Top 11 # Xem Nhiều Nhất Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Lâu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ngubao.com

Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Từ Vựng Lâu Hơn?

Thế nhưng, đảm bảo rằng qua một thời gian, số từ vựng đó sẽ rơi rụng rất nhiều.

Tệ hơn nữa là bạn lại không biết dùng những từ mới đó đúng nơi, đúng lúc! Ví dụ với câu sau:

Người huấn luyện viên ấy đã giúp đánh thức tiềm năng của bọn trẻ.

Một bạn đã dịch cụm “đánh thức tiềm nằng” thành “wake up potential“, đơn giản vì bạn ấy nhớ rằng “wake up” có nghĩa là “đánh thức“. Nhưng thực ra, trong trường hợp này phải dùng cụm “unlock potential“!

Thói quen của nhiều người vẫn là học ngữ nghĩa và phát âm của từng từ đơn lẻ.

Điều đó là hoàn toàn không nên!

Ví dụ, từ “bar” trong tiếng Anh có thể mang rất nhiều nghĩa: quầy rượu, thanh trụ, chấn song,… Nếu học theo từng ngữ nghĩa đơn lẻ, bạn sẽ rất dễ bị rối!

Cách tốt nhất?

Hãy học theo cụm từ:

“I eat a bar of chocolate” = Tôi ăn 1 thanh sô cô la “He bars the door” = Anh ta chặn cửa lại

Học theo cụm từ không chỉ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng, mà còn biết cách sử dụng chúng đúng cách nữa!

Thử nghĩ xem, nếu bạn học từng từ đơn lẻ, bạn lại phải mất công nghĩ cách ráp chúng lại với nhau mỗi khi nói hoặc viết!

Đó là vì khi tạo được mối liên kết giữa các từ với nhau, bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn.

Trong khi đó, rất nhiều phần mềm học từ vựng trên smartphone lại hiển thị từ mới một cách ngẫu nhiên, tạo cho bạn cảm giác rằng học từ mới rất nhẹ nhàng. Bạn nghĩ cách nào hiệu quả hơn? Hãy thử so sánh giữa 2 nhóm từ sau:

Nhóm 1: happy, lover, develop, opinion, music,…

Nhóm 2: happy, sad, smile, laugh, cry…

Bạn không nhất thiêt phải đọc những quyển sách tiếng Anh dài lê thê và khó nuốt. Thay vào đó, bạn có thể đọc những mẩu tin ngắn trên BBC, CNN, hay bất kỳ tạp chí nào bạn thích.

Khi gặp từ mới, hãy khoan tra từ điển ngay mà hãy thử đoán nghĩa của từ, dựa vào nội dung bài đọc.

Một trò chơi đơn giản như Bookworm của PopCap cũng đủ giúp kích thích trí nhớ và giúp bạn nhớ lại những từ vựng mình đã học trước đây!

Những game tương tự rất phổ biến trên smartphone. Bạn có thể tải về để chơi những khi rảnh, vừa giải trí vừa học từ vựng một cách nhẹ nhàng!

5. Bí kíp cuối: Gắn ngữ nghĩa với cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy, con người có xu hướng ghi nhớ lâu hơn những sự vật hoặc hiện tượng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của họ. Vậy tại sao ta không áp dụng lý thuyết này vào việc học từ vựng?

Lấy ví dụ với từ “mug“. Bạn có thể dễ dàng tra được nghĩa của từ này là “cái cốc“. Nhưng làm sao để “lưu” từ này vào trong trí nhớ?

Cách hay nhất là dùng chính từ mới để viết ra 3 câu gắn liền với trải nghiệm hoặc cảm xúc của bạn!

Chẳng hạn:

Đăng Trình

Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Nhanh Và Lâu Các Công Thức Pha Chế Cocktail?

Bạn là một học viên theo học nghề pha chế hay là một Bartender đang hành nghề? Và không dưới 1 lần bạn đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để ghi nhớ nhanh và lâu các công thức pha chế cocktail?”. chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm phương pháp…

Các Bartender cần phải ghi nhớ rất nhiều công thức pha chế khác nhau (Ảnh nguồn Internet)

Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, bạn không thể mỗi lần pha chế lại tra cứu từng công thức định lượng nguyên liệu cocktail mà cần phải ghi nhớ chúng.

