Top 8 # Xem Nhiều Nhất Thủ Thuật Excel Cơ Bản Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ngubao.com

Một Số Thủ Thuật Cơ Bản Trong Excel

Các Thủ Thuật Trong Excel

Khi sử dụng chức năng vẽ hình vuông và bầu dục trên thanh công cụ Draw, hình vẽ sẽ không nằm trên bất cứ một vùng cell nào trên bảng tính. Để hình vẽ nằm trong cell, khi vẽ bạn nhấn giữ phím Alt, hình vẽ sẽ đi theo từng cell khi bạn rê chuột.

Sao chép Formula

Khi bạn sử dụng công thức tính toán nào đó trong một cell bên trên và lại muốn sao chép tiếp xuống cell bên dưới thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl – D để thực hiện.

Tính tổng mà không cần sử dụng công thức

Đây là một mẹo hữu ích cho bảng: Thêm Hàng Tổng mà không cần viết công thức. Chỉ cần bấm vào vị trí bất kỳ bên trong bảng Excel. Sau đó, nhấn Ctrl+Shift+T và Excel sẽ thêm Hàng Tổng vào dưới cùng.

Hiển thị nhiều dòng trong 1 cell

Khi bạn nhập một dữ liệu nào đó trong một cell và bạn muốn dữ liệu đó xuống hàng trong cell đó (tức là cell đó có 2 dòng), để làm việc này bạn có 2 cách :

Khi nào muốn xuống dòng nhấn Alt-Enter.

Chọn Format – Cells, chọn tab Alignment và chọn mục Wrap Text, như vậy mỗi khi nhập vào nếu dài quá chiều rộng cell Excel sẽ tự động xuống hàng.

Khi bạn muốn làm một lời chú thích nào đó cho một cell, bạn chọn cell cần làm chú thích , chọn menu Insert / Comment ( hoặc nhấp chuột phải lên cell đó và chọn Comment ). Nhập vào lời chú thích cho cell đó. Khi bạn di chuyển mouse đến cell đó thì sẽ xuất hiện một popup với lời chú thích bạn đã nhập

Trực quan hóa, gắn liền với Data Bars (Thanh Dữ liệu)

Bạn muốn truyền đạt số một cách trực quan? Thanh Dữ liệu có thể hữu ích.

Làm ẩn chú thích

Làm ẩn nội dung của Cell

Muốn làm ẩn nội dung trong cell nào đó, bạn chọn cell muốn ẩn nội dung, chọn menu Format – Cell sau đó chọn mục Custom từ list Category và trong mục Type nhập vào 3 dấu chấm phẩy (;;; sau đó chọn OK.

Lập biểu đồ cho dữ liệu của bạn

Chọn ô bất kỳ trong phạm vi dữ liệu của bạn, rồi nhấn Alt+F1. Nhìn xem! Giờ bạn đã có một biểu đồ!

Khi bạn nhập dữ liệu vào cell nhưng bạn thấy dữ liệu nhập vào có lỗi hoặc nhập không đúng cell. Muốn bỏ đi mà không muốn mất nội dung cũ một cách nhanh nhất là nhấn phím Esc.

Ðịnh dạng phần trăm ( % ) cho dữ liệu trong cell

Khi nhập số phần trăm (%) vào một cell mà chỉ cần nhập vào con số thập phân thôi, còn phần thập phân bạn sẽ tự định nghĩa cho cell đó. Ví dụ nhập vào 20 thì sẽ được chuyển thành 20%, và khi bạn nhập vào là .2 thì cũng sẽ được chuyển thành 20%. Ðể làm điều này, bạn chọn cell và chọn Menu Format – Cell. Bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, bạn chọn tab có tên là Numbers, sau đó chọn Percentage và nhấn OK.

Sử dụng chức năng AutoFill

Khi điền vào những cell với nội dung như nội dung của các cell trong cột Số thứ tự trong bảng tính chẳng hạn, các số đó bắt đầu từ 1 trở đi và bạn không việc gì phải nhập lần lượt từng số vào cell, bạn sử dụng chức năng Auto Fill để làm việc này, có 2 cách:

Bạn chọn từ menu Edit – Fill : trong này sẽ liệt kê những chức năng AutoFill cho bạn tùy chọn.

Hoặc cách khác bạn nhập một vài giá trị ban đầu ví dụ bạn nhập vào cell A1 : 1 và A2 : 2 . Sau đó dùng chuột chọn 2 cell này (tô đen). Rồi đưa chuột đến dấu vuông ở góc dưới bên phải của 2 cell này, con trỏ chuột của bạn có hình dấu cộng, bạn nhấp và kéo chuột đến vị trí cuối cùng cần điền giá trị rồi thả ra.

