Top 15 # Xem Nhiều Nhất Thủ Thuật Valsalva Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Ngubao.com

Valsalva Maneuver Là Gì Và Cách Áp Dụng Vào Tập Luyện

Ngày đăng: 25/7/2021 Ngày sửa: 25/7/2021 Đánh giá: 9.1/10 – 71854 lượt

Nội dung chính trong bài viết: 1. Valsalva Maneuver là kỹ thuật giữ hơi phức tạp khi nâng tạ. 2. Valsalva Maneuver giúp tập nặng hơn và giảm nguy cơ chấn thương ở 1 số người. 3. Valsalva Maneuver làm tăng nguy cơ ngất xỉu, phình mạch, đột quỵ và tổn thương mạch máu ở 1 số người.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ VALSALVA MANEUVER

Trong lúc bạn đang dùng hết sức mình Squat với khuôn mặt đỏ hơn quả cà chua thì một ai đó đi ngang qua nhắc rằng “Đừng quên hít thở khi tập”. Bạn gật đầu, cười và rồi phớt lờ họ, hoặc bạn cũng có thể băn khoăn … liệu người đó có nói đúng không? Bạn thường xuyên nghe được ai đó nói rằng việc giữ hơi trong khi nâng tạ là việc nguy hiểm.

Hướng dẫn chi tiết về Valsalva Maneuver

Kỹ thuật giữ hơi mọi người hay thực hiện có tên gọi là Valsalva Maneuver, và nó là một đề tài tương đối gây tranh cãi. Một số thì cho rằng kỹ thuật này làm tăng nguy cơ ngất xỉu, phình mạch, đột quỵ và tổn thương mạch máu. Họ còn khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy kỹ thuật này giúp tăng cường thể lực hay giúp cho việc tập nặng an toàn hơn, và do đó lợi bất cập hại. Đó là lý do mà nhiều huấn luyện viên hướng dẫn cho khách hàng của mình thở liên tục trong suốt quá trình tập, vì sao các bác sĩ khuyên bệnh nhân không sử dụng Valsalva Maneuver và tại sao Tổ chức tim mạch Hoa Kỳ cũng cảnh báo về việc sử dụng nó.

Chỉ một vài phút tìm kiếm internet sẽ cho bạn được vô số video trong đó người ta gục xuống, đánh rơi thanh đòn và ngất xỉu xấp mặt xuống đất. Một số khác lại cho rằng Valsalva Maneuver không chỉ an toàn mà còn là kỹ thuật cần thiết để có thể nâng tạ nặng an toàn.

Vậy bên nào đúng? Thực tế là Valsalva Maneuver có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, tổn thương mạch máu và ngất xỉu, nhưng chỉ với một số nhỏ những người có vấn đề với tim mạch. Còn với những người khỏe mạnh thì Valsalva Maneuver là cách an toàn để có thể tập nặng hơn và thậm chí có thể giúp giảm cả nguy cơ chấn thương. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu Valsalva Maneuver là gì, vì sao người ta sử dụng nó, liệu nó có an toàn không, ai là người nên hoặc không nên sử dụng nó…

VALSALVA MANEUVER LÀ GÌ

Kỹ thuật Valsalva Maneuver là việc cố gắng thử mạnh ra khi khí quản đang đóng

Valsalva Maneuver là việc cố gắng thử mạnh ra khi khí quản đang đóng. Cụ thể là, bạn cố thở ra khi đóng glottis lại. Kỹ thuật này giữ không khí lại trong phổi của bạn và tạo áp suất phía bên trong bụng, còn gọi là “intra-abdominal pressure” từ đó giúp thân bạn vững khi chịu tải nặng. Khi Squat, quá trình này sẽ như sau:

Sử dụng Valsalva Maneuver khi tập Squad khá nguy hiểm

Các vận động viên cử tạ thường sử dụng Valsalva Maneuver để giữ xương sống không bị gập lại khi tập các bài như squat, deadlift, và bench press. Người ta sử dụng Valsalva trong quá trình tập như sau:

