Top 10 # Xem Nhiều Nhất Thủ Thuật Vẽ Autocad Nhanh Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ngubao.com

Thủ Thuật Vẽ Nhanh Autocad Kinh Điển

Phương pháp vẽ nhanh AutoCad kinh điển – Mẹo vặt vẽ nhanh autocad 2d – Phần 2

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ một số thủ thuật hay các mẹo vặt giúp chúng ta vẽ nhanh trong autocad 2d. Vẽ autocad thực sự không hề khó, tuy nhiên để vẽ nhuần nhuyễn và đạt hiệu quả cao thì chúng ta phải sử dụng lệnh vẽ nhanh, và thêm vào đó các phím tắt và cách thay đổi nghệ thuật vẽ thì sẽ giúp chúng ta vẽ nhanh hơn nhiều.

Khi đó sẽ xuất hiện bảng tổng hợp các phím tắt. Tại đây thì chúng ta có thể thay đổi hay biên tập các phím tắt mà chúng ta mong muốn để làm sao đạt hiệu quả vẽ nhanh nhất có thể. Thông thường chúng ta nên để mặc định là tốt nhất, tuy nhiên chúng ta học để biết các vị trí phím tắt nằm ở vị trí nào để sau này nếu gặp trường hợp máy mới, công ty mới mà mã lệnh phím tắt bị thay đổi thì chúng ta còn biết phương hướng điều chỉnh.

Ctrl + 0 : bật tắt chế độ toàn màn hình: mình khuyên bạn nào quen dùng vẽ toàn bộ bằng lệnh thì nên dùng chức năng này vì màn hình vẽ sẽ rộng hơn rất nhiều.

Ctrl + 9 : Bật tắt khung Lệnh Command: mình cũng khuyên bạn nào dùng quen vẽ bằng lệnh mà ko cần nhìn khung command thì nên dùng vì sẽ giúp mở rộng màn hình vẽ rất nhiều.

: Mở hộp thoại đặc tính Properties = lệnh CH = lênh MO

Ctrl + 8 : Mở màn hình máy tính con khi cần tính toán.

*Một số chú ý khi bị mất một số thanh công cụ do thay đổi cài đặt.

Trong quá trình chúng ta thao tác vẽ hoặc cũng có thể do phần mềm bị lỗi thì một số thanh công cụ lệnh bị mất, ví du như thanh DRAW, PROPERTIES, DEMENTION,….. mà nếu chúng ta chưa quen thì không biết xử lý hoặc lấy lại thanh công cụ ở đâu, lấy ra thế nào.

Làm Sao Để Vẽ Autocad Nhanh

Rất nhiều bạn nhắn tin trên page https://www.facebook.com/AutocadVietNam hỏi về cách vẽ autocad nhanh, vẽ thế nào để lên tay nhanh hay làm thế nào để triển khai một bản vẽ nhanh.

Tổng hợp những câu hỏi đó tôi thấy thắc mắc lớn của các bạn. Làm sao để vẽ autocad nhanh?

Với chút kinh nghiệm trong thời gian làm việc và tranh thủ tìm kiếm thêm kiến thức trên internet. Tôi tổng hợp được cách để vẽ autocad nhanh cho các bạn mới học autocad tham khảo.

Kiến thức phần mềm

Hiểu rõ về phiên bản cad mà mình muốn sử dụng. – Phần mềm autocad với từng phiên bản có những phần mở rộng và cải tiến công cụ rất mạnh. Giúp người dùng rút ngắn thời gian làm việc và dần chuẩn hóa các chi tiết, đối tượng. – Sử dụng thành thạo những cài đặt mở rộng, lệnh tắt để dựng hình, biến đổi hinh,… – Sử dụng thành thạo nhóm lệnh về layer và vận dụng layer chuẩn xác trong khi vẽ. – Sử dụng thành thạo những lệnh về DIM và quản lý DIM. – Chuyển đổi lệnh tắt sang bên trái bàn phím để tay phải cầm chuột, tay trái nhập lệnh. – Rèn luyện tay trái nhập lệnh chuẩn xác. Tay phải thao tác chuột nhanh nhẹn và tập dùng bánh xe chuột thật thuần thục. – Tập thói quen sử dụng phím Ctrl + 1 và F8 thường xuyên khi vẽ. – Tuyệt đối không nhập lệnh bằng toolbar. Chỉ được nhập lệnh bằng tay trái với các lệnh tắt của máy hoặc những lệnh đã thay đổi – Khi đã chuyên nghiệp hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm về Lisp, VBA.