Tùy biến AutoFill

Excel chỉ cung cấp cho bạn một số list để tự động điền vào list cho bạn như số thứ tự, số ngày trong tuần… .Bạn cũng có thể thêm vào trong list đó một kiểu autofill theo ý riêng của mình chẵng hạn như bạn muốn điền một dãy số theo thứ tự như : 1,5,9,13,… Ðể tạo ra một dãy số tăng theo thứ tự như vậy , bạn làm như sau : Nhập các giá trị của list vào trong các cell và sắp xếp như ý muốn, chọn menu Tools, Options, chọn tab Custom List, nhấp chọn nút lệnh Import. Rồi chọn vùng list bạn mới nhập và nhấp OK

Sắp xếp

Khi bạn sắp xếp dữ liệu trong một cột của Excel, đôi khi bạn sẽ thấy Excel sắp xếp không đúng, ví dụ như khi bạn sắp xếp từ cao xuống thấp bạn sẽ thấy con số 95.5 nằm dưới số 95. Ðể khắc phục bạn làm như sau :

Mở menu Format – Cell.

Sau đó sắp xếp lại cột đó.

Ẩn và hiện cột và hàng theo nhóm

Nếu bạn muốn ẩn cột và hàng trong Excel thì dùng chuột quét chọn vị trí cột hoặc hàng cần ẩn đi rồi nhấn tổ hợp phím Alt Shift Mũi tên phải. Khi đó sẽ xuất hiện một hộp thoại hỏi bạn là Cột hay Hàng, bạn chọn rồi bấm OK. Lúc này trên Workbook sẽ xuất hiện thêm một panel hiển thị những nhóm hàng hoặc cột mà bạn vừa tạo, để ẩn nhóm đó thì bạn nhấn vào dấu trừ và hiện ra thì nhấn dấu cộng.

Chuyển dòng thành cột hoặc ngược lại

Chọn bảng.

Chọn Edit.Copy.

Chọn ô bạn muốn dán bảng mới vào.

Chọn Edit.Paste Special.

Trong khung hội thoại Paste Special, chọn Transpose và nhấn OK.

Nếu cần, xóa những gì còn lại của bảng cũ.

Tạo tiêu đề cho nhiều sheet trong 1 lần thực hiện

Trong Workbook của bạn có nhiều sheet và bạn muốn tạo cho mỗi sheet như vậy có tiêu đề giống nhau, bạn chỉ cần làm một lần như sau: nhấp chuột phải vào tab để chọn các sheet, chọn Select All Sheets từ menu phụ mở ra. Bạn đặt tiêu đề trên Sheet đầu tiên, có thể là chữ, hình ảnh ,… sau đó nhấp chuột phải lên tab của sheet hiện hành và chọn UnGroup Sheets từ menu phụ. Tiêu đề sẽ xuất hiện ở tất cả các sheet trong workbook.

Liên kết dữ liệu Excel và Word

Trong tài liệu mà bạn đang làm việc với Excel cần có một số nội dung mà nội dung đó giống như trong một tài liệu soạn thảo trong Word. Mà bạn muốn là khi thay đổi, chỉnh sửa nội dung thì cả hai nơi tài liệu Word và Excel cùng thay đổi. Bạn làm như sau :

Chọn đoạn văn bản bạn muốn sao chép từ Word và Copy đoạn văn đó.

Thêm màu cho bảng tính

Đóng băng dòng tiêu đề

Tự Học Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, Thủ Thuật Excel

Microsoft Excel là một ứng dụng bảng tính thương mại được phát triển và phân phối bởi Microsoft dành cho hệ điều hành Windows và Mac OS X. Excel nằm trong bộ Microsoft Office và đã nhiều phiên bản ở thời điểm hiện tại. Chuyên mục này sẽ giới thiệu về Excel 2010. Excel là một công cụ bảng tính có khả năng thực hiện các tính toán, phân tích dữ liệu và tích hợp các thông tin từ những chương trình khác nhau. Theo mặc định, tài liệu trong Excel 2010 được lưu với phần mở rộng là *.XLSX, Excel 2003 trở về trước có phần mở rộng là *.XLS. Giao diện bản tính excel

1. Thanh quick access toolbar

3. Các ô tính trong excel

4. Các sheet trong 1 workbook

Mỗi một file hay workbook thì có các sheet, trong sheet thì có các ô tính được sắp sếp theo dạng cột và hàng. Cột được sắp xếp theo thứ tự alpha b: A,B, C D…Hàng được sắp xếp theo số tự nhiên tăng dần : 1,2,3,4…

