Top 8 # Xem Nhiều Nhất Làm Thế Nào Để Vết Thương Trong Miệng Mau Lành Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Ngubao.com

Làm Sao Để Vết Thương Mau Lành?

Nguyên nhân làm cho vết thương chậm lành là gì?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự lành sẹo của một vết thương nhanh hay chậm, xấu hay đẹp tùy thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước và độ sâu của vết thương, vết thương nhỏ mà nông thì dễ lành hơn vết thương to mà sâu; vết thương bị bầm dập nhiều sẽ lâu lành hơn vết thương ít hay không bị bầm dập; vết thương sạch sẽ mau lành hơn vết thương bị nhiễm bẩn bởi đất cát, các dị vật khác; người cao tuổi; người bị suy dinh dưỡng như thiếu chất đạm, vitamin và chất kẽm; bệnh nhân mắc các bệnh: đái tháo đường, tăng năng vỏ thượng thận; người đang điều trị bằng thuốc có chất corticoid, hoặc dùng hóa trị bệnh ung thư, đang dùng thuốc chống đông máu…; người bệnh mắc bệnh của mô liên kết; bệnh nhân tim mạch; bệnh hô hấp mạn tính làm giảm cung cấp ôxy ở mô; bị rối loạn đông máu như bệnh giảm tiểu cầu, thiếu yếu tố VIII; vết thương ở cẳng chân thường chậm lành là do các mạch máu của chân bị hư hoại; bị nhiễm khuẩn vết thương; do điều trị tại chỗ không đúng, dùng chất ăn da; viêm da tiếp xúc, hoại tử da…

Sẹo lồi do đâu?

Các vết thương nhỏ, nông khi lành thường không để lại sẹo hoặc chỉ là sẹo nhỏ, mờ, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng đối với vết thương lớn, sâu khi lành thường gây ra 2 loại sẹo làm cho lớp da của cơ thể không lấy lại vẻ đẹp ban đầu, đó là sẹo phì đại và sẹo lồi.

Vậy sẹo phì đại là khi vết thương ở da lành sẹo sẽ phát triển bất thường làm cho vùng sẹo nhô cao lên, nhưng sau đó sẽ tự ngưng phát triển và một thời gian khá dài có thể trở lại kích thước ban đầu, sẹo dần xẹp xuống trở thành vết sẹo bình thường.

Sẹo lồi là những vết sẹo nhô lên khỏi mặt da, có màu sậm hoặc hơi tím, khi đụng phải có thể gây đau, có khi gây ngứa, tồn tại mãi với thời gian, gây mất thẩm mỹ và hạn chế sự co giãn cũng như chức năng của da. Sẹo lồi thường hay gặp nhất ở vùng trước xương ức, mặt duỗi của tay, chân, mặt… Đến nay khoa học vẫn chưa biết rõ về cơ chế sinh học của việc tạo sẹo lồi.

Làm gì để vết thương mau lành, không sẹo?

Muốn một vết thương mau lành, điều kiện tiên quyết là vết thương phải sạch, vì vậy sau khi bị thương, bạn cần rửa vết thương bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc có thể dùng các chất tẩy rửa để tránh nhiễm khuẩn như chlorhexidin 5/10.000, dung dịch povidone iode, thuốc tím nồng độ 1/10.000… Không nên dùng cồn để rửa vết thương.

Làm Sao Để Giúp Vết Thương Mau Lành?

Tham dự buổi sinh hoạt, chúng tôi Võ Tuấn Khoa – khoa Nội tiết – Bệnh viện Nhân Dân 115 đóng góp 2 bài báo cáo: “Vết thương mạn tính: Cập nhật quan điểm mới về chăm sóc và điều trị” và báo cáo “Chăm sóc tại chỗ vết thương: Nguyên tắc dùng dung dịch rửa và băng gạc”.

BS Võ Tuấn Khoa – Khoa Nội tiết – Bệnh viện Nhân Dân 115 trình bày 2 bài báo cáo, “Vết thương mạn tính: Cập nhật quan điểm mới về chăm sóc và điều trị” và báo cáo “Chăm sóc tại chỗ vết thương: Nguyên tắc dùng dung dịch rửa và băng gạc”

Theo BS Khoa, trong lâm sàng có 2 cái cần phải phân biệt, đó là vết thương cấp tính và vết thương mạn tính vì điều này sẽ quyết định hướng điều trị cho bệnh nhân. Vết thương cấp tính là vết thương mới, có chảy máu, lành tối đa từ 3-4 tuần. Thường là do chấn thương và sẽ nhanh chóng lành thương.