TẠI SAU NGƯỜI TẬP TẠ LẠI SỬ DỤNG VALSALVA MANEUVER

VALSALVA MANEUVER CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Những quan điểm phản đối Valsalva Maneuver có thể tóm gọn như sau: 1. Valsalva Maneuver làm tăng huyết áp lên mạnh. Đặc biệt, nó làm tăng máu lưu thông đến cơ bắp, trong khi giảm lượng máu tới tim. Quá trình này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng cũng đủ để tăng huyết áp lên gấp nhiều lần thông thường. 2. Huyết áp tăng lên như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tổn thương lên mạch máu hoặc đột quỵ và việc huyết áp giảm mau chóng sau đó có thể gây ngất xỉu. 3. Do đó Valsalva Maneuver khiến cho việc tập tạ trở nên nguy hiểm hơn mức cần thiết, và nếu như bạn không muốn mình đột quỵ hay ngất xỉu trong khi squat nặng thì tốt nhất đừng dùng đến nó. Những lập luận này không hoàn toàn sai, nhưng nó cũng không hoàn toàn đúng. Sự thực là Valsalva Maneuver làm tăng mạnh huyết áp.

Trong một buổi tập sức mạnh thông thường, huyết áp có thể tăng lên ba tới bốn lần so với mức thông thường. Điều này nghe có vẻ không tốt, nhưng bất kỳ loại hình luyện tập nào cũng làm tăng huyết áp lên nhất thời. Nếu không, cơ bắp của bạn sẽ không thể có đủ oxy để tiếp tục co và bạn sẽ không thể làm được bất kỳ việc gì ngoài việc đi ra tủ lạnh lấy đồ ăn. Việc tập tạ rất đặc biệt ở chỗ nó khiến cho huyết áp tăng mạnh hơn bất kỳ loại hình luyện tập nào khác cho dù bạn có hít thở theo cách nào, và tác động này cũng sẽ lớn hơn rất nhiều khi bạn sử dụng Valsalva Maneuver.

Ví dụ trong một nghiên cứu trên 10 vận động viên nam, khi thực hiện leg press ở mức 100% 1RM, mức huyết áp tâm thu trung bình đo được là 200, nhưng khi họ sử dụng Valsalva Maneuver, nó tăng vọt lên hơn 300. (Hầu hết những người khỏe mạnh có mức huyết áp tâm thu resting là 90 tới 120). Nhưng mức này có thực sự nguy hiểm không? Hầu như mọi người theo phản xạ đều sẽ dùng Valsalva Maneuver khi nâng tạ, nên nếu như nó nguy hiểm thì hẳn phải có một danh sách dài những người bị chấn thương khi sử dụng Valsalva Maneuver.

Và nếu như chúng ta giả định rằng cả 19 trường hợp đó đều do Valsalva Maneuver gây ra thì tỷ lệ ở đây cũng rất nhỏ bé. Ví dụ, có hơn 25.000 trường hợp chấn thương trong khi tập tạ ghi lại được từ năm 1990 đến 2007, và 11 trường hợp chết do tạ rơi vào người trong khoảng 1999 đến 2002. Không có trường hợp nào tử vong do Valsalva Maneuver. Nói cách khác bạn có nhiều khả năng bị chết do tạ rơi vào cổ hơn là do sử dụng Valsalva Maneuver.

Nhưng còn về việc Valsalva Maneuver làm mạch máu của bạn yếu dần và gây ảnh hưởng về sau thì sao? Điều đó không hẳn đúng. Trước tiên, những người tập tạ có kinh nghiệm sẽ có mức tăng huyết áp nhỏ hơn khi sử dụng Valsalva Maneuver so với những người mới tập, có nghĩa là tim và các mạch máu đã thích ứng với sự thay đổi huyết áp qua thời gian. Điều này là hợp lý vì tim và các mạch máu cũng là cơ bắp, và chúng sẽ trở nên khỏe hơn và ổn định hơn sau quá trình tập sức mạnh.

