Đề Xuất 2/2023 # Vì Sao Ngủ Mà Vẫn Biết Sắp Ngã Từ Giường Xuống Đất # Top 9 Like | Ngubao.com

Đề Xuất 2/2023 # Vì Sao Ngủ Mà Vẫn Biết Sắp Ngã Từ Giường Xuống Đất # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vì Sao Ngủ Mà Vẫn Biết Sắp Ngã Từ Giường Xuống Đất mới nhất trên website Ngubao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi ngủ, tôi lăn tới mép giường và biết là mình sắp ngã nên tôi thức dậy ngay. Tại sao vậy?

Vì sao nằm võng dễ ngủ? / Nhìn tư thế ngủ biết tính người / Nguyên nhân con người phải ngủ

Bản năng từ thời ngủ treo trên cây – (Kng)

thường khi sắp bị rơi ra khỏi giường sẽ có một vị trí sát cạnh giường cơ thể sẽ bị mất cân bằng, khi đó một phần hoặc nửa người sẽ ở trạng thái lọt ra khỏi giường, phản ứng tự nhiên sẽ diễn ra trong tích tắc khiến con người bừng tỉnh, nếu may mắn thì có thể lật trở lại giường được, nếu phần cơ thể lọt ra ngoài quá nửa thì rơi xuống đất là chuyện đưong nhiên. Nhưng điều đó chỉ đúng với người còn tỉnh táo, trường hợp đang bị say xỉn hay hôn mê thì làm sao mà biết mình sắp rơi ra ngoài. Chỉ khi sớm mai tỉnh dậy thì chắc biết được. – (sam-299)

Trong cơ thể con người có cảm biến gia tốc…@@ – (TsaiYang)

Không phải khi sắp ngã mình đã biết mà khi đã bắt đầu ngã rồi thì khi đó cơ thể và não bộ cảm giác được sự dịch chuyển (đang rơi) nên có phản xạ ngay lập tức giúp mình có thể gượng lại được ngay hoặc chống chân, tay để khỏi bị đau. – (thang)

Bạn đang ngủ chứ đâu phải bất tỉnh mà không biết. – (nguyễn hoàng sa)

Lúc ngủ, vô thức vẫn hoạt động nên con người vẫn biết tránh những nguy hại xảy đến ở một mức độ nào đó tuỳ thuộc vào mức độ ngủ nông sâu. Giống như người mộng du leo trèo trên độ cao mà không bị ngã. – (Tac)

Tại sắp té đau nên thức dặy. – (thanhcuong)

Chà chà, cái này đúng nè, mình cũng thấy vậy, cứ lăn ra đến mép giường là thấy bất an sao sao, rồi lăn vào lại hoặc tỉnh giấc. Cái này chắc là bản năng sinh tồn đây. – (vietdung78)

Ngủ thì biết làm sao được sắp ngã. Lúc bạn lăn tới mép giường 1 phần cơ thể bạn như tay, chân, đầu, thân không còn nằm trên giường nên mất thăng bằng nên bạn mới biết mình sắp ngã xuống đất thôi. – (Hải Đường)

tôi cũng vậy, bản năng con người rất kỳ lạ mà con người chưa khám phá ra, như vậy mới thú vị – (t.khoa)

giác quan thứ 6 – (cuonghanhht)

con người có khả năng đặc biệt,tôi đã từng như vậy. tôi có thể nằm trên xe máy ngủ và lăn qua lăn lại mà không bị té ngã.còn khi tôi hẹn giờ thức dậy cũng vậy, ví dụ sáng mai tôi dạy lúc 6h15phút , điều đặc biệt là 6h 15phút tôi thức giấc, mặc dù không nhìn đồng hồ. – (chuongle5000)

Tại vì trước khi ngủ bạn đã cảm nhận được nguy hiểm khi rớt xuống giường,nên nó đã khắc sâu vào não của bạn về việc phải chú ý đề phòng. Do đó khi bạn có ngủ say đi nữa thì não của bạn cũng còn hoạt động và nhắc bạn khi bạn nằm sát mép giường. – (nguyen)

Trong cơ thể con người, cơ quan giữ thăng bằng là tiền đình nằm ở tai trong, khi bạn tiến đến mép giường lúc ngủ (nhiều khả năng là chưa ngủ sâu) và sắp ngã, rất có khả năng là trạng thái cân bằng của bạn đã thay đổi, tai trong đã đánh thức bạn dậy!!! – (Papyrus)