Vết thương mạn tính, không lành theo trật tự thời gian, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cản trở. Thường là do quá trình viêm kéo dài.

Theo BS Khoa, lành thương trong môi trường ẩm thực chất là dịch tiết vết thương lòng mạch sẽ đi ra ngoài, 90% dịch sẽ được tái hấp thu trở lại, còn 10% nó sẽ trở vào tuần hoàn theo hệ thống bạch huyết. Dịch tiết vết thương chứa các chất điện giải, dưỡng chất, các yếu tố trung gian gây viêm, bạch cầu, enzymes phân giải protein (MMPs), GFs và chất thải (waste products).

Các hướng dẫn về băng gạc: Băng gạc kháng khuẩn không nên dùng khi không có dấu hiệu nhiễm trùng, trừ khi sử dụng ngăn ngừa nhiễm trùng ở bệnh nhân có vết thương nguy cơ cao. Chọn lựa băng gạc phù hợp sẽ tối ưu hóa môi trường ẩm của vết thương.

Kết thúc bài báo cáo chúng tôi Võ Tuấn Khoa chia sẻ: “Vết thương mạn tính sẽ gặp ở nhiều chuyên khoa, điều quan trọng là chúng ta cần nắm các yếu tố gây cản trở lành thương, lành thương trong môi trường ẩm và chuẩn bị nền vết thương với nguyên lý TIME. và hãy nhớ rằng, thời gian sẽ làm lành mọi vết thương”.

BS Nguyễn Văn Thanh, đưa ra nhận xét về bài báo cáo “Vết thương mạn tính: Cập nhật quan điểm mới về chăm sóc và điều trị” của BS Khoa

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm – Bệnh viện Nhân Dân 115 với bài báo cáo “Viêm mô tế bào – góc nhìn ngoại khoa”

BS Tâm cho biết, đối với Ngoại khoa thì đây là khái niệm cần nhắc lại về nhiễm trùng phần mềm ngoại khoa bao gồm: viêm tấy và áp xe mô mềm và viêm hoại tử mô mềm.

Viêm tấy áp xe mô mềm là một loại nhiễm trùng có tính chất khu trú, ở giai đoạn đầu thì được gọi là viêm mô tế bào (cellulitis). Hiện tượng là phù mô kẽ, thấm nhập tế bào viêm, sự cương tụ xung huyết mạch máu. Giai đoạn sau là giai đoạn hình thành ổ áp xe: đó là các ổ mủ bao bọc bởi một vùng mô viêm tấy.

Cũng theo BS Tâm, viêm hoại tử mô mềm là bệnh cảnh đáng ngại nhất của các nhiễm trùng phần mềm, thể nhiễm trùng có dự hậu nặng nề, tổn thương diễn tiến nhanh và lan rộng, mức độ tổn thương ngoài da nhẹ so với thực tế bên dưới lớp da.

BS Tâm đưa ra kết luận: Cần xác định rõ chẩn đoán thể bệnh và giai đoạn bệnh, sử dụng kháng sinh sớm ngay khi có thể được và kháng sinh phải thích hợp, phổ rộng, liều cao.

Bên cạnh đó phải cảnh giác với trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền, vùng tổn thương, tiến triển của bệnh và đáp ứng điều trị. Nếu có chỉ định ngoại khoa thì cần tiến hành khẩn trương và cân nhắc đến việc đoạn chi khi có đe dọa tính mạng người bệnh.

Ở bài báo cáo này, BS Khoa chia sẻ về quy trình chăm sóc vết thương, tại sao phải rửa vết thương, nguyên tắc rửa sạch vết thương, thay băng sạch hay vô trùng, dùng dung dịch rửa nào và nguyên tắc làm sạch vết thương.

Cuối cùng, BS Khoa kết luận: Chăm sóc tại chỗ vết thương có vai trò hết sức quan trọng trong sự lành thương và cần cá thể hóa trong quy trình chăm sóc vết thương.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân – Trưởng khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện nhân dân 115, tham gia nhận xét về bài báo cáo của BS Nguyễn Hữu Tâm

Kết thúc buổi sinh hoạt, chúng tôi Đoàn Thị Huyền Trân – Trưởng khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện nhân dân 115, tham gia nhận xét về các bài báo

Làm Thế Nào Để Vết Thương Nhanh Lành Sẹo

Làm thế nào để vết thương nhanh lành sẹo? Khi một tổ chức bị tổn thương, cơ thể ngay lập tức có những hoạt động để làm lành vết thương đó: các tế bào chết bị loại trừ, tế bào mới sinh ra, tái lập sự toàn vẹn của cơ thể. Mọi can thiệp bên ngoài đều ảnh hưởng tới quá trình liền sẹo này.

