Top 7 # Xem Nhiều Nhất Bí Quyết Tiết Kiệm Làm Giàu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngubao.com

Bí Quyết Xây Nhà Tiết Kiệm

Trước khi đọc và thực hiện những bí quyết xây nhà tiết kiệm, có 3 điều các chủ nhà cần “khắc cốt ghi tâm”:

Nếu có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80. Tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựng và làm vốn sản xuất kinh doanh.

Nhà xây 80 nhưng phải tính toán để có thể mở rộng hoặc lên thêm tầng về sau khi có thêm tiền, thêm nhu cầu sử dụng.

Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm. Không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác. Kể cả được cho vay vì mình là người trả nợ, không phải người khuyên.

Lên kế hoạch xây nhà tiết kiệm

3 nguyên tắc xây nhà tiết kiệm trọng yếu

1. Tham khảo các nhà mới xây gần đó xem xây hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng 1m2. Hỏi giá vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng sát thực tế nhất.

Ví dụ nhà xây năm ngoái hết 1 triệu mỗi m2, năm nay giá vật liệu xây dựng và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy một m2 nhà năm nay sẽ hết 1,05 triệu đồng.

2. Đơn cử bỏ 80 triệu ra xây nhà, bạn sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 diện tích còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh. Theo đó, bạn chỉ có thể chia phòng với 60m2. Mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2. Vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm khách, bếp, ngủ).

3. So sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách. Nếu có ông bà ở chung nữa thì cần thêm 1, 2 phòng nữa. Hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ. Khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.

4. Móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau. Khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

5. Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí gờ phào, chỉ, hoa văn đắt hơn công xây thường rất nhiều. Nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công.

Ví dụ xây nhà rộng ngang 3m mà làm tầng cao 4-5m sẽ rất xấu, chỉ nên 3,3-3,6m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa (hơn 1,2m) cũng khó đẹp.

6. Tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai

8. Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ). Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý. To quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà), khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi…

10. Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng. Lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua. Nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài). Bậc thang có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và mầu sắc có thể theo ý thích.

11. Bể phốt xây cùng với hầm bio-gas (nhất là hộ có chăn nuôi, chế biến thức ăn) để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp.

12. Bể nước nên có 2 loại, bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà. Có thể cân nhắc các loại bể inox cho tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng. Nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan để bảo vệ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này. Nước nóng cung cấp cho bếp và khu vệ sinh có thể cân nhắc sử dụng loại đốt bằng gas. Hoặc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để được nhận hỗ trợ từ các chương trình tiết kiệm năng lượng.

13. Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Gia chủ cần làm máng thu nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này.

14. Đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

15. Đồ nội thất là một khoản chi rất khó kiểm soát do giá cả và sở thích của người dùng rất phong phú. Cần nhớ là đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà. Tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn.

Do mua sắm dần nên bạn phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

Một nguyên tắc cơ bản trong chọn lựa vật liệu, cấu kiện khi xây nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa nghĩa là mọi bộ phận có cùng phẩm cấp.

Ví như nhà chất lượng trung bình nhưng cửa và gạch lát sử dụng vật liệu quá đắt tiền hoặc dồn phần lớn tiền vào việc trang trí bên ngoài nhà mà để bên trong sơ sài, bất tiện thì không gọi là hài hòa.

Còn đồng bộ nghĩa là các bộ phận làm việc hỗ trợ được cho nhau. Ví dụ như tường, mái cách nhiệt tốt thì hỗ trợ cho việc làm mát, giữ ấm, đỡ tốn điện.

Ngoài ra, người xây nhà cần có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả xã hội. Không nên chọn loại vật liệu rẻ tiền nhưng lại có hại cho sức khỏe. Hạn chế bớt các loại vật liệu nung, vật liệu từ gỗ tự nhiên.

Bạn cũng nên tăng việc sử dụng các vật liệu mới thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có ở địa phương.

Hé Lộ Bí Quyết Tiết Kiêm Làm Giàu.