Đó gần như là một bản năng phòng vệ khi ngủ. Tôi tin rằng trước khi bạn nhận ra sắp ngã thì bạn đã ngã ít nhất 1 lần, chính vì vậy khi nằm vào vị trí đấy khi sắp ngã thì bạn có phản ứng và thực chất lúc đó não bộ vẫn “thức” nên cảnh báo cho bạn là sắp ngã. Tôi có thể lấy ví dụ luôn trường hợp của tôi: Một lần tôi ngủ trên ghế Sofa, đến khi ngủ say tôi trở mình thì bị ngã bịch xuống đất. Nhưng lần sau tôi vẫn ngủ trên ghế đó, mặc dù trở mình nhưng khi cánh tay tôi thấy cảm giác chạm ra mép ngoài của ghế và tôi đã nhẹ nhàng trở mình nhưng ko bị ngã nữa. – (Hà Hiển)

Ồ! chẳng những thế mà còn nữa nè: trời lạnh không đắp chăn thì thấy mình bị nhốt vào kho lạnh rồi cố vùng vẫy thoát thân, thế là giật mình thức dậy lấy chăn đắp; lúc ngủ cần đại tiện hoặc tiểu tiện thì lại thấy mình đến nhằm khu vực dơ bẩn hoặc trống trải quá nên lại không thể thực hiện được, thế mới hay, nếu không thì chắc tè đầy mùng chiếu!!! Lý do à? Đơn giản thôi, vì tạo hóa đã sinh ra con người mà, một bộ máy hết sức hoàn hảo, con ngưới cứ học hoài mà không sao hiểu hết. Hihi!!! – (vananh)

Theo tôi lúc đó do cơ thể mình gần như ở thể mất trọng lượng trong thời gian ngắn nên giật mình thức dậy thôi – (Minh hung)

Cái này là phản xạ tự nhiên hoặc vô điều kiện hình thành trong tâm thức mỗi người cho dù bạn ngủ nhưng 1 phần não vẫn hoạt động…. cũng giống như bạn đi xe mà ngủ gật đến khi gần đâm thì choàng tỉnh…và với những người khác nhau sẽ có phản xạ khác nhau. nhanh hay chậm và còn tuỳ thuộc nhiều thứ… Nói vui là 1 số ông chồng ngoại tình vợ canh lúc mê ngủ hỏi cắc cớ, một số người sẽ trả lời bị hớ…1 số khác thì không…, hì hì… – (Chotoibinhyen)

khi ngủ não bạn không ngủ hoàn toàn, não người và não động vật có vùng trong cùng là não nguyên thủy, dù bạn ngủ thì phần này vẫn thức, phòng vệ cơ thể trước những nguy hiểm , như bạn bị kim chích trong khi ngủ thì bạn vẫn rụt chân lại. – (manhcuong_k50neu)

Mình cũng bị giống bạn nhưng chưa tìm được câu trả lời??? – (etaone)

Dễ mà,cơ thể chạm tới cạnh giường làm thần kinh ta cảnh giác,ta sẽ phản ứng lại thôi mà. – (Chau nguyen hoai)

Bởi vì giấc ngủ của bạn chưa sâu. Còn mình thì rơi luôn mới tỉnh – (mys5660)

Cai nay, neu hieu duoc giao ly cua Phat phap, dac biet la Duy thuc hoc va Kinh Lang Nghiem thi se hieu ngay thoi ma. – (Quangthu)

Tại vì bạn chưa thực sự ngủ! – (goldmonkey219)

ngủ là một quá trình điều hòa các hoạt động không chỉ của các cơ quan mà còn là của hệ thần kinh. trong giấc ngủ, các hệ cơ quan cũng như các cơ quan hoạt động đạt hiệu quả hơn (như hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, gan, thận…) và cũng có các cơ quan và hệ cơ quan đi vào trạng thái nghỉ ngơi (như hệ cơ, tim, thần kinh…) các cơ quan vẫn hoạt động, hệ thần kinh vẫn hoạt động (ít) biết là bạn sắp “rớt” đất, bạn cũng biết là “rớt”đất là đau nên cố thức dậy đó! mình không biết nhiều, biết sao nói vậy ak! – (Nguyễn Văn Khởi)

Xin chào bạn.Có lẽ trong óc chúng ta vẫn hoạt động dưới dạng tiềm thức cảm nhận nên mới phản ứng kịp. Nếu ta quyết định và vẫn nhủ lòng trước khi ngủ thì sẽ hiệu lực hơn. Bản thân của mình khi tập ngủ nằm nghiêng một bên phải, mình nằm sát ngay mép giường và chỉ cần nhúc nhích là rớt ngay xuống giường. Trong óc của mình luôn biết sẽ rớt, và rớt thật rất nhiều lần, có điều lần nào cũng thức kịp nên không ngã, mà chỉ kịp đứng hoặc lăn vào trong ngay. Sau thời gian ngắn, mình chỉ nằm yên từ đầu đến cuối một tư thế. Như vậy bộ não rõ ràng hoạt động ngay cả khi mình đang ngủ rồi. – (tinh yeu)

sự cân bằng trọng trường – (khả năng cân bằng trong không gian của não bộ)