Vậy, những người bị thương trong khi sử dụng Valsalva Maneuver là do lý do nào: Với thực tế là đa phần mọi người sẽ không gặp phải vấn đề nào, vậy nên có khả năng nhất là những người này đã có những vấn đề về sức khỏe trước đó và việc sử dụng Valsalva Maneuver làm tăng khả năng tổn thương mạch máu của họ. Trong 19 trường hợp bị thương kể trên, những vấn đề phổ biến nhất là vỡ mạch máu ở mắt, phình mạch máu não và khí tràn vào khoang ngực. Nguyên cơ chấn thương là có thực, nhưng chúng cũng cực kỳ hiếm gặp và do chủ yếu vấn để di truyền. Nếu như ai đó có gen di truyền dễ mắc phải các vấn đề này, thì việc sử dụng Valsalva Maneuver nói riêng và tập tạ nói chung có thể làm tăng nguy cơ chấn thương của họ.

Thực tế là bất cứ việc gì làm tăng huyết áp cũng làm tăng rủi roc ho những người này. Đây là một trong những lý do mà người ta hay bị đau tim khi đi toilet. Việc đi nặng không giết họ mà việc rặn làm tăng huyết áp đủ để gây ra cơn đau với những người có hệ tim mạch yếu. Nói cách khác, Valsalva Maneuver có thể là giọt nước tràn ly, nhưng nó không phải là nguồn gốc của vấn đề.

Chúng ta còn một câu hỏi nữa – Valsalva Maneuver có khiến người ta ngất xỉu khi tập tạ không? Bạn hoàn toàn có thể bị ngất khi giữ hơi lại lúc thực hiện Valsalva Maneuver. Và nếu như dành thời gian coi Youtube bạn sẽ thấy nhiều pha như vậy. Vấn đề là, hầu hết người tập không giữ hơn của mình quá một tới hai rep, và mức này không đủ để gây ra cơn đau đầu nhẹ. Khi thực hiện Valsalva Maneuver đúng cách, bạn sẽ chỉ giữ hơi mình lại trong vài giây và điều đó cũng giảm khả năng bạn bị ngất đi đáng kể. Điều này không có nghĩa là nó không thể xảy ra, nhưng nó khó xảy ra hơn mọi người nghĩ. Hãy nhớ rằng, khi bạn có nhiều kinh nghiệm tập hơn thì cơ thể bạn cũng ứng phó với sự thay đổi huyết áp tốt hơn, nguy cơ bị ngất cũng thấp hơn.

Và chúng ta rút ra kết luận rằng việc huyết áp tăng lên khi Valsalva Maneuver không có nguy hại gì với những người khỏe mạnh. Nếu như bạn có vấn đề tim mạch từ trước hoặc nhận thấy mình bị đau ngực, choáng hay các triệu chứng khác khi thực hiện Valsalva thì bạn nên ngừng lại và tới gặp bác sĩ, nhưng những vấn đề này cũng rất hiếm.

CÁCH THỰC HIỆN KỸ THUẬT VALSALVA MANEUVER

Valsalva Maneuver gồm năm bước: 1. Hít một hơi sâu khoảng 80% thể tích phổi tối đa. Bụng của bạn sẽ cảm thấy căng nhưng không quá căng đến mức gặp khó khăn trong việc giữ miệng khép lại. 2. Giữ lưỡi ở phía trên vòm họng, cố gắn thở ra những không để không khí bị thoát. 3. Bắt đầu nâng tạ (hạ xuống dưới khi squat, nhấc tạ khi deadlift, hạ tạ khi bench press…) 4. Sau khi đã vượt qua “sticking point” hay thời điểm khó nhất của bài tập, hãy thở ra trong giai đoạn còn lại của rep. 5. Lặp lại với mỗi rep của set.