Một cuộc nghiên cứu tại các học viện kinh doanh hằng đầu của thế giới, cũng như trong cộng đồng, mạng xã hội cho rằng nếu muốn tiết kiệm chi tiêu để làm giàu, bạn phải sử dụng một trong hai chiến thuật sau: Hoặc là có kỹ năng quản lý chi tiêu hoặc là hoàn toàn không để ý đến điều đó.

Theo một cuộc khảo sát mới của Ngân hàng đầu tư, kinh doanh Bankrate, 1/3 số hộ gia đình trong đời sống xã hội có một khoản chi tiêu lớn đột xuất trong năm trước với chi phí ít nhất là 2.500 USD. Tuy nhiên, chỉ có 39% người dân Mỹ nói rằng họ sẽ tiết kiệm được 1.000 USD trong khoản chi tiêu đột xuất đó.

Mọi người đều biết công thức để có được thành công và giàu có về tài chính là tiết kiệm nhiều, chi tiêu ít hơn và đặc biệt là dành khoản tiết kiệm này để đầu tư kinh doanh. Vậy tại sao chúng ta không thể làm được? Vì tiết kiệm tiền rất khó. Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn muốn hạnh phúc, thành công và làm giàu, bạn phải sử dụng một trong hai chiến thuật: Học kỹ năng quản lý chi tiêu hoặc hoàn toàn không để ý đến điều đó.

Nếu bạn có thể chia số tiền của mình cho các kế hoạch khác nhau thì bạn sẽ thành công. Đó là quan điểm trọng tâm của khái niệm tài chính được gọi là “kế toán nhận thức” mà nhà kinh tế học Richard Thaler của trường Đại học kinh doanh Chicago đã đoạt giải Nobel năm 2017.

Bằng cách cô lập số tiền tiết kiệm ngay khi có thu nhập, bạn sẽ có thể tiết kiệm tốt hơn. Còn đối với chi tiêu của bạn? Hãy thử gửi số tiền đó vào thẻ ghi nợ riêng (nếu bạn thường xuyên thanh toán bằng thẻ ATM) hoặc để riêng số tiền này nếu bạn tiêu bằng tiền mặt.

Sử dụng các ứng dụng quản lý tiền

Cách thứ hai vẫn thực tế hơn vì nó khiến bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu, đặc biệt là đối với hóa đơn có phí cao. Theo Sarah Newcomb, nhà kinh tế học tại trường Đầu Tư và Kinh doanh Morningstar: “Nếu bạn mua một thứ gì đó trực tuyến, hãy gửi chính xác số tiền bạn phải trả vào tài khoản”.

Các ứng dụng tự động tiết kiệm cho bạn ngày càng nhiều. Đầu tiên có ứng dụng Stash, tập trung vào việc tiết kiệm và đầu tư, kinh doanh. Tính năng tiết kiệm thông minh của nó là nghiên cứu chi tiêu và thu nhập để đánh giá khả năng tiết kiệm của bạn. Sau đó, nó sẽ lấy tiền của bạn từng chút một làm tiền tiết kiệm.

Ứng dụng miễn phí trong tháng đầu tiên, sau đó tính phí 1 đô la mỗi tháng cho đến khi tài khoản của bạn trị giá 5.000 USD. Khi đó, bạn sẽ phải trả 1/4 của 1% số tiền đầu tư của mình mỗi năm (hay 12,5 USD trên tổng 5.000 USD). Tính năng của ứng dụng tiết kiệm này tương tự như cách phân tích chi tiêu của bạn nhưng nó có sự thay đổi lớn trong cách chi tiêu và mục tiêu tiết kiệm cụ thể, được biểu thị qua các biểu tượng cảm xúc khác nhau.

Ứng dụng mất 2,99 USD mỗi tháng và không đảm bảo chắc chắn là không có thấu chi nhưng nó giúp người dùng, hay cộng đồng trong xã hội có thể tiết kiệm trung bình 110 USD là mỗi tháng.