Các loại tổn thương:

– Vết thương phẫu thuật: Đây là loại tổn thương được chuẩn bị, xảy ra trong môi trường y tế đặc biệt, vết thương được làm sạch, cầm máu tốt, bờ đều đặn. Nếu không có những yếu tố khác tham gia, loại vết thương này thường chóng lành và không cần can thiệp.

– Vết thương do chấn thương: Có nhiều mức độ, từ các vết rách da, xây xát, vết bỏng nhỏ đến bỏng nặng toàn thân, mảng rách da lớn sau tai nạn… Loại này thường có nguy cơ nhiễm trùng cao. Những tổn thương nhỏ có thể tự lành sau 2-3 ngày. Vết thương lớn cần được chăm sóc thật tốt, nếu không sẽ dẫn tới hoại tử, lâu lành.

– Vết thương mạch máu: Thường có nguyên nhân bệnh lý nhất định, ví dụ như khối u chèn ép, viêm tắc mạch khiến tổ chức không được tưới máu nuôi dưỡng, dẫn đến hoại tử khô hoặc loét tại chỗ. Các bệnh lý da biểu hiện dưới nhiều dạng như ban ngoài da, sẩn ngứa, bọng nước.

Quá trình lành sẹo diễn ra qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên là viêm, do cơ thể phản ứng lại sang chấn bằng cách đưa các tế bào tới để ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân lạ, bao vây những tế bào chết. Lúc này, vết thương có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau rõ rệt. Tiếp đến, các tế bào đặc biệt được đưa tới vùng viêm để phân hủy các yếu tố lạ như vi khuẩn hay chất bã. Sau đó, cơ thể sản sinh những tế bào khác để bù đắp tổn thương. Các tế bào mới được phân chia rất nhanh chóng, các sợi collagen tổng hợp liên tục. Cuối cùng, lớp tế bào biểu bì sẽ được phủ lấp bên ngoài tổn thương.

Một số vết thương chậm lành, nguyên nhân có thể là:

– Không được làm sạch đúng cách: Khi vết thương bị vấy bẩn quá nhiều, hoặc vết thương ngoằn nghèo, sâu, cơ thể không thể tự làm sạch, lúc đó vết thương không mọc được các mô hạt thay thế và không sẹo hóa được.

– Nhiễm trùng: Khi vết thương bị nhiễm trùng, cơ thể không làm sạch ngay được vết thương bởi hoạt động của các vi khuẩn. Vi khuẩn có thể từ bên ngoài đưa vào, hoặc do băng bó không đảm bảo vô trùng, hoặc từ các vùng khác lan đến.

– Vết thương không được tưới máu đầy đủ: Do thiếu số lượng tế bào, thiếu dinh dưỡng, oxy.

Để sẹo liền nhanh, vết thương phải được đánh giá và xử trí đúng. Đầu tiên, phải đảm bảo vệ sinh thật tốt, rửa vết thương bằng thuốc sát trùng; nếu không có thì dùng nước sạch rửa vết thương, có thể dùng nước đun sôi để nguội hay nước máy vô khuẩn. Nên dùng các loại thuốc sát trùng thông thường hoặc xà phòng nhẹ rửa nhiều lần cho đến khi vết thương được làm sạch hoàn toàn. Không nên vì sợ đau hay vội vã mà bỏ qua giai đoạn này, bởi nó sẽ quyết định quá trình lành sẹo.

Sau khi làm sạch, có thể băng vết thương bằng gạc mỏng, sạch, không nên băng kín vì có thể làm nhiễm trùng nặng lên. Đối với các vết thương to, vấy bẩn nhiều hay vết bỏng nặng, phải đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử trí đầy đủ. Khi nhiễm trùng, việc sử dụng thuốc tại chỗ hay toàn thân phải do thầy thuốc quyết định. Tuyệt đối không được tự ý bôi đắp hay uống thuốc vì có thể dẫn tới những biến chứng như dị ứng, hoại tử vết thương, bội nhiễm, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, việc dùng thuốc không đúng cách sẽ để lại sẹo xấu.

ThS Nguyễn Vĩnh Hưng, Sức Khoẻ & Đời Sống

Top 7 Cách Làm Vết Thương Mau Lành Không Để Lại Sẹo Hiệu Quả

1. Cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo nhờ giữ vệ sinh

+ Rửa vết thương thường xuyên bằng nước sạch, các dung dịch và dụng cụ sát khuẩn.

