bên vì nó chưa thực sự cần thiết. Hãy ưu tiên những khoản chi tiêu quan trọng hơn.

Do đó, trước khi quyết định chi tiêu một khoản nhu cầu nhất định bạn cần phân tích mặt lợi – hại và cân nhắc số tiền phải chi với số tiền mà bạn đang sở hữu, liệu có đủ phù hợp và duy trì hay không.

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà phải đặt mục tiêu tài chính vào bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt tới mục tiêu đó.

Bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm để tạo ra một quỹ dành cho các trường hợp khẩn cấp, quỹ tiết kiệm để trả các khoản nợ nếu có hay quỹ tiết kiệm dành cho hưu trí.

Quỹ dành cho các trường hợp khẩn cấp là quỹ được sử dụng cho các tình huống khẩn cấp. Chính bởi bạn không thể lường trước được điều gì bất ngờ xảy ra như: Đau ốm, bệnh tật, cháy nổ, sửa chữa…. vì vậy bạn hãy thực hiện kế hoạch tài chính thật tốt để có một khoản tiền tiết kiệm, phòng trừ những trường hợp bất ngờ không kiểm soát được.

Quỹ tiết kiệm dành cho hưu trí: Tiết kiệm hưu trí thật sự là một hình thức tiết kiệm thông minh. Số tiền này có thể chăm sóc bạn về già khi mà bạn không còn đủ khả năng lao động và kiếm thu nhập để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Bí quyết của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu nằm ở chỗ bắt đầu sớm. Khi bắt đầu sớm, bạn sẽ có thể chia nhỏ số tiền hàng tháng ra và vẫn có được số tiền mà mình muốn khi nghỉ hưu. Càng bắt đầu sớm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng càng ít đi. Bằng cách đó bạn sẽ tận dụng được lãi suất cộng gộp theo thời gian.

Hơn nữa, khi đã có đủ tiền, bạn sẽ có thể đi làm khi thật sự muốn, chứ không bắt buộc nữa.

Quỹ tiết kiệm để kiểm soát nợ nần: Ở độ tuổi trưởng thành, khi bước sang tuổi 30, nợ nần là tình trạng phổ biến và tồn tại dưới nhiều dạng: Nợ tiền kinh doanh, tiền cưới hỏi, mua nhà, mua đất, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…

Nếu bạn không thể kiểm soát được các khoản nợ và tiền lãi trả hàng tháng thì bạn sẽ bị rơi vào tình trạng không thể trả được nợ, điều này sẽ gây cho bạn rất nhiều ảnh hưởng.

Vì vậy bạn cần vạch ra một chiến lược hay kế hoạch để giải quyết những khoản nợ này. Bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm một khoản tiền mỗi tháng để trả nợ dần theo tháng/năm. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được khoản nợ không bị dồn trả quá nhiều vào một thời điểm.

Đa dạng các khoản thu nhập

Để chủ động cho các khoản chi tiêu, tiết kiệm hay trả nợ trong thời gian sớm nhất, thì bạn có thể cân nhắc nếu có thể hãy nhân bản khoản thu nhập của bạn.

Nếu bạn chỉ sống dựa vào khoản thu nhập từ tiền lương, thì tình trạng chi tiêu hầu hết là đầu tháng lĩnh lương và cuối tháng là hết tiền. Điều này khiến bạn dường như không thể để ra được số tiền tiết kiệm mong muốn để phục vụ cho mục tiêu và nhu cầu cũng như trả nợ của bản thân.

Bởi lẽ, nếu bạn là người đã có gia đình thì gánh nặng gia đình, cộng với các khoản chi cố định và phát sinh mà bạn không lường trước được, thì với số tiền lương thu nhập một nguồn phải chi cho nhiều nguồn không thể đáp ứng đủ.

Vì vậy, bạn có thể tự tạo cho mình nhiều nguồn thu nhập khác nhau như đầu tư (tiền, vàng, đá quý, chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu…), gửi tiết kiệm, kinh doanh…. đa dạng các khoản thu nhập theo nhiều lĩnh vực mà bạn am hiểu.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng nên quản lý tài chính lúc đã có nhiều tiền. Người nghèo, ít tiền chi tiêu bao nhiêu sẽ nắm rõ được.