Hiểu rõ con người bên trong bạn

Một công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tiếp thị và Thời Trang cho thấy, mọi người có thể thành công, hạnh phúc và làm giàu hơn khi áp dụng một chiến lược ngược lại với cách suy nghĩ bình thường của họ.

– Nếu bạn là người nhìn một cách bao quát, hay thử đặt cho mình một mục tiêu tiết kiệm cụ thể (ví dụ 5 USD mỗi ngày hoặc 35 USD một tuần).

– Nếu bạn là người nhìn vào chi tiết thì hãy thử một mục tiêu trìu tượng, sáng tạo hơn (như tiết kiệm được càng nhiều càng tốt).

– Nếu bạn không chắc mình thuộc tuýp người nào, hãy suy nghĩ về lần cuối bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi du lịch xa. Bạn là người đưa ra ý tưởng, hay chỉ ngồi nghe ý kiến của người khác? Cách này có thể giúp bạn hiểu rõ mình hơn.

Những người có tư tưởng đầu tư, kinh doanh lớn thường suy nghĩ đến lý do làm gì, có xu hướng nghĩ đến mục tiêu hơn những nhiệm vụ cụ thể. Những người theo định hướng chi tiết sẽ muốn tập trung vào cách làm điều gì đó, thường nghĩ đến các mục tiêu không cụ thể và dễ thực hiện hơn.

Xây dựng một ngân sách đệm

Trong cuộc sống gia đình và xã hội đôi khi có những điều xảy ra bất ngờ. Bạn bè lâu ngày không gặp rủ bạn đi ăn tối, một món hàng bạn đang để mắt giảm giá, ốm đau hoặc bạn quên phí bảo hiểm hàng tháng. Mặc dù đây là những trường hợp hiếm gặp, nhưng trên thực tế, nó vẫn xuất hiện. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo ra một quỹ chi phí phát sinh.

Hãy nghĩ về những thứ bạn bị cám dỗ để tiêu tiền nhất, khi đó, ngân sách đệm này có thể giúp ích cho bạn. Thực chất, bạn thừa nhận rằng có thể bạn sẽ tiêu số tiền này, chứ không phải để nó làm bạn mất kiểm soát. Bằng cách này, bạn sẽ không bị cám dỗ mà phải dùng đến quỹ khẩn cấp của mình.

Mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy dành vài phút để suy nghĩ về mục tiêu tiết kiệm của bạn (hình dung rất quan trọng). Bạn định làm gì? Cuộc sống, gia đình tiếp theo sẽ như thế nào?

Sau đó trong ngày, khi bạn chuẩn bị mua hàng, dừng lại một chút. Hãy tự hỏi mình: “Tôi mua hàng có ý định trước hay bất chợt? Điều này có khiến tôi thoải mái khi nghĩ đến mục tiêu kinh doanh của mình không?”. Đây là một phương pháp, kỹ năng sống tốt để chi tiêu đúng đắn để tiết kiệm, đầu tư và kinh doanh hiệu quả.

Bí Quyết Xây Nhà Tiết Kiệm Chi Phí.

Công ty TNHH kiến trúc xây dựng nội thất An Phú chuyên xây dựng nhà phố, biệt thự, thiết kế và thi công nội thất căn hộ, nhà phố, biệt thự. Liên hệ ngay Hotline 0934.90.90.23 hoặc 0911.120.739

Để có một ngôi nhà vừa đẹp vừa chất lượng mà chi phí lại rẻ là một điều không hề dễ, như ông bà ta có câu “tích tiểu thành đại”, mỗi công đoạn ta tiết kiểm một ít chi phí vậy khi hoàn tất ngôi nhà chắc chắn ta sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Chọn mảnh đất thuận lợi để xây dựng giúp tiết kiệm chi phí.

Một mảnh đất bằng phẳng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân công dọn dẹp làm phẳng mảnh đất.