Vì bạn chưa thực sự ngủ say. Hệ thần kinh vẫn còn nhận được tín hiệu từ bộ phận truyền thông tin về vị trí cơ thể của bạn (ở trong tai). Khi thực sự ngủ sâu, bạn chắc chắn sẽ ngã luôn xuống giường. Một số trẻ đã bị chấn thương nặng ở đầu khi ngủ giường tầng mà quên dựng vách an toàn. – (Phong)

vì khi bạn ngủ nhưng tâm vô thức của bạn không bao giờ ngủ. Nó thức tỉnh 24 trên 24 và luôn phản ứng với tất cả mọi cảm giác. Thí dụ khi bạn đang ngủ mà bị muỗi cắn bạn vung tay đập nó một cái bốp. Đó là do bạn ngủ nhưng phần vô thức ( insconcience ) vẫn tỉnh thức. Nó biết là bạn sắp rơi xuống giường nên bạn thức dậy ngay.Tôi tu thiền 12 năm nay nên kinh nghiệm được điều này. – (yogavido)

Đó là cơ chế phòng vệ của cơ thể được lưu giữ từ quá trình tiến hoá. Loài vượn nguyên thuỷ sống ở trên cây, nếu không biết tỉnh giấc lúc cơ thể mất thăng bằng thì ngã hết xuống đất mất – (Hoàng Hiệp)

Tại vì bạn chưa ngủ, hoặc vì sợ vợ quá nên ngủ giả vờ!!! – (tungduong)

Do bạn đã ngủ quen cái giường đó.. lâu ngày não của bạn sẽ “đo” kích thước cái giường đó . Vi vậy khi bạn sắp ngã, não sẽ nhận biết và ‘đánh thức’ bạn dậy.. nếu bạn ngủ 1 chiếc giường mới, bạn sẽ lăn xuống đất trước khi bạn tỉnh dậy – (hoạt)

ngủ là não đang trạng thái nghỉ chứ đâu phải trạng thái không hoạt động – (naphapro_wa)

Vì cơ quan giữ thăng bằng cho cơ thể gồm 2 phần là tiền đình nằm ở trong tai trong và tiểu não riêng tiền đình luôn luôn họat động nên khi chỉ cần có sự thay đổi không gian sẽ dẫn đến tín hiệu lên não – (duc)

chỉ thánh mới giải thích nổi… – (danhify)

Vì thực ra lúc sắp ngã thì thì có 1 số hoạt động nó giống như trong cuộc sống bình thường khi bạn rơi xuống đất, hoặc sắp rơi xuống đất. Con ng rất sợ bị rơi, nó ăn sâu vào tiềm thức, vì vậy bạn có những hành động giống vậy thì thần kinh bạn nó bị kích thích mạnh, tạo ra phản xạ phòng thủ, nên lập tức sẽ thức dậy ngay – (haikdcn)

Đấy là do tiềm thức của mỗi con người bạn ạ. Khi gần đến mạn giường tay hoặc vai sẽ chạm cạnh giường và gửi tín hiệu lên não. Tuy não đang ngủ nhưng vẫn nhận tín hiệu và tiềm thức sẽ nhận thấy nguy hiểm và chúng ta thức dậy.Có lần tôi đi xe buýt ngủ quên nhưng trong giấc mơ tôi nghe đến điểm dừng tiếp theo….. Là nơi tôi muốn đến và tỉnh dậy đi xuống :)cái này đọc tài liệu về thôi miên sẽ hiểu rõ hơn. – (hatiboy)

Tôi chưa tìm thấy tài liệu nào nói về vấn đề này, nhưng theo tôi thì đây chỉ là một dạng phản xạ có điều kiện. – (nhatnamit)

Thực ra, bạn đang ở trạng thái nửa ngủ, nửa thức nên mới biết đã lăn ra tới mép giường. Còn nếu bạn ngủ say hoàn toàn, trong trường hợp đó bạn vẫn có thể ngã như nhiều người khác từng bị. – (Tất Thông)

Đó là phản xạ đã đuợc luyện tập khắc nghiệt từ nhỏ. Bạn hoàn toàn ko muốn đầu mình sưng 1 cục sau khi thức dậy đâu. Tuy vậy, sự tập luyện này đã trải qua luyện tập rất nhiều.Minh chứng rõ ràng là: các em bé khi ngủ vẫn ngã từ giường xuống.Ngoài ra, người lớn cũng có nhiều người vẫn ngã từ giường xuống – (nguyensantino)