Những điều này thực ra không chính xác. Bạn nên biết việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Theo đó, quản lý tài chính cá nhân không phải là tằn tiện từng xu một. Nhiều người cho rằng, quản lý tài chính cá nhân với việc thiếu tự do và không tận hưởng cuộc sống. Nhưng bạn nên biết, quản lý tài chính cá nhân thực chất đang cho phép bạn có tự do tài chính. Theo đó, khi tự do tài chính bạn sẽ không phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Lúc này bạn sẽ có thời gian, tâm trí để học tập, tận hưởng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống lên gấp nhiều lần.

Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Trước Năm 30 Tuổi

1. Quản lý tài chính chặt chẽ

Bí quyết quản lý tài chính trước năm 30 tuổi đầu tiên chính là rà soát lại chi tiêu, bạn đừng quên ghi lại các khoản thu chi dù là nhỏ nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra mình đang lãng phí tiền cho những việc nào, có thể cắt giảm được không… từ đó bạn mới có thể lên kế hoạch tích lũy cho tương lai thật hợp lý.

Bên cạnh đó, Timo còn giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể khi miễn phí hoàn toàn các loại phí giao dịch, chuyển tiền và phí rút tiền tại tất cả các cây ATM trên toàn quốc của bất cứ ngân hàng nào.

2. Tiết kiệm càng sớm càng tốt “từ ngắn hạn đến dài hạn”

Tiết kiệm tiền là cách giúp bạn đảm bảo tương lai tài chính cho chính mình. Hãy học cách tiết kiệm tiền từ những mục tiêu ngắn hạn rồi dần nâng cấp, thử thách bản thân ở những mục tiêu dài hạn hơn.

Chẳng hạn, với ứng dụng Timo, thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn chủ động ghi nhớ mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn. Một khi đã quen dần, bạn có thể tham khảo Term Deposit – tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn và phù hợp với các mục tiêu dài hạn.

Lý do nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn là do mức sống của họ thường vượt quá khả năng chi trả của bản thân, và phải thường xuyên vay mượn để chu cấp cho lối sống xa hoa của mình. Hãy học cách đảm bảo mức sống luôn thấp hơn thu nhập hàng tháng. Đầu tiên, bạn cần chọn lựa nên ưu tiên những gì trong sinh hoạt và chỉ chi tiền cho những thứ cần thiết và cấp bách nhất. Đừng vung tiền mua cả đống quần áo, giày dép, túi xách chỉ để thỏa mãn bản thân.

Thẻ tín dụng là phương tiện dùng để thay thế tiền mặt trong các giao dịch chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên, nhiều chủ thẻ lại không kiểm soát được việc chi tiêu và đã vô tình trở thành “con nợ xấu”. Và s ai lầm lớn nhất khi dùng thẻ tín dụng chính là mở quá nhiều thẻ. Bạn cần kiểm soát vấn đề này để quản lý tài chính trước năm 30 tuổi tốt hơn.

5. Nắm bắt cơ hội, mạo hiểm thông minh

Thông thường, chúng ta có xu hướng chỉ đầu tư khi tài chính ổn định. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên làm việc này càng sớm càng tốt, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội đầu tư từ dễ đến khó, từ ít chi phí đến nhiều chi phí. Hãy suy nghĩ thật kỹ và lựa chọn loại hình kinh doanh thật khôn ngoan. Bạn sẽ có cơ hội thắng lớn và có được nhiều hơn so với những gì bạn đầu tư nếu biết nắm bắt cơ hội và mạo hiểm thông minh đấy.

Đơn giản hơn nếu bạn chưa sẵn sàng, hãy chọn ngay Timo Term Deposit , tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao, và dùng số tiền lãi có được để đầu tư cho các mục tiêu lớn hơn. Đây cũng là 1 cơ hội để bạn đầu tư tài chính tốt để bạn quản lý tài chính trước năm 30 tuổi của mình.