Kiến thức chuyên môn.

– Các bạn hãy học thật cơ bản, nắm rõ tiêu chuẩn kỹ thuật, tỉ lệ. Tính chất các đối tượng trong bản vẽ kỹ thuật và trong autocad. – Phải hiểu rõ những gì bạn cần vẽ để khi vẽ không phải xóa, sửa những gì vừa vẽ ra. – Khi vẽ phải thật tập trung để tránh trường hợp vẽ nhầm. – Tập cho bản thân thói quen sắp xếp các chi tiết. Đối tượng trong bản vẽ chuẩn kỹ thuật chuyên môn. – Tạo Block và sử dụng thành thọa Block kết hợp với Layer – Hãy tìm hiểu và sử dụng những lệnh biến đổi hình thật thành thọa bởi chúng ta có thể tận dụng được những chi tiết có sẵn để biến nó thành chi tiết mới.

*Mấu chốt của việc bạn có vẽ autocad nhanh hay không phụ thuộc vào bản thân bạn đó là bạn phải vẽ thật nhiều.. vẽ thật nhiều. Để sau một thời gian nhìn lại bạn thấy khi bạn vẽ đó là một phản ứng tự nhiên của đầu óc và đôi bàn tay.

Chịu khó học hỏi kiến thức từ những người xung quanh và trên mạng cũng là một cách để bạn lên tay rất hiệu quả.

Thủ Thuật Sửa Lỗi Vẽ Autocad Mà 99% Mọi Người Chưa Biết

Hôm nay mình xin chia sẻ một số thủ thuật vẽ và sửa chữa các lỗi autocad mà người vẽ thiết kế hay gặp phải nhưng ít ai biết cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Vì vô tình hay cố ý mà người vẽ thiết kế tác động làm thay đổi cài đặt mặc định của phần mềm autocad. Và đôi khi các lỗi này cũng thường hay xảy ra do lỗi phần mềm hệ thống.

Thông thường khi gặp các lỗi cơ bản này mọi người lại không biết cách xử lý, mặc dù việc sửa chữa lại cực kỳ đơn giản. Mọi người thường hay tìm kiếm cách xử lý trên các trang mạng diễn đàn, tuy nhiên không phải vấn đề nào, lỗi nào cũng tìm được cách giải quyết. Và cuối cùng khi không giải quyết được thì chúng ta lại phải cài đặt lại phần mềm, rất mất thời gian và chi phí ảnh hưởng rất nhiều đến công việc.

Chính vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ các lỗi cơ bản mà chúng ta thường hay mắc phải khi vẽ autocad nhưng lại không biết cách xử lý và cũng không có nhiều tài liệu trên mạng viết về các lỗi này.

1.Lỗi Mirror Text bị ngược.

Thông thường phần mềm mặc định cho chúng ta là các chữ dạng Text thì khi Lấy đối xứng Mirror thì chữ sẽ không bị lộn ngược vì bản vẽ của chúng ta không bao giờ có chữ lộn ngược.

Tuy nhiên vô tình một ngày nào đo bạn Mirror chữ thì lại bị lộn ngược đúng với ý nghĩa của lệnh Mirror.

