Top 20 # Xem Nhiều Nhất Thủ Thuật Sử Dụng Excel 2013 / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ngubao.com

Một Số Thủ Thuật Hay Khi Sử Dụng Excel 2007, 2010, 2013+ / 2023

Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu cùng các bạn một số thủ thuật Excel thường được sử dụng trong Excel bao gồm cách xem trước khi in trong Excel, cách viết số 0 ở đầu trong Excel, thêm cột trong Excel và gộp ô trong Excel.

Mặc dù đây chỉ là những mẹo nhỏ tuy nhiên sẽ rất hữu ích dành cho những bạn mới sử dụng Excel. Bạn có thể sử dụng các mẹo này dành cho các phiên bản Excel từ Excel 2003, 2007, 2010, 2013,…

Những thủ thuật Excel nhỏ mà hay

1. Ctrl + F2 – Xem trước khi in

Trong các phiên bản Office cũ, nếu bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + P để in tài liệu thì Excel sẽ không hiển thị khung Preview để bạn xem trước mà sẽ xuất hiện luôn hộp thoại Print. Vì vậy, nhiều bạn phải sử dụng chức năng Print Preview trong menu lệnh File.

Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F2 vừa nhanh mà lại có tác dụng tương tự. Cùng thử nào!

2. Cách viết số 0 ở đầu trong Excel

Đã khi nào bạn nhập số điện thoại vào Excel chưa? Chắc hẳn các bạn đã gặp trường hợp Excel “lấy mất” số 0 ở đầu mà chuyển định sạng số điện thoại sang dạng số. Một số bạn sẽ chuyển định ô đó sang dạng Text và bắt đầu nhập lại.

Không cần! Bạn chỉ cần sử dụng ký tự ‘ (nằm giữa phím Enter và ; trên bàn phím) phía trước số cần nhập là được. Ví dụ, để nhập số điện thoại 01669808828 các bạn chỉ cần viết ‘01669808828. Đơn giản phải không các bạn?

Lưu ý: Cách này còn được sử dụng để nhập dữ liệu vào ô Excel mà bắt đầu bằng các ký tự như: dấu bằng (=); dấu cộng (+); dấu trừ (-)

3. Thêm cột trong Excel

– Bôi đen cả cột cần chèn cột phía trước. Giả sử chúng ta cần chèn thêm một cột giữa cột A và cột B, chúng ta chọn tất cả cột B.

– Excel sẽ “copy” định dạng của cột phía trước ô hiện tại và “paste” cho cột mới được tạo ra.

– Để tạo dòng mới, thay vì nhấn phím “C” (column), các bạn nhấn phím “R” (row).

4. Gộp ô trong Excel

Theo Dieu Tran

Nguồn: https://topthuthuat.com/thu-thuat-excel-hay/

Thủ Thuật Excel Kế Toán 2013 / 2023

Published on

Tổng hợp các thủ thuật excel kế toán 2013, thu thuat excel 2013. Học kinh nghiệm làm kế toán excel tại: http://lamketoan.edu.vn/ hoặc khoaketoanthue.com

3. 11) Làm ẩn nội dung của Cell. Muốn làm ẩn nội dung trong cell nào đó, bạn chọn cell muốn ẩn nội dung, chọn menu Format – Cell sau đó chọn mục Custom từ list Category và trong mục Type nhập vào 3 dấu chấm phẩy (;; sau đó chọn OK. 12) Sửa lỗi nhanh trong cell. Khi bạn nhập dữ liệu vào cell nhưng bạn thấy dữ liệu nhập vào có lỗi hoặc nhập không đúng cell. Muốn bỏ đi mà không muốn mất nội dung cũ một cách nhanh nhất là nhấn phím Esc. 13) Ðịnh dạng phần trăm ( % ) cho dữ liệu trong cell. Khi nhập số phần trăm ( % ) vào một cell mà chỉ cần nhập vào con số thập phân thôi, còn phần thập phân bạn sẽ tự định nghĩa cho cell đó. Ví dụ nhập vào 20 thì sẽ được chuyển thành 20%, và khi bạn nhập vào là .2 thì cũng sẽ được chuyển thành 20 %. Ðể làm điều này, bạn chọn cell và chọn Menu Format – Cell. Bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ, bạn chọn tab có tên là Numbers, sau đó chọn Percentage và nhấn OK. 14) Sử dụng chức năng AutoFill. Khi điền vào những cell với nội dung như nội dung của các cell trong cột Số thứ tự trong bảng tính chẳng hạn, các số đó bắt đầu từ 1 trở đi và bạn không việc gì phải nhập lần lượt từng số vào cell, bạn sử dụng chức năng Auto Fill để làm việc này : có 2 cách : Bạn chọn từ menu Edit – Fill : trong này sẽ liệt kê những chức năng AutoFill cho bạn tùy chọn. Hoặc cách khác bạn nhập một vài giá trị ban đầu ví dụ bạn nhập vào cell A1 : 1 và A2 : 2 . Sau đó dùng chuột chọn 2 cell này ( tô đen ). Rồi đưa chuột đến dấu vuông ở góc dưới bên phải của 2 cell này, con trỏ chuột của bạn có hình dấu cộng, bạn nhấp và kéo chuột đến vị trí cuối cùng cần điền giá trị rồi thả ra. 15) Tùy biến AutoFill. Excel chỉ cung cấp cho bạn một số list để tự động điền vào list cho bạn như số thứ tự, số ngày trong tuần… .Bạn cũng có thể thêm vào trong list đó một kiểu autofill theo ý riêng của mình chẵng hạn như bạn muốn điền một dãy số theo thứ tự như : 1,5,9,13,… Ðể tạo ra một dãy số tăng theo thứ tự như vậy , bạn làm như sau : Nhập các giá trị của list vào trong các cell và sắp xếp như ý muốn, chọn menu Tools, Options, chọn tab Custom List, nhấp chọn nút lệnh Import. Rồi chọn vùng list bạn mới nhập và nhấp OK 16) Sắp xếp