6. Tiền vay chỉ nên dùng để đầu tư

Bạn nên dùng tiền đi vay vào đầu tư vì khi đó lãi đầu tư sẽ lớn hơn lãi vay, bạn có thể thanh toán khoản vay đồng thời vẫn kiếm được lợi nhuận. Trong những hoàn cảnh khác nhau sẽ có những phương thức đầu tư khác nhau, bạn cần hiểu rõ tình hình và năng lực bản thân để có thể chọn lựa chọn sao cho hiệu quả: đầu tư cổ phiếu, mua bảo hiểm, trái phiếu, bất động sản… Tất cả đều nhằm mục đích là đầu tư tài chính thành công.

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Thời buổi này, làm ra tiền đã khó, mà để chi tiêu tiền hợp lý càng khó hơn. Nếu biết quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn trở nên tự chủ hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn nữa. Chính vì thế việc quản lý tài chính đang là một vấn đề khó khăn của nhiều người.

1. Hướng Dẫn Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả.

Thời gian đầu tập quản lý tài chính cá nhân thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì sống tự do thoải mái, tiêu sài không nghĩ ngợi gì nhưng về dài sẽ không tốt cho bản thân, vì vậy bạn cần thực hiện việc quản lý tài chính này thành một thói quen có lợi cho mình.

Ngoài ra, việc cân nhắc chi tiêu hàng ngày giúp bạn dể dàng trong việc cân đối tài chính chi tiêu hợp lý với những kế hoạch đã đề ra. Như vậy thì quản trị cá nhân hiệu quả và lâu dài.

2. Cách quản lý tài chính cá nhân Theo Mô Hình 6 Cái Lọ.

Lọ 1: Rót 10% thu nhập – Quỹ Tự Do Tài Chính.

Có thể hiểu là quỹ dự phòng cho tương lai và những dự định riêng của bản thân. Bạn có thể dùng nguồn tiền ở đây để nghỉ hưu sớm hay thoả mãn sở thích nhờ quỹ này.

Lọ 2: 10% thu nhập – Quỹ Tiêu dùng dài hạn:

Lọ 3: 10% thu nhập – Quỹ Giáo Dục.

Lọ 4: 10% thu nhập – Quỹ Hưởng Thụ.

Mục đích của việc làm việc vất vả cũng là để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì thế bạn không nên quá khắt khe mà quên đi những thú vui giải trí, hưởng thụ bản thân. Đây là phần thưởng cho sự nổ lực bản thân và cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Lọ 5: 5% Thu Nhập – Quỹ Chia sẻ/cho đi.

Cho đi là một cách để bạn có được niềm vui trong cuộc sống. Hiện ngoài đời có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn ta và chắc chắn khi giúp đỡ người khác thì sẽ giúp bạn trở nên ấm lòng. Bên cạnh đó bạn có thể dùng nguồn quỹ từ đây để giúp đỡ những người thân của mình đang khó khăn.

Lọ 6: 55% thu nhập – Quỹ Tiêu Dùng Thiết Yếu.

Là nguồn tiền để bạn có thể chi tiêu, sinh hoạt, ăn uống, mua quần áo, trang phục… Tuỳ thuộc vào thu nhập của mình mà bạn có thể điều chỉnh cho nguồn quỹ này trở nên đầy đủ với bản thân mình nhất.

3. Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Của Người Nhật Bản.

Đây là phương pháp quản lý tài chính thông minh của người Nhật từ rất lâu đời. Thực ra đây là một cuốn sổ tay bình thường được dùng để ghi chép thu chi cá nhân, tuy vậy nó có tác dụng lớn trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Nguyên tắc sử dụng sổ Kakeibo gồm: + Bạn có bao nhiêu tiền? + Bạn đã tiết kiệm bao nhiêu ? + Bạn đã tiêu bao nhiêu tiền ? + Bạn có thể cải thiện chi tiêu bằng cách nào ?

Ưu điểm của sổ Kakeibo là bạn có thể nắm rõ chi tiêu, từ đó điều chỉnh sử dụng đồng tiền hợp lý hơn. Ngoài ra khi sử dụng sổ tay Kakeibo tạo cho bạn những thói quen tốt về sự tỉ mỉ, cẩn thận vì cần có sự ghi chép để thống kê lại chi tiêu nhanh chóng, chính xác và dể dàng.