Cái này là do giác quan thứ 6. Giác quan này nằm ngoài sự điều khiển chủ động của mỗi người.Khoa học đã xác nhận điều này, nhưng giác quan thứ 6 mạnh hay yếu tuỳ cơ thể và hệ thần kinh mỗi người – (phuongtran)

Vì bạn chưa ngủ say – (Khoa)

Là sự chọn lọc và tiến hoá. – (vanthuong_dn2007)

Vi cho minh nam ngu da quen thuoc voi minh,cho nen khi minh lan mot ti la ban nang cua minh tu bao ve minh ngay – (tranhuyentran)

Ban Kng có câu trả lời xuất sắc. – (minhminhcon)

Mình mà ngủ có người bê đi cũng không biết? Tại sao thế nhỉ – (datbka)

Hic, còn tui có lần ngủ rớt từ trên phản xuống, mà các bạn biết rồi đó, phản cao hơn giường lại không có cái gờ để ngăn, nên té 1 phát đau u cả đầu – (ngtienbao)

1 giấc ngủ thường kéo dài 1,5 tiếng mơ là giai đoạn cuối và kéo dài khoảng 10-15 phút vào những phút cuối của giấc mơ người ta thường cảm nhận được rõ nhất giâc mơ thậm chí còn hành động giống trong giấc mơ như la hét, đấm đá, lăn lộn khiến cở thể của bạn bị dịch chuyển và rơi xuống đất. Chính trong thời khắc ấy là sự chuyển giao giữa mơ và tỉnh nên não của bạn sẽ ghi nhận được chi tiết về giấc mơ và sự ngã khỏi giường của bạn kết thúc 1 giấc ngủ – (mèo già)

Đơn giản đó chính là bản năng sinh tồn. Nếu ko ai có cảm giác như bạn thì chác chắn sẽ ko thức dậy đươc nữa rồi 😀 – (DatNguyen)

Xem Phim Inception đi bạn :), trong phim nó gọi đó là cú hích khi đang ngủ mà cơ thể mất thăng bằng, cũng là một kiểu giải thích vừa khoa học vừa điện ảnh. – (Lương Anh)

Khi ban ngu tat ca cac co quan chuc nang deu duoc nghi ngoi va hau nhu it hay ko hoat dong . Nen khi ban dang con lan ra canh giuong duoc chung to ban chua hoan toan la ngu nen ban phan xa duoc . Con neu ban da ngu thuc su va ngu say co the nguoi dua ban tu cho nay qua cho khac chua chac ban da biet – (Thanh)

Phản xa vô điều kiện – (vudailong)

Hôm nào lên đỉnh Pò-lèng hay Langbiang ngủ mép đá kiểm chứng cái giác quan thứ 8 này xem sao ta?!?!?! – (baoVN)

Con người, trước tiên là một loài con vật (cho nên người ta đặt chữ “con” trước chữ “người”). Đã là con vật thì không có con vật nào ngã lăn khi ngủ cả. Bản năng sinh tồn của mọi loài vật. – (quang)

Tai trong của con người có một hệ thống ốc tai (thường gọi là hệ thống tiền đình), giúp cơ thể cảm nhận về sự thăng bằng. Khi bạn ngủ, hệ thống tiền đình vẫn hoạt động và truyền tín hiệu lên não, giúp cơ thể phản ứng lại khi sắp rơi khỏi giường, hoặc sắp ngã (trường hợp ngủ gật).Hi vọng thông tin này giúp trả lời được thắc mắc của bạn. – (LA)

Khi sắp ngã tôi nghĩ là mọi người đã tỉnh rồi, nhưng nó như kiểu tỉnh một nửa, để dịch vào trong giường, sau đó lại chìm vào ngủ sâu rất nhanh, còn bản chất tôi nghĩ là mất sự thăng bằng, hoặc thần kinh khi đấy khá nhạy cảm phản ứng lại các va chạm gần. Khiến con người biết đang ở vị trí nào. – (E.ra.day)