E.Z Lean

Thủ Thuật Làm Việc Hiệu Quả Trên Word (5 Thủ Thuật)

Microsoft Word là bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản tuyệt vời được sử dụng phổ biến nhất. Một số thủ thuật làm việc hiệu quả trên word hay và đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng: giấu đoạn văn, lưu tự động, sắp xếp văn bản, chuyển chữ thường thành chữ hoa, tìm từ đồng nghĩa,…

Sắp xếp lại các đoạn văn nhanh gọn

Khi muốn thay đổi vị trí các đoạn văn nhằm sắp xếp lại bố cục bài viết, hãy thử bôi đen đoạn văn bạn muốn di chuyển, rồi nhấn giữ 2 phím Shift – Alt, tiếp đến bấm chọn mũi tên lên hoặc xuống cho phù hợp với phương hướng bạn mong muốn. Cách làm này sẽ nhanh chóng và tiện dụng hơn rất nhiều so với việc kéo thả như thông thường.

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word

Chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Nếu bạn đã lỡ nhập dữ liệu bằng chữ viết thường nhưng muốn chuyển sang chữ hoa, hãy bôi đen đoạn đó rồi bấm Shift + F3. Bấm lần 1 sẽ biến chữ thường thành chữ viết hoa chỉ có chữ cái đầu tiên. Bấm thêm một lần nữa sẽ biến toàn bộ thành chữ hoa.

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word

Tìm từ đồng nghĩa trong Word

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word

Giấu đoạn văn bản

Để xem lại đoạn văn đã được giấu, phải làm thế nào?

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word sẽ giúp bạn. Đơn giản, bạn chỉ cần vào menu File chọn Options, bấm vào thẻ Display rồi đánh chọn vào ô Hidden text. Đoạn văn bị ẩn sẽ xuất hiện trở lại với những nét chấm gạch dưới để tiện phân biệt với đoạn văn bình thường.

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word

Lưu dữ liệu tự động

Để đảm bảo tài liệu của bạn trong trạng thái an toàn khi xảy ra sự cố treo máy hoặc mất điện, hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập chế độ tự động lưu dữ liệu của Word.Bạn vào menu File chọn Options, bấm vào thẻ Save rồi đánh dấu chọn vào mục Save AutoRecover information every, tiếp tục chọn khoảng thời gian bạn mong muốn Word tự động lưu (Word mặc định là 10 phút), cuối cùng OK để hoàn tất.

Thủ thuật làm việc hiệu quả trên word

Những thủ thuật trên tuy đơn giản nhưng nếu biết áp dụng đúng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi thao tác với Word.

» Thủ Thuật Game Avatar

Kinh Nghiệm Đua pet avatar (0/0)

Đầu tiên dạo lâu 1prô tự nói là chuyển xu qua đua pét. Cái này mình chịu. Theo nhu cầu anh em chúng tôi thì mình up thủ thật này. À mà dạo lâu tớ chơi thì thủ thậu bình thườg k ăn chắc. Mà bây giờ hết chơi nên nói lại chưa biết chừng up xu được thủ thật đua pet1 Trong vòng đua petgameAvatar, con pet có tỉ lệ x2 x3 x4 x5 Thủ thật đua pet 2 Trước tiên các bạn cần có 1tr-1tr5 xu để làm vốn ít quá thì đừng ham hố cố gắng cày đi rồi vào đua pet. Pet 1: x2 Pet2: x4 pet 3: x6 pet 4: x9 pet 5: x8 pet 6: x2 Thủ thật chuyển xu đua pet 3 1) Vì nhiều anh em có vài nick được xem là nick chính nên anh em cứ chuẩn bị 1 or 2 (nick chính) 3 or 4 (nick phụ) sao cho số lượng đủ với 5 or 6 con pet trong trường đua. VD Vẹt (bị loại do phong độ và sức khỏe kém thì không bao giờ về đích) – Sau khi nhìn bản xu trên các ông nghĩ gì khi tổng số xu bỏ ra là 210.000xu có thể ăn 4 cửa chắc chắn không âm xu,chiếm bao nhiêu (%)? -Các ông sử dụng nick chính để nhận xu hay chuyển xu thế? -Chẳng chịu tư duy còn đòi người ta cầm chim cho mà đái hay sao? Còn trong trường hợp toàn x thấp thì tự mà điều chỉnh tỉ lệ tiền đặt cược chứ sao y bản chính mà đéo hiểu ý nghĩa thì làm ăn gì? Tại thất lạc bí danh nên nguồn: kisss0