Trì Hoãn Sự Thích Thú Lại.

Những bộ đồ đắt tiền, sành điệu hay những sản phẩm công nghệ điện thoại đời mới, máy tính đẳng cấp,… có thể làm cho bất kỳ người nào cũng siêu lòng quên mất cần tiết kiệm chi tiêu.

Tuy việc sử dụng nhiều tiền một lúc sẽ làm cho bạn có động lực làm ra nhiều tiền hơn. Nhưng nếu bạn không kìm chế, trì hoãn cán dỗ nhất thời này sẽ làm cho bạn không hoàn thành tốt mục tiêu đề ra và trở thành thói quen phung phí khó bỏ.

4. Quản lý tài chính cá nhân bằng Phần Mềm Microsoft Excel.

Phần mềm excel của Microsoft là một ứng dụng rất hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp mà bạn nên dùng.

Ưu điểm của excel là ứng dụng công nghệ giúp bạn có thể quản lý tốt chi phí hàng ngày, tính toán chính xác hơn là việc viết lên sổ tay. Việc lưu trữ trên máy tính cũng giúp bạn bảo đảm dể dàng và không sợ bị thất lạc.

Tuy vậy, việc sử dụng excel cũng có điều bất lợi là cần có một thiết bị hiện đại như máy tính, điện thoại thông minh,.. để điều thông tin. Trường hợp bạn quên mang theo laptop thì sẽ không thể ghi chép được vì thế việc tính toán chi tiêu sẽ thiếu sót và không hoàn thành kế hoạch ban đầu.

Khi ghi chép trên excel bạn có thể làm theo biểu mẫu như: ngày, tháng, năm, tổng thu nhập được, chi tiêu (thức ăn, đồ dùng, xăng xe, tiền phòng,…) chi phí phát sinh bao nhiêu ? số dư…

5. Công Cụ Cắt Giảm Chi Phí Khác Hiệu Quả.

Một trong những việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là dùng các công cụ để cắt giảm chi phí.

Mua hàng trực tuyến từ các website theo mô hình Groupon để tiết kiệm chi phí. Mô hình Groupon là mô hình mua hàng theo nhóm gồm nhiều người góp tiền mua chung 1 sản phẩm và được tính tiền theo mua giá sỉ, thậm chí sẽ tiết kiệm đến 50% số tiền với giá mua lẻ.

Hiện có nhiều website bán hàng khuyến mãi siêu khủng, bạn có thể đón mua. Hay có thể mua hàng giảm giá trong các dịp lễ, khai trương tại các siêu thị lớn trên cả nước.

6. Dùng Các Ứng Dụng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, có nhiều công ty quản lý tài chính được thành lập và cùng với những ứng dụng quản lý tài chính xuất hiện. ứng dụng quản lý tài cá nhân là những công cụ thông minh, mà người dùng có thể tải về trên các phiên bản trên điện thoại nhằm quản lý chi tiêu hàng ngày tốt hơn.

Những công cụ này giúp bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư, đặt biệt là có ứng dụng nhắc nhở bạn khi chi tiêu quá hạn. Từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí hợp lý để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nổi tiếng như: PocketGuard , HomeBudget, Fast Budget, My Expenses, Level Money, Spendee….

Tóm lại việc quản lý tài chính cá nhân là việc nên làm nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai, lúc bạn gặp khó khăn, chính những khoản này sẽ là cứu cánh cho bạn. Nếu vẫn chưa kịp chuẩn bị nguồn vốn thì bạn có thể sử dụng biện pháp tìm dịch vụ cho vay tiền để giải quyết khó khăn. Hy vọng những công cụ quản lý ở bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Bí Quyết Quản Lý Tài Chính Với 6 Chiếc Lọ Cho Gia Đình Trẻ

Bí Quyết Quản Lý Tài Chính với 6 chiếc lọ của chúng tôi Eker. Là phương pháp được nhiều người áp dụng thành công.