Rượu nền là nguyên liệu thành phần không thể thiếu trong pha chế cocktail. Bạn có thể lập bảng Excel để phân nhóm cocktail theo 6 loại rượu nền cơ bản là: Rum, Vodka, Tequila, Gin, Whisky, Brandy. Ví dụ Cosmopolitan, White Rusian, Summer Love, Melon Ball, Vodka Tonic, Bloody Mary… đều là những loại cocktail có chung thành phần là rượu Vodka thì cần được xếp chung vào 1 nhóm kèm công thức định lượng cụ thể. Việc phân chia như thế này sẽ giúp bạn dễ liên tưởng theo chuỗi, khi nhớ công thức pha chế của Cosmopolitan bạn sẽ dễ dàng nhớ ra Melon Ball vì có chung nguyên liệu là Vodka.

Các loại cocktail có cùng 1 loại rượu nền cần xếp chung vào một nhóm (Ảnh nguồn Internet)

► “Câu chuyện hóa” công thức cocktail

Nếu đọc và học làu làu là “Cosmopolitan – 60ml rượu vodka, 20ml rượu Cointreau, 40ml nước ép nam việt quất, 20ml siro đường, 10ml nước cốt chanh”, bạn có thể nhớ nhưng chắc chắn sẽ rất nhanh quên. Do đó, với công thức cocktail, đầu tiên, bạn cần phải nhớ thành phần chính (rượu nền), tiếp đến là các thành phần phụ và cuối cùng là nhớ định lượng.

Có một mẹo giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu các công thức pha chế cocktail là “thổi” vào công thức đó một câu chuyện thật sinh động. Ví dụ với công thức pha chế cocktail Cosmopolitan, bạn có thể sáng tạo ra câu chuyện: “Một con vượn 60kg (60ml Vodka) rủ một con trâu 20kg (20 ml Cointreau) đi uống 40 – 20 rồi 10 lít nước quất đường chanh (40ml nước ép nam việt quất – 20ml siro đường – 10ml nước cốt chanh) của Cô Mơ (Cosmopolitan)”. Câu chuyện sáng tạo có vẻ phi logic nhưng nó sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu các công thức pha chế.

Một câu chuyện sáng tạo – sinh động – hài hước sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu các công thức pha chế cocktail (Ảnh nguồn Internet)

Hầu như dòng điện thoại nào hiện nay cũng có ứng dụng đặt lịch nhắc nhở. Bạn có thể lưu công thức định lượng pha chế vào đó và đặt lịch nhắc nhở hàng ngày. Bạn cần lưu ý khung giờ nhắc phải hợp lý, tránh những khung thời gian bạn không cầm đến điện thoại. Cách nhắc nhở kiểu “sét đánh ngang tai” như thế này cũng sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ các công thức pha chế cocktail.

Đặt lịch nhắc nhở trong điện thoại cũng giúp bạn ghi nhớ công thức pha chế cocktail (Ảnh nguồn Internet)

Ms.Smile

Bí Quyết Giúp Trẻ Ghi Nhớ Nhanh Và Lâu

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc cần phải ghi nhớ một số kiến thức hay kỹ năng là một việc rất quan trọng. Đó chính là lượng kinh nghiệm tích lũy để cho bé có thể phát triển hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng ghi nhớ vượt trội. Do vậy, việc hướng dẫn cách giúp cho trẻ ghi nhớ nhanh và lâu là một việc rất cần thiết.

Rèn luyện giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu

Tạo cảm giác hào hứng cho trẻ khi học tập

Tạo cảm hứng học cho trẻ khiến trẻ tiếp thu kiến thức rất tốt

Việc sáng tạo trong cách hướng dẫn trẻ của chúng ta sẽ truyền cảm hứng học tập cho trẻ. Khi trẻ thích thú thì việc tiếp thu kiến thức cần thiết sẽ rất nhanh và lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương pháp này được thực hiện trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ trở nên phát triển hơn rất nhiều, kèm theo đó là khả năng sáng tạo của trẻ cũng tiến bộ.

Hướng dẫn cho trẻ tăng khả năng tập trung

Việc tập trung làm việc hay học tập cũng là cách giúp cho khả năng tiếp thu của trẻ được cải thiện. Tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tạo cho trẻ một thời gian biểu phù hợp… là những cách rất hữu hiệu để trẻ có thể tăng khả năng tập trung khi học tập.

Dạy cho trẻ hiểu được cái gốc của môn học

Việc hiểu được rõ ràng bản chất của môn học là một cách khiến trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài học một cách rất đơn giản. Thông thường, chúng ta bắt trẻ học thuộc nhưng thực chất chỉ là học vẹt. Trẻ không hiểu được những thứ ghi trong sách cho nên sẽ quên chúng rất nhanh sau đó.