Thủ Thuật Sử Dụng Các Hàm Ngày Tháng Trong Ms Excel / 2023

Thông qua bài viết này chúng tôi vui lòng hướng dẫn bạn các mẹo sử dụng các hàm ngày trong phần mềm Microsoft Excel.

Trước hết, một điều bạn cần biết là Excel lưu trữ dữ liệu dưới dạng số nguyên. Theo mặc định, Excel lưu trữ giá trị của ngày 1 tháng 1 năm 1900 dưới dạng số “1” và tăng lên mỗi ngày sau đó. Hãy thử gõ 1/1/2000 vào hộp dữ liệu và chuyển đổi định dạng thành Số, bạn sẽ thấy giá trị là “36526”. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập một ngày và trừ nó khỏi hàm TODAY, sẽ xuất các ngày còn lại từ hôm nay đến ngày đã nhập.

Trước khi đi sâu vào các tính năng, hãy khám phá các cách sử dụng cơ bản của các hàm ngày và tháng của Excel bao gồm HÔM NAY, NGÀY, NĂM, THÁNG và NGÀY.

Theo Làm thế nào để đam mê, có hai cách để nhập cột Xuất hiện tiếp theo: đầu tiên, bạn có thể nhập ngày theo cách thủ công, nhưng sẽ phải cập nhật chúng theo cách thủ công khi ngày trong năm trôi qua. Để Excel tự động điều chỉnh năm tiếp theo khi ngày hôm trước trôi qua, hãy sử dụng chức năng “IF”.

Hãy nhìn vào hàng sinh nhật. Chúng ta đều biết tháng và ngày của sự kiện đó, đó là = THÁNG (C3) và = NGÀY (C3), giống nhau. Năm thì sao? Chúng tôi cần Excel để biết ngày sinh đã trôi qua trong năm hiện tại hay chưa. Trước tiên, chúng ta cần tính số ngày sinh trong năm hiện tại với công thức sau:

= NGÀY (NĂM (HÔM NAY ()), THÁNG (C3), NGÀY (C3))

Tiếp theo, chúng ta cần biết ngày đã trôi qua, hãy sử dụng hàm = TODAY để tìm kết quả. Nếu ngày là tháng Năm và sinh nhật là vào tháng Ba, sự kiện này sẽ tiếp tục vào năm tới, sử dụng công thức = NĂM (HÔM NAY ()) + 1. Nếu ngược lại, đó là tháng Năm nhưng sinh nhật phải vào tháng Mười, có nghĩa là sự kiện sẽ diễn ra trong năm nay, sử dụng công thức = NĂM (HÔM NAY ()).

Bây giờ chúng ta có thể kết hợp kết quả của lệnh IF với THÁNG và NGÀY của ngày sinh nhật để xác định khi nào sinh nhật tiếp theo sẽ diễn ra, hãy nhập công thức sau:

Nhấn Enter và xem kết quả:

Bạn có thể áp dụng công thức trên cho các dòng dưới cùng bằng cách kéo hình vuông ở góc dưới bên phải của ô xuống hai hàng tiếp theo:

Bây giờ bạn có thể dễ dàng đếm được bao nhiêu ngày từ hôm nay đến sự kiện đó. Nhập công thức sau:

= D3-HÔM NAY ()

Nhấn Enter và sau đó áp dụng công thức như trên.