Cách sửa chữa như sau:

Trên Khung Lệnh Command:

+ Gõ Mirrtext

Tại đây ta nhập số 0 thay thế số 1 là OK

Kết Luận:

Nếu để giá trị là 1: thì chữ bị lộn ngược khi Mirror

Nếu để giá trị là 0: thì chữ không bị lộn ngược khi Mirror

Cách khắc phục:

Trên Khung Lệnh Command:

+ Mbuttonpan

Nếu để giá trị là 0: Thì không thể di chuyển PAN bằng chuột giữa

Nếu để giá trị là 1: Di chuyển PAN bằng chuột giữa.

3. Lỗi: Kích thước bị nhảy khi MOVE đối tượng.

Khi người vẽ thiết kế muốn MOVE đối tượng nhưng điều rất khó chịu xảy ra là kích thước bị nhảy. Và ảnh hưởng lớn đến quá trình vẽ thiết kế. Vậy Cách giải quyết như sau.

Cách 2: Sửa điều chỉnh trong hệ thống Option

4. Hướng dẫn cách đo kích thước góc lớn hơn 180 độ.

Đôi khi một cái thủ thuật nho nhỏ để đo kích thước góc mà chúng ta chưa biết cũng sẽ gây khó khăn rất nhiều khi vẽ thiết kế mà bản vẽ lại yêu cầu đo như vậy.

Giải pháp:

Thủ Thuật Autocad, Mẹo Khắc Phục Các Lỗi Trên Autocad

+) Khi bạn chọn đối tượng trên AudtoCAD thì đối tượng được chọn lại không hiện nét đứt làm bạn không thể phân biệt được đối tượng đã được chọn hay chưa

-Tiếp theo bạn chọn vào 1 có nét đứt thì sẽ khắc phục được lỗi trên

+) Khi bạn gõ lệnh trong AudtoCAD nhưng đều không thực hiện được, lỗi này rất hay mắc phải do trong quá trình sử dụng bạn hoặc người khác dùng phần mềm đã vô tình làm thay đổi chức năng của lệnh

– Cách khắc phục: Bạn có thể cho thêm dấu chấm đằng trước lệnh mà bạn muốn thực hiện thì lệnh đó sẽ thực hiện được ngay.

+) Bạn sử dụng fillet để vát hai đối tượng vào nhau nhưng khi muốn trở lại bán kính đang làm thì lại phải làm lại từ đầu rất mất thời gian.

– Để vát hai đối tượng vào với nhau thông thường người ta sẽ dùng lệnh fillet. Tuy nhiên khi dùng lệnh này nếu bạn đang ở fillet với bán kính khác sau khi biến radius về 0 thì phải dùng tham số R gõ số 0 vào sau đó muốn quay lại bán kính đang làm thì lại phải làm lại.

– Chính vì vậy để có thể thao tác nhanh chóng hơn không bị mất quá nhiều thời gian thì trên AudtoCAD bạn có thể khắc phục bằng cách bạn có thể giữ phím SHIFT thì lệnh fillet sẽ mặc định cho bạn radius = 0, sau đó bạn thả không giữ phím SHIFT nữa thì bán kính fillet lại trở lại trạng thái bình thường. Cách này giúp bạn thao tác được nhanh hơn rất nhiều mà không cần phải tốn thời gian làm lại từ đầu.

+) Mẹo khi dùng hai lệnh Trim và Extend

– Hai lệnh này có thể hỗ trợ cho nhau, khi bạn dùng lệnh Trim chọn đối tượng xong sau đó bạn chọn đối tượng cần chặt chỉ cần nhấm thêm phím Shift thì sẽ tự động chuyển thành lệnh extend và ngược lại bạn cũng có thể làm tương tự, cách này làm đơn giản nhưng lại hiệu quả.

+) Mẹo chọn đối tượng nhanh nhất

– Để chọn một đối tượng nằm dưới một đối tượng khác sẽ có một mẹo để bạn sử dụng đó là khi chọn đối tượng bạn ấn thêm ctr, pick 1 sẽ chọn trúng được đối tượng bạn mong muốn. Tuy nhiên nếu chưa trúng thì bạn vẫn có thể dùng pick vì nó sẽ chọn cho bạn đối tượng nằm tại một vị trí, nếu xoay vòng vào đúng đối tượng mà bạn muốn chọn thì bạn chỉ cần ấn phím space ( bạn có thể ấn phím khác thay thế đó là phím enter hoặc kích chuột phải).