Hướng dẫn trẻ hiểu được vấn đề giúp trẻ có thể nhớ bài học rất lâu

Nhẫn nại hướng dẫn trẻ hiểu biết được bài tập, từ đó liên hệ thực tế cũng như liên hệ đến những bài tập tương tự là cách tốt nhất để trẻ có thể nắm vững và hiểu tường tận vấn đề. Từ đó sẽ hướng cho trẻ một cách tư duy logic, tìm hiểu vấn đề rõ ràng. Khi đã tường tận thì việc ghi nhớ chỉ là một việc rất đơn giản.

Liên hệ bài học với thực tế thường ngày

Vui chơi là cách giúp trẻ thư giãn rất tốt

Bạn cũng có thể đưa ra những câu chuyện, những câu nói hay những câu ngạn ngữ dễ nhớ để trẻ có thể liên tưởng và kết nối với bài học. Ví dụ như những sự kiện lịch sử thường rất khó nhớ, kể cả bạn có bắt bé học nhiều lần đi chăng nữa, nhưng nếu nối chúng vào những câu chuyện về những người đi trước, những chương trình phim truyện hay những câu chuyện hấp dẫn, trẻ sẽ nhớ được rất nhanh và lâu đấy.

Giúp trẻ ghi nhớ tốt bằng những câu hỏi

Hãy giúp các bé ghi nhớ bài tốt hơn bằng cách bạn ngồi nghe bé “giảng lại bài” đã học. Điều này vừa khiến bé có thể ôn lại bài tập lại vừa tổng hợp lại toàn bộ kiến thức vừa học để có thể “hướng dẫn” lại một lần nữa cho chúng ta kèm theo đó là sự thích thú. Nếu việc này diễn ra đều đặn, bé sẽ luôn hứng thú học tập, ghi nhớ thật tốt kiến thức để có thể nói lại một lượt với người nghe. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc tự học cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ nhỏ.

Hãy khen trẻ nhiều hơn mỗi khi trẻ có thành tích tốt

Khích lệ trẻ đúng lúc có những tác dụng tuyệt vời

Khi trẻ đạt điểm cao hoặc được cô giáo tuyên dương trên lớp, hay chỉ đơn giản là bé có thể hoàn thành một bài tập khó; hãy khích lệ trẻ và kèm theo một phần thưởng nho nhỏ như dẫn trẻ đi chơi công viên.Việc được khích lệ khiến trẻ tiếp tục phấn đấu và học tập thật tốt để nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa.

Hướng dẫn trẻ đọc sách mỗi ngày

Đọc sách luôn là một phương pháp hỗ trợ trí tuệ tốt nhất mà từ xưa đến nay chúng ta vẫn sử dụng. Đọc sách là một phương pháp kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh cùng với tư duy, ghi nhớ …. từ đó kích thích trí tưởng tượng cũng như sự phát triển chung của não bộ.

Lựa chọn những khóa học kích thích trí tuệ, phát triển trí nhớ cho bé

Cùng với sự phát triển của xã hội, những khóa học nâng cao trí tuệ hiện nay cũng là một trong những phương án rất tốt để có thể giúp não bộ của bé được phát triển vượt bậc.

Hiện nay, Toán trí tuệ Superbrain – một chương trình giúp trẻ phát triển toàn diện về khả năng tư duy, cũng như tăng khả năng ghi nhớ đang là một lựa chọn rất phổ biến của các vị phụ huynh dành tặng cho con em mình.

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và Soroban của Nhật Bản, Toán trí tuệ Superbrain nâng cao được khả năng tính toán logic của trẻ ở bán cầu não trái cũng đồng kích thích não phải cùng hoạt động. Do đó, não bộ trẻ được phát triển toàn diện, giúp trẻ có một trí tuệ phát triển vượt bậc.

Đi đôi với kiến thức giảng dạy, phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng bổ sung cho trẻ những kỹ năng mềm như sự tự tin, khả năng tập trung trong công việc, phản xạ nhanh nhạy… tạo một bước đệm tốt nhất để các bé có thể thoải mái phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cùng với sự phát triển của xã hội, những khóa học nâng cao trí tuệ hiện nay cũng là một trong những phương án rất tốt để có thể giúp não bộ của bé được phát triển vượt trội.

Có rất nhiều chương trình học cho trẻ hiện nay, tuy nhiên việc lựa chọn cho con một chương trình phù hợp, không chỉ cải thiện được một môn học của con, mà còn có thể giúp con phát triển được trí tuệ, tư duy và các kỹ năng khác mới là vấn đề đau đầu của phụ huynh.