Bên trong tai có bộ phận “cảm biến” độ nghiêng, nó giúp cho con người đi lại thăng bằng trên hai chân. Khi bạn đi xe đò hay gặp rung lắc nhiều, nó sẽ gửi tín hiệu rung lắc liên tục về não để xử lý, nếu người thể lực yếu sẽ buồn nôn hay gọi là say tàu xe. Để hạn chế người ta uống thuốc chống say tàu xe, thực chất là thuốc làm chậm tín (gây tê thần kinh) hiệu từ “cảm biến” về não. Nó hoạt động phản xạ tự nhiện nên khi gần rơi nó kích thích thần kinh tác động lên cơ nên sẽ phản xạ tức thời. Còn người say xỉn do tác động của rượu bia nên các phản xạ xảy ra chậm hơn hoặc không có (tê – liệt) nên khi say rượu bia mà điều khiển xe sẽ dễ gây tai nạn hơn! Vì vậy không nên đọc sách trong môi trường rung lắc, mắt sẽ điều tiết liên tục cũng dễ hoa mắt – chóng mặt. Cũng không nên say xỉn khi điều khiển xe hay các loại máy móc! – (Đình Tuấn)

Phản xạ có điều kiện. Trí não của bạn đã ghi nhận và quen với kích thước chiếc giường quen thuộc. Giống như bạn nhắm mắt đi trong ngôi nhà quen thuộc của mình vậy. Nếu bạn ngủ giường lạ nhỏ hơn thì chắc chắn bạn sẽ rớt. – (Kendachan)

vi tuy vao kha nang va tinh trang luc do – (SongDep)

Day la theo ban nang tu thoi nguyen thuy cua con chúng tôi nhu khi sap co bui hoac vat la bay vao mat thi theo fan xa tu nhien ta chop chúng tôi de tranh vat the la vao mat – (Le)

Đây là phản xạ không điều kiện rồi, giống như bị ngã ngửa thì bản năng là giang rộng hai tay ra thôi. – (Trần Cương)

Chắc đây là bản năng hay khả năng tiềm ẩn của con người. Nhiều lần tôi đang ngủ thì giật mình dậy thấy con nhỏ gần rơi xuống đất và có lần bé đã rơi nhưng còn mắc vào mùng nên chưa rơi hẳn mặc dù bé ko khóc – (Bao nguyen)

Tùy người, tùy não bộ hoạt động như thế nào. trẻ con ngủ vẫn bị rơi xuống đất như thường. – (khai nguyen)

Thôi ngủ tiếp đi hỏi gì nữa – (congtuan)

Đi Tìm Lý Do Vì Sao Ăn Nhiều Mà Vẫn Gầy

Ăn nhiều mỡ, duy trì thói quen ăn đêm là cách tăng cân phổ biến của nhiều người, nhưng đây lại là phương pháp sai lầm.

Tại sao ăn nhiều vẫn gầy?

Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, thực chất tăng cân không hề khó, việc này đơn giản hơn giảm cân rất nhiều.

Để tăng trọng lượng cơ thể cần hai yếu tố: khách quan và chủ quan. Trước hết, để đảm bảo cân nặng đạt chuẩn, bạn cần chú ý đưa năng lượng vào cơ thể chuẩn về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, cần lưu ý không phải cứ ăn nhiều sẽ tăng cân. Thay vào đó, cơ thể cần ăn đầy đủ và cân đối các nhóm dinh dưỡng.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, có 3 nhóm chất quan trọng bao gồm bột đường, chất đạm và chất béo. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng khá quan trọng đối với cơ thể.

Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần chủ động và ý thức việc cân đối đủ 4 nhóm chất này, bởi thiếu hụt bất cứ thành phần nào cũng đều khiến cơ thể trở nên ốm yếu.

Tuy nhiên, thực tế, có người ăn rất nhiều song không thể tăng cân, thậm chí rất gầy. Lý giải điều này, lương y Quốc Trung cho hay nguyên nhân duy nhất là do quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể.

“Thức ăn vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm thành các axit amin, chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày co bóp làm nhỏ thức ăn, đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột.

Hệ thống emzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Nếu men tiêu hóa không đủ, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được thức ăn. Đó chính là lý do bạn không thể tăng cân”, lương y Vũ Quốc Trung giải thích.

Vì vậy khi cơ thể bị gầy dù đã được duy trì một chế độ ăn khoa học, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ. Để khắc phục tình trạng kém hấp thu của cơ thể, trong tây y, bác sĩ sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin, khoáng chất dưới dạng viên tổng hợp, axit amin. Còn trong đông y cũng có rất nhiều vị thuốc tốt, như mạch nha, hạt đậu trắng nảy mầm, sơn tra (táo mèo phơi khô), thần khúc,… Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn vẹn nhất.