Một mảnh đất với địa chất tốt, sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua thêm đất làm móng, chi phí đóng cọc dài, cọc ngắn và các bước khác để làm móng nhà chắc.

Vì vậy bạn cần chọn một mảnh đất vuông vắn, khảo sát đất và địa chất của mảnh đất, xem có vững chắc là đất sét, hay loại đất gì. Nên xây trên mảnh đất bằng phẳng đất không lún, vừa tạo địa thế vững chắc cho ngôi nhà bạn, mang lại nhiều cát lợi lại tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Mảnh đất có nguồn nước, hệ thống cống rãnh đầy đủ, giúp bạn tiết kiệm chi phí xây cống, đường ống nước.

Mẫu nhà phố đẹp mắt đang rất được yêu thích

Có kiến thức cơ bản về xây dựng.

Nếu bạn có trong mình nhiều kiến thức sẽ giúp bạn lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà chi tiết mà không cần đến kiến trúc sư, tiết kiệm rất nhiều.

Ví dụ bạn tự vẽ bản thiết kế ngôi nhà, tự xác định chi phí cho ngôi nhà, tự giám sát và chỉ huy nhân công làm theo đúng yêu cầu bạn, như vậy bạn không cần hợp tác với nhà thầu điều này đã giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Nhưng trên thực tế không ai nếu không làm trong ngành xây dựng lại có một lượng kiến thức thâm sâu như vậy. Nhưng bạn vẫn cần biết một số những điều cơ bản, để khảo sát được nhà thầu làm như thế đúng hay sai, giá như vậy có ổn không,…

Trong quá trình hợp tác với chủ đầu tư, bạn có kiến thức bạn sẽ biết phần nào thực sự cần thiết cho ngôi nhà, phần nào không cần thiết có thể bỏ qua. Từ đó thương lượng với nhà thầu, kiến trúc sư cắt bớt.

Trong tất cả các công đoạn xây dựng bạn có thể trực tiếp giám sát đưa ra phương án hợp lý nhất để cắt giảm chi phí, ví dụ như những họa tiết trên tường, độ dày của trần nhà có thể giảm xuống, hoặc thay vì làm mái bằng có thể thay bằng mái ngói để giảm chi phí.

Mẫu nhà phố hiện đại

Vật liệu giá rẻ mà vẫn chất lượng giúp tiết kiệm chi phí.

Vật liệu là yếu tố cực kì quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình, nên không vì cắt giảm chi phí mà ham chọn những vật liệu giá rẻ, ảnh hưởng tới tuổi thọ của ngôi nhà.

Nếu bạn hợp tác với những nhà thầu lớn họ sẽ cho bạn rất nhiều gợi ý từ đó bạn chọn ra vật liệu có giá cả phù hợp nhất với mình. Trên thị trường có rất nhiều vật liệu nhập khẩu có, nội địa có, nhưng không phải vật liệu nào nhập khẩu cũng tốt, hoặc chi phí rất cao. Có rất nhiều các loại vật liệu nội địa chất lượng như xi măng Thăng Long, Tôn Đông á, gạch Hoàng Thạch, ống nhựa Trường An,…

Nếu bạn tìm hiểu kĩ bạn sẽ biết là tại thị trường hiện nay có loại gạch block, giá rẻ mà chất lượng rất tốt giúp bạn tiết kiệm đến 30% tổng chi phí nếu chọn mua các loại gạch khác.

Xây dựng phần thô là cốt lõi của công trình, đổ bê tông, trụ nhà, lắp gạch, vì vậy không nên sử dụng các loại vật liệu rẻ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Nên có kế hoạch và bản thiết kế chi tiết, giúp tránh những sai sót, cũng như xác định được chi phí gần chính xác của ngôi nhà. Xác định được số vật liệu gạch, thép, xi măng,.. để mua vừa đủ, mua thừa làm chi phí xây dựng tăng thêm.

Kích thước các chi tiết trong nhà có thể điều chỉnh để tiết kiệm chi phí.