Các thanh công cụ : file, home, insert…Mỗi thanh công cụ có chức năng khác nhaua. Thanh công cụ file có chức năng

save: Dùng đề lưu lại workbook chúng ta đang làm việcSave as : Khi đã lưu 1 workbook nhưng muốn lưu ra một tập tin khác với 1 tên khác thì sử dụng save asOpen: Mở một workbook mớiClose: Đóng workbookRecent: Hiện file mà chúng ta vừa mới thao tác xongNew: Chúng ta mở mới 1 workbookPrint: Có chức năng in ấn và các tùy chọn của in file tài liệuOptions: Cài đặt nâng cao b. Thanh công cụ home: chứa nhiều chức năng, font, định dạng trang, cỡ chữ, sao chép, dán…

Trong thanh công cụ home chứa nhiều chức năng khác nhau

c. Thanh công cụ insert: chữa chức năng thêm các hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ, đường kẻ, link…

Thanh công cụ insert

d. Thanh công cụ page layout: chỉnh trang in và một số các cài đặt trang in và trang xem e. Thanh công cụ Formulas: Chứa các hàm mà chúng ta sẽ làm việc với excel f. Thanh công cụ data: có chức năng xử lý về dữ liệu, lọc tìm kiếm, sắp xếp dữ liệu… g. Thanh công cụ Review: Có chức năng bảo mật trang, xem trang, cài đặt sửa lỗi chính tả h. Thanh công cụ View: Xem trang ở các giao diện khác nhau Like fanpge để cập nhật những bài học, thủ thuật về excel : Học excel từ cơ bản đến nâng cao

Một Số Thủ Thuật Cơ Bản Khi Làm Việc Với Các Sheet Trong Excel

Trong bảng tính Excel để quản lý dữ liệu Excel sử dụng các thẻ Sheet, các bạn có thể dễ dàng thêm, xóa, đổi tên hay tùy chỉnh các thiết lập theo ý muốn các Sheet trong bảng tính Excel.

Thêm sheet mới

Để thêm 1 Sheet mới để làm việc, các bạn nhấn chọn vào biểu tượng Insert WorkSheet (hoặc tổ hợp phím Shift + F11).

Nhấn chuột phải vào Sheet mới tạo và chọn Rename để đổi tên cho Sheet.

Xóa sheet

Khi không sử dụng Sheet nào, các bạn chỉ cần chọn chuột phải vào tên Sheet đó và chọn Delete để xóa Sheet.

Thay đổi kích thước hiển thị thẻ Sheet

Theo mặc định các tab hiển thị các thẻ Sheet nhỏ, các bạn có thể tăng kích thước của nó bằng các thao tác sau:

Bước 2: Các bạn chọn Window Colo r.

Bước 3: Chọn Advanced appearance settings.

Bước 4: Trong cửa sổ Window Color and Appearance, các bạn chọn Scrollbar trong mục Item, chỉnh sửa kích thước trong Size. Sau đó nhấn OK.

Thay đổi số Sheet hiển thị mặc định

Mặc định của Microsoft Excel hiển thị tối đa 3 Sheet khi các bạn mở bảng tính Excel, để thay đổi số lượng Sheet mặc định các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 2: Trong tab General, các bạn nhập số lượng Sheet cần hiển thị mặc định tại ô Include this many sheets trong phần When creating new workbooks. Sau đó nhấn OK.

Sau đó các bạn khởi động lại Excel, số Sheet mặc định sẽ hiển thị đúng như các bạn đã thiết lập.

Thay đổi màu thẻ Sheet

Các bạn có thể chọn More Colors để chọn nhiều màu sắc hơn.

Sao chép định dạng của một Sheet

Với các dữ liệu khác nhau nhưng định dạng của các sheet là như nhau, thay vì các bạn phải định dạng lần lượt cho từng Sheet các bạn có thể sao chép định dạng của sheet.

Bước 1: Chọn vào Sheet chứa định dạng chuẩn mà các bạn muốn sao chép sang các Sheet khác.

Bước 2: Nhấn giữ phím Ctrl, sau đó nhấn chuột vào Sheet cần sao chép định dạng.

Sau đó nhấn OK, vậy là định dạng đã được sao chép.

Ẩn vùng làm việc trong Sheet

Để ẩn một sheet các bạn chọn chuột phải vào Sheet muốn ẩn và chọn Hide.

Ví dụ: muốn ẩn Sheet4.

Muốn hiển thị lại Sheet đã ẩn, các bạn chọn chuột phải vào Sheet bất kỳ trong file Excel và chọn Unhide.

Trong bảng Unhide, các bạn chọn Sheet muốn hiển thị lại và nhấn OK.

4 Thủ Thuật Cơ Bản Dành Cho Fanpage

1. Đổi tên Fanpage

Bước 1:

Muốn đổi tên, bạn vào fanpage của mình. Nhấn vào phần “giới thiệu” giao diện của facebook sẽ hiện ra như sau:

Nhấn vào phần giới thiệu để bắt đầu đổi tên

Bước 2:

Nhập tên trang mới vào bảng đổi tên

Sau khi điền tên mới xong các bạn nhấn tiếp tục.