“Nếu cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như đúng bản chất của nó, chuyện tăng cân không hề khó”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ. Ông Trung cũng đưa ra lời khuyên hàng ngày bạn cần nạp năng lượng vào cơ thể cao hơn lượng calorie bị tiêu hao do các hoạt động đơn giản như như hô hấp, tim đập…

Mỗi độ tuổi, thể trạng, tình trạng sống và làm việc sẽ có những nhu cầu năng lượng nhất định. Chẳng hạn người làm việc chân tăng cần tăng về chất đường bột, làm việc trí óc lại thiên về chất đạm, trẻ con có nhu cầu lớn về sữa, đậu, súp,…

Tuy nhiên, lương y Vũ Quốc Trung cũng khuyến cáo việc tăng cân cũng chỉ nên có giới hạn nhất định, không nên lạm dụng bởi có thể dẫn tới béo phì – nguyên nhân gây rất nhiều căn bệnh nguy hiểm hiện nay như tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…

Ngược lại với người gầy, có nhiều người rất béo dù ăn rất ít, thậm chí không ăn, đa phần trong độ tuổi trung niên. Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng nguyên nhân là do rối loạn chuyển hóa. Điều này không thể xem thường. Ví dụ khi bị rối loạn chất đường bột sẽ gây tiểu đường, rối loạn chất béo gây tim mạch, rối loạn chất đạm gây gout… Các rối loạn này thường gặp ở người cao tuổi vì các chức năng của cơ thể lúc này bị suy yếu.

3 sai lầm phổ biến khi tăng cân

Theo lương y Quốc Trung, nguyên tắc tăng cân cần đảm bảo hai yếu tố về dinh dưỡng và khả năng hấp thụ. Song, nhiều người vì quá sốt ruột muốn béo nên đã có những hành động sai lầm không những không thể tăng cân mà còn khiến cơ thể mắc bệnh.

– Ăn nhiều mỡ để béo: Không phải ăn mỡ sẽ béo. Muốn tăng cân phải cung cấp đủ dinh dưỡng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– Ăn liên tục: Những thứ bạn ăn chưa chắc đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Trong khi đó, nếu ăn liên tục như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó hấp thu và đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều.

– Ăn đêm: Nhiều người cố tình ăn nhiều vào buổi tối để tăng cân. Song, đây là cách làm phản khoa học, lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi lại phải làm việc trong khi làm việc mệt mỏi lại không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Do đó, muốn béo lên, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào để tìm ra nguyên nhân khiến mình bị gầy. Trong trường hợp không thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, mới cần đến thuốc để điều trị.

Vì Sao Trẻ Bú Sữa Mẹ Nhiều Mà Vẫn Chậm Tăng Cân?

by Nguyễn Phương656 Views

Vì sao trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân?

Theo các chuyên gia, ngay cả khi chế độ dinh dưỡng của người mẹ không cân bằng, không đầy đủ thì sữa mẹ vẫn luôn là tốt nhất, tốt hơn so với sữa công thức, sữa bột.

Sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho em bé và điểm đặc biệt là nó có chứa các kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Chính vì vậy, nhiều bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu mới sinh. Đa số trẻ bú mẹ nhiều thường tăng cân nhanh và ít khi bị bệnh.

Đây là lý do phổ biến nhất vì sao trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân. Sữa mẹ ít, tốc độ chảy sữa chậm sẽ khiến bé không uống đủ sữa cần thiết, kể cả khi bạn cho bé bú thường xuyên.

Mặc dù trông thấy bé bú rất nhiều nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Hoặc đôi khi là do, bầu vú một bên đã gần hết sữa nhưng mẹ chưa đổi bên, vẫn tiếp tục cho bé bú ở vị trí cũ; kết quả là bé không bú được nhiều sữa như đã tưởng.

2. Trẻ không tập trung khi bú mẹ.

Trẻ càng lớn, càng dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Một khi đã không tập trung bú sữa, trẻ sẽ không bú được nhiều.

Ngoài ra cũng có thể là do bé ngậm núm vú không chặt, buồn ngủ khi bú, núm vú có mùi khó chịu,…từ đó dẫn đến việc bé sẽ bú sữa mẹ ít hơn.

Đây cũng là lý do phổ biến vì sao trẻ bú sữa mẹ nhiều mà vẫn chậm tăng cân, thậm chí là sút cân.

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, rất dễ nhiễm bệnh, những vấn đề thường gặp nhất như là : thiếu máu, nhiễm trùng tai, rối loạn tiêu hóa, dị ứng, tưa miệng, cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Khi trẻ bị bệnh, các bé sẽ thường mệt mỏi, chán ăn; một số bệnh còn khiến trẻ nôn chớ, nôn mửa nhiều. Chính vì vậy, trẻ dễ bị sụt cân dù bú sữa mẹ hoàn toàn và bú thường xuyên.

Một đứa trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc cũng dễ mệt mỏi, kém ăn hơn so với bình thường.

Giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm cũng là giai đoạn dễ bị sụt cân nhất. Lý do là vì :

Những thực phẩm rắn dù dinh dưỡng nhưng trẻ sơ sinh vẫn khó hấp thụ, không như với sữa mẹ.

Ban đầu, thức ăn rắn chỉ là thêm vào, bổ sung vào chứ không phải thay thế sữa mẹ. Thực tế, nhiều cha mẹ đã giảm lượng sữa khi bắt đầu cho bé ăn dặm; trong khi càng lớn, nhu cầu ăn của bé vẫn tiếp tục tăng lên.

Thực tế trẻ ăn thức ăn rắn rất dễ no bụng, vì thế nên sẽ bú sữa mẹ ít hơn.

Thức ăn dặm thường mới lạ so với hệ tiêu hóa của bé, do vậy dễ gây rối loạn tiêu hóa. Chưa kể vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng trong các món ăn dặm.

Mỗi đứa trẻ đều khác biệt, việc một đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng có bé tăng cân nhanh nhưng có bé lại tăng cân chậm, đó là điều rất bình thường. Nguyên nhân chắc chắn không phải do sữa mẹ kém chất lượng hơn so với sữa công thức.

Nhiều bố mẹ thấy cho con bú sữa công thức bé nhanh lớn hơn so với bú sữa mẹ do đó chuộng sữa công thức hơn.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc cách này bởi vì sữa mẹ là an toàn nhất. Thực tế cho thấy rất nhiều loại sữa cho trẻ sơ sinh có chứa chất kích thích tăng trưởng (từ bò sữa), tăng cường chất béo, chứa các chất phụ gia có hại,…

Những thành phần này dù khiến rất nhiều trẻ lớn nhanh nhưng cũng dậy thì sớm hoặc gặp vấn đề nào đó.

Nên làm gì để trẻ bú mẹ tăng cân nhanh?

Sữa mẹ luôn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chính vì vậy việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn là đúng đắn (trừ khi mẹ thiếu sữa bắt buộc phải cho bé uống sữa ngoài).

Vắt bỏ sữa đầu, khi nào sữa đặc hơn thì cho bé bú. Bởi sữa sau nhiều chất béo hơn, nhiều calo hơn.

Đảm bảo bé ngậm núm vú chặt khi bú.

Không nên phân tán chú ý của bé khi cho bé bú sữa mẹ.

Ngủ gần em bé, tăng cường tiếp xúc da thịt với bé để làm tăng lượng prolactin, khiến em bé cảm thấy an toàn hơn, ít bị căng thẳng hơn.

Mát xa cho bé đều đặn mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa.

Tạm thời giảm thức ăn dặm, tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý những vấn đề sau :

Đảm bảo được ăn uống đầy đủ và lành mạnh. Chỉ nên uống thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Tránh cafe và các thức uống nhiều caffeine, bởi nó làm mẹ khó ngủ và cả em bé cũng vậy do chất này vào cơ thể em bé qua đường sữa mẹ.

Tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác bởi nó gây tổn hại cho sức khỏe em bé.

Tránh những thức ăn dễ gây dị ứng hoặc kích thích mạnh như ớt, tiêu,…bởi nó sẽ vào cơ thể bé qua sữa mẹ.

Nếu trẻ bị ốm bệnh, tập trung vào chữa bệnh cho bé.

Ngã Ngửa Vì “Bí Kíp” Canh Trứng Sinh Quý Tử

“Đột nhập” hội nhóm kín

Với những lời giới thiệu “có cánh” rằng tham gia hội nhóm để nhận về bí quyết sinh con trai cực chuẩn, không ít chị em đã không ngần ngại tham gia vào vô vàn các hội nhóm kín được thành lập trên mạng xã hội. Có thể kể đến như: Bí quyết sinh con trai theo ý muốn, hội các mẹ muốn sinh con trai, canh trứng sinh con trai…

Q.Y.V hỏi: “Em muốn bé trai hay bé gái? nếu muốn bé trai thì làm như chị đảm bảo trúng 100%”, đáp lại lời của V. PV nói rằng tha thiết muốn sinh con trai. Người này tiếp tục bài “diễn thuyết” của mình: “Thế chị nói em nghe, chu kỳ kinh nguyệt của em có đều không? Ban đầu làm sẽ hơi tốn thời gian là em đi soi trứng để xem ngày rụng trứng của mình là khi nào, tiếp đó khi gần đến ngày trứng rụng em đến phòng khám nhờ họ bơm dung dịch kiềm vào âm đạo và sau khi bơm xong em về giao hợp luôn với chồng, giữ im trong vòng 2 tiếng đồng hồ đảm bảo đậu thai”.