Quản lý tài chính với 6 chiếc lọ

Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu hàng ngày 55%

Lọ này bao gồm trả tiền nhà ăn uống xăng xe, điện thoại. Nên chiếm phần trăm cao nhất. Nếu dùng trên 80% thu nhập cho lọ này, bạn cần thêm nguồn thu nhập. Hoặc cắt giảm chi phí để tài chính gia đình không bị “báo động đỏ”.

Đây là quỹ dành cho việc học của vợ chồng, con cái như học phí học đàn, võ, ngoại ngữ, mua sách… Quỹ này yêu cầu bạn phải đầu tư cho chính mình và chồng con vì đây là kênh đầu tư chỉ sinh lời!

Với việc tích góp giúp bạn kỷ luật hơn trong việc tiết kiệm

Bí quyết quản lý tài chính Lọ 3: Cân bằng cuộc sống với tài khoản hưởng thụ 10%

Hãy trân trọng bản thân và tận hưởng cuộc sống. Mỗi thỏi son, chai nước hoa, chuyến du lịch cho cả nhà hay đơn giản là đi ăn nơi ưa thích… sẽ làm tăng hương vị cuộc sống, giúp bạn thêm năng lượng.

Hãy có thói quen và kỷ luật tiết kiệm từ sớm. Tiết kiệm với kế hoạch rõ ràng như mua xe, mua nhà, sinh con, đầu tư giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nghĩ hưu…sẽ cho bạn bức tranh toàn cảnh làm thế nào và bao giờ mới đạt được mục tiêu.

Với quỹ này bạn có thể tích lũy để mua nhà

Bí quyết quản lý tài chính Lọ 5: Cho đi 5%

Quỹ này giúp bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Cho đi bạn sẽ nhận lại nhiều hơn. Bạn dùng lọ này làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bè bạn. Bên cạnh mang lại bình yên cho chính bản thân, bạn còn lan tỏa tình yêu thương đến con trẻ, giúp bé trau dồi lòng nhân ái.

Lọ 6:Tự do tài chính tương lai 10%

Đây có thể gọi là quỹ hứu trí bởi có thể về hưu bạn mới dùng đến. Lọ này sẽ có ích khi bạn không đi làm mà vẫn không cần phải phụ thuộc vào tài chính của người khác. Rất nhiều gia đình đã linh hoạt sử dụng tài khoản này đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ.

Sản phẩm An Tâm Hưng Thịnh Toàn Diện của Dai-ichi Life Việt Nam được nhiều gia đình lựa chọn vì mức phí hợp lý, thời hạn hợp đồng linh hoạt từ 11-25 năm, phù hợp với khả năng tài chính của gi đình.

Tham gia sản phảm này, cha mẹ không chỉ hưởng lãi suất cạnh tranh mà còn được nhận khoản thưởng duy trì hợp đồng bằng 35% tổng lãi tích lũy đều đặn mỗi 3 năm, nhờ vậy, khoản tích lũy của gia đình sẽ được gia tăng hiệu quả và sinh lợi an toàn.

Ngoài ra cha mẹ có thể chủ động thay đổi kế hoạch tùy theo tình hình tài chính mỗi năm. Năm nào có thêm thu nhập, cha mẹ có thể đóng thêm phí để tăng quyền lợi tiết kiệm và ngược lại, cha mẹ có thể yêu cầu tạm ứng rút tiền mặt từ giá trị tài khoản hợp đồng khi có việc gấp cần chi tiêu.

Quản lý tài chính gia đình đúng cách sẽ giúp việc kiếm và tiêu tiền trở nên thú vị, ý nghĩa hơn quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bảo nhiêu và sử dụng như thế nào để thực hiện những ước mơ của mình.

Lê Thanh – chúng tôi

Hi vọng qua bài viết bí quyết quản lý tài chính trên. Bạn hiểu hơn về quản lý tài chính với 6 chiếc lọ tài chính. Cũng như thông tin chi tiết từng loại bảo hiểm đang phổ biến hiện nay. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết nên mua gói bảo hiểm nào. Khách hàng vui lòng liên hệ với chuyên viên để được tư vấn thông tin cụ thể.

Địa chỉ: 73 Bàu Cát P.14, Quận Tân Bình chúng tôi

Hotline Hỗ Trợ 24/7: 0939.60.1118 – 0981.79.1118