Đối với các môn thể thao, con được rèn luyện sức khỏe, thể chất dẻo dai. Đối với các môn học về ngoại ngữ, đây rõ ràng là một trong những điều tiên quyết bố mẹ mong muốn con trang bị cho hành trang tương lai. Đối với thời gian hạn hẹp còn lại của trẻ, bố mẹ mong muốn tìm cho con một khóa học phù hợp nhất.

Toán trí tuệ Superbrain – là chương trình có thể giúp trẻ vừa phát triển não bộ, vừa tăng khả năng tính toán và đặc biệt rèn luyện sự tập trung và ghi nhớ cho trẻ. Chương trình này đã được tin tưởng lựa chọn bởi hàng ngàn phụ huynh trên cả nước. Phương pháp Toán trí tuệ Superbrain là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và Soroban của Nhật Bản, Toán trí tuệ Superbrain nâng cao được khả năng tính toán logic của trẻ ở bán cầu não trái cũng đồng kích thích não phải cùng hoạt động. Do đó, não bộ trẻ được phát triển toàn diện, giúp trẻ có một trí tuệ phát triển vượt trội.

Đi đôi với kiến thức giảng dạy, phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng giúp trẻ phát triển sự tự tin, khả năng tập trung trong công việc, phản xạ nhanh nhạy… tạo một bước đệm tốt nhất để các bé có thể thoải mái phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, chương trình hè đặc biệt tại Superbrain năm 2019 được kết hợp với các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa cho bé những trải nghiệm đầy lý thú và những bài học thực tiễn, giúp bé tự tin hơn, hoạt bát hơn và thông thái hơn. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Superbrain hoạt động định kỳ sẽ là nơi trẻ được nuôi dưỡng tâm hồn với những bài học nhân cách mà giáo viên sẽ truyền tải cho trẻ với những câu chuyện, hoạt động tương tác thú vị góp phần định hình nhân cách tốt đẹp cho trẻ.

Superbrain hiện có 105 cơ sở trên toàn quốc, liên hệ ngay để nhận buổi học trải nghiệm miễn phí cho con!

Superbrain Việt Nam

Làm Thế Nào Để Nhớ Lâu Khi Học Tiếng Trung?

Đang thực hiện

Học nói tiếng Trung không khó nhưng viết thì khó nếu bạn không kiên trì và chăm chỉ. Khi mới bắt đầu học nhiều người đặt ra câu hỏi: ” Làm thế nào để học tốt tiếng Trung?”, ” Làm sao để nhớ được hết 214 bộ thủ?”,” Làm cách nào để nhớ lâu khi học tiếng Trung?”. Thực tế có nhiều bạn chỉ nghĩ ghi dàn bài ra là có thể nhớ nhưng chưa rõ cách ghi cụ thể ra sao? Bài viết này mình xin chia sẻ một trong những phương pháp nhớ lâu và hiệu quả khi học tiếng Trung.

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần – 2 lần – hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính, trong từng phần chính bạn lai chia ra làm nhiều ý nhỏ, bạn đặt tên cho các ý nhỏ thành các tiêu đề cho dễ nhớ. Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.Ví dụ khi học bạn phải ghi ra thành các tiêu đề cụ thể: tiếng Trung chào hỏi, các từ đồ dùng vật dụng….Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.Cách này giúp bạn tìm được những thứ mình cần rất dễ dàng.

Nhẩm trong óc không có nghĩa là bạn chỉ đọc rồi đọc lại cho giống so với trên giấy. Nhẩm trong óc đồng nghĩa với việc bạn phải hệ thống lại tất cả những bài học theo một trình tự logic, ngắn gọn và có những dấu hiệu nhớ riêng. – Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. – Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.Cách bạn nhớ về trang giấy cũng là cách học thuộc hiệu quả. Cụ thể: khi bạn nhớ về cách gọi quyển sách trong tiếng Trung, bạn sẽ đi kèm với cách đọc cái bút như thế nào? – Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa? Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

Học nhẩm để nhớ lâu hơn!

Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem. Ghi những ý chính giúp bạn khi nhìn hoặc tưởng tượng vào đó sẽ mở ra được rất nhiều ý nữa. Cách ghi bài để học thuộc 1 cách trình tự và logic nhất đó là sơ đồ cây Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách. Không nên ghi một cách rườm rà và dài, như thế càng làm bạn khó nhớ hơn rất nhiều.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ HÀO GIASỐ 33, 43 XÓM CHÙA, ĐƯỜNG TỨ HIỆP, THANH TRÌ, HÀ NỘIĐT: 024 32247443 FAX: 024 322474420983.427.866; 0988.524.816

FAX: 024 32247442 Hotline: 0983 427 866Skype:nguyendahai

0988 524 816 0961 880 179

Wechat: syhai79