Cửa đi lại bạn có thể thiết kế vừa đi và di chuyển các vật liệu, nếu là cửa gỗ sẽ tiết kiệm rất nhiều nếu cắt giảm kích thước.

Độ cao của trần nhà, nếu nhà bạn xây nơi khí hậu mát mẻ, thông thoáng bạn không cần làm trần nhà quá cao. Nếu nhà bạn ở nơi ít xảy ra bão lũ có thể làm mái ngói vừa mát mẻ căn nhà vừa giảm chi phí.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên, trên mái nhá có thể để vài lỗ trống gắn kính, ánh sáng từ đó đi vào căn nhà giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

Tận dụng diện tích căn nhà, bạn có thể thiết kế bàn tiếp khách dưới chân cầu thang, điều này giúp tạo một không gian trống để bạn sử dụng cho các mục đích khác.

Mẫu nhà phố đẹp mắt năm 2020

Phong cách của ngôi nhà ảnh hưởng lớn đến chi phí.

Phong cách ngôi nhà ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí, nếu bạn lựa chọn phong cách cổ điển với nhiều họa tiết, chi tiết tỉ mỉ trên căn nhà sẽ rất mắc tiền.

Phong cách hiện đại, đơn giản vừa được ưa chuộng lại thịnh hành, giúp tiết kiệm chi phí. Người ta thường không quan tâm đến phong cách, người ta quan tâm đến chất liệu, độ bền, độ mới, vì vậy chọn thiết kế nào cũng được không cần phải bắt kịp trend sẽ tốn phí cao.

Bí Quyết Xây Nhà Một Cách Tiết Kiệm Nhất

Bí quyết xây nhà tiết kiệm nhất mà Picomat Sài Gòn sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ thú vị với những bí quyết này . Đầu tiên trước khi chúng ta xem qua các bí quyết xây nhà ,các bạn cần nhớ 3 điều sau đây :

– Khi xây nhà chỉ nên xây bằng 80% số tiền đã để dành, 20% còn lại dùng cho việc bị đội giá khi xây dựng và làm vốn để ta có thể kinh doanh nho nhỏ .– Tính toán khi xây để có thể mở rộng hoặc thêm tầng sau khi để được một khoản tiền khác để có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân.– Khi đã bắt đầu thì phải luôn tuân theo kế hoạch ban đầu không được nghe bất kì thứ gì khác ảnh hưởng đến kế hoạch kể cả được cho vay vì mình là người trực tiếp trả khoản tiền đó chứ không phải người khuyên.

1. Đầu tiên chúng ta phải tham khảo các căn nhà mới xây gần đó được xây với nhiêu tiền để chúng ta có thể thống kê và hỏi giá vật liệu xây dựng, công thợ để có được giá xây dựng sát thực tế nhất.

2. Với số tiền 100tr bỏ ra như điều cần nhớ thì chi được 80 triệu để xây ngôi nhà khoảng 75 mét vuông với 8/10 diện tích xây thành phòng và 2/10 diện tích còn lại dành cho lối đi , vệ sinh ….

3. Việc quan trọng chính là phải biết được nhu cầu sử dụng của gia đình như thế nào để quyết định xây ngôi nhà to hay rộng , dài hay to sao cho vừa túi tiền của chúng ta . Ví dụ như nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách , ngoài ra nếu như có ông bà ở chung nữa hoặc tới chơi thường xuyên thì phải một căn phòng nữa, nếu số tiền không cho phép thì ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ. Nếu số tiền bạn dành dụm quá ít không đủ để có thể thuê kiến trúc sư thì bạn có thể xem qua các mẫu thiết kế miễn phí có rất nhiều ở các nơi xây nhà hoặc trên phương tiện internet rồi điều chỉnh một số phần để có thể hợp với điều kiện nhà minh

4. Một ngôi nhà bền lâu thì phần móng phải vừng chắc , nên đầu tư cho móng nhà nhiều nhất và phải xem qua tất cả nhu cầu nếu như phải xây thêm phòng, lên tầng . Thường khi xây nhà phần móng sẽ chiếm khoảng 30% số tiền dùng để xây nhà.