+ Đối với vết nặn mụn trên mặt, cần giữ sạch, tránh tiếp xúc với khói bụi hoặc ánh nắng trực tiếp.

+ Rửa tay sạch sẽ khi sờ vào vết thương, hạn chế sờ vào vết thương để tránh gây nhiễm trùng.

+ Trừ những lúc bôi thuốc hay rửa, bạn không nền dùng tay hay bất cứ vật gì chạm vào vết thương, việc làm này vừa tăng nguy cơ nhiễm trùng vừa làm đọng lại các chất bẩn trên da và tăng khả năng hình thành sẹo.

2. Thực phẩm nên ăn nếu muốn vết thương mau lành

Khi da đã có tổn thương, ngoài việc chăm sóc bên ngoài hoặc bôi thuốc, chế độ ăn uống trở nên vô cùng quan trọng giúp vết thương mau lành và không để lại sẹo. Bạn nên:

+ Bổ sung vitamin C qua các loại trái cây cam, quýt, bưởi. Vitamin C cung cấp dưỡng chất cần thiết tăng cường khả năng tự lành của da. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn cung cấp độ ẩm để da không bị khô, tạo độ mềm mại, đàn hồi cho da

+ Tăng cường đạm và kẽm trong các thực phẩm hàng ngày như: hải sản, gan lợn, đậu tương, đậu nành, đậu phộng, ngũ cốc sẽ cung cấp một lượng lớn đạm và kẽm cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình tái tạo và làm lành da.

+ Bổ sung vitamin nhóm B có trong sữa và các loại rau như súp lơ, nấm, quả dâu tay, dưa chuột vàng giúp cung cấp vitamin cho da và tăng khả năng tự lành của vết thương.

+ Món ăn từ gừng có tác dụng ngăn ngừa sẹo

+ Rau ngải cứu giúp liền sẹo

3. Cách làm vết thương mau lành nhờ tránh xa những thực phẩm sau

– Rau muống: với bất cứ một loại vết thương hở nào, bạn đều phải tránh xa rau muống, rau muống sẽ kích thích tăng sinh quá mức collagen và elastin gây ra sẹo lồi.

– Trứng: Cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo tốt nhất đó là không nên ăn trứng để tránh việc xuất hiện da non màu trắng loang lổ rất mất thẩm mỹ

– Thịt gà: thịt gà làm bạn thêm đau nhức, hạn chế quá trình lên da non từ đó hình thành sẹo một cách nhanh chóng.

– Thức ăn mặn: để giảm những khó chịu và đau nhức do vết thương gây ra bạn cần hạn chế các loại thức ăn mặn

– Đồ cay nóng, đồ khô và các chất kích thích: tất cả những món ăn, đồ uống này đều không có vitamin, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải, điều này không hề tốt cho vết thương đang trong quá trình điều trị.

4. Băng vết thương đúng cách

+ Băng vết thương trong thời gian dài, chỉ nên băng tránh bụi khi ra ngoài đường

+ Không băng vết thương bằng các vật liệu nilon, bí và không thoáng

+ Thường xuyên thay băng để vết thương được sạch sẽ và nhanh lành

5. Không bóc vảy vết thương là cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo

Khi vết thương hình thành vảy là lúc bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và rất muốn gãi hoặc cạy vảy vết thương, việc đó sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng lại làm lớp da non trở nên yếu ớt, lâu lành và rất dễ để lại sẹo thâm, bởi vậy bạn không nên gỡ vảy vết thương mà hãy để nó tự rụng. Nếu như bạn vô tình làm điều đó mà bị sẹo thâm thì bạn nên tìm cách trị sẹo thâm biến mất sau 1 tuần vì thời điểm đó là thời điểm dễ điều trị và làm sẹo biến mất hiệu quả nhất.

6. Tránh nắng giúp vết thương nhanh lành hơn

Không bao giờ nên để nắng rọi vào vết thương, bởi ánh nắng có tác dụng làm khô vết thương, khiến nó lâu lành hơn; phần da non mới liền cũng không có sức chống đỡ tia tử ngoại trong ánh nắng. Hơn nữa khi da non bị chiếu nắng, sẽ rất dễ tạo thành sẹo thâm, rất khó loại bỏ.

7. Bôi kem hoặc dầu để giúp vết thương nhanh khỏi

Kem hoặc dầu tự nhiên sẽ giúp vết thương không bị khô, đồng thời có tác dụng che chở làn da mới để không bị những xây xát nhẹ khi bạn không để ý.