– Trong trường hợp bạn sử dụng cùng một lúc nhiều lựa chọn osnap thì bạn có thể dùng chuột di đến gần đối tượng, bạn ấn vào phím tab chức năng osnap để thay đổi xoay vòng theo ý muốn của bạn.

+) Sử dụng cách tạo trung điểm hiệu quả

-Bạn có thể sử dụng mẹo sau đây để tạo trung điểm: Bạn nhập mtp hoặc m2p, sau khi lựa chọn xong thì ACAD sẽ cho bạn chọn 2 điểm đầu mút. Làm theo cách này bạn có thể chỉ định luôn một điểm là trung điểm của hai điểm khác.

+) Mẹo tạo block dễ dàng trên bàn phím

-Thuật ngữ block là để chỉ việc các mục bạn sử dụng nhiều lần trong bản vẽ của bạn. Để tạo được một block bạn có thể làm theo mẹo sau. Bạn copy đối tượng mà bạn muốn tạo sau đó bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctr + C sau đó dùng lệnh PasteBlock. Với cách này bạn không lo phải quản lý số block bạn đã chọn vì AudtoCAD có chức năng tự động Purge các anonymuos block ra khỏi block table sau mỗi lần mở file.

– Trong AudtoCAD thì tốc độ zoom sẽ rất thấp bạn chỉ có thể tăng tốc tham số zoom bằng cách dùng lệnh ZOOMFACTOR = 100( cách này chỉ áp dụng từ AudtoCAD 2006 đến 2008 do những bản AudtoCAD này có thêm hiệu ứng này ). Tuy nhiên với một số bản AudtoCAD cũ không sử dụng được lệnh này thì bạn có thể dùng lệnh VTOPTIONS để tắt ứng dụng.

+) Sử dụng chỉ số trên chỉ số dưới

-Với một số ký hiệu đặc biệt trong toán học, vật lý, hóa học….. như số mũ hoặc một số chữ phải viết nhỏ ở trên đầu ( hoặc dưới chân) thì ký hiệu phải thật chính xác.Trong trường hợp bạn đang làm trên AudtoCAD bạn phải sử dụng lệnh MTEXT

– Nếu ký tự đó trên đầu thì bạn cho ký tự (^) vào cuối đoạn.

– Nếu ký tự đó dưới chân thì bạn cho ký tự (^) vào đầu đoạn.

– Sau khi đánh xong ký tự (^) vào đầu hoặc cuối đoạn bạn tô xanh cả đoạn có chứa ký tự mũ sau đó trên thanh công cụ mtext bạn nhấn vào ký hiệu a/b là xong.

+) Sử dụng lệnh pline để nối các line, arc, polyline không chạm nhau

– Bạn có thể dùng cách này để nối các line, arc, polyline lại với nhau thành một bằng cách bạn dùng lệnh pline sau đó sử dụng tham số Mutiple rồi dùng chức năng join:

PEDIT Select polyline or [Multiple]: m

Select objects: Specify opposite corner: 11 found

Select objects:

Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]: j

Join Type = Extend

10 segments added to polyline

Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]:

+) Bảo mật, khóa file trên AutoCAD

– Để người khác không thể in, xóa hay chỉnh sửa file của bạn trên AutoCAD bạn có những cách sau:

– Bạn đặt thuộc tính Allow Exploding của lệnh BEDIT về No để không explode được.

– Để người khác không in được file của bạn bạn có thể tắt chức năng in của layer chứa đối tượng trong bản lệnh LAYER để người khác không in được file của bạn.

– Lưu ý những lệnh này chỉ dùng cho AudtoCAD từ 2006 trở đi.

ĐỂ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC ĐỒ HỌA AUTOCAD LIÊN HỆ:

Đ/C: 65 Quán Nam – Lê Chân – Hải Phòng

Tác giả: Admin