Bạn có thể thử thực hiện nó trong File Excel, sau đó lưu nó để thuận tiện trong trường hợp bạn cần tính ngày cho một sự kiện, chỉ cần thay đổi ngày sự kiện và tên sự kiện đã được thực hiện. Dữ liệu sẽ tự động cập nhật vì bạn đã nhập chức năng HÔM NAY.

Thủ Thuật Sử Dụng Các Hàm Ngày, Tháng Siêu Đơn Giản Trong Microsoft Excel / 2023

Bài viết này xin hướng dẫn bạn đọc thủ thuật sử dụng các hàm về ngày tháng trong phần mềm Microsoft Excel.

Trước hết, một điều bạn cần biết đó là Excel lưu trữ dữ liệu dưới dạng số nguyên. Theo mặc định, Excel lưu giá trị của ngày 1/1/1900 là số “1” và cứ tăng lên mỗi ngày sau đó. Thử gõ ngày 1/1/2000 vào ô dữ liệu rồi chuyển định dạng sang Number, bạn sẽ thấy giá trị là “36526”. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập một ngày nào đó rồi trừ cho hàm TODAY, sẽ ra số ngày còn lại từ hôm nay đến ngày đã nhập.

Trước khi đi sâu vào các tính năng, cùng tìm hiểu công dụng cơ bản của các hàm ngày, tháng trong Excel gồm TODAY, DATE, YEAR, MONTH và DAY.

Ví dụ cơ bản về cách ứng dụng

Hãy lấy ví dụ với ba sự kiện bất kỳ diễn ra hàng năm, mỗi sự kiện có một ngày và cần xác định đợt tiếp theo của sự kiện diễn ra ngày nào, tính từ hôm nay đến đó còn bao nhiêu ngày.

Theo How-To Geek, có hai cách nhập vào cột Diễn ra kế tiếp: thứ nhất, bạn có thể nhập ngày thủ công, nhưng sẽ phải cập nhật bằng tay khi ngày của năm đó trôi qua. Để Excel tự động chỉnh lại năm kế tiếp khi ngày của năm trước trôi qua, hãy sử dụng hàm “IF”.

Hãy xem hàng Sinh nhật. Chúng ta đều biết tháng và ngày của sự kiện đó, tức =MONTH(C3) và =DAY(C3), là không thay đổi. Còn năm thì sao? Chúng ta cần Excel biết rằng ngày sinh đó đã trôi qua trong năm hiện tại hay chưa. Trước tiên, ta cần tính số ngày diễn ra lần sinh nhật đó trong năm hiện tại với công thức sau:

=DATE(YEAR(TODAY()),MONTH(C3),DAY(C3))

Tiếp đến, ta cần biết ngày đó đã trôi qua chưa, dùng hàm =TODAY để tìm kết quả. Nếu hiện là tháng 5 và sinh nhật diễn ra vào tháng 3, tức là sự kiện này sẽ tiếp diễn trong năm tới, dùng công thức =YEAR(TODAY())+1. Nếu ngược lại, hiện là tháng 5 nhưng sinh nhật phải tháng 10 mới đến, tức là sự kiện sẽ diễn ra trong năm nay, sử dụng công thức =YEAR(TODAY()).

Công thức “IF” tính đến lúc này là:

Bây giờ chúng ta có thể kết hợp kết quả của lệnh IF với MONTH và DAY của ngày sinh nhật để xác định sự kiện sinh nhật tiếp theo diễn ra lúc nào, nhập vào ô công thức sau:

Nhấn Enter và xem kết quả:

Bạn có thể áp dụng công thức trên cho các dòng dưới bằng cách kéo thả ô vuông ở góc dưới bên phải ô tính xuống hai hàng tiếp theo:

Giờ thì bạn có thể dễ dàng đếm số ngày từ ngày hôm nay đến sự kiện đó còn bao nhiêu. Nhập công thức sau:

=D3-TODAY()

Nhấn Enter rồi sau đó áp dụng công thức như cách làm trên.

Bạn có thể thử làm trong file Excel, sau đó lưu lại để tiện sử dụng trong những trường hợp cần tính ngày đến một sự kiện nào đó, chỉ cần thay đổi ngày diễn ra và tên sự kiện là xong. Dữ liệu sẽ tự động cập nhật do bạn đã nhập hàm TODAY.