Thủ Thuật 10 Thủ Thuật Hữu Ích Cho Samsung Galaxy Y

Samsung Galaxy Y – “Zingphone” đã không còn xa lạ gì với người dùng Việt Nam. Ra mắt tại nước ta chưa đến một năm, nhưng nó đã trở thành một trong những smartphone trong phân khúc tầm thấp phổ biến nhất trong nước. Mình xin chia sẻ đến các bạn các một số thủ thuật cho Galaxy Y để các bạn sử dụng được tốt hơn.

1. Chụp ảnh màn hình Trên Google Play có khá nhiều ứng dụng giúp chụp ảnh màn hình. Nhưng là gần như là không thiết với Galaxy Y của chúng ta. Bạn chỉ cần giữ nút Home sau đó ấn thêm nút Power máy sẽ chụp ảnh màn hình hiện tại và lưu tại sdcard//ScreenCapture

2. Nghe/gọi điện Chắc hẳn khi mới mua máy về các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong lúc nghe/gọi điện. Lúc đó màn hình sẽ tự tắt và gây khó khăn để ta kết thúc cuộc gọi. Vì khi màn hình tắt cuộc gói vẫn đang diễn ra, bạn muốn bật màn hình lên nhưng Galaxy Y lại dễ bị treo khi làm việc đó. Tất nhiên là chỉ đối với stock ROM của hãng, khi bạn up ROM khác lỗi này sẽ được fix. Còn nếu vẫn muốn để stock ROM khắc phục cũng rất đơn giản bạn chỉ cần vào Settings/Call Settings/Additional settings// rồi bỏ tich ở ô LCD turns off during calls

3. Hãy cài một ứng dụng quản lý file tốt hơn Ứng dụng My files trong stock ROM do Samsung cung cấp ban đầu chắc hẳn không thỏa mãn yêu cầu của bạn trong quá trình sử dụng. Bạn hãy thử cài những ứng dụng khác như AndroZip Root hay Astro file manager

4. Zing Browser

5. Bảo vệ điện thoại của bạn Hiện nay đã xuất hiện những chủng loại virut rất nguy hiểm trên Android hãy cài một phần mềm diệt vitut cho máy của bạn để điện thoại luôn được bảo vệ tốt nhất. Trên market có rất nhiều phần mềm diệt virut miễn phí bạn có thể thử với Antivirus Pro.

7. Gõ tiếng việt Không phải chỉ đối với Galaxy Y mà bất cứ smartphone nào của người Việt cũng cần những phần mềm như thế này. Hãy lên Google Play và tiến hành search

8. Trình chơi nhạc Trình chơi nhạc đã được tích hợp sẵn trên máy sẽ không thỏa mãn được với những bạn đam mê ca nhạc các bạn down những phần mềm chơi nhạc khác đã được đăng trên diễn đàn như MIUI Music V3

9. Thay đổi giao diện Galaxy Y là smartphone tầm thấp của Samsung nhưng thông số kỹ thuật cũng không đến nỗi tệ. Hãy luôn làm mới smartphone của bạn bằng cách thay đổi theme cho điện thoại để có những trải nghiệm mới mẻ.

10. Không nên sử dụng Task killer

Task Killer dùng để tắt một số tiến trình chạy ngầm trong máy, mục đích là để giải phóng bộ nhớ RAM, tiết kiệm pin và làm cho máy chạy nhanh hơn. Tuy nhiên trên Android thì hoàn toàn ngược lại, việc tắt bớt một số tiến trình có thể khiến máy chạy chậm lại, khởi động ứng dụng lâu và làm máy không ổn định, nguyên nhân là do Android có cấu trúc khác so với các hệ điều hành khác.

Bấm để mở rộng…

Chùa bà đang

Sent from my GT-S5360 using Tapatalk 2

Bấm để mở rộng…