Lưu ý:

Chỉ đổi tên được cho fanpage dưới 200like

Ko nên đổi tên page quá nhiều sẽ làm mất thương hiệu của fanpage

2. Thủ thuật cơ bẩn để gộp Fanpage

Bước 1:

Các bạn vào phần cài đặt trang và kéo xuống bên dưới đến phần hợp nhất trang. Sau đó các bạn nhấp và chỉnh sửa.

Vào phần cài đặt và nhấn vào hợp nhất trang

Bước 2:

Các bạn nhấp vào hợp nhất các trang trùng lặp

Nhấp vào hợp nhất các trang trùng lặp

Bước 3:

Nhập mật khẩu và nhấn tiếp tục.

Bước 4:

Chọn các fanpage muốn gộp lại

3. Apps cho Fanpage

– Cập nhật tính năng Cửa hàng trên Fanpage

– Tránh vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Khi chúng ta chia sẻ thông tin với bạn bè, gia đình và mọi người xung quanh mình. Đó là khi chúng ta đạt được những điều đặc biệt. Các ý tưởng, cơ hội, tình bạn và sự cộng tác mới. Mỗi ngày, mọi người trên thế giới chia sẻ vô vàn thứ trên Facebook. Điều đó giúp cuộc sống của chúng ta thêm vô vàn giá trị. Nhưng đôi khi, mọi người chia sẻ nội dung có thể mang tính lạm dụng hoặc gây hại cho người khác trong cộng đồng. Đó là lý do Facebook đã tạo Tiêu chuẩn cộng đồng. Để giải thích những loại nội dung không nên chia sẻ trên Facebook. Như bạn có thể hình dung, đạt sự cân bằng hợp lý là một việc khó khăn mà chúng tôi thực hiện bằng cách tập trung vào một vài nguyên tắc chính:

Giữ cho bạn an toàn

Chúng tôi không bỏ qua cho bất cứ hành vi nào gây nguy hiểm cho mọi người. Cho dù ai đó đang chủ trương bạo lực trong thế giới thực hay bắt nạt người khác. Việc yêu cầu mọi người sử dụng danh tính thật của họ trên Facebook. Điều đó giúp thúc đẩy tất cả chúng ta hành động có trách nhiệm. Vì tên và danh tiếng được liên kết với lời nói và hành động của chúng ta.

Khuyến khích hành vi tôn trọng

Chúng tôi yêu cầu mọi người xem xét đối tượng của mình khi chia sẻ nội dung nào đó mà có thể xúc phạm người khác. Chúng tôi giúp mọi người dễ dàng quyết định người có thể xem nội dung họ chia sẻ. Chúng tôi có các chính sách cấm nội dung khiêu dâm, thù địch và bạo lực

Công nhận sự đa dạng văn hóa

Để đảm bảo chính sách của chúng tôi phản ánh sự đa dạng của cộng đồng. Chúng tôi không ngừng tìm kiếm và đánh giá thông tin của các chuyên gia trên khắp thế giới. Cũng như cộng đồng của mình. Những thông tin chi tiết đó giúp chúng tôi hiểu được ngữ cảnh. Mà qua đó mọi người chia sẻ và xem nội dung trên Facebook.

Cung cấp cho bạn các công cụ

Để kiểm soát nội dung bạn nhìn thấy trên Facebook. Facebook là một nơi để bạn kết nối với mọi người và những điều bạn quan tâm. Vì vậy chúng tôi cung cấp cho bạn công cụ để kiểm soát nội dung bạn nhìn thấy. Báo cáo mọi thứ cho chúng tôi. Và liên hệ với những người đăng nội dung mà bạn không thích hoặc không đồng ý.

4. Bị xóa fanpage thì làm thế nào?

Khẩn trương nhờ bạn bè like trang Fanpage mới cho đủ 20 like. Để có thể tiến hành điều chỉnh url trang theo ý mình. Vì thông thường các Fanpage hoạt động hiệu quả sẽ có thứ hạng cao ở tìm kiếm của Facebook và thậm chí kể cả các công cụ tìm kiếm bên ngoài. Đặc biệt là Google có sức ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chúng ta có thể thấy không ít kết quả khi tìm kiếm trên Google đến từ Facebook. Các công cụ tìm kiếm chỉ quan trọng đường link dẫn. Trong khi chính sách của Facebook có thể cho đổi url fanpage ít nhất 2 lần. Do đó nếu để đối thủ của bạn lấy đúng url cũ của bạn tạo page cho họ thì đó sẽ là 1 điều vô cùng nguy hiểm.