Lân la trò chuyện với một mẹ có nickname T.Đ (Hà Nội) trong hội nhóm, người này cho biết một ông thầy đã từng làm cho rất nhiều người có “chim non”.

Mẹ này khẳng định: “Mình chia sẻ cho các mẹ muốn sinh con trai theo ý muốn có thể áp dụng, không mất mát gì đó là lấy bàn chân chó hầm với đỗ đen cho chồng ăn hàng ngày trước khi có ý định mang thai 1 tháng”.

Theo lời giải thích của T.Đ làm cách này giúp tinh trùng khỏe mạnh và mang sắc thể Y giúp con trai chính xác đến 90%.

Không có cơ sở khoa học

Chị N.H.G (Hà Nội) tham gia hội nhóm kín canh trứng sinh con trai đã lâu, đã áp dụng khá nhiều biện pháp nhưng dường như không thành công. Người mẹ của 2 cô công chúa tâm sự: “Vì áp lực nhà chồng, đứa con thứ 2 tôi lên mạng học theo phương pháp canh trứng, rồi dùng que thử rụng trứng để phát hiện ngày rụng trứng, tiếp đó uống bổ sung thuốc nội tiết… Thế nhưng, cuối cùng thì vẫn ra con gái”.

Các chị em chăm chỉ canh trứng, ghi chép cẩn thận từng ngày thử que rụng trứng.

Trong khi đó, chị K.L. cũng là thành viên của hội canh trứng sinh con trai, hàng ngày chị làm đều đặn đo ngày trứng rụng, cùng chồng bổ sung chất kiềm để trứng và tinh trùng đều khoẻ mạnh. Thế nhưng, kết quả lại không như mong đợi. “Tôi mong ngóng có con trai đầu lòng, đã làm đúng như lời mách mà kết quả chỉ là con gái”, chị thở dài.

Canh trứng sinh con trai có thực sự giúp các ông bố, bà mẹ dễ dàng sinh được quý tử, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Mai Trọng Hưng, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bác sĩ Hưng khẳng định: “Dưới góc độ y văn thế giới chưa có tài liệu, bằng chứng khẳng định việc canh trứng có thể sinh được con trai hay con gái”.

Bác sĩ Hưng cũng thông tin thêm về mặt tâm lý, một số bác sĩ hoặc một số cơ sở y tế, phòng khám hay nói không chính thống. “Tôi nhấn mạnh một lần nữa về y văn, không ai chứng minh canh trứng sẽ sinh con trai”, ông nói.

Trước thông tin về việc bơm thêm kiềm để tạo độ kiềm giúp dễ dàng có con trai, chưa hết còn việc hầm chân chó với đỗ đen để “săn” quý tử, bác sĩ Hưng khá bất ngờ trước những phương pháp “lạ” này: “Điều này không đúng, một vài đặc tính sinh học của nhiễm sắc thể XY môi trường kiềm sẽ phát triển mạnh hơn, môi trường axit phát triển ít hơn. Vì thế, căn cứ vào điều này nhiều người tư vấn thổi phồng lên, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng cơ sở khoa học không có, hiệu quả cũng không có vì chưa có báo cáo nào về việc canh trứng sinh được con trai”.

Đừng vì con trai, con gái mà hành hạ chính mình Đó là lời chia sẻ của anh Huy (một phụ huynh tham gia trong hội kín canh trứng sinh con trai). Anh Huy bày tỏ: “Tôi không hiểu tại sao lại có hội nhóm như thế này, quản trị viên lại là phụ nữ, nghe tên tôi đã thấy có sự phân biệt nam nữ quá lớn. Tôi khuyên thật, các chị em đừng vì con trai con gái mà tự hành hạ chính mình. Nếu ông chồng nào mà khăng khăng đòi có bằng được con trai thì tôi nghĩ người vợ có sinh được con trai cũng sẽ khổ mà thôi”. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-ngua-vi-bi-kip-canh-trung-sinh-quy-tu-a477154.html https://baomoi.com/nga-ngua-vi-bi-kip-canh-trung-sinh-quy-tu/c/35219098.epi https://www.doisongphapluat.com/doi-song/gia-dinh-tinh-yeu/nga-ngua-vi-bi-kip-canh-trung-sinh-quy-tu-a325271.html http://netnews.vn/Nga-ngua-vi-bi-kip-canh-trung-sinh-quy-tu-the-gioi-1488-0-2317470.html

Hà Trang – Tổ Truyền thông

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vì Sao Ngủ Mà Vẫn Biết Sắp Ngã Từ Giường Xuống Đất trên website Ngubao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!