5. Phong cách và kiểu dáng trang trí cho căn nhà và xung quanh căn nhà thật đơn giản và tinh tế. Tiền công cho thợ xây đơn giản sẽ tiết kiệm cho mình một phần chi phí không nhỏ . Một điều quan trọng cũng cần phải nhớ là điều quyết định căn nhà có đẹp hay không là ở bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, quá cao hoặc quá thấp , dài rộng không đồng đều thì có trang trí bao nhiêu cũng khó đẹp lên được.

6. Tận dụng tối đa lợi thế về ánh sáng của mặt trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang hay hành lang nhà vệ sinh có thể không đủ ánh sáng nếu không có điều kiện.

7. Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3 – 4,5m là vừa đủ thoải mái, thoáng đảng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.

8. Kích thước phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp khoảng 12-15 mét vuông . Ngoài ra cửa sổ và cửa đi thiết kế sao cho có kích thước hợp lý, to quá hoặc rộng quá thì tốn tiền khó kê đồ đạt , ngôi nhà dễ bị mưa tạt, nắng chiếu ….

9. Đối với loại gạch dùng để xây nhà: tăng cường gạch lỗ cho các vách tường bên ngoài để tăng tính kết cấu , giảm tải trọng cũng như tiết kiệm chi phí.

10. Các vùng xung quanh nhà để làm sân nên để gạch lát sân và lối đi bằng đất hầu hết nhằm mục đích hút nước mưa và nhiệt độ vào mùa nắng , lối đi lát bằng các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua, nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung . Bậc thang đặt loại granito cho thợ thi công tại chỗ ….

11. Bể phốt và hầm bio-gas được xây để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp.

12. Bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà được lắp đặt bằng bể inox để thuận tiện xây dựng và bảo trì bảo dưỡng. Hạn chế khoan để lấy nước giếng nhằm bảo về mực nước ngầm để ngôi nhà tránh được việc bị sụt lún sau này. Sử dụng các lò đốt bằng gas để cung cấp nước nóng cho bếp và khu vệ sinh hoặc làm hầm bio-gas , sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời.

13. Sử dụng mái dốc lớp ngói cho mái nhà khi mà chúng ta đổ mái giúp căn nhà sẽ đỡ hấp thu năng và tránh nhiệt độ căn nhà tăng , dễ thoát nước mưa. Ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới là sự lựa chon tốt nhất mà chúng ta nên cân nhắc kĩ . Ngoài ra khi mưa theo mái chạy xuống cần xây một máng thu mước mưa vào bể để tận dụng lại nguồn nước này.

14. Đường dây điện nên đi trong ống cao su hay ống gen để dễ sửa chữa về sau. Sử dụng loại bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng tiết kiệm điện năng.

15. Một khoản chi rất khó để thống kê và kiểm soát là mua đồ nội thất do giá cả và sở thích của người dùng vô cùng đa dạng và không phải thứ nào cũng rẻ . Điểu quan trọng cần nhớ là có thể mua sắm dần dần các món đồ cần thiết sau khi xây xong nhà để tránh số tiền bỏ ra quá lớn trong khi nhà vẫn chưa xong. Do việc mua sắm dần cần có kế hoạch chi tiết để mua đồ đồng bộ cho căn nhà. Các đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp luôn được ưa chuộng vì giảm được những phát sinh không mong muốn và góp phần bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc cơ bản nhất khi chọn lựa vật liệu để xây nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa là mọi bộ phận có cùng một kiểu mẫu hay hòa hợp với nhau về màu sắc, đồng bộ nghĩa là các vật luôn hỗ trợ tạo cho nhau những nét đặc trưng riêng, ví dụ như tường, mái cách nhiệt tốt thì hỗ trợ cho việc làm mát, giữ ấm, đỡ tốn điện.